Xu Hướng 12/2022 # Những Giải Pháp “Chống Độc” Trong Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội / 2023 # Top 13 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Những Giải Pháp “Chống Độc” Trong Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Những Giải Pháp “Chống Độc” Trong Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong khuôn khổ bài viết, xin đề cập đến khía cạnh văn hóa trong thời đại khoa học công nghệ 4.0 trên lĩnh vực mạng xã hội. Mạng xã hội với đặc thù nhanh, cập nhật đa dạng, phong phú đã trở thành một công cụ truyền thông và giải trí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là một tiến bộ của khoa học mang đến lợi ích to lớn về mặt tinh thần và văn hóa cho cộng đồng dân cư ở khắp thế giới. Bên cạnh những lợi ích vượt trội thì trên mạng xã hội nảy sinh nhiều vấn đề gây ra những tác động xấu khó lường như những biểu hiện lệch chuẩn mực đạo đức, ứng xử thiếu văn hóa, dùng mạng xã hội để lợi dụng vào những mục đích không lành mạnh… đòi hỏi cần được nhận thức một cách đầy đủ và khách quan để có giải pháp chấn chỉnh.

Theo Báo cáo nghiên cứu thói quen sử dụng mạng xã hội của người Việt Nam, năm 2018 trung bình một ngày người Việt Nam dùng 1,12 giờ để truy cập mạng xã hội, riêng với Facebook là 3,55 giờ. Với phạm vi tiếp cận rộng rãi, tốc độ lan truyền nhanh và khó kiểm soát, mạng xã hội như con dao hai lưỡi, có thể giúp lan tỏa những điều tốt đẹp, những thông tin cập nhật, nhưng cũng dễ bị lợi dụng gây ra nhiều hệ lụy.

Một cư dân trên mạng có thể thiết lập quan hệ bạn bè khắp thế giới, không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, không phân biệt chủng tộc, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, trình độ, học vấn… Ngôn ngữ sử dụng trong giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội chủ yếu khá phong phú thông qua ngôn ngữ chữ viết hoặc ký hiệu (để biểu thị chính kiến, đồng tình, phẩn nộ, ngạc nhiên, vui buồn…).

Do ý thức tự do, nên trong quan hệ trên mạng xã hội trước một vấn đề cá nhân thường muốn chứng tỏ chính kiến của mình, muốn bảo vệ quan điểm của mình, muốn nhiều người đồng tình với mình. Điểm cần lưu ý là không phải lúc nào hành động ảo trên mạng xã hội cũng trùng khớp với hành động của con người đó ở đời thực. Lúc đó, ở một số người chính sự hưng phấn có khi không kiềm chế được hành vi mà dẫn đến dễ dãi trong suy nghĩ, trong lời nói; nhưng ở một số bộ phận khác lại cố ý nhận định, lên án lệch lạc, bóp méo thông tin với ý đồ truyền cảm hứng cho những đối tượng cùng quan tâm, gây nên phản ứng lan tỏa trong cộng đồng với những suy nghĩ, những quan điểm sai trái, quá đà…

Những giải pháp “chống độc” trên mạng xã hội

Để góp phần vào việc xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Xin được đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, nhận rõ những lợi ích thiết thực phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thông tin kịp thời, chuẩn xác với việc đề phòng và cảnh giác với những thông tin độc hại, bịa đặt, giả tạo. Muốn vậy điều cần thiết đầu tiên là mọi người cần nâng cao tính độc lập tự chủ của mình trên cơ sở nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị với việc rèn luyện đạo đức lối sống để làm cơ sở cho việc xác định thái độ và hành vi ứng xử văn hóa trên mạng xã hội.

Thứ hai, cần đưa nội dung giáo dục về ứng xử văn hóa trên mạng xã hội vào từng trường học, từng cơ quan, từng tổ chức xã hội, từng cộng đồng dân cư và từng g ia đình nhằm tăng cường giáo dục, xây dựng văn hóa ứng xử văn minh, đúng mực cũng như bồi dưỡng những kỷ năng ứng phó thích ứng với thông tin đa chiều trên mạng xã hội. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh một mặt phải mẫu mực trong văn hóa ứng xử trên mạng, mặt khác có biện pháp thích hợp để hướng dẫn, để quản lý chặt chẽ con em mình, bạn bè mình khi tham gia mạng xã hội. Trong các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, cũng như trong các cơ quan, đơn vị luôn có nội dung nhắc nhở các thành viên của mình và tuyên truyền cho mọi người trong việc thực hiện quyền tự do trên mạng xã hội. Cần hết sức lưu ý đến những vấn đề nhạy cảm, đến những thông tin, những hành vi, những dư luận lệch lạc, không lành mạnh trên mạng xã hội để chủ động ứng phó kịp thời.

