Xu Hướng 6/2023 # Giải Pháp Mạng Không Dây, Tìm Hiểu Giải Pháp Mạng Không Dây # Top 9 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Giải Pháp Mạng Không Dây, Tìm Hiểu Giải Pháp Mạng Không Dây # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Mạng Không Dây, Tìm Hiểu Giải Pháp Mạng Không Dây được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Công ty máy tính Cát Thành nhà cung cấp Thiết bị mạng như:  Modem ADSL, Bộ phát wifi, Switch mạng, Cáp mạng, Kìm mạng, linh kiện mạng cho khối doanh nghiệp và gia đình

Bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện từng bước chương trình: Lên kế hoạch, xây dựng và kiểm tra một mạng không dây gia đình. Mặc dù nhiều mạng không dây điển hình đã có những bước tiến dài đáng kinh ngạc trong một vài năm qua, nhưng công nghệ và thuật ngữ “không dây” (wireless) vẫn còn khá khó cho chúng ta để có thể lĩnh hội đầy đủ về nó. Phần hướng dẫn này tập trung chủ yếu vào cách thức xây dựng một mạng không dây gia đình, nhưng đồng thời cũng sẽ giúp ích cho những người làm mạng doanh nghiệp nhỏ.

 Lợi ích của WLAN: Giải pháp kết nối mạng không dây đem lại cho khách hàng rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế như: -  Tăng năng suất làm việc của các nhân viên, khi họ không còn bị phụ thuộc vào 1 vị trí tại bàn làm việc như trước, giảm một phần áp lực tinh thần cho nhân viên. -  Không mất chi phí cho việc chạy dây xung quanh phòng làm việc bằng cáp đồng, cáp quang,… -  Không phải bỏ chi phí mỗi khi dịch chuyển vị trí làm việc của nhân viên khi thêm nhân viên, dịch chuyển bàn làm việc,…

Hoàn toàn không dây.

Truy cập mọi lúc mọi nơi.

Tốc độ cao như mạng có dây.

An toàn bảo mật.

Phù hợp với thiết bị cầm tay.

Giá thành hợp lý.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Các bước xây dựng một mạng LAN không dây Giải pháp mạng không dây gia đình:

– Có thể xây dựng bất kỳ một mạng gia đình không dây điển hình nào (thường gọi là mạng LAN không dây – WLAN) thông qua phương thức ba bước sau: 1. Chọn ra bản thiết kế WLAN tốt nhất cho trường hợp của bạn. 2. Chọn thiết bị không dây tốt. 3. Cài đặt thiết bị và kiểm tra mạng WLAN được cấu hình.

Trong phần dưới, chúng tôi sẽ cụ thể chi tiết từng bước trên.

Bạn đã sẵn sàng với mạng không dây? Phải công nhận rằng sử dụng mạng không dây thay vì xây dựng mạng cáp quang truyền thống là một quyết định sáng suốt.

Lợi ích của không dây: Giải pháp mạng: Lợi ích của giải pháp mạng không dây được đánh giá xác thực là lớn hơn nhiều mạng đi dây truyền thống. Bạn đã từng tra nhanh công thức của một món ăn trên Internet khi đang nấu trong bếp? Những đứa trẻ có cần một chiếc máy tính nối mạng trong phòng ngủ cho các bài tập về nhà của chúng? Bạn đã từng mơ đến việc gửi e-mail, tin nhắn hay chơi game khi đang thư giãn trên hiên nhà? Đó mới chỉ là một số trong nhiều điều mạng không dây có thể làm được cho bạn.

Thuật ngữ chuyên môn: Giải pháp mạng: Lĩnh vực mạng máy tính thường nằm trực tiếp trên mảng kỹ thuật. Các nhà sản xuất thiết bị, các hãng cung cấp dịch vụ và cả các “chuyên gia” nghiên cứu mạng thường có xu hướng đi khá sâu vào thuật ngữ kỹ thuật. Ngành công nghiệp mạng không dây đang dần dần nâng cao hệ thống di sản này, tạo ra các sản phẩm thân thiện với người dùng hơn và dễ dàng hơn, hợp nhất hơn. Tuy vậy, đến giờ họ vẫn còn nhiều điều để làm. Chúng ta hãy xem nhanh một số thuật ngữ mạng không dây phổ biến sau cùng với nghĩa của chúng. Các thuật ngữ và từ kỹ thuật không dây: – Khi tìm hiểu để mua một số thiết bị không dây, hay khi nói chuyện về mạng không dây với gia đình, bạn bè, bạn nên hiểu một số thuật ngữ cơ bản sau:

