Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Cách Âm Cho Phòng Karaoke, Phòng Nghe Nhìn # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Cách Âm Cho Phòng Karaoke, Phòng Nghe Nhìn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Cách Âm Cho Phòng Karaoke, Phòng Nghe Nhìn được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhà tôi mới sắm dàn karaoke đặt tại phòng khách. Phía bên trong là phòng của vợ chồng em trai tôi mới có em bé nhỏ. Ngày Tết đến ắt sẽ sử dụng dàn âm thanh này nhiều, có cách nào để cách âm hiệu quả mà vẫn đạt yếu tố thẩm mỹ không?

Trả lời

Với các giải pháp toàn diện cho trần và vách ngăn, việc làm hệ thống cách âm cho các phòng giải trí, phòng karaoke, phòng nghe nhìn hay giành cho phòng ngủ trẻ em, thư viện đều có thể sử dụng trần và vách thạch cao sử dụng thêm giải pháp cách âm của Vĩnh Tường. Giải pháp cách âm giúp bạn hạn chế âm thanh truyền từ trong ra ngoài và ngược lại, tạo nên không gian yên tĩnh, riêng tư …

Ngoài ra, giải pháp cách âm giúp bạn hạn chế gây phiền toái, ảnh hưởng tiếng ồn đến các khu vực xung quanh khi âm thanh phát ra quá lớn (vũ trường, karaoke, các phòng máy vận hành trong các tòa nhà…).

Cách thực hiện như sau:

Tiến hành làm thêm một lớp vách ngăn khung Vĩnh Tường V-WALL 75/76 ốp vào sát vách tường, sử dụng một lớp bông Rockwool 24kg/m3 ốp bên trong, phía ngoài dùng 2 lớp tấm thạch cao 9mm để ốp, sau đó bả bột sơn nước và trang trí cho bề mặt vách này sinh động hơn.

Hình phối cảnh vách ngăn vách âm sử dụng hệ khung Vĩnh Tường V-Wall và 2 lớp tấm DURAflex

Trần phía trên cần làm thêm trần thạch cao khung Vĩnh Tường ALPHA, tấm thạch cao 9mm và lót thêm một lớp bông Rockwool 24kg/m3 để tăng khả năng cách âm lên phía trên nhà, giúp cho các sinh hoạt phía trên không bị ảnh hưởng.

Hình phối cảnh hệ thống trần thạch cao cách âm sử dụng hệ khung Vĩnh Tường ALPHA và tấm thạch cao 9mm.

Một số hình ảnh phòng chức năng, phòng giải trí và phòng Karaoke:

Phòng giải trí như phòng Karaoke cần giải pháp cách âm để có thể tận hưởng những giây phút giải trí trọn vẹn mà không sợ làm phiền đến xung quanh.

Để đầu tư một phòng nghe nhìn đầy đủ tiện nghi, không nên quên hệ thống vách và trần cách âm – tiêu âm để có thể tận hưởng hết công suất của dàn máy.

Đôi khi bạn cũng ần giải pháp cách âm để thiên thần nhỏ của bạn có thể ngủ yên giấc mà không sợ bị đánh thức bởi tếng ồn nơi đô thị.

Xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chương trình tư vấn Bền trong đẹp ngoài – Giải pháp toàn diện từ các chuyên gia của Vĩnh Tường. Trong chương trình, anh chị có thể đặt các câu hỏi cho các chuyên gia: Kiến Trúc Sư Trần Lê Quốc Bình (Công ty Qbi) chuyên gia về kiến trúc, Kiến Trúc Sư Nguyễn Hữu Vinh – Chuyên gia về thiết kế nội thất & màu sắc; và Chuyên gia Phạm Quang Hoàng, Giám đốc kỹ thuật của Công ty CPCN Vĩnh Tường.

Thân mến, VTI!

