Xu Hướng 12/2023 # Cơ Cấu Tổ Chức Nằm Ngang (Horizontal Organizational Structure) Là Gì? Ưu Điểm # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cơ Cấu Tổ Chức Nằm Ngang (Horizontal Organizational Structure) Là Gì? Ưu Điểm được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm

Cơ cấu tổ chức nằm ngang trong tiếng Anh được gọi là Horizontal organizational structure hay flat organizational structure.

Cơ cấu tổ chức nằm ngang là loại cơ cấu có tầm quản lí rộng và một vài cấp quản lí.

Tầm quản lí là số thuộc cấp báo cáo trực tiếp với một nhà quản lí nhất định.

Một xu hướng rõ nét trong những năm gần đây là các tổ chức hướng tới cơ cấu nằm ngang.

Chẳng hạn tại công ty thép Nucor (Mỹ), mặc dù có tới 5000 nhân viên, những công nhân trên dây chuyền cán thép chỉ cách vị chủ tịch của mình có hai nhà quản lí trung gian. Văn phòng công ty chỉ có 30 người làm việc trong cùng một không gian rộng.

Ví dụ

Ưu điểm tiềm năng

Ưu điểm tiềm năng của mô hình tổ chức này là:

– Các bộ phận của cơ cấu nằm ngang thường được tổ chức theo những đơn vị tạo ra các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng, hoạt động độc lập nhằm đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người tiêu dùng và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của môi trường.

– Mỗi đơn vị sản phẩm hoạt động như một doanh nghiệp nhỏ, chịu trách nhiệm tạo ra lợi nhuận cho toàn doanh nghiệp.

– Làm giảm chi phí cho các nhà quản lí cấp trung và làm tăng tốc độ của quá trình quyết định. Cơ cấu nằm ngang hoạt động có hiệu quả trong môi trường thay đổi nhanh chóng do có thể tạo lập được một nền văn hoá khuyến khích sự tham gia của các nhân viên.

– Làm tăng khả năng phối hợp. Trong cơ cấu này, sự ngăn cách giữa con người trong tổ chức giảm do các nhân viên thường làm việc theo nhóm.

Họ có thể di chuyển theo chiều ngang giữa các chức năng hoạt động (ví dụ, từ chức năng cung cấp sản phẩm sang chức năng tài chính, rồi đến chức năng sản xuất).

Biên giới ngăn cách nhân viên với những nhà quản lí được xoá bỏ, mọi người được khuyến khích tham gia tích cực vào quá trình quyết định.

– Rủi ro của mô hình tổ chức nằm ngang gắn liền với việc các nhà quản lí phải có trách nhiệm lớn hơn và có thể bị quá tải, còn thuộc cấp có thể nhận được quá ít sự chỉ dẫn và kiểm soát.

Chỉ có một vài cấp quản lí

Quản trị theo phương thức phi tập trung

Tổng hợp hóa hoạt động

Công việc được xác định khái quát

Giới hạn linh hoạt giữa các công việc và các bộ phận

Quan tâm đến phương thức làm việc theo nhóm

Di chuyển nhân lực theo chiều ngang

Tập trung sự chú ý vào khách hàng

Cơ Cấu Tổ Chức Dự Án Dạng Ma Trận (Matrix Project Organizational Structure) Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Cơ cấu tổ chức dự án dạng ma trận

Khái niêm

Cơ cấu tổ chức dự án dạng ma trận trong tiếng Anh được gọi là Matrix project organizational structure.

Cơ cấu tổ chức dạng ma trận là một cơ cấu tổ chức lai ghép trong đó cơ cấu quản lí theo chiều ngang của dự án được lồng ghép vào cơ cấu tổ chức theo chiều dọc của công ty.

Trong cơ cấu tổ chức dạng ma trận thường có hai hệ thống chỉ huy, một hệ thống chỉ huy theo kênh chức năng và một hệ thống theo kênh dự án.

Thay vì phân bổ từng phần công việc dự án cho các bộ phận chức năng để tạo ra các nhóm tự quản, các thành viên tham gia dự án báo cáo kết quả công việc đồng thời cho trưởng phòng ban chức năng và nhà quản lí dự án.

Các cơ cấu tổ chức dự án dạng ma trận khác nhau

Trong thực tế có nhiều hình thức cơ cấu tổ chức dự án ma trận khác nhau tuỳ thuộc vào mối tương quan quyền lực tương đối của nhà quản lí dự án và trưởng các phòng ban chức năng.

– Cơ cấu ma trận chức năng (hoặc còn gọi là ma trận yếu, ma trận nhẹ) chỉ các loại hình cơ cấu tổ chức ma trận trong đó cán cân quyền lực nghiêng về phía các trưởng phòng ban chức năng.

