Xu Hướng 12/2023 # Những Giải Pháp “Chống Độc” Trong Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Giải Pháp “Chống Độc” Trong Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong khuôn khổ bài viết, xin đề cập đến khía cạnh văn hóa trong thời đại khoa học công nghệ 4.0 trên lĩnh vực mạng xã hội. Mạng xã hội với đặc thù nhanh, cập nhật đa dạng, phong phú đã trở thành một công cụ truyền thông và giải trí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là một tiến bộ của khoa học mang đến lợi ích to lớn về mặt tinh thần và văn hóa cho cộng đồng dân cư ở khắp thế giới. Bên cạnh những lợi ích vượt trội thì trên mạng xã hội nảy sinh nhiều vấn đề gây ra những tác động xấu khó lường như những biểu hiện lệch chuẩn mực đạo đức, ứng xử thiếu văn hóa, dùng mạng xã hội để lợi dụng vào những mục đích không lành mạnh… đòi hỏi cần được nhận thức một cách đầy đủ và khách quan để có giải pháp chấn chỉnh.

Theo Báo cáo nghiên cứu thói quen sử dụng mạng xã hội của người Việt Nam, năm 2023 trung bình một ngày người Việt Nam dùng 1,12 giờ để truy cập mạng xã hội, riêng với Facebook là 3,55 giờ. Với phạm vi tiếp cận rộng rãi, tốc độ lan truyền nhanh và khó kiểm soát, mạng xã hội như con dao hai lưỡi, có thể giúp lan tỏa những điều tốt đẹp, những thông tin cập nhật, nhưng cũng dễ bị lợi dụng gây ra nhiều hệ lụy.

Một cư dân trên mạng có thể thiết lập quan hệ bạn bè khắp thế giới, không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, không phân biệt chủng tộc, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, trình độ, học vấn… Ngôn ngữ sử dụng trong giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội chủ yếu khá phong phú thông qua ngôn ngữ chữ viết hoặc ký hiệu (để biểu thị chính kiến, đồng tình, phẩn nộ, ngạc nhiên, vui buồn…).

Do ý thức tự do, nên trong quan hệ trên mạng xã hội trước một vấn đề cá nhân thường muốn chứng tỏ chính kiến của mình, muốn bảo vệ quan điểm của mình, muốn nhiều người đồng tình với mình. Điểm cần lưu ý là không phải lúc nào hành động ảo trên mạng xã hội cũng trùng khớp với hành động của con người đó ở đời thực. Lúc đó, ở một số người chính sự hưng phấn có khi không kiềm chế được hành vi mà dẫn đến dễ dãi trong suy nghĩ, trong lời nói; nhưng ở một số bộ phận khác lại cố ý nhận định, lên án lệch lạc, bóp méo thông tin với ý đồ truyền cảm hứng cho những đối tượng cùng quan tâm, gây nên phản ứng lan tỏa trong cộng đồng với những suy nghĩ, những quan điểm sai trái, quá đà…

Những giải pháp “chống độc” trên mạng xã hội

Để góp phần vào việc xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Xin được đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, nhận rõ những lợi ích thiết thực phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thông tin kịp thời, chuẩn xác với việc đề phòng và cảnh giác với những thông tin độc hại, bịa đặt, giả tạo. Muốn vậy điều cần thiết đầu tiên là mọi người cần nâng cao tính độc lập tự chủ của mình trên cơ sở nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị với việc rèn luyện đạo đức lối sống để làm cơ sở cho việc xác định thái độ và hành vi ứng xử văn hóa trên mạng xã hội.

Thứ hai, cần đưa nội dung giáo dục về ứng xử văn hóa trên mạng xã hội vào từng trường học, từng cơ quan, từng tổ chức xã hội, từng cộng đồng dân cư và từng g ia đình nhằm tăng cường giáo dục, xây dựng văn hóa ứng xử văn minh, đúng mực cũng như bồi dưỡng những kỷ năng ứng phó thích ứng với thông tin đa chiều trên mạng xã hội. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh một mặt phải mẫu mực trong văn hóa ứng xử trên mạng, mặt khác có biện pháp thích hợp để hướng dẫn, để quản lý chặt chẽ con em mình, bạn bè mình khi tham gia mạng xã hội. Trong các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, cũng như trong các cơ quan, đơn vị luôn có nội dung nhắc nhở các thành viên của mình và tuyên truyền cho mọi người trong việc thực hiện quyền tự do trên mạng xã hội. Cần hết sức lưu ý đến những vấn đề nhạy cảm, đến những thông tin, những hành vi, những dư luận lệch lạc, không lành mạnh trên mạng xã hội để chủ động ứng phó kịp thời.

Ngoài việc áp dụng luật, quy tắc ứng xử, chế tài cụ thể thì cần phối hợp sử dụng các giải pháp khác; có giải pháp về công nghệ, có giải pháp bằng đấu tranh phê phán trực diện, nêu lên những thông tin chính thống trên mạng xã hội nhằm ngăn chặn thông tin xấu. Cần có cơ quan chuyên trách về quản lý truyền thông nghiên cứu, tìm kiếm, kịp thời phát hiện những tin đăng tải sai sự thật, phương hại đến an ninh, xúc phạm người khác, những hình ảnh phản cảm… để yêu cầu các mạng xã hội gỡ bỏ.

