Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Đột Phá # Top 5 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Đột Phá # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Đột Phá được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu sách Giải Pháp Đột Phá – Tác giả Jay Abraham

Giải Pháp Đột Phá

Tôi yêu khủng hoảng kinh tế.

Khách hàng của tôi cũng vậy.

Và sau khi đọc xong quyển sách này, bạn cũng sẽ giống như tôi.

Với những tổn thất mà nó gây ra, khủng hoảng kinh tế – như đợt gần nhất chúng ta trải qua – giúp chúng ta phát hiện vô số cơ hội tăng trưởng, còn nhiều hơn so với thời kỳ thịnh vượng. Và đó là lý do tại sao tôi thích khủng hoảng kinh tế.

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, bạn có thể vượt qua đối thủ, làm chủ sân chơi, đánh bại đối phương – bạn chọn cách nói nào cũng được. Điểm chính là bạn có thể chiến thắng dễ dàng – nếu bạn tìm ra lợi thế trong thời buổi khó khăn. Các đối thủ khác đều bỏ cuộc, và trước mặt bạn là đích đến. Trong khi người khác ngoái nhìn lại phía sau, bạn luôn nhìn về phía trước. Họ sợ hãi, còn bạn kiếm được cả gia tài. Đúng vậy, bạn nhìn thấy những cơ hội và thị trường bị bỏ quên, các mối giao thương và ý tưởng mà giữa thời thịnh vượng không ai nghĩ tới, và chắc chắn giữa lúc tài chính khó khăn như thế này, thì họ lại càng không.

Giải Pháp Đột Phá – cuốn sách kinh doanh chứa đựng một lời cam kết đặc biệt. Lúc suôn sẻ, ai cũng có thể chỉ cho bạn phương pháp thành công. Nhưng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để thành công hơn bao giờ hết – khi tình hình tài chính quốc gia và thế giới thật ảm đạm.

Khi tôi đang hoàn thiện quyển sách này, thị trường chứng khoán sụt giảm chưa từng thấy. Chỉ trong vòng một ngày, thị trường rớt hơn 700 điểm. Nhưng cũng trong cùng ngày đó, 100 cổ phiếu lên giá. Tại sao ngay lúc tin tức tồi tệ nhất, một số công ty lại có một năm kinh doanh thành công chưa từng có?

Thông tin chi tiết

Tên sách: Giải Pháp Đột Phá

Tác giả: Jay Abraham

Công ty phát hành TGM Books

Kích thước 16 x 24 cm

Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Phụ Nữ

Loại bìa Bìa mềm

Đánh giá Sách Giải Pháp Đột Phá

1. Độc giả Vũ Minh Công nhận xét

Nếu công ty bạn đang bế tắc, quyển sách kinh tế này sẽ giúp bạn thoát khỏi bế tắc, cho dù bạn là chủ doanh nghiệp, nhà quản lý hay các chuyên gia. Tại sao lại thành ra như thế? Và khi đọc xong Giải Pháp Đột Phá, bạn sẽ đối mặt với kinh tế khó khăn như cách những doanh nhân thành đạt thường nói – “Chấp luôn!”. Điều này bình thường mà!

Chỉ với vài trang đầu, mình đọc được ngay những dòng có ý như tác giả sẽ không nói nhiều về lý thuyết văn vẻ, mà đề cập ngay những cách thức đã được ông áp dụng, đo lường thực tế. Khi mình tìm hiểu, thì ông là Guru về Marketing bán hàng, và ông đã giúp cho hàng ngàn doanh nghiệp trong 500 ngành nghề phát triển kinh khủng.

2. Độc giả Hoàng Minh Ngọc nhận xét

Không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn là lợi nhuận cấp số nhân hết năm này qua năm khác. Chuyện đã qua rồi!. Cám ơn đã đưa tôi về nhà

Những ai đang thật sự có nhiều nỗi lo lắng cho trong kinh doanh, thì đây chính là lúc bạn cần áp dụng tất cả những phương pháp, cách thứcmà quyển sách này hướng dẫn. Ngay cả trong giai đoạn kinh tế khó khăn, khủng hoảng, bạn vẫn có thể vươn lên.

