Xu Hướng 2/2024 # Chữa Cong Vẹo Cột Sống Ở Trẻ Em Với 11 Bài Tập + 3 Mẹo Đơn Giản # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chữa Cong Vẹo Cột Sống Ở Trẻ Em Với 11 Bài Tập + 3 Mẹo Đơn Giản được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, cong vẹo cột sống có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống sau này.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng đau lưng, hạn chế vận động của hệ thống cơ xương.

Cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, đoạn ngực hoặc thắt lưng. Khi đoạn cổ bị uốn cong quá mức, đầu sẽ ngả về trước, hai vai chùng xuống và giảm độ cong thắt lưng (tư thế vai so). Nếu đoạn ngực bị uốn cong quá mức về phía sau, lưng tròn, vai thấp, đầu hơi ngả, bụng nhô về phía trước (gọi là tư thế gù). Nếu đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía trước, bụng xệ, phần trên của thân hơi ngả về phía sau (gọi là tư thế ưỡn).

Khi bị vẹo cột sống, nếu đỉnh đường cong hướng về bên phải thì cột sống có hình chữ C ngược, nếu đỉnh đường cong hướng về bên trái thì cột sống có hình chữ C thuận. Nếu cột sống có hai cung uốn cong đối xứng nhau thì nó sẽ có hình chữ S thuận hoặc chữ S ngược (còn gọi là vẹo cột sống bù trừ).

Tác hại nghiêm trọng của cong vẹo cột sống

Theo thống kê, vẹo cột sống chiếm khoảng 1- 4% dân số, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam và ảnh hưởng nhiều đến trẻ em từ 10-18 tuổi. Cong cột sống thường gặp ở trẻ em 12-15 tuổi.

Trường hợp bệnh nặng có thể gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình, tác động xấu đến tâm lý của trẻ, hạn chế khả năng hòa nhập cộng đồng; ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi (giảm dung tích sống của phổi); gây biến dạng xương chậu, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ em nữ khi trưởng thành.

Vận động: Trẻ có thể bị hạn chế cúi lưng, nghiêng người sang bên, đi lại có thể bị lệch người.

Hô hấp: Cong vẹo cột sống nặng có thể làm cho trẻ thở khó khăn hơn bình thường.

Tâm lý: Trẻ, người lớn bị cong vẹo cột sống thường có cảm giác tự ti, xấu hổ, không mạnh dạn tham gia vào các hoạt động như vui chơi, học hành, thể dục thể thao, tìm kiếm việc làm và xây dựng gia đình.

Việc làm: Người lớn bị cong vẹo cột sống có thể gặp khó khăn trong kiếm việc làm do hình thức và chức năng vận động bị hạn chế nên khó được chấp nhận.

Xã hội: Trẻ em và người lớn bị cong vẹo cột sống thường bị bạn bè, người xung quanh chế nhạo.

Tốn kém: Chi phí điều trị cho các bệnh nhân bị cong vẹo cột sống rất tốn kém, đặc biệt là những bệnh nhân cần phải phẫu thuật chỉnh hình.

Nhận biết cong vẹo cột sống?

Trong trường hợp bị vẹo cột sống, có thể nhìn thấy những bất thường như:

Các gai đốt sống không thẳng hàng

Hai vai dốc không đều, bên cao bên thấp

Xương bả vai nhô ra, khoảng cách từ 2 mỏm xương bả vai đến gai đốt sống không bằng nhau

Hai tam giác eo tạo ra giữa cánh tay và thân không đều nhau, bên rộng bên hẹp

Mào chậu bên thấp bên cao

Hai thăn lưng mất cân đối hoặc có ụ lồi do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên.

Nếu bị gù thì quan sát thấy lưng tròn, vai thấp, bụng nhô, đầu ngả ra phía trước. Nếu bị ưỡn, phần trên của thân hơi ngả về phía sau, bụng xệ xuống.

Nguyên nhân cong vẹo cột sống Căn nguyên

Vẹo cột sống bẩm sinh có căn nguyên từ sự bất thường trong quá trình phân chia các đốt sống, quá trình hình thành các đốt sống hay kết hợp cả hai trong thời kỳ bào thai.

Dị tật nửa đốt sống là một dạng bất thường trong quá trình hình thành thân đốt sống và là loại vẹo cột sống bẩm sinh thường gặp nhất. Dạng điển hình của dị tật này đốt sống chỉ có một phần thân đốt sống ở phía trước, một nửa cung sau và một cuống đốt sống ở phía sau. Sự bất thường về giải phẫu dẫn đến tình trạng mất cân bằng của cột sống khi trẻ phát triển gây nên vẹo cột sống.

Nếu đốt sống dị tật khu trú ở phía sau, ngoài biến dạng vẹo cột sống còn gây biến dạng gù cột sống nặng nề. Bệnh không được điều trị thường dẫn tới biến dạng cột sống tiến triển từ rất sớm 75% các trường hợp vẹo cột sống bẩm sinh có tiến triển biến dạng. Di tật nửa đốt sống là nguyên nhân phổ biến nhất gây gù, vẹo cột sống bẩm sinh.

