Xu Hướng 3/2023 # Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Hệ Điều Hành Windows # Top 9 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Hệ Điều Hành Windows # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Hệ Điều Hành Windows được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hệ điều hành Windows là gì?

Microsoft Windows (hoặc đơn giản là Windows) là tên của một họ hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ được phát triển và được phân phối bởi Microsoft. Nó bao gồm một vài các dòng hệ điều hành, mỗi trong số đó phục vụ một phần nhất định của ngành công nghiệp máy tính.

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows được Microsoft ra mắt vào năm 1985. Trải qua nhiều phiên bản với nhiều sự thay đổi,  đến nay, hệ điều hành Windows đã rất thành công trong việc chiếm lĩnh thị trường.

Microsoft chọn tên Windows để đặt tên cho hệ điều hành máy tính huyền thoại của mình vì những nội dung của hệ điều hành hiển thị  trên màn hình trong những cửa sổ (window) khác nhau.

Hệ điều hành có giao diện đồ hoạ đầu tiên của hãng này ra mắt năm 1985 với tên gọi Windows 1.0 – tên mã nội bộ là Interface Manager. Tên gọi Windows được lựa chọn bởi hệ điều hành của Microsoft xoay quanh những khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình.

Giao diện hệ điều hành Windows

Giao diện của những hệ điều hành ban đầu cực kì đơn giản, tương tác với người dùng chủ yếu qua các dòng lệnh đơn thuần. Những phiên bản gần đây đã có sự cải thiện rõ nét: giao diện tương tác người dùng đồ họa đã bắt đầu phát triển. 

Được chính thức “trình làng” vào ngày 28/07/2015, Windows 10 – phiên bản mới nhất hiện nay – dự kiến sẽ là phiên bản Windows cuối cùng trước khi Microsoft thay đổi cách thức phát triển các nền tảng trong tương lai, tập trung nhiều hơn vào các bản cập nhật và cải tiến trên hệ điều hành hiện tại thay vì tung ra một phiên bản Windows hoàn toàn mới.

Hệ điều hành DOS – hình thức sơ khai nhất của Windows

Năm 1982, Windows được phát triển từ hệ điều hành DOS ban đầu của Microsoft (đây là hệ điều hành được phát hành năm 1981). Hệ điều hành mới này đã được Bill Gates và Paul Allen phát triển để chạy trên máy tính cá nhân IBM, với giao diện hoàn toàn bằng văn bản và các lệnh người dùng giản đơn.

Windows này chỉ có những tiện ích cơ bản như chương trình đồ họa Windows Paint, bộ soạn thảo văn bản Windows Write, bộ lịch biểu, notepad và một đồng hồ. Đặc biệt, Windows 1.0 đã có Control Panel và MS-DOS Executive – nền tảng của bộ quản lý file Windows Explorer ngày nay.

Hệ điều hành Windows 2.0

Phiên bản Windows 2.0 đã có trong nó các ứng dụng Word và Excel của Microsoft.

Hệ điều hành Windows 3.0

Giao diện đẹp với các nút 3D, người dùng có thể thay đổi màu của desktop, ác chương trình được khởi chạy thông qua chương trình Program Manager mới, chương trình File Manager quản lý file, chế độ Protected/Enhanced cho phép các ứng dụng Windows nguyên bản có thể sử dụng bộ nhớ , … là những điểm Windows 3 thuyết phục người dùng.

Hệ điều hành Windows 3.1

Phát hành năm 1992, Windows 3.1 không chỉ chỉnh sửa các lỗi cần thiết mà còn là phiên bản đầu tiên mà Windows hiển thị các font TrueType, bộ bảo vệ màn hình (screensaver) và hoạt động kéo và thả.

Hệ điều hành Windows For Workgroup

Cũng được phát hành vào năm 1992, Windows cho các nhóm làm việc (viết tắt là WFW), là phiên bản dùng để kết nối đầu tiên của Windows bổ sung thêm các driver và các giao thức cần thiết (TCP/IP) cho việc kết nối mạng ngang hàng. Môi trường làm việc công ty đã có một bước phát triển mới. 