Dựa trên các ứng dụng thông minh và trí thông minh nhân tạo, mạng xã hội là hệ thống “sinh thái mới” về mối quan hệ giữa con người với nhiều mục đích khác nhau. Vấn đề là ta tạo ra nó thì cần phải làm chủ nó, biết quản lý nó, để nó cũng là một bộ phận góp phần vào làm phong phú nền văn hoá trong thời đại mới.

Những Giải Pháp Căn Cơ

Những giải pháp căn cơ

Thứ Hai, ngày 22/10/2023

Trước nhu cầu tiêu thụ than có nhiều thay đổi, Tập đoàn phải áp dụng nhiều giải pháp căn cơ nhằm điều chỉnh, chế biến các chủng loại than phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời có ngay các phương án lâu dài về vận chuyển, chế biến, kho bãi cho từng khu vực, đáp ứng nhu cầu trong những năm tới.

Căn cơ từng chủng loại than, từng tuyến đường mỏ

Về công tác vận tải, rót than, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị Công ty CP than Vàng Danh, Công ty than Nam Mẫu đẩy mạnh công tác vận tải than ra cảng Điền Công. Công ty Kho vận Đá Bạc tiếp tục hoàn thiện phương án nâng cao năng lực tiêu thụ than tại cảng Điền Công. Công ty Tuyển than Hòn Gai nâng cao năng lực vận chuyển than từ các mỏ về cảng Làng Khánh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tình hình hiện nay. Đồng thời, về lâu dài có các giải pháp tiếp tục đầu tư  nâng cao năng lực hệ thống rót than tại cảng Làng Khánh khi nhu cầu tiêu thụ than cao hơn.

 Về công tác sửa chữa, quản lý sử dụng tuyến đường vận chuyển than, Tập đoàn chỉ đạo Ban Môi trường và Công ty Môi trường – TKV tổ chức tốt việc sửa chữa, khắc phục các tuyến đường vận chuyển than chuyên dụng bị xuống cấp do ảnh hưởng của thiên tai, mưa bão năm 2023. Mặc khác, Ban Môi trường cũng chủ trì tham mưu lãnh đạo Tập đoàn phân cấp quản lý các tuyến đường vận chuyển than. Cụ thể, giao các đơn vị kho vận quản lý và vận hành các tuyến đường vận tải than chuyên dụng, giao các mỏ quản lý các tuyến đường nhánh để phát huy hiệu quả. Tập đoàn cũng giao Ban KCM chủ trì khảo sát toàn bộ các tuyến đường vận chuyển than vùng Hòn Gai về cảng Làng Khánh theo phương án hiệu quả nhất để triển khai đầu tư nâng cấp…

Nguyên tắc ưu tiên trong tiêu thụ

Song song với việc áp dụng các nguyên tắc ưu tiên nhằm cân đối nguồn than tiêu thụ phù hợp, ổn định sản xuất cho các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy sản xuất phân đạm, hóa chất… có tính chất đặc biệt, Tập đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị sản xuất than áp dụng mọi điều kiện kỹ thuật công nghệ, năng lực để gia tăng sản lượng khai thác cao nhất có thể. Các đơn vị tư vấn, các đơn vị thi công các dự án mỏ đẩy nhanh tiến độ các dự án mới cũng như các dự án mở rộng sản xuất để sớm có thể ra than, đóng góp vào sản lượng khai thác hiện nay.

Những Giải Pháp Về Giáo Dục

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang) dẫn lại báo cáo của Chính phủ, trong đó có đánh giá chất lượng giáo dục đại học còn chưa cao, cơ cấu chưa hợp lý, biên chế giáo viên còn thừa thiếu cục bộ, sai phạm trong kỳ thi phổ thông quốc gia, vấn đề sách giáo khoa… gây ra bức xúc trong dư luận.

“Các thiếu sót này đa phần đã được nêu ra từ các báo cáo trước đây và đợt này cá biệt có một số vấn đề như trong 9 tháng vừa qua, một loạt vụ gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và tình trạng bất ổn trong thị trường phát hành sách giáo khoa cho học sinh phổ thông. Chính phủ cũng đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới, tuy nhiên theo tôi, những giải pháp này còn chưa có tính đột phá vì vẫn gần giống như các giải pháp đã nêu từ kỳ họp trước” – đại biểu Hiếu nói.

Đại biểu cho rằng cần phân tích chính xác nguyên nhân gây bất cập, thiếu sót vừa xảy ra để tìm ra mắt xích bị lỗi trong quá trình vận hành. Đơn cử như trong báo cáo thẩm tra của Quốc hội đánh giá quy trình chung kỳ thi trung học phổ thông năm 2023 đã được xây dựng chặt chẽ, quy chế thi được ban hành đầy đủ nhưng vẫn còn sơ hở trong bảo mật.

“Vậy ai là người chịu trách nhiệm trong sơ hở này? Hay là lỗi khách quan, lỗi do quy trình?” – Đại biểu đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị phải chỉ rõ ra cá nhân nào trực tiếp chịu trách nhiệm thì mới đề ra được biện pháp khắc phục hiệu quả, cũng như lấy được lòng tin của nhân dân.