WLAN là gì? Wi-Fi là gì? Giai phap mang – Wi-Fi là tên công nghiệp dùng cho thị trường sản phẩm mạng không dây. Bạn sẽ thấy một logo Wi-Fi đen trắng hoặc một chứng chỉ ảo tượng trưng trên bất kỳ thiết bị không dây mua mới nào. Về mặt kỹ thuật, Wi-Fi là biểu thị cho họ tiêu chuẩn truyền thông không dây 802.11 (mô tả bên dưới). Nhưng do hiện nay, tất cả thiết bị mạng gia đình không dây chủ đạo đều dùng tiêu chuẩn 802.11 nên về cơ bản thuật ngữ “Wi-Fi” đơn thuần dùng để phân biệt thiết bị không dây với thiết bị của mạng khác. 802.11a/802.11b/802.11g là những gì? 802.11a, 802.11b và 802.11g là ba tiêu chuẩn truyền thông không dây phổ biến. Một mạng không dây có thể được xây dựng theo bất kỳ một trong ba tiêu chuẩn này. Nhưng 802.11a ít tương thích với các tiêu chuẩn khác hơn và có xu hướng trở thành lựa chọn đắt tiền, chỉ triển khai cho các doanh nghiệp lớn. WEP và Wardriving là gì? Giai phap mang – Tính chất bảo mật cho mạng không dây gia đình và giải pháp mạng doanh nghiệp nhỏ để lại nhiều mối bận tâm. Nếu như chúng ta có thể dùng cần ăng ten hay một bộ tiếp sóng nào đó để thu tín hiệu radio, tín hiệu tivi từ trạm phát sóng thì việc bắt được tín hiệu từ một mạng không dây gia đình gần đó cũng không có gì khó khăn. Các giao dịch thông qua thẻ tín dụng trên Web có thể được an toàn, nhưng bạn có dám chắc người hàng xóm của mình không theo dõi mọi e-mail và tin nhắn bạn đã gửi? Vài năm trước đây, một số chuyên viên đã phổ biến thực tế của wardriving nhằm nâng cao nhận thức về lỗ hổng này trong mạng WLAN. Với sự hỗ trợ của những thiết bị tự làm rẻ tiền, các “wardriver” (những kẻ xâm nhập mạng không dây trái phép) đã “rình mò” qua vùng phụ cận lưu lượng mạng không dây phát ra từ các ngôi nhà hàng xóm. Một số thậm chí còn đăng nhập vào máy tính mà không để lại dấu vết gì để các chủ mạng WLAN nghi ngờ. Mục đích chính của chúng thường là ăn trộm tài nguyên trong máy tính và truy cập mạng Internet miễn phí. WEP là một thành phần quan trọng của các giải pháp mạng không dây, được thiết kế nhằm nâng cao tính bảo mật. WEP sẽ tìm đường vào (về mặt kỹ thuật gọi là “mã hoá”) lưu lượng mạng một cách có tính toán để các máy tính khác có thể hiểu, nhưng con người thì không thể đọc được nó. WEP giúp bảo vệ mạng WLAN trước wardriver và những người hàng xóm tò mò. Hiện nay, tất cả thiết bị mạng không dây đều hỗ trợ thành phần này. Do WEP có thể bật/tắt tuỳ ý nên việc cấu hình và sử dụng nó trong quá trình cài đặt mạng là cần thiết và đơn giản. Các kiểu thiết bị không dây: – Có 5 kiểu thiết bị được xác định trong các mạng không dây gia đình:

Bộ điều hợp mạng không dây.

Điểm truy cập mạng không dây.

Router không dây.

Ăng ten không dây.

Máy tăng thế tín hiệu không dây.

Một số thiết bị này không bắt buộc phải có, tuỳ thuộc vào cấu hình mạng không dây của bạn như thế nào. Chúng ta sẽ còn trở lại để xem xét chi tiết từng thiết bị: Chọn thiết bị không dây: – Một mạng LAN không dây thường có bộ điều hợp mạng, các điểm truy cập, router không dây, angten thu sóng và bộ tăng thế tín hiệu. Trong số đó, chỉ có bộ điều hợp mạng là thành phần bắt buộc phải có để xây dựng một mạng không dây gia đình. Nhiều mạng cũng sử dụng một số thiết bị khác như giải thích bên dưới: Bộ điều hợp mạng không dây: – Giai phap mang – Máy tính nào muốn kết nối tới WLAN đều phải sở hữu một bộ điều hợp mạng không dây. Bộ điều hợp mạng đôi khi còn được gọi là NIC (Network Interface card), tức card mạng. Bộ điều hợp mạng cho máy tính để bàn thường là các thẻ PCI nhỏ, đôi khi là bộ điều hợp USB tương tự như thẻ. Bộ điều hợp mạng cho máy tính xách tay trông như một chiếc thẻ tín dụng dày. Ngày nay, thay vì kiểu thẻ truyền thống, các bộ điều hợp cho máy tính xách tay này thường được chế tạo như một con chip nhúng bên trong notebook hoặc laptop. Bộ điều hợp mạng không dây gồm có một máy thu phát sóng. Máy thu-phát không dây gửi và nhận tin nhắn, thư rồi dịch, định dạng và tổ chức chung theo luồng thông tin giữa máy tính và mạng. Xác định được cần phải mua bao nhiêu bộ điều hợp mạng là bước then chốt đầu tiên trong quá trình xây dựng một mạng không dây. Hãy kiểm tra lại chi tiết kỹ thuật trên các máy tính của mình nếu bạn không chắc chắn liệu chúng có chứa các chip điều hợp không dây tích hợp sẵn hay không.

Điểm truy cập không dây: – Một điểm truy cập không dây hoạt động như một trạm truyền thông WLAN trung tâm. Thực tê, đôi khi chúng còn được gọi là “trạm cơ sở”. Các điểm truy cập là những hộp mỏng, nhẹ với một loạt bóng đèn LED trên bề mặt.

 

