Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Erp Là Gì ? # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Erp Là Gì ? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Erp Là Gì ? được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ERP là từ viết tắt của từ ” Enterprise Resource planning” – Hay còn được gọi là một phần mềm quản lý công ty (hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP). Vậy ERP là gì?

1. Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì ?

ERP là phần mềm tự động hóa các công việc hàng ngày của nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả công việc và hiệu quả quản lý các nguồn lực trong doanh nghiệp sao cho hợp lý.

Như một công cụ quản lý tài nguyên trung tâm và được phân loại như một hệ thống ERP.

Một hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP đầy đủ sẽ bao gồm:

Kế toán tài chính

Lập kế hoạch và quản lý sản xuất

Quản lý mua hàng

Quản lý bán hàng và phân phối

Quản lý dự án

Quản lý nhân sự

Quản lý dịch vụ

Quản lý hàng tồn kho

Bán cáo thuế

Báo cáo quản trị

Trải nghiệm DÙNG THỬ MIỄN PHÍ phần mềm quản trị doanh nghiệp

Nhìn tổng quan có thể nhận thấy lợi ích mà erp đem lại như:

2.1 Kiểm soát thông tin khách hàng

Tước đây, khi chưa biết tới erp hay crm thì mọi thông tin khách hàng đều bị phân tán, rời rạc hoặc được quản lý bằng excel. Cho đến khi sử dụng ERP thì mọi thông tin của khách hàng đều tập trung một nơi. Mọi nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin khách hàng. Một số người có quyền thì có thể đổi cả thông tin khách hàng.

2.2 Tăng tốc quá trình sản xuất, cung cấp dịch vụ

Phần mềm ERP có thể phục vụ như một công cụ giúp tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu đến khi ra thành phẩm.

Vì chỉ sử dụng một hệ thống máy tính duy nhất nên công ty có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng năng suất.

2.3 Kiểm tra chất lượng, quản lý dự án

Phần mềm còn giúp doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm. Đồng thời lên kế hoạch và phân bổ nhân lực một cách hợp lý tùy nhu cầu dự án.

2.4 Kiểm soát thông tin tài chính

2.5 Kiểm soát lượng hàng tồn kho

Phần mềm quản lý erp giúp kiểm soát xem trong kho còn bao nhiêu hàng, nằm ở vị trí nào, nguyên liệu nhiểu ít ra sao, khi nào cần nhập hàng.

Việc này giúp rất nhiều các công ty giảm bớt vật liệu trong kho tranh trường hợp nhập hàng khi vẫn còn nhiều.

Tất cả sẽ giúp giảm chi phí, giảm nhân lực không cần thiết và tăng tốc độ làm việc.

2.6 Chuẩn hóa hoạt động về nhân sự

Phần mềm quản lý ERP có thể theo dõi sát sao giờ làm việc, giờ tan ca, khối lượng công việc từng nhân viên đã làm. Ngay cả những nhân viên đó ở các bộ phận, khu vực địa lý khác nhau.

3. Hạn chế của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì ?

Như bạn đã thấy, ERP mạng lại nguồn lợi ích rất rất lớn cho doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó, ERP cũng gặp phải một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp.

3.1 ERP đòi hỏi nguồn chi phí đầu tư lớn

Phần mềm ERP không cho phép tách lẻ từng ứng dụng phục vụ các công việc khác nhau trong doanh nghiệp mà cố định trọn gói.

Bình thưởng chi phí để có 1 phần mềm ERP khoảng 30.000$ theo nhà cung cấp. Tuy nhiên đa số các doanh nghiệp lại không sử dụng hết tất cả các phân hệ đó khiến cho việc mua trọn bộ ERP sẽ lãng phí nghiêm trọng.

Vấn đề tiếp theo là ERP khó tích hợp với các giải pháp bên ngoài bởi erp gần như được lập trình có định để hoạt động tốt nhất có thể.

3.2 Phần mềm ERP tốc độ triển khai chậm, mất nhiều công sức

Việc tích hợp đầu đủ hệ thống của erp rất cồng kềnh. Đòi hỏi doanh nghiệp trang bị máy chủ trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng.

