Xu Hướng 2/2023 # Một Số Nhiệm Vụ Giải Pháp Về Phát Triển Kinh Tế # Top 2 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Một Số Nhiệm Vụ Giải Pháp Về Phát Triển Kinh Tế # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Nhiệm Vụ Giải Pháp Về Phát Triển Kinh Tế được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất với các nhiệm vụ, giải pháp mà Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh xác định, trong đó cần tập trung lãnh đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cả hệ thống chính trị cần tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này, theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”; có phương án, kịch bản chủ động ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

2. Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện linh hoạt, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 với tinh thần chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo, nhạy bén hơn. Có đối sách phù hợp, kịp thời để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là những ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển, phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra, đồng thời giảm thiểu, bù đắp được những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra trên các lĩnh vực.

Về nông nghiệp, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, phải bảo đảm an ninh lương thực cho người dân. Có giải pháp cụ thể để hoàn thành ở mức cao các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất nông nghiệp đã đề ra, nhất là các sản phẩm chủ lực. Tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường cho nông sản. Chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm,…

Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch, nhất là phong trào xây dựng thôn, bản nông thôn mới. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư; tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nhất là rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí và tăng cường trao đổi, đối thoại để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân.

Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm (Nhà máy xi măng Tân Thắng, các dự án trong Khu công nghiệp VSIP, các dự án nhà máy may, các dự án thủy điện Sông Quang, Xoóng Con, Nhà máy viên nén sinh khối DKC, Nhà máy giày da Đỉnh Vàng, Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF Nghệ An…).

Thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Tập trung phát triển các ngành dịch vụ, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, Tích cực phòng chống và xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Chủ động xây dựng phương án phục hồi, đẩy mạnh du lịch sau khi kiểm soát đại dịch Covid-19.

3. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp về thu ngân sách, chống thất thu thuế; triển khai quyết liệt các biện pháp thu nợ, cưỡng chế và xử lý nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là trong chi thường xuyên. Không bố trí kinh phí cho các nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết, ưu tiên chi đầu tư phát triển, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, an sinh xã hội. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công.

4. Chăm lo các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Triển khai kịp thời Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng; tổ chức các hoạt động “tương thân, tương ái”, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo đảm mức sống tối thiểu cho người lao động, người dân gặp khó khăn bị giảm sâu thu nhập do dịch Covid-19.

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai đồng bộ, sáng tạo các biện pháp (dạy học trực tuyến, học bù, …) đảm bảo hoàn thành tốt nhất chương trình giáo dục và kế hoạch năm học; thực hiện điều chỉnh chương trình học năm nay phù hợp với tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Quan tâm công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, chính sách cho người có công. Chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An, 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện tốt đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí; tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, thông tin, tuyên truyền; chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và các biện pháp ứng phó dịch của các cơ quan chức năng: những tấm gương người tốt việc tốt… Đấu tranh, kiểm soát thông tin trên mạng xã hội, ngăn chặn thông tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang trong xã hội, xử lý nghiêm các vi phạm.

6. Tập trung chỉ đạo bảo đảm quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết ổn định các vụ việc phức tạp nổi lên ngay tại cơ sở. Đẩy mạnh tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, kìm chế và làm giảm tội phạm.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy. Tập trung bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã tại 100% xã, thị trấn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài, ổn định tình hình trong dịp đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Một Số Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế

Các DTTS ở nước ta cư trú chủ yếu ở miền núi, suốt dọc biên giới phía Bắc và phía Tây của Tổ quốc. Cộng đồng các dân tộc Việt Nam với nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần dân tộc không phải là một cộng đồng riêng rẽ, biệt lập về chính trị-xã hội, mà là bộ phận cấu thành dân tộc Việt Nam thống nhất. Các thành phần dân tộc cư trú đan xen lẫn nhau và phân tán trên mọi vùng miền của đất nước, không có lãnh địa riêng biệt của từng dân tộc. Dân số các DTTS ở nước ta chỉ chiếm trên 14% dân số nhưng cư trú ở những vùng đất rộng lớn, chiếm 3/4 diện tích cả nước, là nơi có nguồn tài nguyên phong phú, địa bàn chiến lược đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong mối quan hệ giữa các dân tộc ở nước ta thì đoàn kết thống nhất là đặc điểm nổi bật nhất, xuyên suốt trong mọi thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước. Các dân tộc sinh sống trên đất nước ta trong những giai đoạn khác nhau, nhưng đều có chung một vận mệnh lịch sử. Đoàn kết gắn bó là đảm bảo sự sống còn của từng dân tộc, cũng như của cả cộng đồng các dân tộc trong quá trình phát triển.