Các điểm truy cập liên kết một mạng LAN không dây với mạng Ethernet có dây tồn tại trước đó. Người dùng mạng gia đình chủ yếu cài đặt điểm truy cập sau khi họ đã sở hữu một router băng thông và muốn thêm máy tính không dây vào thiết lập hiện thời của mình. Bạn phải sử dụng hoặc là một điểm truy cập, hoặc là một router không dây (mô tả bên dưới) để triển khai mạng “lai” giữa có dây và không dây. Nếu không, bạn có thể không cần một điểm truy cập. Router không dây: Giai phap mang – Một router không dây là một điểm truy cập không dây với một số chức năng hữu ích khác. Giống như router băng thông có dây, router không dây cũng hỗ trợ chia sẻ kết nối Internet với kỹ thuật tường lửa nằm nâng cao tính năng bảo mật cho mạng. Router không dây rất giống với các điểm truy cập. Ưu điểm của cả router không dây và các điểm truy cập là độ đàn hồi. Bộ thu-phát mạnh tích hợp sẵn được thiết kế để phát tán tín hiệu không dây trong toàn bộ không gian nhà. Một mạng WLAN gia đình sử dụng router hoặc điểm truy cập sẽ bắt tín hiệu tại góc phòng hoặc sân sau tốt hơn là không có. Cũng giống như vậy, nếu sử dụng router hay điểm truy cập, mạng sẽ hỗ trợ được nhiều máy tính hơn. Nếu sơ đồ thiết kế mạng WLAN có sử dụng router hoặc điểm truy cập, bạn phải chạy tất cả các bộ điều hợp trong mô hình cơ sở hạ tầng ‘để gọi’ ( so-call infrastructure mode) hoặc mô hình đặc biệt (ad-hoc infrastructure). Router không dây là lựa chọn tốt cho những người xây dựng mạng gia đình đầu tiên. Ăng-ten không dây: Bộ điều hợp mạng không dây, điểm truy cập và router, tất cả đều sử dụng một ăng-ten hỗ trợ thu tín hiệu trên WLAN. Một số ăng-ten không dây giống như trên bộ điều hợp nằm ẩn bên trong. Một số khác, như trên nhiều điểm truy cập nằm ở bên ngoài. Các ăng-ten thông thường cũng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ thu sóng hiệu quả của mình. Nhưng nếu cài đặt một ăng ten bổ sung, quá trình nhận tín hiệu sẽ được nâng cao. Thông thường bạn sẽ không biết liệu mình có cần thành phần thiết bị này hay không đến sau khi kết thúc lắp đặt xong mạng cơ bản. Tăng thế tín hiệu không dây: Một số hãng sản xuất điểm truy cập không dây và router cũng bán một thiết bị nhỏ gọi là cái tăng thế tín hiệu. Được cài đặt cùng với điểm truy cập hoặc router không dây, tăng thế tín hiệu tăng cường độ khoẻ cho bộ thu phát trạm cơ sở. Có thể sử dụng tăng thế tín hiệu cùng với ăng-ten bổ sung để nâng cao tốc độ truyền vận mạng không dây và quá trình thu tín hiệu cùng một lúc. Cả ăng-ten và tăng thế tín hiệu đều trở thành thiết bị bổ sung hữu ích cho một số mạng gia đình. Chúng có thể giúp các máy ngoài vùng phủ sóng bắt lại được tín hiệu của WLAN và trong một số trường hợp còn nâng cao khả năng thực thi.

Giải pháp mạng không dây cho doanh nghiệp:

1, Giải pháp Standalone:

– Giải pháp dùng cho các doanh nghiệp nhỏ, hoặc các chi nhánh, số lượng người dùng Wireless ít. Với giải pháp này, ta hoàn toàn sử dụng hệ thống mạng LAN có sẵn. Để cung cấp kết nối cho các thiết bị Wi-Fi, ta sử dụng các Access Point 2220. Các thiết bị như laptop, PDA được kết nối thông qua AP 2220 với các chuẩn 802.11a/b. Các máy laptop không được tích hợp sẵn card mạng Wireless thì có thể cắm thêm các card mạng không dây 2201 hoặc 2202 tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

Tính ưu việt của giải pháp: – Đây là một giải pháp đơn giản nhất, với giá thành khởi đầu thấp, dễ dàng trong việc cài đặt. Dùng cho hệ thống mạng ít người dùng, nhưng vẫn yêu cầu các tính năng bảo mật cao. Sử dụng được hệ thống mạng LAN hiện tại và có thể dễ dàng nâng cấp lên giải pháp Hybrid mà không hề ảnh hưởng chi phí đầu tư ban đầu. Các thiết bị không dây của bất kỳ hãng sản xuất nào đạt tiêu chuẩn 802.11f đều tương thích với AP 2220. Hệ thống mạng WLAN được đảm bảo an ninh với các cơ chế xác thực, mã hoá mới nhất cho mạng không dây. Với khả năng hỗ trợ PoE, giúp cho việc triển khai mạng không dây thuận tiện, hợp mỹ quan hơn bao giờ hết. Ta không còn phải lo lắng đến việc cấp nguồn cho AP mà nó sẽ được cung cấp nguồn thông qua kết nối mạng.

Tính năng của các thiết bị được sử dụng: Mobile adapter 2201: Card mạng mạng kết nối không dây, đa mode, 32bit hỗ trợ chuẩn 802.11a. Mobile adapter 2202: Card mạng kết nối không dây đa mode, 32 bit, hỗ trợ cả 2 chuẩn 802.11a/b/g.

2, Giải pháp Hybrid:

– Đây là giải pháp sử dụng cho các doanh nghiệp đã có sẵn mô hình mạng WLAN của mình, không thay thế nhưng cần tăng tính bảo mật, tăng khả năng quản trị mạng WLAN của mình. Hybrid là giải pháp thông minh xử dụng Security Switch (SS) 2300 để thêm một cấp bảo mật cho mạng và cung cấp khả năng quản trị tập trung. Các AP có thể được kết nối tới SS 2300 một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Chúng có thể là các Access Point 2220, Access Port 2330 hoặc cũng có thể là các Access Point của một hãng khác, có khả năng đáp ứng các chuẩn mạng không dây 802.11.

 

Tính ưu việt của giải pháp: Cung cấp cho khách hàng hệ thống mạng WLAN tương thích các sản phẩm của nhiều hãng cung cấp, giúp cho khác hàng có thể mở rộng hoặc nâng cấp hệ thống WLAN có sẵn của mình một cách dễ dàng. Cung cấp khả năng quản trị tập trung, giúp cho người quản trị hệ thống có nhiều quyền hạn hơn, đơn giản hơn. Cung cấp khả năng chuyển vùng (roaming) giữa các vùng phủ sóng của các Access Point khác nhau trong hệ thống. Giúp cho người dùng có thể duy trì kết nối liên tục kể cả khi di chuyển sang các IP subnet khác nhau. Điều này giúp người quản trị không phải cấu hình lặp đi lặp lại mà chỉ cần cấu hình 1 lần cho toàn mạng. Điểm nổi bật của giải pháp là tính năng bảo mật của hệ thống, khi sử dụng các Security Switch 2300. Khả năng phát hiện các access point lạ thâm nhập hệ thống, đánh lừa các thiết bị đầu cuối của người dùng. Khi sử dụng Security Switch là ta đã thêm vào mạng WLAN của mình một tầng bảo vệ mới hiệu quả, khả năng phân nhóm, thiết lập các qui chế bảo mật chặt chẽ. Hỗ trợ giao thức VPN một giao thức đang trở thành cần thiết cho mô hình các doanh nghiệp nhiều chi nhánh, giúp cho người dùng kết nối không dây vẫn có thể tham gia vào hệ thống mạng riêng ảo. Việc nâng cấp hệ thống mạng hiện có bằng giải pháp Hybrid giúp cho doanh nghiệp chỉ phải bỏ lượng chi phí đầu tư thêm rất ít, không làm thay đổi cấu trúc hiện có của mạng hiện tại. Do vậy mà hầu như không làm gián đoạn hệ thống hiện tại. Tính năng các thiết bị được sử dụng trong giải pháp: Các thiết bị có thể  được sử dụng trong giải pháp gồm: Card mạng không dây, Access Point và Security Switch. Card mạng và AP có thể sử dụng là thiết bị của các hãng khác hoặc sử dụng thiết bị của Nortel. Ở phần giải pháp Stand alone ta đã trình bầy về tính năng của card mạng không dây và AP, nên ở phần này ta chỉ đề cập đến tính năng của Security Switch 2300.

