Xu Hướng 9/2023 # Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Kỹ Thuật # Top 14 Xem Nhiều | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Kỹ Thuật # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Kỹ Thuật được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BHG – Những năm qua, công tác kỹ thuật của Bộ CHQS tỉnh đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ; cấp ủy, chỉ huy đơn vị các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật, tổ chức bảo đảm đầy đủ, kịp thời vũ khí trang bị (VKTB) kỹ thuật cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và các hoạt động thường xuyên của LLVT tỉnh; tổ chức điều chuyển, dồn dịch VKTB theo quy hoạch và phân cấp dự trữ sẵn sàng chiến đấu; tập trung xây dựng, củng cố hệ thống kho các cấp, các cơ sở bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm cho cất giữ, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài.

Một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật, là: thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng đắn ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kỹ thuật trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; nâng cao trình độ, năng lực quản lý, khai thác sử dụng VKTB kỹ thuật, gắn với việc giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của người trực tiếp quản lý sử dụng VKTB kỹ thuật.

Việc triển khai xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác kỹ thuật được duy trì có nền nếp thường xuyên từ cơ quan tỉnh đến các đơn vị; kế hoạch công tác kỹ thuật luôn bám sát tình hình nhiệm vụ và thực trạng VKTB của đơn vị, trên cơ sở đó xác định nội dung, phương án bảo đảm kỹ thuật tốt nhất, biện pháp phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị. Công tác bảo đảm kỹ thuật đã tập trung nâng cao năng lực sửa chữa, khắc phục hư hỏng và duy trì đồng bộ của VKTB kỹ thuật.

Trong 5 năm gần đây, được sự quan tâm của trên, cơ sở kỹ thuật của Bộ CHQS tỉnh đã được đầu tư xây dựng cơ bản và thường xuyên củng cố, bảo đảm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ cất chứa, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất VKTB kỹ thuật. Hiện nay, 100% số vũ khí làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng đã được bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra kỹ thuật và tân trang, đồng bộ lại bảo đảm chất lượng để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Đối với số VKTB kỹ thuật dự trữ, đơn vị đưa vào niêm cất theo đúng quy định.

Thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về Nâng cao chất lượng huấn luyện và Đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá “Nâng cao chất lượng huấn luyện” theo nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh, công tác huấn luyện kỹ thuật được triển khai thực hiện chặt chẽ, thống nhất theo đúng chương trình kế hoạch; thực hiện tốt phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, sát với thực tế chiến đấu, phù hợp với VKTB hiện có và từng đối tượng của đơn vị. Trong huấn luyện luôn đổi mới hình thức, phương pháp, trong đó chú trọng gắn lý thuyết với thực hành trên trang bị kỹ thuật.Công tác quản lý kỹ thuật, bảo đảm an toàn kho tàng, trạm, xưởng thường xuyên được Đảng ủy, chỉ huy các cấp quan tâm; hệ thống các nhà kho VKTB của tỉnh đã bảo đảm tốt cho yêu cầu cất chứa, được sắp xếp ngăn nắp đúng tiêu chuẩn của kho vũ khí – khí tài và kho đạn dược lục quân. Hệ thống sổ sách, đăng ký, quản lý thống kê, chế độ kiểm kê, điểm nghiệm được thực hiện theo đúng quy định; vũ khí được đăng ký số hiệu, quản lý chặt chẽ đến từng vị trí cất giữ, đạn dược được phân chọn và sắp xếp theo nhóm, theo quy hoạch và phân cấp dự trữ, được đăng ký quản lý theo lô; các loại xe ô tô, xe thiết giáp được theo dõi cập nhật các thông số kịp thời. Hàng năm, cơ quan kỹ thuật đều xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra đánh giá chính xác chất lượng của VKTB kỹ thuật, từ đó xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa và kế hoạch sử dụng VKTB có tình trạng kỹ thuật tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập và các nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

Hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và thực hiện Cuộc vận động “Quản lý khai thác VKTB kỹ thuật tốt bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (Cuộc vận động 50) luôn được duy trì thành nền nếp. Hằng năm, Ban chỉ đạo 50 của các đơn vị đã phối hợp với các cơ quan làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, động viên cán bộ, chiến sỹ thực hiện tốt các mục tiêu của Cuộc vận động 50, góp phần nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật của đơn vị. Trong những năm qua, đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong thực hiện công tác kỹ thuật của đơn vị được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã đoạt giải cao trong các hội thi cấp Quân khu.

