Xu Hướng 2/2023 # Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất # Top 3 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

          Việt Nam là nước nông nghiệp, vì thế việc kiểm soát ô nhiễm môi trường đất là rất quan trọng. Vì thế, ngày 14/02/2015 Chính Phủ cho ban hành Nghị định số 19/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường có quy định về kiểm soát ô nhiễm môi trường đất như sau: 1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ phải thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát chặt chẽ các công đoạn, khu vực phát sinh yếu tố có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất; phát hiện kịp thời, cô lập và xử lý các yếu tố có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất khi có dấu hiệu ô nhiễm; xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường theo quy định của pháp luật. 2. Các cơ sở phải thực hiện quan trắc chất lượng môi trường đất định kỳ, báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường:           + Cơ sở xử lý chất thải;         + Cơ sở khai thác khoảng sản; 3. Khi chuyển quyền sử dụng đất, người nhận quyền sử dụng đất có quyền yêu cầu người chuyển quyền sử dụng đất cung cấp thông tin về chất lượng môi trường đất tại khu vực thực hiện chuyển quyền sử dụng đất. 4. Các cơ sở thuộc đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường đất định kỳ, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất thương mại phải thực hiện việc đánh giá chất lượng môi trường đất; công bố thông tin giữa các đối tượng sử dụng đất. chất lượng môi tường đất phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường xác nhận phù hợp với mục đích sử dụng đất ở, đất thương mại. trong trường hợp chất lượng đất không phù hợp với mục đích đất ở, đất thương mại, người đang sử dụng đất và người sử dụng đất cho mục đích đất ở, đất thương mại phải có phương án xử lý môi trường đất phù hợp với mục đích sử dụng. 5. Việc kiểm soát các yếu tố có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất phải được thực hiện như sau:         + Áp dụng các biện pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động tới môi trường từ nguồn phát sinh;         + Thường xuyên theo dõi, giám sát;         + Kịp thời cô lập và xử lý khi có dấu hiệu ô nhiễm môi trường.

6. Các khu vực đất bị ô nhiễm thuộc trách nhiệm quản lý của Nhà nước bao gồm:

        + Khu vực ô nhiễm môi trường đất do hóa chất độc hại sử dụng trong chiến tranh;         + Khu vực ô nhiễm môi trường đất do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu;         + Khu vực ô nhiễm môi trường đất nhưng không xác định được đối tượng gây ô nhiễm.

Công ty Nguồn Sống Xanh chuyên tư vấn hồ sơ môi trường, tư vấn xử lý chất thải, tư vấn về điện, xây dựng, … Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH Hotline: 0919.249.077 (Mis.Yến)  

Ô Nhiễm Môi Trường Đất

Ô nhiễm môi trường đất là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam rất đáng báo động, trở thành nỗi lo chung của quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế lại có rất nhiều người dân không hiểu ô nhiễm môi trường đất là gì hay thế nào là ô nhiễm môi trường đất, biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất ra sao. Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ bật mí cho quý khách.

Ô nhiễm môi trường đất có tên gọi bằng tiếng Anh là Soil pollution. Khái niệm ô nhiễm môi trường đất dùng để chỉ sự thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng xấu, các chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép khiến tài nguyên đất bị nhiễm bẩn, gây hại cho đời sống con người, động vật và kéo theo nhiều hệ quả khôn lường.

Tại Việt Nam, thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn mà tại các thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng, điển hình như ô nhiễm môi trường đất ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, có khoảng 3.3 triệu ha đất chưa đưa vào sử dụng thì phần lớn đang bị suy thoái, đối với quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp cũng đối diện với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất điển hình nhất là sự xuất hiện các chất Xenobiotic, đất bị khô cằn, có màu xám không đồng nhất, hoặc màu đỏ, nhiều bọt, xuất hiện các hạt màu trắng trong đất hay các hạt sỏi có lỗ hổng … Tùy theo mức độ nhiễm độc nặng nhẹ khác nhau, hiện trạng ô nhiễm môi trường đất cũng có sự khác biệt.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất phổ biến

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất có thể xem xét ở hai khía cạnh khác nhau, đó là khía cạnh nguồn gây ô nhiễm và khía cạnh chất gây ô nhiễm.

Đối với nguồn gây ô nhiễm đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm đất ở khía cạnh này có thể bắt nguồn từ tự nhiên và nhân tạo. Cụ thể:

Nguồn gây ô nhiễm đất tự nhiên: Đất bị nhiễm phèn do nguồn nước từ một khu vực khác di chuyển đến, đất nhiễm mặn từ lượng muối trong nước biển hoặc từ các mỏ muối và Gley hóa trong đất sinh ra các độc tố.

