Xu Hướng 10/2022 ❤️ Lỗi Của Arduino? Và Các Lỗi Thường Gặp Khi Lập Trình Arduino ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 10/2022 ❤️ Lỗi Của Arduino? Và Các Lỗi Thường Gặp Khi Lập Trình Arduino ❣️ Top View

Xem 5,544

Bạn đang xem bài viết Lỗi Của Arduino? Và Các Lỗi Thường Gặp Khi Lập Trình Arduino được cập nhật mới nhất ngày 06/10/2022 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,544 lượt xem.

Thông Số Kỹ Thuật Arduino Uno R3

Những Bước Đầu Tiên Với Arduino: Một Cái Nhìn Kỹ Hơn Về Bo Mạch & Cấu Trúc Của Một Chương Trình

Tải Arduino Rgb Bluetooth Function Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản

Cách Chơi Bài Uno Kiss Siêu Chất Đầy Đủ Nhất Cho “lính Mới”

Game Bài Uno Là Gì?

Tại sao tôi lại không upload được chương trình lên mạch Arduino của mình ?

Tại sao trên máy MAC của tôi lại xuất hiện lỗi: “Build folder disappeared or could not be written” ?

Tại sao chương trình Arduino IDE của tôi lại không hoạt động khi tôi cập nhập chương trình Java?

Tại sao tôi lại nhận đươc thông báo java.lang.StackOverflowError khi tôi đang trong qua trình upload chương trình?

Tại sao tôi không khởi động mạch-đã nạp chương trình của tôi khi mà tôi đang kết nối nó với nguồn ngoài ? (đối với Arduino Diecimila và những mạch trước đó)

Tại sao chương trình Arduino IDE của tôi lại bị treo khi tôi đang upload chương trình ? (trên Windows) ?

Điều gì đã xảy ra với mạch của tôi khi nó không chịu khởi động lên? (đèn màu xanh đã sáng rồi)?

Tại sao mạch Arduino Diecimila của tôi lại phải tốn đến 6-8 giây để khởi động chương trình mà tôi đã nạp vào ?

Tôi cần làm gì nếu file chúng tôi bị lỗi khi khởi động?

Tại sao Arduino lại không chạy được trên các phiên bản cũ của MAC?

Tôi cần phải làm gì khi gặp lỗi UnsatisfiedLinkError error (about native library librxtxSerial.jnilib) khi khởi động Arduino ?

“Could not find the main class.”, như vầy có nghĩa là gì ?

Tôi có thể làm gì khi có một xung đột cygwin xảy ra trên Windows?

Chương trình Arduino IDE và bảng chọn Tools của tôi tốn nhiều thời gian để khởi động, vậy bây giờ làm như thế nào?

Đã xảy ra lỗi gì khi mà tôi nhận được thông báo “gnu.io.PortInUseException” trong quá trình upload code hoặc khi tôi sử dụng Serial Monitor ?

Tại sao chương trình tôi đã upload lên mạch rồi mà nó không chịu chạy, tuy rằng tôi đã cấp nguồn hoặc nhất nút reset?

Tại sao Arduino IDE đã báo là upload thành công, nhưng sao mạch của tôi lại chẳng hoạt động như vậy ?

Làm thể nào để tối ưu hóa dung lượng của chương trình ?

Tại sao tôi chỉ có thể dùng những chân PWM được quy định sẵn như là: 3, 5, 6, 9, 10 và 11 mà không phải là các chân digital khác ?

Tại sao tôi lại bị một lỗi về việc chưa khai báo kiểu ham hoặc khai báo kiểu dữ liệu? undeclared functions hoặc undeclared types ?

Tại sao tôi lại nhận thông báo lỗi: “avrdude: Yikes! Invalid device signature.”?

Làm sao để nhớ được code của Arduino ?

Sau một thời gian việc khởi động Arduino bị chậm và những thứ khác cũng chậm luôn?

Chương trình của bạn phải trải qua rất nhiều phần để được “vận chuyển” và “thi hành” trên một mạch Arduino! Và vì thế, nào một trong những phần ấy có vấn đề thì bạn sẽ không thể nào upload được chương trình lên Arduino. Những phần đó bao gồm:

Chương trình Arduino IDE.

Driver cho mạch Arduino.

