Xu Hướng 2/2024 # Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(QBĐT) – Trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất, không ít trường hợp người dân bất cẩn, chủ quan, dễ dẫn đến tai nạn điện. Để phòng ngừa các trường hợp bất trắc có thể xảy ra, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp sử dụng điện an toàn cho người dân và các cơ sở sản xuất.

Theo ông Lâm Thăng Long, Trưởng phòng An toàn, PC Quảng Bình, nguyên nhân chủ yếu là do ổ cắm, đường dây điện trong nhà, các đường dây câu nối… sử dụng lâu ngày bị bong, tróc vỏ cách điện, gây hở mạch điện chạm vào vật dụng, mái tôn…, nên rất dễ xảy ra sự cố điện giật, gây cháy nổ và dẫn đến tai nạn, gây thương vong về người. Hầu hết những vụ tai nạn điện trong sản xuất đều do người lao động không tuân thủ nghiêm túc các quy trình kỹ thuật an toàn; thiếu hoặc không sử dụng đúng các dụng cụ bảo hộ lao động… Trong các công trình xây dựng, tai nạn điện thường có nguyên nhân từ sự chủ quan, bất cẩn trong quá trình tổ chức thi công của các đơn vị, như: vi phạm hành lang an toàn lưới điện, dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện gây quá tải đường dây, dẫn đến chập cháy…

Thực tế ở một số địa phương, như: xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), xã Hải Ninh (Quảng Ninh), các xã Hồng Thủy, Ngư Thủy Nam (Lệ Thủy), thời gian gần đây có sự phát triển nhanh về diện tích ao hồ nuôi tôm công nghiệp. Trong khi đó, hệ thống tuyến đường dây cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản nhiều nơi còn chắp vá, không đúng tiêu chuẩn, xuống cấp nên đã xảy ra một số vụ tai nạn điện đáng tiếc và gây hậu quả thương tâm.

Trước tình hình đó, PC Quảng Bình đã phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai chương trình sử dụng điện an toàn, hiệu quả với các nội dung cụ thể. Tại thành phố Đồng Hới, các huyện: Quảng Ninh, Lệ Thủy, đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu hàng năm không có vụ tai nạn điện nào trong dân. Để làm được điều này, giải pháp được Công ty tập trung thực hiện là tăng cường kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình sử dụng điện để kịp thời phát hiện, hỗ trợ xử lý; thường xuyên kiểm tra hành lang lưới điện, phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm; phát quang kịp thời không để cây xanh va quệt vào lưới điện; kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết, yếu tố gây mất an toàn trên đường dây, trạm biến áp, nhất là khi mùa mưa bão đã cận kề. 

Công nhân PC Quảng Bình hướng dẫn sử dụng điện an toàn cho khách hàng.

Cũng theo ông Lâm Thăng Long, thời gian qua, PC Quảng Bình đã chủ động phối hợp với Sở Công thương tổ chức kiểm tra an toàn điện tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đơn vị chú trọng công tác bảo đảm an toàn đường dây, thiết bị điện tại các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, bởi đây là những địa phương có diện tích ao hồ nuôi tôm, thả giống tôm nước lợ lớn nhất tỉnh. Trong quá trình nuôi tôm, người dân thường sử dụng điện để chạy môtơ quạt tạo ôxy trong diện tích ao nuôi tôm nên cần phải hết sức thận trọng trong việc kéo đường dây và sử dụng điện.

Tại các xã nông thôn, miền núi, hiện vẫn còn một bộ phận người dân thiếu kiến thức và chủ quan về công tác bảo đảm an toàn điện. Vì thế, cùng với việc triển khai các đợt kiểm tra, PC Quảng Bình đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về bảo đảm an toàn điện. Trong đó, cần chú trọng các nội dung Nghị định số 14/2014/NĐ-CP  “Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện” và Nghị định số 134/2013/NĐ-CP “Quy định hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả” của Chính phủ. Nhờ vậy, việc sử dụng điện an toàn trong dân đã được cải thiện hơn trước.

