Xu Hướng 6/2023 # Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân # Top 7 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(QBĐT) – Trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất, không ít trường hợp người dân bất cẩn, chủ quan, dễ dẫn đến tai nạn điện. Để phòng ngừa các trường hợp bất trắc có thể xảy ra, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp sử dụng điện an toàn cho người dân và các cơ sở sản xuất.

Theo ông Lâm Thăng Long, Trưởng phòng An toàn, PC Quảng Bình, nguyên nhân chủ yếu là do ổ cắm, đường dây điện trong nhà, các đường dây câu nối… sử dụng lâu ngày bị bong, tróc vỏ cách điện, gây hở mạch điện chạm vào vật dụng, mái tôn…, nên rất dễ xảy ra sự cố điện giật, gây cháy nổ và dẫn đến tai nạn, gây thương vong về người. Hầu hết những vụ tai nạn điện trong sản xuất đều do người lao động không tuân thủ nghiêm túc các quy trình kỹ thuật an toàn; thiếu hoặc không sử dụng đúng các dụng cụ bảo hộ lao động… Trong các công trình xây dựng, tai nạn điện thường có nguyên nhân từ sự chủ quan, bất cẩn trong quá trình tổ chức thi công của các đơn vị, như: vi phạm hành lang an toàn lưới điện, dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện gây quá tải đường dây, dẫn đến chập cháy…

Thực tế ở một số địa phương, như: xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), xã Hải Ninh (Quảng Ninh), các xã Hồng Thủy, Ngư Thủy Nam (Lệ Thủy), thời gian gần đây có sự phát triển nhanh về diện tích ao hồ nuôi tôm công nghiệp. Trong khi đó, hệ thống tuyến đường dây cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản nhiều nơi còn chắp vá, không đúng tiêu chuẩn, xuống cấp nên đã xảy ra một số vụ tai nạn điện đáng tiếc và gây hậu quả thương tâm.

Trước tình hình đó, PC Quảng Bình đã phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai chương trình sử dụng điện an toàn, hiệu quả với các nội dung cụ thể. Tại thành phố Đồng Hới, các huyện: Quảng Ninh, Lệ Thủy, đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu hàng năm không có vụ tai nạn điện nào trong dân. Để làm được điều này, giải pháp được Công ty tập trung thực hiện là tăng cường kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình sử dụng điện để kịp thời phát hiện, hỗ trợ xử lý; thường xuyên kiểm tra hành lang lưới điện, phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm; phát quang kịp thời không để cây xanh va quệt vào lưới điện; kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết, yếu tố gây mất an toàn trên đường dây, trạm biến áp, nhất là khi mùa mưa bão đã cận kề. 

Công nhân PC Quảng Bình hướng dẫn sử dụng điện an toàn cho khách hàng.

Cũng theo ông Lâm Thăng Long, thời gian qua, PC Quảng Bình đã chủ động phối hợp với Sở Công thương tổ chức kiểm tra an toàn điện tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đơn vị chú trọng công tác bảo đảm an toàn đường dây, thiết bị điện tại các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, bởi đây là những địa phương có diện tích ao hồ nuôi tôm, thả giống tôm nước lợ lớn nhất tỉnh. Trong quá trình nuôi tôm, người dân thường sử dụng điện để chạy môtơ quạt tạo ôxy trong diện tích ao nuôi tôm nên cần phải hết sức thận trọng trong việc kéo đường dây và sử dụng điện.

Tại các xã nông thôn, miền núi, hiện vẫn còn một bộ phận người dân thiếu kiến thức và chủ quan về công tác bảo đảm an toàn điện. Vì thế, cùng với việc triển khai các đợt kiểm tra, PC Quảng Bình đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về bảo đảm an toàn điện. Trong đó, cần chú trọng các nội dung Nghị định số 14/2014/NĐ-CP  “Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện” và Nghị định số 134/2013/NĐ-CP “Quy định hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả” của Chính phủ. Nhờ vậy, việc sử dụng điện an toàn trong dân đã được cải thiện hơn trước.