Sự cho phép truy cập đến cổng Serial

Các kết nối vật lý tới mạch Arduino

Firmware đối với các mạch Arduino Uno và Arduino Mega 2560

Bootloader đối với con chip được gắn trên Arduino

Thiết lập cầu chì của vi điều khiển

Chương trình Arduino IDE

Nếu bạn chưa có chương trình Arduino IDE xin hãy vào đây: http://arduino.vn/bai-viet/68-cai-dat-driver-va-arduino-ide

Trên máy MAC, một cổng serial của Arduino thường có dạng là /dev/tty.usbmodem621 (trên các phiên bản Arduino Uno và Arduino Mega 2560) hoặc có dạng /dev/tty.usbserial-A02f8e (trên các mạch phiên bản cũ hoặc các bản FDTI-based board).

Trên Linux, nó lại có dạng /dev/ttyACM0 hoặc tương tự (trên các phiên bản Arduino Uno và Arduino Mega 2560) hoặc cũng có thể là /dev/ttyUSB0 (hoặc tương tự) trên các mạch cũ hơn.

Còn trên Windows, có lại có tiền tố là COM, nhưng bạn nên vào Device Manager của Windows để kiểm tra cho lựa chọn của mình (gợi ý: bạn hãy đảm bảo chưa gắn Arduino vào máy tính, sau đó vô Device Manager, rồi gắn Arduino vào, xem cổng COM nào hiện ra, nếu không có cổng COM nào hiện ra, truy cập vào đây, còn nếu có cổng COM mới hiện ra thì đấy chính là cổng COM mà bạn cần phải chọn)

Nếu vẫn còn lỗi, xin bạn xem phần tiếp theo, đó là Drivers

Driver

Driver là gì? Driver là một phương tiện phần mềm cung cấp cho bạn một phương thức để cho phần mềm của bạn (ví dụ Arduino IDE) kết nối với một mạch điện tử (ví dụ như Arduino Uno). Trong trường hợp của Arduino, driver sẽ tạo một cổng Serial ảo (hoặc là cổng COM ảo). Mạch Arduino Uno và Mega 2560 sử dụng bộ driver cơ bản (USB CDC) để xây dựng phương thức kết nối đến vi điều khiển dạng ATmega8U2 (ATmega168, ATmega328,…) trên mạch. Còn một số mạch khác thì sử dụng bộ driver FTDI để xây dựng phương thức kết nối đến vi điều khiển dạng FTDI trên mạch (nằm cứng lên luôn, không tháo rời được).

Nếu bạn gặp lỗi “The system cannot find the file specified” khi cài đặt driver cho Arduino Mega 2560 trên Windows XP, xin hãy thử cách này.

Trên Linux, mạch Arduino Uno và Arduino Mega 2560 được chọn mặc định là /dev/ttyACM0. Nhưng Linux lại không hỗ trợ thư viện RXTX chuẩn mà những mạch này sử dụng để giao tiếp với vi điều khiển. Vì vậy trong bản tải về dành cho Linux, Arduino đã thêm vào một thư viện RXTX một patch để tự động tìm kiếm những Serial port có dạng /dev/ttyACM* khác. Ngoài ra, còn có một gói dành cho Ubuntu (phiên bản 11.04) đã bao gồm patch đấy. Đôi khi, nếu bạn vẫn sử dụng gói RXTX từ bản distribution của bạn, thì bạn nên đổi /dev/ttyACM0 thành /dev/ttyUSB0 (đây chỉ là một ví dụ, bạn hãy chọn cái nào hiện ra trong Arduino IDE).

Sự cho phép truy cập đến cổng Serial

Hãy đảm bảo rằng, bạn không đang chạy các chương trình cũng có dạng quét tất cả các cổng Serial, ví dụ như USB Cellular Wifi Dongle software (từ Sprint hoặc Verizon), các phần mềm quét các thiết bị cầm tay, Bluetooth-USB drivers (ví dụ BlueSoleil), virtual daemon tools, …

Bạn hãy đảm rằng, không có phần mềm nào cài tường lửa để truy cập đến cổng Serial đó, ví dụ như ZoneAlarm

Bạn phải tắt các chương trình như Processing, PD, vvvv, …nếu như các chương trình này đang đọc dữ liệu qua cổng Serial mà bạn đang chọn.

Trên Linux, bạn cần tạm chời chạy Arduino dưới quyền root để xem thử nó có giúp ích gì cho việc upload chương trình hay không.

