Xu Hướng 2/2023 # Giải Pháp Nào Bảo Vệ Động Vật Quý Hiếm? # Top 10 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giải Pháp Nào Bảo Vệ Động Vật Quý Hiếm? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Nào Bảo Vệ Động Vật Quý Hiếm? được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc con tê giác một sừng bị sát hại hồi tháng 4/2010 ở rừng Nam Cát Tiên (Lâm Đồng) được coi là cá thể cuối cùng ở Việt Nam tiếp tục cảnh báo khẩn cấp về tình trạng săn bắn động vật hoang dã trái phép đang có xu hướng gia tăng trong một bộ phận dân cư thiếu ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, bất chấp pháp luật ngăn cấm. Vấn đề đặt ra là: Giải pháp nào để bảo vệ các loài còn lại trước nguy cơ tuyệt chủng?

Tháng 5-1999, lần đầu tiên phát hiện được cá thể tê giác Java ở Cát Tiên qua bẫy ảnh

Trước hết, có thể khẳng định công tác tuyên truyền, giáo dục cho cộng đồng thuộc địa bàn có khu bảo tồn thiên nhiên của cơ quan chức năng chưa được chú trọng sâu rộng. Chúng ta không thể quy trách nhiệm hoàn toàn cho lực lượng kiểm lâm, bởi diện tích rừng bao la, làm sao bao quát nổi 24/24 giờ?

Thứ hai là tình trạng di cư ồ ạt, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền các cấp, xâm lấn đất rừng và khai thác bừa bãi tài nguyên rừng, từ đốt phá làm nương rẫy đến săn bắt chim thú vì lợi ích cục bộ nhỏ nhoi khiến rừng sinh thái thu hẹp, môi trường sống tự nhiên của chim thú bị đe dọa, song việc quy hoạch, bố trí đất sản xuất cũng như phát triển kinh tế cho các hộ gia đình vùng đệm còn nhiều bất cập, nhất là thiếu đồng bộ giữa cơ quan bảo vệ rừng với ngành du lịch, nhiều nơi, nhiều lúc buông lỏng quản lý.

Thứ ba – một yếu tố khác dường như nằm ngoài dự kiến, đó là sau khi đặt bẫy ảnh vào tháng 12/2005, thu được những bức ảnh về sự tồn tại của tê giác một sừng ở rừng Nam Cát Tiên, có quá nhiều phương tiện thông tin đại chúng công bố, có thể là một trong các nguyên nhân thu hút các phần tử săn trộm quyết tâm “tìm diệt” nhằm thu lợi kinh tế.

Vì vậy, để bảo vệ các loài thú quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam và thế giới, điều cốt lõi nhất là tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ, giữ gìn môi trường sinh thái nói chung, các loài động, thực vật đã được ghi vào sách đỏ thế giới, phổ biến đến tận thôn, buôn tác động của biến động khí hậu mà nguyên nhân trực tiếp là tàn phá rừng, tài nguyên rừng.

Nhiều Giải Pháp Bảo Vệ Nguồn Nước Ngầm Quý Giá

Đồng Nai đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm hạn chế khai thác nước ngầm nhưng vẫn đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Trạm bơm Bến Thuyền (xã Phú Bình, H.Tân Phú) phục vụ tăng cường cho cánh đồng Năm Sao bị thiếu nước. Ảnh: Ngọc Liên

TIN LIÊN QUAN

Khai thác phải đi kèm với bảo vệ

Từ đầu năm 2017, UBND tỉnh đã có chủ trương ngưng khai thác nước ngầm, đặc biệt là cho mục đích sản xuất công nghiệp tại những khu vực đã có nguồn nước máy hoặc nước mặt thay thế.

Từ đầu năm 2017, UBND tỉnh đã có chủ trương ngưng khai thác nước ngầm, đặc biệt là cho mục đích sản xuất công nghiệp tại những khu vực đã có nguồn nước máy hoặc nước mặt thay thế.

* Tiết kiệm nước trong sản xuất

Mùa khô năm nay, sản xuất nông nghiệp phải đối mặt với tình hình khô hạn, xâm nhập mặn sớm, thiếu nước ngọt. Ứng phó với nguy cơ hạn, mặn, UBND tỉnh đã ra Chỉ thị về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2019-2020. Chỉ thị của UBND tỉnh yêu cầu các huyện, chúng tôi Khánh và TP.Biên Hòa tổ chức kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, nguồn nước, đánh giá khả năng cung cấp nước phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn; rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, cấp nước phục vụ sản xuất, dân sinh trong mùa khô năm 2019-2020.

