Xu Hướng 6/2023 # Phòng Ngừa, Đấu Tranh Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng # Top 7 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Phòng Ngừa, Đấu Tranh Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Phòng Ngừa, Đấu Tranh Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Toàn cảnh hội thảo

Nhằm nâng cao nhận thức cho các cán bộ và nhân viên trong việc phát hiện, điều tra, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, VPBank là ngân hàng đầu tiên phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) – Công an Thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo cung cấp những thông tin về phòng chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng, Tại Hội thảo, đại diện PA05 đã có những chia sẻ hữu ích, thiết thực về cách nhận diện phương thức, thủ đoạn phạm tội của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng, việc các tổ chức tín dụng cần làm khi phát hiện dấu hiệu tội phạm công nghệ cao.

Cụ thể, trong năm 2020 vừa qua, có 5 phương thức phạm tội cơ bản của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng, gồm: Trộm cắp dữ liệu của ngân hàng, thông tin tài khoản khách hàng, thông tin thẻ tín dụng; Thủ đoạn phishing câu nhử, lấy cắp thông tin tài khoản; Lợi dụng kẽ hở trong quy trình, lỗ hổng bảo mật để chiếm quyền quản trị hệ thống; Tấn công vào cơ sở dữ liệu, chiếm quyền điều khiển hệ thống để chiếm đoạt tiền của tổ chức tín dụng; Sử dụng tài khoản, thẻ ngân hàng, thẻ cào trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong 5 phương thức trên, phương thức được đánh giá phổ biến nhất là trộm cắp dữ liệu của ngân hàng, thông tin tài khoản khách hàng, thông tin thẻ tín dụng. Phương thức này được thực hiện thông qua việc lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin thẻ và mật khẩu tại máy ATM (skimming), lấy cắp/mua thông tin thẻ tín dụng, làm thẻ giả rồi sử dụng trái phép để thanh toán dịch vụ nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ trên mạng internet, thậm chí lấy cắp tài khoản, mật khẩu truy cập hệ thống kế toán để chiếm đoạt tiền của khách hàng…

Đại diện VPBank chia sẻ tại hội thảo

“Với phương thức này, PA05 khuyến cáo các ngân hàng cần thường xuyên giám sát hoạt động của máy ATM để sớm phát hiện thiết bị skimming, đồng thời khuyến cáo khách hàng lưu ý che tay khi nhập mã pịn giao dịch trên máy ATM, không trao thẻ tín dụng cho người khác quẹt hộ, không đăng ký thông tin trên các trang web có độ tin tưởng thấp…”, đại diện PA05 chia sẻ.

Phương thức phổ biến tiếp theo mà thời gian gần đây đang nổi lên rất nhiều vụ việc điển hình là hành vi thực hiện câu nhử (phishing). Đây là phương thức chủ yếu đánh vào lòng tham hoặc sự cả tin của nạn nhân, được tội phạm thực hiện bằng cách tạo dựng tình huống cụ thể: gửi quà tặng, gửi tiền, phong tỏa tài khoản phục vụ điều tra theo yêu cầu của cơ quan công an… sau đó gửi cho nạn nhân một thông báo giả mạo của ngân hàng, yêu cầu truy cập vào đường link (cũng là giả mạo) kèm theo để xác nhận lại tài khoản. Khi nạn nhân thực hiện theo hướng dẫn, các thông tin của chủ tài khoản sẽ bị đối tượng tội phạm sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của chủ thẻ (tức là người bị hại) và tiến hành chuyển toàn bộ tiền của nạn nhân sang tài khoản của đối tượng chuẩn bị, để chiếm đoạt.

Với phương thức này, PA05 khuyến cáo các tổ chức tín dụng cần thường xuyên rà soát các website giả mạo, cảnh báo khách hàng về việc không nên đăng nhập vào các website có dấu hiệu nghi vấn, đường link nghi vấn, không cung cấp thông tin tài khoản, thẻ trên các đường link này. Cơ quan công an cũng đề nghị các tổ chức tín dụng thiết lập cảnh báo khi tài khoản của khách hàng đăng nhập từ thiết bị lạ hoặc khi thay đổi phương thức xác thực.

Kết thúc hội thảo, Đại diện Khối Quản trị rủi ro, VPBank nhấn mạnh mục tiêu trong năm 2021, VPBank sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, của khách hàng, đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan công an trong công tác cung cấp thông tin tài liệu để hỗ trợ xác minh điều tra, thường xuyên trao đổi các dấu hiệu tội phạm nếu có và các biện pháp đảm bảo an ninh mạng, an ninh thông tin.

07 Biện Pháp Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 25/2014/NĐ-CP quy định về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao.

