Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Trộm Cắp Tài Sản Trên Địa Bàn Huyện Bình Liêu # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Trộm Cắp Tài Sản Trên Địa Bàn Huyện Bình Liêu # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Trộm Cắp Tài Sản Trên Địa Bàn Huyện Bình Liêu được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bình Liêu là huyện miền núi giáp Trung Quốc, đa số người dân là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp và là huyện nghèo của tỉnh Quảng Ninh. Trong những năm qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Tuy nhiên tình hình tội phạm vẫn có diễn biến phức tạp, trong đó tội Trộm cắp tài sản xảy ra tương đối nhiều gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an ở địa phương.

Trong 5 năm (từ năm 2012 đến năm 2017), số vụ Trộm cắp tài sản đã khởi tố là 26 vụ. Công tác điều tra phá án của Cơ quan điều tra đối với loại tội phạm này còn hạn chế nhất định, dẫn đến 26,9% số vụ án phải tạm đình chỉ điều tra do chưa xác định được đối tượng phạm tội.

Thông qua công tác kiểm sát điều tra các vụ án về tội Trộm cắp tài sản thấy có một số nguyên nhân, điều kiện, thủ đoạn phạm tội cơ bản như sau:

Đối tượng phạm tội bao gồm một số thanh, thiếu niên bỏ học, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, đua đòi ăn chơi, lười lao động; một số là những đối tượng người địa phương khác đã có tiền án, tiền sự đến cửa khẩu Hoành Mô, điểm thông quan xã Đồng Văn lao động tự do và xa vào các tệ nạn cờ bạc, sử dụng trái phép chất ma túy…

Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân, nhất là người dân tộc thiểu số như: để xe mô tô ở bên đường rồi đi lên rừng lấy củi, làm nương rẫy; cất tiền trong chăn, gối, đầu giường hoặc trong bồ thóc… trong khi nhà cửa không chắc chắn và cả nhà đi rừng từ sáng đến tối mới về, không có người trông coi. Đối với tài sản là xe mô tô, sau khi chiếm đoạt đối tượng phạm tội thường mang sang Trung Quốc theo các đường mòn biên giới để tiêu thụ. Vì vậy, phần lớn các vụ trộm cắp nếu không bắt được quả tang thường không điều tra làm rõ được đối tượng phạm tội và phải tạm đình chỉ điều tra.

Xuất phát từ tình hình, nguyên nhân, điều kiện, thủ đoạn phạm tội nêu trên, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần thực hiện tốt một số giải pháp như sau:

– Về kinh tế: Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nghiên cứu phát triển nhiều loại hình kinh tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu…để đem lại nhiều việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, nhất là người dân tộc thiểu số.

– Công tác tuyên truyền, giáo dục: Các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể cần phối hợp với Nhà trường và gia đình quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục ý thức cho các thế hệ trẻ, đặc biệt là các em học sinh đang ở lứa tuổi mới lớn; có biện pháp quản lý, giáo dục các cháu để các cháu tránh đi vào con đường phạm tội. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để người dân hiểu về các chính sách pháp luật, nhất là Bộ luật hình sự; nâng cao ý thức cảnh giác để không tạo sơ hở cho kẻ xấu thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

– Công tác về an ninh trật tự xã hội: quản lý chặt chẽ công tác đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú. Có những biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức không chấp hành khai báo tạm trú, tạm vắng. Tăng cường quản lý một số ngành và dịch vụ như: cầm đồ…, tuyên truyền giáo dục để người hành nghề này chấp hành đúng quy định pháp luật, không tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

– Công tác của các cơ quan bảo vệ pháp luật, của hệ thống chính trị: các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung, tội trộm cắp tài sản nói riêng. Các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội… phải gắn việc thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch công tác với Chương trình hành động phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Tập trung xây dựng lực lượng Công an nhân dân và các cơ quan bảo vệ pháp luật khác thật sự trong sạch, vững mạnh để thực hiện tốt vai trò nòng cốt, xung kích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm, đặc biệt là tội trộm cắp tài sản.