Vấn đề bảo mật, yêu cầu sao lưu và khôi phục dữ liệu cũng phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo ổn định vận hành cho toàn hệ thống.

3.3 Tăng rủi ro trong quá trình sản xuất, kinh doanh

Đơn giản hóa dữ liệu trên một hệ thống duy nhất sẽ rất thuận lợi khi erp hoạt động tốt. Tuy nhiên, chỉ cần phát sinh một vấn đề bất kỳ trong khâu nào thì công đoạn đó sẽ bị tắc nghẽn, đình trệ và ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình phía sau.

Hơn nữa, việc triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP không chỉ ảnh hưởng đến một phần nhất định mà là tất cả bộ phận trong doanh nghiệp.

3.4 ERP rất khó để nâng cấp khi doanh nghiệp thay đổi

ERP là một phần mềm trọn gói, đáp ứng nhiều nhóm khách hàng, nhu cầu khác nhau. kết quả là là erp chỉ có thế mạnh một lĩnh vực và yếu hơn nhiều ở các phân hệ khác.

Một vấn đề nữa là nếu như doanh nghiệp muốn cải tiến công nghệ thì ERP sẽ gặp bất lợi. Thay đổi tính năng thì doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động và đưa cả hệ thống ERP đồ sộ ra lập trình lại.

4. Giải pháp thay thế phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Khi giải pháp erp với chi phí quá đắt đỏ, cồng kềnh, khó nâng cấp cải tiến theo sự phát triển của doanh nghiệp thì những phần mềm chuyên biết cho từng doanh nghiệp đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Chúng tiết kiệm thời gian, chi phí, nhỏ gọn, dễ dàng nâng cấp theo mức độ phát triển của doanh nghiệp.

CRMVIET là nơi chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chuyên biệt với nhiều tính năng tương tự giúp:

Quản lý nhân viên, khách hàng

Quản lý công việc

Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp với Automation Marketing

Kết nối phòng ban với tổng đài IP

Qua những kiến thức tổng quan về phần mềm quản trị doanh nghiệp erp trên, CRMVIET hi vọng bạn sẽ tìm được sản phẩm giúp quản trị hệ thống doanh nghiệp vận hành trơn tru.

Tìm hiểu nhiều tính năng khác tại https://crmviet.vn hoặc:

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại

Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Bravo 8R2 (Erp

Kế thừa và phát triển từ kinh nghiệm tích lũy của những phiên bản trước, Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8R2 (ERP-VN) được xây dựng theo góc độ quản trị tổng thể doanh nghiệp, giải quyết bài toán quản trị đa ngành nghề. Nhằm trợ giúp giải quyết vấn đề quản lý cho các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động quản lý và điều hành nhằm cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Giải pháp quản trị doanh nghiệp là xu thế tất yếu trong tương lai

Các lợi thế, tính năng vượt trội của Giải pháp Phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8R2 (ERP-VN)

Công nghệ lập trình tiên tiến, hiện đại

BRAVO là sản phẩm được phát triển trên nền tảng .NET Framework cùng với hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL của Microsoft, sử dụng các công nghệ WinForms, WCF, SignalR, Xamarin, Angular… chạy dưới dạng ứng dụng độc lập hoặc sử dụng trình duyệt trên máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các công nghệ này được phát triển bởi Tập đoàn Microsoft.

Có thiết kế linh động với cấu trúc 3 lớp nên phần mềm BRAVO rất thuận tiện trong việc hiệu chỉnh theo các yêu cầu quản lý, đồng thời phần mềm BRAVO còn cho phép người sử dụng dễ dàng tự thiết kế lại giao diện hiển thị, biểu mẫu nhập liệu, mẫu in và biểu mẫu của các báo cáo…

Cấu trúc của BRAVO 8R2 được xây dựng theo định hướng quản trị tổng thể, là sự kết nối đồng bộ giữa tất cả các bộ phận phòng ban trong doanh nghiệp, linh động trong việc thiết kế mọi biểu mẫu, báo cáo, màn hình giao diện đáp ứng bất kỳ bài toán nghiệp vụ nào của tất cả các bộ phận hay các lĩnh vực ngành nghề đặc thù.