Các kết nối vật lý tới mạch Arduino

Điều đầu tiên mà bạn bắt buộc phải làm, đó là kiểm tra xem thử mạch Arduino đã được gắn điện (đèn màu xanh sáng).

Ngắt kết nối của hai cổng digital 0 và 1 trong quá trình upload từ máy tính vào mạch Arduino, sau đó bạn có thể dùng chúng một cách bình thường.

Hãy thử upload chương trình mà không có bất cứ thiết bị, dây diện nào được nối tới Arduino (và dĩ nhiên là phải loại trừ dây USB )

Thay đổi dây USB vì đôi lúc do nó quá dài hoặc không có cục lọc nhiễu nên bạn không thể upload được.

Auto-reset

Auto-reset là một chức năng tự động của một số mạch của Arduino, chức năng này hỗ trợ việc tự động reset để lập trình vi điều khiển nằm trên mạch. Tuy nhiên, một số mạch lại không có chức năng này (để tiết kiệm diện tích và thể tích lắp đặt nên buộc phải đánh đổi một chức năng không quá quan trọng khi sản xuất một sản phẩm). Những mạch nào không có cổng USB (hoặc mini USB) và cực kì nhỏ thường không hỗ trợ chức năng Auto-reset

Nếu bạn có một mạch không có chức năng Auto-reset thì bạn cần reset mạch bằng tay trước khi bắt đầu quá trình upload. (Arduino Diecimila, Duemilanove, và Nano cũng như là LilyPad, Pro, và Pro Mini đều hỗ trợ chức năng này với 6 chân lập trình)

Còn nếu bạn gặp lỗi này: ? (3512) C:Devarduino-0006toolsavrbinavr-gcc.exe: *** fatal error – C:Devarduino-0006toolsavrbinavr-gcc.exe: *** system shared memory version mismatch detected – 0x75BE0084/0x75BE009C.

This problem is probably due to using incompatible versions of the cygwin DLL.

Nếu như vậy, bạn cần đảm rằng bạn không chạy chương trình cygwin khi bạn đang chạy Arduino. Còn nếu nó không khả dụng, bạn hãy xóa file chúng tôi trong thư mục Arduino và thay thế nó bằng file chúng tôi trong thư mục mà bạn đã cài cygwin (ví dụ như là: c:cygwinbin)

Nếu bạn thấy chương trình Arduino IDE của mình tốn nhiều thời gian để khởi động và xem có vẻ như bị treo khi kích chọn bản chọn Tools thì có vẻ như là, Arduino IDE đã gặp một xung đột với một số thiết bị của bạn. Với phần mềm Arduino IDE, khi khởi động, hoặc là khi kích chọn bảng chọn Tools thì chúng cố gắng lấy danh sách của tất cả cổng COM trên máy tính của bạn. Và có thể, một hoặc một số cổng COM được tạo ra bởi một hoặc một số thiết bị của bạn đã gây chậm tiến trình này. Vì vậy hãy vào Device Manager và thử tắt một số cổng COM xem mọi thứ có tiến triển hay không. Bạn nên tắt các cổng COM do các thiết bị Bluetooth hoặc thiết bị mạng tạo ra.

Nếu bạn đang có một mạch Arduino có cổng USB thì điều đầu tiên bạn cần làm là cài driver cho nó. Còn nếu bạn sử dụng một mạch USB-to-Serial để tạo cổng COM giao tiếp với những mạch Arduino không có USB thì bạn cần driver cho mạch USB-to-Serial đó.

Hãy chắc chắn rằng không có một phần mềm cũng đang quét và tìm các cổng Serial, ví dụ như các chương trình quét các thiết bị cầm tay, Bluetooth-USB drivers,…

gnu.io.PortInUseException: Unknown Application

at gnu.io.CommPortIdentifier.open(CommPortIdentifier.java:354)

Vấn đề này sẽ xảy ra khi bạn vẫn đang gửi dữ liệu qua cổng Serial của Arduino (lúc mà nó chưa khởi động). Tại sao lại như thế ? Bởi vì trước khi khởi động một chương trình Arduino, thì bootloader sẽ được khởi động trước và nó đọc tín hiệu từ cổng Serial (cho đến khi hết thì thôi). Và nếu cứ xuất hiện tín hiệu từ cổng Serial thì chương trình của bạn sẽ không bao giờ hoạt động được.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tìm cách debug để mạch của bạn không còn phải nhận tín hiệu từ cổng serial trước khi nó được khởi động. Chẳng hạn như là bạn ngắt kết nối cổng TX và RX hoặc nối TX và RX với nhau!

