Xu Hướng 2/2023 # Ngành Ngân Hàng Triển Khai Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bị Ảnh Hưởng Dịch Covid # Top 7 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ngành Ngân Hàng Triển Khai Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bị Ảnh Hưởng Dịch Covid # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ngành Ngân Hàng Triển Khai Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bị Ảnh Hưởng Dịch Covid được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, đảm bảo duy trì hoạt động liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống, lãnh đạo Chi nhánh NHNN tỉnh đã chỉ đạo toàn hệ thống trên địa bàn tỉnh xây dựng và kích hoạt phương án bảo đảm cho các hoạt động của từng đơn vị được liên tục trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động và giao dịch tiền mặt như khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt, kho quỹ và các máy giao dịch tự động (ATM); thực hiện khử trùng tiền mặt thu về trước khi nhập kho và chi ra lưu thông. Đặc biệt theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam, toàn hệ thống đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường các hoạt động trực tuyến trong giao dịch ngân hàng, nhất là thanh toán trực tuyến. Để khuyến khích người dân tăng cường sử dụng hoạt động tín dụng, các ngân hàng đã triển khai mạnh các ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động; triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, miễn giảm phí sử dụng dịch vụ như miễn 100% phí chuyển khoản thanh toán, chuyển tiền, mua hàng trong cùng hệ thống ngân hàng cho các giao dịch trực tuyến; cộng thêm lãi suất gửi tiết kiệm nếu gửi online… Qua đó nâng tỷ lệ doanh số thanh toán không dùng tiền mặt trong 3 tháng đầu năm chiếm 68,7% trong tổng doanh số thanh toán qua ngân hàng, cao hơn 5,5% so với cuối năm 2019.

Cán bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Ninh Thuận giải quyết kịp thời hồ sơ cho tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Văn Nỷ

Đồng hành với doanh nghiệp và người vay vốn bị thiệt hại do dịch COVID-19, các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ 0,5 đến 1%/năm, đặc biệt hiện nay các ngân hàng đã triển khai gói cho vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng, với lãi suất giảm sâu từ 2 đến 2,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Tính đến ngày 10-4, toàn hệ thống đã cho vay ưu đãi lãi suất đối với 305 khách hàng, doanh số 1.266 tỷ đồng, gồm 57 doanh nghiệp (DN), với doanh số 589 tỷ đồng và 248 cá nhân, với doanh số 677 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng đã tích cực rà soát, nắm bắt tình hình thiệt hại của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Qua rà soát, toàn tỉnh có 4.991 khách hàng, với dư nợ 3.666 tỷ đồng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chiếm 16,3% dư nợ cho vay. Trong đó có 155 khách hàng là DN, với dư nợ 1.460 tỷ đồng và 4.836 cá nhân, với dư nợ 2.205 tỷ đồng. Trong số này, đến thời điểm ngày 10-4, đã có 1.433 khách hàng, với dư nợ 2.438 tỷ đồng trực tiếp bị thiệt hại, gồm 125 DN, số dư nợ 1.321 tỷ đồng và 1.308 cá nhân, số dư nợ 1.117 tỷ đồng. Các ngân hàng thương mại đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 54 khách hàng, với dư nợ 144 tỷ đồng, gồm 10 DN, dư nợ 88 tỷ đồng; 44 cá nhân, dư nợ 56 tỷ đồng; miễn giảm lãi vay cho 97 khách hàng, với dư nợ được miễn giảm 201 tỷ đồng, số tiền lãi miễn giảm 1,24 tỷ đồng…

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc NHNN Việt Nam về hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ DN và người dân có vốn vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, bố trí nguồn vốn để phát triển các sản phẩm cho vay phục vụ đời sống, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát, trong đó có tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của NHNN Việt Nam nhằm đảm bảo thực hiện đúng chính sách; chủ động thông tin đầy đủ, kịp thời về các giải pháp, chính sách, chương trình, gói sản phẩm hỗ trợ để khách hàng vay vốn biết và phối hợp thực hiện.

Nhật Nguyên

Đồng Bộ Các Giải Pháp Hỗ Trợ Phát Triển Sản Xuất, Kinh Doanh Hậu Covid

TIN LIÊN QUAN

Văn Hậu phát triển cơ bắp lý tưởng sau gần 1 năm ở Heerenveen

Kinh tế Việt Nam – Phát huy nội lực để phát triển bền vững

Thúc đẩy tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đó, nhiều giải pháp hỗ trợ đảm bảo ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh đã được UBND tỉnh cũng như các ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội năm 2020.

