Xu Hướng 12/2022 # Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Với Biến Tần / 2023 # Top 17 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Với Biến Tần / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Với Biến Tần / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Năng lượng là quan trọng cho mọi hoạt động sản xuất , là yếu tố đảm bảo cho sự phát triển của mỗi quốc gia . Việc hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đang là tiêu chí của đa số các nghành nghề sản xuất . Techway xin chia sẻ một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng đó là bằng cách sử dụng biến tần để nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất .

Vì sao mấy biến tần giúp tiết kiệm điện ?

Cấu tạo – nguyên lý của biến tần các bạn có thể ở đường dẫn sau : https://techway.vn/nhung-kien-thuc-co-ban-ve-bien-tan/

Biến tần đang dần trở thành “bạn đồng hành” quen thuộc của các kỹ thuật viên , sự xuất hiện của loại máy này đang dần trở nên phổ biến trong sản xuất cũng bởi những tính năng vượt trội của nó .

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn chế tạo theo công nghệ hiện đại . Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay , tần số chuyển mạch xung có thể tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ . Tính năng thông minh này giúp thiết bị có thể giảm tiêu thụ điện từ 20 – 40% .

Ngoài công dụng tiết kiệm điện và chi phí , biến tần còn giúp tăng hiệu suất làm việc , tăng tuổi thọ của máy cao ; giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy . Bên cạnh đó, hệ thống máy có thể kết nối với máy tính ở trung tâm . Từ trung tâm điều khiển nhân viên vận hành có thể thấy được hoạt động của hệ thống và các thông số vận hành : áp suất, lưu lượng, vòng quay … trạng thái làm việc cũng như cho phép điều chỉnh , chẩn đoán và xử lý các sự cố có thể xảy ra .

Bằng cách đầu tư nâng cao hiệu suất của các hệ thống sử dụng năng lượng , áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả , giảm giá thành sản phẩm , nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường .

Ứng dụng của biến tần trong sản xuất

Với nguyên lý hoạt động thông minh của công nghệ inverter , công suất điện tiêu thụ tỷ lệ với bậc ba của tốc độ , chính vì thế giải pháp ứng dụng biến tần là sự lựa chọn duy nhất cho khả năng tiết kiệm điện cao .Có thể dễ dàng tìm thấy biến tần trong các thiết bị công nghiệp như : máy kéo,máy bơm, băng tải, thang máy, cầu trục – thiết bị nâng hạ,  máy tạo sợi, máy nghiền, cao su, chế biến gỗ, hóa chất, dệt, nhuộm…

Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Máy Nén Khí Khi Sử Dụng Biến Tần. / 2023

CẤU TẠO MÁY NÉN KHÍ

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy nén khí là biến động năng của động cơ điện thành khí nén có áp suất cao. Dựa trên nguyên tắc hoạt động của máy, máy nén khíMáy nén khí có nhiều loại khác nhau:

Máy nén khí hoạt động dựa trên cơ sở biến động năng do động cơ điện tạo ra thành khí nén có áp suất cao. Do đó tùy vào nhu cầu sử dụng khi hoạt động máy nén sẽ chạy ở hai chế độ có tải và không tải (Load – Unload)

Thông thường trong nhà máy, máy nén khí thường được thiết kế thừa công suất và do sự không đồng bộ trong hoạt động của các tải tiêu thụ mà máy nén khí sẽ có chu kỳ hoạt động không tải dài hay ngắn. Đây là sự lãng phí năng lượng.

Ngoài ra với các máy nén khí mà động cơ được khởi động trực tiếp hoặc sao tam giác thì khi khởi động máy sẽ bị giật, không êm về mặt cơ khí. Do đó đòi hỏi cần phải bảo trì thường xuyên. Đồng thời khi khởi động theo phương pháp này còn dẫn tới sụt áp hệ thống gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

Bên cạnh đó việc áp suất khí nén liên tục thay đổi đòi hỏi máy nén cũng phải để chế độ áp suất khởi động lại cao để không ảnh hưởng đến hoạt động của các phụ tải.

