Xu Hướng 4/2023 # Đánh Giá Việc Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá Của Tp Hồ Chí Minh Giai Đoạn 2022 # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Đánh Giá Việc Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá Của Tp Hồ Chí Minh Giai Đoạn 2022 # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Đánh Giá Việc Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá Của Tp Hồ Chí Minh Giai Đoạn 2022 được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong 3 ngày (4, 5, 6/7) vừa qua, Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa X họp dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Trong Thông báo sau Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đánh giá, việc thực hiện 7 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đạt được một số kết quả khả quan. Một số chương trình có khả năng hoàn thành khi kết thúc nhiệm kỳ 2016 – 2020, nhưng cũng có một số chương trình khó có thể hoàn thành nếu không có sự đổi mới cách triển khai một cách quyết liệt, toàn diện. Sau Hội nghị này, Thành ủy sẽ phân công lại các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cùng với Thường trực UBND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp mới để thực hiện từng chương trình. Đối với từng chương trình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh:

Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Tuy 4/6 chỉ tiêu chương trình có thể hoàn thành trong nhiệm kỳ, song thời gian tới, các ngành cần quan tâm trong việc thu hút chuyên gia có trình độ cao để tham gia giải quyết các vấn đề khó của TP, có chính sách đặc biệt để chỉ tiêu mỗi trạm y tế có 2 bác sĩ thực hiện đạt; chỉ tiêu về bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, thể dục, thể thao và chỉ tiêu bồi dưỡng về trình độ và chính trị cho doanh nhân còn hạn chế, chưa đạt yêu cầu, ngành văn hóa, hiệp hội doanh nghiệp cần quan tâm để tạo nguồn nhân lực cho ngành.

Chương trình cải cách hành chính

Nếu không có cố gắng mạnh mẽ, đồng bộ, sự giám sát hiệu quả của MTTQ Việt Nam TP sẽ không hoàn thành, đặc biệt là chỉ số về sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và đóng góp cải cách hành chính vào sự phát triển của TP đạt rất thấp.

Trong thời gian tới, cần có cơ chế phối hợp tốt hơn giữa UBND TP, các sở, ngành và Mặt trận Tổ quốc TP để đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng hạn, nghiên cứu kết luận về tính hiệu quả của giải pháp viết thư xin lỗi và đẩy mạnh dịch vụ công ở mức độ 3, 4. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Thông tin Truyền thông và Viện Nghiên cứu phát triển có chương trình ký kết cụ thể hàng năm để triển khai công tác giám sát về cải cách hành chính, nhất là giám sát việc thực hiện 10 tiêu chí mà TP đạt thấp so với cả nước trong 3 bộ chỉ số cải cách hành chính.

Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP

Cơ bản đáp ứng yêu cầu hội nhập, vị thế kinh tế TP được giữ vững, yếu tố năng suất tổng hợp có tiến bộ. Thời gian qua, TP tập trung triển khai xây dựng TP thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông, có nhiều giải pháp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là các giải pháp quản lý, tạo môi trường và điều kiện quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững cho TP. Khu đô thị sáng tạo phía Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức) là hạt nhân lan tỏa của TP trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Về chương trình này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong thời gian tới các ngành cần tiếp tục phát huy vai trò khoa học – công nghệ thật sự mạnh mẽ, hiệu quả cao cho các doanh nghiệp; sớm hình thành danh sách và chính sách cho phát triển các sản phẩm chủ lực TP; có giải pháp cụ thể để phát huy nhanh nguồn tài nguyên 26.000ha đất nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng để phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị, tạo ra một nguồn lực hết sức to lớn để đầu tư phát triển; đẩy mạnh liên kết vùng giữa TP với các địa phương; nghiên cứu quy hoạch hệ thống logistic của TP (hoàn thành trong năm 2018) để kết nối giao thông đường bộ, đường thủy và hàng không, phát triển hệ thống kho, bến tàu, phục vụ hiệu quả cao cho ngành vận tải, sản xuất, dịch vụ, du lịch, đi lại; quan tâm thu hút mạnh mẽ đầu tư của doanh nghiệp tư nhân trong đầu tư xây dựng các công trình giao thông, logistic. Cần chuyển mạnh mẽ chi ngân sách từ chỗ đầu tư để xây dựng nhà máy, công trình sang mua dịch vụ công do các doanh nghiệp tư nhân cung cấp trong thị trường cạnh tranh.

Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông

Hiện nay, chỉ tiêu mật độ đường giao thông, đất dành cho giao thông, tỷ lệ người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng đến nay đạt rất thấp so với chỉ tiêu đề ra; các công trình thực hiện theo hình thức hợp tác công – tư còn rất ít; dự kiến nhu cầu vốn đầu tư của chương trình trong thời gian 2018 – 2020 là 324.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách TP và trung ương chỉ đáp ứng khoảng 38%. Đây là chương trình có nguy cơ lớn không hoàn thành.

Chương trình giảm ngập nước

Từng bước phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo TP theo hướng tích cực, cải thiện đời sống dân sinh. Tuy nhiên, vấn đề ngập nước có nguyên nhân do hệ thống thoát nước sẵn có bị tắc nghẽn, nguyên nhân chủ yếu là người dân xả rác hoặc chiếm dụng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các quận, huyện cần phát động cuộc vận động sâu rộng trong nhân dân ở từng phường – xã, thị trấn, khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân về trách nhiệm đảm bảo thông thoáng các kênh, rạch, cống thoát nước, hố ga, cửa cống, mà lực lượng nòng cốt vận động và triển khai là các tổ chức chính trị – xã hội. Chỉ khi nào mỗi người dân, hộ gia đình chung tay chống ngập thì thành phố mới hết ngập.

Nhu cầu vốn để hoàn thành chương trình là 73.000 tỷ đồng, song mới thu xếp được 27.000 tỷ đồng, còn thiếu 46.000 tỷ đồng (chiếm 63%). Vì vậy, cần tổ chức Hội nghị chuyên đề mời các doanh nghiệp tham gia thực hiện các công trình. Đây là một chương trình có nguy cơ lớn không hoàn thành.

Chương trình giảm ô nhiễm môi trường

Tỷ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý mới đạt 21%, trong khi chỉ tiêu là 80%. Chỉ tiêu về vệ sinh môi trường của các xã nông thôn mới đạt thấp (32%). Trong thời gian tới cần quyết liệt phối hợp rà soát để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xử lý nước thải và biến rác sinh hoạt, rác công nghiệp thành điện với công nghệ tiên tiến, Nhà nước chỉ trả phí dịch vụ, không xây dựng nhà máy xử lý nước thải, rác.

Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị

Với cách làm như vừa qua chương trình di dời nhà trên, ven kênh, rạch khả năng đến cuối nhiệm kỳ chỉ thực hiện đạt khoảng 20%. Việc cải tạo chung cư cũ và xây mới thay thế đến nay mới hoàn thành 24% chỉ tiêu. Đây là chương trình có nguy cơ không hoàn thành rất cao.

Về vấn đề này Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Ban điều hành Chương trình khẩn trương chủ trì cùng các sở, ngành nghiên cứu cách tiếp cận khác để thu hút mạnh mẽ, nhanh các doanh nghiệp tư nhân tham gia; cần có giải pháp thí điểm đặc thù phân cấp cho các quận, huyện trong việc sửa chữa chung cư; cần khẩn trương bàn và kết luận có tiếp tục đầu tư khu đô thị Tây Bắc hay không, đầu tư tiếp thì làm thế nào?

Tìm Giải Pháp Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã trình bày dự thảo về 7 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về 7 chương trình đột phá.

Về chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết mục tiêu chủ yếu là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố cao và ổn định; chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, trọng tâm là phát triển kinh tế tri thức, tăng trưởng xanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý…

Xây dựng thành phố thông minh, năng động, hiện đại với khả năng kết nối sâu sắc vào chuỗi giá trị khu vực và quốc tế, cạnh tranh với các thành phố lớn của châu Á; là điểm nhấn về thu hút đầu tư và khởi nghiệp; phát huy vai trò nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đối với chương trình cải cách hành chính, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: Mục tiêu đến năm 2020, thành phố xây dựng chính quyền điện tử phù hợp với đô thị đặc biệt, có mô hình hiệu quả cho từng cấp phường, xã, thị trấn, quận, huyện, sở, ban, ngành, đảm bảo công khai minh bạch; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch nhằm giảm thiểu chi phí về thời gian và kinh phí cho người dân, doanh nghiệp.

