Xu Hướng 2/2023 # Nâng Cao Chất Lượng Dân Số # Top 2 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nâng Cao Chất Lượng Dân Số # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Nâng Cao Chất Lượng Dân Số được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ sáu, 10/07/2020 – 10:23′

Những năm qua, công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhận thức và hành động của Nhân dân về DS-KHHGĐ nâng lên rõ rệt. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) – KHHGĐ, chất lượng các dịch vụ ngày một tốt hơn, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên bình quân toàn tỉnh giảm từ 26,3% (năm 2011) xuống còn 16,09% (năm 2019), trung bình mỗi năm giảm 1,28%. Tỷ lệ các cặp vợ chồng đang áp dụng các biện pháp tránh thai trên toàn tỉnh đạt 69,5%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ước thực hiện năm 2020 là 15,45%0. Để đạt được những kết quả đó, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh triển khai nhiều mô hình, dự án bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực và lan tỏa trong cộng đồng như: sàng lọc trước sinh, sơ sinh; tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người; can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống…Đề án sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, vì một tương lai không dị tật ở trẻ em. Theo đó, đã vận động phụ nữ mang thai định kỳ đi khám thai, siêu âm và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, rối loạn di truyền, chuyển hóa ngay trong giai đoạn mang thai. Vận động bố, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ sơ sinh lấy máu gót chân, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh lý nhằm tránh tử vong hoặc hạn chế tối đa những bệnh lý gây ra. Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện sàng lọc trước sinh 808 ca, đạt 12,6%, nghi ngờ mắc bệnh 4 ca; sàng lọc sơ sinh 1.107 ca, đạt 34,1%, nghi ngờ mắc bệnh 109 ca.

Cán bộ dân số xã Bản Giang (huyện Tam Đường) tuyên truyền đến người dân bản Nà Bỏ về dân số – kế hoạch hóa gia đình.

Cải Thiện Và Nâng Cao Chất Lượng Dân Số

Những năm qua, bằng việc triển khai những mô hình nâng cao chất lượng dân số tại các địa phương trong tỉnh, công tác dân số trên địa bàn đã có những chuyển biến quan trọng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống…

Một trong những mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn là Câu lạc bộ (CLB) tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Năm 2011, mô hình này được Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh triển khai thí điểm tại một số xã của 2 huyện Krông Pak và Krông Năng với mục tiêu nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản trong vị thành niên – thanh niên. Để mô hình hiệu quả, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương mở lớp tập huấn kỹ năng tư vấn thu hút các bạn trẻ tham gia mô hình cùng cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số và chủ nhiệm các câu lạc bộ… Nhờ vậy, sau hơn 3 năm triển khai, mô hình đã trở thành kênh thông tin hữu ích của nhiều bạn trẻ. Thông qua nội dung sinh hoạt các CLB đã cung cấp cho vị thành niên – thanh niên trên địa bàn nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý lứa tuổi… giúp giới trẻ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia khám sức khỏe trước khi kết hôn, biết sử dụng các biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn; khi mang thai đã đến cơ sở y tế để khám sàng lọc trước, trong và sau sinh.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Cư Đrăm (Krông Bông) tuyên truyền chính sách DS-KHHGĐ cho người dân. Ảnh: Vân Anh

Tại huyện Krông Pak, 2 CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở xã Hòa Tiến thực sự là “sân chơi” bổ ích cho vị thành niên – thanh niên, bởi khi tham gia họ không chỉ được cung cấp các kiến thức cần thiết mà còn rèn luyện được kỹ năng giao tiếp ứng xử với mọi người, đặc biệt là với bạn khác giới. Bạn Lương Hoàng Kim Chi, thành viên CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở thôn 1, xã Hòa Tiến chia sẻ: “Tham CLB, em được trang bị kỹ năng sống và những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản. Đây là hành trang hữu ích cho em khi bước vào cuộc sống hôn nhân sắp tới”. Có lẽ, chính từ những hiệu quả thiết thực ấy mà mô hình CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ngày càng phát triển và mở rộng tại các địa phương. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xây dựng được 40 CLB tại 20 xã thuộc 4 huyện, thành phố là Ea Kar, Krông Pak, Krông Năng và Buôn Ma Thuột.