Hệ điều hành Windows NT

Một sản phẩm kế tiếp dành cho khối doanh nghiệp của Windows là Windows NT (NT là viết tắt của cụm từ New Technology). Phiên bản năm 1993 là  một hệ điều hành 32-bit đúng nghĩa được thiết kế cho các tổ chức có kết nối mạng. 

Hệ điều hành Windows 95

Là phiên bản đầu tiên của Windows có sử dụng nút Start và menu Start, Windows 95 có Taskbar, các shortcut trên desktop, kích phải chuột và các tên file dài, nhất là trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. IE 1.0. 

Hỗ trợ cho USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống file FAT32, là những bước tiến đáng giá của Windows 98.

Hệ điều hành Windows Me

Windows Me đã nâng cấp các tính năng Internet và multimedia của Windows 98, bổ sung thêm ứng dụng Windows Movie Maker, giới thiệu tiện ích System Restore. Hạn chế của Windows Me là hệ thống dễ bị treo.

Hệ điều hành Windows 2000

Với 5 phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server và Small Business Server, Windows 2000  kết hợp chặt chẽ các tính năng từ Windows 95/98 để tạo nên một giao diện đẹp mắt và tinh tế.

Hệ điều hành Windows XP

XP là sự giao thoa tốt nhất giữa các phiên bản Windows 95/98/Me với thao tác 32-bit của Windows NT/2000 và giao diện người dùng được tân trang lại.

Hệ điều hành Windows Vista 

Được phát hành năm 2007, phiên bản Windows Vista đã phát triển các tính năng của XP. Đồng thời, Windows Vista cũng bổ sung thêm sự bảo mật, độ tin cậy, chức năng truyền thông số được cải thiện và giao diện đồ họa người dùng Aero 3D đẹp mắt.

Hệ điều hành Windows 7 

Cải thiện những hạn chế trong Windows Vista, Windows 7 chinh phục người dùng với những tính năng vượt trội trong User Account Control, taskbar, Gadget trực tiếp lên desktop,  chế độ Aero Peek, hoạt động Aero Snaps mới.

Một hệ điều hành lai (hybrid OS), có thể hoạt động tốt trên cả thiết bị cảm ứng và không cảm ứng, bỏ đi nút Start, giao diện người dùng đổi từ Metro sang Modern, … là những gì người dùng ấn tượng với Windows 8/8.1. 

Hệ điều hành Windows 10 

Cuối năm 2015 tại San Francisco, Windows 10 được chính thức ra mắt, đánh dấu một đỉnh cao mới: lần đầu tiên các thiết bị cảm ứng hay không đều sử dụng chung được với nhau. Giao diện được thay đổi, Windows Title được tích hợp vào trong Menustart,  Settings đặc biệt thay thế Control Pannel là những “điểm cộng” xuất sắc của Windows phiên bản mới nhất này. 

Ưu điểm

Tính tương thích cao

Vốn là một nền tảng chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện nay nên cũng không có gì khó hiểu khi hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cũng như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows.

Dễ sử dụng

Các phiên bản hệ điều hành Windows tiếp theo luôn được kế thừa những tính năng cơ bản của phiên bản tiền nhiệm, giúp người dùng dễ dàng làm quen và sử dụng;

Bảo mật

Dù không bảo mật toàn diện như: Linux, Mac OS … nhưng Microsoft luôn cung cấp cho người dùng những gói nâng cấp và cập nhật miễn phí để tối ưu sự ổn định và khả năng bảo mật của thiết bị;

Phong phú ứng dụng

Lượng lớn người dùng Windows luôn thu hút các nhà viết ứng dụng nên so với các hệ điều hành khác, lượng ứng dụng của Windows luôn ở mức phong phú cao hơn. 

Hỗ trợ tối đa cho màn hình cảm ứng (Windows 8 trở lên)

Từ phiên bản Windows 8 trở nên, nền tảng Windows đã được thiết kế để hỗ trợ tốt cho các thiết bị màn hình cảm ứng. 

Hạn chế

Lượng người dùng đông đảo cũng là mục tiêu thu hút sự quan tâm của các tin tặc, hacker, … Do đó,  các virus, phần mềm gián điệp, mã độc… đều được viết để hoạt động trên nền tảng này.

FAQs về hệ điều hành Windows

Làm thế nào để biết mình đang sử dụng phiên bản Windows ?