Các DTTS ở Việt Nam có vai trò rất to lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc Việt Nam mấy ngàn năm qua đã khẳng định, các DTTS là một lực lượng cơ bản, không thể thay thế trong suốt thời kỳ dựng nước và giữ nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các DTTS ở nước ta ngày càng phát huy vai trò to lớn của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong lịch sử, các DTTS luôn là lực lượng che chắn, là “phên giậu”, thường xuyên phải chống lại những âm mưu, thủ đoạn xâm phạm bờ cõi của kẻ thù. Trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của các triều đại phong kiến, đều có sự đóng góp sức người, sức của rất to lớn của đồng bào các DTTS. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chiến khu Việt Bắc, vùng rừng núi miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ… không những là căn cứ vững chắc của cách mạng, mà còn là nơi chứng kiến những thất bại cuối cùng của kẻ thù. Ngày nay, sự vững mạnh về an ninh, quốc phòng ở vùng đồng bào các DTTS, có ý nghĩa quan trọng đến thắng lợi của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chúng ta đã ban hành và thực hiện rất nhiều chính sách nhằm phát triển mọi mặt đời sống, xã hội đồng bào DTTS. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS ở nước ta ngày càng được cải thiện. Các quyền cơ bản của đồng bào DTTS về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, giáo dục, chăm sóc y tế… được đảm bảo.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau cả chủ quan và khách quan, đời sống của đồng bào DTTS ở nước ta nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí thấp, còn có khoảng cách đáng kể so với dân tộc đa số, giữa miền xuôi và miền ngược. Việc thể chế quyền của DTTS bằng pháp luật cũng như cơ chế thực hiện quyền của DTTS còn không ít bất cập. Hiện nay, vùng DTTS vẫn là những vùng nghèo, lạc hậu nhất nước, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp.

Nhằm mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS, đáp ứng yêu cầu hợp tác quốc tế của Đảng, Nhà nước, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, chúng ta cần quán triệt thực hiện các giải pháp về cơ chế thực hiện chính sách, pháp luật về DTTS như sau:

Xác định công tác dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo các quyền các DTTS là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương tới địa phương. Trong đó, vai trò nòng cốt thuộc trách nhiệm của cơ quan làm công tác dân tộc của Quốc hội và Chính phủ, được tổ chức thống nhất từ Trung ương xuống cơ sở. Giữa các cơ quan cần có cơ chế phối hợp trong việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về việc đảm bảo các quyền của DTTS.

Trước hết, cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động đồng bào tích cực thực hiện và giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc. Tuyên truyền, giáo dục, vận động và tổ chức đồng bào tích cực, chủ động tham gia thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Ra sức xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc. Động viên đồng bào các dân tộc phát huy nội lực, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, nhanh chóng hội nhập với sự phát triển chung của đất nước.

Cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội từ Trung ương xuống địa phương cần quán triệt, tuyên truyền để mỗi cán bộ và nhân dân hiểu rõ vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của địa bàn DTTS và chính sách dân tộc nhất quán của Đảng, Nhà nước, cũng như tầm quan trọng của việc thực hiện công tác dân tộc đối với sự phát triển của đồng bào DTTS trên cả nước.

