Xu Hướng 2/2024 # Giải Pháp Erp Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất Tối Ưu Các Chi Phí # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Erp Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất Tối Ưu Các Chi Phí được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất đối với khâu lập kế hoạch

Quá trình phân tích, tính toán các nhu cầu về nguyên vật liệu, hàng hóa hay việc quản lý nhập kho; xuất kho; kiểm tra tồn kho,…diễn ra rất phức tạp trong các doanh nghiệp sản xuất. 

Các nhà quản lý cần đưa ra những kế hoạch phân bổ nên tập trung xử lý hàng hóa nào trước; nguyên vật liệu nào cần chuẩn bị để sản xuất tiếp theo,…Nếu không có đủ dữ liệu cho từng quy trình này; việc ra quyết định sẽ gặp khó khăn; có thể dẫn đến những sai lầm. 

Với những giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất; nhà quản trị không chỉ nắm bắt tình hình hoạt động một cách nhanh chóng và kịp thời mà còn dễ dàng đưa ra các hướng phát triển phù hợp; mang lại hiệu quả cao nhất.

Tình hình tài chính “luôn trong tầm mắt” nhờ ERP

Đối với doanh nghiệp, quản lý tài chính được đặt lên hàng đầu. Chỉ khi nào kiểm soát các dòng tiền, nhà quản trị mới có thể quyết định tiếp tục duy trì, thu hẹp hay mở rộng quy mô sản xuất. 

Các hệ thống ERP tích hợp các nghiệp vụ kế toán như: báo cáo thu chi hàng ngày; các sổ cái, bảng công nợ,…Thông qua các báo cáo, nhà quản trị xác định được tài chính của doanh nghiệp để phân bổ nguồn thu chi cho hợp lý và hiệu quả nhất.

ERP giúp quản lý các giao dịch hiệu quả

Một trong những lợi ích của ERP chính là hỗ trợ doanh nghiệp quản lý danh sách các đối tác; khách hàng tiềm năng và lịch sử giao dịch cũng như đặc điểm của họ. 

Thông tin giao dịch như: hợp đồng, giá bán, tiến độ thanh toán,…đều được thể hiện chi tiết trên hệ thống. Nhà quản trị có đủ thông tin để sàng lọc; lựa chọn các đối tượng tiềm năng để hợp tác; góp phần tiết giảm thời gian và chi phí.

Tối ưu chi phí nhân sự và năng suất lao động 

Với quy mô hàng trăm hàng nghìn nhân viên trong doanh nghiệp sản xuất; các khoản chi lương, bảo hiểm, thưởng,..thật sự rất lớn. Hơn nữa, nếu có 1 sự bất hợp lý nào đó thì có lẽ bạn cũng đã tưởng tượng được nó sẽ tốn kém và lãng phí như thế nào. 

Để giảm sự lãng phí, doanh nghiệp ứng dụng phần mềm vào quy trình. Những giải pháp ERP cho doanh nghiệp nhằm mục tiêu: phát hiện và cung cấp dữ liệu để điều chỉnh các chi phí chưa hợp lý. Đồng thời, tự động hóa các quy trình giấy tờ thủ công và giảm nhân sự không cần thiết. 

Song song với việc tiết giảm chi phí chính là tăng năng suất làm việc. Bằng cách xây dựng chỉ số KPI cho từng bộ phận, nhà quản trị kiểm soát được tiến độ; hiệu quả thực hiện của mỗi cá nhân,bộ phận, phòng/ban; từ đó có các tác động thúc đẩy, động viên hoặc có chế tài phù hợp. 

Như vậy, áp dụng các giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất là cách thiết thực để doanh nghiệp tối ưu các chi phí và tăng doanh thu hiệu quả. Tuy nhiên, áp dụng như thế nào cho phù hợp và cần cân nhắc những điều gì; doanh nghiệp phải xem xét kỹ lưỡng và cần sự hỗ trợ chuyên môn. 

Bạn có thể yêu cầu tư vấn hoặc Demo phần mềm DIGINET ERP qua hotline: 0908 402 668. Đội ngũ của chúng tôi hơn 25 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm được giải pháp tối ưu nhất. 