– Ma trận cân đối, ma trận trung bình chỉ cơ cấu tổ chức ma trận truyền thống trong đó có sự cân đối quyền lực giữa nhà quản lí dự án và trưởng phòng ban chức năng.

– Ma trận dự án là cơ cấu tổ chức ma trận trong đó cán cân quyền lực nghiêng về phía nhà quản lí dự án.

Ưu điểm của cơ cấu tổ chức dự án dạng ma trận

1. Hiệu quả trong sử dụng nguồn lực – Các nguồn lực được chia sẻ cho nhiều dự án cũng như trong nội bộ phòng ban chức năng.

Cán bộ phòng ban chuyên môn có thể phân chia thời gian làm việc cho nhiều dự án khi có yêu cầu. Điều này hạn chế sự lãng phí nguồn lực so với cơ cấu tổ chức dự án chuyên trách.

2. Chú trọng đến các hoạt động dự án hơn – Chú trọng hơn đến các hoạt động dự án do có nhà quản lí dự án chuyên trách có trách nhiệm điều phối và phối hợp hoạt động của các bộ phận chức năng.

Điều này tạo ra một cách thức tổng thể giải quyết các vấn đề của dự án mà thường không có được trong cơ cấu chức năng.

3. Dễ dàng phân công nhiệm vụ mới hậu dự án – Do cơ cấu dự án được lồng ghép với cơ cấu chức năng cho nên các chuyên gia vẫn duy trì được mối liên hệ với đơn vị công tác của mình cho nên thuận tiện cho việc phân công nhiệm vụ sau khi dự án kết thúc.

4. Linh hoạt trong phân công nhiệm vụ – Cơ cấu ma trận cho phép linh hoạt trong việc sử dụng nguồn lực và cán bộ chuyên môn trong công ty.

Trong một số trường hợp các phòng chức năng phân công cán bộ đến làm việc dưới sự quản lí trực tiếp của nhà quản lí dự án, trong một số trường hợp khác cán bộ phòng ban làm việc cho dự án dưới sự quản lí của trưởng bộ phận.

Hạn chế của cơ cấu tổ chức dự án dạng ma trận

1. Bất đồng không cần thiết giữa nhà quản lí dự án và trưởng các bộ phận chức năng – bất đồng thường nảy sinh giữa các yêu cầu chuyên môn phức tạp và tính đặc thù của dự án.

Sự bất đồng trong công việc có thể dễ phát triển thành bất đồng mang tính chất cá nhân dẫn đến mâu thuẫn trong cách thức làm việc và trách nhiệm với dự án. Chỉ thông qua đàm phán và thảo luận mới giúp hạn chế những bất đồng và mâu thuẫn phát sinh.

2. Cạnh tranh nội bộ giữa các nhà quản lí dự án trong huy động nguồn lực – do các nguồn lực, trang thiết bị, nhân lực được chia sẻ giữa nhiều dự án khác nhau cho nên các nhà quản lí dự án thường có xu hướng cạnh tranh với nhau để giành giật những gì được coi là tốt nhất cho dự án của minh.

3. Căng thẳng và nhiều áp lực đối với cán bộ dự án – Cơ cấu tổ chức ma trận tạo ra hai kênh chỉ huy và mỗi cán bộ dự án có tối thiểu hai nhà quản lí: các nhà quản lí dự án và trưởng bộ phận cho nên chịu nhiều áp lực và căng thẳng trong công việc đặc biệt trong trường hợp làm việc đồng thời cho nhiều dự án.

4. Công việc thực hiện chậm – do tiến độ thực hiện các hoạt động của dự án phụ thuộc vào các phòng chức năng, đặc biệt là cơ cấu ma trận cân bằng.

Chức Năng Tổ Chức (Organizational Functions) Là Gì?

Định nghĩa

Chức năng tổ chức trong tiếng Anh là Organizational functions. Chức năng tổ chức là việc lựa chọn những công việc và giao cho mỗi bộ phận một người chỉ huy với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm cần thiết để thực hiện mục tiêu của tổ chức đã vạch ra.

– Với cách hiểu trên, chức năng tổ chức thường được biểu hiện là cơ cấu tổ chức quản trị.

– Cơ cấu tổ chức quản trị là tổng hợp các bộ phận khác nhau, được chuyên môn hóa và có những trách nhiệm, quyền hạn nhất định, được bố trí theo những cấp nhằm bảo đảm thực hiện các chức năng quản trị và phục vụ mục tiêu chung đã xác định.