Hà Ngọc Khương (Chủ nhiệm kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh)

Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Bảo Đảm Kỹ Thuật

Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377):

Những năm qua, Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377) đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật, góp phần tích cực cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời (SSCĐ, QLVT).

Thực hiện nội dung Ngày Kỹ thuật tại Trạm Ra đa 67 (Trung đoàn 292).

Chúng tôi có mặt tại Trạm Ra đa 67 (Trung đoàn 292) khi đơn vị đang tổ chức thực hiện “Ngày Kỹ thuật”. Sau khi chỉ huy giao nhiệm vụ, từ đài trưởng, kỹ thuật viên đến các trắc thủ nhanh chóng về vị trí thực hiện các nội dung như: Làm vệ sinh khí tài, kho tàng trận địa; kiểm tra hồ sơ; đăng ký sổ sách; khắc phục, sửa chữa các hỏng hóc; huấn luyện kỹ thuật; kiểm tra an toàn giao thông đến việc rút kinh nghiệm. Tất cả các nội dung được cán bộ, chiến sĩ thực hành một cách bài bản, thống nhất.

Đại úy Nguyễn Đình Trung – Trạm trưởng, cho biết: “Ngày Kỹ thuật là một nội dung mà đơn vị thường xuyên thực hiện nhằm nâng cao chất lượng bảo quản, tăng tuổi thọ khí tài cũng như trình độ chuyên môn của cán bộ, chiến sĩ”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Trung đoàn đóng quân trên địa bàn chiến lược, các trạm ra đa đều nằm ở xa, cả trên đất liền lẫn ngoài đảo; hoạt động QLVT rộng, trải dài trên nghìn cây số; trong khi khí tài nhiều chủng loại, mới, cũ đan xen, điều kiện khí hậu khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bảo quản, sử dụng… Những năm qua, Trung đoàn tổ chức hội thao kíp đài ra đa các cấp; bảo đảm kỹ thuật cho các đợt diễn tập; khai thác sử dụng khí tài trang bị mới, cải tiến. Ban Kỹ thuật tập trung bồi dưỡng cán bộ, nhân viên kỹ thuật làm chủ KTTB; bảo đảm vật tư, trang bị đúng chủng loại, đủ số lượng, đồng bộ. Chỉ huy các cấp duy trì nghiêm chế độ công tác kỹ thuật theo đúng quy trình, điều lệ kỹ thuật. Duy trì nghiêm túc chế độ định kỳ, bảo quản, so giờ, thử máy; chấn chỉnh kịp thời các tồn tại phát sinh, không để VKTBKT hư hỏng kéo dài.

Đối với các trạm ra đa trên đảo, ngay từ đầu năm Trung đoàn cử các đoàn định kỳ kết hợp với công tác kiểm kê, điểm nghiệm, đưa linh kiện ra thay thế, sửa chữa khi có hỏng hóc. Với khí tài ở đảo, công tác bảo quản được thực hiện theo quy trình đặc biệt. Trung tá Cao Xuân Triệu – Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn, cho biết: “Ngoài việc lắp các quả cầu chắn gió, để chống tiếp xúc với hơi mặn, khi bảo quản, định kỳ xong các chấn tử, xà ngang, dọc, cột ăng ten đều được sơn chống gỉ rồi bôi mỡ, cuốn vải bảo quản; các khối linh kiện bán dẫn được lau cồn thường xuyên; máy nổ phải định kỳ tháo hết phần cơ, điện rửa sạch bằng xà phòng, phơi, sấy rồi tẩm sơn cách điện…”.

