Xu Hướng 6/2023 # Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh # Top 14 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 Khi ICT trở nên dễ tiếp cận và rẻ hơn, ICT sẽ thay đổi môi trường đô thị bằng cách trao quyền cho người dân, bằng kết nối thông qua điện thoại thông minh và các thiết bị di động, hoặc trở thành một phần của kế hoạch phát triển đô thị để chính quyền thành phố trong việc tìm kiếm hiệu quả, tính bền vững và chất lượng cuộc sống cho người dân.

Hiểu được các thành phần cơ bản của các giải pháp công nghệ và khả năng của chúng là một bước quan trọng để bắt đầu một dự án Thành phố thông minh. Nhiều dự án đã thất bại trong quá khứ vì họ bỏ qua các vấn đề như: lập kế hoạch phù hợp; dự báo các nhu cầu chung của thành phố; Sự lựa chọn sai lầm của công nghệ không theo kịp sự thay đổi và trở nên lỗi thời hoặc ảnh hưởng đến ngân sách bởi vì chúng quá cồng kềnh, chi phí đầu tư cao, lợi ích thấp.

Mục đích của các nhà quản lý ngày nay là thiết kế các dự án phù hợp với quy mô của thành phố, sử dụng công nghệ mô đun và khả năng mở rộng với các tiêu chuẩn mở cho việc áp dụng rộng rãi, có thể kết hợp với các nền tảng hợp tác và kết nối với dân số thông qua các giao diện dễ sử dụng. Các dự án này sau đó sẽ được kết hợp với dự án Open Data, Big Data và Analytics cho phép đưa ra các quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Bất kể ứng dụng, giải pháp Thành phố thông minh nào cũng bao gồm quy trình, công nghệ và con người. Từ quan điểm công nghệ, nó luôn có bốn thành phần cơ bản:

Thứ nhất: Cơ sở hạ tầng kết nối

Thành phố thông minh đòi hỏi phải đảm bảo không chỉ sự tồn tại (hoặc sự phát triển) của các mạng băng thông rộng để hỗ trợ các ứng dụng kỹ thuật số, mà còn là sự sẵn có của sự kết nối này cho tất cả người dân trong thành phố. Cơ sở hạ tầng truyền thông có thể là sự kết hợp của các công nghệ mạng dữ liệu khác nhau sử dụng truyền dẫn cáp, cáp quang và mạng không dây (Wi-Fi, 3G, 4G hoặc radio).

Cáp quang là công nghệ hiện đại đảm bảo tốc độ kết nối nhanh hơn và cho phép tạo ra mạng Wi-Fi chất lượng, tốc độ cao, điều này rất cần thiết cho kết nối cảm biến và thiết bị khác.

Hạ tầng ước tính cho Thành phố thông minh (diện tích 162 km2 ) có dân số từ 250.000 đến 500.000.

Hạ tầng truyền thông đô thị phải là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch quản lý. Bảo đảm sự hoạt động của các mạng truyền thông dữ liệu có dây hoặc không dây là cơ sở để đảm bảo các thông tin được liên tục.

Thứ hai: Cảm biến và các thiết bị kết nối

Một thành phố trở nên hiệu quả hơn thông qua cơ sở hạ tầng trong các tòa nhà, trên đường phố, được lắp đặt bởi các nhà cung cấp dịch vụ, sau đó xử lý các dữ liệu này và biến chúng thành thông tin cho phép đưa ra các quyết định có thể quản lý, giảm thiểu rủi ro hoặc dự đoán các thách thức phát sinh của đô thị.

Việc tổng hợp những dữ liệu này đòi hỏi phải lắp đặt các cảm biến cũng như các camera trong cơ sở hạ tầng của thành phố, kết nối chúng với nhau và với mạng truyền thông dữ liệu, sử dụng dữ liệu được gửi trong thời gian thực để hỗ trợ quá trình ra quyết định. Hơn nữa, khi được phân tích dữ liệu, cho phép dự báo các khả năng trong tương lai và hỗ trợ phát triển các dịch vụ mới, chính sách công. Vì vậy, cảm biến cùng với với mạng dữ liệu là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng một Thành phố thông minh.