Để biết máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows phiên bản thứ mấy, hãy nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập Winver, rồi chọn OK.

Cách để tìm hiểu sâu hơn về thông tin máy tính của bạn

Trong Thông số kỹ thuật của thiết bị có thể xem PC đang chạy phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit.

Trong Thông số kỹ thuật của Windows, hãy kiểm tra xem PC đang chạy phiên bản và ấn bản Windows nào.

Laptop cũ có cài được phiên bản Windows 10 không?

Câu trả lời là được. Tuy nhiên, những máy đời cũ khi sử dụng win 10 sẽ tốc độ sẽ khá chậm.

Cài lại win có bị mất dữ liệu không?

Cài lại win có thể sẽ bị mất rất nhiều dữ liệu. Tất cả những dữ liệu ở phân vùng các bạn có ý định cài Windows lên thì đều bị mất (thường là ổ cứng C – ổ chứa hệ điều hành), ngoài ra những dữ liệu ở ngoài màn hình Desktop, các thư mục Download, Document và Picture…. đều bị mất hết dữ liệu do nó cũng nằm ở trong phân vùng của hệ điều hành.Vì vậy, nếu bạn không muốn mất những dữ liệu quan trọng thì hãy copy sang phân vùng chứa dữ liệu khác hoặc có thể copy chúng sang USD, chuyển lên Drive,..

Tại sao máy tính dùng Windows hay bị lỗi màn hình xanh?

Đây là một lỗi rất thường gặp ở những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Các nguyên nhân dẫn đến lỗi gồm:

Do Driver không tương thích với máy tính hoặc cài nhầm driver của phiên bản khác

Do thanh Ram và khe cắm RAM của bạn bị bẩn hoặc khe cắm RAM bị lỗi

Phiên bản Windows bị lỗi

Do xung đột phần mềm. Lưu ý không nên dùng 2 phần mềm diệt virus

Do virus máy tính gây ra

Do ổ cứng của bạn đã bị Bad Sector

Các thành phần trong CPU xử lý không đồng bộ, có thể một thành phần không theo kịp tốc độ của các thành phần còn lại.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí: 1800 6734

Email: sales@tino.org

Website: www.tino.org

Hệ Điều Hành Windows 10 Là Gì?

1 – Hệ Điều Hành Windows 10 Là Gì?

“Windows 10” là “một hệ điều hành máy tính cá nhân” phát triển và phát hành bởi Microsoft như là một phần của gia đình Windows NT của hệ điều hành. Windows 10 được chính thức công bố vào tháng 9 năm 2014 sau một bản demo ngắn tại xây dựng vào năm 2014.

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows 10 vào một quá trình thử nghiệm phiên bản beta công cộng trong tháng 10 năm 2014, dẫn đến phát hành của người tiêu dùng trên 29 tháng 7 năm 2015.

Hình 1: Hệ Điều Hành Windows 10 Là Gì?

1.1 – Những tính năng mới của Windows 10 là gì?

Chúng ta đã biết Windows 10 là gì, bây giờ hãy đến với tính năng của nó. Windows 10 giới thiệu những gì Microsoft đã mô tả là “ứng dụng phổ thông”; các ứng dụng này có thể được thiết kế để chạy trên nhiều dòng sản phẩm của Microsoft với các máy tính gần giống nhau bao gồm: máy tính bảng, điện thoại thông minh, hệ thống nhúng, Xbox One và Windows Holographic.

Giao diện người dùng Windows đã được sửa đổi để xử lý chuyển tiếp giữa một giao diện chuột theo định hướng và một giao diện màn hình cảm ứng được tối ưu hóa dựa trên đầu vào có sẵn các thiết bị; cả hai giao diện bao gồm một trình đơn Start được cập nhật trong đó kết hợp các yếu tố của menu Start truyền thống của Windows 7 với các gạch của Windows 8.

Phiên bản đầu tiên của Windows 10 cũng giới thiệu một hệ thống máy tính để bàn ảo, một tính năng cửa sổ và máy tính để bàn quản lý được gọi là công tác View, trình duyệt web Microsoft Edge, hỗ trợ đăng nhập bằng dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt, các tính năng bảo mật mới cho môi trường doanh nghiệp, và các phần mềm DirectX 12 và WDDM 2.0 để cải thiện khả năng đồ họa của hệ điều hành cho các trò chơi.