Mục tiêu của chức năng tổ chức

– Nhằm thiết lập ra một hệ thống các vị trí cho mỗi cá nhân và bộ phận sao cho các cá nhân và bộ phận có thể phối hợp với nhau một cách tốt nhất để thực hiện mục tiêu của tổ chức.

Vai trò của chức năng tổ chức

– Thiếu một cơ cấu tổ chức hợp lí sẽ gây ra nhiều vấn đề khó khăn phức tạp cho công tác quản trị.

– Công tác tổ chức hiệu quả giúp cho việc khuyến khích sử dụng con người với tính chất là con người phát triển toàn diện.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho sự mở rộng đa dạng hóa tổ chức và nâng cao tính độc lập sáng tạo của nhà quản trị.

Vì vậy chức năng tổ chức là cốt lõi của qui trình quản trị.

Nguyên tắc cơ bản của tổ chức quản trị

Nguyên tắc cơ bản của tổ chức quản trị bao gồm những nguyên tắc cơ bản sau:

– Nguyên tắc thống nhất chỉ huy

Mỗi người thừa hành chỉ có một người cấp trên và chỉ báo cáo, nhận lệnh của người đó mà thôi.

– Nguyên tắc gắn liền với mục tiêu

Bộ máy tổ chức chỉ được xây dựng khi chúng ta có mục tiêu, nhiệm vụ cho tổ chức đó.

– Nguyên tắc hiệu quả

Bộ máy của tổ chức phải có kết quả hoạt động cao nhất với chi phí thấp nhất.

– Nguyên tắc cân đối

Các bộ phận xây dựng phải cân đối giữa quyền hành và trách nhiệm; đồng thời phải cân đối khối lượng công việc giữa các bộ phận.

– Nguyên tắc linh hoạt

Tổ chức phải thích nghi, đáp ứng được với những biến động của môi trường bên ngòai.

Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì? Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức Phổ Biến Cho Doanh Nghiệp

Cơ cấu tổ chức là bước đầu tiên trong việc quản lý doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp xây dựng được mô hình hiệu quả, hoạt động kinh doanh sẽ trở nên ổn định và duy trì được lợi thế cạnh tranh. Trong bài viết này, JobTest sẽ đề cập đến những mô hình cơ cấu tổ chức đang phổ biến hiện nay.

Cơ cấu tổ chức là gì?

Cơ cấu tổ chức (Organization Structure) là sơ đồ xác định cách thức hoạt động trong doanh nghiệp. Ví dụ như các hoạt động phối hợp và giám sát. Đây sẽ là nền tảng quy định các cấp bậc trong doanh nghiệp, mối quan hệ báo cáo và quy trình trao đổi thông tin giữa các vị trí. Điều này nhằm mục đích đảm bảo các hoạt động trong doanh nghiệp được diễn ra theo một quy chuẩn nhất định.

Các yêu cầu đặc ra cho một mô hình hoàn thiện là:

Sắp xếp, bố trí, và phối hợp hoạt động của nhân sự một cách hiệu quả

Quản lý các hoạt động của tổ chức

Linh hoạt thay đổi theo tình hình thực tế của doanh nghiệp

Khuyến khích và tạo động lực để nhân sự phấn đấu trong công việc

Sơ đồ cơ cấu tổ chức là gì?

Sơ đồ cơ cấu tổ chức hay còn được gọi là biểu đồ tổ chức là một bản vẽ trực quan, thể hiện cấu trúc của doanh nghiệp. Trong đó sẽ mô tả rõ vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm và quan hệ giữa các cá nhân trong công ty. Từ đó, nhân sự sẽ có cái nhìn tổng quan về cách thức tổ chức và triển khai các hoạt động trong doanh nghiệp.

Dù doanh nghiệp đang là startup, xí nghiệp sản xuất hoặc doanh nghiệp dịch vụ thì đều cần sơ đồ cơ cấu tổ chức. Và phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Hiển thị cấu trúc và hệ thống thứ bậc rõ ràng

Làm rõ tầm quan trọng, trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả vị trí

Thể hiện được số lượng nhân viên cấp dưới trong từng phòng ban

Nhìn chung, thông qua sơ đồ, người quản trị nhân sự sẽ hiểu được cách phân bổ nhân viên cấp dưới và các nguồn lực hiện tại.

Đặc điểm của cơ cấu tổ chức 

Một cơ cấu tổ chức sẽ bao gồm các yếu tố, đặc điểm sau đây

Tuyến mệnh lệnh 

Đây là một trong những yếu tố căn bản để xây dựng cơ cấu tổ chức. Suy cho cùng, điều này sẽ nhằm mục đích sắp xếp quy trình nhận lệnh và báo cáo của cấp bậc nhân viên. Việc xây dựng tuyến mệnh lệnh có chức năng tạo ra bộ khung căn bản cho sự hoàn thiện mô hình sau này.