Các giải pháp tạo điều kiện cho lưu thông hàng hoá, giảm chi phí sản xuất kinh doanh góp phần giúp doanh nghiệp vực dậy sau dịch COVID-19

Do tác động của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn dẫn đến cơ cấu một số khoản thu như thu từ doanh nghiệp, khu vực công thương nghiệp – dịch vụ ngoài quốc doanh, hoạt động xuất nhập khẩu đều giảm. 

Trước thực tế trên, nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ để phục hồi kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề trong thời gian qua, UBND tỉnh cũng như các ngành, địa phương đã kịp thời thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp. Đó là, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hoá, phát triển sản xuất thông qua việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thêm các đối tác trong và ngoài nước; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại; mở rộng, tìm kiếm thị trường mới, nhất là đối với các mặt hàng đang tạm dừng xuất khẩu. Cùng với đó, cung cấp các thông tin cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn về danh sách các nhà phân phối, sản xuất, xuất khẩu nguyên phụ liệu cho các ngành dệt may, da giày.

Việc giảm chi phí sản xuất, kinh doanh cũng được thực hiện thông qua việc rà soát, đề xuất phương án giảm phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; phương án giảm giá thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp trên cơ sở giảm khung giá thuê đất của Nhà nước đối với quy hoạch đất công nghiệp để thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất. Đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá, chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý II và quý III năm 2020. Đồng thời, gia hạn nộp thuế, không tính tiền chậm nộp thuế; miễn – giảm thuế, hoàn thuế… theo quy định của pháp luật; áp dụng các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân thực hiện cơ cấu lại nợ (khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19).

Đối với lĩnh vực du lịch, nhằm khôi phục, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch nội địa và quốc tế đến Nghệ An, ngành Du lịch tổ chức triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp tập trung phát triển mạnh du lịch nội địa, kết nối với các vùng, miền của cả nước. Qua đó thu hút sự tham gia chủ động, tích cực, liên kết, hợp tác, phối hợp chặt chẽ, hình thành liên minh kích cầu giữa các địa phương trọng điểm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

.

Cần Thêm Các Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp

Nhiều đối tượng được gia hạn nộp thuế

Dự thảo Nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất đối với các đối tượng cụ thể. Đó là các DN, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; Dệt; Sản xuất trang phục; Giày, dép; Sản phẩm từ cao su; Sản phẩm điện tử, máy vi tính; Lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

Số thu ngân sách không giảm

Theo đại diện Bộ Tài chính, nếu áp dụng đối tượng và thời gian gia hạn theo Dự thảo thì số thuế và tiền thuê đất dự kiến gia hạn trên 30.000 tỷ đồng. Trong đó, thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT 5 tháng đối với số thuế GTGT thì số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của các tháng đó giảm khoảng 22.600 tỷ đồng; Số thuế phát sinh phải nộp năm 2019 của nhóm cá nhân, hộ gia đình được gia hạn là khoảng 3.000 tỷ đồng; Số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu NSNN của năm 2020 không giảm do DN phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 31/12/2020; hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 15/12/2020.

Dự thảo quy định cụ thể việc gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất với các đối tượng theo quy định. Cụ thể, với GTGT, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của các tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020 của các DN, tổ chức nêu trên đang thực hiện kê khai thuế GTGT phải nộp theo tháng. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của quý I và quý II năm 2020 của các DN, tổ chức nêu trên đang thực hiện kê khai thuế GTGT phải nộp theo quý. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Các DN, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai, nộp Tờ khai thuế GTGT tháng, quý theo quy định pháp luật hiện hành, nhưng chưa phải nộp số thuế GTGT phải nộp phát sinh trên Tờ khai thuế GTGT đã kê khai. Thời hạn nộp thuế GTGT tháng 3/2020 chậm nhất là ngày 20/9/2020. Thời hạn nộp thuế GTGT tháng 4/2020 chậm nhất là ngày 20/10/2020. Thời hạn nộp thuế GTGT tháng 5/2020 chậm nhất là ngày 20/11/2020. Thời hạn nộp thuế GTGT tháng 6/2020 chậm nhất là ngày 20/12/2020. Thời hạn nộp thuế GTGT quý 1/2020 chậm nhất là ngày 30/9/2020. Thời hạn nộp thuế GTGT quý 2/2020 chậm nhất là ngày 30/12/2020…

Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh, gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này trước ngày 15/12/2020.