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện được Trung đoàn hết sức quan tâm, tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng đi đảo và những đồng chí mới ra trường. Trung đoàn biên soạn 2 bộ giáo trình và mở 2 lớp huấn luyện tiếng Anh và tiếng Nga; đến nay đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đã hiểu và dịch được các ký tự viết tắt trên khí tài, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, như: Mô hình Đài Ra đa P18 dựng hạ bằng thủy lực điều khiển từ xa; mô hình Đài Ra đa VRS-2D dựng hạ bằng thủy lực điều khiển từ xa; phần mềm huấn luyện trên máy tính Đài Ra đa P18-M…

Thượng tá Nguyễn Duy Tuấn – Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn cho biết: “Nhờ làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật, những năm qua đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, QLVT; hệ số chiến đấu đạt 100%, hệ số kỹ thuật luôn vượt chỉ tiêu từ 0,01 đến 0,2%; nhiều năm liền tham gia Hội thao Sở chỉ huy Trung đoàn Ra đa cấp Quân chủng đạt giải cao, năm 2014 đạt giải nhất về công tác kỹ thuật”.

Với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong bảo quản, sử dụng VKKTTB, công tác đảm bảo kỹ thuật đã góp phần tích cực cho Trung đoàn 292 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: LÊ HỮU LỆ

Nhiều Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kỹ Thuật

Trung đoàn 213, Sư đoàn 363:

Những năm qua, Trung đoàn 213 được trang bị khí tài C125-2TM với sự tích hợp công nghệ số hiện đại, có độ chính xác cao, ổn định. Tuy nhiên, trang bị kỹ thuật của đơn vị đan xen giữa cũ và mới, nhiều chủng loại đã qua thời gian dài sử dụng, khí tài ra đa, xe-máy đã qua nhiều lần trùng tu, vật tư linh kiện thay thế khan hiếm… Đây là những thử thách không nhỏ đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 213 nói chung và đội ngũ kỹ thuật nói riêng.

Bảo quản bệ phóng tên lửa tại Tiểu đoàn 184, Trung đoàn 213. Ảnh: THÁI SƠN

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Tạ Duy Quang – Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn chia sẻ: “Các đầu mối đơn vị của Trung đoàn đóng quân gần biển, do vậy độ ẩm, độ mặn đã ảnh hướng lớn đến độ ổn định của VKTBKT, đặc biệt là tổ hợp tên lửa C125-2TM. Do các đơn vị đóng quân cách xa cơ quan Sư đoàn nên công tác bảo đảm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành Kỹ thuật Trung đoàn đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm tốt kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác với hệ số kỹ thuật cao, ổn định”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong những năm qua Trung đoàn 213 luôn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ Ngày Kỹ thuật, bảo quản, định kỳ VKTBKT tại các cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm lịch bảo quản định kỳ của Phòng Kỹ thuật Sư đoàn, tổ chức đúng thời gian, quy trình, bảo đảm chất lượng. Kết quả VKTBKT sau bảo quản, định kỳ bảo đảm đồng bộ, ổn định. Đối với các tiểu đoàn thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, Tiểu đoàn Kỹ thuật đã tiến hành thực hiện định kỳ Ngày Kỹ thuật cho các đài ra đa, hệ thống xe ô tô, trạm nguồn điện và VKTBKT thuộc dây chuyền đúng quy trình, bảo đảm chất lượng. Để tự đảm bảo kỹ thuật cho công tác huấn luyện SSCĐ và các nhiệm vụ khác, các đơn vị đã chủ động sửa chữa, khắc phục kịp thời tại chỗ 100% những hỏng hóc thông thường của VKTBKT; sửa chữa đồng bộ một số VKTBKT, xe ô tô và đưa xe khí tài đi định kỳ tại các nhà máy đúng quy định. Cùng với đó, Trung đoàn thường xuyên kiểm tra các cơ sở bảo đảm kỹ thuật, hệ thống kho, nhà che đậy khí tài; sửa chữa, củng cố kịp thời hệ thống PCCN; phát huy tốt công năng của Trạm Kỹ thuật trong sửa chữa, đồng bộ VKTBKT.

