Xu Hướng 12/2023 # Giải Pháp Phát Triển Cho Doanh Nghiệp Việt Thời Hội Nhập # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Phát Triển Cho Doanh Nghiệp Việt Thời Hội Nhập được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BNEWS Để tồn tại và phát triển trong bối cảnh hội nhập, doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng thay đổi phương thức quản trị cũng như mạnh dạn bước ra thế giới.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại “Hội thảo kinh tế: Doanh nghiệp Việt Nam và con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu” do Tổ chức giáo dục đào tạo PTI phối hợp với Trường đào tạo kinh doanh chất lượng cao PBS tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, chiều 13/12. Bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Traphaco cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng bằng việc tham gia vào cộng đồng APEC, ASEAN, CPTPP, EVFTA…

Cùng đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị điều kiện nhân lực và cơ sở vật chất để vận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 một cách hợp lý, hiệu quả. Muốn tồn tại, doanh nghiệp phải thích nghi, muốn phát triển phải không ngừng đổi mới, sáng tạo. Ông Đỗ Cao Bảo – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT phân tích, không gian kinh tế toàn cầu cho phép doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động, tiếp cận thị trường ở quy mô rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu tính doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập vào nền kinh tế Việt Nam được 3 phần thì doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới hội nhập kinh tế thế giới chưa được một phần. Trong khi có rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ của nước ngoài hiện diện tại Việt Nam thì số doanh nghiệp Việt vươn mình ra thị trường khu vực rất hiếm hoi. Khi kinh doanh trên thị trường rộng lớn doanh nghiệp sẽ ít bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế mang tính khu vực. Thêm vào đó, việc mở rộng thị trường cũng giúp các doanh nghiệp học hỏi nhanh hơn về công nghệ, quản trị, mô hình kinh doanh.

Nhưng để tham gia thị trường khu vực và thế giới thành công như TH True Milk,Viettel, FPT…, các doanh nghiệp cần có quá trình cần tích lũy nội lực cả về chất lượng sản phẩm, giải pháp lẫn năng lực kinh doanh quốc tế; đồng thời xây dựng đội ngũ nhân lực có khả năng quản trị tốt, nâng cao chất lượng dịch vụ, marketing, sale… – ông Bảo phân tích. Mấu chốt để thành công ở thị trường nước ngoài là năng lực bán hàng, kinh doanh quốc tế, sự khác biệt chứ không phải là có sản phẩm tốt nhất. Thêm vào đó, doanh nghiệp phải am hiểu về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, luật pháp, thói quen tiêu dùng của người dân bản xứ.

Nhưng trên hết, để lớn mạnh, doanh nghiệp Việt Nam phải thoát khỏi sự sợ hãi, từ bỏ được tư tưởng chỉ “quanh quẩn xó nhà” vì với quá trình toàn cầu hóa thương mại không chỉ có thị trường xuất khẩu mà ngay cả thị trường nội địa cũng chịu sự cạnh tranh gay gắt từ doanh nghiệp nước ngoài. Theo ông Bảo, về vĩ mô, nhà nước cần có chiến lược thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, chế biến sâu thay vì xuất khẩu thô; chú trọng vào sản phẩm có giá trị và hàm lượng công nghệ cao như ô tô, xe máy, đồ điện tử, ứng dụng công nghệ mới.

Bên cạnh các thị trường phát triển truyền thống, Việt Nam cũng cần có chiến lược khai thác hiệu quả hơn các thị trường nhiều tiềm năng như châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh… Nhận định về thực trạng kinh tế của Việt Nam, ông Choi Bong Sik – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại hải ngoại (OKTA) chi nhánh tại Hà Nội cho rằng, xuất khẩu từ Việt Nam tăng nhanh nhưng phần lớn giá trị ẩn phẩm đều thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài còn Việt Nam chỉ nhận lại lợi nhuận về lao động; chỉ một số ít công ty Việt Nam có thể cạnh tranh toàn cầu. Hầu hết các công ty Việt Nam hiện tại chỉ đầu tư vào các ngành đơn giản như nông, thủy sản, khai thác tài nguyên thiên nhiên, dệt may đơn thuần đói hỏi chất lượng lao động không quá cao.

Doanh nghiệp Việt ít sản xuất được sản phẩm có giá trị cao, chất lượng ưu việt, thiết kế đẹp mắt và giá cả cạnh tranh thiếu nền tảng công nghệ và kinh nghiệm sản xuất đại trà. Với điều kiện thuận lợi về quan hệ thương mại và nguồn lao động dồi dào, theo ông Choi Bong Sik, Việt Nam không nên dựa vào các ngành đòi hỏi nhiều nhân công mà cần tập trung vào sản xuất hàng tiêu dùng và sản phẩm công nghiệp công nghệ cao.

Song song với việc mở rộng xuất khẩu, doanh nghiệp Việt phải khai thác tốt thị trường nội địa có quy mô gần 100 triệu dân bằng việc thay thế các sản phẩm nhập khẩu bằng hàng “made in Vietnam”. Giải pháp chinh phục người tiêu dùng hiệu quả nhất chính là đầu tư nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra sản phẩm giá trị và khác biệt. Các chuyên gia cũng khuyến nghị, với quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa của hầu hết doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, để mở rộng thị trường ở nước ngoài mà vẫn tiết kiệm chi phí. Doanh nghiệp nên xây dựng mạng lưới các đối tác chiến lược ở địa phương.

Việc hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia cũng là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp Việt nhanh chóng tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, thương mại khu vực và thế giới./.

Giải Pháp Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Thời Kỳ Hội Nhập

Văn hoá doanh nghiệp là gì?

Trước khi đi tìm giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp chúng ta cần nắm rõ khái niệm văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là lực lượng tinh thần – sự phấn kích, cạnh tranh trong sản xuất kinh doanh theo đúng nghĩa lành mạnh.

Văn hoá doanh nghiệp là lực lượng vật chất – nhờ có cách ứng xử văn hoá mà doanh nghiệp có thể tạo ra được một lượng vật chất nhiều hơn, tốt hơn.

Văn hoá doanh nghiệp là lực lượng vất chất và tinh thần của doanh nghiệp, là sự kết hợp hài hoà các yếu tố cần thiết trong mỗi doanh nghiệp để tạo ra bầu không khí làm việc hăng say của người lao động để tạo ra vật chất. Một phần vật chất đó được sử dụng vào tái tạo sức lao động giúp sáng tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt hơn, tốn ít chi phí quản lý doanh nghiệp hơn.

Ngoài ra, văn hoá doanh nghiệp cũng được coi là nền tảng để phát triển doanh nghiệp, được cấu thành bởi mục đích kinh doanh và phương pháp kinh doanh. Là tổng hoà các quan niệm về giá trị được tạo ra từ đạo đức, ý tưởng, triết lý, mục đích, phương pháp kinh doanh để tạo ra ngày càng nhiều của cải vật chất cho xã hội…

Văn hóa doanh nghiệp tại các nước tiên tiến

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, hầu hết các doanh nghiệp thành công trên thế giới đều duy trì, gìn giữ nếp văn hóa doanh nghiệp thành một quy trình truyền thống mà tất cả các nhân viên nội bộ đều làm theo. Văn hóa doanh nghiệp của họ không chỉ là nội quy hay nề nếp của doanh nghiệp mà còn là cách “dùng người”, đào tạo nhân viên trở nên ưu tú hơn.