Theo đó, Nghị định 25/2014/NĐ-CP quy định khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, cán bộ, cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao được phép tiến hành các biện pháp sau đây:

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật để thu thập thông tin, tài liệu, xác minh, làm rõ tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao;

Sử dụng phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để kiểm tra, giám sát, phát hiện, thu thập, phục hồi và phân tích thông tin, tài liệu, dữ liệu điện tử phục vụ phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và các vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao;

Yêu cầu ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động của tài khoản và thông tin, tài liệu khác phục vụ công tác phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao theo quy định của pháp luật;

Yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet bố trí mặt bằng, cổng kết nối, các điều kiện kỹ thuật cần thiết để Cơ quan chuyên trách triển khai các phương tiện, biện pháp kỹ thuật kiểm tra, giám sát, thu thập dữ liệu điện tử; yêu cầu doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động của chủ thuê bao và thông tin, tài liệu khác phục vụ công tác phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao;

Trực tiếp hoặc phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn, đình chỉ việc truy nhập hệ thống thiết bị, mạng lưới, sử dụng và cung cấp dịch vụ;

Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Tăng Cường Các Biện Pháp Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm Trong Ngành Ngân Hàng

(BNCTW) – Ngày 29-7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Quyết định số 1491/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 312/QĐ-TTg ngày 28/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm trong ngành Ngân hàng.

Theo Kế hoạch, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, các cấp ủy Đảng, các tổ chức tín dụng trung thực hiện có hiệu quả Chương trình thực hiện Nghị quyết số 63/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ban hành kèm theo Quyết định số 312/QĐ-TTg; Chương trình hành động phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống tội phạm.

Triển khai thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản theo Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP và văn bản số 1545/2014/NHNN-TTGSNH.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác tiếp nhận xử lý đơn thư tố giác, tin báo về tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, tội phạm và kiến nghị hình thức xử lý phù hợp, đảm bảo mọi tố giác và tin báo về tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, tội phạm đều được tiếp nhận và xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp khuyến khích và bảo vệ người tố giác tham nhũng, tội phạm; xử lý nghiêm các hành vi trả thù người tố giác tội phạm, tố cáo tham nhũng hoặc lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để kích động gây rối an ninh, trật tự.

Tiếp tục rà soát, nghiên cứu xây dựng các văn bản hướng dẫn chi tiết về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; xác định trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng; xây dựng và tổ chực thực hiện Thông tư hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Giám định tư pháp và Nghị định số 85/2013/NĐ-CP.

Thực hiện các biện pháp tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ; thường xuyên kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; xử lý nghiêm người mắc sai phạm; nâng cao chất lượng đội ngũ Thanh tra viên, Kiểm soát viên và Kiểm toán viên.

Đồng thời, chủ động phòng ngừa, kiềm chế và làm giảm sự gia tăng tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra. Kịp thời phát hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, cảnh báo cho các tổ chức tín dụng; công khai minh bạch trong hoạt động; xử lý trách nhiệm người đứng đầu trực tiếp cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tội phạm tham nhũng. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp và phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể trong phong trào phòng, chống tội phạm trong ngành Ngân hàng.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Đẩy Mạnh Công Tác Đấu Tranh Phòng Chống Tội Phạm

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, dẫn chứng về vụ án giết người, cướp tài sản nam sinh viên chạy “xe ôm” công nghệ xảy ra gần đây, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Lực lượng Công an đã chú trọng công tác phòng ngừa.

Chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha màu xanh, BKS: 36B5-443.41 của nạn nhân trong vụ án nam sinh viên chạy Grab bị sát hại. Ảnh: TTXVN phát

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, khi vụ án xảy ra, tổ công tác đặc biệt của Công an thành phố Hà Nội gồm Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc, phá án nhanh chóng. Đây là chiến công đáng được biểu dương.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, năm 2019, Đảng ủy Công an Trung ương đã đề ra chỉ tiêu giảm ít nhất 3% số vụ phạm pháp hình sự so với 2018.

Kết quả là trong 9 tháng vừa qua, số vụ phạm pháp hình sự đã giảm 6%. Bộ Công an cũng đã điều chỉnh, bố trí lại, đưa lực lượng Công an chính quy điều động về cơ sở để làm giảm tình hình tội phạm.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng đưa ra khuyến cáo: “Người dân nên chọn những hãng xe dịch vụ uy tín; nếu thực sự không cần thiết, nên hạn chế đi vào những lúc quá khuya hoặc những nơi vắng vẻ; khi đi xe không nên để lộ những tài sản có giá trị để tránh nguy cơ bị kẻ xấu hãm hại.

Các đơn vị trong ngành công an tập trung tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các giải pháp phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Cảm hóa, giáo dục đối tượng có nguy cơ phạm tội tại địa bàn cơ sở; thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để nhân dân cảnh giác phòng ngừa.

Xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình hòa giải, góp phần giải quyết các mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh; đa dạng hóa các hình thức để nhân dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm (cùng với các hộp thư tố giác, điện thoại đường dây nóng, 100% Công an địa phương đã có các hộp thư điện tử tố giác tội phạm trên internet). Triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ đối với các đối tượng có nguy cơ phạm tội theo chức năng của lực lượng công an nhân dân.