Viện kiểm sát cần tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và công tác điều tra các vụ án để đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Các cơ quan chức năng như Đồn biên phòng, Công an, Hải Quan… cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhất là khu vực có đường biên giới giáp với Trung Quốc để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ kịp thời việc các đối tượng phạm tội vận chuyển tài sản trộm cắp sang Trung Quốc bán.

Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng được công tác cải cách tư pháp, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; thực hiện phối hợp phòng ngừa tội phạm từ gia đình, trong nhà trường và ngoài xã hội. Củng cố vai trò và hoạt động của các tổ dân, khu phố, thôn bản ở các xã, thị trấn, của các cơ quan, ban ngành…tham gia tích cực phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý, giáo dục và cảm hóa những người phạm tội tại cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức, không ngừng giúp họ cải tạo tiến bộ, hoàn lương, tái hòa nhập với gia đình, cộng đồng xã hội.

Chủ động tiến hành các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, trấn áp kịp thời đối với tội Trộm cắp tài sản. Tập trung phòng chống tội phạm này phải đi đôi với các loại tội phạm nguy hiểm khác như: tội buôn lậu, giết người, cướp tài sản, các tệ nạn xã hội như: ma túy, mại dâm, cờ bạc…Tăng cường hiệu lực quản lý của nhà nước trên các lĩnh vực trật tự đô thị, quản lý các hoạt động văn hóa…tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về trật tự xã hội.

Việc triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên sẽ góp phần làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm về tội Trộm cắp tài sản nói riêng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Bình Liêu.

                                              Lương Trung Kiên – VKSND huyện Bình Liêu

Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Ma Túy Trên Địa Bàn Huyện Tuyên Hóa

Tuyên Hóa là một huyện phía Tây của tỉnh Quảng Bình. Phía Bắc giáp các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh, phía Nam giáp huyện Bố Trạch, phía Đông giáp huyện Quảng Trạch, phía Tây giáp huyện Minh Hóa và nước bạn Lào với 3,5km biên giới. Hệ thống giao thông có tuyến đường sắt Bắc – Nam dài trên 60km, chạy qua 10 xã với 9 ga tàu; tuyến đường bộ gồm quốc lộ 12A chạy dọc theo địa bàn huyện sang nước bạn Lào, quốc lộ 15C đoạn Đồng Lê – Tân Ấp, quốc lộ 12C đi Vũng Áng, tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua 3 xã; tuyến đường thủy là sông Gianh chạy dọc theo chiều dài của huyện… mang đến nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế, nhưng cũng là điều kiện để các loại tội phạm hoạt động, trong đó có tội phạm về ma túy.

Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua công tác phòng, chống ma túy luôn được Lãnh đạo Công an tỉnh, Lãnh đạo huyện cũng như các cấp, các ngành trên địa bàn quan tâm chỉ đạo thực hiện. Với chức năng là lực lượng nòng cốt, chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Công an huyện đã tham mưu Ban chỉ đạo 138 huyện xây dựng Kế hoạch tiếp tục thực hiện chỉ thị 21-CT/TW, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma tuý; ra Quyết định số 01/QĐ – BCĐ ngày 17/5/2017 thành lập tiểu Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03/2010/NQLT giữa Bộ Công an và Trung ­ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên giai đoạn 2016 – 2020” bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả. Phát động phong trào toàn dân phòng, chống ma túy gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật phòng, chống ma túy nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tăng cường lực lượng bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của các tụ điểm phức tạp về ma túy, quản lý tốt người nghiện, các đối tượng có dấu hiệu hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Bằng nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt, trong năm 2017 lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện đã bắt 05 vụ/06 đối tượng phạm tội vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 2,626 gam hêrôin và 10,091 gam Methamphetaminne; đã khởi tố 05 vụ/05 bị can, xử lý hành chính 01 đối tượng. Bắt 02 vụ/06 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3.350.000 đồng. Triệt xóa 03 tụ điểm phức tạp về ma túy. Lập hồ sơ đưa 01 người nghiện vào cai nghiện theo NĐ94/CP. Phối hợp vận động 41 đối tượng đến điều trị Methanone tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện.

