Xu Hướng 4/2023 # Lưới Điện Thông Minh Smart Grid – Giải Pháp Công Nghệ Cho Các Công Ty Điện Lực # Top 7 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Lưới Điện Thông Minh Smart Grid – Giải Pháp Công Nghệ Cho Các Công Ty Điện Lực # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Lưới Điện Thông Minh Smart Grid – Giải Pháp Công Nghệ Cho Các Công Ty Điện Lực được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lưới điện thông minh (Smart Grid) là gì?

Smart Grid là từ khóa được nhắc đến thường xuyên trong những năm gần đây. Dù đến nay chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa được công nhận rộng rãi nào về Smart Grid, nhìn chung mọi người đều thống nhất rằng lưới điện thông minh thực chất là việc áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật của các ngành như công nghệ thông tin (CNTT), viễn thông, tự động hóa… vào hệ thống lưới điện hiện có (Grid) nhằm giúp việc sản xuất, truyền tải, phân phối, tiêu thụ điện hiệu quả, tin cậy, kinh tế và bền vững hơn. Ban đầu được dùng trong ngành điện (Smart Electricity Grid – hệ thống lưới điện thông minh), nhưng gần đây Smart Grid cũng được dùng cho cả ngành gas (Smart Gas Grid) và nước (Smart Water Grid) do tính chất tương đồng của những ngành này, đặc biệt là trong lĩnh vực phân phối, tiêu thụ.

Lợi ích mà Smart Grid mang lại

Lưới điện thông minh (Smart Grid) mang lại cho cả các công ty điện lực và người tiêu dùng những lợi ích rất to lớn.

Với các khách hàng, lưới điện thông minh giúp họ giám sát được sản lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị và tại các thời điểm khác nhau gần như theo thời gian thực, từ đó chủ động lựa chọn thiết bị và điều chỉnh hành vi sử dụng điện của mình nhằm tiết kiệm chi phí. Khách hàng cũng được sử dụng các dịch vụ mới với nhiều lựa chọn về giá (VD: giá theo giờ thấp điểm, cao điểm) mà lưới điện truyền thống không hiện này không cung cấp được.

Với các công ty điện lực, lưới điện thông minh sẽ giúp họ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và hiệu suất sử dụng năng lượng, giảm thiểu chi phí thông qua việc nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý thông thông tin… Chi phí nhân công, vận hành cũng được giảm thiểu tối đa nhờ ứng dụng công tơ điện tử/công tơ thông minh và các công nghệ cho phép thu thập số liệu, giám sát, điều khiển các thiết bị trên lưới điện từ xa thông qua mạng viễn thông (RF, di động …).

Với xã hội, việc nguồn điện được cung cấp ổn định, liên tục, hiệu quả đến các cơ quan, doanh nghiệp và đông đảo người dân sẽ là nền tảng và động lực phát triển kinh tế xã hội và an sinh xã hội. Lưới điện thông minh có khả năng tích hợp với năng lượng tái tạo, hỗ trợ các phương tiện chạy điện (Plug-In Electric Vehicle (PEV)) cũng sẽ góp phần giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Giải pháp công nghệ

Sự phát triển của Smart Grid nhìn chung là tương đối khác nhau đối với từng khu vực và từng nước. Trong khi các nước phát triển quan tâm đến việc nâng cao hiệu suất của lưới phân phối, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tích hợp nguồn phát điện từ các nguồn năng lượng tái tạo và nâng cao dịch vụ khách hàng thì các nước đang phát triển lại tập trung chủ yếu vào việc quản lý sản lượng điện trong thời gian cao điểm một cách có hiệu quả, giảm tổn thất điện năng và nợ xấu. Tùy vào mục đích của mình, mỗi nước sẽ có cách tiếp cận và lựa chọn giải pháp công nghệ khác nhau. Mặt khác, bản thân Smart Grid vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu, phát triển, nhiều công nghệ được cho là của Smart Grid vẫn chưa được đưa vào ứng dụng thực tế. Vì vậy, có một đánh giá chi tiết về các giải pháp công nghệ Smart Grid hiện tại là điều không thể. Tuy nhiên, nhìn chung thì Smart Grid gồm tập hợp các nhóm giải pháp công nghệ bao trùm toàn bộ lưới, từ sản xuất, truyền tải đến phân phối và tiêu thụ như được miêu tả trong hình 1 (theo Technology Roadmaps – International Energy Agency).