3, Giải pháp mesh

– Đây là một giải pháp Wireless dùng cho mạng phạm vi lớn dạng một khu đô thị, một khu chung cư, với số lượng người dùng lớn. Tích hợp toàn bộ công nghệ mạng không dây. Giải pháp này dùng cho các hệ thống mạng hoàn toàn wireless, không cần đến sự hỗ trợ của hệ thống mạng LAN.

 

Giải Pháp Mạng Không Dây Aruba Wifi

2. Giới thiệu Wifi Aruba

3. Khái quát các dòng Access Point Aruba

4. Những ưu điểm của Wifi Aruba

Phát trên cả 2 dải tần tần số là 2.4 GHz và 5Ghz. Hỗ trợ đầy đủ các chuẩn IEEE 802.11 từ thấp đến cao phù hợp với mọi thiết bị kết nối, cung cấp tốc độ cao.

Các Access Point cung cấp khả năng Power over Ethernet (PoE) hỗ trợ cấp nguồn qua cáp mạng hạn chế việc lắp ổ cắm điện và đi dây nguồn.

Khả năng chuyển vùng (Roaming) giữa các Access Point tạo nên tính linh động, giúp người dùng laptop hay thiết bị di động kết kết nối wifi có thể di chuyển mọi nơi trong phạm vi phủ sóng của hệ thống vẫn đảm bảo duy trì kết nối, đường truyền ổn định và đặc biệt là IP không bị thay đổi.

Tăng khả năng làm việc cho nhân viên và lãnh đạo, tạo nên môi trường làm việc cởi mở năng động khi mà họ không còn phụ thuộc vào 1 vị trí tại bàn làm việc phải bố trí dây mạng như trước. Không phải mất nhiều chi phí cho việc đi dây mạng cho toàn nhân viên công ty hoặc chi phí cho việc bố trí kéo dây thêm mỗi khi có nhân viên mới.

Tạo ra các SSID tương ứng với từng đối tượng người dùng như Employee (dành cho nhân viên công ty) và Guest (dành cho khách hàng đến viếng). Nhờ đó giúp người quản trị dễ dàng thiết lập các chính sách cho từng đối tượng.

Kiểm soát băng thông sử dụng, thiết lập băng thông upload/download cho từng người /nhóm đối tượng, đặt thời gian cho người dùng truy cập và sau thời gian quy định người dùng phải Reconnect nếu muốn tiếp tục kết nối mạng.

Hạn chế, cấm người dùng truy cập những ứng dụng, website không cần thiết, theo dõi giám sát được những trang web cũng như ứng dụng mà người dùng đã truy cập. Nhằm tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp mang lại hiệu quả cao.

Nhận biết được các thiết bị đang truy cập Wifi (smartphone, table, laptop, android, Iphone, window7 ), tên người dùng (username, user group name), tên SSID user truy cập vào, kiểm soát được các ứng dụng mà nhân viên sử dụng Wifi truy cập Internet.

Hỗ trợ đầy đủ các chuẩn mã hóa AES,WPA/WPA2,WEP,TKIP

Nhận biết được các thiết bị phát sóng lạ trong khu vực của tòa nhà, văn phòng để ngăn chặn các thiết bị này phát sóng.

Quản trị tập trung, đơn giản dễ sử dụng. Giao diện đồ họa, dễ dàng xử lý sự cố khi hệ thống gặp lỗi.

5. Mô hình triển khai hệ thống Aruba Wifi

Giải pháp IAP (Instant Access Point)

Chi phí thấp do AP tự làm Wifi Controller.

Tính dự phòng cao, khi AP-Master bị sự cố, sẽ có 1 AP khác trong mạng đứng lên làm AP-Master.

Có tính mở rộng và linh hoạt, khi cần mở rộng chỉ cần mua thêm AP đưa vào hệ thống.

Triển khai đơn giản nhanh chóng.

Giao diện đồ họa dễ cấu hình và quản lý.

6. Mô hình tổng thể triển khai cho doanh nghiệp

Giải Pháp Mạng Không Dây Thông Minh Ruckus Wireless

Mạng WLAN thông minh hơn, vùng phủ sóng rộng và độ tin cậy cao hơn nhưng, triển khai đơn giản và chi phí thấp

Với nguồn lực IT và ngân sách hạn chế, làm thế nào để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thể triển khai một mạng WLAN mạnh mẽ được quản lý tập trung mà không gặp sự cố hay bị gián đoạn kết nối?

Từ trước đến nay, các SME đã có hai lựa chọn: một hệ thống WLAN cao cấp, phức tạp và chi phí cao dành cho doanh nghiệp hoặc một hệ thống Wi-Fi với chi phí phù hợp nhưng ít tính năng hơn. Ngoài ra, không có chọn lựa nào khác.