MÁY NÉN KHÍ HOẠT ĐỘNG VỚI BIẾN TẦN

Để giải quyết triệt để các vấn đề trên, giải pháp đưa ra là thay thế các khởi động từ bằng biến tần. Khi đó khí nén đầu ra có thể ổn định ở mức áp suất mong muốn và tiết kiệm được năng lượng.

Tín hiệu start/stop từ bộ điều khiển cũ kết hợp cảm biến áp suất bên ngoài gắn trên đường ống ra hoặc bình tích áp. Lúc này biến tần sẽ chạy PID điều khiển động cơ máy nén khí. Toàn bộ các chức năng khác của máy vẫn hoạt động dựa trên bộ điều khiển cũ. Tùy theo tín hiệu áp suất phản hồi về, tốc độ động cơ sẽ thay đổi. Đảm bảo áp suất đầu ra của hệ thống ổn định ở mức mong muốn. Ngoài ra khi áp suất dư máy nén khí vẫn chuyển qua chế độ standby để dừng động cơ tiết kiệm điện.

Biến tần được chọn phải là dòng biến tần tải nặng và tốc độ đáp ứng nhanh. Không nên chọn loại chuyên dùng cho bơm/quạt tăng 1 cấp công suất mặc dù khả năng chịu tải sẽ tương đương nhưng đáp ứng cho việc vận hành không bằng.

Khi lắp biến tần cho máy nén khí cần lưu ý tới tốc độ tối thiểu của động cơ. Đối với các động cơ không có quạt cưỡng bức việc chạy với tần số quá thấp sẽ dẫn đến cháy động cơ do quạt không làm mát kịp.

Ngoài ra việc chạy tốc độ quá thấp, chạy không tải lâu sẽ dẫn tới nhiệt độ dầu xuống thấp. Điều này dẫn tới việc dầu sẽ bị ngưng tụ nước gây hư hỏng dầu và các thiết bị khác.

Tốt nhất là cần hiểu rõ về cấu tạo và quy trình vận hành các van hút gió, hút dầu, xả dầu và tất cả các tín hiệu bảo vệ về nhiệt độ, áp suất… rồi viết chương trình điều khiển toàn bộ máy phù hợp với biến tần để vừa tối ưu hiệu quả năng lượng vừa tránh được các sự cố như: thiếu dầu, ngập dầu trong trục vít hay bị ọc dầu ra ngoài hoặc là rung máy khi chạy tần số thấp…

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 0916 02 1331 hoặc email: songnguyen.ip@gmail.com

//

Sử Dụng Biến Tần Tiết Kiệm Được Bao Nhiêu Điện Năng ? / 2023

Trong thời gian gần đây, có nhiều bạn thắc mắc khi sử dụng biến tần thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu điện năng. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao dùng biến tần cho động cơ lại tiết kiệm điện ?

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của biến tần

Biến tần được cấu tạo dựa trên những linh kiện bán dẫn và board mạch phức tạp, nhưng trên nguyên tắc cơ bản là dùng Diode để chuyển điện xoay chiều thành điện 1 chiều, sau đó lại dùng vi xử lý điều khiển IGBT chuyển điện 1 chiều thành 1 dạng điện gần giống điện xoay chiều và sử dụng được cho các loại motor 3 pha. Mục đích chính của biến tần được dùng để điều khiển tốc độ của động cơ, bởi vì khả năng điều chỉnh tần số của nó sẽ làm cho motor thay đổi tốc độ đây là yêu cầu ban đầu được đặt ra để biến tần ra đời.

Sau khi quá trình sử dụng thực tế thì khi gắn biến tần cho động cơ với một số ứng dụng đặc biệt thì người ta thấy rằng so với lúc chưa gắn biến tần thì lượng điên năng tiêu thụ của động cơ giảm rất nhiều từ 20-30%, cá biết có ứng dụng giảm lên đến 40-50%. Chính vì vậy mà trong hiện nay một trong những ứng dụng quan trọng của biến tần đó chính là tiết kiệm điện năng tiêu thụ của motor điện 3 pha.