Để tạo điều kiện và giúp người dân tiếp cận, sử dụng điện an toàn, PC Quảng Bình cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân lắp đặt hệ thống điện an toàn trong nhà và phục vụ nhu cầu sản xuất; vận động các hộ gia đình lắp đặt thiết bị Aptômát chống rò điện. Mặt khác, đơn vị thường xuyên khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện tiết kiệm, độ an toàn cao để vừa bảo đảm lợi ích kinh tế, vừa phòng tránh được các sự cố về điện. Thống kê đến thời điểm hiện tại, các điện lực trực thuộc PC Quảng Bình đã vận động gần 100 nghìn khách hàng lắp đặt thiết bị Aptômát chống rò điện, bảo đảm an toàn cho người sử dụng; đồng thời, sử dụng hàng nghìn thiết bị điện đúng quy cách, tiết kiệm điện tiêu thụ.

“PC Quảng Bình cũng đã phát hành hơn 11.000 tờ rơi hướng dẫn an toàn và sổ tay hướng dẫn kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện…Việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện đã nâng cao trách nhiệm của mọi người, xây dựng ý thức về an toàn điện trong cộng đồng”, ông Lâm Thăng Long cho biết thêm.

Nguyễn Hoàng

Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhà

– Phải lắp đặt trên dây pha; khuyến khích lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.

– Chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ:

+ Phải phù hợp với công suất sử dụng.

+ Phải có nắp đậy che kín phần mang điện.

– Phải lắp đặt thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.

– Khuyến khích lắp đặt thiết bị chống ṛ điện. đặc biệt vùng ngập nước.

2. Lắp đặt cầu dao, cầu ch́, công tắc, ổ cắm điện ở công tŕnh nhà ở:

Phải đặt ở nơi cao ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể ngập nước phải đặt cao hơn nền, sàn nhà ít nhất 1,40 mét.

3. Lắp đặt thiết bị điện trong nhà:

– Nối đất vỏ kim loại các thiết bị dùng điện trong nhà như: Tủ lạnh, máy giặt, bếp điện….

– Không lắp đặt thiết bị điện tại các nơi ẩm ướt, ngập nước. Trường hợp cần bố trí thiết bị th́ phải được bảo vệ bằng cách lắp đặt thiết bị chống ṛ điện.

– Phải thường xuyên kiểm tra đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà.

– Nên ngắt nguồn điện các thiết bị điện khi không sử dụng (cắt cầu dao hoặc rút phích cắm điện).

– Khi dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện; các thiết bị, đồ dùng điện nếu hư hỏng phải thay thế hoặc sửa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng.

5. Khi có giông sét, mưa, băo, ngập nước:

– Cắt điện (rút phích cắm) các thiết bị: Ti vi, máy tính, … và tách cáp an-ten ra khỏi ti vi nhằm tránh sét lan truyền.

– Khi nhà bị ngập nước, mưa băo làm tốc mái, đổ tường… nên cắt cầu dao điện.

6. Khi cần sửa chữa hoặc lắp đặt điện trong nhà:

Phải ngắt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc ) và treo tại thiết bị đóng cắt điện biển báo:

“CẤM ĐÓNG ĐIỆN KHI CÓ NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC”

7. Sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …):

Phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật.

8. Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt:

– Không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào.

– Không đóng cắt cầu dao, công tắc hoặc cắm (rút) phích cắm điện.

– Sàn nhà ẩm ướt muốn thao tác phải đứng trên vật cách điện (ghế gỗ, nhựa khô …).

9. Khi chưa cắt nguồn điện:

+ Những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện).

+ Cầu dao, cầu ch́ không có nắp che …

Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện trong nhà có chất lượng kém v́ dễ chạm chập, ṛ điện gây tai nạn hoặc cháy, nổ..

Phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá … vào dây dẫn điện.

– Cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện.

– Phích cắm, ổ cắm phải chắc chắn (phích cắm là phía thiết bị dụng cụ sử dụng điện, ổ cắm là phía nguồn điện).

– Khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích cắm.

Để thiết bị điện có phát nhiệt (ti vi, bàn ủi, bếp điện…) ở gần vật dễ cháy.

Tổng Hợp Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện Trong Sản Xuất

Việc bảo đảm an toàn khi sử dụng điện trong sản xuất là vô cùng quan trọng. Nếu dùng điện sai cách có thể gây ra những thiệt hại lớn về người và tiền bạc. Chính vì vậy, để tránh những tai nạn nghiêm trọng về điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các doanh nghiệp, xưởng sản xuất cần có các biện pháp an toàn khi sử dụng điện phù hợp, đúng tiêu chuẩn và quy định đề ra.