19. Tại sao Arduino IDE đã báo là upload thành công, nhưng sao mạch của tôi lại chẳng hoạt động như vậy ?

Kiểm tra thử nguồn điện của bạn có bị nhiễu hay không, thi thoảng thì cũng vì lý do này mà chương trình bị mất.

Trong một số trường hợp khác, chương trình của bạn quá lớn (sau khi biên dịch và quá sức chứa bộ nhớ flash của chip), vì vậy đôi khi trong các phiên bản cũ của Arduino IDE, chương tình của bạn sẽ được biên dịch một phần (Từ đầu đến lúc đạt dung lượng tối đa). Vì vậy, khi mạch Arduino nhận được một chương trình lỗi như thế, nó sẽ cứ lặp đi lặp lại lệnh reset, rồi lại dừng rồi lại reset,..

ATmega168 chỉ có 16 KB flash mà trong đó đã sử dụng 2KB cho bộ bootloader, như vậy là không nhiều nếu bạn mới bắt đầu phải không? Có điều nó khá là rẻ!

Nếu bạn dang sử dụng một kiểu số thực thì hãy tìm cách chuyển nó về số nguyên và tối ưu hóa được 2KB bộ nhớ.

Nếu bạn tìm được một cách nào ngắn hơn để làm code của bạn trông ngắn hơn thì điều đó cũng giảm được dung lượng chương trình.

Hoặc bạn có thể xem thử bên trong core Arduino và bỏ đi những phần thừa để giảm dung lượng chương trình nếu điều đó là cần thiết !

22. Tại sao tôi lại bị một lỗi về việc chưa khai báo kiểu ham hoặc khai báo kiểu dữ liệu? undeclared functions hoặc undeclared types ?

Môi trường lập trình Arduino cố gắng xây dựng để bạn có thể thoái mái trong lập trình. Vì vậy bạn có thể thoái mái sử dụng các câu lệnh tự tạo trong quá trình lập trình, nghĩa là tuy rằng bạn khai báo một hàm nằm phía sau hàm loop nhưng trong hàm loop bạn vẫn dùng hàm bạn vừa tạo được!

Tuy nhiên, nó không hoàn hảo, đôi khi nó báo lỗi và bạn phải khai báo hàm trước khi sử dụng nó!

23. Tại sao tôi lại nhận thông báo lỗi: "avrdude: Yikes! Invalid device signature."?

avrdude: Yikes! Invalid device signature.

Double check connections and try again, or use -F to override

Khi bạn gặp lỗi trên, có thể bạn đã bị 1 hoặc 2 trong điều sau:

Bạn không sử dụng đúng phiên bản của avrdude.

Vì vậy, bạn có thể chỉnh lại board hoặc tải về phiên bản avrdude phù hợp.

Chào các bạn, sau một thời gian sử dụng chắc nhiều bạn sẽ cảm thấy chương trình arduino IDE của mình chạy chậm hơn rất nhiều so với lúc mới cài đặt. Những biểu hiện của nó như khởi động chậm, load chậm, chạy thử chậm, nạp vào rất chậm, mở cổng serial cũng chậm nốt. Qua tìm hiểu thì cách khắc phục rất đơn giản như sau. Vào link sau: http://k1.arduino.vn/img/2014/11/14/0/861_123450-1415962849-0-rxtxserial.zip và tải về file chúng tôi . Sau đó bạn copy đè file này vào thư mục gốc cài đặt của arduino IDE. Như vậy là bạn có thể khắc phục được sự chậm chạp của chương trình không rõ nguyên nhân sau một thời gian sử dụng.

Arduino Là Gì Và Những Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống

Học Arduino Bài 2 : Những Điều Cơ Bản Về Arduino

Bạn Có Biết Arduino Là Gì Không? Tìm Hiểu Thêm…

Điều Lệ Hội Lhpn Việt Nam (Bổ Sung, Sửa Đổi)

Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Xã Thanh Thủy Học Tập Và Làm Theo Lời Bác

Cập nhật thông tin chi tiết về Lỗi Của Arduino? Và Các Lỗi Thường Gặp Khi Lập Trình Arduino trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2390 / Xu hướng 2490 / Tổng 2590 thumb
🌟 Home
🌟 Top