Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Trường Học Thông Minh Hội Nhập Xu Thế Công Nghệ 4.0 Cho Các Trường Đh, Cđ # Top 8 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Trường Học Thông Minh Hội Nhập Xu Thế Công Nghệ 4.0 Cho Các Trường Đh, Cđ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Trường Học Thông Minh Hội Nhập Xu Thế Công Nghệ 4.0 Cho Các Trường Đh, Cđ được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Định nghĩa mô hình trường học thông minh 

Trường học thông minh – Giải pháp tiên tiến cải biến nền Giáo dục 

Trường học thông minh là trường học hướng tới việc phát triển năng lực trí tuệ của người học lẫn người dạy trong nhà trường. Người học được coi là trung tâm của quá trình giáo dục, phải liên tục tiếp thu, cải tiến để có được kĩ năng, từ đó đối phó với sự phức tạp của nền giáo dục cải cách hiện nay. Bên cạnh đó, người giáo viên được khuyến khích phát huy trí tuệ sáng tạo, quản lý, cho phép thực hiện những ý tưởng mới trong hoạt động dạy học. Trường học thông minh còn gắn liền với việc ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin. Sử dụng như một phương tiện thiết yếu cho việc tổ chức học tập, giảng dạy sáng tạo, tích cực ngày nay.

Ở New York, trường học thông minh được xem là mô hình trường học triển khai giáo dục thông minh gắn liền với các dạng hình thức hiện đại hóa cơ sở vật chất và tận dụng tối đa công nghệ hướng tới một nền giáo dục công nghệ cao. (Theo Alireza Ghonoodia, Landan Salimi 2011). Ở Phần Lan, tính chất thông minh trường học hướng đến mục đích sử dụng hiệu quả các giải pháp học tập, thúc đẩy người học tập liên tục có hiệu quả. Trường học thông minh là “kiểu trường học linh hoạt theo đặc điểm và khả năng của học sinh”. (Theo Niemi, Kynaslahti, Vahtivuori 2012)

Nhìn chung, việc triển khai xây dựng mô hình trường học thông minh áp dụng tại các trường hệ đại học, cao đẳng nói riêng và toàn hệ thống các trường học nói chung chuyển mình ứng dụng thành tựu của Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tạo nên bước ngoặt mới cho nền Giáo dục hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng học tập, giảng dạy, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong việc đào tạo thế hệ trẻ ngày nay.

Trường học thông minh gồm những gì? 

Thi công giải pháp trường học thông minh hội nhập xu thế mới hiện đại 

1. Công nghệ mô phỏng AI 

Công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hay còn gọi là trí thông minh nhân tạo là một công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi. Các ứng dụng của AI hiện nay như nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính, điện thoại, các thiết bị âm thanh và thiết bị gia dụng. Công nghệ AI được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, giáo dục, tài chính, các ngành sản xuất và đặc biệt là AI trong bảo mật.

2. Lưu trữ dữ liệu 

Trong thực tế hiện nay, văn bản hay tài liệu giấy, tài liệu điện tử cùng tồn tại và có thể chuyển đổi cho nhau. Điều này có nghĩa là có thể tạo ra tài liệu điện tử từ văn bản/tài liệu giấy và ngược lại. Áp dụng vào mô hình trường học thông minh, các học sinh, sinh viên sử dụng các thiết bị công nghệ như Facebook, zalo, gmail,… để trao đổi thông tin học tập một cách nhanh chóng và lưu trữ tài liệu học tập một cách nhanh chóng, hiệu quả, việc tìm kiểm cũng rất dễ dàng. Mặt khác, hệ thống lưu trữ còn có độ bảo mật rất cao.

