Xu Hướng 6/2023 # Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? # Top 13 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tình hình kinh tế Venezuela là ngoài sức tưởng tượng, đặc biệt là khi đất nước này đã từng là quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ. Siêu lạm phát, sản xuất dầu lao dốc và các khoản nợ không trả được là một thách thức với bất cứ ai chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành kiểm soát hiện tại giữa ông Nicolas Maduro và ông Juan Guaido, cả hai đều tuyên bố là tổng thống. Nhưng kế hoạch phục hồi đã được soạn thảo trong và ngoài nước. Bài viết sẽ đưa ra một cái nhìn vì sao Venezuela sụp đổ và một số ý tưởng để vực dậy nước này.

Sản lượng dầu sụt giảm

Vì sao nên nỗi?

Sản lượng giảm ban đầu là do đầu tư không đủ và quản lý kém của ngành dầu mỏ, dẫn đến tình trạng thiếu thiết bị và vật tư, tham nhũng làm cạn kiệt tài nguyên và chảy máu công nhân lành nghề, đặc biệt là sau cuộc đình công kéo dài hai tháng vào năm 2003. Sản lượng đã suy giảm nhanh chóng vào tháng 8 năm 2017 một phần vì các lệnh trừng phạt của Mỹ đã hạn chế khả năng vay của Venezuela từ các nhà đầu tư Mỹ hoặc tiếp cận thị trường tài chính Mỹ. Vào tháng 1, các hình phạt mới đã ngăn chặn Venezuela xuất khẩu dầu thô sang Mỹ, khách hàng lớn nhất của đất nước. Các biện pháp trừng phạt này cũng cấm các công ty Mỹ bán cho Venezuela sản phẩm chưng cất dầu mỏ cần pha loãng dầu thô, làm cản trở khả năng xuất khẩu của nước này.

 

Phải làm gì?

Lạm phát

Theo một chỉ số của Bloomberg theo dõi giá của một tách cà phê ở Caracas, tỷ lệ lạm phát trên toàn quốc đang tăng ở mức 373.000%. Giá cả tăng cao đang tạo ra nạn đói, khiến hàng ngàn người phải chạy trốn khỏi Venezuela mỗi ngày, với 3 triệu người đã sống ở nước ngoài.

Lạm phát tại Venezuela tăng phi mã.

Vì sao nên nỗi?

Đồng Bolivar mất giá mạnh.

Điều đó đã làm bùng nổ nguồn cung của đồng tiền quốc gia, đồng bolivar, vốn đã mất hơn 99% giá trị kể từ năm 2013 và hầu như không có giá trị. Và nó đã kích thích lạm phát ngày càng nhanh. Chính phủ đã áp đặt kiểm soát giá, nhưng đó các quy tắc đã làm nản lòng sản xuất địa phương. Người Venezuela buộc phải tìm kiếm cho các mặt hàng tiêu dùng cơ bản, thực phẩm và thuốc men trên thị trường chợ đen với giá cao gấp nhiều lần so với giá do chính phủ quy định.

Phải làm gì?

Trong số các ưu tiên hàng đầu là giảm thâm hụt ngân sách. Kế hoạch kiểm soát lạm phát sẽ không thể nào thành công trừ khi thâm hụt giảm xuống. Bởi vì chính phủ đã ngừng cung cấp số liệu thống kê vài năm trước, không ai biết quy mô thực sự của thâm hụt. Cục tình báo Mỹ (CIA) cho biết  thâm hụt hiện ở mức 46% GDP trong năm 2017.

Nhà kinh tế học người Venezuela, ông Ricardo Hausmann của Đại học Harvard, một cố vấn không chính thức của ông Guaido, đã đề xuất rằng IMF cho Venezuela vay hơn 60 tỉ USD trong ba năm. Số tiền đó sẽ cho phép ngân hàng trung ương ngừng in thêm đồng bolivar. Để khôi phục các ưu đãi cho tiết kiệm và đầu tư, một cách tiếp cận sẽ là thay thế đồng bolivar bằng USD hoặc một loại tiền tệ có thể chuyển đổi rộng rãi, ổn định khác. Cái gọi là đô la hóa hiện đang được sử dụng ở Ecuador. Một lựa chọn khác là Venezuela sẽ neo đồng tiền của mình với đồng USD, như Brazil đã làm vào giữa những năm 1990, để ổn định tiền tệ và siêu lạm phát gốc.