“Trong thực tế, khi tìm ra trách nhiệm chính của một sai phạm, xử lý nghiêm thì sai phạm ấy mới không bị tái phạm trong lĩnh vực ấy, trong địa phương ấy, cũng như trên phạm vi cả nước” – đại biểu Hiếu nói. Bên cạnh đó, các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh được chúng ta nhắc lại rất nhiều lần nhưng hiệu quả chưa cao, chưa giải quyết được những thiếu sót hạn chế đã và đang tồn tại trong hệ thống giáo dục, cũng như y tế.

Đại biểu mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ có sự quan tâm hơn nữa đến 2 lĩnh vực an sinh xã hội quan trọng là giáo dục, y tế. Như theo báo cáo của Chính phủ, chúng ta đã có sự thành công rất đáng được ghi nhận trong phát triển kinh tế. Khi người dân căn bản “có cơm ăn, áo mặc” thì người dân quan tâm nhất chính là bảo đảm sức khỏe của mình, người thân trong gia đình mình, có chăm lo việc học tập cho con em. Đại biểu mong Chính phủ tăng cường đầu tư và theo dõi, giám sát để nâng cao chất lượng hai lĩnh vực này, để nguồn ngoại tệ khổng lồ chảy ra nước ngoài phục vụ cho việc chữa bệnh và du học ngày càng giảm theo thời gian. Chính phủ nên thống kê con số này, lấy làm chỉ tiêu để định hướng cho việc phát triển bền vững.

Về vấn đề sách giáo khoa phổ thông, đại biểu Cao Đình Thưởng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ) đề nghị cả nước cùng dùng chung 1 bộ sách giáo khoa còn lại là sách tham khảo, sách nâng cao cho những đối tượng cần thiết. “Không nên một chương trình có nhiều bộ sách giáo khoa. Bởi nhiều là bao nhiêu, không khéo dễ bị lạm dụng. Điều này chỉ thích hợp với tương lai. Chúng ta cần hội nhập nhưng cũng cần giữ gìn bản sắc dân tộc bởi mỗi công dân Việt Nam là người Việt Nam”, đại biểu đề nghị.

Theo TTXVN

Những Giải Pháp Phát Triển Kt

Bước sang nhiệm kỳ tới, tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Vũ Lễ đã xây dựng hệ thống các giải pháp, tập trung lãnh đạo chỉ đạo nhân dân phát huy lợi thế sẵn có, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Ông Hoàng Mai Đam – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Vũ Lễ đã tập trung tuyên truyền nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ tích cực tuyên truyền, cơ cấu giống lúa, cơ cấu thời vụ đã có bước chuyển biến mạnh mẽ với 96% diện tích lúa lai và lúa thuần.

Năng suất lúa trung bình hàng năm luôn giữ vững ở mức 130 – 135 tạ/ha. Cùng với cấy lúa, từ nhiều năm nay, Vũ Lễ còn là một trong những địa phương có phong trào trồng cây màu, cây vụ đông mạnh của huyện. Diện tích cây màu, cây vụ đông hàng năm đạt 237-250 ha, chiếm 69% diện tích đất canh tác; giá trị thu từ cây màu và cây vụ đông luôn chiếm từ 30-40% giá trị sản xuất ngành trồng trọt với các loại cây trồng chủ lực như: dưa chuột xuất khẩu, khoai tây, lạc giống.

ở Vũ Lễ, cây vụ đông đã thực sự trở thành vụ sản xuất chính trong năm, phong trào trồng cây vụ đông đã phát triển rộng khắp trong toàn xã. Cùng với việc chú trọng cho phát triển nông nghiệp, Vũ Lễ còn dành nhiều nguồn lực phát triển CN – TTCN. Khác với các địa phương khác, Vũ Lễ là một trong 4 xã của Kiến Xương chưa được tỉnh công nhận có làng nghề.

Do vậy, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010,Vũ Lễ đã xây dựng Đề án phát triển nghề có sự tham gia của các đoàn thể nhân dân và các thôn; đồng thời, tăng cường phối hợp với Trung tâm dạy nghề tỉnh tổ chức các lớp học nghề phụ: đan bẹ chuối xuất khẩu, đan mặt ghế cói, mây tre đan, may công nghiệp, thêu ren.

Toàn xã có 3 tổ hợp nghề, 1 thôn chuyên buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm tạo việc làm cho hàng nghìn lao động; từ đó góp phần tăng thu nhập cho nhân dân trong xã. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân ở Vũ Lễ ngày càng tăng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,7%.

Tổng giá trị sản xuất năm 2010 ước đạt 46 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005-2010 đạt 11,18%; giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác đạt 80 triệu đồng/ha/năm. Đảng bộ và chính quyền Vũ Lễ nhiều năm liền đạt danh hiệu TSVM.

Trong nhiệm kỳ tới, Vũ Lễ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 14%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: nông nghiệp chiếm 30,14%, CN – XD chiếm 42,03% và thương mại dịch vụ chiếm 27,83%; tỷ lệ hộ nghèo 5%; 50-70% số hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh. Để thực hiện được mục tiêu trên, Vũ Lễ tiếp tục xây dựng các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Theo đó, trong nông nghiệp, Vũ Lễ tạo điều kiện tích tụ ruộng đất, từng bước củng cố phát triển HTX dịch vụ nông nghiệp; đồng thời, khuyến khích hình thành các công ty cổ phần kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh liên kết giữa các hộ gia đình hoặc các gia trại, trang trại với các doanh nghiệp để gia công tiêu thụ sản phẩm.

Từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông thủy lợi, nâng cấp điều chỉnh các trạm bơm, hệ thống kênh dẫn hiện có bảo đảm tưới tiêu cho từng cánh đồng. Trong công nghiệp, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng điểm công nghiệp với diện tích hơn 16 ha ở thôn Man Đích và Trình Hoàng.

Tạo môi trường đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vào điểm công nghiệp, thu hút các dự án đầu tư chế biến nông sản vào điểm công nghiệp với công nghệ hiện đại trên cơ sở sử dụng nguyên liệu tại xã và vùng nguyên liệu tập trung ở các địa phương khác trong huyện. Duy trì phát triển nghề và làng nghề, du nhập thêm nghề mới, tăng số lượng và chất lượng sản phẩm.

Trong thương mại, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển kinh doanh, đẩy mạnh giao lưu trao đổi hàng hóa, mở rộng thị trường, tăng dần khả năng cạnh tranh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu lao động. Nâng cao hiệu quả hoạt động của một số loại hình dịch vụ: tín dụng, tài chính, HTX dịch vụ nông nghiệp…

Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, cần cù, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân xã nhà, chắc chắn rằng trong nhiệm kỳ tới, Vũ Lễ sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương.

Minh Hương

Những Giải Pháp ‘Độc’ Giúpchống Ngập

Tình trạng ngập do mưa và triều cường đã trở thành nỗi lo, nỗi ám ảnh của lãnh đạo và người dân chúng tôi Mặc dù nhiều năm nay TP đã có nhiều giải pháp để “chữa bệnh” ngập song thực tế vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để.

Pháp Luật chúng tôi đã ghi nhận một số ý kiến hiến kế của người dân, chuyên gia để giải quyết triệt để tình trạng này.

Đề xuất từ Hà Lan: Làm đê chống ngập đa chức năng

Đó là đề xuất chống ngập cho quận 2, quận 9 của đại sứ Hà Lan tại buổi làm việc với lãnh đạo chúng tôi mới đây.

Cụ thể, đề xuất này gồm hai giải pháp chính: Khu vực nào ngập sâu, ngập nhiều thì làm đê sông, mặt ngoài tiếp giáp với nước để ngăn nước, mặt trong làm nhà giữ xe, khách sạn, tổ chức các dịch vụ. Nói cách khác, đê sau này cũng có thể trở thành địa điểm cung cấp dịch vụ.

Ở một số vùng ngập ít hơn (như ở quận 9), chuyên gia Hà Lan đề xuất giữ lại khoảng 200 ha làm vùng ngập tự nhiên, không bê tông hóa. Đê cũng được xây dựng nhưng chủ yếu để ngăn nước sông lên, còn nước mưa thì thoát vào vùng sinh thái. Diện tích 200 ha này sẽ trở thành vùng sinh thái du lịch, sân golf và làm nơi thoát nước tự nhiên. Khu vực này có thể mang lại nhiều mục đích như chống được ngập, không tốn nhiều tiền ngân sách và xây dựng cảnh quan. Ước tính tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống công trình chống ngập trên vào khoảng 1,266 tỉ USD.

Được biết ý tưởng trên đã được hình thành trong chuyến làm việc tại Indonesia vừa qua của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Thời điểm đó, trao đổi với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhóm chuyên gia Hà Lan đã đề xuất phương án xây dựng đê biển chống ngập lụt tại chúng tôi tương tự như cách làm tại Indonesia vì có nhiều điểm tương đồng. Ngoài ra, việc xây dựng đê đa dụng cũng giúp phát triển dân cư, thương mại, phát triển đường vành đai. Quá trình thực hiện dự án nếu có giải pháp khai thác quỹ đất sẽ tạo được nguồn thu thực hiện dự án. Đồng thời, khi hình thành tuyến đường vành đai cũng có thể thu phí.

Kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn đánh giá đây là đề xuất rất nên làm. Tuy nhiên, cần tích hợp với quy hoạch đô thị và phát triển hạ tầng mới mang lại hiệu quả. Theo KTS Nam Sơn việc giải quyết ngập phía đông TP phải nghiên cứu, quy hoạch tổng thể. Đồng thời TP cần quan tâm đến chiến lược tổng thể thay vì thực hiện từng dự án nhỏ lẻ. Do vậy, khi phát triển đô thị về phía đông TP cần có quy hoạch ngay từ đầu. Đặc biệt đối với vùng đất trũng, thấp, khu vực ven sông nên xây dựng thưa.

