Xu Hướng 6/2023 # Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng Mạng Không Dây # Top 13 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Thông Tin Khi Sử Dụng Mạng Không Dây # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng Mạng Không Dây được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người dùng cần cẩn trọng khi sử dụng mạng không dây để đảm bảo an toàn thông tin.

Tạo ra mạng riêng ảo(VNP) (mạng riêng ảo là một mạng dành riêng để kết nối các máy tính lại với nhau thông qua mạng Internet công cộng. Những máy tính tham gia mạng riêng ảo sẽ “nhìn thấy nhau” như trong một mạng nội bộ – LAN. Đây là một trong những cách tốt nhất để giữ cho phiên duyệt web luôn an toàn). Khi sử dụng VPN để truy cập internet, nó sẽ tự động thiết lập một kết nối mạng dựa trên chính nền tảng mạng không dây được mã hóa các gói tin truyền đi và nhận về, đồng thời chuyển hướng truy cập giúp người dùng ẩn danh dễ dàng trên mạng internet. Tuy nhiên, chính vì yếu tố bảo mật cao này mà VPN sẽ làm suy giảm một phần tốc độ mạng.

Thay đổi mật khẩu quản trị

Các wifi thường được đặt mật khẩu quản trị mặc định. Để đảm bảo an toàn, cần thay đổi mật khẩu mặc định, nên để mật khẩu từ 8 ký tự trở nên và có các ký tự phức tạp như #, $, &…, hạn chế sử dụng các chuỗi dễ đoán được như ngày sinh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại….

Thận trọng khi chia sẻ dữ liệu

Nếu việc chia sẻ tệp tin không cần thiết thì nên tắt chức năng chia sẻ dữ liệu trên máy tính. Không nên chia sẻ toàn bộ ổ cứng, nếu cần chia sẻ tệp tin thì nên tạo ra một thư mục dành riêng cho việc chia sẻ và chuyển những tệp tin cần chia sẻ tới thư mục đó. Sử dụng mật khẩu để bảo vệ tệp tin cần chia sẻ, nên sử dụng mật khẩu kết hợp các ký tự phức tạp (#, $, &…).

Cập nhật thường xuyên phần mềm, bản vá lỗi cho wifi

Các nhà sản xuất thường công bố các bản vá, bổ sung cho phần mềm trên wifi. Người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra bản vá, bổ sung trên website của nhà sản xuất.

Xuân Hùng

Đảm Bảo An Toàn Cho Hệ Thống Mạng Không Dây Wlan

Tại Việt Nam, mạng không dây WLAN hay còn được biết đến với tên mạng cục bộ Wi-Fi là kiểu kết nối phổ biến nhất thường được sử dụng ở quy mô hộ gia đình hay công sở và những nơi công cộng.

Sự phát triển và gia tăng của các thiết bị di động như máy tính xách tay, thiết bị trợ giúp cá nhân (PDA), không những mở rộng phạm vi hoạt động vật lý mà còn làm gia tăng tính di động của lĩnh vực điện toán.

Cũng như vậy, mạng máy tính ngày nay không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực kỹ thuật mà đã vươn ra mọi lĩnh vực của cuộc sống. Điều tất yếu dễ thấy là cần có một công nghệ thỏa mãn được cả hai nhu cầu: mạng và tính di động. Công nghệ mạng không dây được nghiên cứu và ra đời nhằm khắc phục những hạn chế đó.

Công nghệ không dây hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là công nghệ cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần sử dụng đến dây dẫn. Phương tiện truyền dẫn ở đây chính là sóng điện từ truyền qua không khí. Mạng không dây về cơ bản là mạng đóng vai trò phương tiện vận chuyển thông tin giữa các thiết bị và mạng có dây truyền thống (mạng xí nghiệp, Internet).

Mạng không dây chủ yếu được phân thành 3 loại dựa vào phạm vi hoạt động của chúng. Bao gồm mạng không dây diện rộng, mạng không dây cục bộ và mạng không dây cá nhân. Cụ thể, mạng không dây diện rộng WWAN là mạng sử dụng các công nghệ không dây phủ sóng diện rộng như: 2G, 3G, GPRS, CDPD, GSM, với vùng phủ sóng của công nghệ này đạt từ vài trăm m tới vài km. Mạng không dây cá nhân WPAN, sử dụng các công nghệ như bluetooth, sóng hồng ngoại với phạm vi phủ sóng nhỏ hơn 10m.