Trường hợp dị tật khu trú ở vùng cột sống ngực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng phổi. Trẻ có vẹo cột sống bẩm sinh ở vùng ngực thường bị bệnh lý tim phổi nặng nề và chết trước 20 tuổi. Quan điểm phẫu thuật sớm nắn chỉnh biến dạng đối với các loại dị tật đốt sống có nguy cơ tiến triển biến dạng đã được chấp nhận rộng rãi.

Một số nguyên nhân khác

Do bệnh hệ thần kinh: U xơ thần kinh, bại não, bại liệt, viêm đa rễ thần kinh, bệnh tủy sống.

Cong vẹo cột sống ở tuổi học sinh có thể phát sinh do ngồi sai tư thế vì bàn ghế không phù hợp với chiều cao của học sinh, chiếu sáng bàn học kém, mang cặp sách quá nặng về một bên vai.

Điều trị cong vẹo cột sống Phẫu thuật

Việc điều trị vẹo cột sống dựa chủ yếu vào góc vẹo cột sống. Nếu góc vẹo nhỏ, dưới 40 độ, bệnh nhân có thể dùng áo chỉnh hình và theo dõi sát. Nhưng khi góc vẹo lớn hơn 40 độ thì phải được phẫu thuật chỉnh hình.

Cột sống gồm các đốt sống liên kết với nhau, trong đốt sống có hệ thống dây thần kinh để chỉ đạo hoạt động cơ thể. Khi phẫu thuật điều lo ngại nhất là làm tổn hại thần kinh, gây biến chứng liệt. “Trong quá trình phẫu thuật cột sống, chỉ cần sai lệch 1-2 mm có thể khiến cho bệnh nhận bị liệt, tàn phế suốt đời” – Theo chúng tôi Hoàng Gia Du – Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, bệnh viện Bạch Mai.

Nếu vẹo 50 – 60 độ, các chức năng hô hấp và tim mạch sẽ bị ảnh hưởng. Ở các em gái, nó còn gây khó khăn cho việc sinh nở sau này.

Video mô tả về phẫu thuật vẹo cột sống

Điều trị cong vẹo cột sống là một quá trình phức tạp cần có sự kết hợp giữa việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa và việc luyện tập hằng ngày để nắn chỉnh tư thế đúng. Tình trạng cong vẹo cột sống có thể được cải thiện nếu được can thiệp sớm và kiên trì theo sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa phục hồi chức năng.

Các bài tập điều trị cong vẹo cột sống

Bài tập 1: Kéo dãn cơ bên lõm của đường cong ở tư thế nằm sấp

Mục tiêu: Kéo dãn các nhóm cơ phía lõm của đường cong thắt lưng.

Tư thế trẻ: Nằm sấp.

Trẻ bám tay bên vai thấp vào mép giường. Ta nâng hai chân, hông trẻ đưa sang phía đối diện với bên lõm của cột sống thắt lưng. Làm 10 lần.

Trẻ bám tay bên vai thấp vào thành giường nâng người lên, tay kia kéo người về phía chân. Giữ tư thế này vài giây. Làm 10 lần.

Tiến hành Bài tập 2: Tăng tầm vận động của cột sống lưng ở tư thế ngồi

Mục tiêu: Tăng tầm vận động gập của cột sống lưng, kéo dãn nhóm cơ duỗi lưng.

Tư thế trẻ: Ngồi 2 chân duỗi thẳng và áp sát, 2 tay đưa ra phía trước.

Tiến hành: Bảo trẻ đưa hai tay ra trước chạm các ngón, lưng gập. Giữ ở tư thế này vài giây. Làm 10 lần.

Bài tập 3: Chỉnh cong vẹo cột sống ở tư thế ngồi

Mục tiêu: Kéo dãn các cơ bên lõm của đường cong, tăng cường độ mềm dẻo của cột sống.

Tư thế trẻ: Ngồi trên ghế.

Tiến hành: Làm mỗi bài tập 10 lần.

Trẻ xoay người với đồ vật ở bên đối diện với phía lõm của đường cong cột sống.

Trẻ giơ cao tay bên vai thấp, tay bên kia bám vào mép ghế. Giữ ở tư thế này vài giây.

Mục tiêu: Tăng cường độ mềm dẻo của cột sống.

Tư thế trẻ: Quỳ bốn điểm.

Tiến hành: Đưa tay bên lõm của đường cong lên phía trước. Đưa chân bên đối diện lên theo trong lúc giữ nguyên vị trí thân mình. Giữ ở tư thế này vài giây. Làm 10 lần.

Bài tập 4: Chỉnh cong vẹo cột sống ở tư thế quỳ bốn điểm

Mục tiêu: Kéo dãn các cơ bên lõm của đường cong, tăng cường độ mềm dẻo của cột sống.

Tư thế trẻ: Đứng thẳng.

Tiến hành: Tay bên vai thấp bám vào xà ngang kéo người lên. Vai bên đối diện hạ thấp xuống. Giữ ở tư thế này vài giây. Làm 10 lần.