Khi ứng dụng phần mềm BRAVO vào quản lý sản xuất kinh doanh, nhà quản lý sẽ được cung cấp thông tin qua các màn hình cảnh báo và các báo cáo với “dữ liệu sống” một cách nhanh chóng chính xác, từ đó dễ dàng xử lý công việc và đưa ra các quyết định của mình.

Hệ thống mở, thiết kế mềm dẻo linh hoạt

Sự phát triển của doanh nghiệp cùng với tính đa dạng và đặc thù của các ngành nghề kinh doanh sẽ dẫn đến sự quá tải đối với các phần mềm có thiết kế đóng và vấn đề càng trở nên phức tạp khi không có những phần mềm được tổ chức tốt và thiết kế mở.

Nhờ có thiết kế mở và linh hoạt mà phần mềm BRAVO ngoài việc cho phép dễ dàng sửa đổi, thêm bớt tính năng trong từng phân hệ còn cho phép tích hợp thêm những phân hệ mới hoặc kết nối với những phần mềm thứ hai căn cứ vào nhu cầu của Doanh nghiệp.

Giao diện hiện đại, phẳng và tối giản, tối ưu cho chạy đa nền tảng

BRAVO 8R2 ERP-VN có giao diện được thiết kế hiện đại theo xu hướng tối giản và “phẳng hóa” thiết kế của các hệ thống phần mềm trên thế giới, giúp cho BRAVO 8R2 tối ưu trong truy xuất và hiển thị khi chạy đa nền tảng.

Ngoài ra với thiết kế đặc biệt trong giao diện của BRAVO 8R2, người dùng có thể thay đổi theme của dashboard, tùy biến các thông số hiển thị cho dashboard theo ý thích (như màu nền, ảnh nền, cỡ chữ, kiểu chữ…).

Giao diện dashboard BRAVO 8R2 (ERP-VN) tiếng Việt

Phần mềm BRAVO cho phép quản lý truy cập chương trình theo tên đăng nhập và mật khẩu người dùng. Cho phép phân quyền theo nhóm người dùng, theo chức năng xử lý (thêm mới, sửa, xóa, duyệt, in…) và chi tiết đến từng trường thông tin của chứng từ. Cho phép ghi lại toàn bộ nhật ký thao tác của người dùng, đặc biệt chương trình ghi lại được cả giá trị cũ và giá trị mới khi thao tác sửa đổi dữ liệu.

Ngoài ra, BRAVO 8R2 với việc tích hợp sẵn công nghệ WCF đã giải quyết được tối ưu vấn đề bảo mật đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp quy mô lớn nhiều chi nhánh… khi cần kết nối truyền nhận dữ liệu giữa các chi nhánh hoặc chi nhánh với Tổng công ty thông qua Internet, mà không cần thiết lập WAN hay VPN.

Quy trình xử lý trình tự công việc (WorkFlow)

​ Quy trình làm việc của doanh nghiệp có rất nhiều bộ phận cũng như nhân viên tham gia. Việc phối hợp xử lý công việc cũng như đồng nhất dữ liệu giữa các nhân viên, bộ phận rất phức tạp, cần phải quy định trình tự các bước thực hiện sao cho việc cập nhật, khai thác dữ liệu tránh trùng lặp và sai sót. Phần mềm BRAVO cho phép người dùng có thể tự khai báo, định nghĩa quy trình xử lý tuần tự các công việc, nghiệp vụ cho phù hợp với thực tế.

Trình tự thao tác công việc sẽ tự động được luân chuyển theo đúng trình tự công việc (WorkFlow) đã thiết kế trên phần mềm. Mỗi người chỉ cần hoàn thiện thao tác của mình và dữ liệu sẽ tự động được liên kết tới các hệ thống tiếp theo của quy trình nghiệp vụ, đồng thời hiển thị cảnh báo cho người sử dụng ở công đoạn kế tiếp của quy trình biết, thông qua trạng thái của các giao dịch trên phần mềm.