Các quy tắc nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng điện

Người lao động cần có các thiết bị, dụng cụ bảo vệ khi làm việc với các thiết bị điện

Đối với nhân viên phụ trách điện cần phải nắm rõ về kỹ thuật điện, các thiết bị, sơ đồ điện và những vị trí, bộ phận nào có thể gây ra nguy hiểm trong quá trình sản xuất; có kiến thức và khả năng ứng dụng các quy phạm về an toàn kỹ thuật điện; biết xử lý tình huống tai nạn điện và cấp cứu người bị điện giật.

Người lao động khi tiếp xúc với hệ thống mạng dây điện, leo trèo cao hoặc trong phòng kín thì ít nhất cần phải có 2 người. Trong đó, 1 người làm việc còn 1 người theo dõi, kiểm tra, chỉ huy toàn bộ công việc.

Doanh nghiệp cần tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận hành theo đúng các quy tắc an toàn về điện.

Đối với các bộ phận, thiết bị của mạng điện, cần phải được che chắn cẩn thận để tránh nguy hiểm khi tiếp xúc.

Khi sử dụng điện, cần phải chọn đúng điện áp và thực hiện nối đất hoặc nối dây trung tính đối với các thiết bị điện theo đúng quy chuẩn.

Người lao động cần sử dụng các dụng cụ bảo vệ và phương tiện bảo vệ các nhân khi làm việc với các thiết bị điện.

Trước khi dùng các thiết bị điện cần kiểm tra một số vấn đề sau: cách điện giữa pha và vỏ, cách điện giữa các pha với nhau; trị số điện trở cách điện cho phép.

Tại những nơi điện cao thế nguy hiểm, cần sử dụng khóa liên động, đèn tín hiệu, biển báo nguy hiểm và hàng trào để đề phòng có người vô ý tiếp xúc.

Cần sử dụng máy biến áp cách ly, điện áp thấp và máy ngắt điện an toàn khi có sự cố xảy ra.

Tạo hành lang bảo vệ đối với đương dây điện cao áp trên không.

Các thiết bị đóng mở mạch điện cần phải che kín những bộ phận dẫn điện. Đặc biệt, đối với cầu dao ở bảng phân phối điện cần được đặt trong các hộp tủ kín bằng kim loại có khóa chắc chắn, có dây tiếp đất và ghi rõ điện áp sử dụng.

Cần đi ủng cách điện khi tiến hành đóng mở cầu dao của bảng phân phối điện. Tay ướt hoạc nhiều mồ hôi thì không được phép đóng mở cầu dao.

Nguồn:huanluyenantoanlaodong.edu.vn

An Toàn Sử Dụng Điện Trong Thi Công Các Công Trình Xây Dựng

STO – Nếu sử dụng điện bất cẩn có thể xảy ra tai nạn điện trong quá trình thi công trên các công trình xây dựng. Chính vì thế, trong quá trình thi công, an toàn lao động điện là việc cần thiết và rất quan trọng.

Ngày nay, việc sử dụng điện trên các công trường làm cho năng suất lao động tăng cao. Song song đó, việc cơ giới hóa thi công không thể tách rời việc sử dụng điện. Điện là năng lượng chính để làm các động cơ hoạt động. Việc sử dụng điện mang lại lợi ích to lớn cho sản xuất nên các doanh nghiệp xây dựng hay những đơn vị thi công phải chủ động tiến hành những biện pháp phòng ngừa tai nạn do điện gây ra cho người trực tiếp tham gia lao động.

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện phục vụ cho việc thi công để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh, ngoài việc sử dụng điện bất cẩn trong nuôi tôm dẫn đến nhiều vụ tai nạn điện thương tâm thì việc sử dụng điện bất cẩn trên các công trình xây dựng nhà ở, thi công đường lộ đal… cũng gây ra những vụ tai nạn điện gây chết người. Gần đây nhất là vụ tai nạn điện xảy ra trên địa bàn khóm Tân Chánh, Phường 2 (TX. Ngã Năm). Nạn nhân là ông Lê Ban Huy làm thuê cho công trình thi công tuyến lộ đal. Do mô tơ bơm nước vào máy trộn bêtông không hoạt động nên ông Huy tiến hành sửa chữa nhưng không cắt điện. Trong quá trình cầm mô tơ lên lắc qua, lắc lại thì bị điện giật tử vong.

