Xu Hướng 6/2023 # Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để tăng cường hoạt động nhằm vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, Hội LHPN xã phối hợp với Chương trình phát triển vùng Na Hang tổ chức tập huấn, hội thi xây dựng Gia đình toàn mỹ; kiến thức thành lập nhóm tín dụng tiết kiệm; cách chăm sóc trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi; truyền thông về bảo vệ trẻ em. Hội đã thành lập được 6 nhóm tín dụng tiết kiệm với 89 thành viên; đã có 3 nhóm hoạt động gây quỹ được trong năm 2019 với số tiền gần 16 triệu đồng.

Hội LHPN xã đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ dân tộc thiểu số, đặc biệt là những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cử cán bộ và hội viên nòng cốt kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ hội viên, phụ nữ lúc ốm đau hoạn nạn. Trong năm qua, các chi hội duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương”. Hội viên phụ nữ đã đóng góp được 342 kg gạo, gần 5,3 triệu đồng, 410 bó củi, 470 ngày công giúp đỡ 8 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoạn nạn và gia đình có người thân qua đời ở các chi hội: Nà Làng, Bắc Danh, Nà Thôm, Nà Mạ, Nà Né, Bản Bung.

 Mô hình kinh tế của hội viên Nông Thị Nông (bên phải), thôn Nà Làng thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”, tổ chức Hội đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2019, tổ chức Hội đã phối hợp cán bộ khuyến nông huyện, xã tổ chức 26 lớp tập huấn cho 577 hội viên phụ nữ về kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc cây trồng, vật nuôi; giới thiệu các loại giống cây trồng phù hợp với địa phương để hội viên lựa chọn đăng ký.

Giúp nhau nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, Hội LHPN xã duy trì hoạt động của 4 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 5,6 tỷ đồng; quản lý 7 tổ vay vốn ngân hàng Agribank với 113 thành viên được vay vốn phát triển kinh tế, dư nợ gần 6,7 tỷ đồng. Phát huy tính tự lực, tự cường, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, 100% chi hội vận động hội viên duy trì, đẩy mạnh hiệu quả mô hình tiết kiệm tại chi hội với nhiều hình thức: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm hàng ngày… Năm 2019, mô hình đã thu được 165 triệu đồng ưu tiên cho 84 hộ hội viên nghèo vay vốn mua con giống, cây giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi… Với các giải pháp trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, năm 2019, Hội LHPN xã đã giúp đỡ, hỗ trợ 40 hội viên phụ nữ thoát nghèo, chiếm 60% số hộ thoát nghèo của toàn xã.

Chị Nông Thị Nông, chi hội phụ nữ thôn Nà Làng cho biết, năm 2015, chị được tổ chức Hội tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để trồng cam, chanh tứ mùa, ổi và nuôi gà thả vườn. Hiện nay, mô hình kinh tế cho chị thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, 12/12 chi hội đã xây dựng mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Đã có 439 hội viên đạt danh hiệu “Gia đình 5 không, 3 sạch”, chiếm 76%. Thực hiện mô hình “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”, toàn Hội đã huy động hội viên đóng góp 2.000 viên  gạch hỗ trợ xây mới 4 công trình vệ sinh, tu sửa được 1 công trình cho hội viên nghèo. Hội viên phụ nữ đóng góp hàng trăm ngày công cùng với các tổ chức đoàn thể tham gia làm mới 466 m đường bê tông vào khu sản xuất, lắp đặt 823 m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, 1 nhà văn hóa thôn bản.

Chị Ma Thị Khuya, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, Hội LHPN xã đa dạng hóa các hoạt động thu hút, tập hợp hội viên thông qua cụ thể hóa 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, các phong trào thi đua, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Qua đó, tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, thu hút, tập hợp hội viên, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Nhiều Giải Pháp Tập Hợp, Thu Hút Hội Viên Phụ Nữ

Là một trong những “điểm sáng” về tập hợp, thu hút hội viên, Hội Phụ nữ xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng) đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ hội viên vào Hội. Trong đó, Hội Phụ nữ xã tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động ở các chi, tổ hội; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho hội viên; xây dựng, triển khai các mô hình mới phù hợp nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ như: câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”; “Tiết kiệm mua thẻ BHYT”; “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch”… Cùng với việc chỉ đạo xây dựng các mô hình mới, Hội Phụ nữ xã Nghĩa Hải còn vận động hội viên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện, thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, phụ nữ nghèo, ốm đau bệnh tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc; hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa, xây dựng tuyến đường cây xanh tự quản, trồng và chăm sóc 60 chậu hoa… Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã duy trì và nhân rộng các ngành nghề đan cói, may công nghiệp, chế biến thủy sản… góp phần tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống ổn định cho hội viên trên chính quê hương. Với nhiều biện pháp đồng bộ, đến nay Hội Phụ nữ xã Nghĩa Hải đã thu hút 90-95% hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên; tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 89,2%, số hộ gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có ít nhất 1 hội viên tham gia sinh hoạt Hội đạt 91%.