Các phân hệ cơ bản trong giải pháp Phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8R2 (ERP-VN)

Phần mềm BRAVO được thiết kế theo từng phân hệ với mục đích dễ dàng trong quản lý, phân quyền và thực hiện thao tác của người sử dụng. Các phân hệ cơ bản của phần mềm bao gồm:

Quản lý quan hệ khách hàng

Quản lý bán lẻ (POS)

Quản lý bán hàng

Quản lý mua hàng

Quản lý kho hàng hóa, vật tư

Quản lý sản xuất

Quản lý máy móc, thiết bị

Quản lý nhân sự – tiền lương

Quản lý tài chính – kế toán (Kế toán:Vốn bằng tiền, mua hàng, bán hàng, thuế, tổng hợp, …)

Quản trị doanh nghiệp

BRAVO là phần mềm thiết kế theo yêu cầu nên ngoài những phân hệ cơ bản thì các phân hệ khác như Quản lý bảo hành, Quản lý dịch vụ logistic… sẽ được bổ sung tùy thuộc vào yêu cầu quản lý của từng doanh nghiệp. Các phân hệ mới này sẽ được thiết kế thành một thể thống nhất có tính liên kết, kế thừa dữ liệu nhưng cũng có thể hoạt động tương đối độc lập, trong mỗi phân hệ sẽ bao gồm nhiều nghiệp vụ và chức năng nhỏ khác nhau.

Những lợi ích và giá trị gia tăng mà doanh nghiệp nhận được khi triển khai ứng dụng Giải pháp Phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8R2

Quản trị thông tin hiệu quả, tăng doanh thu và lợi nhuận

Hệ thống cảnh báo sớm các chỉ tiêu về tài chính giúp doanh nghiệp luôn chủ động và tránh được những rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh (cảnh báo “sự thiếu hoặc dư thừa tiền tồn quỹ, công nợ đến hạn, hàng hóa quá hạn lưu kho…).

Hỗ trợ công tác bán hàng với việc liên kết các hệ thống bán hàng phân tán bằng kết nối Online, tra cứu dữ liệu nhanh chóng, tránh bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh và tăng doanh thu.

Quản trị toàn diện trên cùng một hệ thống (Áp dụng cho mô hình tập đoàn, tổng công ty)

Phần mềm BRAVO cho phép quản trị mô hình tổng công ty, tập đoàn với nhiều các đơn vị công ty con, các chi nhánh… theo dạng đơn vị cơ sở trên cùng một phiên bản phần mềm.

Hệ thống phần mềm có thiết kế mở, linh động nên rất dễ dàng trong việc mở rộng phạm vi quản lý, thiết kế thêm các phân hệ, tính năng mới theo sự phát triển và mở rộng của doanh nghiệp trên hệ thống phần mềm đã xây dựng khi cần thiết.

Giảm chi phí quản lý và điều hành doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, tối đa hóa năng suất của người lao động nhờ tính liên kết giữa các phòng ban và chuẩn hóa quy trình xử lý công việc theo luồng (workflow) thông qua việc sử dụng phần mềm.

Giảm bớt nhân sự tham gia quá trình quản lý và thực thi sẽ tiết kiệm chi phí quản lý.

Phần mềm quản trị tất cả trong một với khả năng tích hợp nhiều hệ thống quản lý (Quản trị “mua hàng, bán hàng, sản xuất, tài chính – kế toán…”) trên một phần mềm cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư phần mềm.

Hợp tác với một đối tác uy tín và có nền tảng phát triển tốt với nhiều lợi ích gia tăng.

BRAVO là đơn vị có uy tín trên thị trường, có kinh nghiệm triển khai dày dặn và sản phẩm luôn đi kèm với dịch vụ tư vấn quy trình, quản lý cho tất cả các khách hàng. Nhiều năm liền BRAVO đã được các tổ chức có uy tín bình chọn và đánh giá cao, như “TOP 10 sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê trong 05 năm liên tiếp (2016-2020)”; “TOP 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, từ 2015 – 2019”.

Phần mềm được cung cấp đi kèm với dịch vụ triển khai, hậu mãi và chăm sóc khách hàng tốt nhất với hệ thống kiểm soát nội bộ theo tiêu chuẩn ISO.