Ngoài việc áp dụng luật, quy tắc ứng xử, chế tài cụ thể thì cần phối hợp sử dụng các giải pháp khác; có giải pháp về công nghệ, có giải pháp bằng đấu tranh phê phán trực diện, nêu lên những thông tin chính thống trên mạng xã hội nhằm ngăn chặn thông tin xấu. Cần có cơ quan chuyên trách về quản lý truyền thông nghiên cứu, tìm kiếm, kịp thời phát hiện những tin đăng tải sai sự thật, phương hại đến an ninh, xúc phạm người khác, những hình ảnh phản cảm… để yêu cầu các mạng xã hội gỡ bỏ.

Dựa trên các ứng dụng thông minh và trí thông minh nhân tạo, mạng xã hội là hệ thống “sinh thái mới” về mối quan hệ giữa con người với nhiều mục đích khác nhau. Vấn đề là ta tạo ra nó thì cần phải làm chủ nó, biết quản lý nó, để nó cũng là một bộ phận góp phần vào làm phong phú nền văn hoá trong thời đại mới.

Những Giải Pháp Căn Cơ / 2023

Những giải pháp căn cơ

Thứ Hai, ngày 22/10/2018

Trước nhu cầu tiêu thụ than có nhiều thay đổi, Tập đoàn phải áp dụng nhiều giải pháp căn cơ nhằm điều chỉnh, chế biến các chủng loại than phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời có ngay các phương án lâu dài về vận chuyển, chế biến, kho bãi cho từng khu vực, đáp ứng nhu cầu trong những năm tới.

Căn cơ từng chủng loại than, từng tuyến đường mỏ

Về công tác vận tải, rót than, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị Công ty CP than Vàng Danh, Công ty than Nam Mẫu đẩy mạnh công tác vận tải than ra cảng Điền Công. Công ty Kho vận Đá Bạc tiếp tục hoàn thiện phương án nâng cao năng lực tiêu thụ than tại cảng Điền Công. Công ty Tuyển than Hòn Gai nâng cao năng lực vận chuyển than từ các mỏ về cảng Làng Khánh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tình hình hiện nay. Đồng thời, về lâu dài có các giải pháp tiếp tục đầu tư  nâng cao năng lực hệ thống rót than tại cảng Làng Khánh khi nhu cầu tiêu thụ than cao hơn.

 Về công tác sửa chữa, quản lý sử dụng tuyến đường vận chuyển than, Tập đoàn chỉ đạo Ban Môi trường và Công ty Môi trường – TKV tổ chức tốt việc sửa chữa, khắc phục các tuyến đường vận chuyển than chuyên dụng bị xuống cấp do ảnh hưởng của thiên tai, mưa bão năm 2018. Mặc khác, Ban Môi trường cũng chủ trì tham mưu lãnh đạo Tập đoàn phân cấp quản lý các tuyến đường vận chuyển than. Cụ thể, giao các đơn vị kho vận quản lý và vận hành các tuyến đường vận tải than chuyên dụng, giao các mỏ quản lý các tuyến đường nhánh để phát huy hiệu quả. Tập đoàn cũng giao Ban KCM chủ trì khảo sát toàn bộ các tuyến đường vận chuyển than vùng Hòn Gai về cảng Làng Khánh theo phương án hiệu quả nhất để triển khai đầu tư nâng cấp…

Nguyên tắc ưu tiên trong tiêu thụ

Song song với việc áp dụng các nguyên tắc ưu tiên nhằm cân đối nguồn than tiêu thụ phù hợp, ổn định sản xuất cho các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy sản xuất phân đạm, hóa chất… có tính chất đặc biệt, Tập đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị sản xuất than áp dụng mọi điều kiện kỹ thuật công nghệ, năng lực để gia tăng sản lượng khai thác cao nhất có thể. Các đơn vị tư vấn, các đơn vị thi công các dự án mỏ đẩy nhanh tiến độ các dự án mới cũng như các dự án mở rộng sản xuất để sớm có thể ra than, đóng góp vào sản lượng khai thác hiện nay.