Bài tập 5: Chỉnh cong vẹo cột sống ở tư thế đứng

Tư thế ban đầu: Ngồi theo kiểu thiền Ấn Độ

Thực hiện: giữ một trái bóng trên đầu, nâng thẳng lên. Lưu ý: bạn nên chắc chắn khuỷ tay bạn chạm vào tường. Làm vài lần.

Mục tiêu: Tăng cường độ giãn nở của lồng ngực.

Bài tập 6: Bài tập tăng cường nhóm cơ lưng bài tập chữa vẹo cột sống

Tư thế trẻ: Nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi. Hai tay bệnh nhân đặt dưới cơ hoành.

Tiến hành: Trẻ hít sâu vào và thở ra từ từ. Làm 10 lần.

Bài tập 7: Tập thở sâu

Người bệnh thường xuyên nằm trên giường cứng, dùng chiếc gối kê vùng bị vẹo để lấy tư thế chuẩn.

Dùng ghế cong để kéo giãn cột sống. Người bệnh nằm trên ghế, thả lỏng người xuống, đầu hướng về phía đất, thực hiện ở 2 tư thế sau:

Bài tập 8: Tập bơi

Tư thế 1: Để 2 tay vắt sau gáy, 2 chân duỗi thẳng lên tay ghế, người nằm xuống, dùng lực nâng người lên khoảng 10 lần, sau đó nghiêng người sang bên trái, phải mỗi bên 15 lần.

Tư thế thứ 2: Người bệnh ngồi lên ghế, 2 chân vắt vào 2 tay ghế làm điểm tựa, 2 tay vắt sau gáy dùng lực kéo người từ tư thế nằm sang ngồi. Rồi nghiêng đầu, mình sang bên trái và phải 15 lần.

Bước 1: Đứng thẳng để cho đầu, vai và lưng dựa vào tường, gót chân cách tường 3 inch Bước 2: thư giãn đầu gối và cong vùng xương chậu Bước 3: Di chuyển qua lại nhưng vẫn giữ độ cong. Cố gắng tập luyện để tạo thành thói quen mà không cần sử dụng tường. Mẹo chữa cong vẹo cột sống

Bài tập 9: Nằm ngồi mang vác chuẩn tư thế

Phương pháp chườm

Người bệnh nằm trên giường, dùng 2kg muối rang nóng, khô cho vào gối kê vào chỗ vẹo để mục đích làm giãn cơ, không đau. Cứ làm như vậy liên tục và mỗi ngày lại lấy muối ra rang lại. Không nên dùng phương pháp chườm ngải cứu, cúc tần, bởi những vị thuốc này nằm lên dễ ướt, sinh vi khuẩn.

Xoa thuốc thảo dược

Bài tập 10: Kéo giãn

Sau khi người bệnh tập tất cả các động tác trên thì dùng phương pháp xoa bóp. Nguyên liệu dầu xoa gồm: Hồi, quế, địa liền, hạt gấc, huyết giáp, khúc khắc, dầu long não, tinh dầu bạc hà. Mỗi thứ 10g/1 lít cồn, ngâm khoảng nửa tháng, rồi xoa thường xuyên ngày 2 lần lên bên vẹo cột sống.

Dùng áo nẹp cột sống

Mục tiêu: Nắn chỉnh đường cong và phòng ngừa cong vẹo cột sống tiến triển xấu đi.

Chỉ định:

− Trẻ trai <18 tuổi và trẻ gái <17 tuổi bị cong vẹo cột sống mức độ trung bình và nặng có thể mặc áo nẹp cột sống.

− Khám lại 6 tháng/lần có chụp X-quang kiểm tra. Áo nẹp cột sống không dùng cho người cong vẹo cột sống đã trưởng thành (trên 22 – 25 tuổi), cũng như người bị cong vẹo cột sống trên 60o (vì không có tác dụng).

Bài tập 11: Tư thế đứng luyện cho khung chậu và cột sống

Phòng ngừa cong vẹo cột sống

Để phòng ngừa cong vẹo cột sống trước hết cần phải nâng cao sức khỏe chung của cơ thể bằng cách rèn luyện thể dục thể thao cho các bắp thịt, các tổ chức liên kết, dây chằng các khớp khỏe, làm tăng sự dẻo dai bền bỉ và phát triển cân đối.

Cần phòng chống suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ nhỏ. Chế độ ăn cần có đủ protein, chất khoáng và vitamin.

Bàn ghế ngồi học phải phù hợp với lứa tuổi và tư thế ngồi học phải đúng. Nơi học tập ở trường phải đảm bảo chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Ở nhà, ngoài hệ thống chiếu sáng chung, gia đình cũng cần trang bị đèn ở góc học tập cho các em học sinh để đảm bảo ánh sáng tốt hơn. Cần thực hiện giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học.

Học sinh không mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có hai quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về một phía.

Học sinh cần được khám cột sống định kỳ nhằm phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách xử trí và điều trị kịp thời.