3. Phương pháp học tập hiện đại

Việc truy cập internet hiện nay trở nên rất phổ biến với tất cả mọi người, đây là một điều kiện thuận lợi để tìm kiếm kho dữ liệu thông tin khổng lồ trên thế giới. Sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm mọi tài liệu, tri thức mà mình cần có thông qua các thiết bị dẫn truyền internet như wifi, di động, laptop,… để tự tìm các kiến thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên và hoàn thành mục tiêu giáo dục của mình.

Các yếu tố tạo nên môi trường Giáo dục thời 4.0 

Yếu tố hình thành trường học thông minh

Trước thách thức là “tính liên môn” và “tính xuyên suốt các môn học” tăng lên làm cho hàng loạt môn học, ngành học ngày càng lỗi thời. Vì vậy, nhà trường nên chọn lọc các môn học cần thiết và có các giải pháp phù hợp với từng môn học để sau này sinh viên áp dụng vào thực tiễn một cách khoa học và hiệu quả nhất.

1. Yếu tố nguồn nhân lực 

2. Đón đầu áp dụng công nghệ mới 

Áp dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục, cả người học và người dạy cần phải cùng tương tác hỗ trợ lẫn nhau để nghiên cứu, học tập nhờ vào ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0. Sinh viên có thể chọn hình thức giáo dục trực tuyến, truy cập tài liệu học tập được lưu trữ phần lớn thông qua công cụ internet. Các phòng học thông minh như phòng máy tính, màn hình tương tác, lắp đặt máy chiếu,… được xem là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất để phục vụ việc học tập và giảng dạy giúp cho bài giảng trở nên trực quan, sinh động, người học không bị thụ động và hứng thú hơn với việc học. Giáo viên có thể điều hành lớp học và giám sát bài giảng trên máy tính của tất cả học sinh, sinh viên trong lớp chỉ với một vài thao tác đơn giản. Chính nhờ vào sự kết nối mạnh mẽ của mạng internet, sinh viên Việt Nam có thể tiếp cận nền giáo dục của các nước tiên tiến hơn.

3. Mở rộng môi trường học tập 

Các trường đại học, cao đẳng ngày nay muốn thu hút sinh viên theo học và theo kịp nền Giáo dục hiện đại, tiên tiến, chuyên nghiệp phải đầu tư cơ sở vật chất, đầy đủ tiện nghi, hiện đại phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu khoa học. Yếu tố môi trường trong giáo dục không chỉ góp phần quyết định đến sự hình thành và phát triển nhân cách con người mà quan trọng hơn là yếu tố này đã kích thích các hoạt động tìm tòi, sáng tạo của sinh viên. Việc tạo lập, xây dựng và phát triển môi trường học tập là một nhiệm vụ quan trọng của nền giáo dục thời 4.0.

4. Xây dựng trường học thông minh – Làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới

Trường học thông minh là một mô hình phù hợp với xu thế của giáo dục hiện đại, là mô hình thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của đời sống xã hội và đáp ứng những yêu cầu đào tạo công dân thông minh để xây dựng thành phố thông minh, quốc gia thông minh. Mong rằng qua các chia sẻ trên của Vttechnology giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào lĩnh vực giáo dục hiện nay.

Vttechnology – Đơn vị tư vấn, thiết kế và lắp đặt Giải pháp trường học thông minh hội nhập xu thế công nghệ 4.0 cho các trường ĐH, CĐ

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ V&T

Địa chỉ: 791/23/2 Trần Xuân Soạn, KP.4, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM  Điện thoại: 0937 623 345 Email: tuanvt@vttechnology.vn Website: www.vttechnology.vn

Giải Pháp Văn Phòng Thông Minh Xu Hướng 4.0

GIẢI PHÁP VĂN PHÒNG THÔNG MINH XU HƯỚNG 4.0

Với sự bùng nổ của Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI)… các mô hình smart office (văn phòng thông minh), smart building (tòa nhà thông minh) ngày càng trở nên phổ biến và phát triển nhanh chóng.