Người Nhật quan niệm rằng: con người dù cho có xấu đến đâu cũng có những thế mạnh của riêng mình. Trong con người luôn tồn tại những mặt tốt xấu lẫn nhau, người xấu là những người dùng thế mạnh của mình vào mặt xấu. Những kẻ trộm luôn có thao tác và óc quan sát nhanh nhạy, nếu cải tạo và sử dụng được những thế mạnh đó vào công việc chân chính, một tên trộm cũng có thể thành tài. Chính quan niệm này khiến cho những nhân viên trong doanh nghiệp Nhật đều được coi tọng dù họ là ai và vị trí nào. Doanh nghiệp cũng rất lưu tâm đến việc đào tạo và phát triển con người.

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp

– Đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính để tạo ra sự dân chủ, công khai và cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

– Xác lập các tiêu chí để xây dựng khung kiến thức cơ bản cho mọi người, theo đó thường xuyên xem xét lại những điểm mạnh, điểm yếu khi đánh giá về văn hoá doanh nghiệp để tuyên truyền, nhắc nhở mọi người về trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong cộng đồng và trong mỗi doanh nghiệp.

– Tập trung nâng cao vị trí vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp để qua đó giúp đỡ các doanh nghiệp mới, những doanh nghiệp còn yếu trong việc đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp.

– Xây dựng chiến lược đầu tư cho con người để phát huy tài năng và sức sáng tạo lao động của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

– Tích cực tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật và kiến thức chuyên ngành cho tất cả mọi thành viên trong doanh nghiệp.

– Tổ chức các cuộc thi, giao lưu văn hoá và tìm hiểu biết pháp luật giữa các thành viên của các doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc đi tìm giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp, từ đó đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển, thịnh vượng hơn.

Phát Triển Kinh Tế Nông Nghiệp – Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có dân số đứng đầu Đông Nam Á với hơn 90 triệu người, trong đó hơn 70% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn nên việc phát triển kinh tế nông nghiệp được xem là yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự phát triển bền vững quốc gia.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong gần 30 năm qua kể từ khi đất nước bước vào đổi mới, Đảng và Chính phủ luôn khuyến khích, động viên, hỗ trợ và đầu tư mạnh mẽ vào công cuộc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Văn kiện Đại hội lần thức XII của Đảng cũng đã xác định: “Phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn là xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu”.

Để có thể thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế chính sách tích cực, kêu gọi sự chung tay giúp sức và vào cuộc của nhiều cá nhân và tổ chức, trong đó không thể không kể đến vai trò tiên phong to lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Đây chính là mũi nhọn, bước đột phá nhằm huy động tốt nhất nguồn lực tổng hợp cho việc phát triển nông nghiệp nông thôn.

Toàn cảnh Tọa đàm

Mặc dù vậy, thời gian qua do sự thiếu đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, nhiều cơ chế chính sách còn bất hợp lý nên sự vào cuộc của các Doanh nghiệp hiệu quả còn rất hạn chế.

Tham gia tọa đàm có Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng – Ủy viên BCH TW Hội Nông dân Việt Nam, Chuyên gia Nông nghiệp – Sinh học; Ông Trần Công Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NN – NT; Ông Nguyễn Trí Ngọc – Phó Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam; Ông Ngô Tiến Dũng – Tổng Thư ký Hiệp hội các DN Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp; Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Thái Bình; Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Phúc; Ông Lê Bá Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang); Ông Nguyễn Tiến Ky -CVP Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh hóa.

Phát biểu khai mạc, ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết: Phát triển kinh tế Nông nghiệp có thể nói là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược đã được Đảng và Nhà nước xác định trong tiến trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Như chúng ta đã biết, để chính sách tam nông (nông nghiệp – nông thôn – nông dân) thực sự phát huy hiệu quả, thì vai trò của nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp trong mối liên kết 4 nhà là vô cùng quan trọng, đặc biệt là vai trò của nhà doanh nghiệp.

Bộ Chính trị cũng đã có nghị quyết số 09 về phát huy vai trò của DN-DN trong quá trình đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốc tế. Vậy vấn đề đặt ra, thực trạng ngành nông nghiệp đã phát triển tương xứng tiềm năng hay chưa và với tiềm năng phát triển đó thì sự quan tâm của các doanh nghiệp như thế nào? Làm thế nào để huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp?

Hy vọng rằng, với sự tham gia tọa đàm của các nhà khoa học, đại diện các viện nghiên cứu chiến lược, các hiệp hội DN ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, các DN đầu tế vào lĩnh vực nông nghiệp và đại diện địa phương, chúng ta sẽ tìm ra những giải pháp khơi dậy và phát huy tiềm năng kinh tế địa phương, góp phần cho kinh tế nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Phần I: Tiềm năng và thực trạng đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam hiện nay

– Là một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp và đã từng đi rất nhiều địa phương trên cả nước, xin phép hỏi GS Nguyễn Lân Hùng: GS đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của Việt Nam cũng như thực trạng phát triển kinh tế nông nghiệp hiện nay như thế nào?

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng – Ủy viên BCH TW Hội Nông dân Việt Nam: Là người làm việc với bà con nông dân nhiều, có nhiều thông tin của bà con, đứng về phía bà con nông dân nhìn lên, bà con luôn phát huy được nhiều tiềm năng nhưng lâu nay tiềm năng đó chưa được phát huy hết.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Hiện nay, chúng ta đã có 1 Chính phủ mới hết sức quan tâm đến việc phát triển đất nước, một Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp năng động đã huy động được lực lượng khoa học trong và ngoài ngành phối hợp với nhau, động viên chúng tôi phát huy hết tiềm năng.

Chúng ta đang bước vào giai đoạn biến đổi khí hậu quá mạnh, Việt Nam là 1 trong những nước chịu ảnh hưởng lớn. Gần đây chúng ta liên tiếp gặp các vấn đề như hạn hán, lụt lội, nên việc chuyển đổi rất khó khăn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói: Ứng phó với biến đổi khí hậu phải là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đồng thời phải vừa chủ động thích nghi vừa ứng phó.

Trong điều kiện khó khăn, chúng ta phải vươn lên và Thủ tướng cũng rất mong muốn, kêu gọi, huy động DN vào mặt trận nông nghiệp. Có thể nói đây là bước ngoặt bởi lâu nay DN có ít và làm khá hời hợt. Nhưng DN muốn bước chân vào mặt trận nông nghiệp thì phải làm như thế nào, bước vào mặt trận nông nghiệp như thế nào. Chính vì vậy, rất cần cầu nối giữa nhà DN với nhà sản xuất nông nghiệp. Tôi rất mong muốn báo DĐDN có 1 mục cho chúng tôi giới thiệu về những hấp dẫn, lợi thế của mặt trận nông nghiệp cũng như thuận lợi khó khăn của ngành nông nghiệp để các DN nhìn thấy để cùng bàn với địa phương để cùng phát triển nông nghiệp. Rất mong DN hiểu được mặt trận nông nghiệp để tìm được thế mạnh, để đầu tư cho mặt trận nông nghiệp, phối hợp với nông dân để đẩy mạnh sản xuất.

Ông Nguyễn Trí Ngọc

Tại toạ đàm đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, VCCI đã rất lắng nghe ý kiến từ phía doanh nghiệp trên tinh thần lắng nghe để hành động.

Cuộc toạ đàm hôm nay, tôi cũng đánh giá rất cao bởi đã nói lên tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Ngành Nông nghiệp Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu rất lớn, đáng tự hào. Tuy nhiên, đến giai đoạn này, bức tranh của nền nông nghiệp đang rất cần sự tham gia đóng góp từ phía doanh nghiệp và đã đến lúc chúng ta phải nói tới câu chuyện đó và cần có giải pháp để thực hiện.