Với chương trình được xây dựng mới là chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, theo ông Nguyễn Thành Phong, mục tiêu chủ yếu là tập trung nguồn vốn đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị, phấn đấu hoàn thành việc di dời toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp; xây dựng và phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đã trình bày các mục tiêu chủ yếu và chỉ tiêu cụ thể của các chương trình hành động đối với các chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với 6 chương trình nhánh theo từng lĩnh vực gồm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị, ngành y tế, giáo dục đại học cao đẳng, đào tạo nghề, đội ngũ doanh nhân, văn hóa, thể dục thể thao; các chương trình giảm ô nhiễm môi trường; giảm ngập nước; giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông.

Khai Thông 7 Chương Trình Đột Phá: Giải Pháp Đột Phá Chưa Rõ Nét

Nhiệm vụ còn “trừu tượng”

TS Huỳnh Thanh Điền (thành viên Nhóm Tư vấn đề án Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM) đánh giá: 7 chương trình đột phá mà TPHCM đang triển khai chủ yếu mới ở khâu nghiên cứu dự án, giải pháp huy động vốn, xây dựng cơ chế thực hiện. Các hành động cụ thể để triển khai ở một số chương trình chưa biểu hiện rõ nét. Một số nhiệm vụ của chương trình còn “trừu tượng”, chưa được cụ thể hóa.

“Chính quyền cấp phường/xã, quận/huyện đôi khi còn mơ hồ, chưa biến chương trình thành những hành động cụ thể. Các nhiệm vụ thực hiện chương trình chủ yếu giao cho khối cơ quan chính quyền, đoàn thể mà ít có sự tham gia đồng hành thực hiện của cộng đồng doanh nghiệp”, TS Huỳnh Thanh Điền nhận xét. Trong khi đó, theo ông, chính quyền chỉ giữ vai trò quản lý nhà nước chứ không phải là chủ thể vận động trong các chương trình, nên các chương trình sẽ khó thực hiện được nếu không có sự tham gia của các doanh nghiệp.

Cùng với đó, báo cáo từ các sở ngành chức năng của TPHCM mới đây cũng cho thấy, các kết quả đạt được trong hơn 1/3 thời gian của giai đoạn 2015-2020 của các chương trình, các ngành, lĩnh vực còn rời rạc, nhiều điểm chưa căn cơ, thiếu bền vững.

Dẫn chứng trong lĩnh vực giao thông, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa bày tỏ hân hoan trước kết quả sản lượng vận tải hành khách công cộng đã tăng trưởng sau nhiều năm liên tục giảm. Điều này chứng tỏ việc đầu tư cho vận tải hành khách công cộng trong các năm qua là kịp thời, quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, lãnh đạo TP cũng nhìn nhận rằng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt còn nhiều tồn tại, thách thức.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM (khóa X) mới đây, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho rằng tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp; việc đầu tư kết nối phương thức vận tải để phát huy hiệu quả của toàn bộ hệ thống giao thông chưa cao; sự tăng trưởng nhanh về hàng không, cảng biển, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải gây nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế – xã hội; tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt chưa đạt yêu cầu; các dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch còn chậm…

Chưa thấy rõ các nguồn lực

Mặc dù TPHCM đã lên kế hoạch, nêu ra nhiều giải pháp cụ thể thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường, song theo nhìn nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường TP, chất lượng môi trường, tình trạng ô nhiễm trên địa bàn chưa được cải thiện đáng kể so với yêu cầu, một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu đặt ra. Ô nhiễm ở tất cả các lĩnh vực môi trường, cả về nước mặt, nước ngầm, nước thải, không khí, tiếng ồn… chưa được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải đang tồn tại nhiều hạn chế, bất cập; ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận tổ chức, cá nhân sinh sống, lao động, sản xuất, kinh doanh chưa thực sự tốt…

Lý giải về sự chuyển bộ 7 chương trình mà TPHCM xác định mang tính đột phá còn chậm, đại diện UBND TPHCM cho rằng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X được thực hiện trong 5 năm, giai đoạn 2015-2020. Thực tế, TPHCM đã có ý tưởng ban đầu về 7 chương trình đột phá, kể cả mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho từng chương trình cụ thể. Tuy nhiên, mãi đến gần cuối năm 2016, TPHCM mới thông qua được 7 chương trình này. “Việc ban hành 7 chương trình đột phá kèm 7 kế hoạch của UBND TPHCM tuy có chậm, nhưng có thể nói đây là quá trình chuẩn bị hết sức nghiêm túc và cầu thị, tiếp thu ý kiến của nhiều ngành, nhiều giới và đặc biệt là lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học đối với từng chương trình cụ thể”, vị đại diện UBND TP phân trần.