Và nếu chúng ta có thể liên hệ thì sách còn giúp chúng ta nhìn nhận những vấn đề trong cuộc sống tích cực hơn nữa.

Giải Pháp Đột Phá sẽ giúp chúng ta đối mặt với kinh tế khó khăn và cả những thách thức trong cuộc sống.

3. Độc giả Nguyễn Thanh Tùng nhận xét

Với những tổn thất mà nó gây ra, khủng hoảng kinh tế – như đợt gần nhất chúng ta trải qua – giúp chúng ta phát hiện vô số cơ hội tăng trưởng, còn nhiều hơn so với thời kỳ thịnh vượng. Không muốn nghĩ tới chuyện đó. Và đó là lý do tại sao tôi thích khủng hoảng kinh tế. Đừng vội vàng trước khi đưa ra quyết định.. Đừng lãng phí những ngày đẹp trời.

Cuốn sách này về nội dung chỉ đi lướt trên bề nổi của tảng băng chìm, mọi thứ cứ chung chung và lặp lại từ đầu đến cuối sách, các phương án đưa ra cũng mơ hồ, chưa kể có những phương án có lẽ từ thuở thập niên 90, cuốn sách này của TGM làm tôi phải cân nhắc sự lựa chọn sau này trước khi đặt mua sách. Có lẽ TGM nên tiếp nhận phản ánh từ khách hàng, chọn lựa đầu sách cho thiết thực hơn, mặc dù đội ngũ dịch thuật rất tốt nhưng ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống vẫn nên đặt cao hơn, cuốn sách không chỉ cần tổng hợp những thứ mà doanh nhân biết, doanh nhân cần, nó còn cần phải được cả những người đang, sắp và sẽ trở thành doanh nhân lựa chọn trong con đường sự nghiệp của họ thì sách mới có giá trị.

4. Độc giả Trần Phượng nhận xét

Cho dù bạn muốn hay không, rơi vào hoàn cảnh bế tắc là điều hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ gặp phải trong quá trình gây dựng sự nghiệp, đặc biệt là trong thời điểm kinh tếtuột dốc. Mọi chuyện ngày càng trở nên phức tạp. Vậy mà, bạn biết không, nếu bạn làm theo những phương pháp trong quyển sách Giải Pháp Đột Phá, kinh tế khó khăn lại là một CƠ HỘI TUYỆT VỜI để thúc đẩy công ty bạn phát triển hơn gấp nhiều lần. Mọi chuyện ngày càng trở nên phức tạp.. Sao cũng được hết!

“Giải pháp đột phá” đúng như tên gọi, khiến cho người đọc vỡ ra khá nhiều điều vè sự đột phá trong tình trạng nền tài chính bế tắc. Bên cạnh đó tác giả – là một nhà chiến lược – đã đưa ra những kiến thức và giải pháp hữu ích để lèo lái doanh nghiệp qua thời kỳ khủng hoảng, đồng thời cung cấp những công thức tính toán cải thiện doanh thu. Ngoài ra, cuốn sách còn là nguồn truyền lửa cho doanh nhân, đặc biệt là những doanh nhân trẻ lấy lại niềm tin và được tiếp thêm động lực để vận hành công ty của mình trong những tình huống ngặt nghèo. Để hiểu hết, hiểu đúng và áp dụng được những kiến thức mà cuốn sách chuyển tải không phải là dễ, nhưng một khi đã nắm bắt và vận dụng một cách nhuần nhuyễn, thì ngay cả các start-up cũng có thể nhanh chóng củng cố niềm tin và quyết tâm làm kinh doanh. Đây không chỉ là cuốn sách truyền lửa cho dân kinh doanh mà còn cần có cho cả những bạn trẻ khác.

5. Độc giả Trần Minh Khoa nhận xét về tác phẩm Giải Pháp Đột Phá

Khách hàng của tôi cũng vậy. Đừng hiểu sai vấn đề!. Trời! Nghĩ cái gì vậy!