Số lượng nhân sự cấp dưới

Yếu tố này thể hiện số lượng nhân viên mà trưởng bộ phận có thể quản lý hiệu quả. Khi số lượng cấp dưới tăng lên, doanh nghiệp nên cân nhắc đến việc tách phòng ban hoặc tăng cường số lượng nhân sự cấp trên.

Phân quyền quyết định

Doanh nghiệp cần làm rõ ai nắm quyền ra quyết định trong tổ chức. Câu trả lời sẽ giúp doanh nghiệp biết tổ chức đang thuộc loại cơ cấu nào. Thông thường sẽ có 2 trường hợp

Nếu quyền quyết định chỉ tập trung vào một cá nhân thì doanh nghiệp thuộc cơ cấu tập trung

Nếu quyền quyết định được trao cho nhiều cá nhân thì doanh nghiệp thuộc cơ cấu tổ chức phân cấp

Phân chia phòng ban 

Điều này giúp phục vụ cho quá trình chuyên môn hóa tổ chức. Tính chuyên môn hóa cao sẽ làm tăng năng suất làm việc của nhân viên vì họ chỉ tập trung làm tốt việc chuyên môn. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến bất lợi là nhân viên sẽ bị hạn chế tính linh hoạt, không làm việc đa nhiệm được.

Phân chia nhiệm vụ

Mô hình cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức phân quyền (Hierarchical Organization)

Đây là hình thức cơ bản nhất. Theo đó, chỉ thị được ban hành từ cấp cao nhất. Sau đó truyền đạt xuống những quản lý cấp trung rồi đến nhân viên cấp dưới. Báo cáo của nhân viên cấp dưới sẽ được gửi lên quản lý cấp trung. Từ đây, sẽ được tổng hợp và gửi lên các lãnh đạo cấp cao. Nếu nhân viên cấp dưới cần đề xuất ý kiến, cũng sẽ làm theo đúng quy trình báo cáo, tức thông qua quản lý cấp trung.

Ưu điểm của cơ cấu tổ chức phân quyền

Nghĩa vụ, trách nhiệm và phạm vi quyền hạn được quy định rõ ràng

Nhân viên biết rõ mình sẽ nhận lệnh từ ai và báo cáo cho ai

Lộ trình thăng tiến được xác định rõ ràng

Hạn chế tối đa sự chồng chéo và trùng lặp trong quyền hạn 

Hạn chế của cơ cấu tổ chức phân quyền

Bộ máy cồng kềnh, cần thông qua nhiều bước và cấp bậc trước khi quyết định được thực thi

Vô tình tạo nên khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên vì không còn sự giao tiếp thường xuyên

Thiếu sự phối hợp giữa những phòng ban

Hiện tượng chuyên quyền của quản lý cấp trung cũng thường xuyên diễn ra.

Cơ cấu tổ chức theo chức năng (Functional Organization) 

Đây là hình thức mà từng chức năng quản lý được tách ra thành một phòng ban riêng biệt. Đặc thù của mô hình này là những nhân viên cấp dưới phải thật sự am hiểu chuyên môn và nghiệp vụ trong phòng ban của mình.

Theo Terry, “Doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức theo chức năng sẽ được chia thành 1 số chức năng như Tài chính, Sản xuất, Bán hàng, Nhân sự, Phát triển thị trường. Mỗi phòng ban được đảm nhận bởi một chuyên gia.”

Ưu điểm của cơ cấu tổ chức theo chức năng

Nhân viên trong từng bộ phận sẽ nhận được những chỉ dẫn chi tiết từ người quản lý trực tiếp

Trách nhiệm của nhân viên và từng bộ phận được xác định rõ ràng

Tính chuyên môn hóa được đảm bảo vì mỗi phòng ban có một nhiệm vụ chuyên biệt

Mức độ chuyên môn hóa cao giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, từng bước tiến đến sản xuất đồng loạt và tiêu chí hóa

Hạn chế của cơ cấu tổ chức theo chức năng

Sự phối hợp giữa các phòng ban sẽ trở nên lỏng lẻo do chỉ tập trung vào công việc chuyên môn

Bộ máy cồng kềnh, thiếu khả năng đưa ra quyết định tức thì

Việc thực thi và giám sát không thể diễn ra cùng lúc

Các xung đột về quyền quyết định có thể xảy ra do có những thứ hạn ngang nhau trong cùng một bộ phận

Cơ cấu tổ chức kết cấu ma trận (Matrix Organization)

Cơ cấu tổ chức này được vận hành theo hình thức đa chiều. Theo đó, thông tin có thể được truyền đi theo cả chiều ngang (tuyến dòng sản phẩm hay cơ sở hoạt động) và chiều dọc (tuyến chức năng hoạt động).