Ví dụ đơn giản nhất về việc sử dụng cảm biến kết hợp với camera là quản lý lưu lượng giao thông từ các camera được lắp đặt tại giao lộ và các tuyến giao thông lớn. Các thiết bị định vị toàn cầu (GPS) được cài đặt trong các ô tô, xe buýt cho phép biết vị trí của những phương tiện này. Sau đó, bằng cách sử dụng thông tin từ bộ cảm biến giao thông và camera, kết hợp với khả năng điều khiển từ xa đèn giao thông và hệ thống bảng hiệu động, những chiếc xe này có thể được định tuyến thông qua giao thông thường xuyên và có thể xác định được các tuyến đường tốt nhất. hiệu quả hơn.

Các cảm biến có thể đo, theo dõi và đưa ra các yếu tố về môi trường, như: ánh sáng, nhiệt độ, chuyển động, dòng nước, điện năng tiêu thụ, trọng lượng, độ ẩm … Dữ liệu được phân tích và so sánh có thể giúp việc quản lý đô thị hiệu quả hơn, rẻ hơn, do đó đơn giản hóa cuộc sống của người dân.

Việc sử dụng các cảm biến kết nối và camera trong đô thị ngày càng trở nên rộng hơn. Khi kết hợp với phần mềm cụ thể, các camera cố định được kết nối với hệ thống giám sát giao thông và hệ thống an ninh hiện có thể sử dụng các ống kính mạnh và khả năng phóng to, cho phép nhận dạng khuôn mặt của người dân trong đám đông hoặc nhận dạng hành vi của một cá nhân trong giữa một nhóm người. 

Cảm biến và các thiết bị camera làm thay đổi cuộc sống của người dân.

Trong lĩnh vực y tế, camera đang đạt được sức mạnh trong các ứng dụng y tế từ xa phức tạp hơn cũng như trong các ứng dụng đơn giản. Ví dụ, không cần rời khỏi nhà, người dân có thể sử dụng một webcam gắn vào máy tính cá nhân của họ để nói chuyện với bác sĩ tại bệnh viện hoặc phòng khám sức khoẻ vào những thời điểm đã được lên lịch (hoặc trong trường hợp khẩn cấp). Công nghệ di động của điện thoại thông minh là một yếu tố cần được tính đến trong bất kỳ phương án hoặc dự án Thành phố thông minh nào khi xem xét sự tham gia của người dân. Các điện thoại thông minh hiện nay có khả năng kết nối cực nhanh, được trang bị camera chất lượng và hình ảnh chất lượng cao bao gồm GPS, Wi-Fi, NFC (Bluetooth), la bàn, gia tốc kế, áp kế, … Nghĩa là, công dân với điện thoại thông minh là cảm biến đô thị thời gian thực tốt nhất và họ ngày càng quan tâm đến việc tham gia vào các vấn đề của thành phố.

Thứ ba: Trung tâm điều hành và Điều khiển tích hợp

Trung tâm Điều hành và Điều khiển tích hợp (IOCC- Integrated Operation and Control Centrer) được tập hợp bởi cơ sở hạ tầng công nghệ (máy tính, hệ thống ứng dụng và hệ thống số), cơ sở hạ tầng vật lý (phòng điều hành, phòng quản lý khủng hoảng, phòng họp báo, …), nhân viên điều hành, đại diện của các cơ quan chính quyền và các nhà cung cấp dịch vụ, được tập trung lại để các giải quyết vấn đề của Thành phố thông minh.

Một dự án Thành phố thông minh có thể bắt đầu chỉ với một tiện ích hoặc một nhóm các tiện ích, dần dần các yếu tố và tiện ích mới có thể được bổ sung khi dự án mở rộng. Ví dụ, nó có thể bắt đầu bằng cách giải quyết vấn đề về giao thông, quy hoạch đô thị và phòng cháy chữa cháy, lĩnh vực y tế, chiếu sáng đô thị,…Đối với các dự án mới, cần phải có một cái nhìn tổng thể từ khi bắt đầu trên quan điểm tích hợp cho đến khi hoàn thành dự án. Đối với các dự án hiện tại mà trung tâm kiểm soát tích hợp dự kiến sẽ được bổ sung, điều quan trọng là tập trung vào sự liên kết của các thực thể khác nhau và xem xét việc tích hợp các tiện ích vào cùng một không gian vật lý hoặc trong một cấu trúc tương tác và tương tác thời gian thực.