6. Độc giả Trần Kim Quy nhận xét về tác phẩm Giải Pháp Đột Phá

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, bạn có thể vượt qua đối thủ, làm chủ sân chơi, đánh bại đối phương – bạn chọn cách nói nào cũng được. Thực tế hóa mục tiêu, sau đó kiên trì hoàn thành nó. Điểm chính là bạn có thể chiến thắng dễ dàng – nếu bạn tìm ra lợi thế trong thời buổi khó khăn. Cuối cùng cũng sẽ ổn thôi. Các đối thủ khác đều bỏ cuộc, và trước mặt bạn là đích đến. Cuối cùng cũng sẽ ổn thôi. Trong khi người khác ngoái nhìn lại phía sau, bạn luôn nhìn về phía trước. Hãy đưa ra lựa chọn cho chính mình. Họ sợ hãi, còn bạn kiếm được cả gia tài. Hãy đưa ra lựa chọn cho chính mình. Đúng vậy, bạn nhìn thấy những cơ hội và thị trường bị bỏ quên, các mối giao thương và ý tưởng mà giữa thời thịnh vượng không ai nghĩ tới, và chắc chắn giữa lúc tài chính khó khăn như thế này, thì họ lại càng không. Qủa là xuất sắc!. Làm gì vậy chứ?

Tôi rất hài lòng về dịch vụ của tiki. Bìa sách rất đẹp và được bọc rất cẩn thận và chuyên nghiệp. Về phần sách, sách cung cấp rất nhiều kiến thức hữu ích để giúp một công ty tăng trưởng trong thời kỳ khủng hoảng. Tôi đã đọc rất kỹ công thức tăng doanh thu trong sách. Tôi đang áp dung từng yếu tố một và đã thấy tình hình khả quan. Một trong những điều quan trọng nữa là sách cho ta cái nhìn tổng quan về cách kiểm soát chi phí trong trong giai đoạn khó khăn này, làm sao cho chi phí không lấn át doanh thu để tạo ra lợi nhuận cao. Nêu bạn áp dụng thành công những nguyên tắc trong sách, tôi nghĩ bạn sẽ cải thiện tình hình của công ty.

7. Độc giả Nguyễn Thùy nhận xét về tác phẩm Giải Pháp Đột Phá

Khi tôi đang hoàn thiện quyển sách này, thị trường chứng khoán sụt giảm chưa từng thấy. Không có gì đặc biệt cả! Chỉ trong vòng một ngày, thị trường rớt hơn 700 điểm. Không có gì đặc biệt cả! Nhưng cũng trong cùng ngày đó, 100 cổ phiếu lên giá. Phải làm thế nào bây giờ? Tại sao ngay lúc tin tức tồi tệ nhất, một số công ty lại có một năm kinh doanh thành công chưa từng có?. A!Thì ra là vậy!

Trong thời buổi kinh tế còn nhiều khó khăn như thế này, thay vì tiếp tục than vãn và “đổ tội” cho việc suy thoái kinh tế, tôi lựa chọn một phương án “thú vị” hơn: chi ít tiền để đầu tư vào bản thân. Và đó là lý do tôi lựa mua cuốn sách này.

Thực sự cuốn sách này không làm tôi thất vọng! ngay từ câu đầu tiên, tác giả đã nói rằng “tôi yêu khủng hoảng kinh tế”. Tôi thực sự sốc! là một chiêu PR? Một cách gây ấn tượng?, một kiểu “nói khích” khiến khách hàng phải rút ví? Nhưng không, với tác giả, đó là sự thật, và sau khi đọc xong tác phẩm, tôi cũng đồng ý với nhận định này.

Rõ ràng là hiện nay, dù kinh tế đang khủng hoảng, hàng ngàn doanh nghiệp phá sản thì vẫn có những doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận.Làm thế nào mà họ có thể làm hài lòng ngay cả khi nguồn tài chính hạn hẹp và đủ mọi rắc rối khiến giá cả sản phẩm phải tăng? Bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay khi đọc cuốn sách 🙂 Một cuốn sách không thể thiếu cho dân kinh doanh! Cảm ơn đội ngũ bán hàng thân thiện của Tiki.