Hình 2: Những tính năng mới của Windows 10 là gì?

1.2 – Mục tiêu của Windows 10 là gì?

Microsoft mô tả Windows 10 là một “một dịch vụ hệ điều hành”, được cập nhật liên tục các tính năng và chức năng của nó, tăng cường khả năng cho môi trường doanh nghiệp để nhận được cập nhật không quan trọng với một tốc độ chậm hơn, hoặc sử dụng các mốc hỗ trợ dài hạn sẽ chỉ nhận được bản cập nhật quan trọng, chẳng hạn như các bản vá lỗi bảo mật.

Terry Myerson, Phó chủ tịch điều hành của Windows và các thiết bị của Tập đoàn Microsoft, cho rằng mục tiêu của mô hình này là để giảm phân mảnh trên nền tảng Windows, như Microsoft nhằm có Windows 10 cài đặt ít nhất một tỷ thiết bị trong 2-3 năm tiếp theo phát hành.

1.3 – Đánh giá windows 10 là gì?

Windows 10 đã nhận được đánh giá tích cực nhất từ lần phát hành ban đầu của nó vào tháng năm 2015; các nhà phê bình ca ngợi quyết định của Microsoft để giảm nhẹ giao diện người dùng được giới thiệu bởi Windows 8 (bao gồm cả các ứng dụng toàn màn hình và màn hình Bắt đầu) trong môi trường không liên lạc để cung cấp một giao diện máy tính để bàn định hướng phù hợp với các phiên bản trước của Windows.

Mặc dù cảm ứng của Windows 10 định hướng chế độ giao diện người dùng đã bị phê bình gay gắt. các nhà phê bình cũng ca ngợi những cải tiến phần mềm đóng gói Windows 10 của hơn 8.1, Xbox Live tích hợp, cũng như các chức năng và khả năng của phần mềm trợ lý cá nhân Cortana t và thay thế Internet Explorer bằng Microsoft Edge.

Hình 3: Mục tiêu của Windows 10 là gì?

1.4 – Phát triển windows 10 là gì?

Tính đến tháng 6 năm 2016, lượng người sử dụng Windows 10 ngày càng tăng, trong khi lượng người sử dụng Windows 7 trước đây phổ biến nhất (và tất cả các phiên bản khác của Microsoft) tương đối suy giảm; Windows 10 kết hợp các thị phần lớn và cổ phần, hiện tại chiếm 46% trên toàn cầu (được đánh giá bằng cách sử dụng web trên tất cả các nền tảng). Lượng sử dụng khác đặc biệt mạnh ở Úc, Mỹ, Anh, Thụy Điển và châu Á.

Kết Luận: Microsoft mô tả Windows 10 là một “một dịch vụ hệ điều hành”, được cập nhật liên tục các tính năng và chức năng của nó, tăng cường khả năng cho môi trường doanh nghiệp để nhận được cập nhật không quan trọng với một tốc độ chậm hơn, hoặc sử dụng các mốc hỗ trợ dài hạn sẽ chỉ nhận được bản cập nhật quan trọng, chẳng hạn như các bản vá lỗi bảo mật.

Hệ Điều Hành Windows Server Là Gì? Chức Năng Của Windows Server

Cùng tìm hiểu về hệ điều hành windows server là gì? Hệ điều hành có lịch sử phát triển lâu đời và là một nền tảng lớn mạnh cho tới hiện nay. Window server cũng không ngừng cập nhật các phiên bản để luôn củng cố hệ thống mạnh mẽ và tối ưu cho người dùng. Vậy có gì mới trong những phiên bản gần đây nhất?

Windows Server là một nhánh của hệ điều hành máy chủ được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft. Tất cả đều thuộc Microsoft Servers.

Hệ điều hành Microsoft Windows Server là một loạt các hệ điều hành máy chủ cấp doanh nghiệp được thiết kế để chia sẻ các dịch vụ với nhiều người dùng, cũng như cung cấp sự điều hành quản trị rộng rãi đối với lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và mạng công ty.