Bên cạnh đó, tập trung kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy cơ quan làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương. Củng cố xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, để làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyến địa phương trong việc quản lý, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc. Tiếp tục đổi mới công tác dân tộc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn hiện nay. Đổi mới công tác tổ chức, cán bộ của ngành công tác dân tộc, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở. Quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc và miền núi.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của vùng DTTS và miền núi, vì vậy, cần quan tâm đến chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng chăm sóc sức khỏe đồng bào. Thành lập Học viện Dân tộc gắn với đào tạo nguồn nhân lực vùng dân tộc và miền núi. Ưu tiên bảo đảm nguồn lực cho thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo được ban hành. Huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư, phát triển, trước hết tập trung cho các vùng đặc biệt khó khăn (vùng “lõi nghèo”), tránh đầu tư dàn trải, lãng phí. Thực hiện nghiêm chỉnh việc phân cấp cho cơ sở, công khai các chính sách, chương trình, dự án, vốn đầu tư,… để đồng bào biết và tham gia quản lý, giám sát quá trình thực hiện.

Một giải pháp đặc biệt quan trọng là, điều chỉnh lại cơ chế quản lý thực hiện chính sách dân tộc theo hướng xây dựng chương trình, chính sách tổng hợp, đa mục tiêu, dài hạn. Thống nhất đầu mối cơ quan chủ trì, tổ chức thực hiện chính sách đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác dân tộc. Tập trung xây dựng, củng cố toàn diện, đồng bộ và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc và miền núi. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ là người DTTS tại chỗ.

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra những điểm “nóng” về an ninh trật tự ở vùng dân tộc và miền núi. Tích cực chăm lo xây dựng và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và bản sắc dân tộc. Từng bước xây dựng, tiến tới hoàn thiện thiết chế văn hóa cơ sở vùng DTTS và miền núi. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS và miền núi được hưởng thụ những thành tựu của sự phát triển do công cuộc đổi mới đem lại.

Mặt khác, thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, việc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện chính sách, pháp luật ở các cấp, đặc biệt là ở cơ sở. Có cơ chế khuyến khích người dân, các tổ chức đoàn thể nhân dân tham gia công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án ở vùng đồng bào DTTS…

10 Nhiệm Vụ Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 với tỷ lệ tán thành 92,16%. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Thứ nhất, tăng cường năng lực, chủ động, phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước để chủ động có đối sách phù hợp và kịp thời. Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Điều hành lãi suất, tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường và yêu cầu quản lý; điều chỉnh giá dịch vụ công cần theo lộ trình phù hợp, tránh gây ra những tác động bất lợi đến chỉ số giá tiêu dùng. Kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa, thiết bị nhập khẩu bằng các hàng rào kỹ thuật phù hợp; phấn đấu cân bằng thương mại bền vững. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên thế giới.

Thứ hai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược. Kiên định mục tiêu đổi mới thể chế là đột phá quan trọng, tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, nhất là những ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao. Phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và công nghệ thông tin. Đẩy nhanh triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án giao thông, công nghiệp trọng điểm, có sức lan tỏa cao, tạo nền tảng phát triển giai đoạn tiếp theo. Quan tâm phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Thứ ba, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Nghị quyết Quốc hội về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu. Tập trung phát triển các ngành dịch vụ ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao, giá trị gia tăng cao. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện và triển khai các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Thúc đẩy mạnh mẽ phát triển doanh nghiệp, hình thành các doanh nghiệp quy mô lớn, hiệu quả và sức cạnh tranh cao. Thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên sử dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường, gắn với phát triển công nghiệp hỗ trợ của các doanh nghiệp trong nước. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh.

Thứ tư, tiếp tục cơ cấu lại thu, chi ngân sách. Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý nợ đọng thuế và triển khai hóa đơn điện tử. Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách nhà nước dành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Tiếp tục cơ cấu lại đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; kiểm soát các chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn theo Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020. Đẩy mạnh thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm công khai, minh bạch hoạt động và nâng cao chất lượng đầu tư, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phát huy vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tập trung giải pháp để xử lý các dự án thua lỗ.