Lần đầu tiên trong lĩnh vực mạng không dây, Ruckus ZoneFlex mang đến những tính năng Wi-Fi tiên tiến nhất giúp tạo nên một hệ thống WLAN thông minh, dễ sử dụng và với giá thành hợp lý. Tính thông minh ưu việt của Ruckus ZoneFlex thể hiện qua các bước đột phá như khả năng hình thành chùm sóng năng động (dynamic beamforming), tạo mạng lưới Smart Mesh và khả năng tránh nhiễu tự động, giúp sóng Wi-Fi truyền được xa hơn và đáng tin cậy hơn. Một ưu điểm đáng kể nữa là ZoneFlex đã đơn giản hoá tính phức tạp của các tính năng kể trên, giúp các SME dễ dàng thu được mọi lợi ích của Wi-Fi mà không phải đau đầu vì các trục trặc có thể gặp với hệ thống WLAN.

Vùng phủ sóng rộng: sử dụng ít AP hơn nhưng vùng phủ sóng rộng hơn, giảm vốn đầu tư và chi phí vận hành.

Đầu tư hợp túi tiền: mạng WLAN mạnh mẽ với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ chi phí lắp đặt các Wi-Fi truyền thống.

Lắp đặt nhanh chóng: cấu hình và triển khai chỉ mất một nửa thời gian so với hệ thống Wi-Fi truyền thống.

Đơn giản: Một hệ thống WLAN thông minh hơn, có thể tự tối ưu hoá hiệu suất hoạt động và cực kỳ đơn giản trong quản lý.

Không phải đi dây cáp đắt tiền: mạng lưới thông minh (SmartMesh) cho phép lắp đặt AP ở mọi nơi có nguồn điện mà không cần kéo dây cáp Ethernet để kết nối.

Chỉ những gì khách hàng cần: không phải trả thêm tiền cho những đặc tính hay chức năng mà khách hàng không muốn, hoặc không cần đến.

Giới thiệu hãng Ruckus Wireless:

Công ty Ruckus Wireless là công ty chuyên thiết kế, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Smart Wi-Fi và các hệ thống mạng nội bộ không dây – Smart Wireless LAN (WLAN), được thành lập năm 2004, trụ sở đặt tại California – Mỹ, với số vốn đầu tư ban đầu hơn 42 triệu USD từ các tập toàn nổi tiếng Sequoia Capital , Sutter Hill, T-Ventures, WK Technology Fund, và Motorola Ventures….. Ruckus Wireless đã được diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) bình chọn là nhà tiên phong, dẫn đầu thế giới trong công nghệ Wi-Fi. Trong quá trình hơn 5 năm phát triển, Ruckus Wireless đã triển khai được hơn 1 triệu hệ thống Wi-Fi, và đã bán được hơn 3 triệu thiết bị truy nhập không dây (Access Point) sản xuất theo công nghệ Beam-Flex do công ty sáng chế.

Các giải thưởng đã đạt được:

Công nghệ antenna thông minh (Smart Antenna) BeamFlex

Với mục tiêu phát triển công nghệ đem lại tiện nghi cho người sử dụng, cho đến nay Wi-Fi chưa thật sự được nghiên cứu và thiết kế đầy đủ để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khó tính và đáp ứng nhiều loại ứng dụng truyền thông. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu sử dụng Wi-Fi đang trở thành phổ biến ở mọi nơi và đòi hỏi một hệ thống Wi Fi phải cho hiệu suất cao và vùng phủ sóng ổn định. Ruckus Wireless đã xuất phát từ yêu cầu thực tế đó.

Công nghệ BeamFlex của Ruckus Wireless được phát triển với mục tiêu đem lại độ tin cậy và vùng phủ sóng chưa từng thấy mà không cần đầu tư một đội ngũ IT cho doanh nghiệp, đã và đang trở thành chuyên gia về tần sóng (RF expert) trong lĩnh vực CNTT. Với công nghệ BeamFlex, doanh nghiệp có thể bỏ qua các công việc không cần thiết trong triển khai hệ thống Wi-Fi và khắc phục được những vấn đề mà Wi-Fi chưa từng khắc phục được. BeamFlex cũng rất lý tưởng cho ứng dụng truyền tải voice & video rất nhạy cảm, và dễ bị gián đoạn.

Sóng Wi-Fi thông thường bị yếu đi theo khoảng cách hay khi gặp vùng nhiễu, gặp các vật cản. Sóng radio cũng bị hấp thu bởi các vật có thể thải hồi lại tín hiệu sóng và tất cả các loại vật chất có thể làm cản trở hoặc làm suy giảm sự truyền sóng Wi-Fi. Đây là lý do tại sao một số tín hiệu Wi-Fi không đến được nơi cần đến. Công nghệ Wi-Fi truyền thống không thể khắc phục hiệu quả các vấn đề này. Ngày nay, các thiết bị truy nhập Wi-Fi được trang bị hệ thống antenna định hướng (omni-directional antennas), các antenna này được thiết kế để truyền và nhận sóng Wi Fi từ mọi hướng tại mọi thời điểm. Nếu 1 AP giao tiếp với 1 client tại 1 vị trí cụ thể, khi có vùng nhiễu ở khắp mọi nơi ảnh hưởng đến phạm vi truyền sóng, điều này sẽ làm giảm tốc độ truyền dữ liệu của AP. Kết quả là tất cả các user sử dụng AP đó sẽ truyền tải dữ liệu ở tốc độ chậm hơn và vì thế chúng ta sẽ tải được ít dữ liệu hơn. Có nghĩa là có ít năng lượng sóng RF được sử dụng để truyền các gói tin, làm hiệu suất truyền tải giảm và mất nhiều thời gian hơn để một AP gởi đi cùng một gói tin và làm gia tăng khả năng truyền lại.

Nhưng ngày nay lưu lượng đường truyền đã có thể khắc phục được vấn đề này. Các ứng dụng khác như voice & video là cực kỳ nhạy cảm với việc bị gián đoạn và truyền lại. Điều này thậm chí trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn đối với chuẩn 802.11n mới, chuẩn 802.11n sử dụng nhiều phạm vi phủ sóng và nhiều antenna để đạt được throughput cao hơn nhiều. Các AP sử dụng chuẩn 802.11n phân loại dữ liệu vào (input data) thành hai hay nhiều dòng dữ liệu để truyền đi với cùng dung lượng tin hoặc ít hơn theo nhiều đường đi khác nhau. Các thiết bị nhận sóng kết hợp các dòng dữ liệu vào để hoàn thiện khung dữ liệu. Kỹ thuật nhiều dòng dữ liệu vào và ra này (multiple input & multiple output – MIMO technique), cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn trên cùng khoảng cách. Chuẩn 802.11n cũng làm tăng tốc độ dữ liệu tối đa bằng việc kết hợp hai kênh 20MHz (được xác định hiện tại) để tạo nên một kênh đơn 40MHz trên cả hai băng tần 2.4 & 5GHz. Để sử dụng được cả 2 kỹ thuật này, chuẩn 802.11n phải kiểm soát hoàn toàn đường đi của sóng Wi-Fi để đạt được các tốc độ dữ liệu cao hơn.