Nguồn gây ô nhiễm đất nhân tạo: Do các chất thải công nghiệp (Khai thác mỏ, sản xuất nhựa dẻo, nilon, hóa chất, dùng than để chạy nhà máy nhiệt điện …), chất thải nông nghiệp (phân bón hữu cơ, vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật …) và nguyên nhân ô nhiễm đất do chất thải sinh hoạt (tro than, đồ ăn, rác thải, nước thải, phân, nước tiểu …).

Đối với các chất gây ô nhiễm đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất ở khía cạnh các chất gây ô nhiễm cụ thể sẽ có:

Chất thải khí: CO là chất thải khí gây ô nhiễm đất điển hình nhất, đây là chất thải khí đốt không hoàn toàn carbon. CO được thải ra từ các động cơ xe máy, xe ô tô, khói từ lò gạch, lò bếp, các loại máy nổ hoặc núi lửa phun trào.

Chất thải kim loại: Kim loại nặng cũng chính là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường đất, điển hình như các loại bình điện, các chất thải mịn, sắt và phế liệu … chúng có thể tồn tại trong môi trường đất ở nhiều dạng khác nhau.

Chất phóng xạ: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất do các chất phóng xạ cũng khá phổ biến, chúng có thể ngấm vào đất và khi vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây hại cho hệ sinh vật.

Các chất thải hóa học và hữu cơ: Phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, màu vẽ, thuốc nhuộm, công nghiệp sản xuất đồ da, pin, hóa chất.

Dầu: Nếu đổ dầu và các chế phẩm từ dầu lên trên bề mặt đất cũng là nguyên nhân gây ô nhiễ, bởi vì dầu làm đất thiếu không khí, ngăn cản trao đổi năng lượng mặt trời của đất.

Ngoài ra, nguyên nhân ô nhiễm đất có thể gây ra bởi: Mưa axit, nạn phá rừng, trồng cây biến đổi gen, chôn lấp rác thải không đúng cách, xả rác thải bừa bãi ra môi trường đất, rác thải điện tử, nguồn nước mặt bị ô nhiễm thấm vào đất …

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất gây ra

Đất bị thoái hóa, xuống cấp trầm trọng

Phần lớp đất mặt bị thay đổi, dễ bị các loài nấm gây hại và cũng dễ bị xói mòn khi gặp mưa lớn, dư thừa muối và cạn kiệt các chất dinh dưỡng, đất trở nên chai cứng, bị chua hoặc bị mặn, thậm chí mất khả năng khai thác.

Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm

Hậu quả của ô nhiễm đất tiếp theo là tác động xấu đến nguồn nước ngầm qua cơ chế thẩm thấu. Cụ thể, các hóa chất độc hại có trong đất bị ô nhiễm nặng có thể ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm. Điều này vô cùng nguy hại chon con người, vì phần lớn lượng nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày chính là nước ngầm.

Tác động xấu đến ngành sản xuất nông nghiệp

Thêm một tác hại của ô nhiễm môi trường đất đó là những ảnh xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, khiến mùa màng thất bát, cây trồng thiếu chất dinh dưỡng nên chậm phát triển, chất lượng nông sản giảm sút nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, còn tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp, ung thư và các bệnh ngoài da … qua việc tiếp xúc với đất ô nhiễm trực tiếp, qua đường hô hấp hoặc sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm chất độc từ đất.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đất đến hệ sinh thái

Tác hại ô nhiễm môi trường đất cuối cùng được Thanh Bình đề cập trong bài viết hôm nay là những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ sinh thái. Bởi các chất gây ô nhiễm sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật, giảm năng suất của các loại cây trồng, làm mất cân bằng sinh thái, đe dọa sự sống còn của hệ sinh vật và loài người.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Việt Nam đang đứng trước thách thức ô nhiễm môi trường đất rất lớn, do đó cả nước phải cùng chung tay để khắc phục tình trạng này. Thanh Bình xin được đề xuất một số các biện pháp bảo vệ, khắc phục ô nhiễm môi trường đất như sau:

Ban hành các chính sách bảo vệ môi trường đất, đồng thời chú trọng vào công tác quản lý đất ô nhiễm tồn lưu, nhân rộng những mô hình cải thiện chất lượng đất hiệu quả.

Đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng, giúp tất cả mọi người, mọi nhà để hiểu rõ ô nhiễm môi trường đất là gì, hậu quả, nguyên nhân, cách khắc phục để nâng cao ý thức người dân, trang bị cho họ những kiến thức căn bản để có trách nhiệm hơn trong việc bảo tài sản chung.

Sử dụng các loại cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao nhằm hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cũng là biện pháp bảo vệ môi trường đất hiệu quả cho bà con nông dân.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất tiếp theo là không lạm dụng các loại phân bón hóa học khi sản xuất nông nghiệp, chăm sóc hoa màu.