Thiết Kế Cách Âm Cho Phòng Karaoke

Có những nơi âm thanh dội nhiều lần nghiêm trọng, nhiều tạp âm. Những nhà đầu tư thông minh đều không mong muốn tình trạng này xảy ra ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh lâu dài của mình. Do vậy, ngay từ khâu thiết kế phòng Karaoke cần chú ý đến những vấn đề sau:

Phối cảnh 3D cách âm cho phòng hát karaoke Cách âm trong phòng Karaoke

Cách âm là phương pháp giải quyết nhiễu âm tốt nhất. Về mặt lí luận độ cứng của vật liệu càng cao thì hiệu quả cách âm càng tốt. Phương pháp cách âm thường gặp nhất là khung xương thép nhẹ bề mặt vách tường thạch cao bên trong đặt Bông thủy tinh hút âm tỉ trọng thấp. Cách làm này tuy vẫn đạt được hiệu quả hút âm và cách âm nhưng nhiễu âm vẫn nhiều.

Như vậy, tường cách âm sử dụng vật liệu gì mới tốt?

Đứng đầu trong danh sách vật liệu kinh tế giá rẻ là loại tường gạch đỏ rỗng 2 lớp, giữa 2 bức tường có thể để trống hoặc chèn xốp bọt biển. Loại tường phân vùng này cần sát với trần, ở những chỗ cần đi ống thông gió hoặc đường dây thì đục lỗ xuyên qua. Cần chú ý tính khép kín đường ống, nếu không vẫn xảy ra tình trạng nhiễu âm.

Tiếp theo đó là vách tường cách âm, sản phẩm này thuộc vật liệu cách âm chuyên nghiệp, 2 bên là tấm HDF( High density fibreboard, tấm tỉ trọng cao) bên trong là Xốp XPS có tác dụng cách âm, độ dày loại tường này càng lớn thì hiệu quả cách âm càng cao.

Phương pháp kiểm tra hiệu quả cách âm là: ở cách cửa 1 mét đo lượng âm suy giảm. Ví dụ cấp thanh áp trong phòng là 90dB, từ khoảng cách 1m so với cửa ở ngoài phòng có cấp thanh áp là 60dB thì lượng cách âm là 30dB.

Tường dùng vật liệu gì để cách âm phòng karaoke hiệu quả nhất

Xử lí cách âm ở cửa thông phòng cũng là vấn đề khó. Đối với phòng thu âm, nên sử dụng loại cửa cách âm chuyên dụng, hiệu quả cách âm rất tốt, nhưng giá thành khá cao khó có thể phổ biến cho phòng Karaoke. Phương pháp phổ biến là sử dụng loại cửa nguyên tấm, bên các cạnh cửa lót gioăng cao su ôm vào các khe cửa để không chừa ra những khe hở không khí và kết hợp các vật liệu hút âm hiệu quả cách âm cũng khá tốt.

Âm thanh dội trong phòng Karaoke

Vấn đề âm thanh dội mỗi người có một cách đánh giá khác nhau. Có một bộ phận chuyên gia cho rằng nên giảm thiểu dội âm, tăng hút âm để âm thanh càng rõ và trong. Có bộ phận khác lại cho rằng nên có dội âm, cảm giác không gian và âm thanh thật hơn. Độ trong âm thanh và dội âm đều không thể coi nhẹ, nếu sử dụng sản phẩm hút âm quá nhiều thì khi hát lại rất mất sức, ngược lại dội âm quá nhiều, thời gian dội âm dài lại ảnh hưởng đến độ trong. Như vậy thời gian dội âm chừng nào là vừa phải?

khoảng thời gian dội âm thích hợp cho phòng Karaoke là 0.5-1 giây. Thiết kế kết cấu căn phòng

Chúng ta có thể dựa trên “tỉ lệ vảng” để thiết kế căn phòng có chất lượng âm thanh đẹp: 1,618 : 1 : 1,618. Tỉ lệ dựa trên tỉ lệ giữa cao, rộng, dài, ảnh hưởng đến điều kiện thanh trường, cộng chấn phân bố đồng đều.

Đa phần chúng ta không thể đạt được tỉ lệ vàng này. Có những nơi bù đắp bằng hệ thống âm loa, hiệu quả biểu diễn hay ứng dụng những mẹo thiết kế khác có ảnh hưởng đến âm thanh.