IOCC được kết nối với thành phố theo thời gian thực thông qua Internet và các mạng truyền thông khác nhau, với hàng ngàn bộ cảm biến và thiết bị số nằm rải rác xung quanh khu vực thành thị, bao gồm camera và các thiết bị tạo thông tin khác. Nó được trang bị máy vi tính và các chương trình để xử lý số lượng lớn dữ liệu và với các hệ thống phân tích, cho phép các nhà khai thác theo dõi sự di chuyển của thành phố trong thời gian thực, đưa ra các quyết định hành động trong các tình huống hàng ngày hoặc hành động nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp như lũ lụt, tai nạn, hoặc các tình huống an ninh nghiêm trọng.

Một trong những thuộc tính thú vị nhất của IOCC là trí thông minh nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), cho phép nó có thể phân tích dự báo và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) theo thời gian thực với dữ liệu lịch sử. Tính năng này cho phép chủ động phòng ngừa trước khi vấn đề xảy ra hoặc xấu đi. Một điểm quan trọng nữa là khả năng thiết lập các quy trình hợp tác và thu thập các đại diện của các dịch vụ thành phố khác nhau ở một nơi, và ngay lập tức kết nối với các dịch vụ khẩn cấp (cảnh sát, cứu hỏa, xe cứu thương, dân dụng và những người khác). Sự hội nhập này tạo điều kiện giao tiếp và do đó có thể làm giảm thời gian chờ đợi để được trợ giúp hoặc để giải quyết vấn đề.

Trung tâm điều hành và Điều khiển tích hợp – IOCC.

Ngoài khả năng lưu trữ và phân tích một số lượng lớn dữ liệu, IOCC cũng cho phép phát triển các hệ thống quản lý dựa trên kết quả, từ đó cho phép chính quyền có thể theo dõi việc quản lý. Thành phần chính của nó là hệ thống chỉ số, ví dụ như mức độ hoàn thành các dự báo trong kế hoạch của chính quyền hoặc số ngày thành phố phải cấp giấy phép hoặc phê duyệt một dự án xây dựng. Các hệ thống này thông báo nếu nó đang trở nên tốt hơn hoặc chậm trễ, ngoài việc ghi lại tác động của các quyết định được thực hiện.

Thứ tư: Giao diện truyền thông

Khi cơ sở hạ tầng ICT của Thành phố Thông minh đã được triển khai để trở thành một phần của hệ thống đô thị, cần phải thêm một lớp ứng dụng của hệ thống truyền thông, nó sẽ làm việc như một giao diện giữa quản lý và công dân với đơn vị quản lý khác nhau của thành phố.

Các hệ thống này có thể đóng vai trò là nền tảng tương tác, nghĩa là việc tạo ra các ứng dụng di động cho phép thu thập dữ liệu và quản lý có sự tham gia của công dân cũng như cho phép thành phố giao tiếp với công dân để gửi cảnh báo khẩn cấp hoặc các khuyến nghị về giao thông.

Ngoài các ứng dụng di động, cần có thêm nền tảng webbase để truy cập thông tin của các đơn vị quản lý khác nhau trong thành phố, truy cập vào các dịch vụ khác nhau của chính quyền, cũng như các kênh dành cho sự tham gia của công dân. Việc sử dụng nền tảng điện toán đám mây, kết hợp với việc sử dụng các thiết bị di động thông minh sẽ giúp nhà quản lý của Thành phố thông minh trở nên gần gũi và minh bạch hơn.

Thành Phố Thông Minh Với Các Hệ Thống Chiếu Sáng Thông Minh

Lần đầu tiên trong lịch sử hành tinh của chúng ta, thế giới đang đứng trước bước ngoặt để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu và lượng khí thải carbon ngày càng gia tăng trở thành thảm họa hàng đầu. Các sáng kiến ​​không ngừng được đưa ra nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng đang được các thành phố và chính phủ trên thế giới thực hiện để chống lại một trong những tình huống khó giải quyết nhất vào thời điểm này.

Một trong những vấn đề này là hiệu ứng “đảo nhiệt độ” (heat island) ở các đô thị gây ra mối quan tâm lớn ở các thành phố thông minh. Để định nghĩa nó, đảo nhiệt đô thị là một khu vực cụ thể trong khu dân cư đô thị nơi nhiệt độ cao hơn đáng kể so với vùng nông thôn xung quanh. Hiệu ứng này ảnh hưởng đến các thành phố vào mùa hè và mùa đông, và thường khắc nghiệt hơn vào ban đêm. Hiệu ứng này đã khiến hàng nghìn người trên toàn cầu bị tử vong. Nguyên nhân chính của sự gia tăng hiệu ứng đảo nhiệt đô thị là do các hoạt động của con người dẫn đến tăng nhiệt độ và ô nhiễm. Nhưng có những giải pháp tiềm năng có thể làm giảm tác động của đảo nhiệt đô thị.