Tác giả : Thái Hòa

CHIA SẺ:

Tối Ưu Hóa Chi Phí Logistics Cho Nông Sản

Chiều 8/9, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa phối hợp với Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (VITIC), Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) tổ chức “Hội nghị kết nối DN nông sản – đường sắt – hàng không” nhằm đưa ra giải pháp tối ưu hóa chi phí logistics cho hàng nông sản.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, nông sản là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Như năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt gần 25,5 tỷ USD, trong đó có 6/9 mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD.

Tuy nhiên kết quả khảo sát DN logistics về phương thức vận tải, để vận chuyển hàng nông sản và hàng lạnh, đường bộ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các DN chủ hàng do sự linh hoạt, thời gian vận chuyển nhanh và cũng là một phương thức “truyền thống”, đặc biệt là đối với xuất khẩu sang các thị trường có chung đường biên giới với nước ta. Tiếp đến là đường biển do chi phí thấp, thích hợp với việc xuất khẩu sang các thị trường xa và với các mặt hàng có tính thời vụ thấp. Tỷ lệ sử dụng đường sắt và đường hàng không hiện nay chưa nhiều do chi phí vận chuyển cao, chưa phù hợp với các mặt hàng nông sản giá trị thấp, vận tải đường sắt thiếu kết nối linh hoạt…

Để đẩy mạnh khai thác vận tải hàng hóa đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên thế giới và ở Việt Nam từ đầu năm đến nay, các ngành vận tải hàng không, đường sắt đều đang nỗ lực nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng phục vụ, hoàn thiện dịch vụ vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, dường như điều đó chưa đủ thu hút, kết nối DN nông sản. Nguyên nhân sâu xa được các các chuyên gia trong Diễn đàn Logistics Việt Nam 2024 chỉ ra không chỉ là thiếu thông tin, mà hơn thế là thiếu lòng tin giữa các DN nông sản và DN logistics làm cho hai bên tách rời nhau, không dám đến với nhau hoặc chưa đủ tin tưởng để đẩy mạnh quan hệ hợp tác.

Chính vì vậy, để tận dụng những ưu thế hiện có của vận tải đường sắt và đường hàng không nhằm cắt giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa nông sản, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, bên cạnh việc tổ chức các hội nghị, hội thảo… cần thông tin chi tiết, kịp thời cho các DN về các phương thức vận tải, cung cấp các gói ưu đãi nhằm kích cầu vận tải hàng hóa của các DN lớn trong ngành vận tải đường sắt, đường hàng không như Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Vietjet Air Cargo, Bamboo Airways…

Ông Đỗ Xuân Quang – Phó Tổng giám đốc Vietjet Air cho biết, vận tải hàng không chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng khối lượng hàng hóa của Việt Nam, tuy nhiên giá trị chiếm đến 25% tổng giá trị xuất khẩu của đất nước. Thị trường này được dự báo sẽ đóng góp khoảng 3 tỷ USD vào GDP của cả nước. Cơ hội để vận chuyển hàng hóa nói chung và nông sản nói riêng qua đường hàng không là rất lớn bởi các chính sách của Chính phủ nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không bên cạnh chính sách “Open Sky – Bầu Trời Mở” ở khu vực Đông Dương và các nước ASEAN. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng phục vụ cho hàng không đang trong giai đoạn sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới song song với hàng loạt các FTAs đã có hiệu lực như: AEC, CTPP, EVFTA…

Ngoài ra, việc ngày càng có nhiều các tập đoàn công ty đầu tư vào nông nghiệp với quy mô lớn cho xuất khẩu và thị trường thương mại điện tử đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ sẽ tạo cơ hội rất lớn cho hoạt động vận chuyển hàng nông sản.

Ông Vũ Tiến Dũng – Trưởng phòng hàng hóa của Bamboo Airways thì cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid và chính sách của Chính phủ đã cho phép khai thác các đường bay quốc tế… chắc chắn lượng hành khách đi từ Việt Nam đến các nước là rất ít mà chủ yếu là các chuyến bay trống. Vì vậy các DN phối hợp với các hãng bay tận dụng cơ hội này để vận chuyển hàng hóa với chính sách giá ưu đãi.