Để cán bộ, nhân viên kỹ thuật hoàn thành tốt nhiệm vụ thì công tác huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành luôn được đơn vị đặc biệt chú trọng. Trong năm, Trung đoàn đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ đầu năm, thi nâng lương, nâng bậc cho các đối tượng, huấn luyện kíp chiến đấu dây chuyền lắp ráp đạn tên lửa; các nội dung của công tác bảo đảm kỹ thuật trong chuyển trạng thái SSCĐ cho 4 phân đội và cơ quan; huấn luyện đội mẫu kíp chiến đấu Tiểu đoàn 181 phục vụ Lớp tập huấn Kíp chiến đấu phân đội hỏa lực C125-2TM do Quân chủng tổ chức tại Tiểu đoàn đạt kết quả tốt; kết hợp giữa sửa chữa, đồng bộ VKTBKT với huấn luyện kỹ thuật. Hằng tháng, đơn vị tổ chức tập huấn, huấn luyện tập trung kíp chiến đấu, kíp bảo đảm kỹ thuật các tiểu đoàn hỏa lực. Kết quả kiểm tra huấn luyện chuyên ngành có 100% đạt yêu cầu, trên 80% đạt khá giỏi.

Trong những năm qua, Trung đoàn có nhiều đề tài, sáng kiến đưa vào ứng dụng thành công trong thực tế; tiêu biểu như: “Thiết bị kiểm tra chức năng đài điều khiển”; “Thiết bị huấn luyện trắc thủ đài ra đa và tiêu đồ 5×5”, “Chương trình học tập núm nút mặt máy hệ thống Tên lửa C125-2TM… Các mô hình, sáng kiến trên đã giúp các cán bộ, nhân viên và chiến sĩ có thể học tập, thục luyện thuần thục trên mô hình rồi mới thao tác trên khí tài thật, qua đó góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, tiết kiệm được xăng dầu và tuổi thọ khí tài.

Với những biện pháp đồng bộ trên, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Kỹ thuật Trung đoàn 213 đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho các nhiệm vụ với hệ số kỹ thuật cao, ổn định; góp phần không nhỏ vào thành tích chung của đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bình yên vùng trời Đông Bắc Tổ quốc.

BÍCH PHƯỢNG

Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kỹ Thuật

Trong điều kiện đó, ngành Kỹ thuật BÐBP đã chủ động tham mưu cho Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị đề ra những chủ trương, giải pháp đồng bộ, tổ chức bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đồng bộ VKTBKT cho đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt và các nhiệm vụ khác. Chất lượng, hiệu quả CTKT ngày càng được nâng cao; nề nếp chính quy đi vào chiều sâu; quản lý VKTBKT ngày càng chặt chẽ; chất lượng bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT, xe máy, đạn dược được nâng lên rõ rệt, đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, trình độ sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị. Có được kết quả đó là do ngành Kỹ thuật BÐBP đã triển khai toàn diện các mặt công tác, bằng những giải pháp cụ thể sau:

Một là, Xây dựng cơ quan, đơn vị kỹ thuật vững mạnh toàn diện, trước hết là bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, đủ khả năng hoàn thành chức năng, nhiệm vụ được giao, chú trọng giáo dục cho cán bộ, nhân viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, ý thức giữ gìn bí mật quân sự, bảo đảm an toàn kho tàng, trạm xưởng. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên rà soát, bổ sung, kiện toàn hệ thống sổ sách, mẫu biểu đăng ký thống kê theo đúng quy định. Ðồng thời, luôn coi trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật có năng lực chuyên môn giỏi, trách nhiệm cao. Hàng năm, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và tham quan học tập giữa các đơn vị trong toàn tỉnh, nhằm nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật. Ðến nay, 100% đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đã được đào tạo, cán bộ chủ trì có trình độ đại học, có năng lực lãnh đạo, chỉ huy, quản lý và điều hành về chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, hiệu quả; đội ngũ nhân viên kỹ thuật cùng ngành có thể thay thế, kiêm nhiệm khi cần thiết. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị chú trọng thực hiện tốt mối quan hệ đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trên địa bàn đóng quân xây dựng vành đai an toàn kho tàng.