Tiếp tục xây dựng thị trường vốn, thị trường tiền tệ, thị trường bất động sản minh bạch và lành mạnh. Sớm hình thành các trung tâm tài chính tại các khu đô thị lớn. Tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Tiếp tục tăng cường giám sát xử lý sở hữu chéo, đầu tư chéo giữa ngân hàng thương mại và doanh nghiệp để ngăn chặn tình trạng các cổ đông lớn hoặc nhóm cổ đông lớn của các ngân hàng thương mại thao túng, chi phối hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng phục vụ lợi ích cho các cổ đông lớn, nhóm cổ đông lớn.

Thứ năm, quản lý, khai thác có hiệu quả nguồn lực tài nguyên, tăng cường bảo vệ môi trường; chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân.

Thứ bảy, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và quản lý hiệu quả Quỹ bảo hiểm y tế; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách về khám bệnh, chữa bệnh, dự phòng và nâng cao sức khỏe Nhân dân; xây dựng cơ chế tài chính y tế theo hướng tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giảm dần mức chi của người dân tham gia bảo hiểm y tế gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, thúc đẩy xã hội hóa, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế, tạo điều kiện để y tế tư nhân phát triển, tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe toàn dân; tăng cường và ưu tiên y tế dự phòng, y tế cơ sở, giảm quá tải cho tuyến trên.

Triển khai đúng hạn Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, bất cập trong việc in, phát hành, sử dụng sách giáo khoa để chống độc quyền, tránh lãng phí. Tổ chức các kỳ thi nghiêm túc, an toàn, chất lượng.

Thứ tám, tăng cường công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể; bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc thiểu số.

Thứ chín, thực hiện nghiêm việc đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức; khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Khẩn trương triển khai việc tách chức năng quản lý nhà nước với quản lý của các đơn vị sự nghiệp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trong tất cả các lĩnh vực; chuyển giao dịch vụ công đối với những lĩnh vực mà xã hội và thị trường có thể đảm nhận được.

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, tăng cường thanh tra công vụ. Nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành và hiệu lực thực thi pháp luật. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với kiểm soát quyền lực và trách nhiệm giải trình. Quyết liệt rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm thực chất thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, coi đây là một khâu đột phá thúc đẩy tăng trưởng.

Cuối cùng, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh để bảo vệ đất nước; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Thúc đẩy đàm phán, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Tăng cường thúc đẩy để đạt kết quả thực chất trong giải quyết các vấn đề biên giới trên biển và trên đất liền còn tồn đọng với các nước. Hoàn thiện các điều kiện cần thiết và xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đẩy mạnh vận động sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn, tăng cường kỷ luật báo chí. Tăng cường tính kịp thời, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền. Cơ quan nhà nước chủ động cung cấp thông tin, nhất là tình hình kinh tế – xã hội, các cơ chế, chính sách mới cho cơ quan thông tấn, báo chí, nhằm tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội; đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

12 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019:

– Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%;

– Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%;

– Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%;

– Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%;

– Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP;

– Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%;

– Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%;

– Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60-62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24-24,5%;

– Số giường bệnh/một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 27 giường;

– Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,1%;

– Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 89%;

– Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.

Chính Phủ: Triển Khai Nhiệm Vụ, Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế

Thứ hai – 06/06/2016 08:15

(NTO) Ngày 29-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015. Tham dự ở điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Trần Minh Lực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh:Trần Xuân Hòa, Võ Đại, Bùi Nhật Quang.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra cho năm 2015 là rất nặng nề, việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu được đề ra không chỉ là yêu cầu trong năm 2015 mà còn có ý nghĩa quan trọng cho việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội XI của Đảng đề ra cho Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011-2015). Trước dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố nỗ lực, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2015 mà trọng tâm là thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các đột phá chiến lược, các định hướng đã đề ra và tập trung chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tạo đà cho phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; triển khai các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Đồng thời tăng cường tiềm lực quốc phòng-an ninh và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thủ tướng lưu ý các địa phương cần tập trung chăm lo Tết cho nhân dân với phương châm vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm, qua đó tạo khí thế để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội trong năm mới 2015.

Diễm My- Văn Miên

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Nhiệm Vụ Giải Pháp Về Phát Triển Kinh Tế trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!