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa, mô phỏng về mô hình smart office trong đó mô hình văn phòng thông minh ứng dụng IoT và công nghệ kỹ thuật số được biết đến phổ biến hơn cả. Việc tối ưu hóa các thiết bị thông minh vào trong môi trường làm việc hàng ngày, cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát các thiết bị điện, đèn, máy lạnh, rèm cửa… bằng các thao tác đơn giản thông qua smartphone, đặt lịch tự động meeting, tạo ngữ cảnh phòng họp, ngữ cảnh phòng làm việc thông minh cùng với đó là các tính năng an ninh-an toàn cao, tạo nên một môi trường làm việc năng động và hiệu quả.

Theo thống kê của trang chúng tôi tổng hợp dự báo cho thị trường văn phòng thông minh trên toàn cầu trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2026 văn phòng thông minh toàn cầu sẽ tăng lên hơn 58 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Trong tương lai với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các thiết bị thông minh được người dùng sử dụng linh hoạt hơn giúp hỗ trợ trong công việc và cuộc sống.

Các lợi ích của việc sử dụng smart office?

Điều khiển các thiết bị điện từ xa thông qua vài thao tác chạm nhẹ trên Smart phone.

Điều khiển các thiết bị bằng cách lập trình sẵn các khung giờ cố định cho thiết bị như tắt/mở đèn, máy lạnh theo thời gian vào/ra của nhân viên. Hẹn giờ tự động tưới cây, cho cá ăn mỗi ngày để tránh các trường hợp quên hay các ngày nghỉ không có người chăm sóc. Các thiết bị hoạt động theo thời gian cài đặt nên nếu internet bị mất đi thì các lịch hẹn sẵn của thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Bạn có thể tắt/mở đèn dễ dàng thông qua smartphone mà không cần đi đến công tắc điện. Với việc sử dụng các cảm biến, đèn sẽ tự động bật khi phát hiện có người di chuyển và tắt khi không thấy sự di chuyển. Hoặc hẹn giờ tắt/mở đèn cũng là một cách tiết kiệm được thời gian và năng lượng hiệu quả.

Hệ thống đèn thông minh hiện nay cũng cho phép cảm biến theo nhiệt độ ngoài trời, chẳng hạn như trời bắt đầu tối, đèn trong văn phòng sẽ tự động tăng chế độ sáng giúp đảm bảo ánh sáng luôn đủ cho nhân viên làm việc.

Các cảm biến sẽ đảm bảo rằng bạn không bao giờ quên tắt đèn, khi trong office không có chuyển động một thời gian dài, đèn sẽ tự động tắt. Khi cảm biến phát hiện chuyển động, đèn sẽ tự động bật.

Một số tính năng nổi trội có thể kể đến cho giải pháp an ninh, an toàn có thể áp dụng ở smart office như sau:

Giám sát các hoạt thông qua Camera mà không cần trực tiếp có mặt ở office.

Giám sát dễ dàng trạng thái đóng/mở cửa, các chuyển động lạ ngoài giờ làm việc.

Phát hiện nhanh khói cháy, nhiệt độ, khí độc CO gây nguy hiểm.

Dọn vệ sinh tự động: Với các thiết bị thông minh như robot lau nhà, thùng rác thông minh, bạn cũng không còn cần phải e ngại về vấn đề vệ sinh văn phòng nữa.

Một số thiết bị như máy lọc không khí thông minh, thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm luôn là một giải pháp hữu hiệu đảm bảo không gian văn phòng luôn thoải mái, sạch sẽ cho toàn bộ nhân viên của bạn. Ngoài các tính năng tự động lọc, điều hoà không khí phù hợp, một số thiết bị cảm biến trên thị trường còn có khả năng gửi các tín hiệu cảnh báo sức khoẻ đến điện thoại của bạn khi nền độ ẩm, nhiệt độ hoặc chất lượng không khí trong văn phòng quá mức cho phép.

OnSky đáp ứng gì về smart office?