8. Độc giả Nguyễn Thư nhận xét về tác phẩm Giải Pháp Đột Phá

“Giải pháp đột phá” là cuốn sách hay dành cho những ai đang làm trong lĩnh vực kinh doanh. Đọc sách này bạn sẽ học được cách làm sao để công ty mình vẫn phát triển được ngay cả trong giai đoạn kinh tế lâm vào thời kì khủng hoảng.

Sách của TGM nhìn chung rất hay, hữu ích, thiết thực. Khuyết điểm duy nhất của “Giải pháp đột phá” là hơi kén đối tượng đọc, ngoài ra không còn gì để nói thêm nữa. Dù vậy thì đây vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người yêu thích công việc kinh doanh.

9. Độc giả Nguyễn Hương Duyên nhận xét về tác phẩm Giải Pháp Đột Phá

Bế tắc là điều hầu hết các DN lớn nhỏ gặp phải trong quá trình gây dựng sự nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế tuột dốc. Những phương pháp trong “giải pháp đột phá” là 1 cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy công ty bạn phát triển hơn rất nhiều lần. Cuốn sách này sẽ giúp ta: có 1 hệ thống và chiến lược rõ ràng; tạo ra lợi nhuận theo cấp số nhân; không 1 thử thách nào là không vượt qua được; nắm được sức hút, ưu thế và sự khác biệt của đối thủ; biết về những sản phẩm và dịch vụ thay thế; duy trì mục tiêu tăng trưởng.

Nếu bạn thật sự có nhiều nỗi lo lắng cho DN của mình thì đây chính là lúc bạn cần áp dụng tất cả những đòn bẩy mà quyển sách này mang lại.

10. Độc giả Trương Văn Đức nhận xét về tác phẩm Giải Pháp Đột Phá

Tại sao ư? Bởi Giải Pháp Đột Phá sẽ giúp bạn:. Câu chuyện có lẽ chỉ là một câu chuyện hoang đường.

Khi tôi đọc quyển sách này, cả thế giới vẫn đang chìm trong khủng hoảng và chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Nhưng quyển sách của Jay Abraham – một chuyên gia tiếp thị hàng đầu thế giới đã mang lại cho tôi một niềm tin rằng nếu có thực lực thì công ty của bạn sẽ vượt qua khủng hoảng và tăng trưởng vũ bão vì khủng hoảng kinh tế chính là liều thuốc thử mạnh nhất cho thực lực của công ty và bản thân mình mặc dù tôi chưa thành lập công ty. Lửa thử vàng mà. Biết yêu khủng hoảng kinh tế là điều quý giá nhất mà tôi học được từ quyển sách này và xa hơn nữa là trân trọng những thử thách mà mình phải đối mặt cũng như đã vượt qua.

Mua sách Giải Pháp Đột Phá ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Giải Pháp Đột Phá” khoảng 86.000đ đến 92.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

Khai Thông 7 Chương Trình Đột Phá: Giải Pháp Đột Phá Chưa Rõ Nét

Nhiệm vụ còn “trừu tượng”

TS Huỳnh Thanh Điền (thành viên Nhóm Tư vấn đề án Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM) đánh giá: 7 chương trình đột phá mà TPHCM đang triển khai chủ yếu mới ở khâu nghiên cứu dự án, giải pháp huy động vốn, xây dựng cơ chế thực hiện. Các hành động cụ thể để triển khai ở một số chương trình chưa biểu hiện rõ nét. Một số nhiệm vụ của chương trình còn “trừu tượng”, chưa được cụ thể hóa.

“Chính quyền cấp phường/xã, quận/huyện đôi khi còn mơ hồ, chưa biến chương trình thành những hành động cụ thể. Các nhiệm vụ thực hiện chương trình chủ yếu giao cho khối cơ quan chính quyền, đoàn thể mà ít có sự tham gia đồng hành thực hiện của cộng đồng doanh nghiệp”, TS Huỳnh Thanh Điền nhận xét. Trong khi đó, theo ông, chính quyền chỉ giữ vai trò quản lý nhà nước chứ không phải là chủ thể vận động trong các chương trình, nên các chương trình sẽ khó thực hiện được nếu không có sự tham gia của các doanh nghiệp.