Cùng với mô hình CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, những năm qua, để góp phần nâng cao chất lượng dân số, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh còn triển khai nhiều mô hình khác như: Can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; đẩy mạnh chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao và vùng khó khăn” để cung cấp thuốc, vật tư và thực hiện các gói dịch vụ KHHGĐ cho người dân. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền, vận động đến mở rộng các mô hình, chất lượng dân số của tỉnh đang được nâng lên rõ rệt. Trong giai đoạn 2011-2015, mức giảm sinh hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao; tỷ số giới tính khi sinh dao động từ 108 – 111 bé trai/100 bé gái; chỉ tiêu tỷ lệ giảm sinh đạt theo kế hoạch (năm 2011 mức giảm sinh 0,8%o; năm 2014 là 0,5%o); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trung bình ở mức 14%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn năm 2014 thể cân nặng/tuổi 21,5%, thể chiều cao/tuổi 32,8%, giảm khoảng 3% so với năm 2011; hầu hết phụ nữ khi mang thai đã được khám thai định kỳ, tiêm vắc xin phòng bệnh và được cung cấp những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ, thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ…

Có thể thấy, hoạt động của các mô hình dân số đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở các thôn, buôn đã nảy sinh không ít khó khăn làm hạn chế đến việc nhân rộng mô hình. Ông Hoàng Châu, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Krông Năng cho biết: “Sau một thời gian triển khai thí điểm, các mô hình dân số đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Do đó, chúng tôi cũng rất muốn nhân rộng các mô hình này trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện. Song, để làm được điều đó cần phải có sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện. Bên cạnh đó, để mở rộng và duy trì hoạt động của các mô hình thì cần phải có kinh phí, trong khi hiện tại kinh phí cho công tác DS-KHHGĐ đang bị cắt giảm…”.

Kim Oanh

Tam Đảo: Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dân Số

Xác định nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng, tạo đòn bẩy phát triển KT-XH, huyện Tam Đảo luôn quan tâm thực hiện các chính sách về dân số. Nhiều năm nay, công tác dân số của huyện đạt được những kết quả tích cực, tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp

Phó trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo Hoàng Văn Tâm cho biết: “Với đặc thù là huyện miền núi còn khó khăn, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 45%, quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, gia đình phải “đông con, nhiều cháu” thì mới có phúc, phải “có con trai nối dõi”… vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều người dân.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình có tâm lý phòng tai nạn rủi ro, bệnh tật, tệ nạn xã hội hay một số gia đình khi kinh tế khá giả cũng sinh con thứ 3 dù đã đủ cả trai và gái…”.

Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sinh nhiều con tạo áp lực kinh tế và nhiều hệ lụy khác, nhất là với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Để thay đổi nhận thức của người dân, huyện đã đa dạng các phương pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp với tâm lý, phong tục, tập quán của từng đối tượng, từng khu vực.

Trong đó, tập trung hướng đến các xã có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực kinh tế còn khó khăn; phát huy vai trò của cán bộ chuyên trách dân số, cộng tác viên dân số thôn, bản. Nội dung tuyên truyền tập trung đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; tuyên truyền về bình đẳng giới, không phân biệt con trai, con gái trong gia đình, họ tộc; đưa việc không lựa chọn giới tính thai nhi vào hương ước, quy ước của địa phương…

Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể về công tác dân số, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của người dân trong thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ.

Để nâng cao chất lượng dân số, Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều nội dung như đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; chiến dịch tăng cường, vận động, lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản (SKSS)/KHHGĐ; tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền vận động, can thiệp giảm thiểu sớm tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh; tăng cường tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân…

Hàng năm, huyện đều tổ chức tuyên truyền vận động, hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các địa bàn có mức sinh cao, khu vực khó khăn có nhiều đối tượng khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Từ năm 2019 đến nay, huyện phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe trực tiếp cho hơn 100 người cao tuổi, cấp phát 150 cuốn tài liệu hỏi đáp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; triển khai sàng lọc miễn phí cho 750 trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách; thành lập thêm 2 CLB tiền hôn nhân tại xã Minh Quang và thị trấn Tam Đảo nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng chăm sóc SKSS/KHHGĐ thông qua tư vấn, cung cấp kiến thức cho vị thành niên, thanh niên, các cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn.

Những kết quả tích cực

Từ những nỗ lực trên, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Tam Đảo có những chuyển biến tích cực. Từ năm 2017 đến nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 1,26% còn 1,22%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng giảm; tỷ lệ giới tính khi sinh dần ở mức cân bằng. Tỷ lệ thanh niên, các cặp nam nữ trước khi kết hôn được tư vấn và cung cấp kiến thức chăm sóc SKSS tăng từ 50% lên 70%; số người được tư vấn KHHGĐ, thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, số phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh và số trẻ em sơ sinh được sàng lọc năm sau cao hơn năm trước…

Với những kết quả trên, chất lượng dân số huyện Tam Đảo ngày càng được cải thiện; các gia đình có điều kiện chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, góp phần đưa KT-XH huyện ngày càng phát triển.