….. (Và rất nhiều các lợi ích gia tăng khác)

Phần Mềm Erp Là Gì? Tìm Hiểu Mọi Thứ Về Erp Cho Doanh Nghiệp Việt

Phần mềm ERP đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên giá trị của ERP đem lại đã được chứng minh là rất lớn cho các hoạt động quản lý cũng như đưa ra các chiến lược phát triển của doanh nghiệp nước ngoài. 

ERP và CRM được đánh giá là những ứng dụng mạnh mẽ và hữu ích nhất cho doanh nghiệp, với 53% các công ty trên thế giới đặt sự ưu tiên đầu tư vào hệ thống này lên hàng đầu. Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng và triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp mình.

Vậy rốt cuộc phần mểm ERP là gì và tại sao lại có nhiều doanh doanh nghiệp sử dụng ERP đến thế?

ERP là gì? 

ERP (Enterprise Resource Planning) là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống này cho phép tiếp cận các dữ liệu nội bộ được chia sẻ nhằm quản lý được toàn bộ hoạt động của ty.

Cụ thể hơn, ERP có thể được hiểu như sau:

R-Resource: Ứng dụng ERP vào trong doanh nghiệp chính là tận dụng được toàn bộ tài nguyên của công ty, đặc biệt là nguồn nhân lực. 

Khi doanh nghiệp bắt đầu triển khai hệ thống ERP, cần có sự trao đổi chặt chẽ giữa người quản lý và nhà tư vấn, giai đoạn này sẽ quyết định hơn 50% sự thành công của một hệ thống ERP.

P-Planning: Hệ thống ERP hỗ trợ công ty lên trước các kế hoạch, nghiệp vụ trong sản xuất, kinh doanh. Phần hoạch định sẽ vạch ra hướng đi cho doanh nghiệp, việc tính toán và dự báo các khả năng có thể phát sinh trong tương lai sẽ tác động tới các hoạt động sau đó. 

Ví dụ, phần mềm ERP tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho mỗi sản phẩm dựa theo năng suất, tiến độ, khả năng cung ứng nguyên vật liệu, tránh lượng tồn kho lớn gây đọng vốn.

E-Enterprise: Và điều cuối cùng chính là doanh nghiệp- thứ mà ERP muốn nhắm tới. Mục đích chính của hệ thống này là kết nối và đồng bộ công việc giữa các phòng ban, cập nhật mọi thông tin cần thiết theo thời gian thật, thêm tính tự động trong hoạt động công ty và giảm sai sót trong quá trình xử lý nghiệp vụ. 

Khái niệm cơ bản về phần mềm ERP

Tổng quan về mô hình hoạt động của phần mềm ERP

Đặc điểm đặc trưng của ERP

Khả năng đồng bộ

Một phần mềm ERP phải đảm bảo kết nối được với mọi phòng ban cũng như quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp. Khả năng liên kết của hệ thống ERP được xét qua ba khía cạnh chính:

IT: đảm bảo được kết nối đồng bộ giữa phần mềm và phần cứng một cách ổn định);

Phối hợp các phòng ban: đảm bảo sự liên kết của hai hay nhiều phòng ban riêng biệt);

Hoạt động của doanh nghiệp: đảm bảo sự phối hợp của project team với các quy trình kinh doanh khác.

Sự linh hoạt

Là khả năng cập nhật thông tin nhanh chóng giúp các phòng ban để có những thay đổi hợp lý và kịp thời theo thời gian thật, đảm bảo vận hành hoạt động có ít độ trễ nhất. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu phải là Open-source có khả năng chỉnh sửa hay thiết kế các phần mềm phù hợp với từng loại mô hình doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa ERP và phần mềm quản lý riêng lẻ

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa phần mềm ERP và các phần mềm quản lý riêng lẻ chính là sự tích hợp. Thông thường mỗi phòng ban trong công ty sẽ sử dụng phần mềm quản lý độc lập (phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý nhân sự,…), việc chuyển thông tin giữa các bộ phận chủ yếu vẫn bằng cách thủ công (copy file, gửi folder qua email hay usb,…). Hình thức này khó kiểm soát, không đảm bảo tính bảo mật, và hiệu suất thấp.