Sau 3 năm thực hiện tái cấu trúc nền nông nghiệp, chúng ta đã làm được một số việc. Tuy nhiên, đáp ứng được mong mỏi yêu cầu của nền kinh tế thì còn khá khiêm tốn. Có lẽ trong 3 năm tái cấu trúc nền nông nghiệp, những người lãnh đạo mới thấy rõ hơn việc cần thiết phải đưa ra giải pháp thiết thực làm sao thu hút được doanh nghiệp tham gia vào phát triển nông nghiệp nông thôn. Nhưng muốn giải quyết được việc này, chúng ta phải có sự thay đổi tư duy từ cơ chế đến chính sách mới giải quyết được vấn đề.

Ông Lê Bá Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang): Hiện nay việc sản xuất tiêu thụ nông sản của nước ta vẫn còn nhiều khó khăn bởi tính bền vững. Thực tế nếu chỉ tiêu thụ qua hộ gia đình rất khó khăn và không thể tồn tại lâu dài được.

Ông Lê Bá Thành

Do vậy, muốn bền vững hơn thì vai trò của DN không thể thiếu được. Tuy nhiên, hầu hết các DN đầu tư vào Lục Ngạn thì chủ yếu ở các khâu phụ trợ: bao bì, đóng gói, chứ chưa tham gia vào khâu tiêu thụ còn rất thấp so với yêu cầu cần có của tỉnh.

Ông Trần Công Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp – nông thôn: Nền nông nghiệp của chúng ta đã đạt được những thành công to lớn đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội và góp phần to lớn nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian qua tương đối ổn định và thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực. Sự phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần to lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm và nâng cao thu nhập của hộ nông dân.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp góp phần quan trọng vào xuất khẩu. Nông nghiệp là ngành duy nhất có cán cân thương mại dương trong nhiều năm liền. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt khoảng 31 tỷ USD trong khí đó kim ngạch nhập khẩu chỉ khoảng 20 tỷ USD. Hiện chúng ta có 10 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD là gạo, cà phê, sắn, hạt tiêu, cao su, rau quả, sắn, gỗ sản phẩm gỗ, tôm, cá tra. Với điều kiện khí hậu, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, lao động nông nghiệp dồi dào, đất đai mầu mỡ, tiềm năng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam là rất lớn.

Ông Trần Công Thắng

Mặc dù có nhiều thành công nhưng quá trình tăng trưởng nông nghiệp trước đây dựa quá nhiều vào tài nguyên, sử dụng nhiều đầu vào và viêc áp dụng tiến bộ KHCN còn hạn chế. Các sản phẩm nông sản của Việt Nam kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu còn chưa chế biến sâu. Khâu sau thu hoạch, bảo quản còn chưa phát triển, tỷ lệ hao hụt cao. Khâu tổ chức sản xuất cũng còn nhiều hạn chế chưa phát huy được kinh tế theo quy mô, chưa xây dựng được chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ. Những hạn chế này cũng cho thấy, bên cạnh tiềm năng về điều kiện tư nhiên, theo tôi, nếu chúng ta cải thiện được những hạn chế đó, chúng ta hoàn toàn có thể phát huy hơn nữa tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp (cả ở khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ)

Nhiều chuyên gia đánh giá thế mạnh thực thụ của Việt Nam gồm nông nghiệp, con người và du lịch. Nếu chúng ta khắc phục được hạn chế, đào sâu khai thác tiềm năng thì sẽ đẩy mạnh được sự phát triển của ngành nông nghiệp hơn nữa.

– Với vai trò của một cơ quan nghiên cứu, tham mưu chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn ông Thắng – Viện phó Viện đánh giá thế nào về vai trò, vị trí của Doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp?

Ông Trần Công Thắng: Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp – nông thôn đã giúp tỉnh Thái Bình xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thái Bình rất mạnh về nông nghiệp nhưng mới ở khâu sản xuất. Giai đoạn trước phát triển tốt nhưng hiện nay vẫn chỉ ở mức bình thường, không có sự đột phá. Và một trong yếu tố mà làm cho Thái Bình chưa phát huy được vai trò của ngành nông nghiệp đấy chính thiếu vắng vai trò chủ đạo, đầu tầu các DN trong những lĩnh vực khác nhau từ DN sản xuất kinh doanh đầu vào, đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Tôi cho rằng, nếu Thái Bình có 10 doanh nhân như ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình thì chắc chắn sẽ đẩy mạnh được nền kinh tế nơi đây. Ví dụ này cho thấy, vai trò DN thực sự quan trọng thế nào đối với sự phát triển của nền nông nghiệp. Ở đây chúng ta nói đến cả DN sản xuất kinh doanh đầu vào, đến DN tiêu thụ sản phẩm hay các DN cung cấp dịch vụ hỗ trợ khác.

Hiện nay, chúng ta đang đứng trước nền kinh tế hội nhập, người nông dân của chúng ta rất cần cù, chăm chỉ, nhưng không phải ai cũng ứng dụng được KHCN, không phải ai cũng tiếp cận được thị trường tiêu thụ, vì vậy rất cần vai trò dẫn dắt, đầu tầu của DN.

Trong giai đoạn trước đây, chúng ta đã phát triển kinh tế hộ, hợp tác xã, nhưng hiện nay, DN phải đứng đầu. Trong việc tiếp cận thị trường, tìm kiếm công nghệ mới, các hộ nông dân, Hợp tác xã không thể làm tốt việc này và DN phải vào cuộc.

Ông Lê Bá Thành: Đối với huyện Lục Ngạn, nền kinh tế phát triển nông thôn địa phương có nhiều sản phẩm đặc thù. Tuy nhiên, để biến những tiềm năng đó phát triển thì cũng vô cùng khó khăn, cần có sự phối hợp của các ngành, các cấp và nông dân.

Huyện Lục Ngạn hiện có 3 tiềm năng chủ lực, đó là đất đai, con người và khí hậu.

Hiện huyện có 103.000 hét ta mà không phải huyện nào cũng có. Lợi thế khí hậu cho phép trồng nhiều loại cây ăn quả cho năng suất chất lượng cao. Tiềm năng con người là nguồn chủ yếu như kinh nghiệm, nguồn sản xuất và sự cần cù của nông dân.

Đến nay, huyện Lục Ngạn đã có rất nhiều cây trồng lâu năm đem lại sản lượng tốt cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp. Tổng thu từ sản xuất nông nghiệp khoảng 3 nghìn tỷ. Tuy nhiên, từ tiềm năng đến thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cho đời sống nông dân thì rất là khó khăn mà lãnh đạo huyện phải cố gắng.

– Rõ ràng là tất cả chúng ta ở đây đều có chung quan điểm là việc phát triển kinh tế nông nghiêp, nông thôn có tiềm năng vô cùng to lớn. Bên cạnh đó vai trò của Doanh nghiệp trong lĩnh vực này lại vô cùng quan trọng, là khâu đột phá, mũi nhọn có tính chất quyết định. Vậy xin hỏi ông Trần Mạnh Báo tại sao số lượng DN đầu tư vào lĩnh vực này lại còn ít như vậy?

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT Công ty Giống cây trồng Thái Bình Trước đây, trong Diễn đàn về Nông nghiệp tôi đã nêu ra 10 vấn đề của nông nghiệp với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc. Chúng ta phải nói rằng, trời đất đã cho chúng ta một dải đất kéo dài gần 20 vĩ độ. Trong nhóm Asean, Việt Nam là nước duy nhất có lợi thế cả về khí hậu ôn đới và nhiệt đới.

Ông Trần Mạnh Báo

Một đoàn đại biểu từ Hiệp hội giống cây trồng Hàn Quốc đến thăm Việt Nam vào mùa hè đã từng nói: Chúng tôi thèm khát có được khí hậu như ở Việt Nam bởi vì chúng tôi vào mùa này là băng giá, không gieo trồng được nhiều, chỉ có một số cây ưa lạnh thôi.