Ưu điểm của cơ cấu tổ chức kết cấu ma trận

Tính linh hoạt được nâng cao tối đa, luồng thông tin xử lý công việc không bị cản trở

Giúp doanh nghiệp nâng cao công suất và hiệu quả công việc

Hạn chế được những nhược điểm của mô hình phân quyền

Hạn chế của cơ cấu tổ chức kết cấu ma trận

Kết cấu ma trận được xem là cơ cấu tổ chức khó xây dựng nhất vì các nguồn lực bị kéo theo nhiều hướng

Mất thời gian để nhân sự mới có thể làm quen với mô hình này

Dễ xảy ra xung đột quyền lợi giữa các phòng ban cùng thực hiện dự án

Khó đánh giá chính xác năng lực của nhân viên cấp dưới do nhiều phòng ban cùng tham gia dự án

Cấu trúc phẳng (Flat Organization) 

Đây là một cơ cấu tổ chức rất đặc biệt, phá vỡ những quy tắc truyền thống. Theo cấu trúc này, nhân sự trong doanh nghiệp sẽ không phân biệt vị trí, chức vụ. Và mọi người đều có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi như nhau. Đây có thể xem là mô hình tự quản lý và chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có ít nhân sự.

Ưu điểm của cấu trúc phẳng

Tiết kiệm ngân sách do lượt bỏ những vị trí quản lý cấp trung

Tinh gọn bộ máy, luồng xử lý công việc được rút ngắn tối đa

Nhân viên dễ dàng kết nối và chia sẻ nguồn lực trong công việc

Nâng cao mức độ nghĩa vụ và trách nhiệm của nhân viên

Nhân viên được chủ động đóng góp ý kiến và tham gia vào dự án mà họ hứng thú

Là mô hình lý tưởng cho doanh nghiệp nhỏ hoặc trong quá trình startup

Hạn chế của cấu trúc phẳng

Doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng mất kiểm soát do không ai chịu trách nhiệm quyết định chính

Khó khăn trong việc giám sát và đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên

Hiện tượng quá tải dễ dàng xảy ra do một nhân viên cùng lúc đảm nhận nhiều công việc

Lộ trình thăng tiến không được xác định rõ ràng, nhân viên trở nên thiếu động lực

Mô hình không phù hợp với các doanh nghiệp lớn

Quản trị phi tập trung (Holacratic Organizations) 

Cơ cấu tổ chức này không quan tâm đến chức danh, cấp bậc. Khác với cấu trúc phẳng, trong mô hình này, công việc sẽ tiến hành phân công theo vai trò. Một nhân viên cấp dưới có thể phụ trách nhiều công việc khác nhau, thậm chí là của những phòng ban khác nhau. 

Nhân viên sẽ tự quản lý và đóng vai trò là sếp của mình. Vì thế, tính minh bạch luôn là yếu tố quan trọng nhất. Đây là cơ cấu tổ chức phổ biến tại các doanh nghiệp SME và tổ chức phi lợi nhuận của nhiều nước trên thế giới.

Ưu điểm của cấu trúc quản trị phi tập trung

Vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi vị trí đều được xác định rõ

Đề cao việc tự quản trị bản thân theo đúng đường lối đã đề ra của doanh nghiệp

Bộ máy linh hoạt, luồng xử lý công việc được đảm bảo

Dễ dàng cho công cuộc tái cấu trúc khi doanh nghiệp muốn thay đổi

Hạn chế của cấu trúc quản trị phi tập trung

Dễ xảy ra mâu thuẫn về quyền lợi giữa các phòng ban

Nhân sự mới cần nhiều thời gian để làm quen với mô hình này

Do không có cấp quản lý nên quá trình đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên gặp không ít khó khăn

Làm sao để lựa chọn cơ cấu tổ chức phù hợp?

Yếu tố khách quan

Nếu thị trường kinh doanh không có nhiều biến động thì doanh nghiệp nên chọn cơ cấu tổ chức có tính ổn định cao. Ngược lại, doanh nghiệp nên chọn những mô hình giàu tính linh hoạt, đảm bảo công việc được xử lý nhanh chóng. Đây cũng chính là lý do vì sao sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, nhiều nhà quản trị đã triển khai tổ chức theo hướng linh hoạt và mềm dẻo hơn.

Chiến lược của tổ chức 

Đây là tiền đề quan trọng trong công cuộc xây dựng doanh nghiệp. Thực chất cơ cấu tổ chức được triển khai để thực thi thành công chiến lược của tổ chức. 