Fpt Đề Xuất Giải Pháp Tối Ưu Chi Phí Logistics Chuỗi Giá Trị Nông Sản

Bên cạnh các giải pháp về quy hoạch vùng kinh tế, đầu tư xây dựng trung tâm logistics nông sản Việt Nam, đại diện FPT đề xuất lập hệ sinh thái và khối liên minh để tạo trục tích hợp dữ liệu lớn trong cắt giảm chi phí logistics.

Chủ tịch FPT: ‘Covid-19 là cơ hội số hoá sản phẩm nông nghiệp’ / FPT cùng VIDA kiến tạo ‘bình thường mới’ cho nông nghiệp Việt Nam

Sáng nay (ngày 9/7), Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành và Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics (VLA) tổ chức Hội nghị trực tuyến “Cắt giảm chi phí Logistics – Giải pháp tối ưu nhằm nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt”. Chương trình được tổ chức thông qua hệ thống trực tuyến Webex cùng 2 điểm kết nối chính Hà Nội và TP HCM.

Với vai trò là Chủ tịch VIDA, anh Trương Gia Bình cho rằng logistics đang chiếm tỷ lệ rất lớn trong sản xuất nông nghiệp và tình trạng mạnh ai người đó làm nên cần có sự chung tay, kết nối giữa các thành phần từ sản xuất, vận tải, kinh doanh cho đến các hiệp hội và cơ quan quản lý nhà nước. “Chúng ta cần có sự kết hợp đa chiều, đa phương tiện: hiệp hội – doanh nghiệp – nhà nước; hàng không – đường bộ – đường thuỷ – đường sắt”, anh Bình nhấn mạnh.

Cạnh đó, anh Bình kỳ vọng hội nghị cũng tạo ra sự khác biệt là đẳng cấp công nghệ với logistics. Theo anh, Covid đang đẩy xã hội, con người sang một thời đại mới dựa vào dữ liệu, công nghệ, chuyển đổi số. Việt Nam có gần 1 triệu người làm trong ngành công nghệ thông tin, đã và đang giải quyết nhiều bài toán phức tạp cho các thị trường lớn toàn cầu: Pháp, Đức, Mỹ, Nhật… Do đó, không có lý do gì lại không vận dụng công nghệ trong việc giảm chi phí logistics để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt Nam.

Cụ thể hơn về chi phí logistics trong nông nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Duy Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam, nói các yếu tố làm tăng chi phí gồm vận chuyển, tối ưu hóa 2 chiều không hiệu quả, phụ phí và các phí địa phương do chủ hàng và nước chủ nhà áp. Bên cạnh đó là chi phí hải quan, kiểm tra chất lượng, kiểm dịch và hạn chế về cơ sở hạ tầng cũng khiến chi phí logistics tăng cao. Cụ thể, việc khu vực chế biến nằm xa vùng sản xuất sẽ khiến cho chi phí vận chuyển tăng cao và gây ra hao hụt trong quá trình vận chuyển. Điều này đặt ra vấn đề về quy hoạch tổng thể, đưa các vùng chế biến về gần nơi sản xuất.

Ông Lê Tiến Nam, Chủ tịch Công ty Bắc Kỳ chuyên về kinh doanh vận tải cũng cho rằng, chỉ bản thân doanh nghiệp sẽ không thể làm giảm chi phí logistics nếu không có quy hoạch tốt. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) chia sẻ, cần có quy hoạch logistics theo vùng, theo loại hình để thúc đẩy liên kết giữa các địa phương để hình thành các trung tâm vận chuyển, logistics hiện đại, từ đó, đạt được sự liên kết giao thông, cảng biển, hàng không… Hiện nay, khu vực chế biến thường được đặt trong các khu công nghiệp nếu không gần vùng nguyên liệu thì sẽ khiến giá thành tăng, hao hụt trong vận chuyển sau thu hoạch. Do đó, ông Toản cho rằng cần có từng đề án căn cơ cho từng vùng Bắc bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên, ĐBSCL… để tối ưu hóa được quy hoạch vùng nhằm giảm chi phí logistics cho nông nghiệp.

Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú, chi phí vận chuyển nội địa quá cao đang cản đường tiêu thụ nông sản của nhiều doanh nghiệp. Ông lấy ví dụ, chi phí vận chuyển 1 container tôm từ Việt Nam sang Mỹ chỉ 41 triệu đồng, từ Việt Nam sang Nhật Bản là 15 triệu đồng thì vận chuyển 1 container tôm từ TP HCM ra Hà Nội tốn 80 triệu đồng, gấp đôi vận chuyển ra nước ngoài. Tương tự, một container tôm từ TP HCM đến biên giới Trung Quốc mất 100 triệu đồng, trong khi Ecuador cũng vận chuyển sang Trung Quốc nhưng chi phí chỉ bằng một nửa.

“Đây là điều hết sức vô lý, vì vậy các ngành chức năng cần có giải pháp cắt giảm chi phí vận chuyển nội địa, do có quá nhiều trạm thu phí đã đẩy giá lên cao, trong khi hệ thống đường biển, đường sông có nhiều nhưng không phát huy tác dụng do không có cảng nội địa”, ông Quang kiến nghị.

Cụ thể, dựa trên trục tích hợp này, doanh nghiệp có thể giải quyết các vấn đề: truy xuất nguồn gốc; Dự báo các yêu cầu; Thông tin và kế hoạch xử lý tồn kho; Liên thông vận tải; Phân tích dữ liệu tối ưu cho vận tải… Đặc biệt, vấn đề xử lý tồn kho phụ thuộc vào từng quy trình trong ngành nhưng nếu liên minh được toàn bộ dữ liệu kho, hệ thống sẽ đưa ra phương án tối ưu cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo anh Thắng, để xây dựng trục tích hợp này cần thiết có hệ sinh thái (ecosystem) và khối liên minh các doanh nghiệp, hiệp hội. “Việc thực hiện hệ thống hoàn toàn có thể triển khai”, anh Thắng nhấn mạnh. Cụ thể, các nguồn dữ liệu về hành trình, ngành hàng, đơn hàng, thời tiết, đều đã có. Nền tảng hệ thống FPT Software đã xây dựng và đang tiếp tục hoàn thiện. Nhấn mạnh thêm, anh Thắng chia sẻ, hệ thống sử dụng thiết bị đầu cuối có thể kết nối đa dạng với các loại thiết bị nên có độ phủ sâu, rộng.

Đồng quan điểm với hội nghị, ông Trần Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho rằng, lĩnh vực nông sản là nhóm ngành nổi bật với giá trị thấp nhưng chi phí: bản quản, vận chuyển… quá cao. Tuy nhiên đây là nhóm có cơ hội phát triển lớn không bị ảnh hưởng nhiều bởi bối cảnh như Covid hiện tại. Do vậy, vai trò của công nghệ là quan trọng trong vấn đề tháo gỡ này. Mặc dù đã có một số doanh nghiệp khởi nghiệp với việc kết nối phương tiện nhưng quy mô nhỏ, không đáp ứng được cho thị trường nông sản Việt Nam. Do vậy, việc kết hợp hiệp hội, doanh nghiệp và nhà nước là cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Đại hội lần thứ I (2024-2024) của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam diễn ra ngày 29/9/2024 ở Hà Nội đã bầu Chủ tịch FPT Trương Gia Bình làm Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam.

Hà Trần

6 Giải Pháp Tối Ưu Chi Phí Vận Hành Doanh Nghiệp Thời Covid

1. Bình tĩnh đánh giá hiện trạng doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội.

Khi doanh nghiệp đứng trước bờ vực, chủ doanh nghiệp phải bình tĩnh tìm ra hướng giải quyết và tìm kiếm cơ hội từ những khó khăn đó. Doanh nghiệp cần theo dõi, rà soát lại quy trình làm việc của từng phòng ban. Điều chỉnh ngay những bất cập trong bộ máy làm việc, sửa đổi quy trình làm việc không hiệu quả, gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp trong thời gian dài trước đó.