Theo thông tin từ Công ty Điện lực Sóc Trăng, nguyên nhân ông Huy bị điện giật là do quá trình sửa chữa nhưng không cắt điện; dây cấp nguồn cho mô tơ không được lắp điện cố định, cẩn thận nên qua quá trình sử dụng lâu ngày, dây bị xê dịch, vỏ dây cấn vào vỏ thiết bị (mô tơ) làm tróc vỏ cách điện, rò điện ra vỏ mô tơ nên khi nạn nhân chạm vào thì bị điện giật gây tử vong.

Với vụ việc nêu trên thì chuyện loại trừ tai nạn về điện cần được các doanh nghiệp, nhà thầu hay đơn vị thi công phải tính toán ngay từ khi thiết kế các biện pháp thi công. Mọi khả năng gây tai nạn do điện sinh ra cần được phòng ngừa trước. Cần lập biện pháp phòng ngừa và kiên quyết thực hiện những biện pháp phòng ngừa tai nạn về điện làm cho sản xuất được an toàn, góp phần cho sản xuất đạt các mục tiêu đề ra.

Anh Nguyễn Văn Tâm ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đang thi công tuyến lộ giao thông nông thôn trên địa bàn TX. Ngã Năm cho biết: “Trong quá trình thi công, được sự hướng dẫn của cán bộ ngành điện ở Sóc Trăng về các biện pháp an toàn trong sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho việc thi công, như: máy trộn bêtông, khoan cầm tay… tôi chấp hành làm theo nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho công nhân”.

Còn anh Hồ Thanh Tâm ở xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) là thầu xây dựng công trình nhà ở trên địa bàn TX. Ngã Năm chân tình chia sẻ: “Sau khi được cán bộ ngành điện ở Sóc Trăng hướng dẫn về cách sử dụng điện an toàn cho máy trộn bêtông, tôi tiến hành làm theo và thấy an toàn hơn so với trước kia. Từ đây trở đi, trước khi vận hành máy trộn bêtông này thì tôi sẽ đề nghị các anh em chú ý đến việc an toàn điện nhằm tránh các trường hợp tai nạn điện đáng tiếc xảy ra”.

Trước tình trạng trên, ngành điện đã có nhiều nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để làm thay đổi nhận thức của người tham gia xây dựng các công trình. Qua đó, nhiều cán bộ chuyên môn của điện lực các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả, nhằm nâng cao sự hiểu biết của mỗi cá nhân về sự nguy hiểm của việc sử dụng điện không an toàn.

Để tránh tai nạn điện xảy ra trong quá trình thi công các công trình xây dựng, ông Đỗ Anh Duy – Phó Phòng An toàn (Công ty Điện lực Sóc Trăng) khuyến cáo: “Các doanh nghiệp xây dựng, đơn vị thi công nên chú trọng đến khâu an toàn điện cho công nhân; phải sử dụng dây có cách điện hai lớp trở lên; phải có thiết bị chống giật; các mối nối dây dẫn phải nối so le và quấn băng keo chắc chắn, đặc biệt tại mối nối giữa dây dẫn vào mô tơ phải quấn băng keo chắc chắn và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn khi vận hành”.

Theo ông Nguyễn Chí Nhơn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng thì nội dung khuyến cáo của ngành điện trong việc sử dụng điện an toàn, là không sửa chữa điện nếu không nắm vững kiến thức về an toàn điện. Phải cắt điện, thử không còn điện và treo biển cảnh báo tại vị trí cắt điện cho mọi người biết khi sửa chữa điện; không sử dụng thiết bị điện, dây dẫn điện có chất lượng kém hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; mối nối dây dẫn phải nối so le và quấn băng keo chắc chắn (đặc biệt tại mối nối giữa dây dẫn vào mô tơ phải quấn băng keo chắc chắn và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn khi sử dụng). Tại áptômát phải có nắp/hộp bảo vệ, dây điện khi nối vào áptômát phải được cố định chắc chắn. Đồng thời khuyến khích mỗi gia đình nên lắp áptômát chống giật (chống rò điện) để phòng ngừa tai nạn điện và sự cố gây ra cháy nổ.

Quang Bình

Cập nhật thông tin chi tiết về Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!