Còn chúng ta hiện nay đang có hoa trái quanh năm bốn mùa, lúc nào cũng sẵn có các hoa quả nhiệt đới ở các sạp hàng ở Miền bắc nước ta. Chúng ta có thể trồng được khoai tây đưa vào miền Nam và có thể là xuất khẩu. Chúng ta có hàng triệu ha đất gieo trồng suốt 4 tháng. Trước đây chúng ta chỉ cấy giống dài ngày được 1 vụ còn 1 vụ chiêm khê mùa thối.

Hiện nay, hệ thống thủy lợi tốt, giống ngắn ngày năng suất cao, chúng ta có thể cấy lúa từ tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau. Đó là những lợi thế chúng ta chưa khai thác hết. Chúng ta có một đất nước có tất cả những yếu tố cần có của nền kinh tế nông nghiệp, như rừng, thủy sản, các loại giống cây công nghiệp, lúa, ngô, khoai..đó là lợi thế không nước nào có được.

Tuy nhiên, chiến lược phát triển của chúng ta có vấn đề, chúng ta chưa tìm cách khai thác hết tiềm năng. Phát triển thô, dùng nhiều năng lượng, nhiều nguyên liệu. Nền kinh tế đòi hỏi chúng ta phải phát triển tinh, áp dụng khoa học, nâng cao chất lượng sản phẩm nên nông nghiệp không thể đứng ngoài.

Tháng 4/1988, nhờ Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị, chúng ta xác định hộ gia đình là chủ thể sản xuất nông nghiệp để cho nền kinh tế nông nghiệp phát triển được. Nhưng thời kỳ đó qua rồi, Nghị quyết 10 đã hết hiệu lực, hộ gia đình không còn là chủ thể để phát triển nông nghiệp nữa. Chúng ta phải tổ chức lại lực lượng phát triển kinh tế nông nghiệp, vậy ai sẽ làm vai trò này?

Trước đây, chúng ta chưa có kinh tế thị trường, nên vai trò của doanh nghiệp rất mờ nhạt. Tôi còn nhớ, trong một cuộc triển khai sản xuất năm 2001, khi đó tôi và một số doanh nghiệp nông nghiệp có tham gia, có đại biêủ hỏi “đưa mấy con buôn ra đây làm gì?” nhưng bây giờ huyện đó là nơi yêu cầu DN về nhiều nhất.

Doanh nghiệp trong nền kinh tế nông nghiệp chính là nơi tiêu thụ đầu ra của nông dân, cũng là nơi đưa sản phẩm thiết yếu đến người tiêu dùng, không chỉ trong nước mà các nước cũng vậy. DN cũng là nơi sử dụng nhiều lao động nhất trong xã hội. Và ai là người đưa tiến bộ của các nhà nghiên cứu đến nông dân, đó cũng chính là DN. DN là nguồn lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp. Nhưng không phải tất cả DN mà vẫn có một bộ phận DN nhất định chưa đầu tư thực sự vào nông nghiệp, đã có nhiều DN phải “bỏ của chạy lấy người”. Do đó, chúng ta cần nhiều chính sách đề phát triển doanh nghiệp thực sự trong nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Phúc: Ở góc độ là DN, tôi thấy cơ hội đầu tư vào nông nghiệp ở đất nước ta là rât lớn và cộng đồng DN đang đứng trước cơ hội rất tốt để đầu tư sản xuất kinh doanh bởi từ lãnh đạo cấp cao nhất đến cơ quan quản lý nhà nước, người dân, doanh nghiệp đều nhận thấy đầu tư vào DN là lợi thế.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương

Tôi thấy rất nhiều nhà đầu tư mà chúng tôi biết đều muốn đầu tư vào nông nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu và đầu tư vào cái gì? Với những kinh nghiệm điều hành DN thành công, họ đã trải qua nên họ sẽ hiểu rõ và muốn được tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Họ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Bản thân tôi là một DN. Chúng ta đã đưa ra mục tiêu và đã đạt được như xuất khẩu lúa gạo. Nhưng ngoài cây lúa thì chúng ta cũng còn có một số tiềm năng khác như: Chuối, café… Để làm kinh doanh, chúng ta phải luôn luôn nhìn thấy khả năng bán hàng và xây dựng chuỗi phân phối như thế nào.

Cái khó trong nông nghiệp hiện nay là xây dựng chuỗi liên kết giá trị từ DN đến người nông dân sản xuất và hợp tác xã. Nếu hợp tác xã chỉ dưạ theo mô hình hiện tại thì không khác gì “xin cho” nên cần phải xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới để DN và nông dân cùng hợp tác bền vững.

Ví dụ chuỗi cung ứng rau sạch tại các địa phương. Đất nông dân có thể cho mượn, cho thuê với giá thấp nhưng khi DN vào thuê thì tăng giá cho thuê gấp 3 – 4 lần, nếu DN làm tốt thì họ lại đòi tăng giá. Nếu chính quyền không mạnh, không điều phối được và không lên tiếng mạnh mẽ thì DN sẽ gặp nhiều khó khăn. Đây là thực trạng mà hầu hết các DN nông nghiệp đang đối mặt.

Do vậy Chính phủ cần có hành động, chính sách cụ thể từ phía chính quyền, nâng cao hoạt động của các hiệp hội DN thì khả năng liên kết chuỗi sẽ dễ hơn và có tính cộng hưởng, lan tỏa hơn. Bên cạnh đó, hiện Chính phủ đang có những chính sách cho những DN nông nghiệp lớn phát triển, trong khi DNNVV chiếm đa số nhưng họ lại không có sẵn vốn để phát triển. Nếu không có cơ chế giúp họ thì họ sẽ gặp  rất nhiều khó khăn. Tôi cho rằng cần phải xây dựng một khu công nghiệp nông nghiệp để các nhà khoa học, nghiên cứu cùng đồng hành với chúng tôi trong việc đầu tư vào nông nghiệp.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Hiện nay, nhiều DN muốn gặp gỡ nông dân, nắm được sản phẩm thế mạnh, triển vọng nhưng lại gặp nhiều trở ngại. Ví dụ như việc thuộc da đà điểu, 1 bộ da đà điểu trị giá khoảng 400 USD (8-9 triệu) chúng ta nuôi được nhưng da lại không thuộc được. Nếu DN có thể nhìn thấy tiềm năng đó, bắt tay vào đầu tư thì chắc chắn có hiệu quả.

Ông Nguyễn Tiến Ky – Viện nghiên cứu và Phát triển công nghệ sinh hóa: Ngành dược của tôi có Viện nghiên cứu, dưới viện nghiên cứu có trung tâm, dưới trung tâm có doanh nghiệp thành một chuỗi từ thập kỷ 90.

Ông Nguyễn Tiến Ky

Để liên kết thành công như vậy, đầu tiên chúng tôi phải đánh giá tiềm năng và chủ động hoàn toàn đầu vào. Chúng tôi phải có những sản phẩm sinh học cả về khoa học. Sau khi thử nghiệm, sản phẩm được đánh giá tốt, chúng tôi phải liên kết với bệnh viện lớn để đưa sản phẩm vào.

Tôi cũng chia sẻ thêm, Viện tôi tự giải phóng lực lượng sản xuất, và gắn liền doanh nghiệp và nhà thầu. Với mảng nông nghiệp, tôi phải thay đổi chiến thuật. Thứ nhất, chúng tôi có sản phẩm thuốc sâu thảo mộc là độc nhất. Khi có sản phẩm chúng tôi xây dựng mô hình vườn ươm công nghệ. Thứ hai, từ thay đổi chiến thuật sau đó kêu gọi các nhà doanh nghiệp tiếp cận sản phẩm để ứng dụng vào thực tế.