(Nguồn: National Energy Technology Laboratory và National Institute of Standards and Technology2010)

Quản lý và giám sát diện rộng (Wide-area monitoring and control): Tập hợp các phần cứng (ví dụ: PMU – Phasor Measurement Unit – Thiết bị đo pha, các cảm biến) và phần mềm (Supervisory control and data acquisition (SCADA), wide-area monitoring systems (WAMS), wide-area adaptive protection, control and automation (WAAPCA), wide-area situational awareness (WASA)) quản lý giám sát hiệu năng các thành phần của lưới điện theo thời gian thực, trên diện rộng, giúp đơn vị quản lý có được thông tin chính xác để đưa ra các quyết định kịp thời nhằm tránh sự cố, nâng cao năng lực và độ tin cậy của lưới điện.

Các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông (Information and communications technology integration): Tập hợp các phần cứng (thiết bị máy chủ, chuyển mạch, thông tin liên lạc di động, vô tuyến, liên lạc qua đường dây điện, etc.) và các giải pháp phần mềm (ERP, quản lý tính cước và thông tin khách hàng – Billing & Customer Information System) giúp hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức và doanh nghiệp.

Các giải pháp tích hợp phát điện phân tán và năng lượng tái tạo (Renewable and distributed generation integration): Tập hợp các các công nghệ lưu trữ năng lượng, thiết bị điều hòa điện và các giải pháp phần mềm như Energy management system (EMS), distribution management system (DMS), SCADA, geographic Information system (GIS) giúp cân bằng giữa cung cấp và tiêu thụ thông qua việc điều khiển tự động hóa tải sử dụng và các nguồn cung cấp điện, bao gồm cả các nguồn phân tán và năng lượng tái tạo.

Các ứng dụng nhằm cải thiện lưới truyền tải (Transmission enhancement applications): Tập hợp các thiết bị phần cứng (Flexible AC transmission systems (FACTS), High voltage DC (HVDC), siêu bán dẫn) và các giải pháp phần mềm (phân tích độ ổn định mạng lưới, hệ thống tự phục hồi, …) nhằm nâng cao và tối ưu hiệu suất truyền tải điện.

Quản lý lưới điện phân phối (Distribution grid management): Tập hợp các thiết bị phần cứng (cảm biến đường dây, cảm biến trạm biến áp, trạm biến áp tự động, …) và các giải pháp phần mềm (Geographic information system (GIS), distribution management system (DMS), outage management system (OMS), workforce management system (WMS)) nhằm tăng chất lượng điện, tăng hiệu quả sử dụng thiết bị, hạn chế mất điện cũng như giảm thiểu thời gian khắc phục sự cố.

Hạ tầng đo đếm thông minh (Advanced metering infrastructure): Gồm các công tơ thông minh (smart meter), các phần cứng và hạ tầng viễn thông truyền tải dữ liệu 2 chiều giữa công tơ và bên cung cấp điện, và các hệ thống phần mềm (HES – Head End System, MDMS, …) cung cấp cho cả các các công ty cung cấp điện và khách hàng nhiều tiện ích nổi bật như: ngắt/cấp điện từ xa, thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu sử dụng điện theo thời gian thực, hỗ trợ các biểu giá điện phức tạp theo thời gian, phân tích tải tiêu thụ, phòng chống gian lận, tăng hiệu quả thu cước và quản lý nợ, …

Hạ tầng sạc các phương tiện chạy điện (Electric vehicle charging infrastructure): Hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ sạc các phương tiện chạy điện.