Cùng với đó, báo cáo từ các sở ngành chức năng của TPHCM mới đây cũng cho thấy, các kết quả đạt được trong hơn 1/3 thời gian của giai đoạn 2015-2020 của các chương trình, các ngành, lĩnh vực còn rời rạc, nhiều điểm chưa căn cơ, thiếu bền vững.

Dẫn chứng trong lĩnh vực giao thông, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa bày tỏ hân hoan trước kết quả sản lượng vận tải hành khách công cộng đã tăng trưởng sau nhiều năm liên tục giảm. Điều này chứng tỏ việc đầu tư cho vận tải hành khách công cộng trong các năm qua là kịp thời, quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, lãnh đạo TP cũng nhìn nhận rằng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt còn nhiều tồn tại, thách thức.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM (khóa X) mới đây, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho rằng tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp; việc đầu tư kết nối phương thức vận tải để phát huy hiệu quả của toàn bộ hệ thống giao thông chưa cao; sự tăng trưởng nhanh về hàng không, cảng biển, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải gây nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế – xã hội; tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt chưa đạt yêu cầu; các dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch còn chậm…

Chưa thấy rõ các nguồn lực

Mặc dù TPHCM đã lên kế hoạch, nêu ra nhiều giải pháp cụ thể thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường, song theo nhìn nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường TP, chất lượng môi trường, tình trạng ô nhiễm trên địa bàn chưa được cải thiện đáng kể so với yêu cầu, một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu đặt ra. Ô nhiễm ở tất cả các lĩnh vực môi trường, cả về nước mặt, nước ngầm, nước thải, không khí, tiếng ồn… chưa được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải đang tồn tại nhiều hạn chế, bất cập; ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận tổ chức, cá nhân sinh sống, lao động, sản xuất, kinh doanh chưa thực sự tốt…

Lý giải về sự chuyển bộ 7 chương trình mà TPHCM xác định mang tính đột phá còn chậm, đại diện UBND TPHCM cho rằng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X được thực hiện trong 5 năm, giai đoạn 2015-2020. Thực tế, TPHCM đã có ý tưởng ban đầu về 7 chương trình đột phá, kể cả mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho từng chương trình cụ thể. Tuy nhiên, mãi đến gần cuối năm 2016, TPHCM mới thông qua được 7 chương trình này. “Việc ban hành 7 chương trình đột phá kèm 7 kế hoạch của UBND TPHCM tuy có chậm, nhưng có thể nói đây là quá trình chuẩn bị hết sức nghiêm túc và cầu thị, tiếp thu ý kiến của nhiều ngành, nhiều giới và đặc biệt là lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học đối với từng chương trình cụ thể”, vị đại diện UBND TP phân trần.

Trong khi đó, khó khăn lớn đang đặt ra đối với TPHCM là nguồn vốn để triển khai 7 chương trình đột phá. Theo tính toán, để thực hiện các giải pháp công trình và phi công trình của 7 chương trình đột phá, TPHCM cần khoản tiền đến 40 tỷ USD. Trong bối cảnh nguồn thu của TP phải đóng góp cho ngân sách trung ương với tỷ lệ ngày càng tăng để hỗ trợ các chương trình phát triển chung của quốc gia; việc huy động vốn vẫn theo cơ chế chung của cả nước, chưa có cơ chế riêng gắn với đặc thù của một trung tâm kinh tế của cả nước, thì đây là một thách thức không nhỏ đối với TP.

TS Nguyễn Hữu Nguyên (Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính sách quốc gia, Đại học KHXH-NV TPHCM) đề nghị cần làm rõ nguồn lực thực hiện 7 chương trình, gồm 3 lĩnh vực: tài lực (nguồn tài chính), nhân lực (lao động có kỹ năng) và trí lực (trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức). Về tài lực phải trả lời được câu hỏi TP sẽ huy động ngân sách từ nguồn nào? Có thể được bao nhiêu? Về nhân lực, phải làm rõ cần bao nhiêu nhân lực cho từng chuyên ngành, đòi hỏi tay nghề đến trình độ nào? Về trí lực, TPHCM có các chuyên gia đầu ngành giỏi về nhiều lĩnh vực, có đội ngũ cán bộ và công nhân kỹ thuật có trình độ tay nghề khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ sống ích kỷ, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực, bè phái, cục bộ, quan liêu… Đây chính là lực cản trong quá trình triển khai 7 chương trình đột phá.