Thiết bị cảm biến khói cháy và khí CO sẽ nhận diện nguy hiểm và phát còi hú cảnh báo nguy hiểm, thực hiện lệnh gửi tín hiệu đến smartphone của bạn và cuộc gọi an ninh

Chuông báo động: còi báo động hú an ninh và gửi lệnh xử lý tín hiệu về trung tâm Gateway truy phát cuộc gọi an ninh SOS cloud khẩn cấp

Hệ thống điều khiển tự động: Các thiết bị OnSky cũng đáp ứng nhu cầu điều khiển các thiết bị điện, cài đặt hẹn giờ hoạt động và thiết lập ngữ cảnh hoạt động cho hệ thống đèn, điều hoà, hệ thống tưới tiêu cảnh quan văn phòng. Bạn có thể dễ dàng thiết lập ngữ cảnh phòng họp thông minh như: tự động mở rèm, bật đèn, bật máy chiếu khi đến giờ họp; tự động tắt điều hoà, đèn khi hết giờ làm việc…

Ngoài ra OnSky còn có các cảm biến ánh sáng giúp dễ dàng điều chỉnh đèn văn phòng theo ánh sáng bên ngoài.

Một không gian làm việc tiện nghi, thoải mái sẽ là nơi phát triển và sáng tạo những ý tưởng hay, tăng năng suất làm việc cho nhân viên của bạn. Tại OnSky chúng tôi cũng có đầy đủ những giải pháp cho việc xây dựng văn phòng thông minh, giúp bạn luôn yên tâm rằng văn phòng của mình luôn an toàn, tiện nghi, tiện ích tối đa.

Hotline: 0888 008 459

Email: supports@onskyinc.com

Địa chỉ: 132 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, Tp Hồ Chí Minh.

Giải Pháp Phòng Học Thông Minh Cho Trường Học Hiện Đại

Phòng học thông minh là gì?

Là phòng học được trang bị đầy đủ những thiết bị công nghệ thông tin, giúp cho học sinh có khả năng tiếp cận kiến thức một cách trực quan và sinh động hơn, đồng thời phát huy sự sáng tạo tối đa của mình. Qua đó tạo cảm hứng cho thầy cô cũng như các em học sinh trong công tác dạy và học đạt được hiệu quả hơn.

Mô hình phòng học thông minh

Phòng học thông minh đã góp phần thúc đẩy nền giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới và đặc biệt khi xuất hiện tại Việt Nam, nó đã trở thành chuẩn mực để đánh giá trường học hoặc các trung tâm đào tạo trở thành trường học thông minh.

Tất nhiên là các bậc phụ huynh sẽ luôn mong muốn con em mình được học tập tại những cơ sở hiện đại nhất.

Mô hình phòng học thông minh gồm những trang thiết bị nào?

Hệ thống điều khiển thiết bị phòng học thông minh bao gồm1.Điều khiển thiết bị tự động thông minh Smart-classroom như đèn, máy lạnh, rèm cửa,…2.Bàn, ghế phòng học thiết kế thông minh có thể di chuyển và sắp xếp dễ dàng3.Hệ thống điều khiển giáo viên kết nối khi có internet như Bục giảng thông minh có tích hợp hệ thống PC giáo viên, âm thanh, máy thu vật thể,…4.Hệ thống nghe nhìn tương tác thông minh như máy chiếu tương tác, bảng tương tác thông minh, màn hình led tương tác…5.Camera giảng dậy trực tuyến

Một trong những lợi ích của phòng học thông minh mang lại đó là sự tương tác giữa thầy và trò, tăng khả năng tư duy và kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh.