Tuy nhiên, một giải pháp quan trọng để hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt đô thị lại ít được nói đến. Và đó là việc triển khai hệ thống chiếu sáng LED thông minh trên khắp các thành phố bao gồm các tòa nhà, nhà ở cũng như những nơi công cộng. Đèn chiếu sáng thông minh có thể được sử dụng như một công cụ của thành phố thông minh và linh hoạt, có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, từ giảm tiêu thụ năng lượng đến thu thập dữ liệu trong thời gian thực về an ninh công cộng. Đèn đường có thể điều chỉnh độ sáng hiệu quả hơn đã có sẵn trên thị trường có thể cắt giảm việc sử dụng ánh sáng khi hoạt động ngoài giờ cao điểm. Điều này cùng với các lợi ích chiếu sáng thông minh cốt lõi khác và các giải pháp chiếu sáng kích thích tư duy sẽ là tâm điểm của các dự án thành phố thông minh – Smart City – trong thời gian tới.

Vậy triển khai ứng dụng đèn đường thông minh như thế nào để chống lại các đảo nhiệt đô thị? Ngoài ra, một trong những chủ đề gây tranh luận nhiều là liệu đèn đường có thể điều chỉnh độ sáng có cản trở an ninh nơi công cộng không? Bạn sẽ nhận được câu trả lời bên dưới.

Hệ thống chiếu sáng thông minh giúp giải quyết hiệu ứng đảo nhiệt đô thị và thích ứng với khí hậu

Hệ thống chiếu sáng thông thường tiêu tốn 19% lượng điện tiêu thụ toàn cầu và 5% lượng phát thải GHG (khí thải gây hiệu ứng nhà kính) trên toàn thế giới.

Các ước tính gần đây chỉ ra rằng việc áp dụng phổ biến hệ thống chiếu sáng LED sẽ dẫn đến mức tiêu thụ điện toàn cầu chỉ là 7%. Điều này sẽ dẫn đến tiết kiệm 272 tỷ euro và giảm lượng khí thải CO2 toàn cầu khoảng 1.400 megaton vào năm 2030

Chỉ riêng chiếu sáng đường phố đã chiếm 3% lượng điện tiêu thụ trên thế giới

Đèn LED tiêu thụ năng lượng ít hơn 40% so với đèn chiếu sáng thông thường

Ở mức tối đa, đèn LED chiếu sáng thông minh có thể tăng tiết kiệm lên đến 80% trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và nơi công cộng

Nếu tất cả các đèn đường được lắp đặt bằng đèn LED, chúng ta có thể ngăn chặn được 600.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Điều đó tương đương với việc cho 400.000 chiếc ô tô ngưng chạy trên đường

Đèn LED chiếu sáng hiệu quả đến mức chúng có thể kéo dài đến 25.000 giờ hoặc 22 năm

Câu hỏi này có thể đánh vào tâm trí của nhiều người – Mặc dù đèn LED có thể tiết kiệm năng lượng cao, nhưng làm thế nào chúng có thể giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị?

Trên thực tế, một bóng đèn LED đơn giản đã được biết đến là có tác dụng giảm ô nhiễm không khí và giúp không khí trong lành hơn để thở. Nó có thể tạo ra một môi trường lành mạnh cho tất cả mọi người bao gồm cả trẻ em và những người bị hen suyễn, bệnh tim và các bệnh về đường hô hấp khác.

Khi đèn LED được bật, chúng sẽ sáng lên ngay lập tức, không giống như các bóng đèn truyền thống mất vài phút để làm ấm.

Hơn nữa, các phương pháp hiện có để theo dõi nhiệt đô thị như chụp ảnh nhiệt từ xa là những cách đắt tiền và cung cấp một ảnh chụp nhanh duy nhất kịp thời. Mặt khác, hệ thống chiếu sáng thông minh với các cảm biến có thể phát hiện nhiệt đô thị theo thời gian thực (sử dụng mạng lưới đo phân tán) và đồng thời giúp giảm lãng phí năng lượng tại địa phương.

An toàn qua các con số – Đèn đường có thể điều chỉnh độ sáng trợ giúp hay cản trở an ninh công cộng?