Tuy nhiên ngày nay, hệ thống chuẩn 802.11n sử dụng nhiều hơn các antenna định hướng vẫn không có khả năng kiểm soát đường đi chính thức của sóng Wi-Fi và không thể khắc phục hiệu quả các thay đổi về thời gian thực tế của sóng Wi-Fi (Wi-Fi real time changes) trong môi trường làm giảm hiệu suất truyền sóng. Công nghệ antenna BeamFlex của Ruckus Wireless có thể thay đổi tất cả các vấn đề trên.

Công nghệ kết nối mạng lưới AP không dây SmartMesh

Các doanh nghiệp ngày nay đồng ý rằng Wi-Fi cần có măt ở khắp mọi nơi, tốc độ truy cập cần nhanh và đáng tin cậy, nhưng vấn đề về kinh phí và tính phức tạp khi triển khai hệ thống Wi-Fi vẫn còn nhiều bất cập.

Công nghệ SmartMesh của Ruckus có thể khắc phục được các vấn đề này, SmartMesh kết hợp chuẩn 802.11n, công nghệ enten thông minh và kết nối lưới Wi-Fi có khả năng thích ứng, giúp đánh giá lại tính kinh tế của việc triển khai hệ thống Wi-Fi cho các doanh nghiệp. Với công nghệ SmartMesh, việc triển khai hệ thống chỉ mất nửa thời gian và nửa chi phí nhưng hiệu quả lại gấp ba lần so với các giải pháp Wi-Fi truyền thống.

SmartMesh kết hợp khả năng định tuyến sóng Wi-Fi tối ưu nhất và công nghệ kết các node lưới Wi-Fi để tạo ra một hệ thống WLAN có khả năng tự động thiết lập, tự động tối ưu hóa và tự động khắc phục lổi. Hệ thống antenna định hướng tích hợp trong mỗi ZoneFlex AP sẽ giảm thiểu số lượng Mesh node làm tăng hiệu suất. Năng lượng sóng RF (tần số vô tuyến) tự động tập trung ở những nơi cần thiết và tự kiểm soát khi có sự thay đổi. Điều đó có nghĩa là sóng Wi-Fi sẽ truyền đi xa hơn, tạo ra vùng phủ sóng đáng tin cậy hơn, mặt khác giảm số lượng AP sử dụng cho hệ thống mạng, đồng thời cũng thiết lập đường truyền tối ưu.

Công nghệ SmartMesh được triển khai rất đơn giản, khi các ZoneFlex AP kết nối với ZoneDirector, chúng sẽ tự cấu hình và sẵn sàn hoạt động. Người quản trị đơn giản chỉ cần mắc nguồn điện vào các ZoneFlex AP, SmartMesh sẽ tự động khởi động hệ thống. Với SmartMesh, các ZoneFlex AP sẽ tự động quyết định mô hình mạng. Các AP sẽ liên tục quảng bá throughput tiềm năng của chúng đến 1 Root AP được lựa chon. Sau đó, mỗi AP sẽ tự tính toán đường đi tối ưu giữa các nốt mạng cũng như đường đi tới các client, tự động điều chỉnh khi gặp vùng nhiễu hoặc có sự thay đổi trong môi trường Wi-Fi.

Công nghệ QoS dữ liệu truyền SmartCast

GIỚI THIỆU THIẾT BỊ ACCESS POINT RUCKUS ZONEFLEX

Ruckus ZoneFlex là dòng sản phẩm đầu tiên dùng cho các giải pháp mạng không dây đa phương tiện (multimedia WLANs), được quản lý bởi bộ quản lý tập trung (ZoneDirelctor), phát triển đặt biệt dành riêng cho thị trường doanh nghiệp (Enterprise), SMB, và các nhà khai thác dịch vụ (hot zone). ZoneFlex cung cấp một giải pháp mạng WLAN hoàn chỉnh, bảo mật, mạnh mẽ, dễ triển khai và dễ dàng mở rộng với chi phí đầu tư thấp, được tích hợp các công nghệ tiên tiến như mạng lưới không dây (wireless meshing), chùm sóng Wi-Fi định hướng (beam steering), tự động bảo mật cho client, tránh nhiễu và hỗ trợ chuẩn 802.11n.

Ruckus Wireless cung cấp các dòng sản phẩm Access Point đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng: indoor và outdoor, hỗ trợ đầy đủ các chuẩn 802.11 a/b/g/n.

GIỚI THIỆU THIẾT BỊ CONTROLLER RUCKUS ZONEDIRECTOR

Hiện nay, với nhiều công ty và tổ chức có tiềm lực tài chính & nguồn nhân lực IT hạn chế, có thể dễ dàng triển khai một hệ thống Wireless LAN với hiệu suất cao và bảo mật cao, chi phí thấp với thiết bị ZoneDirector series 1100 hoặc series 3000. Hỗ trợ quản lý tập trung từ 6 AP lên đến 500 AP ZoneFlex chuẩn 802.11N hoặc 802.11G của Ruckus Wireless. ZoneDirector được thiết kế dễ sử dụng, hiệu suất cao và chi phí trang bị hợp lý.

ZoneDirector là sự kết hợp hoàn hảo với hệ thống switch sẳn có, tường lửa, server chứng thực, và một số thiết bị mạng khác, và có thể đặt trong mạng layer 2 hoặc layer 3. Tất cả các AP ZoneFlex của Ruckus (có dây hoặc chạy mesh), sau đó sẽ tự động dò tìm ZoneDirector, tự cấu hình, và bắt đầu được quản lý bởi ZoneDirector.