Vậy tại sao sử dụng biến tần cho động cơ lại tiết kiệm điện

Nếu bình thường động cơ 3 pha sử dụng điện lưới( 3 pha) thì động cơ sẽ hoạt động ở 50hz và tạo ra công suất 100% ở cốt ra của motor. Tuy nhiên một số trường hợp công suất đầu không được sử dụng hết và hao phí, nên khi chúng ta lắp biến tần vào sẽ điều chỉnh tần số ngõ ra ở một mức thích hợp để đủ công suất đầu ra cần dùng. Phần trăm công suất không dùng tới được điều chỉnh bằng biến tần cũng chính là phần điện năng tiêu thụ mà khi lắp biến tần vào chúng ta đã tiết kiệm được.

Lưu ý ở những trường hợp luôn luôn cần tối đa công suất đầu ra thì việc lắp biến tần sẽ gây lãng phí vốn đầu tư và tăng lượng điên năng tiêu thụ.

Ví dụ như một loại máy tiện chỉ cần motor 3.7kW là đủ để kéo mâm xoay nhưng vì một lý do nào đó mà người ta gắn motor lên tới 5.5kW. Trong tình huống này nếu gắn biến tần vào và điều khiển tốc độ động cơ này quay chậm lại thì sẽ tiết kiệm được một lượng năng tương đối đáng kể.

Những ứng dụng nào khi lắp biến tần sẽ tiết kiệm được điện năng

Ví dụ như máy nén khí trục vít, khi áp suất đầu ra đủ thì biến tần sẽ sẽ điều khiển động cơ chạy ở tốc độ chậm nhưng vẫn đảm bảo áp suất đủ theo yêu cầu khi cần sử dụng, vì vậy lắp biến tần ở một số loại máy nén khi sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể tùy theo công suất và thực trạng sử dụng hiện tại.

Ở một số hệ thống sử dụng bơm nước dạng điều áp một biến tần có thể điều khiển nhiều bơm chạy theo cảm biến áp suất nhằm ổn định áp suất nước trong đường ống cũng là một trong những ứng dụng khi gắn biến tần sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng.

Ở một số lò hơi loại cũ sử dụng phương pháp khởi động động cơ 3 pha bằng trực tiếp hay sao tam giác sau khi được cải tạo nâng cấp sáng biến tần chạy bằng bộ điều khiển PLC thay đổi tốc độ bơm nước và hệ thống quạt hút và thổi để duy trì áp suất hơi không đổi cũng là một trong những ứng dụng chứng tỏ khả năng tiết kiệm điện siêu việt của biến tần.

Ngoài ra còn một số loại máy móc khác có thể tiết kiệm nhiều điện năng như là máy ép nhựa, máy lý tâm các loại( có gắn thêm bộ thu hồi trả điện về lưới). Một số loại biến tần cũ thì có khả năng tiết kiệm điện năng thấp hơn so với một số dòng biến tần cao cấp được tích hợp nhiều tính năng giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

Lưu ý khi nghiên cứu bài toán tiết kiệm điện của biến tần các bạn cần phải khảo trực tiếp hệ thống về các thông số như công suất motor, điện áp, dòng điện tải thực tế, thời gian sử dụng thực tế tại nhà xưởng để tính ra chính xác lượng điện năng tiết kiệm qua đó đưa ra phương án đầu tư biến tần cho thích hợp.

Sử dụng biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Một động cơ chạy cho máy bơm dầu công suất 30kW trước khi sử dụng biến tần khi hoạt động liên tục sẽ tiêu thụ 100% công suất. Nhưng khi lắp biến tần thì biến tần sẽ điều khiển cho mô tơ chỉ chạy trong giai đoạn cần thiết áp lực dầu và giảm hao phí trong giai đoạn không cần thiết. Ví dụ thời gian chạy hao phí là 30% thì biến tần sẽ tiết kiệm được tối đa là 30% lượng điện năng tiêu thụ.