Một trong những tính năng của hệ thống chiếu sáng thông minh là trong giờ thấp điểm, đèn được làm mờ để giảm lãng phí năng lượng ở một khu vực cụ thể. Hơn nữa, những đèn này cảm nhận được sự hiện diện của người dùng và chỉ phát sáng tối đa khi được yêu cầu. Vì vậy, theo một khía cạnh nào đó, đèn đường có thể điều chỉnh độ sáng đang đặt ra những câu hỏi như liệu người ta có thể an toàn khi đi bộ dọc theo những nơi công cộng nơi đèn bị mờ ở một khoảng cách cụ thể hay không? Bên cạnh đó là một số vấn đề như va chạm và tai nạn giao thông, các nguy cơ tiềm ẩn gia tăng tội phạm.

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu được thực hiện trên khắp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cho thấy rằng nhìn chung, ánh sáng đường phố đã làm giảm mức độ tội phạm xuống 20%. Điều này có lợi cho việc giảm tội phạm vào ban ngày cũng như ban đêm. Các nghiên cứu tương tự cho thấy hệ thống chiếu sáng đường phố được cải thiện đã giúp giảm 45% số vụ va chạm giao thông cho người đi bộ. Tác động có thể rất lớn ở các nước như Ghana, nơi có rất nhiều sự cố giao thông đường bộ.

Do đó, chúng ta có thể coi đây là bằng chứng cho thấy việc cải thiện hệ thống chiếu sáng đường phố có thể làm giảm tội phạm, tăng cường an ninh và cải thiện môi trường sống của cộng đồng. Nhiều đèn hơn có nghĩa là nhiều khu vực được chiếu sáng hơn, nơi mọi người cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi đi dọc các đường phố.

Tuy nhiên, về mặt logic, điều này không chứng minh rằng nếu ánh sáng đường phố có thể làm giảm mức độ tội phạm, thì việc giảm ánh sáng có thể làm tăng mức độ tội phạm.

Chúng ta hãy lấy ví dụ về Công viên Coolidge, nằm trên bờ sông ở trung tâm thành phố Chattanooga, Tennessee. Công viên đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc lắp đặt hệ thống đèn LED thông minh. Trước khi lắp đặt đèn LED, công viên nổi tiếng là không an toàn, với các cuộc tụ tập của các băng nhóm bất hảo thường dẫn đến nổ súng. Tuy nhiên, thành phố cùng với công ty Global Green Lighting tại địa phương đã lắp đặt các đèn chiếu sáng thông minh có thể điều khiển từ xa, làm cho chúng sáng, mờ hoặc nhấp nháy vào những thời điểm cụ thể. Khi đèn vừa lóe lên, cả nhóm đã chạy tán loạn. Cuối cùng, thành phố đã có thể hồi sinh công viên và biến nó thành một nơi tốt đẹp hơn.

Sự việc này là một bằng chứng cho thấy đèn thông minh có thể giúp ích rất nhiều cho việc giữ an toàn cho những nơi công cộng. Các tính năng bổ sung như công nghệ phát hiện súng tích hợp sử dụng micrô để thu âm thanh giống như tiếng súng trong các thành phố có thể là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện an ninh nơi công cộng. Hơn nữa, dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến trên đèn đường có thể cho phép các thành phố vạch ra các khu vực tội phạm cao và phản ứng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đèn đường có thể được nhúng với cảm biến âm thanh có chứa loa tích hợp được sử dụng để phát thông báo công cộng trong trường hợp khẩn cấp. Những chiếc loa này thậm chí có thể phát nhạc trong không gian công cộng để làm cho không gian nơi đó trở nên gần gũi hơn.

Khả năng điều chỉnh độ sáng trong không gian công cộng có tác dụng như thế nào?

Việc lắp đặt đèn chiếu sáng có khả năng điều chỉnh độ sáng có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng không?

Khả năng an ninh mạng kém hiệu quả có thách thức các hệ thống này?

Thành Phố Hồ Chí Minh Hướng Đến Đô Thị Thông Minh

Vantech tham gia hội thảo “Doanh nghiệp đồng hành xây dựng thành phố thông minh – các giải pháp” với bài tham luận về giám sát hạ tầng đô thị. Bài tham luận đã tạo được sự chú ý và là điểm nhấn trong buổi hội thảo bởi chính vai trò của các giải pháp mà công ty đã và đang cung cấp cho thị trường hiện nay.