Đối với tiền thuê đất, gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất thuộc lĩnh vực, ngành kinh tế được gia hạn, thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật. Thời hạn nộp tiền thuê đất được gia hạn chậm nhất là ngày 31/10/2020.

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Vượt Khó: Cần Thêm Các Giải Pháp Hỗ Trợ Tín Dụng?

(BĐT) – Để ứng phó với tác động của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng các giải pháp quyết liệt về lãi suất điều hành và vận động các tổ chức tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp. Một số ý kiến cho rằng, cần tăng cường thực hiện các giải pháp mạnh mẽ hơn để cứu doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Theo số liệu từ NHNN, để hỗ trợ tín dụng cho các khách hàng gặp khó khăn, từ 23/1 – 28/3, các tổ chức tín dụng đã bước đầu cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 12.000 khách hàng với dư nợ 13.500 tỷ đồng; đã và đang xem xét miễn, giảm lãi cho gần 36.000 khách hàng với dư nợ trên 91.000 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng cũng tích cực triển khai các chương trình, gói sản phẩm tín dụng ưu đãi lãi suất thấp hơn so với lãi suất thông thường từ 0,5 – 3%/năm (khoảng 285.000 tỷ đồng, chủ yếu cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa…). Kết quả, đến nay các tổ chức tín dụng đã cho vay mới đối với 47.000 khách hàng với doanh số cho vay đạt gần 80.000 tỷ đồng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, cơ quan này vừa có cuộc họp với 20 tổ chức tín dụng (cho vay chiếm khoảng 75% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế) về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Tất cả các tổ chức tín dụng đều đồng thuận rất cao là giảm tối thiểu 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước khi có dịch. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũng như giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

Các chính sách trên được các doanh nghiệp đánh giá là cần thiết theo Báo cáo “Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách” vừa được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố. Tại báo cáo này, các chuyên gia cũng khuyến nghị, trong thời gian tới, NHNN cần sẵn sàng bơm thêm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, xem xét tiếp tục hạ lãi suất điều hành thêm từ 0,1 – 0,2% trong 1 – 2 tháng tới.

Chia sẻ quan điểm về đề xuất này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành trong thời gian tới sẽ góp phần cải thiện thanh khoản cho các tổ chức tín dụng. Qua đó, các tổ chức tín dụng có thể tăng cường cung cấp các gói cho vay lãi suất thấp hơn để hỗ trợ doanh nghiệp cầm cự, khôi phục sản xuất hoặc chuyển hướng kinh doanh phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn, nhu cầu vay mới rất thấp. Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm nay chỉ ở mức 0,06%. Con số này nhích lên mức 0,68% trong 3 tháng đầu năm song vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 1,9% của cùng kỳ năm ngoái.

Do đó, ông Hiếu cho rằng, giảm lãi suất là giải pháp hỗ trợ chứ không hẳn là giải pháp mang tính cấp cứu để nhiều doanh nghiệp có cơ hội thoát khỏi nguy cơ dừng hoạt động. “Để áp dụng chính sách hỗ trợ này, các tổ chức tín dụng phải tính toán rất chi li về khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp yếu hoặc không chứng minh được khả năng trả nợ ngắn hạn thì chắc chắn không thể tiếp cận được”, ông Hiếu nói.

Vì vậy, vị chuyên gia này đề xuất, đã đến lúc cần tính toán và thực hiện càng nhanh càng tốt một gói cứu trợ dành cho cả những doanh nghiệp yếu hơn với tiêu chuẩn dễ hơn chương trình đang được các ngân hàng thương mại áp dụng. Theo đó, có thể cho họ được vay trong thời hạn 6 tháng đến 1 năm mà không trả lãi.

“Nếu dịch còn kéo dài, nhiều doanh nghiệp có thể sẽ phá sản. Do đó, vấn đề quan trọng hiện nay là cần có tiền để họ duy trì sự sống, giúp họ trả được tiền hàng, trả một phần tiền mặt bằng sản xuất, tiền lương cho nhân công… Đồng thời, cần có các giải pháp giám sát và thanh kiểm tra để tránh tình trạng chính sách đến không đúng đối tượng”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Ngân Hàng Triển Khai Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bị Ảnh Hưởng Dịch Covid trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!