Sự phát triển của Windows Server bắt đầu từ đầu những năm 1980 khi Microsoft sản xuất hai dòng hệ điều hành là MS-DOS và Windows NT. Kỹ sư của Microsoft David Cutler đã phát triển hệ điều hành Windows NT với mục đích cung cấp tốc độ, bảo mật và độ tin cậy mà các tổ chức lớn yêu cầu trong một hệ điều hành máy chủ.

Một tính năng quan trọng trong kiến trúc NT là đa xử lý đối xứng, giúp cho các ứng dụng chạy nhanh hơn trên máy có một vài bộ xử lý khác nhau. Các phiên bản sau này của Windows Server có thể được triển khai trên phần cứng tại trung tâm dữ liệu của tổ chức hoặc trên nền tảng đám mây.

Các tính năng chính trong các phiên bản gần đây của Windows Server bao gồm Active Directory, với các khả năng tự động hóa việc quản lý dữ liệu người dùng, bảo mật, phân phối tài nguyên, cho phép tương tác với các thư mục khác; và Server Manager, một tiện ích để quản lý các vai trò máy chủ và thực hiện các thay đổi cấu hình cho các máy local hoặc máy điều khiển từ xa.

Các chức năng của windows server 2016 mới nhất

Microsoft giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với các “đám mây” nhờ một số tính năng mới được thiết kế chuẩn xác cho việc tích hợp công việc dễ dàng, chẳng hạn như hỗ trợ cho các thùng chứa Docker và các cải tiến mạng điều khiển bằng phần mềm (SDN).

Bên cạnh đó, Microsoft còn cho ra mắt Nano Server, một tùy chọn triển khai máy chủ tối thiểu nhằm tăng cường an ninh bằng cách thu hẹp các attack vector. Đây là phiên bản thu gọn hơn tới 20 lần so với window server 2016 và nhỏ gọn hơn 93% so với việc triển khai Windows Server đầy đủ.

Một điểm nổi bật nữa về bảo mật có trong tính năng mới là Hyper-V, sử dụng mã hóa để ngăn chặn dữ liệu bên trong một VM bị đe dọa xâm nhập.

Network Controller là cũng là một tính năng mới quan trọng cho phép quản trị viên quản lý các switch – thiết bị chuyển mạch, mạng con và các thiết bị khác trên mạng ảo và mạng vật lý.

Hệ điều hành 2016 này đưa ra 2 phiên bản Standard và Datacenter. Trong các phiên bản Windows Server trước, Standard Editon và Datacenter Edition có cùng một hệ tính năng, nhưng các quyền và giới hạn sử dụng khác nhau. Trong Windows Server 2016, phiên bản Standard không có các tính năng nâng cao hơn trong ảo hóa, lưu trữ và kết nối mạng.

Hệ điều hành windows server phiên bản 2017 cập nhật

Vào tháng 6 năm 2017, Microsoft tuyên bố sẽ tách Windows Server thành hai kênh: Kênh bán niên (SAC) và Kênh phục vụ dài hạn (LTSC).

Trong đó, SAC đáp ứng cho các doanh nghiệp trong khuôn khổ DevOps mong muốn có thời hạn giữa các bản cập nhật tính năng ngắn hơn để nhận các bản cập nhật mới nhất, phục vụ các chu kỳ phát triển ứng dụng nhanh chóng. Bản phát hành SAC sẽ ra mắt 6 tháng một lần – một bản vào mùa xuân và một bản vào mùa thu – với sự hỗ trợ hoàn toàn trong vòng 18 tháng.

Còn với LTSC, Microsoft “đo đạc” chuẩn chỉnh để dành cho các công ty chuộng chu kỳ phát hành truyền thống hơn với từ hai đến ba năm thời hạn cập nhật tính năng chính, cùng chính sách hỗ trợ hoàn toàn trong 5 năm và kèm theo 5 năm hỗ trợ mở rộng. Quy ước đặt tên LTSC sẽ giữ nguyên định dạng Windows Server YYYY – chẳng hạn như Windows Server 2016 – – trong khi bản phát hành SAC sẽ tuân theo định dạng của phiên bản Windows Server YYMM (window server version 1709). Microsoft cho biết họ có kế hoạch bổ sung phần lớn các cải tiến – với một số biến thể – từ bản phát hành SAC vào bản phát hành LTSC sắp tới. Microsoft đã phát hành bản SAC đầu tiên – Windows Server version 1709 vào tháng 10 năm 2017. Điểm nổi bật của bản phát hành này là hỗ trợ cho các container trong Linux với cơ chế kernel isolation trong Hyper-V và một Nano Server sẽ được tái cấu trúc mã nguồn để sử dụng như một ảnh container của hệ điều hành cơ bản.