Một số mô hình phòng học thông minh được Sao Mai triển khai

Phòng học thông minh được áp dụng rất nhiều tại các trung tâm bởi hiệu quả mang lại của nó rất tuyệt vời. Tiếp đến mô hình được nhân rộng tại các trường học cụ thể Sao Mai đã tiến hành lắp đặt ở các trường sau:

Trường THCS Thanh Liệt, Hà Nội

Mô hình phòng học thông minh trường THCS Thanh Liệt

Thiết bị hỗ trợ cho phòng học thông minh này dễ dàng được các thầy cô nắm bắt và phát huy. Phòng học được trí theo kiểu bàn lục giác và mỗi học sinh được trang bị kèm theo 1 tablet để phục cho việc học.

Phòng học thông minh trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai – Sóc Trăng

Phòng học được trang bị đầy đủ máy tính phần mềm quản lý học viên…

Trường THPT Hồ Thị Nhâm – Huyện Càng Long – Trà Vinh

Hệ thống phòng học INNO LAB của trường THPT ở Trà Vinh

Giáo Dục Stem Hướng Đến Thế Giới Công Nghệ 4.0

Thời gian gần đây chắc bạn hay thấy các thông tin trên báo đài, Internet giới thiệu về các khóa học được thiết kế theo định hướng STEM. Vậy STEM là gì? STEM có quan trọng không? Có thật sự cần thiết để các em tiếp cận STEM hay không?

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số nội dung về STEM tới các bạn.

STEM: là một cách tổ chức chương trình giảng dạy thực tế trong đó có tích hợp: SCIENCE – khoa học, TECHNOLOGY – công nghệ, ENGINEERING – kỹ thuật và MATH – toán học. Khóa học định hướng STEM là khóa học liên ngành, có ứng dụng thực tế và đưa ra giải pháp. Thay vì dạy từng môn học riêng biệt và rời rạc, STEM tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp các em đi đến nguồn gốc vấn đề và thấy tính ứng dụng của các kiến thức tưởng chừng khô khan đó trong những giải pháp mắt thấy – tai nghe – tay chạm.

Có nhiều định nghĩa về STEM như

“STEM là cách hiểu về thế giới tự nhiên và con người nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con ngườ i”

“STEM là sử dụng những bằng chứng và kỹ thuật toán học để hiểu về thế giới tự nhiên và con người nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người.”

Theo một dự báo từ Cục thống kê lao động Hoa Kỳ lực lượng lao động STEM dự kiến sẽ tăng 23% trong vòng ba năm tới với tỷ lệ các nghề nghiệp STEM sẽ là:

Khoa học máy tính – 71%

Kỹ thuật truyền thống – 16%

Khoa học vật lý – 7%

Khoa học đời sống – 4%

Toán học – 2%

STEM giúp trẻ biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống. STEM giúp trẻ tư duy, giải quyết vấn đề dựa trên sơ sở khoa học chặt chẽ và có tính ứng dụng thực tế cao. Giáo dục định hướng STEM có thể áp dụng với trẻ nhỏ đến học sinh cấp 3 nhưng sẽ khác nhau ở nhiều cấp độ:

Ở bậc tiểu học: Giáo dục theo định hướng STEM sẽ tập trung vào việc giúp trẻ làm quen, tạo hứng khởi cho trẻ về các lĩnh vực STEM. Dựa trên các bài toán thực tế có kết nối bốn lĩnh vực STEM, trẻ sẽ dần khám phá sự kỳ diệu của STEM trong cuộc sống và thấy thêm yêu thích, muốn tìm hiểu các lĩnh vực này.

Ở bậc Trung học phổ thông: Trẻ sẽ biết được sự liên hệ giữa các lĩnh vực STEM một cách rõ ràng hơn và hoàn toàn có thể giải quyết được các bài toán STEM thách thức hơn với những kiến thức, kỹ năng đã có. Trẻ sẽ dần hình thành được lộ trình nghề nghiệp cho mình trong tương lai.