Phương pháp Phục hồi chức năng AIFO được Trung tâm VinaHealth áp dụng với các trẻ có mang lại hiệu quả ưu việt, với tỷ lệ phục hồi thành công lên đến 86% đối với các trẻ cong vẹo cột sống Để được tư vấn về phương pháp điều trị hiệu quả nhất, vui lòng liên hệ:

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

Điện thoại: 0937.566.333

Email: [email protected]

Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Hòa Nhập và Phục hồi Chức năng VinaHealth

Nêu Những Biện Pháp Chống Cong Vẹo Cột Sống Ở Học Sinh

Các biện pháp chống cong , vẹo cột sống là ?Đảm bảo đúng tư thế ngồi học; khi ngồi, hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc là 90o dao động trong khoảng 75-105o, thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn. Nếu ngồi học sai tư thế không chỉ gây ra cong vẹo cột sống mà có thể dẫn đến những rối loạn cơ xương khác và nguy cơ mắc tật cận thị cao.Nơi học tập ở trường phải đảm bảo chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Ở nhà, ngoài hệ thống chiếu sáng chung, gia đình cũng cần trang bị đèn ở góc học tập cho các em học sinh để đảm bảo ánh sáng tốt hơn; chú trọng thực hiện việc nghỉ giải lao giữa các tiết học.Học sinh không mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có 2 quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về 1 phía.Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng của mỗi bữa ăn nhất là các bữa chính. Đặc biệt cần quan tâm đến các thực phẩm có nhiều can xi và vitamin D, đây là các yếu tố giúp cho sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.Đảm bảo thời gian ngủ cần thiết theo từng lứa tuổi. Tuổi càng nhỏ, nhu cầu ngủ càng nhiều, cụ thể học sinh từ 7-10 tuổi cần ngủ 11 – 10 giờ; từ 11-14 tuổi thời gian ngủ là 10 – 9 giờ; từ 15-17 tuổi thời gian ngủ là 9 – 8 giờ.Khám định kỳ phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có cách xử trí và phòng bệnh kịp thời. Việc khám phát hiện cong vẹo cột sống định kỳ có tác dụng giúp cho nhà trường, gia đình và bản thân học sinh quan tâm hơn tới sức khỏe và phòng chống cong vẹo cột sống học đường hiệu quả nhất.

Cong Vẹo Cột Sống Là Gì, Triệu Chứng, Cách Chẩn Đoán Và Chữa Trị

Cong vẹo cột sống là gì, triệu chứng, cách chẩn đoán và chữa trị – Ảnh: chúng tôi

Bệnh cong vẹo cột sống là bệnh nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bệnh nhân, gây mất tự tin, cản trở giao tiếp xã hội mà còn khiến bệnh nhân đau đớn, ảnh hưởng tới tim, phổi.

Chính vì vậy, khám chữa bệnh cong vẹo cột sống sớm với bác sĩ chuyên khoa Cột sống là vô cùng cần thiết.

Cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống là bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Với nhiều người, bệnh diễn biến âm thầm, không có những triệu chứng đặc biệt khiến bệnh nhân khó phát hiện. Khi nhận ra thì bệnh đã nặng khiến việc điều trị trở nên khó khăn, thậm chí cần phải phẫu thuật để điều trị.

Cong vẹo cột sống là tình trạng cong của cột sống sang một bên của trục cơ thể và vẹo xoay của các thân đốt sống theo trục của mặt phẳng ngang, các đốt sống bị cong sang một bên hoặc xoay phức tạp. Thông thường, đường cong có hình chữ S hoặc chữ C.

Đây là bệnh lý phổ biến với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, bệnh cũng có thể gặp phải ở cả người trưởng thành. Tỉ lệ mắc bệnh và mức độ cong vẹo cột sống ở các bé gái cao hơn các bé trai.

Vẹo cột sống là dị tật phổ biến ở cột sống hiện nay. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh vẹo cột sống có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng tới các cơ quan khác, dị dạng thân hình, rối loạn tư thế.

Tình trạng vẹo cột sống đang ngày một tăng lên, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cơ thể của trẻ nhỏ, cản trở chiều cao, có thể gây biến dạng khung ngực, khung chậu, tác động xấu tới tim, phổi.

Cột sống bình thường và cột sống bị cong vẹo – Ảnh: Vinmec Các dạng cong vẹo cột sống thường gặp

Có nhiều dạng cong vẹo cột sống khác nhau, trong đó một số dạng thường gặp gồm:

Vẹo cột sống bẩm sinh

Cong vẹo cột sống bẩm sinh là tình trạng khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống từ khi trẻ mới sinh ra. Cứ 10.000 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1 trẻ mắc cong vẹo cột sống bẩm sinh. Bệnh ít gặp hơn so với cong vẹo cột sống ở tuổi vị thành niên nhưng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cong vẹo cột sống bẩm sinh thường đi kèm với nhiều dị tật khác bất thường khác ở thận, bàng quang. Biểu hiện ban đầu của cong vẹo cột sống là khối cơ quanh 2 bên cột sống không bằng nhau, nếu để dẫn đến tình trạng lệch vai thì bệnh đã tiến triển nặng.