Một là, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về công tác phòng, chống ma túy, trong đó trọng tâm là tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 21- CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới… Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống ma túy theo phương châm hướng về cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của các phòng ban, hệ thống chính trị cấp xã, thôn và toàn dân tham gia.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu rõ tác hại, tệ nạn của ma túy; thủ đoạn hoạt động của các đối tượng từ đó có ý thức tham gia tích cực vào phòng, chống ma túy, tạo sức mạnh tổng hợp để từng bước đẩy lùi ma túy. Công an huyện phối hợp với các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể tập trung tuyên truyền về phòng chống ma túy trong học đường, khu dân cư, khu vực biên giới giáp ranh, khu vực giao thương buôn bán tập trung đông người…với nội dung, hình thức phong phú như tổ chức hội nghị, tuyên truyền qua đài phát thanh truyền hình, báo chí, pa nô, áp phích, cổ động, lập hòm thư tố giác tội phạm. Phối hợp quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy đồng thời có biện pháp giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

tăng cường triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ trên các tuyến và địa bàn. Xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt xóa không để hình thành mới các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc trong quần chúng nhân dân; tổ chức có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy. Xác định mục tiêu đấu tranh cụ thể là các đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, các đầu mối chính đưa ma túy từ các địa phương khác vào địa bàn Tuyên Hóa. Đẩy mạnh các hoạt động truy tố, xét xử, đặc biệt là đưa ra xét xử lưu động các vụ án về ma túy tại các địa bàn phức tạp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật và răn đe các đối tượng phạm tội.

Bốn là, tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: Khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke,…để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm lợi dụng tổ chức mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy.

Năm là, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo đời sống, thực hiện tốt các chính sách đãi ngộ, khen thưởng kịp thời nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đồng thời quản lý chặt chẽ, không để phát sinh tiêu cực và vi phạm pháp luật.

Thượng tá Trần Quang Hiếu Trưởng Công an huyện Tuyên Hóa

Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm Hình Sự Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình – Công An Tỉnh Quảng Bình

Tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thời gian qua có xu hướng giảm, như năm 2018 xảy ra 444 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 9 người, bị thương 128 người, thiệt hại tài sản trên 7 tỷ đồng, giảm 40 vụ, chiếm 8,26%. Qua thực tế tình hình tội phạm hình sự nổi lên một số vấn đề sau:

– Tội phạm giết người xảy ra 7 vụ, giảm 2 vụ so với năm 2017, chủ yếu là giết người do nguyên nhân xã hội, xuất phát từ những mâu thuẫn bột phát. Đáng chú ý có 4 vụ do người bị bệnh tâm thần, ngáo đá gây ra, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân.

– Tội phạm có tổ chức: Quảng Bình chưa xuất hiện các băng, nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen” nhưng vẫn tồn tại nhiều ổ, nhóm tội phạm có tổ chức ở mức độ giản đơn núp bóng doanh nghiệp, các công ty hỗ trợ tài chính hoạt động trên lĩnh vực “tín dụng đen”, bảo kê khai thác khoáng sản và một số hoạt động kinh doanh. Đã xảy ra các vụ sử dụng hung khí gây thương tích, hủy hoại tài sản nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa các ổ, nhóm, đối tượng côn đồ, gây phức tạp tình hình TTATXH và gia tăng các vụ gây thương tích. Điển hình như vụ cố ý gây thương tích giữa 2 nhóm thanh niên 18 đối tượng, xảy ra ngày 23/9/2018 tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch làm 7 người bị thương.