Những Giải Pháp ‘Độc’ Giúpchống Ngập / 2023

Tình trạng ngập do mưa và triều cường đã trở thành nỗi lo, nỗi ám ảnh của lãnh đạo và người dân chúng tôi Mặc dù nhiều năm nay TP đã có nhiều giải pháp để “chữa bệnh” ngập song thực tế vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để.

Pháp Luật chúng tôi đã ghi nhận một số ý kiến hiến kế của người dân, chuyên gia để giải quyết triệt để tình trạng này.

Đề xuất từ Hà Lan: Làm đê chống ngập đa chức năng

Đó là đề xuất chống ngập cho quận 2, quận 9 của đại sứ Hà Lan tại buổi làm việc với lãnh đạo chúng tôi mới đây.

Cụ thể, đề xuất này gồm hai giải pháp chính: Khu vực nào ngập sâu, ngập nhiều thì làm đê sông, mặt ngoài tiếp giáp với nước để ngăn nước, mặt trong làm nhà giữ xe, khách sạn, tổ chức các dịch vụ. Nói cách khác, đê sau này cũng có thể trở thành địa điểm cung cấp dịch vụ.

Ở một số vùng ngập ít hơn (như ở quận 9), chuyên gia Hà Lan đề xuất giữ lại khoảng 200 ha làm vùng ngập tự nhiên, không bê tông hóa. Đê cũng được xây dựng nhưng chủ yếu để ngăn nước sông lên, còn nước mưa thì thoát vào vùng sinh thái. Diện tích 200 ha này sẽ trở thành vùng sinh thái du lịch, sân golf và làm nơi thoát nước tự nhiên. Khu vực này có thể mang lại nhiều mục đích như chống được ngập, không tốn nhiều tiền ngân sách và xây dựng cảnh quan. Ước tính tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống công trình chống ngập trên vào khoảng 1,266 tỉ USD.

Được biết ý tưởng trên đã được hình thành trong chuyến làm việc tại Indonesia vừa qua của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Thời điểm đó, trao đổi với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhóm chuyên gia Hà Lan đã đề xuất phương án xây dựng đê biển chống ngập lụt tại chúng tôi tương tự như cách làm tại Indonesia vì có nhiều điểm tương đồng. Ngoài ra, việc xây dựng đê đa dụng cũng giúp phát triển dân cư, thương mại, phát triển đường vành đai. Quá trình thực hiện dự án nếu có giải pháp khai thác quỹ đất sẽ tạo được nguồn thu thực hiện dự án. Đồng thời, khi hình thành tuyến đường vành đai cũng có thể thu phí.

Kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn đánh giá đây là đề xuất rất nên làm. Tuy nhiên, cần tích hợp với quy hoạch đô thị và phát triển hạ tầng mới mang lại hiệu quả. Theo KTS Nam Sơn việc giải quyết ngập phía đông TP phải nghiên cứu, quy hoạch tổng thể. Đồng thời TP cần quan tâm đến chiến lược tổng thể thay vì thực hiện từng dự án nhỏ lẻ. Do vậy, khi phát triển đô thị về phía đông TP cần có quy hoạch ngay từ đầu. Đặc biệt đối với vùng đất trũng, thấp, khu vực ven sông nên xây dựng thưa.

Dùng kênh rạch tự nhiên làm hồ điều tiết

Mong muốn có một giải pháp tổng thể cho toàn TP, TS Lê Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế tư vấn xây dựng D&C, hiến kế “không muốn ngập phải giữ nước lại”. Đây là nguyên lý bất biến trong việc tiêu thoát nước. Nơi giữ nước ở TP là các vùng ngập tự nhiên, kênh rạch, hồ chứa nhân tạo và các ống cống của hệ thống thoát nước. Hiện vùng ngập tự nhiên ở TP đang bị thu hẹp theo quá trình đô thị hóa, thể tích chứa nước trong hệ thống cống không lớn và TP đang rất lúng túng trong việc tạo ra các hồ chứa nhân tạo (hồ điều tiết) để phục vụ chống ngập.