Học theo định hướng STEM giúp tạo khơi dậy niềm đam mê khám phá tri thức của trẻ vì đó là những gì thực tế xung quanh trẻ. Trẻ sẽ dần quan tâm đến nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Thay vì ghi nhớ các dữ kiện, chăm chú nghe giảng và ghi chép các hướng dẫn chi tiết, trẻ có thể chơi trong khi học. Xu hướng giáo dục mới cho thấy với trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ khi được học thông qua các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn, trẻ sẽ dễ dàng phát triển được các kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng STEM.

Cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM đang phát triển với tốc độ cao hơn bất kỳ nghề nghiệp nào khác với thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình. Đó có thể là những công việc “rất lạ” nhưng cũng là những công việc quen thuộc nhưng được mở rộng ra hơn với STEM và tất cả đều có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Bạn có thể đưa STEM vào các hoạt động hằng ngày. Ví dụ như trong lúc nấu ăn có thể hướng dẫn trẻ biết về sự biến đổi chất (hóa học), thực hành đo lường (toán học), tìm hiểu về thực phẩm và quan sát thực vật (sinh học); hay những lúc đi ngân hàng và mua sắm: ở những nơi cần dùng đến tiền, chúng ta có thể dạy trẻ về nguyên tắc số, tính toán, ước tính….

Lưu ý là bạn nên cho phép trẻ tham gia vào việc khám phá của riêng trẻ. Bạn chỉ tham gia khi cần thiết để giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và tạo thuận lợi cho việc chơi và học tập với môi trường của trẻ.

Bạn có thể giúp trẻ thêm bằng cách sử dụng câu hỏi “What – cái gì”. Câu hỏi What giúp trẻ gợi mở, giúp trẻ có thể tự tin trả lời ngay cả khi chưa có câu trả lời chính xác, vì sự tò mò của trẻ luôn được đánh giá cao. Hãy thử hỏi: “Em thấy gì ở đó?”, “Những con chim đang làm gì?”, “Em có thể nghe thấy gì?”, “Em nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”, “Em đã nhận thấy điều gì ở đó?”…

Trẻ rất cần các hoạt động thực hành và khi trẻ thao tác với các vật liệu trẻ sẽ hiểu hơn về những kiến thức trẻ cần phải học. Trẻ có thể tạo ra chất chỉ thị màu tự chế, làm một ngọn núi lửa với baking soda và giấm, hoặc chúng ta có thể để trẻ hỗ trợ trong việc lắp ráp kệ, hoặc tháo điện thoại cũ ra và tìm cách lắp trở lại…

Có 6 kỹ năng chính trẻ sẽ được phát huy, rèn luyện khi tham gia các khóa học theo định hướng STEM (sẽ có những mức độ đánh giá khác nhau tùy thuộc độ tuổi của trẻ):

So sánh và đối chiếu giữa các vật

Gộp nhóm và phân loại dựa trên sự giống nhau và khác nhau giữa các vật

Tìm kiếm và xử lý được những thông tin phù hợp từ nhiều nguồn khác nhau

Nêu được lý do quyết định, xác định được các quy luật của số liệu, thông tin, dữ kiện.

Trẻ biết cách đặt những câu hỏi có tính khoa học

Xác định được các bằng chứng phù hợp, chặt chẽ, có tính khoa học để trả lời cho câu hỏi

Đề xuất giả thuyết và dự đoán kết quả của những tình huống thay đổi

Xác định được các biến, các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến việc khảo sát

Chuẩn bị, lên kế hoạch những phương pháp dùng trong khảo sát

Lựa chọn thiết bị và dụng cụ phù hợp khi thực hiện hoặc có thể hiểu được hạn chế của thiết bị để đề xuất các phương án thay thế

Lựa chọn phương pháp kỹ thuật thực hành phù hợp để thực hiện nhiệm vụ.