Doanh nghiệp có Software Assurance trên Windows Server Standard hoặc Datacenter licenses hoặc giấy phép Microsoft Developer Network (MSDN) đều có thể tải xuống bản phát hành SAC từ Trung tâm dịch vụ cấp phép Microsoft’s Volume Licensing Service Center. Các tổ chức không có Software Assurance có thể sử dụng các bản phát hành SAC từ các nhà phát hành, hay dịch vụ lưu trữ…

Hệ Điều Hành Linux Là Gì? Ưu Và Khuyết Điểm Của Linux

Hệ điều hành Linux là gì?

Khái niệm hệ điều hành Linux

Định nghĩa hệ điều hành

Hệ điều hành là tập hợp các chương trình phần mềm chạy trên máy tính, dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm trên máy tính. Các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay: hệ điều hành Linux, hệ điều hành Windows, hệ điều hành MacOS.

Hệ điều hành Linux

Linux là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Đây là một phần mềm tự do và của việc phát triển mã nguồn mở.

Thuật ngữ “Linux” được sử dụng để chỉ Nhân Linux.

Linux cũng đồng thời được sử dụn rộng rãi để miêu tả tổng thể một hệ điều hành tương tự Unix (còn được biết đến dưới tên GNU/Linux) được tạo ra bởi việc đóng gói nhân Linux cùng với các công cụ GNU, cũng như các bản phân phối Linux. Ngày nay, Linux được phân ra làm nhiều nhánh như: Ubuntu, Linux Mint, Fedora… Được sử dụng thông dụng nhất hiện nay đang là Ubuntu.

Cha đẻ của Linux là một người Phần Lan – nhà khoa học máy tính Linus Torvalds. 

Phiên bản Linux đầu tiên được ông viết vào năm 1991, khi chỉ là một sinh viên của Đại học Helsinki.  Trong 3 năm làm việc miệt mài, ông đã cho ra đời phiên bản Linux 1.0 vào năm 1994, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành Linux hiện nay. 

Hệ điều hành Linux được sử dụng như thế nào?

Mọi phiên bản của hệ điều hành Linux đều quản lý tài nguyên phần cứng, khởi chạy và xử lý các ứng dụng, cũng như cung cấp một số dạng giao diện người dùng. Nhờ có cộng đồng phát triển khổng lồ và có nhiều phiên bản, Linux gần như đã thâm nhập vào các tác vụ của lĩnh vực máy tính. Ví dụ, Linux đã nổi lên như một hệ điều hành phổ biến cho các máy chủ web như Apache và các hoạt động mạng, các tác vụ tính toán khoa học đòi hỏi các cụm máy tính khổng lồ, chạy cơ sở dữ liệu,..

Tương tự như các hệ điều hành khác, Linux cũng cung cấp một môi trường trung gian để người dùng có thể giao tiếp với phần cứng máy tính và thực hiện các công việc của mình. Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng mã nguồn mở, hệ điều hành đem lại nhiều sự thoải mái hơn cho người dùng, đặc biệt các lập trình viên, nhà phát triển.

Hệ điều hành Linux phù hợp với đối tượng người dùng nào?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Linux. Có thể bạn cũng đã từng tiếp xúc qua Linux, cho dù bạn có biết hay không. Theo một khảo sát, có đến 2/3 số trang web hiện nay được tạo bởi các máy chủ chạy Linux. Nhiều thiết bị mà bạn có thể sở hữu, chẳng hạn như điện thoại và máy tính bảng Android và Chromebook, thiết bị lưu trữ kỹ thuật số, máy ghi video cá nhân, máy ảnh có thể đang được chạy Linux. Xe ô tô của bạn cũng có Linux phía dưới mui xe.

