Xu Hướng 5/2023 # Các Biện Pháp Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao # Top 12 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Các Biện Pháp Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Các Biện Pháp Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực trạng chung về tình hình tội phạm công nghệ cao hiện nay

Nguyên nhân để kẻ xấu dễ dàng thực hiện các hành vi lừa đảo, đánh cắp thông tin qua mạng là do người dân nhẹ dạ cả tin, chưa cẩn thận trong việc bảo mật thông tin cá nhân, lơ là trước những cảnh báo lừa đảo qua mạng; Doanh nghiệp chưa đầu tư trong vấn đề bảo mật cơ sở dữ liệu. Điều đáng lo ngại là những người thực hiện các hành vi phạm tội thường là tầng lớp học sinh, sinh viên trí thức cao, am hiểu về internet và các thiết bị công nghệ.

Những giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao

Nếu không kịp thời có những giải pháp ngăn chặn, phòng chống tội phạm công nghệ cao thì sẽ ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của hành vi chiếm đoạt tài sản, thậm chí là ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Để phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tội phạm công nghệ cao, người dân phải kết hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng. Một số giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao có thể kể đến như:

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng chống tội phạm công nghệ cao cho người dân, đặc biệt là tầng lớp trí thức trẻ, các doanh nghiệp thương mại điện tử, ngân hàng,….

– Cơ quan chức năng cần phải chủ động theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của tội phạm; Kịp thời đề ra các chiến lược và hành động ngăn chặn những thủ đoạn tinh vi, không ngừng thay đổi của tội phạm công nghệ cao.

– Tăng cường các biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm công nghệ cao nhằm răn đe các đối tượng đã và sẽ vi phạm.

– Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhân khẩu, xuất nhập cảnh. Không để người nước ngoài lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để thực hiện những hành vi phạm pháp.

– Các doanh nghiệp cần phải tăng cường đầu tư trong vấn đề bảo mật cơ sở dữ liệu.

– Mỗi người dân phải tự bảo vệ các thông tin cá nhân trên các thiết bị công nghệ; Đề cao cảnh giác, tránh để bị kẻ xấu lợi dụng; Tố giác tội phạm nếu phát hiện; Hợp tác với các cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Cục Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) trực thuộc Bộ Công an Việt Nam là cơ quan đầu ngành về công tác bảo đảm an ninh và an toàn mạng, và các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Lịch sử

Ngày 4 tháng 2 năm 2010, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, hay Cục C50 được thành lập.

Ngày 28 tháng 8 năm 2014, Bộ Công an công bố Quyết định thành lập Cục An ninh mạng.

Ngày 10 tháng 8 năm 2018, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao được thành lập bằng cách sáp nhập Cục An ninh mạng trực thuộc Bộ Công an và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an. Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính là người đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục này.[1]

Tổ chức

Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (GTEL)

Lãnh đạo hiện nay

Cục trưởngː Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính

Phó Cục trưởngː Thiếu tướng Lê Minh Mạnh

Phó Cục trưởng: Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang

Cục trưởng qua các thời kỳ

8.2018- nay: Nguyễn Minh Chính

Phó Cục trưởng qua các thời kì

Đại tá Lê Xuân Minh, cục phó đến năm 2020, hiện là Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình[2]

Đại tá Trần Phú Hà, cục phó đến 8 tháng 6 năm 2020, hiện là Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá

Tag: gì tình hình ở c15 sách giáo khoa lớp 1 dục cổ phần pac cửa cuốn nhôm đức kỹ thuật môi trường ra làm nước vật liệu net diễn đàn điện thoại smt phim chiến tử trong tranh sạch trung tâm hóa màu rác thải sinh hoạt học kog’maw trẻ da ultherapy tnhh dược phẩm lotus mạ pvd cnc sơn nuôi cá ảnh hưởng của cuộc dft tôm thẻ chân trắng hại tiểu ctu kog’maw vi kim truyện cười trồng rau nhật bản ứng taxi truyền thống 0 may nên nào phí gtvt chuyên trang đổi mới thiết bị thế giới đỉnh quy trình sản xuất thức ăn chăn 3g bách án tiếng violet môn chế tạo máy rfid tại khẩu anh tp hcm nhịp sống vtv2 gia cđ thương mại nội mesh cấp nghề thăng long phân tích phương xây dựng âm giấy thủy canh tự động rửa xe ô tô nhất biển đông nacencomm tuyển ôtô tính t&t

Đồng Bộ Các Biện Pháp Phòng, Chống Tội Phạm

Trước đây, tình trạng trộm cắp ở ấp Phước Hòa A xảy ra thường xuyên do địa phương giáp với nhiều xã; ý thức phòng, chống, tố giác tội phạm của người dân còn hạn chế. Với thực tế trên, ấp đã phối hợp với ngành chức năng xã thành lập mô hình “Cổng rào ANTT” và duy trì “Diễn đàn công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”.