Những món nợ

Doanh thu từ dầu mỏ giảm có nghĩa là nợ nước ngoài của Venezuela vẫn tiếp tục cao như núi, đạt 157 tỉ USD vào năm ngoái, tương đương khoảng 150% GDP. Quốc gia này đã vỡ nợ một phần khoản nợ trong năm 2017 và các chủ nợ đang yêu cầu thanh toán quá hạn hơn 9 tỉ USD. Ngoài ra, Venezuela còn nợ hàng tỉ USD cho các công ty bao gồm công ty khai thác Canada Crystallex và công ty dầu mỏ ConocoPhillips của Mỹ để giải quyết tranh chấp về việc quốc hữu hóa tài sản của họ.

Các chủ nợ của Venezuela.

Vì sao nên nỗi?

Trong nhiều năm, ông Chavez đã vay tiền với kỳ vọng rằng giá dầu sẽ vẫn ở mức cao. Và chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt gia tăng đã siết chặt tài chính của đất nước và cắt đứt nó khỏi thị trường vốn quốc tế. Thông thường, khi một chính phủ có thể thanh toán các nghĩa vụ của mình, họ sẽ đàm phán tái cơ cấu khoản nợ của mình. Ông Maduro cho biết ông hy vọng sẽ làm được điều đó, nhưng các nhà đầu tư và ngân hàng của Mỹ là những chủ nợ chính và các biện pháp trừng phạt của Venezuela ngăn họ tham gia tái cấu trúc.

Phải làm gì?

Ngay cả khi ông Guaido lãnh đạo đất nước, đàm phán tái cấu trúc các khoản vay sẽ là rất đắt giá. Hausmann cho biết các chủ nợ sẽ chỉ đòi một khoản tiền lấy lệ, vì  chính phủ mới cần tiền để chăm sóc các nhu cầu hàng ngày của người Venezuela và kích hoạt lại nền kinh tế địa phương. Nga và Trung Quốc, cả hai chủ nợ lớn, đều có mong muốn giúp vực đậy đất nước. Ngoài ra, những thách thức pháp lý cũng là vấn đề đáng lưu tâm và có thể mất nhiều năm để giải quyết. Một chính phủ tương lai có thể không cần phải trả những khoản nợ nay, vì nó được phát hành mà không có sự cho phép của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, điều có trong quy định của hiến pháp. Tuy nhiên, họ sẽ phải cân nhắc lợi ích và cái giá phải trả cho việc này.

Nguồn Bloomberg

Giải Pháp Nào Vực Dậy Kinh Tế Sau Đại Dịch Covid

Chính phủ cần thành lập Ban chỉ đạo Tổ công tác đặc biệt để trợ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn (Ảnh: chúng tôi

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, diễn biến dịch bệnh vẫn là yếu tố then chốt tác động đến quá trình phục hồi của nền kinh tế. Khi chưa thể khẳng định thời điểm nào thì dịch kết thúc, yêu cầu đặt ra lúc này là phải chủ động chuẩn bị kịch bản đúng và trúng, khi đó nhất định chúng ta sẽ vượt qua thách thức và vực dậy nền kinh tế sau đại dịch.

Thống kê cho thấy, trong quý 1/2020, GDP tăng thấp, tăng trưởng ở cả ba khu vực kinh tế đều suy yếu. Cụ thể, khu vực dịch vụ chỉ tăng trưởng ở mức 3,27%; ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng yếu 0,08%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,15%.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, mức tăng trưởng này chưa phản ánh hết tác động của dịch bệnh Covid-19 cũng như chưa tính các tác động đến khu vực kinh tế phi chính thức.

