Xu Hướng 4/2023 # Cần Thiết Xây Dựng Văn Hóa Đọc Trong Các Trường Tiểu Học # Top 12 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Cần Thiết Xây Dựng Văn Hóa Đọc Trong Các Trường Tiểu Học # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cần Thiết Xây Dựng Văn Hóa Đọc Trong Các Trường Tiểu Học được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sáng 25/10, tại Trường Tiểu học Thị trấn Đô Lương, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Xây dựng và đổi mới hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc trong trường tiểu học”.

Tham dự hội thảo đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Đô Lương, Công ty Sách và thiết bị trường học Nghệ An cùng đông đảo giáo viên, chuyên viên, lãnh đạo các phòng giáo dục của 21 huyện, thành, thị trong tỉnh.

Trong trường tiểu học, việc phát triển văn hóa đọc, tạo thói quen đọc sách ngày càng có ý nghĩa. Đọc sách là thói quen giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội; hình thành và phát triển kỹ năng tiếp nhận thông tin, tiếp nhận tri thức – những yếu tố quan trọng góp phần hình thành nhân cách cho các em. Đồng thời giúp các em tiếp nhận thông tin đã chọn lọc trong bối cảnh bùng nổ thông tin, trong đó có nhiều thông tin lệch lạc, phiến diện tràn lan trên mạng xã hội hiện nay.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe tham luận của ngành Giáo dục một số địa phương trong việc xây dựng mô hình thư viện trường học, như Đô Lương (100% số trường tiểu học có thư viện, trong đó có 61% đạt tiêu chuẩn thư viện trường học); Diễn Châu (100% số trường tiểu học có thư viện, hàng năm đều tổ chức ngày hội đọc sách vào ngày 21/4 nhằm khuyến khích các em có sự đam mê với sách); Quỳ Châu (16/16 trường tiểu học có thư viện hoạt động hiệu quả, 100% số trường có đủ tủ sách, chỗ ngồi cho giáo viên và học sinh trong phòng đọc)…

Qua đó, đại biểu tập trung bàn về các vấn đề, gồm: Tầm quan trọng của việc xây dựng và đổi mới thư viện, phát triển văn hóa đọc; thực trạng và định hướng xây dựng, đổi mới hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc trong trường tiểu học.

Thông qua hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của công tác xây dựng và đổi mới hoạt động thư viện. Bên cạnh đó, nhằm tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh, học sinh và cộng đồng về tác dụng của việc xây dựng mô hình thư viện và mục đích, ý nghĩa của việc đọc sách.

Đây cũng là dịp để những người làm giáo dục bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức xây dựng và triển khai công tác thư viện trường học. Từ đó, góp phần quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường./.

Xây Dựng Văn Hóa Ứng Xử Trong Trường Học

Ngày 15-8, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp T.Ư Đoàn tổ chức hội thảo “Văn hóa ứng xử trong trường học” nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, giai đoạn 2018 – 2025”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Vụ trưởng phụ trách Công tác chính trị HSSV, Bộ GD-ĐT, Bùi Văn Linh cho biết, thực hiện các nghị quyết của T.Ư, các đề án của do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong những năm qua, cùng việc chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình giáo dục và đào tạo, Bộ GD-ĐT đã quan tâm ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai xây dựng văn hóa học đường, văn hóa ứng xử, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục thẩm mỹ cho nhà giáo, người học nhằm xây dựng môi trường sự phạm, môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh.

Thực hiện công tác phối hợp các bộ, ngành T.Ư, T.Ư Đoàn thông qua các hoạt động giáo dục, các phong trào, cuộc vận động của tổ chức Đoàn, hội, Đội, trong đó chú trọng chỉ đạo xây dựng môi trường văn hóa trong trường học. Tại nhiều cơ sở giáo dục đã phát động tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động lớn mang lại hiệu quả tích cực, như: “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực”, “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”; chú trọng giáo dục văn hóa ứng xử trong cán bộ, nhà giáo, nhân viên và HSSV; xây dựng môi trường văn hóa học đường, bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học gắn với quản trị đại học; đồng thời, xây dựng thương hiệu, uy tín của nhà trường trong xã hội.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, ở một số địa phương, nhà trường, tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, ứng xử thiếu văn hóa của HSSV, cán bộ, giáo viên vẫn xảy ra. Một bộ phận HSSV ứng xử thiếu văn hóa, một số cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục chưa chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử, có hành vi và thái độ ứng xử thiếu kiềm chế, xúc phạm tinh thần, thể chất học sinh, bạo hành trẻ trong các cơ sở mầm non… Người đứng đầu các cơ sở giáo dục chưa thực hiện tốt vai trò nêu gương trong ứng xử văn hóa; công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội còn bất cập, chưa huy động được sức mạnh của các hội, đoàn thể tại địa phương; đặc biệt của gia đình học sinh…