Sự kết hợp thông minh giữa vật dụng trang trí và thiết kế có thể đưa đến những hiệu quả giải quyết khuếch tán âm thanh. Có một số phòng karaoke sử dụng đồ chơi bằng bông hoặc thảm trang trí, trong phòng đặt nhiều thực vật hoa cỏ đều sử dụng cùng nguyên lí và cải thiện trường âm. Ví dụ như ban đầu phòng karaoke có sàn lát đá, trần thạch cao kết cấu hình vòm. Có thể biết trong căn phòng này âm thanh nghe không rõ, việc xây sửa lại căn phòng này rõ ràng không kinh tế. Biện pháp khắc phục là gia tăng các vật liệu trang trí có tác dụng giải quyết thanh trường xấu, ở trần nhà lắp đầy giá treo hoa, treo đầy các loại cành nho giả. Như vậy căn phòng vừa có màu xanh, hiệu quả âm thanh rõ ràng đã tốt hơn.

Việc sử dụng đồ đặc trong phòng cũng ảnh hưởng nhiều đến cách âm phòng karaoke Sắp đặt vật liệu gia dụng nội thất

Bản thân các vật liệu gia dụng như ghế sofa, thảm sàn, rèm đều có tác dụng hút âm nhất định. Thiết bị và khách hát nên cách xa nguồn thanh, như thế tính khuyếch tán âm sẽ tốt hơn.

Vật liệu trang trí nội thất

Vật liệu trang trí nội thất ảnh hưởng trực tiếp đến tham số thanh trường. Vật liệu dung cho thanh học thường dung có bông khoáng, bông thủy tinh, gỗ tiêu âm.v.v. Vật liệu phải có chất lượng tốt, không chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người viết: Thùy Linh (tieuam.com)

Đề nghị ghi rõ nguồn chúng tôi khi trích dẫn từ website nà y

Zalo/Hotline: 0983.811.954 – 0902.248.966 – 0898.553.393.

Giải Pháp Cách Âm Trong Thi Công Phòng Karaoke

MATRIX LIGHT qua bài viết này sẽ giúp các bạn Kiến thức về các phương pháp cách âm cho thi công phòng karaoke. Vậy cách âm là gì? Cách âm phòng karaoke thế nào? tiêu chuẩn cách âm của phòng karaoke có đơn giản là hai chữ “cách âm” thuần túy hay không? những phương pháp thi công cách âm nào cho phòng karaoke của bạn?

1. Giả pháp cách âm trong thi công karaoke

Cách âm là cách sử dụng vật liệu và phương pháp cách âm để ngăn truyền âm thanh từ một không gian này sang một không gian khác! Ví dụ cách âm phòng máy phát điện, cách âm khu tập erobich…

Cách âm phòng karaoke là cách sử dụng vật liệu và các phương pháp thi công cách âm để ngăn chuyển âm thanh từ trong phòng hát ra bên ngoài và ngăn sự dội lại âm thanh từ các vách làm hỏng chất lượng âm thanh phòng hát. Vậy cách âm phòng karaoke sẽ đặc thù và khác so với hai chữ “cách âm” một chút. Đấy là cách âm vừa có trách nhiệm ngăn âm thanh từ phòng hát ra bên ngoài… vừa có trách nhiệm làm hay âm thanh cho phòng hát. Đó là lý do tại sao trong vách cách âm của phòng karaoke thường có vật liệu là bông thủy tinh. Đây là một vật liệu không thể thay thế do nó có tác dụng tán âm trong vách cách âm… nó hỗ trợ cách âm và làm mềm âm thanh cho phòng karaoke…

2. Cách âm phòng karaoke có hai phương pháp.

Phương pháp cách âm karaoke truyền thống và phương pháp cách âm karaoke theo dạng phun foam

Cả hai phương pháp cách âm cho thi công phòng karaoke đều có điểm chung là sử dụng hệ thống khung sắt hàn làm cốt và lớp ngoài cùng là gỗ ép dầy tối thiểu 10mm

Sự khác nhau là phương pháp cách âm truyền thống sử dụng những loại vật liệu cách âm truyền thống như cao su lưu hóa, cao su non, xốp PE, bông thủy tinh, bông khoáng Rock wool, túi khí…Còn phương pháp cách âm theo dạng phun foam là phương pháp cách âm sử dụng phương thức bơm foam tạo thành vách xốp giầy cách âm.

Vậy hai phương pháp cách âm trên phương pháp nào các bạn nên áp dụng?