Vẹo cột sống bẩm sinh là bệnh lý không thể phòng ngừa và cũng khá khó điều trị. Dị tật cột sống bẩm sinh có diễn tiến nhanh, đặc biệt khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, bệnh thường diễn ra âm thầm, không gây đau đớn nên trẻ nhỏ và cha mẹ thường không chú tâm.

Vẹo cột sống khởi phát sớm

Vẹo cột sống khởi phát sớm là tình trạng bệnh cong vẹo cột sống xuất hiện trước tuổi dậy thì. Thông thường, vẹo cột sống khởi phát sớm không có nguyên nhân cụ thể. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ khoảng dưới 10 tuổi, gây ra tình trạng vai, hông không đều, đầu nghiêng.

Vẹo cột sống tự phát

Vẹo cột sống tự phát hay còn gọi là vẹo cột sống vô căn là loại biến dạng cột sống thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý cong vẹo cột sống. Biến dạng cột sống xuất hiện trong quá trình lớn lên và phát triển của trẻ. Bệnh diễn biến nhanh nhất ở độ tuổi dậy thì, từ 12-14 tuổi với bé gái và 13-15 tuổi ở bé trai.

Bên cạnh cong vẹo cột sống, bệnh nhân có thể gặp các biến dạng về xương sườn, khung chậu và tổng thể cơ thể.

Vẹo cột sống ở người lớn

Cong vẹo cột sống ở người lớn về bản chất có nguyên nhân là sự biến dạng cột sống từ thời thanh thiếu niên. Ngoài ra, trong quá trình thoái hóa cột sống theo thời gian, các khớp xương và đĩa đệm suy yếu, áp lực tạo ra bởi sự thoái hóa có thể gây ra cong vẹo cột sống.

Cong vẹo cột sống ở người trưởng thành có nhiều triệu chứng hơn so với cong vẹo cột sống ở trẻ em do thoái hóa đĩa đệm gây ra thoát vị chèn ép lên các rễ thần kinh.

Vẹo cột sống thần kinh cơ

Vẹo cột sống thần kinh cơ xảy ra do các dây thần kinh và cơ bắp không thể duy trì cột sống, ảnh hưởng đến tủy sống, não và hệ thống cơ bắp.

Tình trạng thần kinh xảy ra khi có tổn thương dây thần kinh, tổn thương não do chấn thương, tai nạn, bệnh tật, ảnh hưởng tới con đường thần kinh cơ bắp từ não tới tủy sống.

Tình trạng cơ bắp như teo cơ cột sống, loạn dưỡng cơ Duchenne ngăn chặn các cơ hoạt động dẫn đến tình trạng vẹo cột sống.

Các dạng cong vẹo cột sống thường gặp – Ảnh: Mapple Healthcare Nguyên nhân cong vẹo cột sống

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh cong vẹo cột sống, trong đó các nguyên nhân tự phát ở tuổi vị thành niên chiếm đến 85% số ca mắc bệnh. Lứa tuổi thường mắc bệnh là 10-15.

Vẹo cột sống bẩm sinh

Yếu tố ảnh hưởng khi mang thai:

Bào thai phát triển quá nhanh, không kịp thích ứng với cơ thể người mẹ, bị chèn ép gây ra cong vẹo cột sống

Người mẹ tiếp xúc với hóa chất, thuốc, thực phẩm độc hại có nguy cơ gây dị tật đến thai nhi

Ngôi thai không dịch chuyển hoặc bào thai bị tác động mạnh trong quá trình mang thai

Cổ tử cung hẹp lúc sinh chèn ép cột sống của trẻ

Cấu tạo xương sống bất thường bẩm sinh

Cấu tạo não và tủy sống bất thường

Di truyền: Bố hoặc mẹ bị cong vẹo cột sống bẩm sinh có thể di truyền tới con cái

Trẻ nhỏ được cho tập đứng, tập đi quá sớm

Trẻ bị cong vẹo cột sống do thiếu bàn ghế ngồi học, kích thước bàn ghế không phù hợp với lứa tuổi, sự sắp xếp không đúng cách, trẻ ngồi học ở nơi thiếu ánh sáng…

Lao động quá sớm, tư thế lao động bị gò bó như gánh, vác, đội, cõng hoặc bế nách em nhỏ, đeo cặp sách quá nặng so với tuổi và không đều hai bên vai.

Trẻ nghiêng vẹo trong quá trình học tập, rèn luyện, sinh hoạt, lao động (ví dụ như trẻ phải nghiêng người về chỗ có ánh sáng do thiếu ánh sáng).

Do bệnh về cơ, còi xương, suy dinh dưỡng, tai nạn.

Sau 10 tuổi, đa số trẻ vẹo cột sống vô căn diễn biến nặng cho đến tuổi trưởng thành. Tuổi càng nhỏ, nguyên nhân bệnh lý kèm theo càng nhiều, càng khó điều trị. Bệnh nhân đến khám càng muộn, vẹo cột sống càng nặng thì phẫu thuật điều trị càng nguy hiểm.