Các hệ thống khách hàng (Customer-side systems): Các giải pháp phần cứng và phần mềm bao gồm hệ thống quản lý năng lượng, các thiết bị lưu trữ, hiển thị, thiết bị điều nhiệt, các thiết bị thông minh, ứng dụng smartphone, các kênh tương tác trực tuyến … nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Chu Quang Hiển – FIS

Công Ty Tnhh Giải Pháp Công Nghệ Thông Minh Smart Tech

Tên doanh nghiệp:

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Thông Minh Smart Tech

Tên giao dịch:

SMART SOLUTION SMART TECH COMPANY LIMITED

Mã số thuế:

0401584810

Tình trạng hoạt động:

Đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)

Nơi đăng ký quản lý:

Chi cục Thuế Quận Hải Châu

Địa chỉ:

K22/12 Thi Sách, Phường Hoà Thuận Tây, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại:

05113888889

Đại diện pháp luật:

Trần Nguyễn Hồng Phúc

Địa chỉ người ĐDPL:

225/7 Đống Đa-Phường Thạch Thang-Quận Hải Châu-Đà Nẵng

Giám đốc:

Trần Nguyễn Hồng Phúc

Ngày cấp giấy phép:

23/01/2014

Ngày bắt đầu hoạt động:

25/01/2014

Ngày nhận TK:

20/01/2014

Năm tài chính:

2015

Số lao động:

8

Cấp Chương Loại Khoản:

3-754-190-195

Ngành nghề kinh doanh:

TK ngân hàng:

Mã số thuế: 0401584810Tên giao dịch: SMART SOLUTION SMART TECH COMPANY LIMITEDSố tài khoản:10201-000192142-3Tên ngân hàng:NH Công thương VN � CN ĐN

Thông Tin Chi Nhánh Công Ty Tnhh Giải Pháp Công Nghệ Thông Minh Smart Tech

Thông tin chung

Tên công ty:

CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ THÔNG MINH SMART TECH

Chủ sở hữu:

Trần Nguyễn Hồng ân

Mã số thuế:

0401584810-001

Địa chỉ thông tin liên hệ

Địa Chỉ:

Số 2 Đường số 8, Phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Tình trạng hoạt động – nơi đăng ký thuế

Tình trạng hoạt động:

Người nộp thuế đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)

Nơi đăng ký quản lý:

Chi cục Thuế Quận 7

Ngày cấp giấy phép:

18-01-2018

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề chính:

Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh

Ngành nghề kinh doanh:

In ấn khác

Sao chép bản ghi các loại chưa được phân vào đâu

Sửa chữa máy móc, thiết bị khác

Sửa chữa thiết bị điện tử và quang học khác

Sửa chữa thiết bị điện khác

Lắp đặt hệ thống điện khác

Lắp đặt hệ thống xây dựng khác khác

Hoàn thiện công trình xây dựng chưa được phân vào đâu

Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác

Đại lý, môi giới, đấu giá

Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu trừ gỗ, tre, nứa và động vật sống

Bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ

Bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép

Bán buôn đồ dùng cho gia đình

Bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm khác

Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông khác

Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác

Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh khác

Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh

Bán lẻ thiết bị nghe nhìn trong các cửa hàng chuyên doanh khác

Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

Lập trình máy vi tính khác

Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính khác

Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận chưa được phân vào đâu

Cho thuê xe có động cơ

Cho thuê đồ dùng cá nhân và gia đình khác khác

Sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi khác

Sửa chữa thiết bị liên lạc khác

Sửa chữa thiết bị nghe nhìn điện tử gia dụng khác

Sửa chữa thiết bị, đồ dùng gia đình khác

Lưu ý:

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ THÔNG MINH SMART TECH tại địa chỉ Số 2 Đường số 8, Phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh hoặc Chi cục Thuế Quận 7 để có thông tin chính xác nhất.

Giải Pháp Lưới Điện Thông Minh Trong Tương Lai

Anh quốc

Hoa Kỳ

Hệ thống thiết bị mới sẽ giúp vận hành lưới điện phân phối một cách ổn định hơn, hạn chế sự cố và nhanh chóng phục hồi cấp điện trong trường hợp hệ thống bị sự cố tại Florida – một bang rất thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới. Thiết bị của hệ thống lưới điện thông minh vừa được lắp đặt có thể chẩn đoán điều kiện vận hành của hệ thống từ xa, nhanh chóng phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố và sửa chữa trước khi sự cố xảy ra.