Trong khi đó, khó khăn lớn đang đặt ra đối với TPHCM là nguồn vốn để triển khai 7 chương trình đột phá. Theo tính toán, để thực hiện các giải pháp công trình và phi công trình của 7 chương trình đột phá, TPHCM cần khoản tiền đến 40 tỷ USD. Trong bối cảnh nguồn thu của TP phải đóng góp cho ngân sách trung ương với tỷ lệ ngày càng tăng để hỗ trợ các chương trình phát triển chung của quốc gia; việc huy động vốn vẫn theo cơ chế chung của cả nước, chưa có cơ chế riêng gắn với đặc thù của một trung tâm kinh tế của cả nước, thì đây là một thách thức không nhỏ đối với TP.

TS Nguyễn Hữu Nguyên (Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính sách quốc gia, Đại học KHXH-NV TPHCM) đề nghị cần làm rõ nguồn lực thực hiện 7 chương trình, gồm 3 lĩnh vực: tài lực (nguồn tài chính), nhân lực (lao động có kỹ năng) và trí lực (trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức). Về tài lực phải trả lời được câu hỏi TP sẽ huy động ngân sách từ nguồn nào? Có thể được bao nhiêu? Về nhân lực, phải làm rõ cần bao nhiêu nhân lực cho từng chuyên ngành, đòi hỏi tay nghề đến trình độ nào? Về trí lực, TPHCM có các chuyên gia đầu ngành giỏi về nhiều lĩnh vực, có đội ngũ cán bộ và công nhân kỹ thuật có trình độ tay nghề khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ sống ích kỷ, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực, bè phái, cục bộ, quan liêu… Đây chính là lực cản trong quá trình triển khai 7 chương trình đột phá.

(Nguồn UBND TPHCM, tháng 6-2017)

VÂN ANH – KIỀU PHONG – ĐƯỜNG LOAN

7 Giải Pháp Đột Phá Phát Triển Giáo Dục Giai Đoạn 2011

Theo Dự thảo Chiến lược, mục tiêu tổng quát phát triển giáo dục đến năm 2020 là nền giáo dục nước ta đổi mới căn bản và toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao; giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành được chú trọng; đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nền kinh tế tri thức; bảo đảm công bằng xã hội trong giáo dục và cơ hội học tập suốt đời cho mỗi người dân, dần từng bước hình thành xã hội học tập.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, Dự thảo Chiến lược nêu lên 7 giải pháp phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 là: đổi mới và quản lý giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, phương pháp dạy học, thi, kiểm tra và đánh giá chất lượng giáo dục; tăng cường các nguồn đầu tư cho giáo dục, gắn đào tạo với sử dụng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu xã hội; tăng cường hỗ trợ giáo dục đối với các vùng khó khăn, dân tộc thiểu số và đối tượng chính sách xã hội; phát triển khoa học giáo dục và cuối cùng là mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về giáo dục. Trong 7 giải pháp này, 3 giải pháp được đề cập đầu tiên là các giải pháp mang tính đột phá.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Chiến lược phát triển giáo dục – đào tạo, dạy nghề; cho biết đây là một trong những khâu đột phá chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, việc phát triển giáo dục, đào tạo, dạy nghề phải bảo đảm xây dựng được đội ngũ lao động có trình độ, tay nghề cao; đáp ứng cho các ngành kinh tế mũi nhọn, vùng kinh tế trọng điểm, phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và các yêu cầu phát triển khác của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là hai bộ chủ trì soạn thảo Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020 và Chiến lược phát triển Dạy nghề thời kỳ 2011-2020 tiếp thu các ý kiến đóng góp, bổ sung và khẩn trương hoàn thiện các dự thảo chiến lược này trên tinh thần bám sát vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục, dạy nghề để đề ra các giải pháp hiệu quả, phù hợp với thực tiễn; cố gắng định lượng, tiêu chí hóa các mục tiêu cụ thể được đề cập trong các chiến lược.

T.S

Cập nhật thông tin chi tiết về Đánh Giá Việc Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá Của Tp Hồ Chí Minh Giai Đoạn 2022 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!