Ông Phùng Văn Huy – TGĐ Công ty Huy Hoàng: Chúng tôi mới tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp với việc sản xuất phân bón hữu cơ. Gần đây, chủ trương của Nhà nước nói nhiều tới nông nghiệp cao, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có được Bộ quy chuẩn nào về nông nghiệp hữu cơ mà mới chỉ là đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện.

Ông Phùng Văn Huy

Tôi cho rằng muốn đạt giá trị cao trong sản xuất phải hướng tới thị trường xuất khẩu. Và muốn bán cho thị trường nước ngoài đặc biệt ở những thị trường khó tính thì bản thân chúng ta phải có sự chứng nhận bằng các Bộ quy chuẩn được trong nước hoặc quốc tế công nhận.

Với DN chúng tôi, dù chưa có quy chuẩn nhưng bản thân DN cũng đã tự định ra tiêu chuẩn hữu cơ cho sản phẩm trong nước với mục đích sản xuất để đáp ứng cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp cao. Bản thân chúng tôi gặp khó khăn là không có chính sách nào hỗ trợ một cách trực tiếp dù sản phẩm được đánh giá rất cao từ phía các đơn vị sử dụng. Các sản phẩm hiện nay trên 10.000 đến 20.000 đ/kg nhưng với sản phẩm của chúng tôi là 100% hữu cơ nhưng giá thành chỉ bằng 1/3. Do đó, tự chúng tôi phải tìm hướng đi cho chúng tôi và cam kết, thực hiện đóng góp cho sự phát triển của nền nông nghiệp cao Việt Nam.

Ông Ngô Tiến Dũng – Tổng Thư ký Hiệp hội các DN Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp: Có một thực tế hoa quả Việt Nam có tới 60-70% đến từ Trung Quốc, Thái Lan trong khi Việt Nam có tiềm năng lớn về lĩnh vực này. Tại sao vậy?

Ông Ngô Tiến Dũng

Vấn đề thứ nhất, chúng ta có lao động nhưng trình độ thấp; Thứ hai, chúng ta có đất nhưng chất lượng thấp, mảnh đất được chia ra với diện tích nhỏ thì làm sao mà phát triển nông nghiệp công nghệ cao được, làm sao đầu tư công nghệ vào đó được trong khi ở nước ngoài mỗi mảnh đất rộng hàng hecta. Vấn đề thứ ba, không áp dụng công nghệ sâu vào nông nghiệp. Có nhiều câu hỏi đặt ra đối với nông nghiệp là trồng cây gì nuôi con gì, đây là câu hỏi khó. Việt Nam mới quan tâm tới số lượng, chưa quan tâm tới chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Có nhiều người hỏi tại sao có nhiều chứng nhận nhưng doanh nghiệp không tham gia để được chứng nhận về doanh nghiệp công nghệ cao. Tất nhiên, để được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao rất khó nên ít doanh nghiệp hào hứng với danh hiệu này. Có doanh nghiệp chia sẻ, đã đầu tư 8 tỉ đồng để trồng hoa nhà kính nhưng khi lấy vườn hoa đó để thế chấp ngân hàng chỉ vay được 70 triệu…Vậy nếu không có đất, không có vốn làm sao doanh nghiệp có thể đầu tư vào nông nghiệp? Nếu không có đất, có vốn thì DN không bao giờ làm được.

Công nghệ là vấn đề then chốt trong phát triển nông nghiệp, tuy nhiên hiện chúng ta đang thiếu đất, thiếu vốn, thiếu chính sách. Nếu giải quyết được vấn đề này cần xây dựng chính sách đồng bộ và cởi trói để doanh nghiệp đầu tư sản xuất.

Phần II: Những hạn chế và giải pháp giúp Doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp ngày càng phát triển.

Ông Trần Mạnh Báo: Như trước đây tôi đã từng nói về 11 giải pháp, trong đó đất đai, thuế, vốn và xây dựng cơ sở hạ tầng hay liên kết…suy cho cùng đều nằm trong một giải pháp là cải cách thủ tục hành chính. Chúng ta đã nêu ra rất nhiều Quyết định, tuy nhiên, các Quyết định đó thiếu thực tế nên không thể đi vào cuộc sống. Tôi rất mừng là cách đây 4 tháng, Thủ Tướng về thăm công ty chúng tôi và nói “Ở đâu mà cũng như ở đây thì Việt Nam cần gì phải lo về giống”. Nên suy cho cùng giải pháp đầu tiên phải là cải cách thủ tục hành chính mạnh hơn nữa. Tôi đề nghị toàn bộ bộ máy thủ tục hành chính quốc gia hãy thực hiện đúng Nghị quyết 19 mà Chính phủ đã đề ra, còn các DN hãy chủ động hội nhập. Về vấn đề đất, hiện nay, DN chúng tôi sản xuất 1.600 ha trải dài khắp cả nước. Đó là vấn đề lâu dài.

Nhưng không cứ phải có đất quy hoạch thật rộng lớn là làm nông nghiệp thành công. Những nước như Hàn Quốc và Isarel không phải ở đâu cũng có đất bạt ngàn nhưng họ vẫn phát triển được, như vậy đó là vấn đề của tổ chức sản xuất và cách sản xuất, thể chế chính trị. DN đầu tư vào nông nghiệp rất rủi ro, do đó, DN cần có tầm, xác định khả năng của mình để đảm bảo cho người nông dân sản xuất. Chúng ta hiện có những chính sách không hợp lý và nhận thức của hệ thống hành chính cũng không nhất quán. Ví dụ như việc thanh kiểm tra của các cơ quan ban ngành vẫn chồng chéo gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, là vấn đề thuế, nhập thiết bị chế biến lúa gạo miễn thuế, nhưng nhập thiết bị chế biến công nghệ cao mất thuế. Rõ ràng đây là những vấn đề không ổn. Thiếu kết dính giữa nhà nước- nông nghiệp, nông nghiệp….. Đây là những vấn đề còn tồn tại. Như vậy, giải pháp đầu tiên phải kể đến là thay đổi quản lý thủ tục hành chính, liên kết các bộ máy. Giải pháp nữa là khoa học công nghệ, chế biến bảo quản của chúng ta chưa tốt dẫn tới xuất khẩu mới chủ yếu là sản xuất thô nên hiệu quả và giá trị chưa cao. Đó là những nút thắt với doanh nghiệp nông nghiệp.

– Nhân việc ông Trần Mạnh Báo bộc bạch về nút thắt trong nông nghiệp, vậy với tư cách là đại diện cho tổng hội nông nghiệp, ông Nguyễn Trí Ngọc có thể cho biết thêm ý kiến về vấn đề này?

Ông Nguyễn Trí Ngọc: Tôi đồng tình với suy nghĩ của ông Trần Mạnh Báo vì đây là từ tiếng nói của người làm trực tiếp về nông nghiệp. Chúng ta vướng mắc rất nhiều trong thời gian qua là vấn đề thủ tục hành chính. Mặc dù đã có nhiều cải cách hành chính nhưng vấn đề này không phải đã được suôn sẻ hết cả cho DN. Muốn giải quyết được điều này thì nút thắt của thủ tục hành chính phải quyết liệt hơn nữa thì cộng đồng DN nói chung và DN nông nghiệp nông thôn mới thực hiện tốt đầu tư cho nông nghiệp.

Ông Trần Công Thắng: Chúng tôi đã có nhiều cuộc hội thảo tìm hiểu tại sao các DN tham gia vào nông nghiệp ít. Lý do cho thấy, bên cạnh các hạn chế về rủi ro, khó khăn về tiếp cận đất đai, thị trường, công nghệ, tín dụng, hành chính như các quý vị đề cập, theo tôi còn có khó khăn về tiếp cận chính sách hay hiệu quả của thực hiện các chính sách còn thấp.