Một số doanh nghiệp đã kịp thích ứng và có bước thay đổi phù hợp với tình hình hiện tại, tìm ra giải pháp khắc phục và linh hoạt thay đổi theo nhu cầu thị trường như:

– Tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi.

– Tạm ngưng kế hoạch đầu tư mới, chờ đợi tín hiệu tốt từ thị trường.

– Tìm kiếm thị trường mới.

– Tìm nguyên liệu mới thay thế với chi phí phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cam kết.

– Chuyển sang phương thức bán hàng online thay vì bán hàng truyền thống.

– Thu nhỏ mô hình sản xuất và vận hành.

Hãy bình tĩnh đánh giá các chi phí.

2. Thay đổi ý thức của nhân sự.

Hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ rơi vào cảnh “sức cùng lực kiệt ” vì phải đối phó với những ảnh hưởng nặng nề và kéo dài. Thị trường, khách hàng đang dần bị thu hẹp, hoạt động sản xuất, kinh doanh trì trệ. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp phải đau đớn tính đến giải pháp sa thải nhân sự để cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, trước khi ra phương án cắt giảm nhân sự, nên tìm cách phát huy tối đa tiềm năng của các nhân sự sẵn có bằng cách thay đổi chuyên môn và khả năng của nhân sự đó trong công việc. Hạn chế cắt giảm chi phí bằng cách thu hẹp quỹ lương, kêu gọi sự chia sẻ của mọi người.  

Để có thể giải quyết vấn đề này, Chủ Doanh nghiệp cần trao đổi trước với nhân sự để tìm ra phương án chuyển đổi công việc phù hợp nhất, tránh để mất đi nhân sự chủ chốt và phải mất chi phí đào tạo lại cho 1 nhân sự mới cùng vị trí.

Ngoài ra, công ty phải chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho nhân viên bằng cách trang bị đầy đủ các biện pháp bảo hộ như khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, vệ sinh văn phòng. Bởi vì nếu có nhân viên nhiễm bệnh, toàn bộ công ty phải cách ly. Điều này sẽ làm phá sản mọi kế hoạch “đối phó Covid-19” của doanh nghiệp.

3. Tối ưu hóa chi phí quản lý, chi phí đầu tư.

Tính toán, sử dụng chi phí hợp lý là bài toán quan trọng của các doanh nghiệp. Tránh lãng phí vào những hạng mục đầu tư chưa cần thiết hoặc cắt giảm bớt những chi phí phát sinh của doanh nghiệp như kiểm soát lại các khoản vay, du lịch, hỗ trợ, cơ cấu lại các khoản đầu tư… Điều này có thể giúp các doanh nghiệp định hướng lại mục tiêu phát triển và giúp các doanh nghiệp có tài chính để phục hồi khi dịch Covid-19 kết thúc.

4. Chuyển đổi năng lực tổ chức điều hành.

Doanh nghiệp cần xem xét và phân tích lại hệ thống quy trình điều hành cùng mô hình kinh doanh. Cải tiến và ứng dụng công nghệ vào tổ chức và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh để giảm thiểu phụ thuộc vào nhân sự, chi phí vận hành, tiết kiệm tối đa thời gian và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Phải làm thật nhanh nhưng cần cẩn thận, chắc chắn vì phạm vi mức độ ảnh hưởng sẽ cao hơn rất nhiều và chi phí đầu tư cũng sẽ tương đối đáng kể.

5. Cắt giảm chi phí bằng cách thu hẹp diện tích văn phòng.

Trong giai đoạn khó khăn, một văn phòng lớn, không sử dụng hết công suất sẽ gây hao tổn ngân sách đáng kể. Một trong những giải pháp cắt giảm chi phí được nhiều doanh nghiệp sử dụng là thu hẹp diện tích văn phòng, thuê văn phòng trọn gói có sẵn nội thất ( được setup bàn ghế, các trang thiết bị văn phòng), thuê văn phòng làm việc ngắn hạn, co-working space ( chỗ ngồi làm việc linh hoạt), văn phòng ảo…

6. Giảm chi phí vận hành bằng cách chuyển đến văn phòng giá rẻ .

Nếu doanh nghiệp của bạn không thể cắt giảm diện tích và số lượng nhân sự theo cách trên, giải pháp tối ưu tiếp theo là chuyển đến nơi có phí thuê phù hợp với khả năng chi trả hơn.