Phục hồi hệ sinh thái rừng để bảo vệ đất không bị rửa trôi, giữ lại các chất dinh dưỡng. Đây là một trong các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đang được nhiều quốc gia áp dụng.

Áp dụng biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường đất bằng cách sục khí tại điểm bị ô nhiễm, hoặc đào đất nhiễm độc tố mang đến một bãi thải cách xa với con đường tiếp xúc của con người, cũng như hệ sinh thái nhạy cảm.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường đất bằng việc dùng nhiệt nhằm mục đích giúp nhiệt độ dưới bề mặt đất đủ cao để giải phóng các chất hóa học.

Sử dụng cây liễu để trích xuất kim loại nặng cũng là giải pháp ô nhiễm môi trường đất nên tham khảo.

Phục hồi và tái chế vật liệu, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, hạn chế sử dụng túi nilon được xem là một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đơn giản nhưng hiệu quả nhờ hạn chế hoạt động xả thải.

Các Biện Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Và Bảo Vệ Môi Trường Không Khí

Quy hoạch đô thị, bố trí các khu công nghiệp, khu dân cư, các công trình kinh tế xã hội có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phòng ngừa Khoảng cách ly vệ sinh được tính từ nguồn thải chất ô nhiễm tới khu dân cư. Kích thước của dải cách ly phụ thuộc vào công suất của nhà máy, mức độ tiên tiến, hiện đại của công nghệ sản xuất, tình trạng của các trang thiết bị xử lý Giải pháp quy hoạch a. Lựa chọn giải pháp ô nhiễm và BVMT. Khi lập luận chứng kinh tế kỹ thuật cho một để tài, dự án bắt buộc phải nghiên cứu, đến việc bảo vệ môi trường ở khu vực đó và xung quanh. Cần phải tính toán dự báo tác động của công trình đó khi nó hoạt động và phát triển tới môi trường nhưng với mức độ ô nhiễm không vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Khi quy hoạch phải chú ý tới địa hình và hướng gió chủ đạo về mùa hè và mùa đông của khu vực. Địa hình xây dựng nhà máy, công trình (có phát sinh ô nhiễm) phải đặt ở cuối hướng gió, so với khu dân cư để nhằm giảm bớt sự ảnh hưởng của các khí độc hại và bụi. Các nguồn thải chất độc hại nên tập trung lại để thuận tiện hơn trong việc xử lý. Khi thiết kế mặt bằng chung cho đô thị hay khu công nghiệp cần phải có quy hoạch phát triển trước mắt cũng như lâu dài. Việc mở rộng quy mô sản xuất chỉ được tiến hành khi đã có tính toán dự báo tổng lượng chất độc hại thải ra không vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Trong một khu công nghiệp hay một nhà máy cần phải có khoảng cách hợp lý giữa các nhà xưởng để đảm bảo thông gió tự nhiên và không lan truyền chất độc hại từ công trình này sang công trình khác. Các ống khói hoặc các nguồn phát sinh bụi, khí độc hại, tiếng ồn thường bố trí riêng ở khu vực nằm cuối hướng gió thổi. Để đáp ứng được các yêu cầu nêu trên, khi thiết kế mặt bằng chung của các khu công nghiệp và nhà máy cần tuân theo các nguyên tắc sau đây: – Hợp khối trong thiết lập mặt bằng chung; – Phân khu hợp lý theo các giai đoạn phát triển mở rộng; – Tập trung hoá các hệ thống đường ống công nghệ; – Bảo đảm đủ diện tích cây xanh, mặt nước và sự thông thoáng trong khu vực. Để đảm bảo tận dụng cao khả năng thông gió tự nhiên trong khu vực nhà máy nên phân chia mặt bằng chung thành các ô, các khối và các nhóm công trình. Thường các nhà thấp nên bố trí ở đầu hướng gió chủ đạo. Nếu vùng xây dựng không có hướng gió chính, tần suất gió thổi ở các hướng là xấp xỉ nhau thì nên đặt các nhà cao vào giữa khu vực. Nhà hành chính và phục vụ công cộng cần được bố trí riêng biệt và trồng các dái cây xanh bao bọc xung quanh để ngăn ngừa ảnh hưởng của bụi, khí độc hại, tiếng ồn và giảm bớt bức xạ mặt trời. Khoảng cách giữa các dải cây xanh phải hợp lý để đảm bảo sự thoáng mát. Nên lựa chọn loại cây trồng vừa có khả năng ngăn ngừa, giảm bớt sự ô nhiễm lại có thể sống và phát triển trong mỗi loại nhà máy.

b) Vùng cách ly vệ sinh công nghiệp ô nhiễm môi trường.