– Tội phạm xâm phạm sở hữu: So với năm 2017, tội phạm xâm phạm sở hữu năm 2018 giảm sâu. Tội phạm trộm cắp tài sản vẫn là nhóm tội chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số vụ PPHS (56,5%). Thủ đoạn chủ yếu là đột nhập nhà dân lấy xe máy, tài sản, đập phá két sắt lấy trộm tài sản. Đặc biệt trong những tháng cuối năm nổi lên tình trạng đột nhập vào các cơ quan, doanh nghiệp lấy trộm máy tính. Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nổi lên là lừa đảo qua mạng Internet bằng hình thức huy động vốn kinh doanh tiền ảo. Một số đối tượng hack tài khoản cá nhân như Facebook, Zalo nhắn tin cho người nhà nạn nhân chuyển tiền nộp tiền học, mua hàng hóa hoặc lợi dụng các trang mạng xã hội làm quen, giả vờ tặng quà sau đó lừa chuyển tiền làm thủ tục nhận quà để chiếm đoạt, thiệt hại do hình thức lừa đảo này gây ra ngày càng lớn, có vụ thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã chủ động trong công tác nắm tình hình, tăng cường tham mưu, kịp thời đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh  chỉ đạo giải quyết có hiệu quả tình hình tội phạm nổi lên. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp  mạnh mẽ với các loại tội phạm hình sự. Năm 2018 lực lượng cảnh sát Hình sự toàn tỉnh đã điều tra, khám phá 387 vụ, 714 đối tượng, đạt tỷ lệ 87,16%. Đấu tranh triệt xóa 37 nhóm, 210 đối tượng.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm hình sự sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, có sự đan xen, chuyển hóa giữa các loại tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, công nghệ cao. Các hành vi sử dụng vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ và các loại hung khí gây án có xu hướng gia tăng cả về cường độ, quy mô và tính chất. Thủ đoạn gây án ngày càng manh động và nguy hiểm hơn. Hoạt động của tội phạm sẽ có sự câu kết ngày càng chặt chẽ, làm xuất hiện những băng, nhóm tội phạm, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp. Công tác quản lý đối tượng tâm thần, ngáo đá còn sơ hở, bất cập dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật như giết người, gây rối TTCC.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự trong thời gian tới, theo chúng tôi lực lượng Cảnh sát hình sự cần phải tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế – xã hội, kiềm chế và khắc phục những nguyên nhân, điều kiện của các loại tội phạm, không để tội phạm lợi dụng hoạt động. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể… tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn nhân dân nắm vững các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm để thực hiện và tích cực tham gia; thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân biết, tự chủ động phòng ngừa.

Ba là, triển khai các kế hoạch, biện pháp và mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chuyên đề, hệ loại đối tượng, giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm hình sự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung vào tội phạm có tổ chức, tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và củng cố lòng tin của nhân dân vào các cơ quan thi hành pháp luật, từ đó tạo sự đồng thuận để phát huy trách nhiệm, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao ý chí, tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong phòng, chống tội phạm.

Bốn là, phối hợp với lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở đầu tư, kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT, nhất là các cơ sở cầm đồ, dịch vụ hỗ trợ tài chính, quản lý tốt hoạt động của các cơ sở không để tội phạm lợi dụng danh nghĩa để hoạt động phạm tội. Trong đó đặc biệt lưu ý các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, đối tượng cộm cán đứng đầu các cơ sở hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ này, vì đây là điều kiện dễ dàng hình thành các băng, nhóm tội phạm.

 Phan Thị Cẩm Hạnh

Bàn Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Trong Công Tác Phòng Chống Tội Phạm

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi một số vấn đề cơ bản như giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm; việc phát hiện, tố giác tội phạm ở cộng đồng dân cư; thực hiện tốt công tác phòng ngừa là một trong những giải pháp quan trọng giảm tỷ lệ gia tăng và phát sinh tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Các đại biểu còn tập trung trao đổi về cách thức thực hiện việc cảm hoá, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Hay việc xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện tiêu chí 19 về đảm bảo an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới. Cũng như việc giám sát thực hiện tiêu chí về an ninh trật tự trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thông qua việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua. Và những kinh nghiệm trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội có hiệu quả của địa phương trong thời gian qua.