Phương Loan

Nâng Cao Chất Lượng Dân Số Để Phát Triển Bền Vững

Công tác truyền thông, giáo dục, vận động về dân số và phát triển theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng dân số, phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc điểm văn hóa vùng miền; làm chuyển biến về nhận thức, tâm lý, tập quán sinh đẻ trong toàn xã hội được chú trọng. Bên cạnh đó, ngành chức năng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dân số cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (KHHGÐ) trong nhân dân.

Hàng năm, chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGД đến vùng đông dân và vùng có mức sinh cao trên địa bàn tỉnh là một điển hình. Thông qua chiến dịch, nhiều phụ nữ đã được tiếp cận các dịch vụ, được tư vấn miễn phí về sức khỏe sinh sản, về công tác dân số. Riêng đợt I/2018, toàn tỉnh có 60 xã thuộc 8 huyện được triển khai chiến dịch. Tại đây, cán bộ y tế đã tư vấn, cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGÐ kết hợp siêu âm phụ khoa miễn phí cho phụ nữ. Các hộ gia đình cũng được sinh hoạt nhóm, phát tờ rơi; cán bộ y tế còn vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế xã để tư vấn chăm sóc sức khỏe; góp phần tạo điều kiện cho hơn 94% số phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén (tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2017); tỷ lệ phụ nữ được khám thai 3 lần/3 kỳ, đạt 68,5% (tăng 6,9%); tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ tại cơ sở y tế đạt 57,7% (tăng 4,3%); tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 83,2%…

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng dân số, 5 năm trở lại đây, chương trình khám sàng lọc sơ sinh đã được Tổng cục Dân số – KHHGÐ triển khai tại tỉnh Ðiện Biên và thí điểm tại 20 xã thuộc 4 huyện, thị, thành phố, gồm: Mường Ảng, Ðiện Biên, TX. Mường Lay và TP. Ðiện Biên Phủ. Ðây là một trong những yếu tố góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGÐ tỉnh, cho biết: Mỗi năm, có hơn 500 trẻ được sàng lọc sơ sinh; trong đó, khoảng 6% bà mẹ mang thai và 10% trẻ sơ sinh được sàng lọc một số bệnh tật. Riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 1.000 trẻ được sàng lọc sơ sinh (phát hiện 21 trường hợp thiếu men G6PD). Sàng lọc, điều trị sớm đã giúp giảm số trẻ bị ảnh hưởng bởi các bệnh tật bẩm sinh, từ đó giúp giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chị Lường Thị Hoa, xã Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên) có con bị thiếu men G6PD, chia sẻ: Ðầu tháng 4, sau khi sinh con tại Trung tâm Y tế huyện, tôi được bác sĩ tư vấn về khám sàng lọc sơ sinh. Sau khi nghe xong, tôi đồng ý để bác sĩ lấy mẫu máu gót chân của con để kiểm tra sức khỏe. Khoảng trung tuần tháng 5, tôi nhận được giấy báo kết quả con mình bị thiếu men G6PD. Qua tìm hiểu, tôi biết đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bệnh, như: Vàng da, vàng mắt, thần kinh, bại não… nặng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, do phát hiện sớm nên cháu được điều trị kịp thời, sức khỏe tiến triển tốt.

Với nỗ lực của ngành Y tế tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh, đến nay, các chỉ tiêu kế hoạch dân số cơ bản đáp ứng tiến trình phát triển của xã hội. Tỷ số giới tính khi sinh 109,5 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên (vi phạm chính sách dân số) 19%, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước; tỷ suất sinh 23%; tỷ suất sinh tự nhiên 16,25%; tỷ lệ phát triển dân số 1,58%…

Cùng với việc thực hiện các chiến dịch về dân số, để nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh, tử vong trẻ em thông qua các giải pháp can thiệp và thực hiện các biện pháp dự phòng có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn 2030 của tỉnh; cũng như kế hoạch thực hiện Chiến lược dân số – sức khỏe sinh sản Ðiện Biên giai đoạn 2016 – 2020, tháng 3/2018 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, hành động về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2018 – 2020 với chỉ tiêu phấn đấu rõ ràng, cụ thể.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nâng Cao Chất Lượng Dân Số trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!