Nguồn nhân lực

Yếu tố sau cuối tác động là nguồn nhân lực. Tất cả những vấn đề như yêu cầu của nguồn nhân lực, tính phức tạp cũng như hình thức công việc mà nhân viên tham gia đều cần được cân nhắc. Đối với những doanh nghiệp lớn, nhiều phòng ban thì tổ chức phân quyền sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Cơ Cấu Tổ Chức Ma Trận Là Gì? Tại Sao Cần Cơ Cấu Tổ Chức Ma Trận?

Cơ cấu tổ chức ma trận là gì? Tại sao cần cơ cấu tổ chức ma trận? Nếu trong mô 

ảnh

đơn vị

 truyền thống, công việc được 

giải quyết

 phân mảnh, 

k

 có người chịu trách nhiệm chung, 

định dạng

 thông tin 

gia tăng

 về lượng nhưng giảm về 

hiệu quả

, thì 

thiết kế

không có thực

 trận giúp 

gia tăng

 cường 

kết hợp

, đặt nhà quản trị vào vị trí tốt để 

kết hợp

 nhiều 

khía cạnh

 tương tác, cả bên trong lẫn bên ngoài 

đơn vị

.

Cơ cấu ma trận là loại cơ cấu quản trị hiện đại, kết quả. phương pháp đơn vị theo ma trận đem lại triển vọng to cho nhiều đơn vị trong điều kiện hoàn cảnh mua bán hay xã hội thay đổi với nhiều nguyên nhân bất định. Đây là mô ảnh được nhiều nhà quản trị để ý khi design bộ máy quản trị của đơn vị.

Đặc điểm

Cơ cấu tổ chức ảo trận là loại cơ cấu dựa trên hệ thống quyền lực và support nhiều chiều. Cơ cấu không có thực trận có hai tuyến quyền lực là tuyến tính năng hoạt động theo chiều dọc và tuyến sản phẩm hay cơ sở hoạt động theo chiều ngang.

định dạng mạng lưu chuyển theo hướng xuống và ngang trong đơn vị. Trong cơ cấu này, xuất hiện người chịu trách nhiệm kết hợp các bộ phận và phân chia quyền lực với các nhà quản trị theo chức năng.

Ban đầu, thiết kế ảo trận xuất hiện trong ngành nghề hàng k. Các doanh nghiệp hàng k khổng lồ như Lockheed, General Dynamics thiết lập cơ cấu tổ chức này vì mỗi phần việc quan trọng có yêu cầu tình huống và kỹ thuật riêng, cách thức tổ chức đơn thuần theo phòng ban không thể khắc phục kết quả công việc.

Dần dần, cơ cấu ma trận được vận dụng cho các công ty song song thực hiện nhiều dự án hay sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau. Nó phát huy hiệu quả nhất khi doanh nghiệp cần hội tụ chăm chỉ đáp ứng những thành phần tác động từ bên ngoài, khi gặp phải áp lực về share nguồn lực, hoặc cần năng lực giải quyết thông tin cao.

công thức

 để trở thành người “biết lắng nghe”TẲNG KHÁNH

Điểm mấu chốt làm cho cơ cấu ma trận phát huy chức năng là sự rõ ràng trong mối quan hệ quyền hạn giữa các cán bộ quản trị và cơ chế hòa hợp. Do được xây dựng trên cơ sở hòa hợp cơ cấu Trực tuyến và chương trình mục tiêu, các nhà quản trị theo tính năng và theo hàng hóa đều có vị thế ngang nhau. Họ chịu trách nhiệm báo cáo cho cùng một cấp lãnh đạo và có thẩm quyền ra quyết định thuộc lĩnh vực mà họ phụ trách.

nhân viên trong tổ chức chịu sự lãnh đạo của cả giám đốc bộ phận chuyên môn lẫn giám đốc dự án. Giám đốc dự án quyết định content và thời gian phải triển khai các chương trình cụ thể, còn giám đốc bộ phận chuyên môn hay lãnh đạo Trực tuyến thì quyết định ai sẽ thực hiện và thực hiện như thế nào công việc này hoặc công việc không giống.

Để hình thành cơ cấu đơn vị ma trận, khi xác định cơ cấu theo chiều ngang, cần phải lựa chọn và bổ nhiệm người quản trị chương trình, dự án và cấp phó theo năng lực và liên kết phù hợp; còn theo chiều dọc thì sắp xếp những người có trí não trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao. Sau đó, đơn vị gắn kết các mối liên hệ và luồng thông tin.