Chính quyền địa phương cũng phối hợp với người có uy tín của ấp thường xuyên tuyên truyền đến gia đình có con em nguy cơ vi phạm pháp luật chấp hành tốt quy định. Và ở ấp này, khi có người lạ mặt vào là bà con cùng với cán bộ ấp thông báo cho nhau để theo dõi…

Những năm trước, mỗi khi làm vườn xong là ông Phan Văn Điệp, ở ấp Phước Hòa A, đem nông cụ vào nhà, bởi sơ hở là mất. Nhưng bây giờ ông để luôn máy bơm ở ngoài vườn vẫn không sao.

Ông Điệp cho biết: “ANTT địa phương ổn định tôi mới dám để, nhiều hộ ở đây cũng vậy. Tuy nhiên, không vì thế chúng tôi chủ quan mà luôn nêu cao tinh thần bảo vệ tài sản, phòng, chống tội phạm”.

Đó cũng là ý thức chung của nhiều người dân xã Đông Phước A về phòng, chống tội phạm thời gian qua, góp phần đảm bảo ANTT địa phương. Minh chứng là khoảng 2 năm qua, xã không xảy ra phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông.

Tại diễn đàn, Công an xã cầu thị tiếp nhận phản ánh của người dân về ANTT, trên cơ sở đó phát huy mặt tích cực, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những thiếu sót. “Nhờ sự vào cuộc, đồng lòng của người dân mà tình hình ANTT trên địa bàn xã ổn định”, ông Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng Công an xã Đông Phước A, nhấn mạnh.

Theo Công an huyện Châu Thành, để nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đơn vị luôn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phát động sâu rộng phong trào. Đáng ghi nhận, từ tuyên truyền, nhiều mô hình hay về phòng, chống tội phạm được củng cố, nâng chất, nhân rộng như: Mô hình “Camera an ninh”, “Phòng, chống ma túy trong trường học”, “Đội xe ôm xung kích”…

Theo kế hoạch, ngày 16-8, xã Đông Phước A tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; ngày 19-8, các đơn vị cấp xã còn lại đồng loạt tổ chức. Ngày hội sẽ diễn ra một số hoạt động kéo co, nhảy bao, giao lưu văn nghệ, thể dục – thể thao; tổng kết, rút kinh nghiệm 1 năm thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

“Dịp này, chúng tôi tặng bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm. Qua đó, khơi dậy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT địa phương”, trung tá Dương Huỳnh Minh Khải, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an huyện Châu Thành, cho biết.

“Nhân ngày hội này, chúng tôi chỉ ra những mặt mạnh, hạn chế của phong trào, đồng thời củng cố, nâng chất và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mô hình hoạt động hiệu quả thời gian tới. Vận động, khuyến khích, kêu gọi người dân mạnh dạn tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT huyện nhà”, thượng tá Trần Văn Liệu, Trưởng Công an huyện Châu Thành, cho hay.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Sử Dụng Đồng Bộ Các Biện Pháp Phòng Chống Tội Phạm

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh nhấn mạnh: 5 năm triển khai Chỉ thị 48 mà lực lượng công an làm nòng cốt đã tập trung đấu tranh triệt phá có hiệu quả các loại tội phạm, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch của Quốc hội và Chính phủ với tỉ lệ khám phá các vụ án hình sự đạt gần 75%, các vụ trọng án 95%, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia và an ninh trật tự, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Bí thư cũng chỉ rõ những vấn đề nổi cộm như các loại tội phạm nổi lên ở nhiều địa phương, gây lo lắng và bất an trong nhân dân, nguyên nhân là do người đứng đầu cấp ủy và chính quyền ở một số địa phương đã thiếu kiểm tra, uốn nắn công tác phòng chống tội phạm. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước hết về công tác phòng chống tội phạm, giải quyết các vấn đề bức xúc phát sinh ngay từ cơ sở, tập trung điều tra, khám phá các loại tội phạm như kinh tế, tội phạm công nghệ cao, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm để bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán cho nhân dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 138/CP đánh giá cao những kết quả to lớn mà các cấp, các ngành đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Đặc biệt, là sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo 138 từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ nặng nề mà Đảng và nhân dân giao phó, đem lại bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Công tác phòng chống tội phạm phải được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của các cấp ủy, chính quyền. Để tội phạm hoành hành là nhân dân không yên tâm, cuộc sống dù còn khó khăn nhưng sống trong môi trường bình yên luôn là mong mỏi của nhân dân. Trên cơ sở đó, các lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sự tin tưởng của nhân dân. Do vậy, các lực lượng cần sử dụng đồng bộ các biện pháp để phòng chống tội phạm, lấy phòng ngừa là chính từ gia đình đến cơ sở và địa phương. Khắc phục một bước những nguyên nhân, điều kiện, sở hở trong quản lý làm phát sinh tội phạm, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trong công tác phòng chống tội phạm, huy động sức dân trong phòng chống tội phạm, nâng cao hơn nữa năng lực của lực lượng nòng cốt trong phòng chống tội phạm.