Để tạo điều kiện và giúp người dân tiếp cận, sử dụng điện an toàn, PC Quảng Bình cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân lắp đặt hệ thống điện an toàn trong nhà và phục vụ nhu cầu sản xuất; vận động các hộ gia đình lắp đặt thiết bị Aptômát chống rò điện. Mặt khác, đơn vị thường xuyên khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện tiết kiệm, độ an toàn cao để vừa bảo đảm lợi ích kinh tế, vừa phòng tránh được các sự cố về điện. Thống kê đến thời điểm hiện tại, các điện lực trực thuộc PC Quảng Bình đã vận động gần 100 nghìn khách hàng lắp đặt thiết bị Aptômát chống rò điện, bảo đảm an toàn cho người sử dụng; đồng thời, sử dụng hàng nghìn thiết bị điện đúng quy cách, tiết kiệm điện tiêu thụ.

“PC Quảng Bình cũng đã phát hành hơn 11.000 tờ rơi hướng dẫn an toàn và sổ tay hướng dẫn kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện…Việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện đã nâng cao trách nhiệm của mọi người, xây dựng ý thức về an toàn điện trong cộng đồng”, ông Lâm Thăng Long cho biết thêm.

Nguyễn Hoàng

Tăng Cường Các Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Điện Trong Nhân Dân

Page Content

Điện lực huyện Chợ Đồn tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cho người dân

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tính mạng của Nhân dân, Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo an toàn điện tại địa phương. Đồng thời chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với Điện lực các huyện, thành phố tham mưu biện pháp phù hợp để tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn điện.

Đối với Công ty Điện lực Bắc Kạn, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử ngành Điện về quy định của pháp luật, biện pháp đảm bảo an toàn điện; cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn điện; nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ kiểm tra viên điện lực trong việc kiểm tra hoạt động điện lực; phối hợp với chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh việc giáo dục, hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn; cập nhật các thông tin về tai nạn điện để người dân biết nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tránh tai nạn điện đáng tiếc xảy ra; chỉ đạo các đơn vị điện lực rà soát hệ thống lưới điện để phát hiện các vị trí có nguy cơ gây mất an toàn, đặc biệt lưu ý các khoảng giao chéo với đường giao thông nông thôn để đánh giá, phân loại mức độ an toàn đưa vào kế hoạch cải tạo, sửa chữa hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết nhằm đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn theo đúng các quy định của pháp luật.

Hiện nay, Công ty Điện lực Bắc Kạn đang quản lý, vận hành 143,945 km đường dây cao áp; 1.801,4 km đường dây trung áp; 2.051,4 km đường dây hạ áp; 1.128 trạm biến áp với tổng dung lượng 187.085,0 kVA. Trong 6 tháng đầu năm 2024, nhằm bảo vệ hành lang lưới điện, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã thường xuyên tổ chức phát quang hành lang lưới điện, thực hiện tổng kiểm tra kỹ thuật các đường dây điện để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết, lập phương án sửa chữa nhằm ngăn chặn sự cố, vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định. Cùng với đó là yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổng kiểm tra lưới điện trên các đường dây cao – hạ áp, kiểm tra các điểm xung yếu; thay thế các thiết bị đóng, cắt bảo vệ trên các đường dây và các trạm biến áp, bảo đảm tiêu chuẩn, phối hợp định kỳ kiểm tra các thiết bị trên toàn lưới điện trước mùa mưa bão; kiểm tra các điểm có khả năng sạt lở, ngập úng, các thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, gia cố móng cột và móng néo nơi xung yếu, thay dây néo cột, chặt tỉa cây cối trong và ngoài hành lang lưới điện, không để va quệt hoặc đổ vào đường dây khi có gió, bão; các vùng bị ngập úng cho thay thế cột điện thấp bằng cột cao hơn…

Bên cạnh những giải pháp của chính quyền địa phương, đơn vị chức năng, mỗi người dân, mỗi tổ chức cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện; tránh vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, ngăn ngừa nguy cơ, sự cố tai nạn điện…/.

Đẩy Mạnh Các Giải Pháp An Toàn Giao Thông

Chỉ trong một tuần đầu năm 2024 đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trên cả nước khiến nhiều người chết và bị thương. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do ý thức tham gia giao thông cũng như tình trạng tài xế sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

Người lái ôtô gây tai nạn tăng cao

Chiều 7-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, cho biết năm 2024, cả nước xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người. So với cùng kỳ năm 2024, số vụ TNGT giảm 1.348 vụ (6,71%), số người chết giảm 33 người và số người bị thương giảm 2.238 người.