ERP chỉ là một phần mềm duy nhất nhưng cung cấp các module đầy đủ các chức năng tương tự các phần mềm quản lý riêng lẻ. Hơn hết các module này có tính tích hợp cao, giúp các thông tệp dữ liệu đều sử dụng “ngôn ngữ” chung, tránh tình trạng file của phần mềm quản lý riêng lẻ này lại là một “người lạ” trong phần mềm của bộ phận khác.

Thêm vào đó, phần mềm ERP cung cấp các module đặc dụng cho từng bộ phận của doanh nghiệp, cũng như xử lý các quy trình sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp. Một điểm đáng chú ý nữa của ERP là việc thu thập các thông tin chi tiết từ nhiều bước trong quy trình khác nhau, giúp tăng hiệu quả quản lý rất cao cho doanh nghiệp.

Tóm lại, ERP là phần mềm mô phỏng và quản lý các hoạt động của DN theo quy trình một cách chuyên nghiệp.

Lợi ích của ERP mang lại cho doanh nghiệp

Đáp ứng nhu cầu chung cho các nhân viên

Cốt lõi của một phần mềm ERP là giảm thiểu quy trình thu công bằng tự động hóa trong công việc, việc cung cấp thông tin hay quyền truy cập cho nhân viên sẽ được phân bổ trên ERP dễ dàng. Nhân viên sẽ nhận được các thông tin cơ bản như bộ phận mình làm việc, lương thưởng, bảng chấm công, kho tài liệu (quy định công ty, mẫu hợp đồng, tài liệu đào tạo,…). Thêm vào đó là việc phân quyền truy cập dữ liệu công ty theo cấp bậc của nhân viên, giúp kiểm soát những tài liệu quan trọng hay theo dõi được công việc của nhân viên.

Tăng hiệu suất sản xuất và xác định rõ ràng quy trình kinh doanh

Hệ thống phân hệ của ERP yêu cầu xác định quy trình kinh doanh rõ ràng, đòi hỏi phải phân công công việc đầy đủ, điều này sẽ tạo ra quy trình làm việc liền mạch và không rối rắm. 

“Nếu doanh nghiệp xuất hiện các tình huống xấu như thời gian đóng sổ cuối năm của doanh nghiệp vượt quá 30 ngày, hoặc khi doanh nghiệp không biết được các số liệu về hàng tồn, hoặc lượng vật tư dự trữ cho kế hoạch sản xuất, hoặc các lãnh đạo khi đi công tác mà vẫn phải liên lạc với công ty mỗi 15 phút để nhắc nhở… thì nên ứng dụng hệ thống ERP”-Tập đoàn PwC

Việc chuẩn hóa quy trình kinh doanh trong hệ thống ERP đồng thời sẽ đưa các kế hoạch sản xuất theo đúng quy trình. Ví dụ nếu không có quy trình này rất dễ tính toán sai và thắt cổ chai kế hoạch sản xuất, rồi không tận dụng hết công suất của máy móc và nhân công. Tóm gọn lại, hệ thống ERP giúp xác định rõ ràng quy trình kinh doanh, tăng hiệu quả xuất nhân lực và giảm chi phí hoạt động sản xuất.

Xử lý đơn hàng hoàn chỉnh

Quá trình từ khi nhận đơn hàng cho đến khi xuất hóa đơn và ghi nhận doanh thu sẽ được cải thiện bởi ERP. Cụ thể, nhân viên sẽ nhân được thông tin đầy đủ khi nhập đơn hàng vào hệ thống ERP như hạn mức tín dụng của khách hàng, lịch sử mua bán từ phân hệ tài chính, lượng hàng tồn kho từ phân hệ kho, hay lịch trình giao hàng từ phân hệ cung ứng.

Hạn chế sai lầm trong việc nhập dữ liệu

Có nhiều sự cố đã từng xuất hiện khi chuyển dịch dữ liệu qua từng bộ phận, như khi hóa đơn phòng kinh doanh là “16” đơn hàng nhưng nét chữ không rõ ràng dẫn đến kế toán nhập thành “10” đơn hàng, hay nhầm lẫn khi điền sai tên, địa chỉ khách hàng. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động cũng như danh tiếng của công ty. Nhờ ERP mọi công việc đều đã được đưa lên hệ thống ngoài ra tài liệu sẽ được chia sẻ giữa các phòng ban, tiết kiệm nguồn nhân lực và giảm thiểu sai sót không đáng có. 