“Vì nhiều lý do, TP chưa thực hiện được bất kỳ hồ điều tiết nào trong 104 hồ điều tiết cần có theo Quy hoạch chống ngập 752. Nhưng chúng ta đã quên một dung tích chứa nước rất lớn chưa được khai thác phục vụ chống ngập, đó là thể tích chứa nước của các kênh rạch ở TP” – TS Công đánh giá.

Theo số liệu từ quy hoạch thủy lợi chống ngập, TP có 277,4 km kênh rạch với khả năng chứa nước là 4 m, thể tích chứa sẽ là 48,3 triệu m 3 nước. Với thể tích chứa này, hệ thống kênh rạch TP sẽ chứa, giữ lại hết lượng nước từ trận mưa với vũ lượng 200 mm. Như vậy, năng lực chứa nước chống ngập của hệ thống kênh rạch của TP là rất lớn.

Từ thực tế trên, TS Công đề xuất cần xây dựng kênh rạch điều tiết trên một số trục như kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tham Lương – Bến Cát, Tân Hóa – Lò Gốm, Đôi Tẻ – Bến Nghé, sông Ông Lớn Bà Lớn, Rạch Đỉa – Mương Chuối,… là những nơi sẵn có để chứa lượng nước mưa nhưng chưa được sử dụng. “Hiện TP đang xây dựng các cửa cống ngăn triều từ sông Nhà Bè, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ. Nếu được vận hành tốt, các cống này sẽ như một đường bao ngăn lớn ở vành đai TP nhưng các cửa cống này lại không có tác dụng chống ngập khi mưa lớn. Tuy nhiên, nếu các cống ngăn triều này vận hành không tốt, khi triều cao cộng với mưa lớn, khu vực quận 1, quận 3 và Phú Mỹ Hưng sẽ trở thành biển nước với độ sâu từ 1,5-2 m” – TS Công nhận định.

Đáng chú ý, TS Công còn cho rằng ngập lụt ở TP còn có nguyên nhân rất quan trọng, đó là các số liệu cơ bản đầu vào để tính toán các công trình thoát nước đã rất lạc hậu. TP không thực hiện các nghiên cứu cơ bản về mưa, triều, mực nước, ảnh hưởng của lún nền do các cao ốc được xây dựng ồ ạt trên vùng đất yếu, sai lệch của hệ thống mốc cao độ chuẩn,… tất cả yếu tố trên sẽ làm tình trạng ngập lụt trở nên trầm trọng. Nếu chậm giải quyết thì tình trạng ngập lụt sẽ nặng nề thêm.

“Vì vậy, hướng nghiên cứu sử dụng thể tích hiện có của các kênh rạch để chứa nước mưa sẽ có hiệu quả tức thời cho từng khu vực, chi phí không cao, thời gian thực hiện ngắn, là giải pháp hữu hiệu để chống ngập ở TP và nhiều địa phương khác” – ông Công nhấn mạnh.

Đồng tình, KTS Ngô Viết Nam Sơn góp ý thêm rằng mỗi dự án cần quy hoạch vùng đất, kênh rạch để có nơi chứa, trữ lại nước. Nơi nào đã lấp kênh rạch thì đào hồ tương xứng để tích nước.

Ông ĐÀO VĂN HÙNG, một người dân ở huyện Nhà Bè:

Dân mong chờ vào dự án chống ngập 10.000 tỉ

TP cần có quy hoạch tổng thể, tránh xây dựng khu vực thấp, trũng vì sẽ gây ngập nặng cục bộ cho khu vực đó. Đối với các dự án cụ thể, TP cần yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, hồ điều tiết. Đồng thời, tôi thực sự mong chờ dự án chống ngập 10.000 tỉ hoàn thành, bởi dự án này đi vào hoạt động thì toàn bộ các tuyến đường ngập sâu ở Nhà Bè, quận 7, quận 8, Bình Chánh sẽ không còn ngập, người dân sẽ bớt khổ.

KTS NGÔ VIẾT NAM SƠN:

Cần có quy hoạch tổng thể

TP.HCM cần có một quy hoạch tổng thể về hạ tầng vì hiện nay TP đang bị quá tải bởi nhà cao tầng. Bên cạnh đó, việc khai thác nước ngầm quá nhiều khiến cốt nền sụp lún, hệ thống kênh rạch không được khai thông dẫn đến khi mưa sẽ gây ngập cục bộ… Vì vậy, TP cần một bài toán chống ngập tổng thể và phải kết hợp với quy hoạch đô thị và hạ tầng để mang lại hiệu quả. Từ đó TP sẽ đưa ra giải pháp chống ngập cho những nơi đã ngập và xây dựng đô thị mới để không bị ngập.