Chủ động chống hạn mặn, ngay từ đầu năm, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc chuyển đổi cây trồng, điều chỉnh thời vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; đặc biệt là rà soát lại, nâng cấp các hệ thống thủy lợi. Theo Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh: “Đồng Nai cũng đi đầu trong cả nước trong việc nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm. Hiện toàn tỉnh có khoảng 56 ngàn ha diện tích cây trồng đã được ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm. Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp”.

* Tăng sử dụng nguồn nước mặt

Trước đây, do hệ thống cung cấp nước mặt còn hạn chế nên UBND tỉnh và Bộ TN-MT đã cấp phép cho nhiều đơn vị được khai thác nước ngầm.

Theo Sở TN-MT, đến nay, 16 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác nước ngầm đã ngưng khai thác, tiến hành đấu nối sử dụng nước sạch. Những năm gần đây, Đồng Nai đã đầu tư xây dựng, lắp đặt mới hàng trăm km đường ống để cung cấp nước sạch được khai thác từ các nguồn nước mặt nhằm bảo vệ nguồn nước ngầm tránh nguy cơ cạn kiệt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, để bảo vệ nguồn nước ngầm, UBND tỉnh đã có chủ trương ngưng khai thác nước ngầm, đặc biệt là cho mục đích sản xuất công nghiệp tại những khu vực đã có nguồn nước máy hoặc nước mặt thay thế.

Thay vào đó, Đồng Nai đã đầu tư xây dựng, lắp đặt mới hàng chục công trình cung cấp nước với hàng trăm km đường ống để cung cấp nước sạch đến cho người dân, đặc biệt là những vùng nông thôn. Kết quả, toàn tỉnh hiện có 93 công trình cấp nước sạch, tập trung ở các vùng nông thôn của các huyện: Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất và chúng tôi Khánh với công suất thiết kế cung cấp đủ cho khoảng 380 ngàn dân. Mục tiêu phấn đấu của tỉnh là đến cuối năm 2020, 100% các hộ dân nông thôn đều được sử dụng nước sạch.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và hạn chế việc khai thác nước ngầm quá mức, Đồng Nai cũng rất quan tâm đầu tư các dự án thủy lợi phục vụ sản xuất. Hiện trên địa bàn tỉnh có 130 công trình thủy lợi đang hoạt động gồm các hồ, đập dâng, trạm bơm tạo nguồn, ngăn mặn, tiêu thoát lũ. Hệ thống thủy lợi đã cơ bản phục vụ cấp nước cho gần 21 ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp; cấp nước phục vụ công nghiệp và sinh hoạt là hơn 55.900 m3/ngày, ngăn mặn và lũ gần 9,6 ngàn ha. Trong năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục dành nguồn vốn hơn 400 tỷ đồng để đầu tư cho 12 công trình thủy lợi lớn, ưu tiên cho các dự án nạo vét kênh mương, suối, rạch, xây dựng mới các hồ chứa nước.

Quỳnh Nhi – Lê Quyên

Công Đoàn Bảo Vệ Người Lao Động Như Thế Nào?

Cập nhật lúc 04:01 ngày 12/11/2015

Chức năng “Công đoàn đại diện bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của công nhân viên chức (CNVC) lao động (LĐ)…” là chức năng quan trọng nhất của tổ chức công đoàn.

Điều này hoàn toàn mang tính lịch sử khách quan bởi nó đã được thực tiễn hoạt động trên 80 năm của hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam khẳng định kể từ khi ra đời vào ngày 28 tháng 7 năm 1929 đến nay.

Các nhà khoa học nghiên cứu về lịch sử ,về lý luận nghiệp vụ công tác công đoàn nước ta cho rằng: Có thể coi đây là chức năng” bẩm sinh”, vốn có của tổ chức công đoàn cùng với chức năng “Tuyên truyền vận động, giáo dục rèn luyện và tập hợp người lao động, xây dựng đội ngũ CNVC LĐ vững mạnh…” tạo thành sức mạnh tổng hợp trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành chính quyền về tay giai cấp vô sản dưới sự lãnh đạo của Đảng. Còn chức năng :”Công đoàn đại diện và tổ chức người LĐ tham gia quản lý, xây dựng cơ quan đơn vị, tổ chức, quản lý kinh tế – xã hội, quản lý Nhà nước…” là chức năng đặc thù chỉ có trong chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN).