Chớp thời cơ trong dịch bệnh

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát vào cuối tháng 6, khi đó, nền kinh tế của đất nước sẽ bắt đầu tiến trình hồi phục vào đầu quý III. Tuy nhiên, tiến trình hồi phục của kinh tế sẽ kéo dài đến giữa năm 2021 thậm chí đến cuối năm 2021. Còn nếu đến cuối tháng 6 vẫn chưa kiểm soát được bệnh dịch, khi đó kinh tế sẽ đi vào khủng hoảng, theo đó các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là người lao động, các hộ kinh doanh và doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Thế giới đang thay đổi, nền kinh tế Việt Nam đang thay đổi rất nhiều. Sau dịch bệnh, chúng ta sẽ thấy rằng vấn đề giao thương giữa con người với nhau, giữa các quốc gia với nhau sẽ thay đổi toàn diện. Do đó, việc tái đào tạo và đào tạo mới cho cán bộ nhân viên, nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu cho nền kinh tế mới là vô cùng quan trọng”.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm phương pháp sáng tạo hoàn thiện mô hình kinh doanh. Bởi, những tác động lớn như dịch Covid 19 sẽ là kinh nghiệm điều hành kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh: “Cần có sự điều chỉnh các kế hoạch sản xuất kinh doanh. Đồng thời, phải đa dạng hóa thị trường, dù hiện nay cũng khó nói đa dạng hóa thị trường khi cả thế giới đóng băng. Nhưng kịch bản cho đa dạng hóa thị trường là cần thiết, để tránh bài học của quá khứ khi quá tập trung vào một thị trường lớn”.

“Bên cạnh đó cũng cần thực hiện những hành động gọi là chớp thời cơ. Tôi lấy ví dụ như là trong dịch bệnh vẫn có những cơ hội, ngành dệt may thì chuyển sang may khẩu trang chẳng hạn…”, ông Phong nêu ý kiến.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, phải tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp có phương án thích ứng vừa sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh; tránh ngăn sông cấm chợ cực đoan ở một số địa phương. Ưu tiên thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chi trả kịp thời bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ người bị tạm thời ngưng việc; trợ cấp cho người nghèo, cá nhân và hộ kinh doanh gặp khó khăn.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, cần ban hành những chính sách mới hỗ trợ có hiệu quả theo hướng tổng thể và đồng bộ, qua đó, để tạo sức bật cho những đầu tầu của nền kinh tế là các doanh nghiệp tiếp tục trụ vững và phát triển sau đại dịch. Chính phủ cần thành lập Ban chỉ đạo Tổ công tác đặc biệt, các cấp địa phương trợ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc duy trì sản xuất kinh doanh.

“Nền kinh tế thế giới sau giai đoạn dịch bệnh này, sau cuộc suy thoái được dự đoán này sẽ có thay đổi tương đối căn bản. Các chuỗi giá trị được thiết lập lại, các dòng vốn đầu tư thương mại sẽ đảo chiều. Các mô hình kinh doanh mới sẽ nảy sinh và phải chuẩn bị 1 nền tảng thể chế nền tảng về cơ sở nhân lực thật tốt để các DN Việt Nam có thể thích ứng và tận dụng được những cơ hội mới cũng như đương đầu với thách thức”, ông Lộc nói.

“Chúng ta sẽ có những cơ hội đón những dòng vốn đầu tư có chất lượng cao hơn dịch chuyển đến nước ta theo hướng bớt lệ thuộc vào 1 thị trường của các tập đoàn đa quốc gia. Để tận dụng được các dòng vốn đó, chúng ta phải tận dụng được yêu cầu cao về nhân lực, cơ sở hạ tầng cũng như thể chế”, ông Lộc nêu rõ.

Chống dịch và vượt qua dịch đã khó, đứng dậy và phục hồi sau dịch bệnh càng khó hơn, đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ và niềm tin. Rõ ràng, sau đại dịch lần này trong dài hạn, cần có những chính sách dài hơi hơn như: giữ nền tảng vĩ mô ổn định để chuẩn bị cho sự phục hồi sau bệnh dịch.

Từng bước xây dựng đệm tài khóa để phòng chống những cú sốc kiểu Covid-19. Một khi chủ động chuẩn bị kịch bản đúng và trúng, cùng tinh thần vượt khó và với một ý chí mới, một tinh thần, khát vọng phát triển mạnh mẽ sẽ vượt qua thách thức./.

Nguồn: chúng tôi

Làm Thế Nào Để ‘Riêng Tư’ Hơn Trên Zalo?

Chỉ cần một số bước đơn giản, bạn đã có thể tự cài đặt nhằm bảo vệ chính mình trước những “quấy rối” từ người lạ khi sử dụng Zalo.

Chỉ cần một số bước đơn giản, bạn đã có thể tự cài đặt nhằm bảo vệ chính mình trước những “quấy rối” từ người lạ khi sử dụng Zalo.