Phân tích từ gần 7.000 vụ TNGT đường bộ cho thấy nguyên nhân hàng đầu là người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường (25,42%); 7,73% vi phạm tốc độ; 10,37% do chuyển hướng không chú ý; 7,7% vi phạm quy trình thao tác lái xe và 3,36% do sử dụng rượu, bia.

Ông Hùng cho biết theo báo cáo từ Bộ Công an, tỉ lệ TNGT đường bộ do người lái ôtô gây ra là 33,5% (tăng cao so với bình quân năm 2024 là 24,3%), người lái môtô, xe máy gây ra 60,25%, phương tiện khác 6,25%.

“Để kéo giảm tối đa những con số lạnh người trên, việc trước tiên mà mỗi người cần làm đó là nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành luật giao thông và xây dựng văn hóa an toàn trong tham gia giao thông” – ông Khuất Việt Hùng kêu gọi.

Tăng cường kiểm định xe cơ giới

Ngày 7-1, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tiếp tục tăng cường chất lượng kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới đang lưu hành để góp phần bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết nguyên đán.

Cục yêu cầu các trung tâm đăng kiểm chú trọng kiểm định các điều kiện phòng chống cháy nổ đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm dễ cháy nổ, xe chở khách, xe bồn chở bê-tông, xe đầu kéo. “Kiên quyết không cấp hồ sơ đăng kiểm khi phương tiện không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, trang bị an toàn và phòng chống cháy nổ” – Cục Đăng kiểm yêu cầu.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tăng cường phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, CSGT kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đột xuất giữa 2 kỳ kiểm định đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý các trường hợp tự thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước, đèn chiếu sáng của phương tiện; xử lý nghiêm xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, không bảo đảm an toàn kỹ thuật nhưng vẫn tham gia giao thông.

Là địa phương có lưu lượng phương tiện lớn, TP HCM cũng đã lên phương án bảo đảm ATGT trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán 2024. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM, cho biết gần Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách tăng cao nên sức khỏe của tài xế là vấn đề phải được đặc biệt quan tâm, tránh tình trạng phải làm việc liên tục. Sau vụ xe tải tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ ở Long An, ông Tường cho biết Ban ATGT sẽ phối hợp với Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP HCM và Sở Giao thông Vận tải mở nhiều đợt kiểm tra tài xế, hạn chế tình trạng sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy… “Vấn đề này sẽ được thực hiện song song giữa tuyên truyền và cưỡng chế. Một trong những giải pháp chính là tăng cường xử lý nồng độ cồn, kiểm soát qua camera và các biện pháp phạt nguội. Ngoài ra, với các xe chở khách, hành khách trên xe phải được thắt dây an toàn nên TP sẽ tăng cường kiểm tra vấn đề này, từ lúc xe xuất bến cũng như khi lưu thông trên đường” – ông Tường cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông TP Đà Nẵng, cho biết ban đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông cho người dân trong dịp Tết. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các tài xế xe tải, xe container sử dụng rượu, bia, ma túy.

VĂN DUẨN – GIA MINH – BÍCH VÂN

Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhà

– Phải lắp đặt trên dây pha; khuyến khích lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.

– Chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ:

+ Phải phù hợp với công suất sử dụng.

+ Phải có nắp đậy che kín phần mang điện.

– Phải lắp đặt thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.

– Khuyến khích lắp đặt thiết bị chống ṛ điện. đặc biệt vùng ngập nước.

2. Lắp đặt cầu dao, cầu ch́, công tắc, ổ cắm điện ở công tŕnh nhà ở:

Phải đặt ở nơi cao ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể ngập nước phải đặt cao hơn nền, sàn nhà ít nhất 1,40 mét.

3. Lắp đặt thiết bị điện trong nhà:

– Nối đất vỏ kim loại các thiết bị dùng điện trong nhà như: Tủ lạnh, máy giặt, bếp điện….

– Không lắp đặt thiết bị điện tại các nơi ẩm ướt, ngập nước. Trường hợp cần bố trí thiết bị th́ phải được bảo vệ bằng cách lắp đặt thiết bị chống ṛ điện.

– Phải thường xuyên kiểm tra đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà.

– Nên ngắt nguồn điện các thiết bị điện khi không sử dụng (cắt cầu dao hoặc rút phích cắm điện).

– Khi dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện; các thiết bị, đồ dùng điện nếu hư hỏng phải thay thế hoặc sửa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng.