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều chính sách, chủ trương thu hút doanh nghiệp đầu tư vào NNNT và giúp các DN nông nghiệp ngày càng phát triển như Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2023 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2023 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2023. Bên cạnh đó chúng ta cũng khá nhiều chính sách hỗ trợ DN đầu tư vào NNNT như Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về khuyến khích DN đầu tư vào NN, Nghị định 55/2023/NĐ-CP về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, Quyết định 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, Quyết định 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn.

Tuy nhiên, chính sách của chúng ta nhiều khi có nhưng không đi được vào thực tế, cuộc sống. Khi khảo sát các DN, chúng tôi được biết hầu hết các DN đều không được hưởng những ưu đãi từ Nghị định số 210/2013/NĐ-CP, Quyết định 68/2013/QĐ-TTg hay một số chính sách ưu đãi khác. Chỉ một số ít tỉnh như Thái Bình, có một số ít DN được hưởng nhưng không phải là theo Nghị định 210, Quyết định 68 của Trung ương mà theo chính sách của tỉnh.

Bên cạnh đó, có một số chính sách hiện tại đã không tạo điều kiện cho sự phát triển của DN. Chính vì vậy, chúng ta phải thường xuyên tiếp cận DN để tìm ra những hạn chế này và tạo ra các cơ chế hợp lý hơn khuyến khích DN đầu tư vào trong NN. Thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và các lãnh đạo cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn đối thoại trực tiếp tháo gỡ vướng mắc của DN. Đây là dấu hiệu rất tích cực và hành động rất hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả của các chính sách giúp DN yên tâm đầu tư vào NN. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều cản trở khiến DN e dè khi đầu tư vào lĩnh vực này như: vốn, đất đai, thị trường…

Ngoài ra tôi cũng muốn nhất mạnh đến câu chuyện tích tụ đất đai, tổ chức sản xuất. Việc quy sản xuất hộ nông dân manh mún lại chưa tổ chức thành các tổ hợp tác, HTX cũng là những hạn chế để DN có thể mở rộng kết nối xây dựng chuỗi giá trị, hợp tác đầu tư với hộ nông dân.

Tích tụ tăng quy mô sẽ giúp áp dụng KHCN, cơ khí hóa giảm chi phí; xây dựng cánh đồng chất lượng đồng đều tạo điều kiện kết nối DN. Hiện có nhiều mô hình tích tụ hiệu quả như nông dân góp vốn với doanh nghiệp bằng giá trị đất, DN liên kết với nông dân cung cấp vật tư đầu vào liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm, hộ nông dân đứng lên thuê mướn, tích tụ đất sau đó liên kết với DN. Còn Hợp tác xã hiện nay chưa thực sự hoạt động hiệu quả.

Thực tế, hiện nay, HTX hoạt động hiệu quả là giám đốc Hợp tác xã rất năng động, bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ công, đầu tư, các vị giám đốc này còn nuôi được bộ máy và thực hiện kết nối rất tốt với DN.

Một vấn đề nữa mà cũng có thể đẩy mạnh DN đầu tư vào trong NN NT đấy chính là xây dựng chính sách bảo hiểm cho các DN và các hộ quy mô lớn. Vừa qua Việt Nam thực hiện chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trong 4 năm (2011-2014). Trong đó, phần nhiều các hộ tham gia bảo hiểm là các hộ nghèo và cận nghèo.

Đây có thể nói là chính sách quan trọng thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với các hộ sản xuất nông nghiệp nhưng cách thực hiện bảo hiểm trên thực tế nên chuyển đổi, không nên tập trung vào các hộ nghèo, mà trước mắt nên ưu tiên bảo hiểm cho DN có liên kết, đầu tư vào sản xuất NN trên quy mô lớn. Còn các hộ quy mô nhỏ chúng ta vẫn duy trì chính sách hỗ trợ khác, nhất là trong điều kiện họ gặp rủi ro về thiên tai, dịch bệnh.

Ông Ngô Tiến Dũng: Ngày 3/12 có tổ chức hội nghị về nông nghiệp, Thủ tướng quyết định thành lập khu công nghệ cao và phê duyệt cho 2 dự án ở 2 tỉnh. Tuy nhiên nhiều tỉnh có mặt trong hội nghị đều muốn Thủ tướng phê duyệt vì tỉnh không muốn bỏ ngân sách ra, trong khi đó Nhà nước không đủ tiền để hỗ trợ cho 63 tỉnh thành.

Có một thực tế đó là khi thành lập khu công nghệ cao và mời DN vào đầu tư thì họ không muốn vào vì giá cao. Do đó có đề xuất đưa ra là không thành lập khu công nghệ cao nữa mà nên thành lập khu nông nghiệp cao để mời DN thì khi đó DN sẽ tự nguyện tham gia và xây dựng hình thức liên kết kinh doanh và sản xuất theo quy trình của họ.

Ông Nguyễn Lân Hùng: Về phía người nông dân, chúng tôi rất mong muốn DN “cứu” bà con nông dân để tháo nhanh khó khăn trước mắt để sản phẩm của người nông dân sản xuất có lãi.

Ông Ngô Tiến Dũng: Trong quá trình liên kết với nông dân có một số vấn đề xảy ra: Nếu được mùa người nông dân cứ theo hợp đồng thực hiện, nhưng mất mùa họ lại huỷ bỏ hợp đồng ngay. Do đó, tôi cho rằng phải có hình thức như thế nào để người nông dân nhận thức được cái được và mất khi tham gia vào chuỗi liên kết 4 nhà, trong đó tôi đặc biệt nhấn mạnh tới công tác truyền thông của báo giới đóng vai trò rất quan trọng.

– Chúng ta đã nói nhiều tới những nút thắt cho phát triển nông nghiệp, và ở góc độ địa phương, Ông Lê Bá Thanh có thể chia sẻ thêm?

Ông Lê Bá Thành: Hiện nay, huyện Lục Ngạn đang chuyển sang trồng cây ăn quả khá thuận lợi. Nhưng trong việc chuyển đổi thì chính sách chưa có nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Về phía Huyện, để phát triển nông nghiệp chúng tôi vẫn phải khắc phục khó khăn bằng việc mời gọi DN, chú ý lắng nghe ý kiến để cùng DN phát triển. Đối với người dân chúng tôi luôn tìm tòi để làm chủ khoa học kỹ thuật để DN có thể đầu tư vào và phát triển giúp người nông dân sản xuất và ổn định giá cả trên thị trường. Về phía huyện chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo chính sách tốt nhất cho DN.

Ban tổ chức tặng hoa các diễn giả

Phát biểu bế mạc tọa đàm, ông Lại Hợp Nhân nhận định: Thực tế trong những năm qua, việc thực hiện liên kết “4 nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) đã giúp người nông dân được tiếp cận với những giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao. Mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, nông dân với doanh nghiệp vẫn khá lỏng lẻo, không gắn kết được lợi ích và trách nhiệm của các bên với nhau. Do đó, sự cần thiết phải có sự kiến tạo mối quan hệ liên kết này để tạo nên sự phát triển bền vững trong nông nghiệp.

Chúng ta ghi nhận một số DN khi ưu tiên đặt hàm lượng công nghệ cao vào trong nông nghiệp thì có được thành công cũng như DN có được sự tư vấn tốt sẽ có sự phát triển bền vững. Qua diễn đàn hôm nay, tất cả những DN đã và sẽ định làm nông nghiệp sẽ có thêm được kinh nghiệm cần thiết cho mình. Bài toán đặt ra là bản thân các DN và cơ quan quản lý phải định hướng và bắt tay với người nông dân để khai thác sản phẩm và phát triển bền vững.