(Nguồn UBND TPHCM, tháng 6-2017)

VÂN ANH – KIỀU PHONG – ĐƯỜNG LOAN

Giải Pháp Đột Phá Phát Triển Giáo Dục

Trong đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục, cần có nhận thức mới về phát triển giáo dục theo hướng bảo đảm chất lượng của phát triển giáo dục, không làm giáo dục theo kiểu “phong trào”. Phát triển giáo dục nhanh và bền vững là yêu cầu cấp bách, nhưng cũng là yêu cầu lâu dài có ý nghĩa sống còn với giáo dục Việt Nam. Giáo dục Việt Nam tuy đã đạt được rất nhiều thành tựu, đã khởi sắc thực sự, song giáo dục Việt Nam vẫn là nền giáo dục của một nước nghèo, một nước trong những nước đang phát triển.

Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục là cánh cửa để dân tộc ta sáng tạo ra trí tuệ

và tiếp nhận thành tựu văn minh của nhân loại.

Để giáo dục có thể phát triển ngang tầm các nền giáo dục của các nước phát triển chỉ có thể phát triển nhanh và bền vững mới có điều kiện thúc đẩy giáo dục phát triển có hiệu quả và có sức cạnh tranh, không chạy theo “tốc độ thành tích”, không chạy theo số lượng, mở rộng quy mô đơn thuần; coi trọng nâng cao không ngừng chất lượng giáo dục để ngày càng một nâng cao vị thế giáo dục Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Phát triển giáo dục nhanh, bền vững và hiệu quả là tạo sức cạnh tranh cho kinh tế- xã hội, vì thực chất công cuộc cạnh tranh kinh tế- xã hội giữa các nước hiện nay là cạnh tranh về giáo dục. Phát triển nhanh và bền vững về giáo dục là góp phần đưa con người vào vị trí trung tâm của tiến trình phát triển kinh tế- xã hội ở nước ta, giáo dục tạo cơ hội giúp cho mọi người phát huy được tài năng, trí tuệ, sở trường, năng lực của mình, tham gia vào quá trình phát triển và thụ hưởng thành quả của quá trình đổi mới toàn diện nước ta mà Đảng đang thực hiện. Chất lượng cuộc sống của mỗi người ngày một nâng cao.

Các chính sách xã hội về giáo dục được thực hiện theo tinh thần: Nhà nước ngày một tăng nguồn lực cho giáo dục, thực hiện nhiều chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục, hỗ trợ các vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, diện chính sách và người nghèo… ngày càng được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về giáo dục, đồng thời phát huy tiềm năng, trí tuệ và các nguồn lực vật chất trong và ngoài nước của nhân dân, Việt kiều và các tổ chức quốc tế. Xác định điều kiện mới, động lực mới để thúc đẩy sự phát triển của bản thân hệ thống giáo dục. Sự tương quan phát triển giáo dục với các lĩnh vực khác trong phát triển kinh tế- xã hội, trong công cuộc đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Xây dựng nền giáo dục dân tộc, chất lượng, tiên tiến, hiện đại để làm nền tảng cho nền kinh tế mới đang ngày một phát triển.

Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011- 2020 đã xác định một trong các khâu đội phá chiến lược là “Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân; gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển khoa học công nghệ”. Cạnh tranh phát triển kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới hiện nay, nói cho cùng bản chất là cạnh tranh sự phát triển giáo dục. Giáo dục phát triển sẽ đào tạo ra nguồn nhân lực mới, nguồn nhân lực chất lượng cao. Do vậy, trong suốt những năm đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu và có thể nói đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là quốc sách.