5. Khi có giông sét, mưa, băo, ngập nước:

– Cắt điện (rút phích cắm) các thiết bị: Ti vi, máy tính, … và tách cáp an-ten ra khỏi ti vi nhằm tránh sét lan truyền.

– Khi nhà bị ngập nước, mưa băo làm tốc mái, đổ tường… nên cắt cầu dao điện.

6. Khi cần sửa chữa hoặc lắp đặt điện trong nhà:

Phải ngắt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc ) và treo tại thiết bị đóng cắt điện biển báo:

“CẤM ĐÓNG ĐIỆN KHI CÓ NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC”

7. Sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …):

Phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật.

8. Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt:

– Không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào.

– Không đóng cắt cầu dao, công tắc hoặc cắm (rút) phích cắm điện.

– Sàn nhà ẩm ướt muốn thao tác phải đứng trên vật cách điện (ghế gỗ, nhựa khô …).

9. Khi chưa cắt nguồn điện:

+ Những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện).

+ Cầu dao, cầu ch́ không có nắp che …

Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện trong nhà có chất lượng kém v́ dễ chạm chập, ṛ điện gây tai nạn hoặc cháy, nổ..

Phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá … vào dây dẫn điện.

– Cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện.

– Phích cắm, ổ cắm phải chắc chắn (phích cắm là phía thiết bị dụng cụ sử dụng điện, ổ cắm là phía nguồn điện).

– Khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích cắm.

Để thiết bị điện có phát nhiệt (ti vi, bàn ủi, bếp điện…) ở gần vật dễ cháy.

Các Biện Pháp An Toàn Sử Dụng Điện Trong Phòng Chống Cháy Nổ

Ngày đăng: 29.09.2024 / Lượt xem: 7430

Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hoàn loạt các vụ cháy nổ trên khắp cả nước trong vài năm trở lại đây. Vậy chúng ta phải làm gì để trở thành người biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn???

Đặc biệt trong các ngày lễ tết và mùa nắng nóng các thiết bị có công suất lớn lại hay được dùng đến như: Bếp điện, Bàn là, quạt, … Là những thiết bị có bộ phận đốt nóng làm từ kim loại có điện trở cao và khó nóng chảy như Crôm, Vônfram… Nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ những thiết bị này thường là dây dẫn, thiết bị bảo vệ không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, do sử dụng ở điều kiện không đáp ứng yêu cầu an toàn về PCCC, khi sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn cùng một lúc sẽ dẫn đến quá tải gây cháy. Do trong quá trình sử dụng, khi ra khỏi nhà không tắt các thiết bị tiêu thụ điện hoặc do sử dụng không đúng quy trình kỹ thuật, không bảo trì, bảo dưỡng thiết bị làm chạm chập gây cháy dẫn tới cháy lan, cháy lớn v.v…Trong việc sử dụng thiết bị chiếu sáng có sử dụng rất nhiều loại bóng đèn nhưng phát sinh cháy thường do loại bóng đèn tròn (bóng đèn dây tóc), đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của các đèn điện dây tóc là khi đèn sáng, chỉ có 2% – 4% điện năng tiêu thụ chuyển hóa thành quang năng cảm thụ mắt thường, phần còn lại biến thành nhiệt năng đốt nóng bóng đèn và các phần tử khác của hệ thống chiếu sáng tới nhiệt độ cao. Vì vậy nguồn nhiệt mà nó tạo ra có thể làm bắt cháy các chất cháy như: giấy, bông, vải… khi để gần những chất này.

Để chủ động ngăn ngừa các sự cố cháy, nổ do việc sử dụng điện gây ra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho mọi người góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong những ngày đầu mùa nắng nóng, đề nghị cần thực hiện một số biện pháp sau:

1/ Kiểm tra lắp đặt Áptômát hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Phải đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải theo đúng tiêu chuẩn và phải phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện. Không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao, Áptômát bị hỏng. Trang bị máy ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

2/ Ngay từ ban đầu khi thiết kế lắp đặt phải tính toán và lựa chọn tiết diện của dây dẫn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện mà nó cung cấp. Điểm nối vào mạch rẽ ở hai đầu dây nóng và nguội không được trùng lên nhau, khi thấy nơi quấn băng của các điểm nối dây bị khô và cháy sáng thì phải kiểm tra ngay và nối chặt lại điểm nối. Đường dây dẫn điện, các cầu chì, cầu dao không để bị gỉ, nếu bị gỉ thì nơi gỉ là nơi phát nhiệt lớn và dễ phát lửa khi bị quá tải, cần được thay mới.