Nghiệp vụ kế toán tin cậy

Hệ thống ERP cung cấp module kế toán giúp công ty giảm thiểu nhầm lẫn mà nhân viên có thể gây ra trong hạch toán thủ công. Các phần mềm hoặc phân hệ kế toán này thường được thiết kế theo quy chuẩn quốc tế, nhưng hiện nay nhiều công ty đã có những thiết kế riêng theo đúng quy chuẩn kế toán Việt Nam như Magenest.

ERP còn có hạn chế gì? 

Hệ thống ERP đem lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp, xong mọi người cũng cần chú ý đến nhược điểm và rủi ro của hệ thống này. Những nhược điểm sau đây người mua có thể gặp phải khi đang triển khai một hệ thống ERP mới: 

Chi phí của một phần mềm ERP

Hệ thống ERP sẽ tiêu tốn ngân quỹ của công ty một khoản lớn nếu không thực hiện nghiêm túc tất cả các bước chuẩn bị. Ngoài ra, nếu triển khai phần mềm ERP truyền thống, doanh nghiệp sẽ phải chi trăm triệu đồng chỉ để có một bản giấy phép duy nhất. Chỉ riêng chi phí trả trước cho một hệ thống ERP đã khá cao và sẽ là điều đáng lo ngại cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng có một cách giải quyết là sử dụng giải pháp điện toán đám mây (cloud ERP), những doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần thanh toán một khoản tiền hàng tháng. 

Cần nhiều thời gian và nhân lực để triển khai 

Việc hoàn thiện triển khai hệ thống và đi vào hoạt động một cách suôn sẻ đòi hỏi tốc độ triển khai của bên cung ứng và thời gian làm quen phần mềm ở doanh nghiệp. Và hai việc này đều khá tốn thời gian.

Trong khi tiền đầu tư hệ thống ERP đã là một khoản đầu tư, thì quá trình triển khai cũng có thể tốn thêm gấp 4 lần tiền nếu không được theo dõi sát sao. Việc triển khai này sẽ trực tiếp tác động tới toàn bộ doanh nghiệp vì sự phức tạp ban đầu và dẫn đến chỉ số ROI thấp nếu không có lộ trình phù hợp, ngân sách đầu tư về việc mở rộng và nâng cấp hệ thống chính xác. 

Mô hình ERP phù hợp với doanh nghiệp như thế nào?

Doanh nghiệp thường quan tâm đến kết quả đầu tư hay chỉ số hồi vốn ROI (Return on Investment), và sẽ đặt câu khi nào sẽ thu được lợi từ ERP và bao nhiêu? Vậy nên việc lựa chọn một mô hình ERP phù hợp là điều cần thiết.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty tư vấn cung cấp phần mềm ERP giá rẻ cho các doanh nghiệp nhưng việc lựa chọn phần mềm không phải chỉ dựa vào giá cả mà phải theo một số tiêu chí chính như sau:

Đặt ra nhu cầu và mục tiêu

doanh nghiệp liệt kê những điều cần thiết và mong muốn được trước khi triển khai hệ thống ERP, đồng thời ghi ra những tính năng “phải có” để hoạt động sản xuất.

Lấy lời khuyên từ nhiều nguồn

Có thể lấy lời khuyên từ bên công ty tư vấn giải pháp ERP, blog công nghệ,… Nhưng nếu có thể, doanh nghiệp nên nói chuyện với những người đang trực tiếp sử dụng hệ thống ERP, họ có những đánh giá chân thực nhất từ khâu dịch vụ cho đến quá trình cài đặt, những lưu ý cần thiết khi sử dụng hay các kết quả sau khi sử dụng hệ thống ERP. 