Áp dụng kỹ thuật lấy mẫu trong những tình huống cụ thể

Sử dụng các thiết bị phù hợp để thực hiện quy trình

Tiến hành quan sát và đo đạc, lựa chọn phép đo đạc phù hợp cho những yêu cầu khác nhau

Thu thập và ghi nhận được số liệu

Thực hành theo các quy định an toàn tại nơi thực hiện thí nghiệm như phòng thí nghiệm, lớp học

Tính toán và đưa ra kết quả với độ chính xác phù hợp

Sử dụng các đại lượng và các đơn vị theo chuẩn

Trình bày số liệu bằng cách sử dụng đồ thị, biểu đồ

Phân tích số liệu và đồ thị

Sử dụng phương trình đơn giản để giải quyết vấn đề

Thực hiện phân tích toán học

Sử dụng các mô hình và lý thuyết để dự đoán kết quả và xu hướng

Phân tích lỗi trong dữ liệu có được

Đánh giá và cải thiện phương pháp

Phân tích bằng chứng để đưa ra kết quả chính xác

Đánh giá phương pháp trình bày

Đánh giá luận điểm khoa học và đưa ra các bằng chứng phù hợp

Đánh giá các mô hình khoa học

Biết đánh giá rủi ro và lợi ích của các yếu tố một cách chặt chẽ, khoa học

Xem xét những hạn chế và đạo đức của khoa học

Biết cách sắp xếp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Đề xuất được phương pháp để mô tả cách thực hiện nhiệm vụ

Biết cách trình bày giải pháp khoa học, hiệu quả

Đưa ra cách giải thích hợp lý cho các quan sát

Có thể lập luận, lý giải với các bằng chứng hỗ trợ

Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả với người nghe, có thể sử dụng các thuật ngữ khoa học đúng ngữ cảnh.

Bây giờ bạn đã có thể cùng trẻ trải nghiệm một số hoạt động STEM nho nhỏ nào:

Xác định các vật thể sống và phi vật thể: Thu thập tài liệu bên ngoài hoặc cắt hình ảnh từ tạp chí sau đó yêu cầu trẻ sắp xếp, phân loại theo một số tiêu chí.

Tìm hiểu về các thay đổi theo mùa: Thu thập lá trong mỗi mùa, bạn có thể cho trẻ mô tả hoặc vẽ sự giống và khác nhau giữa các lá trong mùa, bạn cũng có thể nói về sự thay đổi của lá trong một mùa.

Quan sát, bạn có thể sử dụng một kính lúp để nhìn vào một vật nhỏ. Trẻ nhìn thấy gì bằng kính lúp? Nếu không dùng kính lúp trẻ nhìn thấy gì?

Tạo các cấu trúc: Đặt một loạt các vật liệu xây dựng như gạch xốp, lego, hộp, chai nhựa, và ly trong một thùng giấy rồi tạo danh sách các thách thức như: Xây dựng cấu trúc cao, xây dựng một đường hầm, xây dựng một cấu trúc nhóm, xây dựng tháp….

Sắp xếp: Cho trẻ sắp xếp các đồ vật như que, lá, hạt, vỏ sò và đá theo các đặc điểm như kích thước, kết cấu, màu sắc, trọng lượng và hoa văn.

Làm theo mẫu: Nghe các bài hát nổi tiếng và lặp lại các mẫu trong bài hát bằng cách vỗ tay, dậm chân và chuyển động cơ thể

Học theo định hướng STEM thường thu hút trẻ vì có các hoạt động thú vị, vui vẻ và cả các hoạt động thường ngày ở nhà và ở trường. Qua các trải nghiệm STEM thực tế sống động, trẻ sẽ phát triển kỹ năng và khơi dậy đam mê tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh.

Stem Education from kiwi321

https://www.fix.com/blog/getting-kids-involved-in-stem/

https://www.livescience.com/43296-what-is-stem-education.html

http://sciencefromscientists.vn/en/

https://www.stemconnector.com/

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Trường Học Thông Minh Hội Nhập Xu Thế Công Nghệ 4.0 Cho Các Trường Đh, Cđ trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!