Hai là, tăng cường công tác quy hoạch, xây dựng hệ thống cơ sở kỹ thuật chính quy, quản lý và khai thác có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, con người và cơ sở kỹ thuật là vấn đề cốt lõi để thực hiện có hiệu quả CTKT; trong đó, cơ sở kỹ thuật là điều kiện hết sức cần thiết. Ngành đã tích cực khai thác nguồn ngân sách địa phương để tổ chức củng cố, sửa chữa hệ thống cơ sở kỹ thuật các đơn vị theo hướng chính quy, đồng bộ, bảo đảm đúng quy chuẩn với đầy đủ hệ thống phòng chống cháy nổ đáp ứng yêu cầu dự trữ, bảo quản và bảo đảm kỹ thuật cho VKTBKT sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và các hoạt động khác.

Ba là, Ðẩy mạnh công tác huấn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật. Cùng với đó, tập trung huấn luyện cho nhân viên kỹ thuật các nội dung cơ bản về quản lý, khai thác VKTBKT, nghiệp vụ CTKT, chiến thuật ngành, luyện tập thành thạo các phương án đánh địch tại chỗ, phòng chống khủng bố, phòng chống cháy nổ, lụt bão; tổ chức lớp bồi dưỡng thi nâng bậc cho đội ngũ lái xe, thợ kỹ thuật. Qua đó, trình độ tay nghề cũng như năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật được nâng cao, đảm bảo thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ.

Bốn là, Ðẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và An toàn giao thông” gắn với phong trào thi đua quyết thắng; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 382/NQ-ÐUQSTW của Ðảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về “Lãnh đạo CTKT trong tình hình mới”, qua đó đã thực sự làm chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật trong thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình thực hiện CTKT, ngành đặc biệt quan tâm tới công tác an toàn, chủ động đề ra nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, nhằm bảo đảm an toàn cho vũ khí, đạn dược quản lý chặt chẽ VKTBKT, các loại vật tư, vật liệu dễ gây cháy nổ, thực hiện việc phân loại, thu gom, dồn dịch VKTBKT một cách hợp lý, thuận lợi cho công tác bảo dưỡng, bảo quản; xử lý tốt đạn dược cấp 5 các loại.

Phát huy kết quả đã đạt được, ngành Kỹ thuật BÐBP tỉnh tiếp tục phấn đấu, xây dựng cơ quan, đơn vị kỹ thuật theo hướng “Chính quy, an toàn”, nâng cao chất lượng, hiệu quả CTKT lên một bước mới, bảo đảm tốt hơn về VKTBKT cho các đơn vị, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trong mọi tình huống.

Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kỹ Thuật Cho Thực Hiện Nhiệm Vụ

QPTĐ-Năm 2023, với những biện pháp, việc làm hiệu quả, công tác kỹ thuật của Ban CHQS quận Long Biên đã có những chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp, góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đảm bảo đầy đủ vũ khí, trang bị kỹ thuật cho công tác huấn luyện, hội thao.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác kỹ thuật, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Quân sự quận đã ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng, trong đó xác định các biện pháp bảo đảm vũ khí, trang bị kĩ thuật (VKTBKT) đầy đủ, kịp thời, chất lượng tốt cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Đồng thời, đơn vị đề ra nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh chất lượng công tác kĩ thuật như: Tăng cường quán triệt đến cán bộ, nhân viên toàn đơn vị, nhất là lực lượng chuyên môn nắm rõ chức trách, nhiệm vụ, quản lý chắc về số lượng, chất lượng đồng bộ VKTBKT; duy trì nghiêm chế độ bảo quản, bảo dưỡng định kỳ; thường xuyên kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế còn tồn tại trong công tác bảo đảm kĩ thuật…