Một ví dụ khác là máy ép gạch, khi khởi động lên sẽ chạy liên tục, khi nào có tải thì sẽ dùng cơ cấu cơ khí ép tải vào động cơ. Vậy là trong lúc không có tải motor vẫn chạy ở chế độ không tải bởi vì không thể cho động cơ chạy dừng liên tục được. Trong khi đó nếu gắn biến tần cho động cơ này chúng ta hoàn toàn có thể cho chạy, dừng động cơ nhẹ nhàng hơn. Lượng điện năng tiết kiệm trong trường hợp này chính là điện năng chạy không tải của động cơ trong lúc không tải.

Kết luận về lượng điện năng tiết kiệm được

Dựa vào một số ví dụ về khả năng tiết kiệm điện năng như đã phân tích ở trên, muốn biết được chính xác khả năng tiết kiệm điện của biến tần thì cần phải có sự tư vấn của chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng như sự đo đạc quá trình hoạt động thực tế của máy móc. Chính vì vậy để có câu trả lời chính xác về vấn đề này các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn một cách chính xác nhất.

Nguyên Lý Làm Việc Và Khả Năng Tiết Kiệm Điện Của Biến Tần / 2023

Nguyên lý làm việc và khả năng tiết kiệm điện của biến tần

Công nghệ biến tần là gì?

Hiện nay trong sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn những sản phẩm công nghệ biến tần (inverter) với tính năng cải thiện khả năng điều khiển của hệ thống máy và đem lại hiệu quả tiết kiệm điện rất lớn.

Theo các nhà khoa học, công nghệ Inverter xuất hiện cách đây khoảng 20 năm, nhưng đến nay mới được các nhà sản xuất lưu ý. Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.  

Nguyên lý làm việc của máy biến tần

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

– Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

– Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Ngày nay biến tần có tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Tính năng “thông minh” này giúp thiết bị có thể giảm tiêu thụ điện từ 20 – 40%.

Máy biến tần cũng được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp và công nghiệp

* Trong nông nghiệp

Biến tần cũng đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, được người tiêu dùng đánh giá cao. Một số máy chủ chốt dùng trong nông nghiệp đã được hoàn thiện dần về mức độ tự động hóa. Khi được trang bị hệ thống điều khiển tiên tiến, ngoài lợi ích để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, nó còn làm giảm đáng kể chi phí điện năng trong vận hành. Đó chính là những  thiết bị điều khiển thích hợp như hệ thống truyền động biến tần – động cơ AC, bộ biến đổi tốc độ động cơ điện một chiều và thiết bị khởi động mềm giúp giảm chi phí và tiết kiệm điện năng cho cơ sở, đồng thời còn làm tăng tuổi thọ của động cơ và thiết bị đi kèm.

Biến tần AC là bộ nguồn bán dẫn điều khiển kết hợp với động cơ không đồng bộ xoay chiều ba pha để thực hiện khởi động/dừng và điều chỉnh chính xác số vòng quay động cơ theo yêu cầu công nghệ. Có nhiều loại biến tần được thiết kế phù hợp với dẫy động cơ công suất từ rất nhỏ (vài trăm Woat) đến hàng 100 kW. 