Hằng ngày, rất nhiều bạn trẻ sử dụng các chức năng như nhắn tin thoại, hình động, chat nhóm… của Zalo để liên lạc giao tiếp.

Tuy nhiên, cơ chế thiết lập quyền riêng tư khá thú vị được Zalo đầu tư kỹ lưỡng thì thường bị “bỏ qua”. Bài viết sẽ giới thiệu và hướng dẫn một số bước đơn giản để bạn có thể tự cài đặt nhằm bảo vệ chính mình trước những “quấy rối” từ người lạ.

Bật tắt tính năng “Tìm quanh đây” và ẩn thông tin cá nhân

Tính năng “Tìm quanh đây” giúp bạn có thể tìm và kết nối với những ai đang hiện diện gần vị trí bạn đang có mặt. Đây là tính năng rất được ưa thích với những người thích giao lưu làm quen hoặc các shop muốn tìm kiếm khách hàng gần nhà nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí marketing, giao nhận hàng… Tính năng này sẽ không tự động bật nếu người dùng không kích hoạt.

Để bật “Tìm quanh đây”, người dùng vào mục Kết nối, chọn “Tìm quanh đây”. Zalo sẽ yêu cầu xác nhận một lần nữa việc bạn muốn sử dụng tính năng này hay không. Bạn có thể chọn “Không” để hủy, hoặc “Có” để tiếp tục tùy theo nhu cầu của mình. Hãy đảm bảo máy bạn đã bật chức năng hiển thị địa điểm để sử dụng.

Sau khi sử dụng tính năng Tìm quanh đây và không muốn lưu lại vị trí, bạn có thể chọn “Xóa vị trí” ngay trên Zalo để ẩn với những người xung quanh hoặc tắt chức năng định vị trên điện thoại.

Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh để ẩn thông tin cá nhân của mình như ngày sinh, số điện thoại… nếu không muốn chia sẻ với người khác.

Người lạ trên Zalo là những người chưa có tên trong danh bạ điện thoại của bạn.

Chọn lọc danh sách bạn bè có thể xem nhật ký hay gửi tin nhắn

Nếu có dùng Facebook, hẳn bạn đã từng trải qua những giây phút mệt mỏi khi một người bạn có những chia sẻ không như ý trên trang cá nhân của mình và lúng túng không biết cách nào để xóa người đó ra khỏi danh sách bạn. Việc ẩn các hoạt động cá nhân trên Facebook khá rườm rà, phức tạp thì tính năng tương tự trên Zalo giúp bạn rút ngắn các thao tác. Bạn hoàn toàn có thể chấp nhận lời mời kết bạn nhưng không cho phép họ xem những hoạt động cá nhân hay gửi tin nhắn cho mình.

Khi không muốn nhận tin nhắn từ một bạn nào đó, bạn vào trang cá nhân của họ, nhấn vào biểu tượng “ba gạch” trên góc phải phía trên màn hình và chọn “Chặn người này”.

Bạn có thể xem danh sách đã chặn trong phần cài đặt Cài đặt riêng tư, ở mục Chặn bạn gửi tin nhắn. Nếu muốn bỏ ai đó ra khỏi danh sách bị chặn, bạn chọn nút Xoá ngay bên cạnh tên người đó trên các máy sử dụng hệ điều hành Android hoặc kéo ngang, chọn nút xoá trên các máy iOS.

Bạn cũng dễ dàng tìm thấy chức năng “Chặn bạn xem nhật ký” trong phần Cài đặt riêng tư của Zalo. Để bỏ chặn, bạn hãy lập lại các thao tác tương tự như khi với chức năng “Chặn bạn gửi tin nhắn”

Nghe tin nhắn thoại bằng loa trong

Tin nhắn thoại là một trong những tính năng được các bạn trẻ yêu thích bởi sự tiện lợi, cá tính và hoàn toàn miễn phí. Nếu thường xuyên sử dụng tính năng này, bạn có thể tuỳ chỉnh phát tin nhắn thoại bằng loa trong để tránh người khác nghe được đoạn đối thoại của mình.

Biểu tượng trên góc phải phía trên màn hình chat sẽ hiển thị trạng thái nghe loa ngoài (hình loa) và nghe loa trong (hình tai người). Để bật tắt tính năng, người dùng nhấn vào biểu tượng để chuyển đổi trạng thái hoặc chọn nút tuỳ chỉnh tại màn hình chat.