Thực hiện và phát huy được chức năng này có nghĩa công đoàn giúp cho công nhân lao động, đoàn viên công đoàn nâng cao năng lực để thực hiện được quyền làm chủ của mình .Tham gia quản lý nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh có nghĩa tổ chức công đoàn ở doanh nghiệp đã cùng với chính quyền nâng cao hiệu lực công tác quản lý các mặt ,tìm đủ việc làm ,ổn định và cải thiện thu nhập cho mọi thành viên của doanh nghiệp ,giúp cho doanh nghiệp có đủ điều kiện bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC LĐ. Có thể nói, thực hiện tốt chức năng: “Công đoàn đại diện và tổ chức người LĐ tham gia quản lý…” là một trong các biện pháp, hình thức để ” bảo vệ ” từ xa, bảo đảm được các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC LĐ tại doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhà nước đã sắp xếp, đổi mới và thực hiện cổ phần hóa ,nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn ,công ty cổ phần, công ty liên doanh liên kết… thuộc nhiều thành phần kinh tế ngoài nhà nước đã xuất hiện quan hệ lao động với nhiều đặc điểm khác nhau, nhưng có một điểm chung là quan hệ lao động đã thay đổi cơ bản về bản chất. Tại các công ty cổ phần hóa (từ doanh nghiệp nhà nước), CNVC LĐ cố thể nói đã làm chủ ở hai góc độ là làm chủ công việc chuyên môn và làm chủ phần vốn góp (cổ phần). Quan hệ lao động vẫn là mối quan hệ hợp tác nhưng cũng đã xuất hiện những xung đột ,những mâu thuẫn về lợi ích giữa các bên. Như vậy, để có thực hiện được chức năng “bẩm sinh”, công đoàn phải thực sự có những đổi mới cụ thể về nội dung, phương thức hoạt động là điều cần quan tâm.

Có lẽ trước hết là việc “tối đa hóa” những lợi thế về hệ thống pháp luật mà nhà nước đã ban hành, đó là việc tổ chức có hiệu quả nhất Hội nghị người lao động từ cấp tổ, đội sản xuất trở lên đến công ty theo Thông tư liên tịch số 32 ngày 31 tháng 12 năm 2007 của Bộ Lao động ,thương binh và xã hội và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hướng dãn thực hiện Nghị định số 87 ngày 28 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về Quy chế thực hiện dân chủ ở công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

Một nội dung quan trọng nữa là phát huy vai trò công đoàn trong quá trình tổ chức thương lượng để bổ sung sửa đổi hoặc dự thảo mới Thỏa ước lao động tập thể. Đây là một phương tiện quan trọng để làm căn cứ cho việc bảo vệ quyền, lợi ích người LĐ. Nhưng vấn đề ở chỗ là những nội dung của Thỏa ước lao động tập thể về quyền, lợi ích của người LĐ có được cao hơn so với Luật pháp quy định khi mà doanh nghiệp có đủ điều kiện để thực hiện ? Vì thế công đoàn phải thương lượng được với người sử dụng lao động theo đúng nghĩa của nó trên cơ sở pháp luật Nhà nước cho phép, hỗ trợ hai bên trong quá trình thương lượng, đồng thời góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 22 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp. Cũng có thể nói, Nhà nước và hệ thống pháp luật là điều kiện” Cần” và công đoàn với người sử dụng lao động trong quá trình thương lượng là điều kiện “Đủ ” để có được sự phân chia lợi ích hài hòa trong doanh nghiệp theo cơ chế thị trường. Nội dung này cũng khảng định vị thế của tổ chức của tổ chức công đoàn trong doang nghiệp, là thước đo hiệu quả của hoạt động công đoàn.

Người LĐ cũng có quyền đồng ý hoặc từ chối ký Hợp đồng lao động cá nhân với người sử dụng lao động. Công đoàn cơ sở có thể đại diện bảo vệ quyền, lợi ích đó cho người lao động ? Trong tình hình hiện nay, công đoàn hướng dẫn được cho người LĐ mới để ký kết Hợp đồng lao động cá nhân là khó bởi lẽ, người LĐ cũng chưa biết được tổ chức công đoàn ở doanh nghiệp và tổ chức công đoàn cũng khó có cơ hội được tiếp xúc với người lao động trước khi ký Hợp đồng lao động cá nhân. Để khắc phục tình trạng này, công đoàn cần phát huy tốt chức năng tuyên truyền ,giới thiệu, phổ biến để người LĐ trước khi ký Hợp đồng lao động cá nhân có thể nắm được những nội dung cơ bản của Thỏa ước lao động tập thể đang được thực hiện tại doanh nghiệp, từ đó đối chiếu với những nội dung của Hợp đồng lao động cá nhân mà quyết định.