3/ Không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn. Không phơi, treo quần áo, khăn, mũ, tranh ảnh,…trên các dây điện và bảng điện… Không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện vì chỗ tiếp xúc sẽ bị ăn mòn. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

4/ Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà…quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để sửa chữa hoặc thay thế. Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện. Bàn là, Lò sưởi, Bếp điện… phải đặt trên vật liệu không cháy và đúng nơi quy định. Phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị, dụng cụ điện.

5/ Để hạn chế nguy cơ gây cháy khi sử dụng các thiết bị như bàn ủi, bếp điện, các thiết bị gia nhiệt bằng điện trở phải có người trông coi hoặc các thiết bị phải được lắp hệ thống báo. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần… sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

6/ Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng phải gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn và không dùng vật liệu cháy được như giấy, vải, nilon… để bao che bóng điện. Không đặt các chất gây cháy (ga, xăng, dầu, giấy…) gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang v.v… Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

7/ Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện (Công tắc, Ổ cắm, Hộp đấu dây, Mối nối trên đường dây) nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa chúng lại hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa. Đối với các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện như ô tô, xe máy… Khi đưa vào gara, nhà ở để bảo quản qua đêm nên ngắt hết các thiết bị tiêu thụ điện và rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chạm chập gây cháy.

8/ Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt…cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

9/ Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện. Mỗi hộ dân nên trang bị 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay bằng khí (CO2,N2…), chữa cháy điện khi mới phát sinh.

Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện

An toàn điện là gì?

An toàn điện có thể hiểu là việc bạn thực hiện theo các biện pháp, hướng dẫn khi tiếp xúc với điện hoặc sử dụng các thiết bị điện đúng cách sao cho không gây hại cho cơ thể

Tác hại khi không tuân thủ an toàn điện

Việc không tuân thủ các biện pháp an toàn điện khi làm việc với thiết bị điện có thể gây ra hiện tượng điện giật. Nói nôm na, điện giật là hiện tượng dòng điện đi qua cơ thể, khi đi qua cơ thể nó sẽ gây ra một số biến đổi về sinh lý, hệ thần kinh, hô hấp, ngoài ra nó còn có thể gây bỏng hoặc nặng hơn nữa có thể gây tử vong

Một số mẹo an toàn điện trong gia đình

2. Không nên sử dụng quá tải ổ điện của bạn Mỗi ổ cắm đều được thiết kế để cung cấp một lượng điện nhất định. Nếu cắm quá nhiều thiết bị cùng lúc với ổ cắm và hoạt động hết công suất có thể gây ra một vụ hỏa hoạn nhỏ. Nếu bạn có nhiều thứ để sử dụng, hãy phân bố đồng đều sang các ổ điện khác để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, còn có một trường hợp khác của việc gây cháy nổ ở điện chính là việc đấu nối 2 hoặc 3 ổ điện với nhau để tăng khoảng cách sử dụng. Điều này đặc biệt nguy hiểm và rất dễ gây cháy nổ

Các quy định về an toàn khi sửa chữa điện

1. Ngắt điện: Việc tốt nhất cần làm đó chính là cúp CB để đảm bảo trong mạch không còn điện để có thể thao tác dễ dàng và an toàn nhất

2. Treo biển báo: Một biển báo “Cấm mở điện” hay một biển cảnh báo tương tự là vô cùng cần thiết vì chắc hẳn không ai biết bạn đang sửa điện nếu họ không thấy bạn

3. Nếu bảng cấp điện nằm quá xa so với tầm mắt của người sửa chữa tốt nhất nên cử một người giám sát để tránh tình huống vô tình mở CB. Nếu không có người giám sát nên tìm cách khóa CB, MCCB đã ngắt điện (dùng chốt, ổ khóa, băng keo, giấy dán…) hoặc tốt nhất là khóa tủ điện nếu cần thiết

4. Xả điện thiết bị điện – đường dây điện cần sửa chữa: vì có thể trong đường dây hoặc thiết bị điện sẽ có các tụ điện, các tụ điện này vẫn chưa xả điện kịp và có khả năng gây giật điện

5. Cách ly nguồn vào để có thể đảm bảo an toàn điện hoàn toàn

Cập nhật thông tin chi tiết về Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!