Kinh nghiệm 25 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục cho thấy giáo dục nước ta muốn thực hiện tốt được những nhiệm vụ như đã nêu ở trên và nhất là muốn đổi mới căn bản và toàn diện thành công trong thập niên tới cần thực hiện các giải pháp đột phá.

Thứ nhất, đổi mới quản lý nhà nước về giáo dục phù hợp với cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước về giáo dục trên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính giáo dục. Thống nhất một đầu mối quản lý nhà nước về giáo dục; quản lý theo pháp quyền trên cơ sở một hệ thống pháp luật giáo dục đồng bộ với sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương và triệt để phân cấp quản lý giáo dục; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội cho các cơ sở giáo dục, nhất là các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Tăng hiệu lực quản lý nhà nước về giáo dục trong toàn ngành ở tất cả các cấp quản lý nhà nước phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra giáo dục; chuyển dần quản lý nhà nước về giáo dục nặng về hành chính sang quản lý chất lượng và từ quản lý nhà nước theo cách kiểm soát sang giám sát mọi hoạt động giáo dục. Nâng cao vai trò các tổ chức xã hội nghề nghiệp giáo dục như Hội Giáo chức, Hội Khuyến học, liên hiệp hội các trường ngoài công lập… trong phát triển giáo dục.

Thứ hai, hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, hiện đại và liên thông.

Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở và liên thông, chuẩn hóa, hiện đại hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế- xã hội trong đó đặc biệt coi trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao ở tất cả các cấp trình độ.

Xây dựng một hệ thống giáo dục đa dạng về phương thức học tập, đảm bảo “ai ai cũng được học hành”, được học theo nguyện vọng của chính mình và được học suốt đời trong xã hội học tập; một hệ thống giáo dục được chuẩn hóa với những tiêu chí dân tộc, tiên tiến, hiện đại đảm bảo sự liên thông trong và ngoài nước trên cơ sở chuẩn hóa với các yếu tố đảm bảo chất lượng trong từng cấp học và trình độ đào tạo.

Hệ thống giáo dục mới sẽ là hệ thống giáo dục chất lượng cao và là tiền đề cho phát triển khoa học, công nghệ, khai thác nhiều nhất và vận dụng có hiệu quả nguồn tri thức của dân tộc, của nhân loại và làm nền tảng cho công cuộc xây dựng nền kinh tế tri thức ở nước ta.

Thứ ba, xây dựng, phát triển nhanh đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi.

Nguồn lực đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục là vốn quý nhất, là động lực, là nhân tố đảm bảo cho lợi thế giáo dục nước ta phát triển và cạnh tranh được với các nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi là chìa khóa, là nhân tố trung tâm cho sự nghiệp giáo dục phát triển.

Suy đến cùng, chất lượng nền giáo dục nước ta cao hay thấp phần lớn phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ thầy, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Do vậy, phải đặt trọng tâm vào tạo bước chuyển biến chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Thực tiễn 25 năm đổi mới giáo dục đã khẳng định phải mở rộng, phát huy dân chủ và thực hiện đồng bộ các khâu phát hiện, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, luân chuyển, bố trí sử dụng, thực hiện chính sách đãi ngộ tương xứng.

Xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong toàn ngành là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài bởi vì sự nghiệp giáo dục nước ta luôn phát triển đặt ra yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao về trình độ, chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của nhà giáo và năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục. Trách nhiệm của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục không chỉ là trách nhiệm với hiện trạng giáo dục nước ta hôm nay mà còn là trách nhiệm với quá khứ và tương lai. Ngành Giáo dục nước ta phải là nơi thu hút được những người giỏi nhất, thông minh nhất và yêu nghề nhất để thực sự là đòn bẩy để nâng con người Việt Nam lên vị trí hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Do vậy, cần đẩy mạnh việc thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý.