Ông HỒ VĂN PHƯỚC, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức:

Xây dựng cống ngăn triều

Giải pháp để giải quyết tình trạng ngập là xây dựng các cống ngăn triều tại các địa phương. Theo ông Phước, phường Trường Thọ là địa bàn trũng, tình trạng nước ngập diễn ra nhiều năm nay và có tính chất thất thường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Vì vậy việc xây dựng cống ngăn triều trên rạch Bình Thái chính là giải pháp tốt. Khi triều cường dâng cao, cống ngăn triều sẽ được đóng lại, người dân không phải chịu cảnh ngập như trước.

Đối với tình trạng ngập do mưa, đặc biệt là khu vực đường Hồ Văn Tư trên địa bàn, phường đã thực hiện giải pháp trước mắt là khơi thông hệ thống cống. Sau đó tiến hành nâng cấp đường, thay mới hệ thống cống thoát nước và đã mang lại hiệu quả tích cực. Hiện phường đã xóa một số tuyến đường ngập do không kịp thoát nước mưa.

Những Ưu Thế Của Giải Pháp Iptv / 2023

Đối với khách sạn cao cấp hay khu nghỉ dưỡng, các dịch vụ có chất lượng cao với tính “hospitality” luôn là yêu cầu hàng đầu. Giải pháp IPTV hiện nay so với các giải pháp TV truyền thống trong khách sạn có những ưu thế nhất định.

Giải pháp IPTV giúp tăng tính “hospitality”

Công nghệ số cho phép có sự trao đổi thông tin, dữ liệu hai chiều tức thì giữa hệ thống IPTV và hệ thống quản lý khách sạn Hotel PMS. Khách được nhận những sự quan tâm một cách đúng mức, cũng như đảm bảo hơp lý mức độ riêng tư. Yêu cầu này phần lớn đã được đáp ứng qua hệ thống IPTV kết hợp với loại TV đặc biệt được bố trí trong phòng khách, có tích hợp vơi các tính năng chuyên dùng cho khách sạn.

Giải pháp IPTV có tính tương tác cao.

Hệ thống IPTV sẽ mang lại cho khách của khách sạn trải nghiệm xem truyền hình có tính tương tác và cá nhân hóa rất cao. Có nhiều lựa chọn được phân loại theo các tiêu chí của khách sạn cho khách.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống IPTV trên công nghệ chuyển mạch IP

Như trên Sơ đồ nguyên lý hệ thống, thì ngay sau thiết bị Encoder, tín hiệu truyền hình đã được đóng gói và chạy trên nền IP, lúc này toàn bộ các hoạt động của truyền hình sẽ hoạt động trên cơ sở hạ tầng mạng LAN của khách sạn.

Khả năng trao đổi thông tin, dữ liệu giữa hệ thống IPTV và hệ thống Hotel PMS là yếu tố quan trọng để khách sạn, khu nghỉ dưỡng khai thác tối đa khả năng “hospitality”.

Tương tác với hai chiều với chương trình truyền hình

Video on Demang/VOD nói chính xác cũng là một phần lợi thế này. Đây là tính năng mà khách sẽ cảm thấy thích thú nhất ở IPTV bởi nó cho phép khách có thể kiểm soát tối đa chương trình truyền hình.

Khách không còn thụ động phải xem những gì mà nhà cung cấp dịch vụ phát đi như ở truyền hình truyền thống hay vệ tinh mà giờ đây khách lưu trú sẽ được trải nghiệm khả năng kiểm soát tối đa những nội dung mà họ muốn xem. Với khả năng cung cấp dịch vụ VOD, họ có thể chọn lựa những chương trình thích hoặc ghi nội dung ra thiết bị media để xem về sau này.