Ô Nhiễm Môi Trường Đất – Công Ty Tnhh Môi Trường Vgreen Vietnam

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

1. Nguyên nhân tự nhiên

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra do hàm lượng các chất tự nhiên có trong đất tăng lên và có thêm nhiều chất độc hại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép khiến đất bị nhiễm độc. Cụ thể như sau:

+ Đất nhiễm mặn: Đa phần là do lượng muối trong nước biển, các mỏ muối, nước triều dâng lên cao hoặc do quá trình gley hóa trong đất sản sinh ra các độc tố gây hại cho đất.

+ Đất nhiễm phèn: Theo mạch nước ngầm, nước phèn di chuyển từ nơi khác đến khiến đất nhiễm sắt. 

2. Nguyên nhân do các hoạt động nông nghiệp

– Các loại hóa chất, thuốc trừ sâu dùng trong sản xuất nông nghiệp là tác nhân gây ô nhiễm môi trường đất bởi những độc chất tiềm tàng có trong hóa chất.

– Thuốc diệt có chứa nhiều chất độc hại, nguy hiểm nhất là dioxin, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất và nguồn nước sông ngòi, suối, hồ,…thậm chí có thể gây tử vong khi ở nhiệt độ thấp (do dioxin). 

3. Nguyên nhân do các hoạt động công nghiệp

– Các loại rác thải, nước thải từ các hoạt động công nghiệp như sản xuất sắt thép, cơ khí, gia công kim loại, sửa chữa ô tô, xe máy chứa nhiều kim loại nặng, dầu mỡ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đất.

Nước thải chưa qua xử lý thải vào đất

– Các cơ sở khai thác đá, các nhà máy sản xuất xi măng thải bụi ra môi trường, đặc biệt trong ngành sản xuất giấy, bột giấy có chứa sulfua và những chất hữu cơ khó phân hủy gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất.

– Than sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, qua quá trình khai thác mỏ, sản xuất nhựa dẻo, hóa chất, nylon,… không qua xử lí được thải trực tiếp vào môi trường đất.

– Đất nhiễm tro than và xỉ than sẽ xuất hiện các hạt màu trắng, sau đó chuyển sang màu xám và không đồng nhất. 

– Dầu và các chế phẩm từ dầu nếu bị đổ trên bề mặt đất sẽ ngăn không cho không khí vào đất cũng như ngăn sự trao đổi năng lượng mặt trời của đất và khiến đất bị ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường đất gây ra những hậu quả gì

1. Tác động tiêu cực đến sức khoẻ của con người

Ô nhiễm môi trường đất có thể khiến trẻ em chậm phát triển, khi sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh, rối loạn đường hô hấp, ung thư và các bệnh ngoài da.

2. Làm giảm chất lượng nguồn nước ngầm

Các chất gây ô nhiễm đất thẩm thấu vào mạch nước ngầm và làm nước bị ô nhiễm, giảm chất lượng, thậm chí chứa nhiều chất độc hại. 

3. Đất bị thoái hoá, chất lượng xuống cấp nghiêm trọng

Khi nhiễm các chất độc hại, cấu tạo đất sẽ dễ bị thay đổi, dễ xói mòn, rửa trôi hơn khi gặp mưa lớn, đát bị nghèo dinh dưỡng, thậm chí không còn khả năng khai thác.

4. Làm giảm hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp

Đất bị ô nhiễm sẽ khiến cho năng suất mùa vụ sụt giảm do đất thiếu chất dinh dưỡng khiến cây trồng chậm phát triển, chất lượng sản phẩm giảm sút, thậm chí nhiễm chất độc có trong đất.

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất

1. Tăng cường sử dụng các sản phẩm hữu cơ

Khi việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ được khuyến khích vì tính an toàn, người dân sẽ giảm dần nhu cầu về thực phẩm vô cơ, kéo theo việc dùng các loại phân bón, thuốc trừ sâu giảm đi, góp phần tích cực vào việc giảm ô nhiễm môi trường đất, nước,…

2. Tái chế, tái sử dụng các nguồn tài nguyên để ngăn chặn ô nhiễm môi trường đất

Tái chế phế liệu, xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường không chỉ giúp giảm lượng chất thải mà còn tiết kiệm nguồn nguyên vật liệu của quốc gia, nhất là các nguồn khoáng sản hữu hạn, không thể tái tạo.

Tái chế các loại phế liệu

Đồng thời, việc thu gom phế liệu cũng tạo công việc cho khá nhiều người, giúp họ có thêm thu nhập.

3. Sử dụng phân động vật trong nông nghiệp thay vì phân vô cơ

Các loại phân động vật giúp tăng lượng vi sinh vật có lợi, làm đất tươi xốp hơn và giảm thiểu chi phí chăm sóc cây trồng, đồng thời giúp đất không bị quá tải lượng chất dinh dưỡng có nồng độ cao như nitơ, phốt pho…

4. Hạn chế sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp khuyến khích người dân sử dụng các phương pháp kiểm soát dịch hại sinh học, tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay vì các loại thuốc trừ sâu để làm giảm độc tính cho đất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!