Đối với kiến nghị của chuyên gia Nguyễn Lân Dũng, hiện Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có chuyên trang Doanh nhân mới và hy vọng sẽ xây dựng được chuyên mục để các chuyên gia, các nhà khoa học có tâm huyết với nông nghiệp nông thôn chia sẻ các vấn đề đối với bạn đọc để làm sao nâng cao chất lượng liên kết 4 nhà và đưa chính sách tam nông đi vào cuộc sống.

Giải Pháp Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Hiệu Quả Thời Hội Nhập

Đi tìm giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay là việc “bắt buộc” mà các công ty phải làm.

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Tại sao nó quan trọng?

Văn hóa doanh nghiệp được hiểu là tất cả những giá trị văn hóa có được trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của mỗi doanh nghiệp trong môi trường chung. Nó bao gồm các quan niệm, tập quán, truyền thống của dân tộc, tác động của môi trường tới hoạt động của doanh nghiệp và chi phối tình cảm, lý trí, cách suy nghĩ và hành vi ứng xử của mỗi thành viên trong doanh nghiệp và trong cộng đồng doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp ngày càng được coi trọng và nhận thức đúng vai trò của nó, dần trở thành một yếu tố tất yếu, một xu thế khách quan. Các doanh nghiệp xem văn hóa doanh nghiệp như 1 tài sản vô hình, giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, nhất là trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ như hiện nay. Nhận thức đúng vai trò của nó, các doanh nghiệp đã chú trọng hơn nữa tới các giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Bồi dưỡng và nâng cao giá trị văn hóa

Con người là trung tâm văn hóa của doanh nghiệp vì với trình độ hiểu biết, giao tiếp, phong cách sống và các phong tục tập quán riêng sẽ tạo nên những giá trị văn hóa nói chung và văn hóa doanh nghiệp nói riêng. Từ những hoạt động đào tạo, huấn luyện sẽ giúp nhân viên có thêm những kỹ năng, kiến thức chuyên sâu trong công việc, đồng thời tạo động thực cho nhân viên cống hiến, nỗ lực hoàn thành công việc và gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của công ty.

Mỗi bản thân nhân viên đều thân thiện, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, truyền dạy những kinh nghiệm làm việc cho nhân viên mới, tạo điều kiện làm quen công việc và khuyến khích phát triển. Từ đó, nhân viên sẽ quen dần với văn hóa doanh nghiệp và cùng nhau xây dựng, đóng góp và phát triển những giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp thật vững mạnh.

Teambuilding là 1 phần không thể thiếu của văn hóa doanh nghiệp. Chính những buổi teambuilding như cắm trại, leo núi, đi biển, chơi trò chơi,… sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng kết nối các thành viên trong doanh nghiệp. Sau những buổi teambuilding, nhân viên được “tái tạo” sự tập trung, tinh thần làm việc cũng như nâng cao năng suất làm việc. Vừa giúp các thành viên thân thiết với nhau hơn, vừa gắn bó cùng doanh nghiệp lâu hơn và tạo ra hiệu quả cao trong công việc, bởi vậy teambuilding luôn được các doanh nghiệp chú trọng trong nâng cao văn hóa công ty

Môi trường làm việc, phong cách làm việc, cách sinh hoạt hay cách giao tiếp giữa các đồng nghiệp trong doanh nghiệp chính là biểu hiện của văn hóa công ty và sự chuyên nghiệp của công ty. Mỗi người nhân viên đóng góp vào việc nâng cao giá trị văn hóa bằng việc giữ gìn văn phòng sạch đẹp, gọn gàng, thường xuyên chăm chút cho không gian làm việc chung, và giữ gìn mối quan hệ thân thiện với mọi thành viên trong công ty mình

Truyền thông nội bộ được xem như chất xúc tác và chìa khóa gắn kết giữa các thành viên trong doanh nghiệp. Đây là giải pháp hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp được các công ty thường xuyên áp dụng và đạt kết quả tốt. Việc truyền đạt cho nhân viên biết và hiểu về các hoạt động và sự phát triển của công ty sẽ giúp tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa doanh nghiệp và nhân viên.

Ứng dụng truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp ACheckin với tính năng Workplace – Bảng tin nội bộ giúp nhân sự cập nhật tin tức, các hoạt động và tương tác một cách dễ dàng, đồng bộ chỉ trong vài giây.

Bảng tin nội bộ của ACheckin cũng là nơi để gắn kết và lan tỏa văn hóa công ty hiệu quả. Mọi cán bộ nhân viên không sợ bị bỏ lỡ những tin tức quan trọng, luôn đảm bảo sự công tâm trong những cuộc thăm dò ý kiến. Đồng thời, đội ngũ ACheckin luôn hỗ trợ khách hàng để giải quyết các thắc mắc và nhu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Bạn đọc có thể tải app miễn phí về trải nghiệm tại: https://acheckin.vn/download

Những thông tin về giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp của News.ACheckin gửi tới các bạn đọc hi vọng sẽ trở nên hữu ích, giúp các đơn vị xây dựng được giải pháp phù hợp nhất với tình hình của công ty.

Top 4 ứng dụng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên điện thoại hiệu quả

Giải Pháp Phát Triển & Kinh Doanh Online Cho Doanh Nghiệp

Việc tốn quá nhiều chi phí để duy trì và pháp triển một hệ thống bán hàng theo kiểu truyền thống đã không thực sự mang lại hiệu quả cho công việc kinh doanh của bạn. Hàng ngàn doanh nghiệp ra đời và sử dụng hình thức kinh doanh thương mại điện tử để tận dụng tối đa sự tương tác của khách hàng trên nhiều phương diện khác nhau. Sử dụng hình thức thương mại điện tử bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc, theo dõi và tìm thêm khách hàng mới.

Giải pháp mà chúng tôi mang lại cho bạn và website thương mại điện tử là các công cụ hỗ trợ hiện đại. Sự chỉn chu từ việc xây dựng đến phát triển và dẫn đầu thương hiệu trong ngành của doanh nghiệp sẽ được chúng tôi nuôi nấng như chính đứa con của mình. Đừng lo lắng về việc tìm khách hàng ở đâu, làm thế nào để khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn, làm thế nào để giữ khách hàng và có thêm khách hàng mới, hãy để website làm điều đó một cách lâu dài và bền vững.

Muốn website hoạt động hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, ngay từ khi bắt đầu bạn phải có sự đầu tư đúng đắn. Đối thủ cạnh tranh cùng ngành có thể vượt mặt bạn nếu website không có tính tự động cao, bảo mật tốt, giao diện đẹp, dễ dàng tìm kiếm, xử lý nhanh, nội dung có ích,… Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng giải pháp và những thứ bạn có đang dẫn đầu xu thế.

Một website thương mại điện tử mạnh không thể tạo ra được sự khác biệt và nổi trội nếu không có các công cụ hỗ trợ. Chiến thắng không bao giờ dễ dàng với những kẻ không biết lượng sức mình, đơn phương độc mã đối đầu với hàng ngàn tinh binh thì chấn thương không thể nào tránh khỏi. Website của bạn cũng vậy, chúng không thể phát triển mạnh hơn đối thủ nếu bạn không tận dụng tối đa sức mạnh của các công cụ sau:

Bất cứ một lỗ hổng nào trong việc phát triển web và sử dụng công cụ hỗ trợ khinh doanh cũng có thể làm bạn mất đi vị thế trên thị trường. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với việc doanh nghiệp chấp nhận sự tăng trưởng âm hoặc nguy cơ phá sản chỉ vì không tìm ra giải pháp để kinh doanh thương mại điện tử hiệu quả. Hàng trăm khách hàng tìm đến chúng tôi đã và đang không ngừng chiếm lĩnh thị trường, tại sao bạn lại không?