Lập nguồn quỹ đầu tư riêng và phát triển kế hoạch triển khai thực tế

Một quỹ vốn riêng để đầu tư vào ERP là điều tối ưu, khi đó doanh nghiệp cần dự trù ra các khoản chi phí ẩn như chi phí hoạt  động, chi phí nâng cấp, chi phí nhân lực,… 

Phần mềm ERP là phương pháp quản lý doanh nghiệp của tương lai

Việc triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp sẽ chú trọng vào việc cải tiến cũng như phát triển hệ thống nội bộ của công ty, việc áp dụng nó để thu được hiệu quả cao sẽ dành cho những người kiên trì với nó. Để có thể đạt được giá trị theo tầm quốc tế nhưng vẫn giữ được hình thái hay khuôn mẫu của doanh nghiệp Việt Nam, việc lựa chọn đơn vị triển khai ERP cần được nghiên cứu tỉ mỉ. Tuy thời gian triển khai có thể mất từ vài tháng cho đến vài năm, nhưng giá trị nó đem lại doanh nghiệp trong tương lai sẽ cực kỳ to lớn.

Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Digiims

Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp OOC digiiMS ra đời từ sự hợp tác giữa OCD – công ty tư vấn quản lý hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia công nghệ. OCD đã có gần 20 năm tư vấn quản lý tại khắp các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Trong quá trình tư vấn, chúng tôi nhận ra nhiều vấn đề trong việc tự xây dựng các hệ thống quản lý căn bản: cơ cấu tổ chức, đánh giá nhân sự, đánh giá kết quả công việc hay trả lương:

Thiếu kinh nghiệm thiết kế hệ thống tương tự trong quá khứ

Chưa đủ trải nghiệm về các bối cảnh quản lý

Không có nhân sự phù hợp

Khó bố trí thời gian làm việc với tư vấn trong 1 dự án dài, đòi hỏi sự cam kết, kiên nhẫn và kiến thức quản lý

Chi phí tư vấn cao so với ngân sách

Và ngay cả khi đã thuê tư vấn triển khai các hệ thống quản lý, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu các phần mềm quản lý phù hợp, được thiết kế đúng chuyên môn và đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Tổng quan về phần mềm Quản trị Doanh nghiệp OOC digiiMS

OOC digiiMS giúp nâng cao năng lực quản lý của doanh nghiệp chuyên nghiệp, bám sát chiến lược và mô hình kinh doanh.

Phần mềm cung cấp giải pháp quản lý chuyên sâu, hướng tới hợp nhất quản lý và điều hành

OOC digiiMS có thân thiện, dễ sử dụng, khả năng tùy biến và tính mở cao

Phần mềm có hệ thống báo cáo động và đáp ứng xuất sắc các nhu cầu quản lý

OOC digiiMS giúp doanh nghiệp tự thiết kế các hệ thống quản lý dựa trên cơ sở dữ liệu ngành và mô hình kinh doanh, kế thừa kinh nghiệm gần 20 năm tư vấn cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Đặc tính nổi bật

Phần mềm duy nhất có công cụ và CSDL để doanh nghiệp có thể tự thiết kế và thay đổi

Ngân hàng dữ liệu có sẵn tùy thuộc ngành nghề – dựa trên kinh nghiệm tư vấn gần 20 năm cho nhiều công ty lớn.

Báo cáo hình ảnh hóa được cập nhật liên tục, linh hoạt và hấp dẫn

Hỗ trợ thường xuyên bởi đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm

Quản lý nhân sự theo hướng “phát triển nguồn nhân lực”

Tiết kiệm tối đa thời gian nhập liệu và chuyển đổi dữ liệu

Tập trung vào nhu cầu của nhà quản lý

Phần mềm duy nhất cho phép tự thiết kế hệ thống và công cụ quản lý

Tận dụng kinh nghiệm thực tế của đội ngũ tư vấn

Các phân hệ của Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp digiiMS

Phương thức sử dụng phần mềm OOC digiiMS

Phần mềm quản lý doanh nghiệp OOC digiiMS được thiết kế linh hoạt, giúp doanh nghiệp có thể sử dụng đầy đủ hoặc theo module, mua đứt hoặc thuê bao, và sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau (web-based, thiết bị mobile chạy Android hoặc IOS)

Fanpage chính thức của OOC vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/oocdigiims/

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Erp Là Gì ? trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!