Phát huy vai trò nòng cốt, Ban Hậu cần-Kỹ thuật của đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm tốt kỹ thuật cho các nhiệm vụ; tích cực tham mưu với Ban CHQS quận tổ chức huấn luyện nâng cao trình độ sử dụng, bảo quản VKTBKT cho cán bộ, nhân viên nói chung và hướng dẫn cho thủ kho, nhân viên quân khí nói riêng về nghiệp vụ công tác kỹ thuật.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Xuân Dương, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Ban CHQS quận cho biết: Bên cạnh việc cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức, trong năm, công tác huấn luyện chuyên ngành được chúng tôi thực hiện nghiêm túc, bảo đảm 100% quân số tham gia học tập; giáo án đưa ra huấn luyện có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cả về nội dung và phương pháp truyền đạt, sát với thực tế đơn vị, nhờ đó không nhàm chán, đơn điệu mà trái lại luôn hấp dẫn, thu hút được người nghe, tạo nên bầu không khí sôi nổi trong huấn luyện, đem lại hiệu quả cao.

Cùng với đó, do thường xuyên được quán triệt, xây dựng ý thức nên cán bộ, nhân viên kỹ thuật, thủ kho của đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm đầy đủ hệ thống sổ sách, đăng ký, quản lý thống kê; sắp xếp vũ khí, đạn dược theo đúng qui định của cấp trên; nắm chắc số lượng, tình trạng kĩ thuật của VKTBKT, kịp thời báo cáo cấp trên để sửa chữa, duy trì hệ số Kt=1 cho nhiệm vụ SSCĐ và Kt=0,98 cho các nhiệm vụ khác theo đúng Chỉ lệnh Kỹ thuật. Chấp hành nghiêm các qui định về vệ sinh lao động, an toàn phòng, chống cháy, nổ kho tàng, giữ vững an toàn tuyệt đối về người và VKTBKT.

Thiếu tá QNCN Đỗ Minh Tiến, Trợ lý Quân khí Ban CHQS quận Long Biên cho biết: Không chỉ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, được sự động viên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng những sáng kiến, cải tiến mới, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và đạt được những hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật của Ban CHQS quận.

Từ những chuyển biến tích cực về công tác kỹ thuật đã giúp cho Ban CHQS quận hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2023, đơn vị đã xuất sắc giành giải Nhì toàn đoàn, trợ lý quân khí đạt giải Nhất toàn năng Hội thi trợ lý quân khí, thủ kho quân khí Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 

                                Phạm Luân

Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Hậu Cần

Dự Hội nghị, về phía Bộ Công an có các đồng chí: Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Phạm Minh Chính, Ủy viên Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Tổng cục, Vụ, Cục trực thuộc Bộ, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, các Học viện và trường CAND, các đồng chí nguyên là lãnh đạo công tác Hậu cần – Kỹ thuật CAND qua các thời kỳ; lực lượng Công an làm công tác Hậu cần – Kỹ thuật toàn quốc.

Công tác Hậu cần – Kỹ thuật phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc của lực lượng CAND.

Về phía khách mời, có đồng chí Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện các bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, UBND TP HCM…

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt Tổng kết 10 năm công tác Hậu cần – Kỹ thuật (HC-KT) CAND, giai đoạn 2001-2010 và phương hướng công tác HC-KT 5 năm tới (2010-2023); báo cáo chuyên đề về công tác kế hoạch đầu tư và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, nhà đất trong CAND; báo cáo tóm tắt chuyên đề về phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ trong CAND.