Cong vẹo cột sống ở trẻ em

Nguyên nhân vô căn: Vẹo cột sống ở người trưởng thành có thể là là quá trình tiếp diễn của bệnh từ thời thanh thiếu niên. Có nhiều trường hợp độ cong của cột sống thay đổi khi còn nhỏ và tiến triển nặng thêm khi người bệnh trưởng thành mà không rõ lí do.

Vẹo cột sống do thoái hóa còn gọi là vẹo cột sống mới khởi phát. Bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trưởng thành do tình trạng thoái hóa cột sống, đĩa đệm và viêm khớp mặt sống và sụp lún các đốt sống. Cơn đau do bệnh thoái hóa khiến bệnh nhân phải thay đổi dáng đứng, ngồi cho phù hợp, lâu dần gây ảnh hưởng cấu trúc và mấu khớp ban đầu, gây ra cong vẹo cột sống.

Triệu chứng Cong vẹo cột sống

Gai đốt sống không thẳng hàng

Hai vai lệch, không bằng nhau, bên cao bên thấp

Xương bả vai nhô ra bất thường, khoảng cách từ 2 mỏm xương đến bả vai không bằng nhau

Độ rộng hẹp giữa thân và hai tay khác nhau

Xương sườn lồi lên, rõ hơn so với bên còn lại, thắt lưng mất cân đối

Vị trí của hông bất thường, chân dài chân ngắn

Cơ thể lệch sang một bên, đầu không ở giữa hai vai

Bệnh cong vẹo cột sống có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu điển hình như:

Vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh không có triệu chứng đau vì dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, người trưởng thành bị vẹo cột sống có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, nhiều trường hợp gây mất chức năng vận động.

Hậu quả của Cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống có nguy hiểm không? là câu hỏi của rất nhiều người. Bệnh có diễn tiến từ từ, nhiều người không để ý cho đến khi bệnh trở nặng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trước hết, cong vẹo cột sống gây ra ảnh hưởng về ngoại hình của người bệnh, gây mất cân đối, rối loạn tư thế, dị dạng cơ thể, hạn chế hoạt động, khiến bệnh nhân tự ti, mặc cảm trong cuộc sống.

Cong vẹo cột sống trong các trường hợp nặng gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác như xẹp xương sườn khiến ngực lép, xẹp phổi làm giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp, dẫn đến suy tim, phù nề, khó thở, biến dạng khung xương chậu ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Nếu không được can thiệp và điều trị sớm, bệnh sẽ trở thành dị tật, gây khó khăn trong việc điều trị dứt điểm và kéo dài thời gian cũng như làm tăng thêm chi phí chữa cong vẹo cột sống.

Điều trị vẹo cột sống ở người lớn và trẻ em

Bệnh cong vẹo cột sống cần được khám và điều trị sớm nhất có thể, không nên chủ quan, kéo dài bệnh. Bệnh nhân lo ngại dịch bệnh hoặc chưa có thời gian đi khám trực tiếp tại các bệnh viện, phòng khám có thể thăm khám với bác sĩ Cột sống từ xa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán Cong vẹo cột sống

Vẹo cột sống được chẩn đoán bằng X-quang đứng ở toàn bộ cột sống từ phía sau và bên cạnh giúp bác sĩ đo đạc được độ cong bất thườngcủa cột sống.

Chụp cộng hưởng từ MRI cột sống thường được chỉ định cho những bệnh nhân có ít triệu chứng hoặc có triệu chứng đau lan xuống chân để kiểm tra các tổn thương do chèn ép thần kinh.

Chụp X-quang giúp phát hiện độ cong bất thường của cột sống – Ảnh: Vinmec

Cũng như chụp MRI, chụp cắt lớp vi tính CT cho hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ đánh giá tình hình của những bệnh nhân có triệu chứng ở chân hoặc các dấu hiệu về tổn thương dễ hoặc dây thần kinh.

Cách chữa bệnh cong vẹo cột sống

Bệnh cong vẹo cột sống có thể chữa được, đặc biệt là phát hiện ở giai đoạn sớm. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh cong vẹo cột sống, phù hợp với tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Nẹp cột sống

Nẹp cột sống chữa cong vẹo là phương pháp an toàn, không xâm lấn giúp giảm đau đớn bằng cách hỗ trợ cột sống từ phía bên ngoài, đồng thời ổn định cấu trúc của ống sống. Đây là phương pháp điều trị được nhiều người lựa chọn để thay thế cho phẫu thuật trong các trường hợp không thể thực hiện phẫu thuật do thể trạng yếu và các lí do khác.