Ngoài các cách điều chỉnh bảo vệ sự riêng tư nói trên, bạn còn có thể yên tâm về tính bảo mật của Zalo vì các tin nhắn, hình ảnh hay thông tin trao đổi giữa người gửi và gửi nhận đều được mã hoá, chỉ lưu trữ trên điện thoại người gửi và người nhận.

Theo GenK

Stress Là Gì? Làm Thế Nào Để Giảm Stress?

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta càng gặp nhiều áp lực từ công việc, vấn đề tài chính, các mối quan hệ, bệnh tật… Những điều này đều có thể dẫn đến stress (căng thẳng). Vậy stress là gì? Làm thế nào để giảm stress? Stress là gì? Làm thế nào để giảm stress?

Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể phản ứng bằng cách tiết ra một loạt các chất hóa học giúp tăng cường hiệu suất hoạt động của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Stress có thể có tác động tích cực khi nó là động lực giúp chúng ta tập trung giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Nó là một yếu tố giúp con người có thể sinh tồn và phát triển. Tuy nhiên, nếu phản ứng stress xảy ra thường xuyên, hoặc có quá nhiều yếu tố gây stress ở cùng một thời điểm, nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe thâm thần cũng như thể chất.

Theo thống kê năm 2015 của Viện sức khỏe tâm thần Mỹ, mức độ căng thẳng của người dân Mỹ từ 4.9-5.1 (trong thang điểm 10). Nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng bao gồm công việc và tiền bạc.

Khi bạn bị stress, vùng dưới đồi của não bộ sẽ phát tín hiệu tới tuyến thượng thận để sản xuất ra một lượng lớn các chất hóa học như adrenalin, noreadrenalin và cortisol. Những chất này sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn để bơm máu tới những cơ quan quan trọng của cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng và tỉnh táo. Tất cả những điều này giúp cải thiện khả năng đáp ứng với các tình huống nguy hiểm, hoặc giúp tập trung sức lực, trí óc để vượt qua những thử thách. Stress là phản ứng sinh học tự nhiên để đối phó với các tình huống nguy hiểm.

Tất cả chúng ta đều có nguy cơ bị stress

Những sự thật thú vị về stress

Stress là cơ chế tự nhiên giúp cơ thể sẵn sàng đối mặt với những tình huống nguy hiểm.

Stress có thể gây ra những triệu chứng về mặt tinh thần và cả thể chất.

Stress ngắn hạn có thể có ích, nhưng nếu kéo dài nó sẽ gây hại.

Vậy khi bị stress thì sao hãy đọc bài viết sau: Bị stress nên làm gì?

Sự thay đổi của cơ thể khi căng thẳng

Trong khi tất cả nguồn năng lượng được tập trung cho tăng nhịp thở, tăng lưu lượng máu, sự tỉnh táo và khả năng sử dụng các cơ thì một số chức năng khác của cơ thể bị chậm lại, chẳng hạn như hệ tiêu hóa, hệ thống miễn dịch. Do vậy mà những người bị stress thuờng có những phản ứng khó chịu, lo lắng.

Phản ứng khó chịu, lo lắng, cáu gắt là những thay đổi của cơ thể khi bị stress

Khi cơ thể nhận biết có một mối đe dọa nào đó thì tín hiệu đó sẽ được truyền đến hạch hạnh nhân (amygdala). Đây là một bộ phận của não có chức năng kích hoạt các cơ chế phản hồi stress, sản sinh ra chất CRF (corticotrophin-releasing factor) kích thích cuống não để kích hoạt thần kinh giao cảm và phản ứng kích thích sự giao cảm sản sinh ra hai loại hormones chính là epinephrine và cortisol. Đây là 2 loại hormone khiến tim chúng ta đập nhanh hơn, gia tăng cảm giác căng thẳng và lo lắng.