Dùng kênh rạch tự nhiên làm hồ điều tiết

Mong muốn có một giải pháp tổng thể cho toàn TP, TS Lê Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế tư vấn xây dựng D&C, hiến kế “không muốn ngập phải giữ nước lại”. Đây là nguyên lý bất biến trong việc tiêu thoát nước. Nơi giữ nước ở TP là các vùng ngập tự nhiên, kênh rạch, hồ chứa nhân tạo và các ống cống của hệ thống thoát nước. Hiện vùng ngập tự nhiên ở TP đang bị thu hẹp theo quá trình đô thị hóa, thể tích chứa nước trong hệ thống cống không lớn và TP đang rất lúng túng trong việc tạo ra các hồ chứa nhân tạo (hồ điều tiết) để phục vụ chống ngập.

“Vì nhiều lý do, TP chưa thực hiện được bất kỳ hồ điều tiết nào trong 104 hồ điều tiết cần có theo Quy hoạch chống ngập 752. Nhưng chúng ta đã quên một dung tích chứa nước rất lớn chưa được khai thác phục vụ chống ngập, đó là thể tích chứa nước của các kênh rạch ở TP” – TS Công đánh giá.

Theo số liệu từ quy hoạch thủy lợi chống ngập, TP có 277,4 km kênh rạch với khả năng chứa nước là 4 m, thể tích chứa sẽ là 48,3 triệu m 3 nước. Với thể tích chứa này, hệ thống kênh rạch TP sẽ chứa, giữ lại hết lượng nước từ trận mưa với vũ lượng 200 mm. Như vậy, năng lực chứa nước chống ngập của hệ thống kênh rạch của TP là rất lớn.

Từ thực tế trên, TS Công đề xuất cần xây dựng kênh rạch điều tiết trên một số trục như kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tham Lương – Bến Cát, Tân Hóa – Lò Gốm, Đôi Tẻ – Bến Nghé, sông Ông Lớn Bà Lớn, Rạch Đỉa – Mương Chuối,… là những nơi sẵn có để chứa lượng nước mưa nhưng chưa được sử dụng. “Hiện TP đang xây dựng các cửa cống ngăn triều từ sông Nhà Bè, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ. Nếu được vận hành tốt, các cống này sẽ như một đường bao ngăn lớn ở vành đai TP nhưng các cửa cống này lại không có tác dụng chống ngập khi mưa lớn. Tuy nhiên, nếu các cống ngăn triều này vận hành không tốt, khi triều cao cộng với mưa lớn, khu vực quận 1, quận 3 và Phú Mỹ Hưng sẽ trở thành biển nước với độ sâu từ 1,5-2 m” – TS Công nhận định.

Đáng chú ý, TS Công còn cho rằng ngập lụt ở TP còn có nguyên nhân rất quan trọng, đó là các số liệu cơ bản đầu vào để tính toán các công trình thoát nước đã rất lạc hậu. TP không thực hiện các nghiên cứu cơ bản về mưa, triều, mực nước, ảnh hưởng của lún nền do các cao ốc được xây dựng ồ ạt trên vùng đất yếu, sai lệch của hệ thống mốc cao độ chuẩn,… tất cả yếu tố trên sẽ làm tình trạng ngập lụt trở nên trầm trọng. Nếu chậm giải quyết thì tình trạng ngập lụt sẽ nặng nề thêm.

“Vì vậy, hướng nghiên cứu sử dụng thể tích hiện có của các kênh rạch để chứa nước mưa sẽ có hiệu quả tức thời cho từng khu vực, chi phí không cao, thời gian thực hiện ngắn, là giải pháp hữu hiệu để chống ngập ở TP và nhiều địa phương khác” – ông Công nhấn mạnh.

Đồng tình, KTS Ngô Viết Nam Sơn góp ý thêm rằng mỗi dự án cần quy hoạch vùng đất, kênh rạch để có nơi chứa, trữ lại nước. Nơi nào đã lấp kênh rạch thì đào hồ tương xứng để tích nước.

Ông ĐÀO VĂN HÙNG, một người dân ở huyện Nhà Bè:

Dân mong chờ vào dự án chống ngập 10.000 tỉ

TP cần có quy hoạch tổng thể, tránh xây dựng khu vực thấp, trũng vì sẽ gây ngập nặng cục bộ cho khu vực đó. Đối với các dự án cụ thể, TP cần yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, hồ điều tiết. Đồng thời, tôi thực sự mong chờ dự án chống ngập 10.000 tỉ hoàn thành, bởi dự án này đi vào hoạt động thì toàn bộ các tuyến đường ngập sâu ở Nhà Bè, quận 7, quận 8, Bình Chánh sẽ không còn ngập, người dân sẽ bớt khổ.

KTS NGÔ VIẾT NAM SƠN:

Cần có quy hoạch tổng thể

TP.HCM cần có một quy hoạch tổng thể về hạ tầng vì hiện nay TP đang bị quá tải bởi nhà cao tầng. Bên cạnh đó, việc khai thác nước ngầm quá nhiều khiến cốt nền sụp lún, hệ thống kênh rạch không được khai thông dẫn đến khi mưa sẽ gây ngập cục bộ… Vì vậy, TP cần một bài toán chống ngập tổng thể và phải kết hợp với quy hoạch đô thị và hạ tầng để mang lại hiệu quả. Từ đó TP sẽ đưa ra giải pháp chống ngập cho những nơi đã ngập và xây dựng đô thị mới để không bị ngập.