Lợi thế và bất lợi

Trong mô ảnh đơn vị theo truyền thống, một công việc thường được giải quyết theo mẹo phân mảnh ra các đơn vị tính năng, như sản xuất và tiếp thị, k có người chịu trách nhiệm chung, định dạng thông tin truyền đạt tăng về tỉ lệ nhưng giảm về kết quả.

design ảo trận giúp gia tăng cường sự kết hợp, đặt nhà quản trị vào vị trí tốt để phối hợp nhiều khía cạnh tương tác, cả bên trong và bên ngoài tổ chức. ưu thế của cơ cấu đơn vị loại này là giảm bớt công việc của người lãnh đạo cấp trên, bằng mẹo giao cho cấp quản trị trung gian quyền ra quyết định, trong điều kiện luôn luôn duy trì sự thống nhất giữa công tác hòa hợp và tra cứu những quyết định chủ chốt ở cấp trên.

Mặt khác, cơ cấu này bảo đảm tính mềm dẻo và linh hoạt để dùng các gốc lực khi thực hiện một số chương trình trong phạm vi tổ chức. Nó xóa bỏ những khâu và cơ cấu trung gian trong việc quản lý các chương trình về mặt nghiệp vụ, cùng lúc tăng cường trách nhiệm cá nhân của người lãnh đạo so với chương trình nói chung cũng như với từng thành phần của chương trình.

Bài học về quản trị danh tiếng từ Volkswagen và Tân Hiệp PhátTHU HIỀN

Các nhà quản trị có thể linh động điều động nhân sự giữa các bộ phận, tiếp nhận kiến thức chuyên sâu về các loại sản phẩm, dự án, xúc tiến sự hợp tác giữa các bộ phận trong đơn vị, cũng như đủ sức áp dụng các biện pháp quản trị hiện đại. Cơ cấu ma trận còn tạo điều kiện tận dụng nhân công thông qua việc phân bổ và sử dụng một mẹo có kết quả các chuyên gia.

ngoài ra, cơ cấu này còn một số giới hạn. thiết kế ma trận vi phạm quy tắc truyền thống về thống nhất điều khiển hay chỉ huy, chẳng hạn một vị trí như kỹ sư có hai người giám sát song song là giám đốc bộ phận và giám đốc thiết kế kỹ thuật.

đôi khi, trạng thái đó có thể gây ra sự đấu tranh quyền lực và tranh chấp lợi ích, thậm chí xung đột. Chỉ có truyền thông tiếp tục và toàn diện giữa các nhà quản trị chức năng và nhà quản trị bộ phận mới đủ sức tiết kiệm các vấn đề này.

Đó là chưa nói đến hiện trạng tồn tại khoảng phương pháp thẩm quyền (authority gap), khi các nhà quản trị dự án phải hoàn thành dự án trong điều kiện thiếu thẩm quyền Trực tuyến, nhiều khi buộc phải dùng các kỹ năng thương lượng, thuyết phục hay năng lực kỹ thuật ngoài ý muốn.

hơn nữa, đây là một loại hình phức tạp, có thể làm phát sinh một số chi phí k lường trước. Để vận dụng kết quả mô ảnh này, các nhà quản trị nên có năng lực thích nghi và đối phó các chủ đề nhân sự, kỹ thuật một mẹo kết quả khi buộc phải cải thiện linh động cơ cấu đơn vị.

nguồn: doanhnhansaigon.vn

Cơ Cấu Tổ Chức Trực Tuyến Chức Năng Là Gì? Tại Sao Cần Cơ Cấu Tổ Chức Trực Tuyến Chức Năng?

Cơ cấu tổ chức trực tuyến chức năng là gì? Tại sao cần cơ cấu tổ chức trực tuyến chức năng? 1. Cơ cấu 

trực tuyến

.

Cơ cấu theo mạng là một mô hình quản lý doanh nghiệp đa dạng Khoảng thời gian mới đây, trong đó nhà quản trị ra quyết định và giám sát trực tiếp so với cấp dưới và trái lại. Với mô hình thống trị doanh nghiệp này thì mỗi người cấp dưới chỉ nhận sự điều hành và chịu trách nhiệm trước một người lãnh đạo trực tiếp cấp trên.

Mô ảnh cai quản công ty theo cơ cấu mạng có những đặc điểm sau:

mối gắn kết

 giữa các 

member

 trong 

đơn vị

 bộ máy được thực hiện theo 

online

. Người thừa hành chỉ nhận mệnh lệnh từ một người phụ trách trực tiếp.

mạng

 còn được 

dùng

 để chỉ các bộ phận có 

mối gắn kết

 trực tiếp với việc thực hiện các 

mục đích

 của 

đơn vị

như

 bộ phận 

thiết kế

hàng hóa

 và dịch vụ – sản xuất và 

cung cấp

hàng hóa

.