Năm 2019, cả nước xảy ra gần 50.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 1,95% so với năm 2018), bình quân trên 4.000 vụ mỗi tháng. Điều tra, khám phá gần 40.000 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỉ lệ 78%; triệt phá hơn 2.500 băng nhóm tội phạm; bắt, vận động đầu thú hơn 5.000 đối tượng truy nã. Đặc biệt nổi nên là tội phạm giết người gia tăng, có nhiều vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo.

Nhìn chung, tội phạm ma túy và người nghiện ma túy vẫn chưa giảm. Các chất ma túy, chất hướng thần ngày càng đa dạng, biến tướng tinh vi hơn. Người nghiện các chất ma túy có độc tố cao, ma túy tổng hợp tăng nhanh ở cả thành phố và nông thôn. Năm 2019 cả nước phát hiện, xử lý hơn 23.000 vụ, bắt hơn 36.000 đối tượng phạm tội về ma túy (giảm 6,43 số vụ so với cùng kỳ 2018). Xuất hiện tình trạng Việt Nam là nước trung chuyển ma túy sang các nước thứ 3 và đối tượng người nước ngoài tổ chức sản xuất ma túy tại Việt Nam.

Trao đổi tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Thời gian vừa qua, MTTQ Việt Nam các cấp có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm được thực hiện thông qua Đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” và Phong trào “Toàn dan bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Hàng năm, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tập trung hướng dẫn lồng ghép thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin của UBTƯ MTTQ Việt Nam và MTTQ các cấp.

Xây dựng được nhiều mô hình về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm ở các địa bàn dân cư. Nhiều mô hình về đảm bảo an ninh trật tự đã được áp dụng và nhân rộng ở nhiều nơi như: mô hình “Khu dân cư an toàn lành mạnh”, “Khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Tiếng kẻng an ninh”, “Hàng rào an ninh”, “Tổ liên gia”, “Tổ tự quản”, “Dòng họ an toàn”, “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, “Tổ an ninh nhân dân”, “Đội dân phòng”, “Nhóm nòng cốt”… Thông qua các mô hình đã phát huy được vai trò tự quản của nhân dân trong giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhận định: MTTQ các cấp đã bám sát nội dung hướng dẫn của Trung ương, có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy.

Ban Công tác Mặt trận, chức sắc tôn giáo, người có uy tín ở cộng đồng đã làm tốt công tác bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, sớm phát hiện, đấu tranh, lên án với hoạt động của các loại tội phạm, các luận điệu xuyên tác, chia rẽ tình đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch. Nhiều địa phương thực hiện tốt công tác cảm hoá, giáo dục người vi phạm pháp luật gắn với hỗ trợ giải quyết việc làm, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa… đã tạo được lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại mỗi địa phương.

Nhìn nhận về một số hạn chế trong công tác này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Công tác tuyên truyền, giáo dục tuy đã có chuyển biến bước đầu nhưng chưa đủ mạnh, nội dung, hình thức tuyên truyền chưa có chiều sâu. Việc phát huy vai trò của người tiêu biểu, già làng, trưởng tộc, chức sắc trong các tôn giáo còn nhiều hạn chế. Công tác phối hợp giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật kết quả chưa cao. Chưa có chính sách phù hợp để hỗ trợ cho các mô hình tự quản về công tác phòng, chống tội phạm ở công đồng dân cư; đặc biệt là chính sách để khuyến khích tính tự giác trong nhân dân tham gia giữ gìn an ninh ở cơ sở.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh yêu cầu, cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm; việc phát hiện, tố giác tội phạm ở cộng đồng dân cư; thực hiện tốt công tác phòng ngừa là một trong những giải pháp quan trọng giảm tỷ lệ gia tăng và phát sinh tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Tích cực trao đổi về cách thức thực hiện việc cảm hoá, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Giám sát thực hiện tiêu chí về an ninh trật tự (tiêu chí số 19) trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thông qua việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua. Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội có hiệu quả của địa phương trong thời gian qua…

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Trộm Cắp Tài Sản Trên Địa Bàn Huyện Bình Liêu trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!