Hãy quên đi những khó khăn của quá trình, điều mà chúng tôi mong muốn nhìn thấy là sự hài lòng và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Cơ hội đến và thủ lĩnh doanh nghiệp là người cần phải nắm chắc nó để đi trước, đi nhanh hơn và thành công hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành. Sự chần chừ chắc chắn là một sai lầm không đáng có, đừng nhường cơ hội dẫn đầu cho bất cứ ai, bạn phải là người có nó.

Công ty TNHH Thương Mại Điện Tử Giải Pháp Việt

Giải Pháp Phát Triển Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp

Thương hiệu mạnh – Chiếm trọn trái tim khách hàng

Thương hiệu là một trong những tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, nó cần phải được làm cẩn thận để đảm bảo sự phát triển đúng đắn và thực sực đại diện cho doanh nghiệp. Thương hiệu sẽ được định hình một cách tối ưu nhất thông qua quá trình nghiên cứu và đầu tư xây dựng, nhưng nó chỉ dẫm chân tại chỗ nếu không có chiến lược phát triển. Đối với việc kinh doanh thương mại điện tử, chỉ cần nhanh một bước là đã chiếm lĩnh được rất nhiều ưu thế. Sức mạnh của thương hiệu chính là danh tiếng, khả năng hiển thị, khả năng ảnh hưởng của doanh nghiệp đối với khách hàng, hãy xem đây là yếu tố cốt lõi và giành sự đầu tư đặc biệt cho nó.

Để có chiến lược phát triển thương hiệu thực sự hiệu quả, trước khi cố gắng định nghĩa thương hiệu của mình bạn cần thực hiện một số thăm dò chuyên sâu, đứng trên cương vị là mộ khách hàng hoặc là đối thủ cạnh tranh để nhìn tổng thể doanh nghiệp. Nhìn lại chính mình bằng hình ảnh rõ ràng nhất để thấy được mục đích, tình trạng và vị trí hiện tại đang có, khi đó hãy xác định xem đâu là điểm mạnh, điểm yếu còn đâu là cơ hội.

Phát triển thương hiệu không phải là câu chuyện của ngày một ngày hai mà nó cần có quá trình và phát triển theo từng bước cụ thể. Từng hành động bạn đang làm với thương hiệu của mình không chỉ là tác động một chiều mà nó là sự ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài. Phát triển thương hiệu bạn không thể làm một mình mà nó là nỗ lực chung từ: khách hàng, nhân viên, độc giả tiếp xúc qua mạng xã hội và bất cứ ai có tương tác với doanh nghiệp cũng đóng vai trò trong việc đình hình thương hiệu.

Để phát triển thương hiệu bền vững bạn cần:

Xác định chiến lược kinh doanh tổng thể: Bản chất của thương hiệu là đầy hứa hẹn và khả năng mang lại, nếu chiến lược kinh doanh tổng thể có mục đích rõ ràng thì việc phát triển thương hiệu sẽ giúp bạn nắm lấy nó.

Xác định được khách hàng mục tiêu và nhóm khách hàng tiềm năng: việc tìm hiểu về hành vi mua sắm của nhóm khách hàng này thông qua hoạt động của họ trên mạng xã hội rất quan trọng. Từ điều này bạn sẽ dễ dàng phân loại và có chính sách tiếp cận phù hợp hơn.

Định vị thị trường (phát triển đinh vị thương hiệu): điều này chính là sự khẳng định mạnh mẽ với khách hàng sự khác biệt của bạn với đối thủ, nêu rõ lý do tại sao khách hàng phải chọn sản phẩm của bạn mà không phải của một doanh nghiệp nào khác.

Phát triển tên, logo, khẩu hiệu doanh nghiệp: nhận diện thương hiệu thông qua tên, hình ảnh, logo, khẩu hiệu là các làm có tính định hình, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quảng bá thương hiệu.

Định hướng phát triển nội dung nhất quán: Kinh doanh thương mại điện tử đòi hỏi định hướng nội dung trên website và các kênh hỗ trợ phải nhất quán. Đầu tư vào việc xây dưng nội dung làm tăng khả năng hiện thị và danh tiếng, hãy đảm bảo những thứ khách hàng nhận được đều có giá trị, thực sự bổ ích và đáp ứng được nhu cầu thông tin đang cần. Nên nhớ rằng, sức mạnh của thương hiệu được định hướng bằng dnah tiếng và tầm nhìn.

Xây dựng công cụ tiếp thị đủ mạnh: đừng để khách hàng mất quá nhiều thời gian để tìm thấy bạn, trong khi doanh nghiệp có thể tận dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau để tiếp cận khách hàng. Tận dụng tất cả các kênh có thể tiếp cận với người dùng và tận dụng nó bằng cách đầu tư có hiệu quả.

Liên tục theo dõi, phát hiện và điều chỉnh: một khi đã bỏ thời gian xây dựng và phát triển bạn phải thực hiện nó với quyết tâm cao nhất. Bạn cần liên tục theo dõi từ tổng thể đến chi tiết, điều này giúp bạn chắc chắn được chiến lược mình đưa ra phù hợp hay chưa và có sự điều chỉnh kịp thời để không làm ảnh hưởng đến kỳ vọng phát triển thương hiệu.

Một trong những điều mà chúng tôi nhận thấy được từ mong muốn phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp có chính là thời gian và hiệu quả. Cơ hội dẫn đầu chỉ có một, điều này không cho phép doanh nghiệp chần chừ, nếu cần giải pháp tối ưu nhất để đạt được mục tiêu, tin rằng bạn đang cần những gì chúng tôi có. Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và giải pháp thương mại điện tử, những gì chúng tôi đã làm được cho các doanh nghiệp trước đó là minh chứng để bạn đặt niềm tin vào chúng tôi.

Đăng ký tên miền: Tên miền là thương hiệu trên Internet. Bạn cần phải đăng ký ngay để giữ tên thương hiệu của mình. Trong trường hợp bạn đã có website và đã có tên miền, nhưng trước đây vẫn có khả năng bạn chưa thật sự bận tâm và lựa chọn cho mình một tên miền đẹp, phù hợp với sự phát triển lâu dài. Hoặc Công ty bạn sở hữu nhiều sản phẩm và muốn phát triển thương hiệu sản phẩm, mua tên miền riêng cho từng sản phẩm cũng là một điều mà bạn cần lưu tâm.

Thiết kế website chuyên nghiệp: Nếu bạn chưa có website, thiết kế website là điều đầu tiên bạn phải thực hiện trong việc kinh doanh và xây dựng thương hiệu thông qua các công cụ online trên Internet. Bạn có thể đã có website ở giai đoạn này, nhưng bạn cần xem xét lại website của mình có phù hợp với định vị, định hướng phát triển thương hiệu lâu dài và có tính đồng bộ với bộ nhận dạng thương hiệu hay không.

Dịch vụ biên tập và định hướng nội dung website: Định hướng nội dung website cho việc phát triển lâu dài nhằm thu hút người đọc phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và sản phẩm của bạn cũng là điều cần thiết.

Dịch vụ SEO tổng thể: Ở giai đoạn này, bạn cần có sự hiện diện mạnh mẽ và phủ rộng trên Google. Hiện nay, Google vẫn là công cụ tiếp cận người dùng và phát triển thương hiệu hiệu quả nhất.

Viết bài PR: Để phát triển thương hiệu, các bài viết PR là một phần không thể thiếu để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng của bạn.

Phát triển Fan page: Bạn đã có Fanpage được chăm sóc tốt, tuy nhiên quá trình phát triển để tiếp cận hàng tỉ người dùng đang có mặt trên mạng xã hội có vẻ quá chậm chạp. Đây là dịch vụ phù hợp dành cho bạn.

Công ty TNHH Thương Mại Điện Tử Giải Pháp Việt

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Phát Triển Cho Doanh Nghiệp Việt Thời Hội Nhập trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!