Các bộ, ngành mà nòng cốt là cơ quan thực thi pháp luật cần tham mưu cho lãnh đạo các cấp để cụ thể hóa Chỉ thị 48 cho các cấp lãnh đạo từng địa phương, bộ ngành; đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân tham gia công tác phòng chống tội phạm cũng như nhân rộng các mô hình tốt, điển hình tiên tiến; chủ động nắm tình hình, tham mưu, huy động sức mạnh tổng hợp trong phòng chống tội phạm; triệt phá các băng nhóm tội phạm ở các địa phương, các loại tội phạm công nghệ cao, môi trường, cờ bạc; sớm đưa ra xét xử các vụ án nghiêm trọng; các bộ, ngành khẩn trương rà soát, ban hành mới các văn bản quy phạm hướng dẫn thi hành các bộ luật mới được thông qua; Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp trong việc ngăn chặn tội phạm qua internet; Bộ Công an nghiên cứu, nâng cấp trang bị thiết bị trong điều tra, truy tố, xét xử, chống bức cung, nhục hình; các địa phương cần sơ kết 5 năm thi hành Chỉ thị 48; kiểm tra và làm tốt hơn chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về công tác phòng chống tội phạm và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa thi hành Chỉ thị 48.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP cho biết: 5 năm qua, tình hình tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đã được kiềm chế, tuy nhiên vẫn còn diễn biến phức tạp về phương thức, thủ đoạn, tính chất và thành phần đối tượng. Trong đó, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội gia tăng, có yếu tố bất thường, giết người dã man, tàn bạo, truy sát nạn nhân đến cùng gây bức xúc trong dư luận.

Tội phạm kinh tế và tham nhũng tiếp tục xảy ra nhiều trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản với các hành vi chủ yếu là tham ô, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, có ý làm trái, lừa đảo. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và buôn bán, vận chuyển hàng cấm diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất trong nước. Tình trạng doanh nghiệp nước ngoài sử dụng các thủ đoạn “chuyển giá”; doanh nghiệp FDI nợ vốn của các tổ chức tín dụng Việt Nam bỏ trốn xảy ra nhiều, gây thất thoát lớn đối với ngân sách nhà nước. Tình trạng buôn lậu, mua bán trái phép ngoại tệ, sản xuất buôn bán hàng giả xuất hiện ở nhiều địa phương.

Cùng với đó, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường gia tăng và diễn biến phức tạp ở nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực khai thác trái phép khoáng sản, cát, sỏi lòng sông, khai thác gỗ tại rừng phòng hộ, khu bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn sinh vật biển; vi phạm trong lĩnh vực xử lý chất thải, khí thải tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cũng đang xảy ra ở nhiều nơi.

Cũng trong thời gian qua, tội phạm tệ nạn ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, số vụ mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn ngày càng nhiều, trong đó có vụ từ 200 đến 500 bánh heroin, hàng chục kg ma túy tổng hợp. Loại tội phạm này ngày càng manh động, liều lĩnh hơn, hầu hết các đối tượng đều được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy bắt. Số người nghiện ma túy còn nhiều, hiệu quả cai nghiện thấp kéo theo sự gia tăng phức tạp về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, tình hình tội phạm sử dụng thành tựu khoa học, công nghệ để phạm tội đã có nhiều diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn. Trên lĩnh vực viễn thông, tin học, mạng internet tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gia tăng hoạt động gây thiệt hại ngày càng lớn, nhất là hành vi trộm cắp, làm giả thẻ tín dụng, lừa đảo…

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Biện Pháp Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!