Phổ biến nhất và thường được sử dụng ở quy mô gia đình hoặc công sở là mạng không dây cục bộ WLAN. Đây là mạng sử dụng các công nghệ không dây có phạm vi phủ sóng nằm trong khoảng dưới 200m. Thực tế, nó cũng là loại mạng dễ bị tấn công nhất do nhiều người dùng chủ quan hoặc thiếu kiến thức về việc thiết lập mã hóa, bảo mật cho kết nối.

Giải pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống WLAN

Một mô hình hệ thống WLAN an toàn với sự cải tiến nhằm nâng cao mức độ an ninh của môi trường mạng cũng như cho phép xây dựng một hệ thống dựa trên chuẩn 802.11i sẵn có với những sửa đổi ít nhất. Đảm bảo an ninh cho mạng WLAN chính là đảm bảo 4 tiêu chí: tính bí mật, tính toàn vẹn, tính xác thực và tính sẵn sàng. Do vậy, hệ thống WLAN an toàn được đề xuất cũng nhằm đảm bảo 4 tiêu chí này.

Về mặt mã hóa và đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu cho mạng, với giao thức CCMP, các phân tích và nghiên cứu cho đến nay đều chỉ ra rằng việc mã hóa và đảm bảo tính toàn vẹn trong 802.11i sử dụng khóa có độ dài 128 bit là hiệu quả, khó có thể tấn công vào được.

Thực tế, WPA2 vẫn đang là tiêu chuẩn mã hóa Wi-Fi an toàn nhất hiện nay. Tiêu chuẩn WPA2 tính đến cả lỗ hổng KRACK rất dễ bị bẻ khóa. Hiện nay tiêu chuẩn mã hóa này không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Nếu vẫn còn sử dụng những thiết bị áp dụng chuẩn mã hóa này thì người dùng nên thay thế để tăng cường độ bảo mật cho WLAN.

Tại Việt Nam, các hệ thống WLAN được thường được sử dụng rộng rãi tại trong hộ gia đình, công sở, trường học, thậm chí là ở những nơi công cộng như quán cà phê, rạp chiếu phim, bến xe, phố đi bộ…với lưu lượng kết nối dày đặc nên rất dễ phát sinh các nguy cơ về bảo mật. Việc đảm bảo an toàn cho hệ thống không chỉ duy trì hạ tầng mạng vận hành ổn định, mà còn giúp tránh sự cố cho người sử dụng.

Theo ICTNews

Triển Khai Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn, An Ninh Mạng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý vừa thừa lệnh Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký văn bản yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 7/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Cùng với yêu cầu phổ biến nội dung Chỉ thị số 14 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu giám đốc các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để xảy ra mất an toàn, an ninh mạng, lộ lọt bí mật nhà nước tại cơ quan, đơn vị mình quản lý.

Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông, đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin mạng của thành phố Hà Nội phải chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác tham mưu, tổ chức thực thi và kiểm tra, đôn đốc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thông tin mạng tại các cơ quan nhà nước thuộc thành phố.

Cùng với đó, tham mưu đề xuất UBND thành phố kiện toàn tổ chức bộ máy đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện, năng lực để giám sát, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng đối với các cơ quan nhà nước thuộc thành phố. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên trách về an toàn, an ninh mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong giám sát, chia sẻ thông tin, kiểm tra, đánh giá, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng.

Sở Thông tin và Truyền thông lựa chọn các tổ chức, doanh nghiệp độc lập với tổ chức, doanh nghiệp giám sát, bảo vệ để định kỳ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đối với hệ thống thông tin thuộc quyền quản lý hoặc kiểm tra, đánh giá đột xuất khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật; báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ban, ngành UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Sở Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thực hiện giám sát, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng, bảo vệ hệ thống thông tin thuộc quyền quản lý hoặc lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp có đủ năng lực để thực hiện theo quy định; thông báo thông tin đầu mối thực hiện giám sát, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng về Sở Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp trước ngày 15/12/2019 và khi có sự thay đổi về thông tin đầu mối.

Thành phố ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước đáp ứng yêu cầu về an toàn, an ninh mạng theo quy định của pháp luật đối với các hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên, các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Nguyễn Công

Nguồn :

‘Tấm Khiên’ Đảm Bảo An Toàn Không Gian Mạng

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một xã hội thông tin và kinh tế tri thức. Cùng với đó, các mối đe dọa từ không gian mạng không ngừng tăng lên và thay đổi nhanh chóng, gồm cả các cuộc tấn công mạng đến việc phát tán những thông tin sai lệch.