Nhiều cơ sở sản xuất có công suất tiêu thụ điện lớn và trung bình như các trạm bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, xí nghiệp sản xuất và chế biến nông hải sản, hoa quả,quạt thông gió, băng truyền tải, máy nén khí, máy lạnh ở nhà bảo quản… đã sử dụng thiết bị “khởi động mềm” nhằm giảm trị số dòng điện khi khởi động, do đó tổn thất điện năng cũng sẽ giảm. Khởi động mềm là thiết bị điện tử chỉ thay thế cho phương pháp khởi động “sao/tam giác” nhằm giảm dòng điện khi khởi động, nhưng không có khả năng điều khiển tốc độ động cơ. Khởi động mềm thường kết hợp với động cơ điện không đồng bộ công suất trung bình và lớn nhưng không đòi hỏi phải thay đổi số vòng quay, ví dụ một số thiết bị và máy như: Bơm nước nông nghiệp, quạt thông gió trong kho bảo quản, máy nghiền thức ăn chăn nuôi…  

* Trong sản xuất công nghiệp

Hiện nay, biến tần được ứng dụng ngày càng phổ biến để điều khiển tốc độ cho tất cả các máy móc trong các ngành công nghiệp ở nước ta như máy nghiền, máy cán, kéo, máy tráng màng, máy tạo sợi, máy nhựa, cao su, sơn, hóa chất, dệt, nhuộm, đóng gói, chế biến gỗ, băng chuyền, cần trục, nâng hạ tiết kiệm năng lượng cho máy nén khí, bơm và quạt…

Với nguyên lý hoạt động thông minh của công nghệ inverter, công suất điện tiêu thụ tỷ lệ với bậc ba của tốc độ, vì thế giải pháp ứng dụng biến tần là sự lựa chọn duy nhất cho khả năng tiết kiệm điện cao.

Khả năng tiết kiệm điện của máy biến tần

Trong dây chuyền chế biến có nhu cầu về điều chỉnh số vòng quay động cơ không đồng bộ cho phù hợp với công nghệ sản xuất thì sử dụng bộ biến tần xoay chiều. Nhờ ứng dụng các thiết bị này vào đúng vị trí của dây chuyền sản xuất nên chi phí điện năng sẽ giảm cũng như chất lượng lưới điện được cải thiện và tuổi thọ của động cơ và cáp sẽ tăng.

Nhờ tính năng vượt trội của biến tần trong sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp tiêu thụ điện năng lớn như sắt, thép, xi măng. Trong tình hình lạm phát như hiện nay, đó là một trong những giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Với giải pháp tiết kiệm năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các bộ biến tần hiện nay đang được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt.

Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại nhất (điều khiển tối ưu về năng lượng) các bộ biến tần đang và sẽ làm hài lòng nhiều nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài tiết kiệm điện thì biến tần còn giúp tăng hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ của máy

Ngoài công dụng tiết kiệm điện và chi phí, biến tần còn giúp tăng hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ của máy cao; giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy. Bên cạnh đó, hệ thống máy có thể kết nối với máy tính ở trung tâm. Từ trung tâm điều khiển nhân viên vận hành có thể thấy được hoạt động của hệ thống và các thông số vận hành (áp suất, lưu lượng, vòng quay …), trạng thái làm việc cũng như cho phép điều chỉnh, chẩn đoán và xử lý các sự cố có thể xảy ra.

Các loại tải nên sử dụng biến tần để tiết kiệm điện:

1. Phụ tải có mô mem thay đổi (điều hòa trung tâm, bơm cấp nước, bơm quạt mát,… ). 2. Động cơ luôn chạy non tải mà không thể thay động cơ được thì phải lắp thêm biến tần.

1. Phụ tải có mô mem thay đổi (điều hòa trung tâm, bơm cấp nước, bơm quạt mát,… ).2. Động cơ luôn chạy non tải mà không thể thay động cơ được thì phải lắp thêm biến tần.

MUA BÁN BIẾN TẦN HẢI LÂM

TRUNG TÂM MUA BÁN SỬA CHỮA BIẾN TẦN HẢI LÂM

Chuyên mua bán, phân phối các loại biến tần

Sửa chữa biến tần chuyên nghiệp

LIÊN HỆ

Địa chỉ: 223, QL1A, Khu phố Bình Đường 3, Phường An Bình, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0919 288 339 – 0978 549 368 – (02743) 794 551

Mail: hailam@muabanbientan.com 

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Với Biến Tần / 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!