Tổ chức tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh. Đối với các vụ án giết người xảy ra, đã tập trung lực lượng điều tra làm rõ (đạt tỷ lệ trên 95%), về cơ bản các vụ án nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm đều được nhanh chóng điều tra khám phá, phối hợp với các ngành xử lý nghiêm minh đối tượng phạm tội trước pháp luật.

Theo đại diện Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm giết người vẫn diễn biến phức tạp. Riêng 5 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 447 vụ giết người (tăng 3,47%); 15 vụ giết người cướp tài sản, tăng 15,38% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng lưu ý, đã xảy ra nhiều vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo (giết nhiều người, giết người vứt xác, chặt xác, đốt xác, giết phụ nữ và trẻ em…). Điển hình các vụ như: Vụ giết, hiếp nữ sinh giao gà do các đối tượng nghiện ma túy gây ra ngày 4/2/2019 tại Điện Biên; vụ Nguyễn Võ Ngọc Bảo “ngáo đá” giết, cướp tài sản của mẹ đẻ và em trai ruột xảy ra ngày 5/1/2019 tại Ninh Thuận; vụ Trịnh Viết Ba (hành nghề thầy cúng) dùng dao giết 2 người, bị thương 2 người là hàng xóm xảy ra ngày 4/3/2019 tại Nam Định…

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho rằng: Nguyên nhân của tình hình trên là do sự xuống cấp của đạo đức xã hội, đạo đức gia đình trên một số mặt diễn ra rất đáng báo động, hình thành lối sống, ứng xử, giải quyết mâu thuẫn xã hội bằng hành vi bạo lực (nhiều vụ chỉ do mâu thuẫn nhỏ trong va chạm giao thông cũng dẫn đến hành vi giết người). Chưa có giải pháp hiệu quả hạn chế tác động tiêu cực của các ấn phẩm đồi trụy, bạo lực trên mạng Internet, nhất là đối với thanh, thiếu niên đang ở độ tuổi phát triển về nhận thức, tâm, sinh lý. Nhiều mâu thuẫn tích tụ trong nội bộ nhân dân, trong từng gia đình chưa được chú ý phát hiện và giải quyết kịp thời; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật còn nhiều bất cập, ý thức pháp luật của một bộ phận quần chúng nhân dân chưa cao, kỷ cương pháp luật chưa nghiêm; công tác phòng ngừa tội phạm, nhất là phòng ngừa xã hội chưa hiệu quả; công tác quản lý, giáo dục đối tượng có nguy cơ phạm tội tại địa bàn cơ sở chưa tốt, chưa có sự tham gia đồng bộ của các ngành và còn gặp nhiều khó khăn, nhất là quản lý đối tượng thanh, thiếu niên hư, quản lý đối tượng tâm thần, “ngáo đá”…

Hiện trường nơi xảy ra vụ giết người, giấu xác trong bê tông ở tỉnh Bình Dương. Ảnh: Huyền Trang/TTXVN

Để từng bức góp phần phòng ngừa, ngăn chặn làm giảm các vụ giết người, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lực lượng Công an tập trung phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống và ý thức phòng ngừa tội phạm trong nhân dân một cách sâu rộng với các hình thức phong phú, đa dạng. Kết hợp giữa tuyên truyền chung và tuyên truyền cá biệt với nhóm đối tượng có nguy cơ cao phạm tội giết người. Xây dựng các hình thức tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ pháp luật, tư vấn xử lý các tình huống, hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; chú trọng phổ biến nâng cao cảnh giác và kỹ năng xử lý, ứng phó với các hành vi bạo lực, các tình huống có thể dẫn đến hành vi bạo lực (như khi phát hiện có kẻ trộm đột nhập, khi bị cướp tài sản, khi gặp đối tượng “ngáo đá”, người mắc bệnh tâm thần nặng, khi xảy ra mâu thuẫn căng thẳng…).

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kết hợp với phong trào toàn dân xây dựng văn hóa tại cộng đồng dân cư, trong đó chú trọng công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể xã hội, mô hình hòa giải ở cơ sở, vai trò người có uy tín trong hòa giải các mâu thuẫn, không để phát sinh tội phạm.

Phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thông tin và truyền thông. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng nhằm ngăn ngừa các loại hình văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực tác động đến thanh, thiếu niên. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là quản lý con người, quản lý địa bàn, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các tụ điểm có sử dụng rượu, bia, nhà hàng, quán ăn (đặc biệt vào đêm khuya); đẩy mạnh quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ không để tội phạm lợi dụng sử dụng vào việc gây án; phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội…

Nâng cao hiệu quả xử lý, tố giác tin báo về tội phạm giết người; kịp thời ngăn chặn các vụ việc, biểu hiện có thể dẫn đến hành vi giết người; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm giết người, đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phòng Ngừa, Đấu Tranh Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!