Ngày 24 tháng 7, được sự chấp thuận của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kinh Tế và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội sở hữu Trí tuệ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo với nội dung Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến đô thị thông minh – các giải pháp tại trung tâm Sự kiện GEM Center Số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1.

Hội thảo lần này là một trong những sự kiện quan trọng để gặp gỡ, hiến kế, chia sẻ quan điểm giữa các Cơ quan Quản lý Nhà nước với cộng đồng xã hội, người dân và doanh nghiệp nhằm đi đến thống nhất cao trong hoạch định chính sách Chương trình Hành động xây dựng Thành phố thông minh, Chính phủ điện tử.

Vantech tham gia hội thảo “Doanh nghiệp đồng hành Xây dựng thành phố thông minh – các giải pháp”

Tham dự hội thảo có Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách Thành phố, Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ khoa học Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý Thành phố, Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Minh Hương, Phó chủ tịch Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam; cùng đại diện các sở ban ngành, các diễn giả và gần 300 khách tham dự .

Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh Giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025 là một đề án rất quan trọng Xây dựng tập trung vào 4 điểm chủ yếu

Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở

Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội

Trung tâm an toàn thông tin thành phố

Chủ đề về hệ sinh thái dữ liệu, nền tảng phát triển bền vững của thành phố thông minh do diễn giả Hà Thân, tổng giám đốc Công ty Cổ phần tin học Lạc Việt trình bày.

Chủ đề bờ bao xanh, điều tiết triều cường của diễn giả kiến trúc sư Trương Thanh Hiền

Chủ đề thúc đẩy công nghiệp sáng tạo hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh trong cơ cấu dịch chuyển sang nền kinh tế Dịch vụ thời đại 4.0 của luật sư Phan Vũ Tuấn.

Cùng các giải pháp tiêu biểu như: ứng dụng thông minh cung cấp các giải pháp Marketing mới và hiệu quả trong đô thị thông minh Của công ty AMF với thương hiệu SÀN NHANH.

Giải pháp tạo năng lượng điện sạch thông qua giải pháp Gom gió và đa Turbin trong ống của công ty TNHH TMDV Nguyên Chí.

Bài giới thiệu về công nghệ mới Lò đốt rác không khói Của công ty TNHH xây dựng Và xử lý môi trường Thanh Long Xanh

Đặc biệt ở phần nội dung “Doanh nghiệp đồng hành Xây dựng thành phố thông minh – các giải pháp“, bài tham luận về giám sát hạ tầng đô thị của Công ty Cổ Phần Thương Mại Vạn Xuân đã tạo được sự chú ý và là điểm nhấn trong buổi hội thảo bởi chính vai trò của các giải pháp mà công ty đã và đang cung cấp cho thị trường hiện nay.

Vantech New ICT, Building a Smart City Nervous System

Công ty Vạn Xuân là doanh nghiệp tư nhân 100% Việt Nam có mặt trên thị trường camera giám sát, (còn gọi là thị trường CCTV) từ năm 2003 . Công ty thuộc top những nhà sản xuất cung cấp, thi công và lắp đặt các thiết bị hệ thống camera an ninh. Mỗi năm công ty cung cấp ra thị trường hơn 2 triệu sản phẩm mang thương hiệu Camera Vantech. Công ty là đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong khu vực về sản xuất lắp ráp thiết bị quan sát: camera, đầu ghi kỹ thuật số.

Vantech giới thiệu phần mềm phân tích video nâng cao cho camera giám sát

Những công trình tiêu biểu của Vantech đã chứng minh cho vị thế của mình trong suốt gần 15 năm hoạt động, như ở khu vực Đông Nam Á đã thực hiện lắp ráp thi công camera cho chuỗi cửa hàng Zara, Mango ở Bangkok và nhiều công trình khác tại Lào, Campuchia, Singapore, ….