Chính phủ các nước trên thế giới coi việc ban hành chiến lược, hoàn thiện khung khổ pháp lý về an ninh mạng như một trong những ưu tiên chính sách quốc gia để tạo dựng môi trường lành mạnh, bình đẳng cho tất cả các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động. Tăng cường kiểm soát an ninh mạng và hoạt động truyền thông xã hội trong không gian mạng đã trở thành xu thế bắt buộc để đảm bảo một môi trường trong lành, an toàn trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), 138 quốc gia (trong đó có 95 nước đang phát triển) đã ban hành Luật An ninh mạng. Tuy khác nhau về tên gọi, nhưng nội dung chính của đạo luật này tại các nước đều nhằm cải thiện tình hình an ninh thông tin của các doanh nghiệp và cơ quan công quyền, cũng như bảo vệ tốt hơn người dân trên môi trường mạng Internet.

Liên minh châu Âu (EU) là khu vực đầu tiên trên thế giới có chiến lược đảm bảo an ninh mạng. Chiến lược an ninh mạng châu Âu xác định các nguyên tắc cho không gian mạng, bao gồm: đảm bảo các quyền cơ bản của công dân, quyền tự do biểu đạt, quyền đảm bảo dữ liệu và đời tư cá nhân; bảo đảm khả năng tiếp cận Internet; đảm bảo quản lý đa chủ thể dân chủ và có hiệu quả; trách nhiệm chung trong tăng cường an ninh mạng.

EU rất chú trọng tới việc đảm bảo sự an toàn, ổn định của một không gian mạng mở, đảm bảo quyền cơ bản và an toàn thông tin, dữ liệu của người dùng châu Âu và có xu hướng gia tăng mức phạt đối với các doanh nghiệp nếu vi phạm quy định về bảo mật dữ liệu người dùng.

Tháng 7/2015, Quốc hội Đức đã thông qua Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ tốt hơn cho công dân và các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Văn kiện này yêu cầu các công ty và cơ quan liên bang phải có tiêu chuẩn bảo mật mạng tối thiểu và phải được Văn phòng Bảo mật thông tin liên bang (BSI) chứng nhận. Các công ty cũng phải thông báo cho văn phòng về các vụ nghi bị tấn công mạng trên hệ thống của họ.

Về hoạt động của các trang mạng xã hội, luật xóa bỏ các phát ngôn thù hận trên các mạng xã hội đã có hiệu lực tại Đức vào năm 2017, và từ năm 2018, tác động chính thức đến các mạng xã hội lớn ở Đức với trên 2 triệu người dùng, như Facebook, Twitter và YouTube. Để khỏi bị phạt tiền, có khi lên tới 50 triệu euro, các mạng xã hội phải xóa bỏ trong vòng 24 giờ mọi thông tin đăng tải bị coi là mang nội dung thù hằn, chẳng hạn các lời chửi rủa, xúi giục, kích động bạo lực hay tuyên truyền cho khủng bố.

Việc phát tán tin giả mạo cho dù là cố ý hay đưa tin do nhầm lẫn cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật này. Đối với các trường hợp phức tạp, các mạng xã hội có tối đa 7 ngày để quyết định xem liệu một nội dung có mang tính thù hận hay không, và danh tính của người đăng tải các phát ngôn thù hận đó phải được công bố.

Mỹ là quốc gia được đánh giá có hệ thống bảo mật lâu đời và an toàn nhất trên thế giới, nhưng cũng bị tấn công mạng. Điển hình như vụ việc gây rúng động khi các tin tặc xâm nhập vào hệ thống của Equifax (một trong 3 cơ quan tín dụng lớn nhất Mỹ) hồi tháng 7/2017, lấy cắp dữ liệu cá nhân của 145 triệu người, trong đó có cả những thông tin quan trọng như số an sinh xã hội…

Chính sách an ninh mạng tại Mỹ xuất hiện từ năm 2013 và từ đó thường xuyên được điều chỉnh. Thậm chí, các quy định về an ninh mạng là những quy định được sửa đổi nhanh nhất và nhiều nhất tại Mỹ để phù hợp với diễn biến nhanh chóng của tình hình an ninh mạng.