Những Giải Pháp Làm Mát Trái Đất / 2023

Những kỹ thuật “điều khiển khí hậu” từ lâu đã bị loại bỏ vì những rủi ro mà chúng gây ra, hiện đang là tâm điểm của các cuộc tranh luận khoa học: Giảm phát thải khí nhà kính là hành động ưu tiên, nhưng việc này đang được tiến hành một cách rất chậm chạp khiến một số lượng lớn các nhà nghiên cứu cho rằng, tiến độ chậm chạp sẽ không đủ để bảo vệ hành tinh khỏi sự nóng lên tàn khốc.

Kiểm soát bức xạ mặt trời

Mục tiêu rất đơn giản: Gửi trả một số tia nắng trở lại không gian để giảm nhiệt từ mặt trời. Cách đơn giản là đặt những chiếc gương khổng lồ có khả năng làm chệch hướng một phần bức xạ mặt trời vào quỹ đạo trái đất.

Một phương pháp khác, lấy cảm hứng từ tác động của tro núi lửa đến nhiệt độ toàn cầu: Bơm các hạt phản xạ nhỏ vào tầng bình lưu.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để sửa đổi các đám mây bằng cách làm nổi bật độ trắng của chúng để phản xạ các tia nắng mặt trời hoặc bằng cách làm mỏng các đám mây ti (mây ti, ký hiệu khoa học Ci hay còn được gọi là mây Cirrus, là một kiểu mây được đặc trưng bằng các dải mỏng) để chúng hấp thụ nhiệt nhiều hơn mức chúng bức xạ.

Một cảnh báo cho tất cả các kỹ thuật này: Chúng sẽ không làm thay đổi nồng độ CO2 trong khí quyển, ngoài việc càng làm ấm nhiệt độ, axit hóa một cách nguy hiểm các đại dương và làm thay đổi lượng mưa.

Bón phân cho… đại dương

Thực vật siêu nhỏ trong đại dương – thực vật phù du – thu giữ CO2, kéo nó xuống đáy đại dương và giữ chúng cho đến chết. Sự sinh trưởng của chúng bị hạn chế do thiếu chất sắt. Nhưng các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, việc rắc một loại bột sunfat sắt xuống biển có thể khiến thực vật phù du sinh sôi nảy nở mạnh.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu dự đoán điều ngược lại, nếu một lượng lớn sinh vật phù du sau khi hấp thụ CO2 chết đi sẽ làm cạn kiệt oxy, vì loài thực vật này ngoài hấp thụ CO2, chúng còn thải ra oxy. Hậu quả là sẽ tạo ra những khu vực không có sự sống khổng lồ dưới đáy biển.

Tăng mức độ ăn mòn

Sự xói mòn tự nhiên của đá, một quá trình hóa học, cho phép bơm CO2 vào khí quyển (khoảng 1 tỉ tấn mỗi năm, tương đương 2% lượng khí thải của con người). Nếu con người có thể tăng cường quá trình này, đặc biệt là bằng cách phân tán vào tự nhiên chất olivin, một dạng silicat, dưới dạng bột? Có một hạn chế: Sẽ rất khó khăn và tốn kém khi chiết xuất đủ lượng olivin để tạo sự khác biệt.

Phát triển “BECCS”

BECCS (năng lượng sinh học với thu và lưu trữ carbon) kết hợp một quy trình tự nhiên bằng công nghệ cao. Đầu tiên là trồng mía hoặc tất cả các loại cây nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai. Khi sinh trưởng, chúng hấp thụ CO2. Chúng ta thu được CO2 khi các cây này được chuyển thành năng lượng. Kết quả cuối cùng là “cân bằng carbon âm”, điều các nhà nghiên cứu gọi là “phát thải âm”. Hầu như tất cả các mô hình khí hậu đều đưa ra giới hạn ấm lên 2°C – mục tiêu mà cộng đồng quốc tế đặt ra – đặt nhiều kỳ vọng vào BECCS với vai trò chính. Nhưng theo các nghiên cứu, để làm được điều đó, thế giới phải dành 40% đất nông nghiệp để trồng cây nhiên liệu sinh học.

Thu giữ CO2 trực tiếp

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng có thể hút CO2 trực tiếp từ khí quyển, biến đổi chúng thành dạng viên hoặc lưu trữ dưới lòng đất.

Một công ty Canada, được Bill Gates hỗ trợ, đã khai trương một nhà máy thử nghiệm vào năm 2015. Nhưng hiện tại, công nghệ này rất tốn kém.

S.P

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Giải Pháp “Chống Độc” Trong Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội / 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!