Phản ứng tiếp theo của cơ thể khi căng thẳng là gây ức chế miễn dịch, trong một số trường hợp bị căng thẳng stress còn khiến cơ thể mất năng lượng, khiến cơ thể dễ bị bệnh. Bị stress lâu dài và thường xuyên có thể hủy hoại hệ thần kinh, khiến hệ miễn dịch suy giảm trầm trọng, dễ mắc một số bệnh với biểu hiện thực thể như đau đầu, đau cơ và một số bệnh về tâm thần kinh như rối loạn lo âu, trầm cảm…

Những triệu chứng của stress

Stress được coi là một chứng bệnh tâm lý bởi nó có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của người bệnh bao gồm: biểu hiện về hành vi, biểu hiện về nhận thức, biểu hiện về cảm xúc, biểu hiện về thể lý. Tuy stress gây ảnh hưởng đến mỗi người là khác nhau nhưng đều có chung một điểm là đều ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Các biểu hiện của bệnh có thể mơ hồ không rõ ràng nên cần tìm hiểu kỹ để có thể đưa ra kết luận đúng đắn nhất. Một số triệu chứng của người bệnh khi bị stress cụ thể:

Biểu hiện về nhận thức

Mất khả năng tập trung

Chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của vấn đề

Suy nghĩ lo lắng hoặc nặng nề

Khó khăn trong việc đưa ra suy nghĩ, ý kiến của mình

Khó khăn tiếp nhận thông tin mới

Liên tục lo âu

Liên tục gặp những cơn ác mộng

Có cảm giác tội lỗi

Khả năng phán đoán kém…

Biểu hiện về hành vi

Đổi khẩu vị ăn uống

Rối loạn về giấc ngủ ( Ngủ quá nhiều hoặc quá ít )

Ít tương tác xã hội và tự cô lập mình

Tức giận và dễ bộc phát

Phản ứng thái quá với bất kì vấn đề nào

Hành vi mang tính ám ảnh cưỡng chế

Thói quen tiêu cực xuất hiện kèm theo sự lo lắng ( cắn móng tay, giật tóc)

Không quan tâm đến ngoại hình

Nói không lưu loát

Trì hoãn , làm ngơ công việc

Sử dụng rượu bia và các chất kích thích

Nói dối hoặc ngụy biện cho hành vi thiếu trách nhiệm của mình

Thường xuyên mắc lỗi…

Biểu hiện về cảm xúc

Trầm cảm, rối loạn lo âu

Luôn có cảm giác không hạnh phúc

Lòng tự trọng thấp kèm theo cảm giác cô đơn, vô dụng

Áp lực, có thể mất kiểm soát

Bật khóc thất thường, có suy nghĩ tự tử

Thường xuyên thay đổi cảm xúc

Thờ ơ và hờ hững với những điều quen thuộc hoặc những đam mê trước đó

Dễ nổi nóng tức giận

Khó thư giãn và chìm vào giấc ngủ…

Biểu hiện về thể lý

Lo lắng, run rẩy

Sức khoẻ yếu, dễ mệt mỏi

Rùng mình, lóng ngóng tay chân

Đau đớn ở một số bộ phận, căng cơ, co thắt cơ

Tiêu chảy hoặc táo bón

Nhức đầu, choáng váng

Tức ngực, tim đạp nhanh, khó thở

Dễ bị lạnh và nhiễm trùng

Mất khả năng/hứng thú tình dục, rối loạn cương dương

Ợ hơi nhiều

Bị dị ứng bất ngờ

Tăng cân hoặc giảm cân mà không có sự thay đổi về chế độ ăn nào

Tay chân bị lạnh và toát nhiều mồ hôi

Khô miệng, khó nuốt

Đau răng và nhức mỏi cằm

Rụng tóc

Nổi mụn và ngứa da

Đổ nhiều mồ hôi

Mất ngủ, không có năng lượng

Bị các cơn tấn công hoảng loạn

Dễ buồn nôn

Đi vệ sinh thất thường

Xác định mình bị stress thì nên đọc bài viết: Bị stress nên ăn gì, kiêng gì?

Làm thế nào để giảm stress

Luyện tập thể dục thể thao vừa nâng cáo sức khỏe thể chất vừa cải thiện sức khỏe tinh thần cho người bệnh

Tập luyện thể dục thể thao: Đây là một trong những cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả bởi việc vận động tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp giảm những yếu tố căng thẳng của cơ thể, giúp giải phóng endorphin cải thiện tâm trạng và giảm đau một cách tự nhiên.

Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể: Khi cơ thể thiếu chất thì các hoạt động dẫn truyền bên trong cơ thể cũng sẽ có vấn đề gây ra những mệt mỏi và căng thẳng cho người bệnh. Một trong những chất cần được bổ sung khi bị căng thẳng stress có thể kể đến như Lemon Balm, Axit béo Omega-3, Ashwagandha, chất polyphenol có trong trà xanh, Valerian… Ngoài ra có thể dùng tinh dầu bạc hà trong phòng để giúp tâm thái thư giãn tuyệt đối.

Giảm lượng Cafein nạp vào cơ thể hàng ngày: Hằng ngày chúng ta nạp vào cơ thể nhiều lượng cafein ở nhiều dạng khác nhau như uống cafe, trà mạn, socola, nước tăng lực… và không thể phủ nhận ngay sau khi dùng cafein ta sẽ thấy cơ thể tỉnh táo, tinh thần phấn chấn. Tuy nhiên cảm giác này sẽ không tồn tại lâu bởi ngay sau đó ta có thể cảm thấy bản thân lo lắng và căng thăng hơn. Nếu thấy có cảm giác này thì hãy giảm lượng cafein hàng ngày để cơ thể ssc thư giãn và thoải mái nhất.

Dành thời gian cho gia đình và bạn bè: Việc nói chuyện tâm sự với người thân trong gia đình và bạn bè giúp dễ dàng vượt quà khoảng thời gian bị căng thẳng và mệt mỏi. Người ngoài sẽ có cái nhìn khách quan giúp người định hướng và suy nghĩ đúng đắn.

Học cách từ chối: Khả năng chịu áp lực của con người là hữu hạn nên khi cảm thấy công việc hoặc vấn đề vượt quá tầm kiểm soát của mình thì cần học cách nói không thường xuyên hơn. Đây là một cách giúp giảm stress hiệu quả.

Tập hít thở sâu: Các bài tập hít thở sâu sẽ giúp kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, điều khiển phản ứng thư giãn

Nghe nhạc: Được coi là thần dược về tinh thần giúp quên đi những lo âu suy nghĩ. Âm nhạc có nhịp độ chậm có thể đem lại cảm giác thư giãn hạ huyết áp và nhịp tim.

Giải tỏa stress với các mẹo qua bài viết: Mẹo giảm stress tức thì hiệu quả

Phương pháp giải tỏa căng thẳng mới: sử dụng probiotic chuyên biệt (psychobiotics)

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những căng thẳng stress tác động tới hoạt động của đường ruột và làm mất cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột. Những vi khuẩn có lợi, đặc biệt là hai chủng Bifidobacterium và Lactobaccillus bị sụt giảm số lượng đáng kể. Những lợi khuẩn này được biết đến với nhiệm vụ đóng vai trò quan trọng để sản xuất các acid béo để tổng hợp nên các chất dẫn truyền thần kình như serotonin, GABA. Không những thế , các lợi khuẩn này còn giúp tăng cường bảo vệ hàng rào biểu mô ruột non. Khi hàng rào biểu mô ruột non khỏe mạnh sẽ ngăn chặn các độc tố và vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào mà chính các độc tố và vi khuẩn có hại này là nguyên nhân gây ra các phản ứng viêm thần kinh, stress căng thẳng.

Phương pháp giải tỏa căng thẳng mới: sử dụng các chủng probiotics chuyên biệt

Việc bổ sung Probiotics chứa các lợi khuẩn có lợi được chứng minh giúp cải thiện tâm trạng giúp người bị stress cảm thấy thư giãn hơn, giúp cải thiện trí nhớ, tránh những bệnh lo âu trầm cảm. Tuy nhiên cần sử dụng những chủng Probiotics chuyên biệt (còn gọi là Psychobiotic) mới đem lại những tác dụng này.

Ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực này, các nhà khoa học ở Hà Lan đã chế tạo một hỗn hợp các chủng probiotics có tác dụng đích trên trục não ruột với tên gọi Ecologic Barrier. Hiện nay Ecologic Barrier đã được đưa vào sử dụng trong thực tế trong ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng rối loạn thần kinh như stress trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài… Ưu điểm vượt trội của Ecologic Barrier là độ an toàn cao, có thể sử dụng cho cả như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng trong tâm lý học con người.

Việc hiểu ngọn ngành của stress sẽ giúp người bệnh dễ dàng vượt qua và chuẩn bị cho mình những kiến thức để phòng tránh và kịp thời xử lý khi xuất hiện những áp lực gây ra vấn đề căng thẳng mệt mỏi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!