Ưu điểm của hệ điều hành Linux

Bản quyền và chi phí hợp lý

Với bản chất là một mã nguồn mở, Linux được phát triển “free” cho người sử dụng. Người dùng có thể nhìn thấy hầu như mọi dòng code trong Linux. Trong khi đó, Windows bản quyền và bộ Office bản quyền sẽ phải mất khoảng vài triệu để sở hữu tương tự. 

Sử dụng Linux, bạn sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các tính năng kèm bộ ứng dụng  cho người dùng văn phòng miễn phí. Học tập, xem phim, nghe nhạc, chat…, mọi hoạt động bạn không phải lo lắng gì về vấn đề bản quyền nữa. 

Hỗ trợ tốt cho lập trình viên – quản trị mạng

Hệ thống Linux hoạt động ổn định, hiệu năng cao. Do đó, Linux hỗ trợ tốt cho nhiều công việc, đặc biệt là đối với những công việc đòi hỏi tính ổn định hệ thống cao như quản trị mạng, lập trình viên.

Sự hỗ trợ kỹ thuật tích cực

Linux cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7 trong cả năm đối với mọi dịch vụ. Có thể kể đến như Red Hat, Novell và Canonical . 

Linh hoạt

Nếu hiểu sâu về Linux, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chỉnh sửa theo ý mình. Linux đúng là một môi trường lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển vì Linux mang lại sự tương thích với rất nhiều môi trường khác nhau.

Với Linux, giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống lõi. Do đó, bạn có thể đổi môi trường giao diện mà không cần lo lắng xem có phải cài lại chương trình hay không. Bạn có thể tha hồ chọn giao diện như GNOME, KDE hay gần đây hơn là Unity. 

Độ an toàn với khả năng bảo mật, hạn chế sự tấn công của các mã độc và virus cao

Nếu như trên Windows, những con virus, mã độc, …luôn là thứ khiến bạn phải chật vật đối mặt thì Linux sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn.  Điều tuyệt vời là tất cả bọn chúng đều không thể hoạt động được trên nền tảng này. Công việc của bạn chỉ là xóa khi thấy bọn chúng trong USB hay ổ cứng di động (ổ cứng SSD).

Hoạt động tốt ngay cả trên những máy tính có cấu hình yếu 

Thông thường, một phiên bản mới được nâng cấp sẽ kèm theo yêu cầu phần cứng cũng phải được nâng lên theo. Vậy trong trường hợp cấu hình máy tính của bạn không đủ đáp ứng yêu cầu của phiên bản mới thì sao? 

Linux sẽ giúp bạn tránh khỏi những lo lắng đó. Với sự nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ cộng đồng lập trình, Linux tự tin hoạt động mượt mà và cực kỳ ổn định ngay cả trên các máy tính có cấu hình thấp. 

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm ở trên, Linux vẫn còn một số điểm hạn chế:

Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux chưa phong phú, còn khá ít sự lựa chọn cho người dùng

Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để “thích nghi” nếu chuyển từ Windows sang Linux vì thực sự khá khó để làm quen với Linux.

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm một hệ điều hành thích hợp với mình.

Ubuntu

Ubuntu được xem là phiên bản phổ biến nhất của Linux. Phiên bản này luôn cố gắng cải thiện theo thời gian để đem đến cho người dùng những ấn tượng tốt nhất khi trải nghiệm. Ubuntu cũng là một nhánh của Debian Linux.

Debian

Debian là một lựa chọn hàng đầu dành cho những người muốn máy tính của mình có sự ổn định cao hơn. Debian dù luôn chạy những phần mềm cũ hơn so với các hệ điều hành hiện tại nhưng điều này cũng đồng nghĩa là các phần mềm đó đã trải qua thời gian dài và nhận được tin tưởng để sử dụng.

Linux Mint

Linux Mint là một phiên bản GNU/Linux được phát triển dựa trên nền tảng Ubuntu. Giao diện của phiên bản này rất thân thiện người dùng. Có thể xem đây là sự kết hợp giữa Windows 7 và macOS X. Ngoài ra, kho ứng dụng của Linux Mint cũng được khá đa dạng nhờ kế thừa từ phiên bản Ubuntu.