Nguồn www.chinhphu.vn

Những Giải Pháp Đột Phá Phòng Ngừa Tham Nhũng

Đồng chí Lê Trọng Nguyên – Chánh Thanh tra tỉnh đánh giá, trong năm 2019, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng thông qua nhiều hình thức phù hợp, trong đó, không chỉ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo mà còn tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến nhân dân về Luật PCTN 2018 (đến tận đoàn thể cấp xã và trưởng ban nhân dân ấp). Đồng thời, tất cả các sở, ban ngành và địa phương đều có lập đường dây nóng để tiếp nhận giải quyết phản ánh của người dân, doanh nghiệp, trong đó UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh cũng đã có đường dây nóng với số điện thoại được đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và Thanh tra tỉnh. Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy, cán bộ của các cơ quan chuyên trách PCTN được củng cố tăng cường mạnh mẽ hơn…

Qua các giải pháp đó, kết quả đấu tranh PCTN năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân ngày càng được nâng lên đối với công tác PCTN; đồng thời xác định rõ trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và xã hội cùng nhau chung sức, đồng lòng PCTN. Công tác công khai, minh bạch trong hoạt động, các chế độ định mức tiêu chuẩn ngày càng rõ ràng, chặt chẽ; công tác cải cách hành chính và ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến rõ nét theo hướng phục vụ nhân dân, từ đó đã góp phần làm giảm các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu.

Công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ được tăng cường cả về số cuộc và có chiều sâu hơn. Toàn tỉnh đã tổ chức 48 cuộc thanh tra, kiến nghị thu hồi trên 7,8 tỉ đồng; người dân và doanh nghiệp có quan tâm hơn và mạnh dạn xây dựng, đóng góp, phản ánh tiêu cực, nhũng nhiễu để cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Qua hoạt động thanh tra, đã phát hiện 1 vụ việc có sai phạm trong việc sử dụng các nguồn kinh phí không đúng quy định, chưa thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch về tài chính tại Công an huyện Cù Lao Dung; qua công tác giải quyết tố cáo, phát hiện 1 vụ việc lợi dụng nhiệm vụ được giao thực hiện không đúng, không đầy đủ dẫn đến phát thiếu tiền lương của cán bộ tại Công an huyện Mỹ Xuyên. Đối với kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng: Trong kỳ báo cáo có 6 vụ (4 vụ về tham ô tài sản, 1 vụ có dấu hiệu sai phạm trong chuyển nhượng đất công, 1 vụ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản). Các vụ việc đã và đang được cơ quan công an khởi tố, điều tra làm rõ.

Cũng theo đồng chí Lê Trọng Nguyên, bài học kinh nghiệm về công tác đấu tranh PCTN thời gian qua cho thấy, nơi nào lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương và nhất là người đứng đầu quan tâm đến công tác phòng ngừa tham nhũng thì nơi đó hạn chế thấp nhất các sai phạm xảy ra, thậm chí là không có xảy ra. Thứ hai, là khi người dân, doanh nghiệp đồng tình mạnh dạn tham gia phản ánh, cung cấp thông tin thì cơ quan có thẩm quyền sẽ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý hành vi sai phạm – đây là kênh thông tin quan trọng, hiệu quả trong công tác đấu tranh PCTN hiện nay.

Phát huy những kết quả đạt được, Thanh tra tỉnh đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện công tác PCTN, trong đó, bám sát kế hoạch năm 2020 của ngành đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; tập trung vào các giải pháp PCTN. Cụ thể, tiếp tục tuyên truyền các văn bản hướng dẫn thi hành Luật PCTN đi vào chiều sâu theo Đề án số 861/QĐ-TTg, ngày 11-7-2019 của Thủ tướng Chính phủ về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN giai đoạn 2019 – 2020 và giai đoạn 2019 – 2021. Tăng cường tổ chức các cuộc thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là việc xây dựng kế hoạch PCTN của cơ quan, đơn vị, địa phương phải cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Chủ động tham mưu thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo hướng đi vào chiều sâu; đẩy mạnh công khai, minh bạch trong hoạt động hành chính; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác kê khai, xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; kiên quyết thực hiện mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, giải pháp về PCTN được đưa vào kế hoạch 2020 cũng đáng chú ý, đó là tăng cường trách nhiệm PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức ở khu vực ngoài nhà nước và chống tham nhũng vặt.

Song Minh

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Đột Phá trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!