Với vị trí địa lý cách khu trung tâm quận 1 khoảng 2,5km, Quận 7 có một khoảng cách vừa đủ giúp doanh nghiệp tạm lánh xa khu vực dễ bùng phát Covid, nhưng vẫn thuận tiện tiếp cận và giao thương với các khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, với giá thuê thuộc phân khúc trung bình và văn phòng giá rẻ chỉ từ 15$ – 35$/ m2. Giá thuê văn phòng quận 7 tiết kiệm hơn khá nhiều với gia thuê đắt đỏ tại khu vục trung tâm.

Ngoài ra, Quận 7 còn là môi trường làm việc lý tưởng cho các doanh nghiệp nước ngoài và tập đoàn lớn. Với dịch vụ tiện ích đa dạng, cao ốc văn phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế, môi trường sống lành mạnh và mức sống cao, khi thuê văn phòng tại quận 7 quý doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều cơ hội phát triển.

Để nhận báo giá văn phòng quận 7 và các quận khác, Mời quý khách tham khảo bảng giá chi tiết của các quận bên dưới:

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email:[email protected] - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Tìm Hiểu Giải Pháp Erp Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất là gì?

Phần mềm ERP cho sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm cải tiến hiệu quả kinh doanh.

Tại sao doanh nghiệp sản xuất cần chọn giải pháp ERP chuyên biệt

Nhà quản trị cần có tầm nhìn khái quát tổng thể doanh nghiệp;

Cần phải tạo ra sự hợp tác và thúc đẩy hiệu quả giữa các bộ phận;

Giảm thiểu tối đa các chi phí trong hoạt động sản xuất;

Khi hoạt động kinh doanh trở nên phức tạp, cần có giải pháp hỗ trợ sản xuất tinh gọn;

Truy xuất tài liệu tuân thủ pháp chế;

ERP cho ngành sản xuất giúp giải quyết những vấn đề gì?

Khi áp dụng phần mềm ERP, doanh nghiệp sản xuất sẽ nhận được những hiệu quả sau:

Tăng độ chính xác trong hoạt động kinh doanh: Giải pháp quản lý sản xuất cung cấp hệ thống quản trị nhất quán, từ đó rủi ro trong sản xuất được hạn chế tối đa. Phần mềm tạo ra cách thức phân tích dữ liệu sản xuất mới nhằm tận dụng tối ưu nguồn tài nguyên thông tin. Kết quả đạt được là một hệ thống quản trị, vận hành nhà máy thống nhất, linh hoạt, hiệu quả và giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra.

Khả năng hiển thị trên toàn hệ thống: Trong nhà máy, khả năng hiển thị trên toàn hệ thống cho phép sản xuất và giao hàng kịp thời, giảm tốc độ từ chối sản phẩm, tăng thời gian quay vòng sản phẩm.

Quản trị hiệu suất sản xuất: Giải pháp cung cấp một giao diện hệ thống, nơi hiển thị hiệu suất thời gian thực của ca, dây chuyền sản xuất. Ngoài ra các dữ liệu chính xác về thời gian chết hay chu kỳ thời gian sản phẩm cũng được phần mềm cập nhật nhằm phản ứng nhanh với các sự kiện ngoài ý muốn như thiếu nguyên liệu hoặc hỏng thiết bị.

Sản phẩm chất lượng tốt hơn: Các phân tích quan trọng trong thời gian thực như các chỉ số hiệu suất và chất lượng, được hiển thị ở định dạng đồ họa trực quan cao, tăng khả năng phát hiện lỗi và giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm. Ngoài ra việc ứng dụng giải pháp quản lý sản xuất hỗ trợ cải tiến tiêu chuẩn của máy móc, dây chuyền sản xuất, hoạt động sản xuất, nhà máy,… Từ đó cải thiện chất lượng tổng thể.