KVQ

Biện Pháp Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật

Có nhiều bạn thắc mắc vì nghĩ rằng, người ta sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để phòng trị các loài nấm gây bệnh chứ làm sao mà sử dụng nấm để tiêu diệt côn trùng?

Có nhiều loài nấm được các nhà khoa học nghiên cứu sản suất để ký sinh tiêu diệt côn trùng gây hại và gọi là biện pháp sinh học (BPSH) trong bảo vệ thực vật (BVTV). Tôi xin trích những tại liệu khoa học mà tôi đã đọc để trao đổi cùng các bạn….

Năm 2008-2010 người trồng lúa ở miền Tây Nam bộ đã thành công rực rỡ, gây tiếng vang lớn trong việc BVTV bằng biện pháp sinh học khi sử dụng 2 loài nấm (Lục cương và Bạch cương) để tiêu diệt rầy nâu trên lúa. Cho vụ mùa bội thu và sản phẩm nông sản sạch, an toàn đến người tiêu dùng.

Nấm ký sinh côn trùng đóng vai trò to lớn trong việc khống chế côn trùng có hại. Nấm gây hại cho côn trùng và nhện nhỏ hại cây được quan tâm nghiên cứu gồm các loài nấm Bạch Cương (Beauveria bassiana), Lục Cương (Metarhizium anisopliae) và một số loài nấm khác.

Trong quá tình phát triển nấm Bạch cương tiết ra một độc tố, chính độc tố này làm cho côn trùng bị chết. Khi bào tử nấm gặp phải cơ thể côn trùng, chúng sẽ nảy mầm mọc thành sợi nấm xuyên qua vỏ kitin và phát triển trong cơ thể làm tiêu hao các tế bào bạch huyết và cuối cùng làm côn trùng bị chết, trên cơ thể phủ kín lớp phấn trắng. Khi chết cơ thể côn trùng cứng lại, các bào tử tiếp tục phát tán trong không khí.

Nấm Lục cương, sau khi rơi trên bề mặt cơ thể côn trùng trong 24 giờ nấm sẽ mọc sợi đâm xuyên qua vỏ côn trùng, phát triển thành các nhánh chằng chịt trong cơ thể, trong quá trình phát triển chúng tiết ra các độc tố làm cho côn trùng chết. Sau khi chết côn trùng có lớp màu xanh trên bề mặt cơ thể .

Ở Việt Nam, Viện BVTV đã tiến hành thu thập, nghiên cứu, tuyển chọn, nhân và bảo quản các chủng nấm côn trùng để sản suất thuốc trừ sâu sinh học. Đã có 31 loài côn trùng được ghi nhận bị nấm Bạch cương tấn công và trên 40 loài bị nấm Lục cương tấn công. Đó là các loài châu chấu, mọt đục cành, bọ xít, rệp, mối…

Về các loại rau màu, cây ăn quả nếu sử dụng BPSH thì khi đến thời kỳ thu hoạch ta có thể thu hoạch bất cứ lúc nào cảm thấy có lợi (thị trường được giá) mà không phải đợi cho đến hết thời gian cách ly như khi sử dụng thuốc hóa học.

Khi sử dụng các loại thuốc hóa học để tiêu diệt sâu hại có bạn đùa rằng đó là biện pháp”mì ăn liền”. Tuy thấy được hiệu quả trước mắt nhưng xét về mặt canh tác an toàn, bền vững thì ta sẽ thấy khiếm khuyết của thuốc BVTV hóa học như sau: – Diệt cả thiên địch, mất cân bằng tự nhiên. – Dễ gây bộc phát tai hại, do côn trùng bị trúng thuốc không đủ liều gây chết. Chính thuốc hóa học kích thích chúng sinh sản nhiều hơn, do phản ứng bảo tồn giống nòi. – Việc sử dụng liên tục một loại thuốc làm côn trùng quen thuốc dần dần và dẫn đến kháng thuốc. – Gây ngộ độc cây trồng và làm giảm năng suất cây trồng. – Gây ô nhiễm môi trường sống, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. – Để lại dư lượng thuốc trong nông sản, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư, sảy thai và các bệnh nguy hiểm khác…

Theo tôi đã đến lúc mọi người phải có sự thay đổi trong suy nghĩ, canh tác theo BPSH không chỉ vì lợi ích của chính bản thân mình mà còn là trách nhiệm gìn giữ môi trường và sức khỏe cho mọi người. Xin đừng để thiên nhiên cất tiếng kêu ai oán.

Tieuphong-Trảng Bom, Đồng Nai. (Giatieu.com)

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Nào Bảo Vệ Động Vật Quý Hiếm? trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!