Gần đây, chính quyền liên bang còn ban hành các đạo luật với một số quy định mới về an ninh mạng, đồng thời sửa đổi các quy định cũ đảm bảo vấn đề an ninh mạng được an toàn và chặt chẽ hơn, như: Đạo luật Tăng cường an ninh mạng; Đạo luật Thông báo vi phạm dữ liệu trao đổi liên bang; Đạo luật Tăng cường bảo vệ an ninh mạng quốc gia sửa đổi. Tháng 10/2015, Quốc hội Mỹ thông qua dự Luật Chia sẻ thông tin an ninh mạng (CISA) nhằm tạo hệ thống phòng thủ vững chắc không gian mạng.

Nổi bật nhất là các biện pháp kiểm soát an ninh mạng của Trung Quốc. Từ tháng 12/2016, cường quốc ở châu Á này đã công bố ” Chiến lược an ninh không gian mạng quốc gia” đầu tiên của nước này, trong đó khẳng định lập trường, chủ trương của Bắc Kinh trong vấn đề an ninh và phát triển không gian mạng, nêu rõ phương châm và 9 nhiệm vụ chiến lược, bao gồm bảo vệ chủ quyền không gian mạng; bảo vệ an ninh quốc gia; bảo vệ hạ tầng thông tin then chốt; tăng cường xây dựng văn hóa mạng; tấn công tội phạm mạng và phần tử khủng bố mạng; hoàn thiện hệ thống quản lý mạng; xây dựng nền tảng an ninh mạng vững chắc; nâng cao khả năng bảo vệ không gian mạng và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực không gian mạng.

Nhằm tăng cường quản lý mạng xã hội và người dùng ở quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc áp dụng các biện pháp chặn các trang mạng xã hội phổ biến toàn cầu như Facebook, Twitter, YouTube, Google, Instagram… và nhiều trang mạng nước ngoài, thay vào đó là các mạng xã hội nội địa như Weibo, Baidu, WeChat… Nước này cũng đã ban hành các luật về Internet, các bộ lọc công nghệ, cảnh sát mạng, yêu cầu các công ty cung cấp Internet tự loại bỏ những nội dung độc hại trên mạng của mình.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua đạo luật an ninh mạng và có hiệu lực từ 1/6/2017 nhằm tăng cường quản lý an ninh mạng thông qua các biện pháp như cấm đăng tải các nội dung “gây hại đến danh dự quốc gia”, “gây xáo trộn trật tự xã hội”…, và nặng nề nhất là “lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa”.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan triển khai chương trình trang bị công nghệ theo dõi mạng xã hội. Theo đó, hệ thống phân tích dữ liệu mạng xã hội sẽ theo dõi và lưu trữ tất cả dữ liệu trên mạng xã hội để phân tích và giám sát hàng triệu người. Các chế tài xử phạt đối với những người vi phạm cũng được tăng nặng.

Theo Luật Tội phạm máy tính sửa đổi, người bị kết tội phỉ báng hay đăng thông tin làm tổn hại, đe dọa an ninh quốc gia có thể ngồi tù đến 10 năm cùng với mức phạt tiền cao nhất là 200.000 baht (khoảng 6.000 USD). Cơ quan chính phủ cũng được quyền đóng website bị cho là đăng thông tin nhạy cảm. Theo giới chức, mục đích của việc tăng cường giám sát là nhằm ngăn chặn thông tin xấu, gây rối loạn trật tự xã hội và ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Ước tính, hiện Thái Lan có khoảng 47 triệu người dùng Facebook, 11 triệu người dùng Instagram và 9 triệu người dùng Twitter. Cho đến nay, chính phủ nước này đã chi ngân sách tương đương 3,8 triệu USD để tăng cường các biện pháp công nghệ giám sát trên mạng. Giữa năm 2018, nhà chức trách Thái Lan cũng đã yêu cầu các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube chặn hàng trăm tài khoản đăng tải những thông tin được cho là “ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”.

Có thể thấy các nước trên thế giới đã và đang chú trọng xây dựng nhiều “tấm khiên” pháp lý để đối phó với những rủi ro xuất phát từ sự phát triển của Internet, đặc biệt là mạng xã hội, nhất là những thông tin xấu, độc có nguy cơ gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí đe dọa chủ quyền, an ninh quốc gia. Chính những quy định siết chặt quản lý an ninh mạng mà các nước đang áp dụng đã góp phần quan trọng bảo vệ người dùng mạng xã hội nói riêng cũng như đảm bảo một không gian mạng an toàn./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng Mạng Không Dây trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!