Qua các báo cáo nêu trên cho thấy bức tranh toàn cảnh về HC-KT trong 10 năm qua cũng như những định hướng lớn về HC-KT CAND những năm tiếp theo; đồng thời khẳng định Đảng ủy Công an TW – lãnh đạo Bộ Công an đã rất quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác HC-KT CAND. Lực lượng HC-KT đã có nhiều nỗ lực cố gắng, bám sát yêu cầu nhiệm vụ của toàn ngành, của từng địa phương, tạo được nhiều chuyển biến trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ công tác HC-KT, đáp ứng các yêu cầu công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng thường xuyên cũng như đột xuất của các lực lượng Công an…

Giai đoạn 2010-2023, mục tiêu tổng quát của lực lượng HC-KT Công an toàn quốc là: Tạo ra bước đột phá quan trọng phát triển HC-KT CAND để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, chủ động ứng phó trong mọi tình huống, đáp ứng cao nhất yêu cầu chiến đấu và xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xu thế hội nhập toàn cầu hóa…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu khẳng định: Đây là Hội nghị đầu tiên bàn toàn diện về công tác HC-KT CAND, quán triệt thực hiện một bước các Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an TW, nhiệm kỳ 2010-2023.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong những kết quả đổi mới, chiến công, thành tích của lực lượng CAND thời gian qua có phần đóng góp xứng đáng, quan trọng của lực lượng làm công tác HC-KT và bày tỏ sự cảm ơn các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương… đã tạo điều kiện, giúp đỡ lực lượng HC-KT CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian vừa qua.

Về công tác HC-KT trong những năm tới, Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu nhấn mạnh: Trong các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của Đảng bộ Công an TW đã xác định, xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh, tăng cường cơ sở vật chất cho lực lượng vũ trang từng bước hiện đại, những năm tới tập trung cho các lực lượng an ninh, tình báo, cảnh sát cơ động; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nghệ thuật quân sự, sử dụng công nghệ cao để thực hiện thắng lợi, phá tan âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch.

Tập trung huy động tiềm lực, tranh thủ mọi nguồn lực trong và ngoài ngành để nâng cao năng lực và hiệu quả công tác HC-KT, phục vụ yêu cầu công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng CAND. Chú trọng xây dựng cơ chế, chính sách phát triển HC-KT theo định hướng mới, có cơ chế thống nhất quản lý HC-KT tập trung về một đầu mối; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về HC-KT trong CAND.

Vấn đề mua sắm trang thiết bị phương tiện; mua sắm lớn những tài sản đặc biệt, chuyên dụng cần tập trung đầu mối ở Bộ, nhưng loại tài sản quản lý cần phân cấp, phân quyền cho Công an các đơn vị, địa phương; các dự án xây dựng cơ bản cần nâng cao hiệu quả đầu tư và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Phát triển nguồn nhân lực, coi trọng yếu tố con người, quan tâm giải quyết tốt về nhà ở, đất ở, nhà công vụ, doanh trại và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ CAND; có lộ trình nâng cấp các trạm xá cấp tỉnh để thành lập bệnh viện cấp vùng miền, trước mắt thành lập bệnh viện ở Cần Thơ, Đắk Lắk, Huế, Bình Định…; coi trọng công tác tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm, thi đua, khen thưởng kịp thời; tăng cường nghiên cứu khoa học, xây dựng lý luận HC-KT CAND; cải cách hành chính trong công tác HC-KT… xác định nhiệm vụ cụ thể và giải pháp phù hợp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác HC-KT trong tình hình mới.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát biểu, khẳng định sự phối hợp đạt hiệu quả cao giữa hai Bộ trong công tác và nhấn mạnh: Việc Bộ Khoa học và Công nghệ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khoa học công nghệ” tặng 67 đồng chí thuộc Bộ Công an lần này là ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ với những đóng góp của lực lượng CAND trong sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ CAND nói riêng, trong sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ chung của đất nước…

Cập nhật thông tin chi tiết về Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Kỹ Thuật trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!