Chị Nguyễn Thị The, hội viên phụ nữ xã Hoàng Nam (Nghĩa Hưng) phát triển mô hình kinh tế trang trại, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, hướng các hoạt động về cơ sở, xây dựng mô hình mới thu hút phụ nữ, quan tâm chăm lo đời sống hội viên… các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã ngày càng thu hút đông hội viên tham gia sinh hoạt. Từ năm 2019 đến nay, các cấp Hội đã thu hút 8.828 hội viên mới, nâng tổng số hội viên phụ nữ toàn tỉnh lên 415.947 người, đạt tỷ lệ 73,9%, tăng 2,3% so với năm 2018. 100% chi hội phụ nữ duy trì sinh hoạt theo điều lệ với tỷ lệ bình quân từ 86-93% hội viên tham gia, toàn tỉnh không có cơ sở tập hợp hội viên dưới 50%./.

Mô Hình Mới, Hiệu Quả Trong Thu Hút Tập Hợp Đoàn Viên Thanh Niên

Sinh hoạt chi đoàn định kỳ là hoạt động bắt buộc theo quy định chung của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là hoạt động để thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên ( ĐVTN).

Tuy nhiên, hiện nay việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn đang gặp rất nhiều khó khăn, chất lượng sinh hoạt chi đoàn chưa thu hút được đoàn viên. Điều dễ nhận thấy trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, nhất là chi đoàn địa trên bàn nông thôn, số lượng ĐVTN tham gia rất ít, dẫn đến việc triển khai các phần việc, công trình thanh niên, tuyên truyền, vận động thanh niên rất khó khăn. Nguyên nhân là do các buổi sinh hoạt chi đoàn còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn cả về nội dung lẫn hình thức. Thêm vào đó, phần lớn ĐVTN đi làm ăn xa nên khó tập hợp ĐVTN để sinh hoạt. Trước thực trạng trên, BTV Huyện đoàn Hiệp Đức đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn tại khu dân cư trong đó có mô hình “sinh hoạt chi đoàn liên kết xã với xã”, mô hình được triển khai thực hiện trong năm 2020 và có những kết quả khả quan. Với mô hình này, các chi đoàn tại những xã liền kề nhau sẽ tiến hành tổ chức sinh hoạt thông qua các hoạt động, phần việc cụ thể để hỗ trợ cho một đơn vị cụ thể như thực hiện các công trình thanh niên, hoạt động tình nguyện tại chỗ; Thông qua các hoạt động chung đó để lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và các nội dung của Đoàn, kết hợp với tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ cho đoàn viên thanh niên. Với cách làm này, trong năm 2020 công tác thu hút tập hợp ĐVTN trên địa bàn huyện có sự thay đổi rõ nét, có thể tập hợp, thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia, dễ dàng cho việc triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên cũng như tuyên truyền, vận động cho đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn và chất lượng đoàn viên thanh niên góp phần đưa công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên huyện Hiệp Đức ngày càng vững mạnh. Trong những năm tiếp theo, BTV Huyện đoàn sẽ nhân rộng và phát triển mô hình trên địa bàn toàn huyện, chú trọng vào những đơn vị được phân công kết nghĩa trong nhiệm kỳ và những đơn vị có vị trí địa lý gần kề nhau nhằm tạo ra tính mới để thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn.

Thu Hút Hội Viên Phụ Nữ Tham Gia Sinh Hoạt Hội

Xác định được những khó khăn trong việc tập hợp thu hút hội viên tham gia sinh hoạt hội, những năm qua, các cấp hội phụ nữ huyện Tam Đảo tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, hướng các hoạt động về cơ sở, nhằm thu hút hội viên tham gia và gắn kết với tổ chức hội.

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Tam Đảo chỉ đạo hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện rà soát điều kiện sinh sống của số phụ nữ có mặt tại địa bàn và phụ nữ chưa tham gia sinh hoạt hội; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chị em tham gia sinh hoạt.

Thông qua các buổi sinh hoat, các hội viên được tham gia góp ý kiến, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, giao lưu văn hóa – văn nghệ, giúp các chị em người dân tộc giữ gìn những nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Chị Lưu Thị Lừu, hội viên Hội LHPN xã Bồ Lý chia sẻ: “Tham gia hội phụ nữ, tôi thấy rất vui, được gặp gỡ các chị em trong thôn, trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi thường chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái… Bên cạnh đó, chúng tôi còn có cơ hội giao lưu, ôn lại những bài hát, làn điệu dân ca dân tộc mình…. góp phần nâng cao đời sống tinh thần của phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số”.

Việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt đã thu hút nhiều phụ nữ tham gia tổ chức hội, đồng thời, giúp các hội phụ nữ cơ sở xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Tham gia sinh hoạt, các chị chia sẻ về hoàn cảnh của bản thân, được trang bị thêm kiến thức trên nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp các chị phát huy tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Bài, ảnh Bích Huệ

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!