Ông HỒ VĂN PHƯỚC, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức:

Xây dựng cống ngăn triều

Giải pháp để giải quyết tình trạng ngập là xây dựng các cống ngăn triều tại các địa phương. Theo ông Phước, phường Trường Thọ là địa bàn trũng, tình trạng nước ngập diễn ra nhiều năm nay và có tính chất thất thường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Vì vậy việc xây dựng cống ngăn triều trên rạch Bình Thái chính là giải pháp tốt. Khi triều cường dâng cao, cống ngăn triều sẽ được đóng lại, người dân không phải chịu cảnh ngập như trước.

Đối với tình trạng ngập do mưa, đặc biệt là khu vực đường Hồ Văn Tư trên địa bàn, phường đã thực hiện giải pháp trước mắt là khơi thông hệ thống cống. Sau đó tiến hành nâng cấp đường, thay mới hệ thống cống thoát nước và đã mang lại hiệu quả tích cực. Hiện phường đã xóa một số tuyến đường ngập do không kịp thoát nước mưa.

Những Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023.

Nghị quyết nêu rõ: Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 đã được Quốc hội thông qua là: Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm 2014.

Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh

Tiếp tục phát triển các lĩnh vực xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập và hợp tác quốc tế.

Các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2023 như phấn đấu tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30-32% GDP; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động.

Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nỗ lực phấn đấu để thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2023; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các đột phá chiến lược, các chương trình, đề án, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách, pháp luật phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra; trong đó tập trung chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để chủ động kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ phát triển thị trường tài chính, chứng khoán để tăng khả năng huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ. Tăng dư nợ tín dụng phù hợp gắn với việc kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng; chủ động thực hiện các giải pháp quản lý hiệu quả thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, tiếp tục khắc phục tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước. Nghiên cứu thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội khi các điều kiện thị trường thuận lợi.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, cơ quan có các biện pháp phù hợp để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, bảo đảm tuyệt đối an toàn hệ thống; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chính sách tài khóa chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương điều hành, quản lý chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ theo đúng dự toán được giao. Không ban hành các chính sách, chế độ mới làm tăng chi ngân sách Nhà nước khi chưa có nguồn bảo đảm. Rà soát, sắp xếp các nhiệm vụ chi, hạn chế tối đa xử lý bổ sung ngoài dự toán.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, chi cho bộ máy quản lý Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công. Cắt giảm tối đa và công khai các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài từ ngân sách Nhà nước; định kỳ hằng quý, báo cáo Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Không mua xe công, trừ xe chuyên dụng theo quy định của pháp luật, xe ô tô phục vụ công tác chung của cơ quan, đơn vị mới thành lập mà không có xe để điều chuyển, xe ô tô bị hư hỏng do nguyên nhân bất khả kháng dẫn đến không còn xe phục vụ công tác và xe cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã đến hạn thay thế theo quy định. Không ứng trước dự toán ngân sách Nhà nước năm sau; trường hợp đặc biệt (thiên tai, bão, lũ, dịch bệnh, nhiệm vụ cấp thiết về quốc phòng, an ninh, nhiệm vụ quan trọng, cấp bách…), trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tập trung vốn đầu tư cho các công trình quan trọng, cấp bách có khả năng hoàn thành trong năm 2023 để sớm đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả. Kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quy trình, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển. Bảo đảm vốn đối ứng cho các dự án ODA.

Các bộ, cơ quan và địa phương cắt giảm tối đa các khoản kinh phí hội nghị, hội thảo, các hoạt động phô trương, lãng phí không cần thiết. Tổ chức hội nghị, hội thảo trực tuyến, trừ các cuộc họp đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Tổ chức Đại hội Đảng các cấp, các ngày lễ lớn bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả. Không đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, chế độ mới hoặc tăng định mức chi dẫn đến tăng chi ngân sách nhà nước; Chính phủ không xem xét, xử lý các đề xuất này.

Tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường công tác quản lý điều hành, theo dõi sát diễn biến thị trường, có biện pháp điều tiết kịp thời, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý, đặc biệt là các dịp lễ, Tết.

Bên cạnh đó, chủ động áp dụng các biện pháp bình ổn thị trường, giá cả. Giám sát chặt chẽ hoạt động đăng ký, kê khai giá của doanh nghiệp, kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, được mua sắm từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu

Bộ Công Thương chủ trì thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu. Mở rộng thị trường, khai thác tốt những thị trường hiện có và những thị trường tiềm năng để xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng và giá trị kim ngạch cao; tập trung quyết liệt tháo gỡ rào cản về thị trường; chủ động, tích cực tham gia đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) và các thỏa thuận thương mại khác theo hướng thúc đẩy mở cửa thị trường cho các loại nông, lâm, thủy sản của Việt Nam; bảo hộ hợp lý các ngành hàng còn khó khăn.

Các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện các biện pháp khuyến khích phát triển sản xuất, nâng cao tỷ trọng sản xuất hàng xuất khẩu từ nguyên liệu trong nước, giảm dần tỷ trọng hàng gia công lắp ráp, giảm tỷ trọng xuất khẩu nguyên liệu thô. Xây dựng và bảo vệ thương hiệu mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành, lĩnh vực và địa phương. Tăng cường quản lý chất lượng hàng xuất khẩu, nhất là trong các khâu nuôi trồng, sản xuất, thu hoạch, chế biến các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu chủ lực để bảo vệ và phát triển thị trường xuất khẩu.