QUỲNH NGUYỄN

(https://www.nhandan.com.vn)

Xây Dựng Cơ Quan, Đơn Vị Văn Hóa: Sự Cần Thiết

Xuất bản: Thứ tư, 21 Tháng 9 2016 06:59

Lượt xem: 16865

Xây dựng văn hóa Đảng nói chung và xây dựng cơ quan văn hóa nói riêng là vấn đề đang được các cấp ủy Đảng và toàn xã hội quan tâm. Triển khai thực hiện tốt nội dung này sẽ góp phần quan trọng vào phát huy dân chủ trong Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trung thành, có trình độ, năng lực, mẫu mực; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; qua đó thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã nêu rõ: “Coi trọng xây dựng văn hóa trong các tổ chức đảng, cơ quan nhà nước, trong hệ thống chính trị mà nội dung trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo trong hệ thống tổ chức của Đảng; đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của các cơ quan lãnh đạo của Đảng từ Trung ương tới cơ sở, xây dựng phong cách làm việc khoa học, tập thể, dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm.”

Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã nhấn mạnh: “Chú trọng chăm lo xây dựng văn hóa trong Đảng, trong các cơ quan nhà nước và các đoàn thể; coi đây là nhân tố quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong đó, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, tận tuỵ, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, gắn bó máu thịt với nhân dân; có ý thức thượng tôn pháp luật, dân chủ đi đôi với kỷ luật, kỷ cương; tự do cá nhân gắn với trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân. Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, công chức, đảng viên”.

Tọa đàm nâng cao chất lượng danh hiệu văn hóa (Ảnh: Vạn Trung)

Để cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Chính phủ đã có Quyết định số 129 ngày 02/8/2007 về ban hành Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước, trong đó có các cơ quan Đảng và Bộ Văn hóa Thể thao có Thông tư 08, ngày 24/9/2014 quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự và thủ tục xét và công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Theo đó riêng nội hàm của văn hóa công sở là nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị; xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của cán bộ công chức, viên chức trong hoạt động công vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên cơ sở đảm bảo sao cho phù hợp với truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc và điều kiện kinh tế – xã hội; phù hợp với định hướng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, hiện đại; phù hợp với các quy định của pháp luật và mục đích, yêu cầu cải cách hành chính, chủ trương hiện đại hoá nền hành chính nhà nước.

Thấu suốt tư tưởng chỉ đạo và nghiêm túc tiếp thu những quy định đó, thời gian qua, phong trào xây dựng cơ quan văn hóa Huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo triển khai đạt được nhiều kết quả đáng mừng: Phần lớn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đều có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức lối sống trong sáng, được đào tạo cơ bản, luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; nhiều đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của huyện luôn bám sát cơ sở để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc vươn lên hoàn thành tốt công việc Đảng và nhà nước giao. Bên cạnh đó, trong phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đã phấn đấu hoàn thành cơ bản mục tiêu, kế hoạch về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo được tác phong lao động và làm việc văn minh, hiệu quả thông qua các hoạt động cụ thể như: gìn giữ vệ sinh cơ quan, đơn vị sạch đẹp; cải thiện điều kiện môi trường làm việc, văn minh trong ứng xử, khoa học trong công việc; hằng tháng nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp”, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, tu bổ chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao… Chính vì thế, trong những năm qua phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, thực sự đi vào cuộc sống, đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Tuy nhiên so với mục tiêu, yêu cầu xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều nội dung, nhiều việc chưa làm được, hoặc có phát động nhưng thực hiện chưa hiệu quả, nổi lên cụ thể như:

Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị Xanh- Sạch- Đẹp; bài trí cơ quan, công sở có mặt còn hình thức, chưa thật sự hiệu quả; còn thiếu giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, nề nếp sinh hoạt cơ quan; sắp xếp hồ sơ, văn bản nơi làm việc có nơi, có lúc chưa gọn gàng, ngăn nắp và khoa học. Giải pháp về nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong tham mưu hướng dẫn chỉ đạo thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong tiệc cưới, việc tang, lễ hội và xây dựng cơ quan có mô hình dân vận khéo còn lúng túng.