Vantech tham gia hội thảo Thành phố hướng đến thành phố thông minh

Tại Việt Nam có các công trình tiêu biểu như các bệnh viện lớn, hệ thống ngân hàng, kho bạc nhà nước, v.v… Đặc biệt trước tình hình của dịch Covid19, Công ty Vạn Xuân tiến hành lắp đặt Hệ thống đo thân nhiệt tự động không tiếp xúc nhãn hiệu Vantech cho một số cơ quan đơn vị, trong đó có văn phòng Quốc Hội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Cục hải quan,…

Vantech lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt không tiếp xúc tại Nhà Quốc Hội

Như vậy với năng lực vốn có của mình trong hoạt động lắp ráp sản xuất camera quan sát thương hiệu Việt Nam cùng tiềm năng tài chính vững mạnh, bản lĩnh và chuyên nghiệp, hệ thống đại lý trải dài và rộng khắp với mục đích đưa ra những sản phẩm Camera uy tín trên thị trường chiếm được lòng tin của khách hàng, cạnh tranh được với các sản phẩm ngoại nhập, camera mang thương hiệu Vantech ngày càng khẳng định được uy tín trên thị trường với những vượt trội và ổn định về kỹ thuật, sự hỗ trợ tốt sau bán hàng, Vantech là một trong những giải pháp tiêu biểu góp phần quan trọng cho nội dung Doanh nghiệp Đồng hành xây dựng Thành phố Thông minh Và các giải pháp trong chương trình Hội thảo ý nghĩa lần này.

Hội thảo để kết thúc thành công , góp phần cung cấp những thông tin Giải pháp thiết thực cho quá trình thực hiện đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị Thông minh Giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2025 để thành phố Hồ Chí Mình luôn giữ vững ngôi vị đầu tàu kinh tế của đất nước, trở thành đô thị thông minh hiện đại và bền vững.

Theo TVPhapLuat .vn

Smart City – Thành Phố Thông Minh Và Các Giải Pháp Xây Dựng

Smart City – Thành phố thông minh và các giải pháp xây dựng

Trong thời gian gần đây, tần suất cụm từ “Smart City – Thành phố thông minh” được nhắc đến ngày càng cao. Khi bàn về thành phố thông minh, có rất nhiều quan điểm về cách định nghĩa cũng như phương thức xây dựng. Trong loạt bài viết bàn về Smart City này, Sunmedia sẽ gửi đến bạn đọc góc nhìn của một SI (System Integrator – đơn vị tích hợp công nghệ) trong việc xây dựng nên các đô thị thông mình.

Smart City – thành phố thông minh là gì

Như vừa đề cập bên trên, Để định nghĩa được về Smart City có rất nhiều góc nhìn khác nhau. Với mọi câu hỏi đặt ra cho từng người khác nhau, với các vai trò – nghề nghiệp khác nhau trong xã hội bạn sẽ nhận được những câu trả lời không giống nhau về một thành phố thông minh. Thật khó để nói đâu là chính xác và đâu là không.

Thành phố thông minh dưới góc nhìn của Sunmedia là một đô thị ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông kết nối các cảm biến, mạng không dây tốc độ cao, xử lý dữ liệu lớn để nâng cao chất lượng cuộc sống nơi đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nhìn chung, để đánh giá thành phố thông minh sẽ phải dựa trên mức độ thông minh của cơ sở hạ tầng tác động lên các lĩnh vực giao thông, y tế, xây dựng, năng lượng, quản trị…

Nói một cách đơn giản hơn, thành phố thông minh là nơi biến dữ liệu thu thập từ cảm biến thành hành động, là nơi sở hữu cơ sở hạ tầng được quản lý tốt hơn với khả năng thay đổi được, dựa trên dữ liệu đầu vào và điều chỉnh để tận dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên hay nâng cao an ninh.

Giải pháp xây dựng nên một Smart City

Với tôn chỉ biến dữ liệu trực quan thu thập hàng ngày thành định hướng cho mọi hoạt động của thành phố, đồng thời giúp triển khai các chính sách, chương trình hành động từ chính quyền địa phương đến với người dân một cách nhanh chóng hơn. Sunmedia xin điểm qua 3 điểm trọng tâm trong việc đặt nền móng hình thành nên một đô thị thông minh gồm:

Hệ thống cơ sở dữ liệu về quản lý công (data center) được đồng bộ hóa toàn diện từ chính quyền cấp tỉnh/ thành phố đến cấp phường/ xã.

Hệ thống màn hình chuyên dụng, hiển thị các thông tin quan trọng – chính sách của thành phố tại các địa điểm công cộng;

Hệ thống truyền thông hợp nhất, tích hợp công nghệ họp trực tuyến hiện đại. Liên tục kết nối giữa các sở ban ngành với nhau hỗ trợ chính quyền tổ chức cuộc họp liên ngành với chi phí thấp nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!