Khi ZoneDirector bật lên và chạy, nó tự động quản lý các AP ZoneFlex, tự động điều chỉnh công suất phát, tự động phân chia kênh để tránh nhiễu cho các AP láng giềng, và cung cấp khả năng phủ sóng sóng dự phòng khi có một AP bị lỗi. Có thể dễ dàng thay đổi cấu hình đồng thời cho nhiều AP hoặc toàn bộ hệ thống. Một bảng điều khiển tùy biến cung cấp khả năng truy cập nhanh đến các client, thông tin hệ thống và các sự kiện, một bản đồ hiện vị trí các AP và vùng phủ sóng, cũng như sơ đồ mesh của các AP trong hệ thống.

ZoneDirector tích hợp công cụ quản lý hiệu suất SpeedFlex, cho phép người quản trị xác định hiệu suất Wi-Fi của client tại chỗ hoặc từ xa. Với SpeedFlex, người quản trị có thể lập kế hoạch tốt hơn, theo dõi, khắc phục các sự cố về hiệu suất Wi-Fi.

ZoneDirector hỗ trợ xác thực 802.1x với bất kỳ cơ sở dữ liệu phụ trợ, chẳng hạn như RADIUS, và ActiveDirectory, cũng như cung cấp sẵn cơ sở dữ liệu chứng thực nội bộ (local database).

Với thiết bị controller của Ruckus Wireless, sẽ mang đến cho khách hàng một hệ thống Wi-Fi thông minh, linh động, vùng phủ sóng rộng, dễ dành triển khai và quản trị hệ thống mà không cần đòi hỏi nguồi nhân lực IT có trình độ chuyên môn cao. Thiết bị controller ZoneDirector của Ruckus Wireless cung cấp đầy đủ các tính năng bảo mật của của một hệ thống Wi-Fi chuyên nghiệp.

Các tính năng bảo mật nổi bật như sau:

Ø Dynamic PSK

ü Cung cấp tự động các key tới người dùng và key được mã hóa trong suốt quá trình tham gia vào mạng.

ü Giúp nâng cao tính bảo mật, giảm gánh nặng cho bộ phận IT (không phải đi tới từng user gõ key); key được giữ kín như PSK (Pre-Share-Key)

Ø Chứng thực bằng phương thức chuẩn 802.1x

Ø Chứng thực người dùng qua External Radius Server, LDAP & Active Directory

Phương pháp chứng thực người dùng thông qua External Radius Server, LDAP, Active Directory của hệ thống có nghĩa là trước khi người dùng tham gia vào hệ thống mạng thì người dùng phải chứng thực bằng username và password

Ø Cấp phép truy cập cho người dùng

Cho phép người quản trị đặt ra các chính sách cấp phép cho người dùng và nhóm người dùng tương ứng với các SSID

Ø Tách biệt người dùng trong mạng LAN không dây (Wireless LAN)

Tách biệt các user tham gia vào mạng có thể trao đổi lẫn nhau. Tiện ích này rất có ích nhằm nâng cao băng thông để sử dụng cho đúng mục đích, ngăn cản các client tham gia trong mạng giả dạng các dịch vụ DHCP, DNS ..để làm ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Ø Phát hiện đột nhập vào mạng không dây (WLAN)

Ứng dụng này cho phép người quản trị có thể nhận biết được trong WLAN của mình có các AP có mục đích giả mạo SSID nhằm mục đích xấu và đánh lừa các user trong WLAN.

Ø Mã hóa các kết nối

Tất cả các kết nối giữa AP và ZoneDirector đều được mã hóa.

Ø Quản lý truy cập

Quản lý truy nhập bằng cách chia VLAN cho từng user truy cập, tạo các danh sách quản lý truy cập ACL (Access Control List) nhằm phân quyền truy cập vào các tài nguyên trong hệ thống server; giới hạn băng thông cho các SSID và quản lý việc truy cập SSID đối với các người dùng bên ngoài (Guest ).

Ø Hỗ trợ Dynamic VLAN.

Ø Hỗ trợ cấp key truy cập tạm thời cho Guest.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG WLAN RUCKUS

ü Phạm vi tín hiệu tốt hơn: sử dụng công nghệ Dynamic Beamforming mở rộng vùng phủ sóng từ 2x đến 4x lần.

ü Hệ thống đáng tin cậy: tín hiệu tự động lựa chọn đường đi đảm bảo kết nối tốt nhất.

ü Hiệu suất hoạt động ổn định:hệ thống có khả năng tránh nhiễu, và có thể kiểm soát được công suất hoạt động.

ü Đơn giản để triển khai, dễ sử dụng: cấu hình trong vài phút, triển khai trong vài giờ.

ü Hoàn toàn an toàn: cung cấp các mật mã để xác thực mạnh mẽ.

ü Chi phí đầu tư hợp lý:giảm một nửa các chi phí, giảm một nửa số lượng Access Point s với các hệ thống chuyên nghiệp khác.

ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP MẠNG KHÔNG DÂY THÔNG MINH CỦA RUCKUS

Giải pháp mạng không dây cho doanh nghiệp

Nên Chọn Mạng Lan Có Dây Hay Mạng Lan Không Dây?

Kết nối không dây là điều mà hiện nay mọi người đều yêu thích. Ai lại không yêu thích sự tự do mà nó mang lại chứ? Nhưng có một vài điều cần xem xét khi so sánh mạng LAN không dây (WLAN) và mạng LAN có dây.

Mạng LAN có dây

Trước đây, tất cả các máy trạm, máy in, network adapter và những thiết bị khác đều được nối với nhau bằng cáp Ethernet. Ngày nay, cụm cáp này là tùy chọn. Nhưng vẫn còn một số lý do bạn có thể muốn làm kết nối thiết bị của mình bằng dây cáp.