Một số quy định chung về trang phục công sở, giải pháp về nâng cao thái độ phục vụ, giao tiếp, ứng xử; ý thức trách nhiệm trong sắp xếp nơi làm việc khoa học; tham gia giữ gìn vệ sinh, chăm sóc cây trong khuôn viên, bảo vệ tài sản chung của cơ quan, đơn vị thời gian qua chưa thật sự đồng bộ và hiệu quả.

Để khắc phục các hạn chế, tồn tại đó, trong thời gian tới, thiết nghĩ cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp cụ thể sau:

Một là, toàn thể cán bộ công chức viên chức lao động trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hoá, gia đình văn hoá, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh và cơ quan, đơn vị xanh – sạch – đẹp.

Hai là, nâng cao chất lượng, nề nếp sinh hoạt cơ quan; sắp xếp hồ sơ, văn bản gọn gàng, ngăn nắp; thực hiện tốt nội quy, quy chế làm việc, quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị; nội bộ đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đề ra giải pháp cụ thể, hữu hiệu để thực hiện tốt phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị Xanh- Sạch- Đẹp theo hướng đảm bảo thiết thực, hiệu quả; bài trí cơ quan, công sở theo thiết kế đã phê duyệt thẩm mỹ.

Ba là, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức chấp hành các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiêm trong tiệc cưới, việc tang, lễ hội, không mê tín dị đoan và xây dựng cơ quan có mô hình dân vận khéo. Phát huy ý thức trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao; không uống bia, rượu trong giờ làm việc.

Bốn là, thực hiện tốt quy định chung về trang phục công sở, giải pháp về nâng cao thái độ phục vụ, giao tiếp, ứng xử; ý thức trách nhiệm trong sắp xếp nơi làm việc khoa học; tham gia giữ gìn vệ sinh, chăm sóc cây trong khuôn viên, bảo vệ tài sản chung cơ quan, đơn vị. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa; vận động cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên tham gia luyện tập thể dục thể thao.

BTG

Xây Dựng Môi Trường Văn Hóa Trong Quân Đội

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng lựa chọn là đơn vị tổ chức tổng kết điểm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội” cấp cơ sở.

Qua 25 năm thực hiện cuộc vận động, đơn vị đã phát triển phong trào, phấn đấu rèn luyện theo tiêu chuẩn con người Việt Nam. Tập thể cán bộ, chiến sỹ của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, trách nhiệm cao trong công việc, không ngại gian khổ.

Đơn vị xây dựng quy ước “Ứng xử văn hóa trong đơn vị”, đăng ký thực hiện nếp sống văn minh trong giao tiếp, nhất là trong công tác kiểm tra, kiểm soát, làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu; tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng nhân cách của cán bộ, chiến sỹ, chống lại các ảnh hưởng của văn hóa xấu, độc hại.

Đã cải tạo 1 ha làm vườn tăng gia, xây dựng khuôn viên đồn trị giá 1 tỷ đồng; huy động 2.345 ngày công lao động của cán bộ, chiến sỹ xây dựng cảnh quan đơn vị; tổ chức 698 buổi tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân xóa bỏ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa; mở 3 lớp xóa mù chữ cho 79 học viên; nhận đỡ đầu 12 em học sinh nghèo tới trường…

Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội” góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng là bước đi tiên phong của Quân đội, Bộ đội Biên phòng trong việc tạo dựng, củng cố môi trường văn hóa, chính trị vững mạnh thời kỳ đổi mới. Ngay sau khi kết thúc hội nghị, các đơn vị khẩn trương hoàn thành các điều kiện, tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm triển khai hiệu quả cuộc vận động trong giai đoạn tiếp theo.

Tại hội nghị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho tập thể và 1 cá nhân của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng – xanh – sạch – đẹp” giai đoạn 2012-2017. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động.

Trung Dũng – Nguyễn Minh

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Thiết Xây Dựng Văn Hóa Đọc Trong Các Trường Tiểu Học trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!