Tăng năng suất: Phần mềm quản lý máy móc thông minh tại nhà xưởng, đảm bảo sản xuất hiệu quả và tinh gọn hơn bằng cách lập kế hoạch chính xác số lượng hàng hóa cần thiết. Điều này giúp bộ phận quản trị doanh nghiệp nắm bắt thông tin dưới nhà máy kịp thời. Từ đó tăng năng suất và đảm bảo thời gian hoạt động tối ưu, thúc đẩy sự phát triển trong tương lai và hiện tại của doanh nghiệp.

Các tính năng đặc thù của phần mềm ERP ngành sản xuất

Các tính năng đặc thù của phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất cần đáp ứng các hoạt động kinh doanh và sản xuất như sau:

Chức năng tập hợp nhu cầu sản xuất (MDS: Master Demand Schedule): chức năng này thực hiện việc tập hợp các yêu cầu về hàng hóa từ nguồn dự báo (Forecast) và đơn hàng của khách hàng (Sales Order) để lập ra nhu cầu hàng hóa cần sản xuất tại những thời điểm nhất định.

Chức năng lập kế hoạch sản xuất (MPS: Master Production Schedule): thực hiện tạo các lệnh sản xuất dựa trên số liệu hàng hóa cần sản xuất (MDS).

Chức năng hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP – Material Resource Planning): hỗ trợ việc tính toán các yêu cầu về NVL dựa theo kế hoạch sản xuất. Trên cơ sở thông tin về kế hoạch sản xuất (MPS), phân tích năng lực (Capacity) và nguồn lực (Resource) của hệ thống sản xuất, MRP sẽ tự động tính toán nhu cầu nguyên vật liệu.

Định mức nguyên vật liệu và Công đoạn sản xuất (BOM – Bills of material, Routing): cho phép nhà máy xây dựng các định mức nguyên vật liệu cho các loại sản phẩm. Cho phép xây dựng BOM nhiều cấp, xác định các công đoạn sản xuất (Routing) và các nguồn lực tương ứng sử dụng trong từng công đoạn đối với sản phẩm.

Quản lý thông tin các công đoạn sản xuất (WIP- Work in Process): Chức năng này sẽ lưu trữ số liệu các nguyên vật liệu xuất ra cho sản xuất tại mỗi công đoạn sản xuất. Chức năng này hỗ trợ công tác quản lý nhà máy đạt hiệu quả cao.

Tính giá thành sản xuất: trên cơ sở xây dựng các định mức nguyên vật liệu, quản lý các công đoạn sản xuất và các chi phí phân bổ khác, chức năng tính giá thành sản phẩm của giải pháp ERP cho sản xuất sẽ thực hiện việc tính giá thành thành phẩm chính xác và nhanh chóng.

Tích hợp với các phân hệ khác: phân hệ Bán hàng (xác định nhu cầu từ các đơn bán hàng), phân hệ Mua hàng (tự động lập các yêu cầu mua hàng khi NVL không đủ để sản xuất), Quản lý kho (các NVL trong quá trình sản xuất xuất ra phân xưởng và thành phẩm được nhập kho),… từ đó giảm thiểu tối đa sai sót trong từng công đoạn.

Tính năng mở rộng: sử dụng cảm biến để thu thập thông tin tình trạng máy móc, thống kê sản lượng sản xuất của thiết bị theo thời gian thực và đồng bộ với hệ thống ERP, tích hợp hệ thống DMS trong quản lý kênh phân phối, tích hợp máy quét QR Code trong quản lý kho thông minh…góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Việc ứng dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là xu thế tất yếu để hiện đại hóa nhà máy sản xuất, cũng như tự động hóa công nghiệp quy trình. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu được tư vấn từ chuyên gia, hãy liên hệ qua số hotline: 0986.196.838

3 Giải Pháp Giúp Tối Ưu Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Cắt giảm chi phí là nhu cầu mà nhiều doanh nghiệp quan tâm nhằm tối ưu hóa lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh. Và một trong số những khoản chi phí phát sinh được cho là lớn nhất khiến cho các công ty phải “đau đầu” đó chính là chi phí quản lý doanh nghiệp.

Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Trong hoạt động doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều khoản chi phí phát sinh không nằm trong dự tính và điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh chung. Một trong những những khoản chi phí phát sinh nhiều nhất khiến các doanh nghiệp cần lưu tấm đó là chi phí quản lý doanh nghiệp.

Những giải pháp tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp

Để cắt giảm chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được lợi nhuận cũng như các hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng, bạn nên nắm thật rõ 3 giải pháp tối ưu được liệt kê sau đây:

Giảm thiểu chi phí người lao động

Chi phí cho người lao động là một trong những chi phí chiếm tỉ trọng phần lớn trong tổng chi phí quản lý doanh nghiệp. Do đó việc cân nhắc cắt giảm chi phí người lao động là vấn đề mà doanh nghiệp rất chú trọng và quan tâm hàng đầu. Giờ đây, nhiều doanh nghiệp không chỉ áp dụng cắt giảm chi phí người lao động theo số lượng nhân sự mà có thể cắt giảm bằng các biện phát khác nữa.

Để giảm thiểu chi phí người lao động, công ty có thể sắp xếp nhân sự, giao việc hợp lý nhằm tránh tình trạng nhân viên buộc phải làm thêm ngoài giờ. Việc nhân viên làm thêm giờ đồng nghĩa với việc công ty phải có chế độ trả lương làm thêm gấp đôi, gấp ba theo quy định. Một hạn chế nữa khi nhân viên phải làm thêm giờ đó là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất làm việc sẽ không được đảm bảo, hiệu quả công việc đi xuống và doanh nghiệp phải gánh thêm các khoản chi phí phát sinh khác nữa.

Doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên và tìm ra các giải pháp làm giảm tỉ lệ này xuống một cách tối đa. Bởi quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới sẽ phát sinh một khoản chi phí rất lớn, hơn thế nữa doanh nghiệp còn mất thời gian để giúp nhân viên làm quen với môi trường công ty mới. Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề này đó là doanh nghiệp cần có những chế độ đãi ngộ, lương thưởng xứng đáng cho nhân viên để họ ở lại làm việc lâu dài, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí dài lâu hơn.

Đảm bảo hoạt động doanh nghiệp hiệu quả

Để tối ưu chi phí quản lý hiệu quả doanh nghiệp cần đảm bảo rà soát chi tiết các hoạt động làm việc được thực hiên theo đúng quy trình, thủ tục, đối với các công việc không quan trọng, rườm rà có thể cắt giảm để tránh phát sinh những chi phí thừa thãi. Nếu như không có một quy trình làm việc quy củ, rõ ràng thì rất dễ dẫn tới tình trang nhân viên làm việc chồng chéo, không rõ ràng trách nhiệm công việc. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và hiệu quả công việc của nhân viên và tổ chức.

Cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất

Lựa chọn nhà cung cấp phù hợp cho doanh nghiệp là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản lớn các chi phí quản lý doanh nghiệp phát sinh. Trong quá trình lựa chọn, doanh nghiệp nên cân nhắc chắc chắn những mục tiêu mình cần mà nhà cung cấp có thể đáp ứng được. Từ dịch vụ, chất lượng hàng hóa, vật tư cần thiết sử dụng trong doanh nghiệp cũng cần phải được kiểm tra, đánh giá chi tiết xem có đạt yêu cầu về chất lượng và chi phí có phù hợp hay không. Do đó, doanh nghiệp cần bỏ nhiều thời gian, công sức để lựa chọn nhà cung cấp trước khi kí kết hợp đồng hợp tác.

Giải pháp tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp này thường được áp dụng thành công đối với các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể cân nhắc áp dụng để tối ưu chi phí phát sinh khi làm việc với những nhà cung cấp chuyên nghiệp với chi phí tốt nhất.

Ngoài ra còn rất nhiều những giải pháp khác nữa để tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp. Cân nhắc lựa chọn giải pháp phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo quy trình quản lý chi phí tốt hơn, lợi nhuận tăng lên, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển bền vững dù là giai đoạn khó khăn nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Erp Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất Tối Ưu Các Chi Phí trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!