Fedora cho phép người dùng được quyền tự do phát triển và thay đổi mọi thứ trong máy tính của mình để phù hợp với ý muốn. Đây là một phiên bản tương đối tốt cho lập trình viên bởi nó có sẵn một số công cụ hỗ trợ lập trình. Hơn nữa, Fedora cũng luôn cập nhật những những công nghệ mới như hệ thống tập tin mới, kỹ thuật ảo hóa mới,…

CentOS Linux

CentOS là phiên bản được phát triển nhờ cộng đồng. Phiên bản này vận hành tốt và mượt mà trên các mainframe, đặc biệt là GUI, KDE, GNOME,…

Ưu điểm nổi bật của CentOS là tính ổn định và bảo mật nhiều cấp độ.

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

OpenSUSE sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hoàn toàn khác với những phiên bản còn lại của Linux. Phiên bản này sẽ đáp ứng được nhu cầu của những ai muốn vừa cập nhật liên tục các phần mềm và vừa có tính ổn định cao.

Mageia Linux

Mageia là một nhánh của hệ điều hành Mandriva Linux, được phát hành lần đầu vào năm 2010. Khác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu của các hệ điều hành khác, Mageia Linux sử dụng MageriaDB. Điều này đồng nghĩa tốc độ của cơ sở dữ liệu cũng được tối ưu hóa hơn từ 3-5%.

Slackware Linux

Sau 13 năm phát triển, Slackware Linux đã trở thành phiên bản lâu đời nhất của hệ điều hành Linux. Phiên bản này nổi tiếng và được nhiều người tin dùng qua thời gian nhờ tính gọn nhẹ, phù hợp với các máy tính có cấu hình thấp, phương thức tùy biến tối thiểu hóa cho các ứng dụng, quá trình vài đặt đơn giản,…

Puppy Linux

Puppy Linux là phiên bản nhẹ nhất của hệ điều hành Linux, chỉ khoảng 300MB. Dù nhẹ nhưng Puppy Linux vẫn đảm bảo độ mượt mà trên những ứng dụng cơ bản. Puppy Linux sẽ phát huy hết tác dụng khi bạn biết cách tùy biến để phù hợp với nhu cầu của cá nhân.

Những câu hỏi thường gặp về hệ điều hành Linux

Linux phù hợp với máy tính nào?

Linux có thể chạy được trên những cấu hình máy tính cấp thấp. Với máy tính để bàn, có những phiên bản riêng của Linux dành cho những chip Intel (hoặc các chip tương thích),Sun Sparcs, PowerPC, DecAlphas và những chip khác. Linux hoàn toàn chạy được trên các máy 386 với 150Mb ổ cứng trống và 2Mb Ram. Một số nhà phát triển đã tạo ra những phiên bản Linux có thể chứa gọn vào trong một đĩa mềm (ví dụ như Linux Router Project).

Tôi có thể chạy Linux với Windows trên cùng một máy tính không?

Bạn hoàn toàn có thể chạy được cả hai hệ điều hành này trên cùng một máy tính. Trước tiên, bạn cần phải thiết lập chế độ dual-boot để cho phép bạn quyết định chạy Linux hay Windows khi khởi động máy tính.

Máy chủ ảo VPS Linux là Gì?

Máy chủ ảo VPS Linux được hiểu là máy chủ riêng ảo chạy trên hệ điều hành giống Unix, dựa trên nhân Linux. Máy chủ riêng ảo Linux được phép truy cập root (cấp hệ điều hành) và cung cấp cho người dùng quyền cài đặt và chạy bất kỳ phần mềm hay tập lệnh nào trên dịch vụ này. Bản thân một VPS Linux cũng có một số phiên bản phân phối bao gồm CentOS, Ubuntu, Debian, v.v.

Unix và Linux khác nhau như thế nào?

Unix ban đầu bắt đầu là một hệ điều hành độc quyền từ Phòng thí nghiệm Bell, sau này được phát triển thành các phiên bản cho mục đích thương mại khác nhau. Mặt khác, Linux là hệ điều hành miễn phí, mã nguồn mở và được thiết kế dành cho đại chúng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí: 1800 6734

Email: sales@tino.org

Website: www.tino.org

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Hệ Điều Hành Windows trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!