Phấn đấu đến cuối năm 2023 đưa tỷ lệ nợ xấu dưới 3%

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, áp dụng đổi mới công nghệ, đầu tư vào các ngành có tiềm năng phát triển tốt.

Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, phấn đấu đến cuối năm 2023 đưa tỷ lệ nợ xấu dưới 3% gắn với cơ cấu lại các tổ chức tín dụng theo hướng: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thị trường mua, bán, xử lý nợ, tài sản bảo đảm, trách nhiệm của người đi vay và quyền hạn của chủ nợ; khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia mua, bán nợ xấu; tăng cường tiềm lực tài chính, nâng cao năng lực, phát huy vai trò của Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), trong đó thực hiện việc mua bán nợ theo cơ chế thị trường; tăng cường thanh tra, giám sát về nợ xấu, chất lượng tín dụng và việc thực hiện quy định pháp luật về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro.

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Các bộ, cơ quan và địa phương tiếp tục thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế và các Đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực theo hướng phát triển bền vững; khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực và từng địa phương chậm nhất là cuối quý II năm 2023.

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Tập trung vào cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2023 đúng thời hạn đặt ra. Tiếp tục rà soát, phân loại, bổ sung phương án sắp xếp doanh nghiệp nhà nước cho giai đoạn sau năm 2023.

Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo hướng: Nâng cao năng lực quản trị, điều hành, quản trị rủi ro, hệ thống kiểm toán, kiểm soát nội bộ đi đôi với tiếp tục hiện đại hóa công nghệ ngân hàng; ban hành các chuẩn mực về hoạt động ngân hàng phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời triển khai các bước tiến tới áp dụng Basel II.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cả trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, chế biến và dịch vụ nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới hướng tới các mục tiêu đã đề ra; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và tỷ trọng giá trị nội địa cao. Khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, sản xuất vật tư và máy móc phục vụ nông nghiệp, vật liệu mới, khai thác chế biến dầu khí, năng lượng tái tạo, môi trường…

Tái cơ cấu thị trường chứng khoán theo định hướng đã đề ra, phát triển bền vững thị trường chứng khoán nhằm thu hút có hiệu quả vốn đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ công tác cổ phần hóa và xử lý nợ xấu.

Đổi mới cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập

Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng cường phân cấp và tăng tính tự chủ về tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhân lực, tài chính trên cơ sở có tính đến đặc điểm từng loại hình dịch vụ, khả năng và nhu cầu thị trường, trình độ quản lý. Thực hiện theo lộ trình việc xóa bao cấp qua tính đúng, tính đủ chi phí giá, phí dịch vụ sự nghiệp công.

Đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp dịch vụ công; công khai, minh bạch các yếu tố hình thành giá đối với các dịch vụ công thiết yếu, bao gồm dịch vụ y tế, giáo dục mà Nhà nước đang kiểm soát giá; kiên định thực hiện giá thị trường theo lộ trình phù hợp. Chuyển đổi cơ chế cấp phát kinh phí sang hình thức đặt hàng trên cơ sở hệ thống định mức kinh tế-kỹ thuật và tiêu chí, tiêu chuẩn của từng loại hình dịch vụ. Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng chính sách xã hội, các đối tượng nghèo. Bảo đảm công bằng giữa đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

Cải thiện rõ nét việc giảm quá tải bệnh viện

Chính phủ cũng nhấn mạnh đến các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan và địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng cường y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh; duy trì tỷ lệ tiêm chủng, xây dựng và triển khai các hoạt động phòng chống và quản lý các bệnh không lây nhiễm.

Theo baodautu

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, các dự án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới phục vụ công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, cải thiện rõ nét việc giảm quá tải bệnh viện.

Triển khai hiệu quả Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), chiến lược phát triển ngành dược, phát triển hệ thống bệnh viện y học cổ truyền. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2023 và 2023.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu, sử dụng thiết bị y tế; có giải pháp chấm dứt việc sử dụng thiết bị y tế không bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn trong các cơ sở y tế; xử lý nghiêm tình trạng gian lận trong nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Bài 2: Những Giải Pháp Khắc Phục

Tiếp nhận hồ sơ TTHC qua dịch vụ bưu điện công ích tại Bưu điện thành phố Tuyên Quang.

CCHC là quá trình khắc phục mọi lực cản trong hệ thống tổ chức bộ máy, trong cơ chế vận hành và những hạn chế, yếu kém về năng lực quản lý điều hành của bộ máy nhà nước. Những lực cản đó bắt nguồn từ cơ chế, chính sách chồng chéo, không phù hợp và đặc biệt là từ chính bản thân những con người nằm trong bộ máy đó. Cái đích của CCHC là xây dựng một nền hành chính phục vụ nhân dân, giữ gìn trật tự, kỷ cương của xã hội, của chế độ. Thông qua đó, nền hành chính tác động tích cực đối với đời sống kinh tế và đời sống xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh cho rằng, bất kỳ cơ quan, đơn vị nào cũng cần đến những người làm tốt công việc của mình với kiến thức, kỹ năng, thái độ đáp ứng yêu cầu của vị trí công việc. Vì thế, để CCHC hiệu quả việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là công tác cán bộ mà điều này đòi hỏi có vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Qua kết quả khảo sát chỉ số DCI của tỉnh cũng đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế mà nguyên nhân hàng đầu chính là nhận thức về công tác CCHC của người đứng đầu cùng với đó là việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức còn hạn chế về nghiệp vụ, tinh thần, thái độ phục vụ.

Đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia thực hành đánh giá điểm Chỉ số CCHC trên phần mềm do Sở Nội vụ tổ chức.

Trong báo cáo tổng kết 3 năm thực hiện công tác CCHC (2023 – 2023) của tỉnh cũng đã nêu rõ, nguyên nhân hàng đầu của những tồn tại, hạn chế chính là công tác chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa sâu sát và quyết liệt; cán bộ, công chức tham mưu về CCHC chưa thực sự đáp ứng yêu cầu về trình độ, chuyên môn, tính chuyên nghiệp trong thực thi công vụ. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã chỉ ra một nguyên nhân khác đó là chưa có hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công một cách hiệu quả.

Ở góc độ người dân, ông Hoàng Văn Bình, tổ dân phố 16, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho rằng, người dân khi đến các cơ quan nhà nước chưa cần biết cán bộ ở đây làm việc có hiệu quả hay không, nhưng chỉ cần nhìn qua cách thức bố trí phòng, ban làm việc, tinh thần thái độ của cán bộ cũng đã thể hiện được mức hài lòng của người dân. Một cơ quan mà bước vào đã thấy sự lộn xộn, bẩn thỉu, nhà vệ sinh hôi hám cho thấy đến bản thân nơi làm việc của mình đã không được gọn gàng, sạch sẽ thì làm sao có được sự hài lòng của người dân. Điều này thể hiện ở sự nền nếp, văn hóa, ý thức, trách nhiệm của những cán bộ ở đây, thực tế vẫn có nhiều cơ quan, đơn vị như vậy.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước

Để đẩy mạnh công cuộc CCHC, vấn đề ưu tiên hàng đầu là nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ công chức, bởi cốt lõi của CCHC là cải cách về tinh thần trách nhiệm, ý thức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn tại Hội nghị sơ kết công tác CCHC giai đoạn 2023 – 2023 đã dành phần lớn nội dung nói về trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác CCHC. Đồng chí đã chỉ ra 7 nội dung mà người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần phải triển khai thực hiện ngay các giải pháp CCHC trong thời gian tới, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là phải tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu đối với công tác CCHC; đẩy mạnh việc đổi mới, sắp xếp và kiện toàn các đơn vị hành chính và đơn vị sự nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đẩy mạnh phân cấp và gắn kết chặt chẽ với các chính sách tinh giản biên chế; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

Cũng tại Hội nghị trên, nhiều đại biểu cho rằng, đối với người đứng đầu của từng sở, ngành, địa phương và mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện CCHC có trách nhiệm rất lớn. Qua công bố kết quả chỉ số CCHC của tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế trong CCHC ở cơ quan, đơn vị mình và bày tỏ quyết tâm khắc phục bằng được.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH MSA – YB thuộc Khu Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Long Bình An. Ảnh: Lý Thịnh

Sở Công Thương là đơn vị có điểm số Chỉ số CCHC thấp nhất trong các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND tỉnh năm 2023. Sau khi có kết quả công bố, Sở đã tiến hành họp đánh giá, phân tích những chỉ số thấp điểm để tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã có báo cáo giải trình về những điểm trừ trong Bộ Chỉ số CCHC của tỉnh; chấn chỉnh nâng cao ý thức, trách nhiệm kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức. Cũng trong vị trí thấp nhất về điểm Chỉ số CCHC đối với cấp huyện, huyện Chiêm Hóa ngay lập tức họp bàn để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa đã thẳng thắn nêu ra những điểm hạn chế trong công tác CCHC của huyện cụ thể như chưa có hình thức tuyên truyền cải cách hành chính phong phú, chưa có sáng kiến, giải pháp, cách làm mới trong triển khai thực hiện CCHC; còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm phải xử lý kỷ luật, tỷ lệ TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ trong năm chưa đạt yêu cầu quy định. Đồng chí đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại hàng năm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đồng thời huyện cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính, phấn đấu từ nay đến năm 2023 huyện sẽ có 30% số xã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Đồng chí Vũ Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, thực tế hiện nay vẫn còn yếu về hạ tầng CNTT, khung kiến trúc Chính quyền điện tử vẫn đang trong quá trình triển khai. Việc thực hiện kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản, văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính Nhà nước dưới dạng điện tử còn thấp. Việc triển khai tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 còn nhiều bất cập do hệ thống hạ tầng CNTT của tỉnh chưa đảm bảo, tổ chức và cá nhân có nhu cầu giao dịch khó tiếp cận. Hiện tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hình thành trục kết nối từ cơ sở tới Trung ương, tích hợp tất cả các phần mềm quản lý, các dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan, đơn vị, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành. Đây sẽ là bước tiến mạnh trong công tác CCHC của tỉnh trong thời gian tới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Giải Pháp “Chống Độc” Trong Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!