Mô hình thống trị công ty theo cơ cấu trực tuyến có những lợi ích sau:

Tạo 

thuận tiện

 cho việc 

ứng dụng

 chế độ thủ trưởng, 

quan tâm

, thống nhất. Điều này 

giúp cho

 cơ cấu 

tổ chức

nhạy bén

linh động

 hơn với sự 

biến đổi

 của 

môi trường

kinh doanh

phức tạp

giống như

hiện giờ

.

Thực hiện mệnh lệnh vì có sự thống nhất trong mệnh lệnh phát ra. Tạo điều kiện 

thuận tiện

 để các 

thành viên

 trong 

tổ chức

 đi theo 1 

mục đích

 chung.

Mô ảnh cai quản doanh nghiệp theo cơ cấu online có những nhược điểm sau:

giới hạn

 việc 

sử dụng

 các chuyên gia có trình độ nghiệp vụ cao về từng mặt 

cai quản

 và đòi hỏi người lãnh đạo 

phải có

kiến thức

 toàn diện để chỉ đạo 

tất cả

 các bộ phận 

cai quản

 chuyên môn

Với những đặc điểm trên thì mô hình cai quản doanh nghiệp này thường được vận dụng cho các đơn vị có quy mô nhỏ và việc thống trị không quá phức tạp.

2. Cơ cấu theo 

chức năng

Mô ảnh cai quản quản nghiệp Cơ cấu theo tác dụng là loại hình cơ cấu tổ chức trong đó từng tác dụng cai quản được tách riêng do một bộ phân một cơ quan đảm nhận. Đặc điểm nổi bật nhất của mô hình này là những nhân viên tác dụng phải là người am hiểu chuyên môn và thành thục nghiệp vụ trong phạm vi cai quản của mình.

Mô hình cai quản doanh nghiệp theo cơ cấu chức năng có những ưu điểm sau:

không khó khăn

 thực hiện việc chuyên môn hoá các 

tác dụng

quản lý

. Từ đó tạo tiền đề để 

hấp dẫn

 được các chuyên gia có 

kiến thức

 sâu về nghiệp vụ chuyên môn vào công tác 

quản lý

.

Việc 

tổ chức

 cơ cấu 

như

 thế này 

đủ sức

 tránh được sự 

bố trí

 chồng chéo 

tác dụng

Nhiệm vụ

 giữa các bộ phận. 

thúc đẩy

 sự chuyên môn hoá 

bí quyết

nghề

 nghiệp, nâng cao chất lượng và 

kỹ xảo

hoàn thành

vấn đề

.

Xét về độ rủ ro khi đứa ra quyết định thì mô 

hình

 này có độ 

nguy cơ

 thấp hơn mô 

hình

 cơ cấu 

online

.

3. Cơ cấu theo 

mạng

 – 

chức năng

không khó khăn nhận thấy đây là mô ảnh quản lý công ty được kết hợp giữa cơ cấu theo trực tuyến và cơ cấu theo tác dụng. Theo đó, mối liên kết giữa cấp dưới và cấp trên là một đường thẳng còn các bộ phận tác dụng chỉ làm nghĩa vụ chuẩn bị những lời tut, những khuyến cáo và rà soát sự hoạt động của các bộ phận online.

Chúng ta đủ nội lực ảnh dung cơ cấu này giống như hình sau:

ưu điểm của mô hình thống trị doanh nghiệp theo mạng – chức năng đó là: Cơ cấu theo mạng tác dụng sẽ quyến rũ các chuyên gia vào việc giải quyết các chủ đề chuyên môn điều này sẽ phục vụ các nhà quản lý giảm bớt được gánh nặng.

không những thế cơ cấu này cũng có những nhược điểm nhất định đó là sẽ giúp cho số cơ quan chức năng trong đơn vị grow up do vậy sử dụng cho bộ máy cai quản cồng kềnh. Gây ra việc có nhiều đầu mối và đòi hỏi người lãnh đạo phải luôn điều hoà hòa hợp hoạt động của các bộ phận để giải quyết hiện tượng k ăn khớp, cục bộ của các cơ quan tác dụng.

Trên thực tế còn nhiều mô hình quản lý doanh nghiệp không giống nữa, việc lựa chọn mô ảnh nào là tùy thuộc và đặc điểm cụ thể của từng công ty. Đi kèm với việc lựa chọn mô hình quản lý các công ty cũng tập trung đến việc lựa chọn chọn các công cụ quản trị công ty ERP để giúp đỡ đắc lực cho việc quản lý.

nguồn: www.bravo.com.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Cấu Tổ Chức Nằm Ngang (Horizontal Organizational Structure) Là Gì? Ưu Điểm trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!