Xu Hướng 2/2023 # Nhiều Giải Pháp Thúc Đẩy Tăng Trưởng Tín Dụng # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nhiều Giải Pháp Thúc Đẩy Tăng Trưởng Tín Dụng # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Nhiều Giải Pháp Thúc Đẩy Tăng Trưởng Tín Dụng được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã tích cực chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn bám sát kế hoạch và định hướng phát triển của tỉnh thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp về chính sách tiền tệ, tín dụng, có lộ trình tăng lãi suất phù hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Theo thông tin của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, trong năm 2019, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên về lãi suất huy động và lãi suất cho vay; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiền; tập trung chăm sóc khách hàng, nhất là nhóm khách hàng lớn. Bên cạnh đó, không ngừng mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ và tiện ích ngân hàng nhằm huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi; chủ động xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý, đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng kết hợp với đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng.

Để bảo đảm cân đối đủ nguồn đáp ứng cho vay nền kinh tế, các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều chương trình huy động vốn với các hình thức phong phú như: Huy động tiết kiệm; phát hành giấy tờ có giá; tranh thủ nguồn tiền gửi từ các tổ chức kinh tế với mức lãi suất cạnh tranh. Nhờ đó, năm 2019, hoạt động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã phát huy hiệu quả. Nguồn vốn được điều hành linh hoạt, bảo đảm khả năng thanh toán, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong năm, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng 80.799 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2018. Trong đó, huy động vốn từ 12 tháng trở lên đạt trên 22.700 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2018, chiếm 28,15% tổng nguồn vốn huy động. Nguồn vốn được tập trung cho vay các chương trình ưu tiên: cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới; cho vay công nghiệp hỗ trợ; cho vay xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cho vay các đối tượng chính sách… Tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đến 31/12/2019 trên 78.000 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2018.

Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chủ  trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực thi chính sách tiền tệ và các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, của tỉnh về phát triển kinh tế – xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp: điều chỉnh hợp lý cơ cấu và kỳ hạn nguồn vốn; sử dụng linh hoạt công cụ lãi suất, khuyến khích người gửi tiền; mở rộng mạng lưới huy động vốn; ứng dụng các dịch vụ, tiện ích ngân hàng tiên tiến, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt… Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; chú trọng cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, góp phần kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; tranh thủ mức cao nhất nguồn vốn hỗ trợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng cấp trên để đầu tư tín dụng phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Hồng Yến

Muốn Thúc Đẩy Tăng Trưởng Xanh, Phải Đồng Bộ Các Giải Pháp

TS. Nguyễn Quốc Hùng

Đó là đánh giá của TS. Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.

Ngành Ngân hàng đã có quyết sách gì để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, tạo động lực kinh tế phát triển bền vững, thưa ông?

Nhận thức tầm quan trọng của tăng trưởng và phát triển bền vững, để triển khai nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 -2010, năm 2015, Thống đốc đã ban hành Chỉ thị số 03/CT – NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội (MT – XH) trong hoạt động cấp tín dụng; kế hoạch hành động của ngành Ngân hành thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng tín dụng xanh đến năm 2020.

Đặc biệt, NHNN thể hiện rõ trách nhiệm cũng như quyết tâm khi đã lồng ghép nội dung về định hướng phát triển tín dụng xanh – ngân hàng xanh vào nội dung Chiến lược Phát triển ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…

Tháng 8/2018, NHNN đã phối hợp với IFC ban hành Sổ tay hướng dẫn đánh giá rủi ro MT – XH trong hoạt động cấp tín dụng cho 10 ngành kinh tế. Để hỗ trợ các TCTD triển khai chính sách tín dụng xanh một cách toàn diện, trên cơ sở thành công của cuốn sổ tay đã ban hành, mới đây, NHNN tiếp tục phối hợp với IFC ban hành Hướng dẫn đánh giá rủi ro MT – XH đối với 5 ngành kinh tế nữa gồm sản xuất nhiệt điện, sản xuất giấy và bột giấy, nhuộm vải, chế biến thủy sản, pin và sắc quy.

Đây sẽ là “cẩm nang” giúp các TCTD nhận diện và chủ động quản lý các rủi ro MT – XH có thể gây tác động xấu, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án được cấp tín dụng cũng như khả năng trả nợ của khách hàng. Từ đó giúp các TCTD giảm thiểu rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng.

Những giải pháp trên đã mang lại kết quả ra sao đối với tín dụng xanh, thưa ông?