Trung Quốc

Công ty Honeywell đã hoàn thành lắp đặt lưới điện thông minh đầu tiên tại Thiên Tân – Trung Quốc, hệ thống này bao gồm các thiết bị đáp ứng phụ tải (Demand Response) được triển khai tại các hộ sử dụng điện thuộc các khu vực thương nghiệp, công nghiệp và hành chính sự nghiệp. Đây là biện pháp hỗ trợ điều tiết nhu cầu sử dụng điện trên lưới phân phối giữa các giờ thấp điểm và cao điểm, giúp tiết giảm chi phí và phát thải gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ của Honeywell giúp khách hàng sử dụng điện tạo ra kế hoạch tự điều tiết nhu cầu sử dụng điện một cách hợp lý trong trường hợp hệ thống bị quá tải.

Dự án này là một phần trong kế hoạch hợp tác về năng lượng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu trong dài hạn về xây dựng lưới điện thông minh cho đến năm 2020. Tạo cơ sở cho mục tiêu này là chi tiêu cho lưới điện thông minh của Trung Quốc đã tăng 14%, đạt 3,2 tỷ USD vào năm 2012.

Hà Lan

Tại thành phố Hoogkerk của Hà Lan đã triển khai một dự án gọi là PowerMatching City, dự án này được coi là cộng động đầu tiên trên thế giới sử dụng lưới điện thông minh một cách thực sự.

Trên thực tế thì dự án này là một phòng thí nghiệm kết nối lưới và cung cấp điện năng cho khoảng 20 hộ sử dụng điện. Những hộ tham gia dự án này được sử dụng rất nhiều loại thiết bị tương thích với hệ thống lưới điện thông minh được lắp đặt trong từng ngôi nhà: hệ thống kết hợp điện và sưởi siêu nhỏ, máy bơm lai ghép, công tơ điện tử thông minh, pano năng lượng mặt trời, xe điện và trạm sạc điện, máy phát điện gió, thiết bị gia dụng thông minh… Ngôi nhà của từng hộ dân sẽ được sử dụng để trình diễn phương thức sử dụng điện cho năm 2030.

Thụy Điển

Tại Thụy Điển cũng có một dự án tương tự như dự án PowerMatching City của Hà Lan. Dự án này được triển khai tại khu Royal Seaport của Stockholm với mục tiêu trở thành khu dân cư sử dụng lưới điện thông minh đầu tiên trên thế giới trong tương lai. Mục tiêu thứ hai không kém phần quan trọng là giúp giảm lượng khí thải bình quân đầu người trong khu dân cư từ 4,5 tấn xuống còn 1,5 tấn vào năm 2030 khi mạng điện thông minh sẽ thành hiện thực ở nơi đây vào năm 2030.

Dự án bao gồm nhiều phát minh mới về năng lượng như nạp điện cho các loại tàu thay vì nạp xăng dầu, giúp các hộ dân cư trong khu vực giảm 30 lượng điện từ lưới điện phân phối bằng nguồn điện mặt trời và điện gió, đồng thời tồn trữ lượng điện dôi dư trong xe ô tô của họ. Dự án tập trung vào một số công nghệ mới nhằm giúp các hộ dân cư vừa là nhà sản xuất điện, và là người sử dụng điện. Các nhà đầu tư cũng đã xây dựng một trung tâm điều hành thông minh để quản lý toàn bộ các công nghệ mới của dự án.

Austraylia

Xu hướng phát triển lưới điện thông minh trong tương lai gần

Sự phát triển của lưới điện thông minh nhìn chung là tương đối khác nhau đối với từng châu lục. Châu Mỹ tập trung vào việc quản lý sản lượng điện trong thời gian cao điểm một cách có hiệu quả, điều chỉnh giá bán điện một cách linh hoạt, thực hiện tự động hóa và tin học hóa công tác đo đếm điện năng, trong khi đó Châu Âu lại quan tâm đến việc nâng cao hiệu suất của lưới phân phối, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, tích hợp nguồn phát điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

(Theo: CPC/Hitachi Power)

Cập nhật thông tin chi tiết về Lưới Điện Thông Minh Smart Grid – Giải Pháp Công Nghệ Cho Các Công Ty Điện Lực trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!