Vẫn còn một số lý do bạn có thể muốn làm kết nối thiết bị của mình bằng dây cáp

Bảo mật: Nói chung, LAN có dây an toàn hơn không dây. Trong mạng LAN có dây, việc bảo mật mạng kết thúc tại mỗi thiết bị và tất cả được đặt trong tòa nhà. Nhưng khi kết nối không dây, bạn sẽ mở rộng hệ thống vượt ra ngoài giới hạn của một tòa nhà và có lẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tốc độ: Ethernet nhanh hơn WiFi. Tuy nhiên, WiFi cũng đã nhanh hơn trong những năm gần đây. Thông thường kết nối Internet sẽ là yếu tố giới hạn thực sự cho tốc độ. Nếu bạn có thể truyền một lượng lớn dữ liệu trực tiếp từ máy tính này sang máy tính khác trên cùng một mạng – mà không cần sử dụng Internet – bạn sẽ nhận thấy rằng kết nối có dây nhanh hơn.

Tính ổn định: Kết nối có dây ổn định hơn không dây, đặc biệt là khi bạn yêu cầu luồng dữ liệu không đổi.

Độ trễ: Còn được gọi là ping, độ trễ là thời gian cần một gói thông tin để di chuyển giữa các máy tính. Mạng có dây đánh bại không dây ở điểm này. Điều này có thể quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn phải chỉnh sửa video hoặc tải xuống và upload các file lớn, nhưng sự khác biệt về độ trễ không đáng kể.

Ít nhiễu hơn: Mạng LAN có dây không gặp phải hiện tượng nhiễu mà mạng không dây mắc phải. Mạng nhà hàng xóm, các vật thể giữa bạn và router hay những thiết bị cạnh tranh không gây ra vấn đề gì cho người dùng mạng LAN có dây.

Mạng LAN không dây

Có vẻ như các mạng LAN có dây vẫn đang đánh bại WiFi trong doanh nghiệp. Rất hiếm doanh nghiệp chỉ sử dụng WiFi. Tuy nhiên, LAN không dây có thế mạnh và việc áp dụng đã phát triển trong những năm gần đây kể từ khi chuẩn 802.11ac được tạo ra.

LAN không dây có thế mạnh riêng

Sự thuận tiện: Khi nhiều văn phòng có xu hướng chuyển sang hot desking (chỗ ngồi linh hoạt) – các nhân viên không có bàn làm việc cố định – thì không dây rõ ràng là cần thiết. Nếu không, các nhân viên sẽ phải dành cả nửa ngày để rút và cắm dây cáp.

Ngăn nắp, gọn gàng: Mớ dây cáp loằng ngoằng chả có gì hấp dẫn cả. Chúng rất khó vệ sinh và làm cho bụi bám đầy xung quanh.

Chi phí: Đối với một doanh nghiệp liên tục bổ sung nhân viên hoặc trải rộng trên một văn phòng lớn, mạng không dây có thể hiệu quả về chi phí. Cường độ tín hiệu mạng LAN không dây đã được cải thiện. Với một vài access point được đặt hợp lý, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh được việc sử dụng dây cáp.

Tuân thủ BYOD (Bring Your Own Device): Nhiều công ty khuyến khích nhân viên tự mang theo thiết bị của mình. Và đối với các thiết bị riêng, một lần nữa, mạng không dây lại chiếm ưu thế. May mắn thay, iPhone và điện thoại thông minh không kèm theo cổng Ethernet.

Những tình huống sử dụng LAN không dây hoặc có dây

Một số trường hợp đã được đề cập, nhưng bài viết sẽ nhấn mạnh một vài tình huống phổ biến khi triển khai mạng LAN không dây hoặc mạng LAN có dây.

Nên chọn mạng LAN có dây hay mạng LAN không dây?

Giáo dục

Ngành giáo dục đã nhanh chóng áp dụng cả kết nối mạng LAN có dây và mạng LAN không dây cho sinh viên, giảng viên và nhân viên. Hầu hết các trường đại học trong thập kỷ qua đã hỗ trợ Internet không dây. Mặc dù học sinh ở các lớp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông vẫn tiếp tục sử dụng các thiết bị có dây trong lớp, nhưng việc áp dụng mạng LAN không dây đã được lan rộng ra đáng kể.

Doanh nghiệp có lực lượng lao động trẻ

Khi lực lượng lao động thuộc nhóm dưới 30 tuổi, có nhiều khả năng doanh nghiệp có một cấu trúc công ty hỗ trợ môi trường văn phòng hợp tác. Mọi người có quyền tự do ngồi ở bất cứ đâu, sử dụng bất cứ thiết bị nào và điều này yêu cầu kết nối không dây.

Doanh nghiệp bán lẻ

Mạng LAN không dây phục vụ mục đích kép cho các doanh nghiệp bán lẻ: Truy cập Internet cho nhân viên và một mạng riêng cho khách hàng. Khách hàng yêu cầu kết nối không dây và đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến việc truy cập Internet của bộ phận bán lẻ.

Các doanh nghiệp có hệ thống phân cấp quản lý “phẳng”

Các doanh nghiệp có hệ thống phân cấp quản lý “phẳng” về bản chất là hợp tác và thường không có các quy tắc nghiêm ngặt về thiết bị và vị trí của nhân viên. Một cấu trúc quản lý kinh doanh tuân theo sơ đồ tổ chức phân cấp, có xu hướng chứa các cubicle (cabin làm việc riêng cho mỗi nhân viên) và những cubicle này yêu cầu kết nối Internet có dây.

Doanh nghiệp không có rủi ro bảo mật hoặc hàng xóm ở gần

Khi không cần các biện pháp phòng ngừa an ninh mạng nghiêm ngặt hoặc có hàng xóm ở gần, LAN không dây trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, chẳng hạn, nếu văn phòng của bạn nằm ở tầng trên cùng của tòa nhà 8 tầng, có thể sẽ có rất nhiều mạng cạnh tranh, dẫn đến cả vấn đề bảo mật và năng suất đều sẽ bị ảnh hưởng.

Các doanh nghiệp với một nhóm IT hỗ trợ

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Mạng Không Dây, Tìm Hiểu Giải Pháp Mạng Không Dây trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!