Với nỗ lực của NHNN và các TCTD trong việc đưa chính sách tín dụng xanh vào thực tiễn, hoạt động tín dụng xanh đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến hết tháng 6/2019, dư nợ tín dụng đối với các dự án xanh đạt khoảng 317.600 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2018. Lãi suất cho vay các lĩnh vực xanh khá ưu đãi vay ngắn hạn là 5-8%/năm, trung – dài hạn là 9-12%/năm. Dư nợ tín dụng xanh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp xanh, chiếm 45% tổng dư nợ tín dụng xanh; năng lượng tái tạo, năng lượng sạch chiếm 17%…

Ngoài ra, qua khảo sát của NHNN sự hiểu biết của các TCTD về tín dụng xanh đã được cải thiện đáng kể. Cụ thể, đã có 17 TCTD áp dụng khi đánh giá các rủi ro MT – XH trong hồ sơ thẩm định tín dụng các dự án, phương án kinh doanh của khách hàng; 19 TCTD đã xây dựng chiến lược quản lý rủi ro MT – XH. 10 TCTD đã xây dựng các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng cho các ngành/lĩnh vực xanh và đã quan tâm dành nguồn vốn huy động của ngân hàng để cấp tín dụng cho các lĩnh vực này với kỳ hạn chủ yếu là trung, dài hạn và có sự ưu đãi về lãi suất cho các dự án xanh…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động tín dụng – ngân hàng xanh góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường hiện nay còn gặp một số khó khăn khiến cho cả ngân hàng lẫn khách hàng vẫn e ngại với tín dụng xanh.

Tuy nhiên việc đầu tư vào các ngành/lĩnh vực xanh, nhất là lĩnh vực năng lượng tái tạo, tiết kiệm và hiệu quả năng lượng tại Việt Nam hiện nay thường đòi hỏi thời gian hoàn vốn dài, chi phí đầu tư lớn, rủi ro thị trường cao nên rất cần các ưu đãi về thời hạn và chi phí vốn vay. Trong khi nguồn vốn huy động của các TCTD thường là ngắn hạn, huy động theo chi phí vốn thương mại trên thị trường. Do đó, để có thể cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực xanh, các TCTD cần được hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn dài hạn, ưu đãi hoặc có cơ chế chia sẻ lãi suất cho vay với các TCTD.

Đối với bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào để phát triển bền vững đòi hỏi đồng bộ các giải pháp, nhất là lĩnh vực mới như kinh tế xanh. Do vậy, để phát triển ngành kinh tế xanh cần đồng bộ các giải pháp, cơ chế từ chính sách thuế, phí, vốn, kỹ thuật, thị trường, đến quy hoạch, chiến lược phát triển của từng ngành, lĩnh vực. Trên cơ sở đó mới thu hút và phát huy được tác dụng của nguồn vốn tín dụng xanh.

Vậy NHNN sẽ có định hướng chính sách ra sao để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh trong thời gian tới?

Trên cơ sở bám sát các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh, NHNN tiếp tục thực thi các chính sách tín dụng nhằm thúc đẩy hoạt động của ngành Ngân hàng hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh.

Thứ hai, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện hướng dẫn đánh giá rủi ro MT- XH cho một số ngành chưa có hướng dẫn trong hoạt động cấp tín dụng của các TCTD.

Thứ ba, xây dựng các giải pháp tập trung nguồn lực để cấp tín dụng cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh sử dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…

Xin cảm ơn ông!

Chính Phủ Nêu 6 Giải Pháp Tạo Động Lực Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2019.

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng thực chất, hiệu quả, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ; triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả những giải pháp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2019.

6 giải pháp tập trung gồm: (1) Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản; (2) Tăng cường tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm nhập siêu; (3) Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, theo dõi sát tình hình hoạt động của DN, các dự án lớn để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc; (4) Đẩy mạnh phát triển dịch vụ, nhất là những ngành dịch vụ bán buôn, bán lẻ, logistics, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng; (5) Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công; (6) Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là một số văn bản quy định pháp luật đang gây vướng mắc, ảnh hưởng đến sự phát triển.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, đẩy mạnh cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu…

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, ngân sách nhà nước (NSNN), cơ cấu lại NSNN theo hướng tăng tỷ trọng thu nội địa, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên; đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn DN nhà nước theo kế hoạch, lộ trình đề ra; đánh giá cụ thể các chính sách thuế, xem xét khả năng mở rộng cơ sở thuế phù hợp với yêu cầu thực tế; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách thuế, tạo đồng thuận; tích cực triển khai hóa đơn điện tử; quản lý, chống thất thu thuế, nhất là trong khu vực kinh tế phi chính thức.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương cập nhật kịch bản tăng trưởng quý II, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2019 để các bộ, ngành, địa phương có giải pháp điều hành phù hợp; khẩn trương hoàn thiện Đề án Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030…