Vật lý trị liệu

Điều chỉnh biến dạng trong 3 mặt phẳng: Đứng dọc, đứng ngang và nằm ngang

Hỗ trợ tư thế đúng, tăng sức mạnh cơ

Kiểm soát các hoạt động, tăng cường vận động của cột sống

Gia tăng dung tích phổi

Vật lý trị liệu chữa cong vẹo cột sống được áp dụng trong những trường hợp bệnh nhẹ, giúp bệnh nhân duy trì tư thế đúng, tránh phải phẫu thuật. Mục đích của vật lý trị liệu trong điều trị bệnh vẹo cột sống là:

Phẫu thuật

Cột sống lệch nghiêm trọng với tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn

Đau lưng dữ dội, các biện pháp giảm đau không có hiệu quả

Các dây thần kinh trong cột sống bị kích thích, chèn ép

Với những ca bệnh nặng cần thực hiện phẫu thuật điều trị cong vẹo cột sống – Ảnh: Vietnamnet

Phẫu thuật chữa cong vẹo cột sống thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh nặng, không thể điều trị bảo tồn bằng các phương pháp mang nẹp, vật lí trị liệu, kéo nắn, kích thích điện. Bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật khi:

Nêu Những Biện Pháp Phòng Chống Cong Vẹo Cột Sống Ở Học Sinh

Đảm bảo đúng tư thế ngồi học; khi ngồi, hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc là 90o dao động trong khoảng 75-105o, thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn. Nếu ngồi học sai tư thế không chỉ gây ra cong vẹo cột sống mà có thể dẫn đến những rối loạn cơ xương khác và nguy cơ mắc tật cận thị cao.

Nơi học tập ở trường phải đảm bảo chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Ở nhà, ngoài hệ thống chiếu sáng chung, gia đình cũng cần trang bị đèn ở góc học tập cho các em học sinh để đảm bảo ánh sáng tốt hơn; chú trọng thực hiện việc nghỉ giải lao giữa các tiết học.

Học sinh không mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có 2 quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về 1 phía.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng của mỗi bữa ăn nhất là các bữa chính. Đặc biệt cần quan tâm đến các thực phẩm có nhiều can xi và vitamin D, đây là các yếu tố giúp cho sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.

Đảm bảo thời gian ngủ cần thiết theo từng lứa tuổi. Tuổi càng nhỏ, nhu cầu ngủ càng nhiều, cụ thể học sinh từ 7-10 tuổi cần ngủ 11 – 10 giờ; từ 11-14 tuổi thời gian ngủ là 10 – 9 giờ; từ 15-17 tuổi thời gian ngủ là 9 – 8 giờ.

Khám định kỳ phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có cách xử trí và phòng bệnh kịp thời. Việc khám phát hiện cong vẹo cột sống định kỳ có tác dụng giúp cho nhà trường, gia đình và bản thân học sinh quan tâm hơn tới sức khỏe và phòng chống cong vẹo cột sống học đường hiệu quả nhất.

Cách Phòng Ngừa Cong Vẹo Cột Sống Trong Học Đường

Ngày 20-1 tại hội nghị tổng kết công tác vệ sinh lao động y tế trường học năm 2024 và phương hướng năm 2024. Bác sĩ Phạm Thị Nguyệt Ánh, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.Hà Nội, đã cho biết. Cứ một học sinh TP.Hà Nội hơn một em bị vẹo cột sống.

Ngồi sai tư thế, bàn ghế sai quy cách, lao động nặng… là nguyên nhân làm trẻ cong vẹo cột sống

Cũng tại hội nghị này, phó giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường bà Phạm Thị Ngọc Loan cho biết. Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường và trung tâm y tế dự phòng quận huyện đã khám sức khỏe định kỳ cho 385 đơn vị với 177.422 người lao động.

Trong đó, tỉ lệ người lao động có sức khỏe từ loại kém đến loại rất kém chiếm 27,5%, riêng loại rất kém chiếm tỉ lệ 7,42%.

Cong vẹo sột sống (biến dạng cột sống) là tình trạng cột sống bị nghiêng, lệch về một phía hoặc bị cong về phía trước hay phía sau. Khi biến dạng cột sống có thể bị lệch sang phải hoặc sang trái (gọi là vẹo cột sống) hoặc uốn cong quá mức về phía trước gọi là ưỡn về phía sau gọi là gù hay giảm độ cong của các đoạn cong sinh lý.

Học sinh ngồi học không đúng tư thế;

Thiếu ánh sáng nơi ngồi học (học sinh phải cúi đầu khi đọc, khi viết), bảng kém chất lượng;

Bàn ghế không phù hợp với chiều cao của học sinh;

Đeo cặp sách quá nặng, không đều hai bên;

Các tư thế xấu như: đi, đứng, ngồi không đúng tư thế, cường độ lao động không thích hợp với lứa tuổi.

– Gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ do dị dạng thân hình.

– Cong vẹo cột sống làm lệch trọng tâm cơ thể, khiến học sinh ngồi học không được ngay ngắn.

– Ngoài ra cong vẹo cột sống còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi, ảnh hưởng đến phát triển khung chậu.

Đầu không cân đối với cơ thể

Một bên vai cao hơn

Một bên xương bả vai cao và nhô ra ngoài nhiều hơn

Khoảng cách 2 tay với thân người không đều nhau

Một bên hông nhô cao hơn

Cột sống bị cong khi nhìn bằng mắt thường

– Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, chú ý đến những thức ăn giàu canxi.

– Luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

– Không nên ngồi học quá lâu mà nên có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ.

– Lớp học, góc học tập cần đảm bảo chiếu sáng đầy đủ

– Bàn ghế, bảng phải có kích thước phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học.

– Không nên để học sinh mang vác cặp sách quá nặng. Khi đeo cặp cần đeo cả hai vai hoặc phải đổi bên đeo cặp đều đặn nếu cặp chỉ có một dây đeo.

– Nên có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho các em.

Chữa trị cong vẹo cột sống tại Xương khớp SCC rất phức tạp và đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau. Vì vậy khi cha mẹ phát hiện dấu hiệu bất thường của trẻ nên đến tư vấn với bác sĩ. Qua đó nhận được lời khuyên và sự can thiệp kịp thời.

096.369.1010 – 0123.369.1010.

7 Cách Phòng Chống Cong Vẹo Cột Sống Cho Học Sinh

Trẻ em cong vẹo cột sống chiếm khoảng 25% học sinh Việt Nam. Những tổn hại này không chỉ tác động xấu đến quá trình phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng đến tim, phổi của trẻ. Một trong những bệnh học đường hay gặp ở trẻ nhỏ là dị tật về cột sống như cong, ưỡn, gù, vẹo… Điển hình, tật cong vẹo cột sống chiếm khoảng 25% ở học sinh Việt Nam.

Theo các bác sĩ, căn bệnh này ngày càng gia tăng là do trẻ mang vác nặng về một phía, trọng lượng lớn trên vai trong thời gian dài. Đeo cặp sách quá nặng hoặc không đúng cách tăng nguy cơ chấn thương vùng lưng, cổ, vai, các cơ hoạt động quá sức dẫn đến căng mỏi.

Ngoài ra ngồi học sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị cong vẹo cột sống. Nếu trẻ có tư thế thân không đúng, lồng ngực thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù, bụng phình ra phía trước.

Nếu không kịp thời điều chỉnh, công sống bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng khiến lưng gù rõ rệt. Những tổn hại này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tim, phổi khiến trẻ yếu dần, sức khỏe giảm sút.

Trong chương trình Hiểm họa quanh ta (VTC14), bác sĩ Vũ Hồng Thái, Phòng Chỉnh hình – Phục hồi chức năng, Bộ LĐTBXH, cho biết: “Hiện nay, trẻ em trong độ tuổi từ 6-15 mắc dị tật cong vẹo cột sống đang có chiều hướng gia tăng và có tỷ lệ khắc biệt giữa thành thị và nông thôn. Cong vẹo cột sống không cấu trúc ở trẻ thành thị mắc nhiều hơn do không gian chơi và khả năng vận động ít.

Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng tới sự phát triển xương sống của trẻ. Dinh dưỡng không đồng đều, đặc biệt lượng hấp thu canxi kém dẫn đến bệnh còi xương, sai xót khi hình thành xương”.

Bình thường, cột sống của trẻ thẳng hàng khi nhìn từ cổ xuống lưng và thắt lưng, nhìn ngang sẽ hơi cong ở lưng và ưỡn bình thường ở thắt lưng. Nếu bị dị tật vẹo cột sống, nhìn phía sau khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy vai nghiêng, lồng ngực nhô lên một bên, cơ thể kèm theo vùng hông, thắt lưng nhô phía ngược lại.

Hầu hết trẻ vẹo cột sống đều ở dạng nhẹ, tuy nhiên nếu tiếp tục tình trạng này có thể dẫn đến thể nặng gây tàn tật, làm giảm thể tích bên trong lồng ngực, ảnh hưởng xấu đến chức năng hô hấp, hoặc gây đau lưng mãn tính.

Vì vậy, phụ huynh không nên để trẻ mang cặp nặng tới 4-5 kg. Bạn nên chọn cặp bằng vật liệu nhẹ, vững chắc, nhiều ngăn đựng sách vở tiện dụng, có phẩn đệm tiếp giáp với lưng, dây đeo bản to. Dây đeo nhỏ làm ghì chặt lên vai, thời gian kéo dài gây tê, mỏi, ảnh hưởng đến xương.

Phòng chống cong vẹo cột sống cho học sinh

– Chế độ dinh dưỡng cần có đủ protein, chất khoáng, vitamin.

– Nâng cao thể trạng học sinh bằng cách cho các em tham gia thể dục thể thao đều đặn.

– Phụ huynh, giáo viên nên hướng dẫn con em ngồi học đúng tư thế. Không nên ngồi học quá lâu cần có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ.

– Lớp học cần đẩy đủ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Góc học tập tại nhà thoáng mát, đủ ảnh sáng.

– Bàn ghế có kích thước phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học.

– Trọng lượng cặp phải nhỏ hơn 10% trọng lượng cơ thể.

– Nên có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho các em.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chữa Cong Vẹo Cột Sống Ở Trẻ Em Với 11 Bài Tập + 3 Mẹo Đơn Giản trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!