Tôi sẽ trả lời các bạn rằng mỗi phương pháp cách âm có những ưu điểm và nhược điểm nhất định… tùy từng điều kiện thực tế của từng công trình mà ta đưa ra phương án cách âm hợp lý nhất. Nếu áp dụng sai phương án cách âm… các bạn sẽ không thể có một công trình hoàn hảo được.

MATRIX LIGHT là đơn vị thi công karaoke chuyên nghiệp . Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công karaoke hãy gọi trực tiếp để chúng tôi tư vấn cho bạn được chi tiết hơn!

Kinh Nghiệm Cách Âm Phòng Hát Karaoke Chuẩn.

– Âm thanh truyền đi tốt nhất trong môi trường chất rắn, rồi đến chất lỏng, chất khí. Và trong môi trường chân không thì hoàn toàn không truyền đi được.

Phòng karaoke(1)

– Vì vậy, người ta thường dùng kính 2 lớp (ở giữa có một lớp chân không để cách âm). Loại này thích hợp đối với cửa sổ, cửa ra vào. Còn đối với tường thì dùng 2 lớp vách ở giữa trống, hoặc lót các vật liệu dạng sợi, như sợi bông, sợi gai, Cách khác là dùng mút xốp. Nói chung là cần có khoảng trống ở giữa các lớp vật liệu dạng mềm. Mục đích là để rung động âm thanh không có môi trường thích hợp để truyền đi mà thôi.

– Chú ý thiết kế kiến trúc phòng hát thuận tiện cho việc cách âm bắt đầu từ phần nền và phần thô khi xây dựng.( Nếu vị trí kinh doanh của bạn ở gần nhà dân thì khi bạn xây bạn thì phần tường nhà bạn nên xây cách bước tường hàng xóm khoảng 30mm, chúng ta sẽ xây tường dày 30mm, cụ thể như sau : 10 phân tường xây gạch nằm ngang, 20 phân xây gạch nằm dọc nhằm đạt hiệu quả cao trong việc tiêu âm và tán âm. Ở phần trong trang trí sát bứt tường gồm có 3 phần : lớp trong cùng là múp xốp, kế tiếp Rock wool (Bông thủy tinh ) và lớp ngoài cùng là thạch cao và sơn nước.

Phòng karaoke đạt chuẩn

Yêu cầu kỹ thuật để làm cách âm, tiêu âm cho phòng Karaoke:

1. Phòng cách âm phải chắn được âm thanh từ bên ngoài vào. 2. Phòng cách âm cũng phải hút các âm thanh từ người ca sỹ hát ra và không cho nó bật trở lại mà sẽ được cho ra ngoài (bằng cách ngấm dần).

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách:

2. Đối với sàn chúng ta vẫn phải mua thêm cái thảm cách âm và hút âm. 3. Trên mái chúng ta cũng làm giống như các bức tường nhưng cái đó chúng ta nên làm lỗ chỗ các lỗ nhỏ ở trên đó.

Phòng karaoke(2)

Xin Lưu ý 1 số vấn đề như sau:

– Phòng kính dội âm, Bởi vậy bạn không nên dùng phòng kính kinh doanh Karaoke. – Các bức tường trong phòng không nên làm phẳng, bởi vì âm thanh đập vào tường này sẽ dội ngay lại. – Phòng thu âm phải có vật liệu chống phản âm (cách đơn giản nhất cho phòng thu dân dụng là dùng thật nhiều màn vải dầy bao bọc 4 phía), chống rung mặt đất và chống tiếng ồn. – Hệ thống quạt thông gió ( nên có) phải xử lý thật khéo để sao ‘ vừa mát, vừa không hỏng hết cả cách âm nhất là vào mùa hè.

Chất liệu cách âm và tiêu âm mà các đơn vị thi công phòng hát thường sử dụng bao gồm từ 3 đến 8 lớp cách âm tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng như: Khung xương, cao su non, xốp cách âm cách nhiệt, bông thuỷ tinh, bông khoáng, giấy bạc, túi khí, thạch cao, sơn sần.

Hi vọng những kinh nghiệm bên trên phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn trong vấn đề SETUP cũng như cách âm 1 phòng hát Karaoke.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Cách Âm Cho Phòng Karaoke, Phòng Nghe Nhìn trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!