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại DN khẩn trương hoàn thiện cơ cấu tổ chức, triển khai tích cực các chức năng, nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, xử lý các DN yếu kém, thua lỗ; tập trung cơ cấu lại toàn diện, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngăn chặn, không để phát sinh trên diện rộng; đồng thời có giải pháp khôi phục chăn nuôi, bảo đảm đáp ứng nhu cầu thực phẩm phục vụ đời sống người dân.

Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản, nhất là ở các thị trường lớn; tập trung chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp quy mô lớn, đóng vai trò động lực tăng trưởng; tiếp tục có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án thua lỗ, yếu kém đi vào hoạt động; tuyên truyền, phổ biến cho các địa phương, hiệp hội, DN cơ hội, thách thức của Hiệp định CPTPP.

Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế Việt Nam Dựa Trên Đổi Mới Sáng Tạo

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc, chúng tôi Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: Kết thúc năm 2020, Việt Nam đã đạt được “mục tiêu kép”: vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế. Kết quả phòng chống Covid-19 của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong khi số ca mắc Covid-19 trên thế giới là hơn 95 triệu người và số ca tử vong đã vượt quá 2 triệu người. Điều đó cho thấy năm 2020, nền kinh tế thế giới đã bị phủ bóng bởi dịch Covid-19. Tính đến ngày 17/1/2021, thế giới đã ghi nhận hơn 95 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2 triệu ca tử vong. Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2020. Hầu hết các nền kinh tế lớn – ngoại trừ Trung Quốc – có tốc độ tăng trưởng âm như: Mỹ – 5,9%; Anh – 6,5%; EU -7,5%. Mặc dù, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 đạt 2,91%, thấp nhất kể từ sau Đổi mới năm 1986 nhưng tốc độ tăng trưởng có sự phục hồi ấn tượng sau khi sụt giảm vào quý II/2020 và ở mức cao so với nhiều nước trên thế giới và khu vực.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, 

 Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Do đó, Hội thảo “là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá tổng quan kinh tế Việt Nam 2020; triển vọng và dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021; đồng thời đề ra một số giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn hậu Covid-19 dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số”…

Theo Dự thảo Báo cáo kinh tế Việt Nam 2020, đại dịch Covid-19 có tác động khác nhau theo nhóm ngành. Trong khi đó, các ngành kinh tế phi tiếp xúc (14 ngành, hầu hết các ngành kinh tế số) chịu tác động tích cực mạnh nhất, nhất là giáo dục từ xa, thanh toán điện tử… và các ngành có đầu vào là sản phẩm từ dầu/khí… Những tác động đa chiều này thúc đẩy tái cơ cấu, chuyển dịch cơ cấu cũng như cắt giảm chi phí kinh doanh và thay đổi quản trị doanh nghiệp các ngành.

Phát biểu tại Hội thảo, chúng tôi Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho hay: Mặc dù dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, nhưng những dấu hiệu tích cực đang dần sáng rõ. Vaccine phòng ngừa Covid-19 bắt đầu được tiêm phòng tại một số quốc gia như: Ấn Độ, Indonesia, Thụy Sỹ và sẽ mở rộng ra nhiều quốc gia khác trong năm 2021. Gói hỗ trợ nền kinh tế cũng đang được nhiều nước lớn triển khai và sẽ có tác động trong năm 2021. Vì thế, nền kinh tế thế giới sẽ ấm dần lên, kéo theo đó hoạt động đầu tư, thương mại của nền kinh tế nước ta.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo mô hình dự báo của Viện kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam dự kiến đạt 5,49% (kịch bản cơ sở), 6,9% (kịch bản cao) và 3,48% (kịch bản thấp). Khả năng đạt được mức tăng trưởng thực tế phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới và sự tăng cường năng lực hấp thụ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo đó, dự báo của các tổ chức quốc tế và chỉ tiêu tăng trưởng mà Chính phủ Việt Nam đề ra sẽ đạt được trong kịch bản cao khi mà kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh, giá dầu ổn định hỗ trợ tăng trưởng và nền kinh tế nội địa cải thiện được khả năng hấp thụ vốn FDI.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phát biểu tại Hội thảo

Phạm Vĩnh Hà

 

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiều Giải Pháp Thúc Đẩy Tăng Trưởng Tín Dụng trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!