Xu Hướng 4/2023 # Biện Pháp Thi Công Cấp Nước Lạnh Tòa Nhà # Top 4 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Biện Pháp Thi Công Cấp Nước Lạnh Tòa Nhà # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Biện Pháp Thi Công Cấp Nước Lạnh Tòa Nhà được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Biện pháp lắp đặt đường ống cấp nước lạnh

Sơ đồ nguyên lý cấp nước lạnh của tòa nhà

Toàn bộ hệ thống cấp thoát nước của công trình được thi công theo các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành.

Sơ đồ nguyên lý: Áp dụng cho cấp nước lạnh Viện huyết học truyền máu trung ương

Nước cấp vào công trình dự kiến lấy từ nguồn nước sạch của thành phố bằng đường ống D100 qua đồng hồ vào 1 bể chứa nước ngầm toà nhà (dung tích bể 150m) bằng đường ống thép Hoà Phát Ø100.

Dùng hệ thống 2 máy bơm (1 làm việc, 1 dự phòng) đặt ở trạm bơm tầng hầm hút nước từ bể chứa bằng đường ống thép Hoà Phát Ø150. Máy bơm đưa nước lên két bằng đường ống thép Hoà Phát Ø100 lên 04 két mái ở tầng 13 (mỗi két 10 m).

Máy bơm sử dụng loại máy bơm 60 m /h, H-80m, N=22,5 KW. Từ bể mái cấp nước xuống khu vệ sinh bằng đường ống thép Hoà phát Ø100 xuống 865, 650, 640, Ø25. Trên đường ống đứng lắp đặt van giảm áp điều chỉnh áp lực dư để áp lực vào khu vệ sinh và thiết bị không quá lớn tránh gây phá hỏng thiết bị.

Từ trục đứng cấp nước lắp đặt các đường ống cấp nước nhánh cấp nước vào các thiết bị vệ sinh bằng ống thép Hoà Phát.

Các bước công tác thi công hệ thống cấp nước lạnh

Khi bắt đầu vào thi công nhà thầu tiến hành song song hai việc sau:

Chuẩn bị thi công:

Nhận mặt bằng thi công.

Tiến hành nghiên cứu lại bản vẽ kết hợp với khảo sát kỹ lưỡng mặt bằng thi công và vẽ bản vẽ thi công cụ thể.

Trình bản vẽ thi công cụ thể lên Ban QLDA, Tư vấn giám sát và Tư vấn thiết kế.

Tiến hành thi công đường ống cấp nước lạnh:

Nhà thầu tiến hành lắp đặt thi công các đường ống nhánh cấp nước lạnh trước để thuận tiện cho việc nghiệm thu và thử bên đường ống nhánh. Sau đó nhà thầu mới tiến hành lắp đặt đường ống trục đứng cấp nước.

Sau khi được duyệt bản vẽ thi công cụ thể, tiến hành trắc đạc, lấy dấu.

Dùng thước và phấn trắng để kẻ hoặc dùng dây tẩm sơn trắng để bật xuống sàn và trên tường tất cả các đường đi của ống.

Mời Tư vấn giám sát kiểm tra lại một lần nữa (đối với tầng điển hình đầu tiên)

Cắt đục các đường đi của ống trên sàn và tường khu WC. Đối với ống D20 cắt rộng 4cm x 3cm, ống D15 cắt rộng 3cmx 3cm (ống trên sàn cắt sâu tối đa 2cm). Đối với các đường ống nhánh cấp đến các chậu rửa đi dưới sàn lắp đặt hệ thống ti ren treo ống từ 1-1,5 m một ti ren.

Tiến hành thi công cắt ống và tiến hành nối ống, lắp đặt các đường ống cấp nhánh trong các phòng vệ sinh, đường ống cấp nước lạnh đến các chậu rửa riêng biệt tại các phòng từ dưới lên trên.

Trục đứng cấp nước được lắp đặt bằng ống thép Hoà phát 632, 340, 650, 665, 880, Ø100. Đường ống đứng được lắp đặt từ dưới lên trên và được cố định chặt bằng sông đỡ ống nhằm cố định chặt ống vào thành hộp kỹ thuật nhằm đảm bảo thi công đoạn sau dễ dàng và an toàn. Vị trí đặt gông đỡ sẽ do nhà thầu đặt tại nơi nào cho phù hợp nhất để đảm an toàn. Thử bền, thử kín đường ống trục cấp nước lạnh trước khi đấu nối với đường ống cấp nước nhánh sau.

Để đảm bảo chất lượng, việc lắp đặt các loại ống phải tuân theo các bước cụ thể sau:

Đối với ống thép tráng kểm: được thực hiện trực tiếp tại chân công trình bằng bàn cắt thủ công, kết hợp máy cắt ren ống chuyên dụng của Trung Quốc sản xuất). Lưỡi cắt thép ống luôn được thay thế sau 2500 lần cắt tránh tróc mặt tráng kẽm & loa, tóp đầu ống vì lí do lưỡi cắt không còn đủ độ sắc nhọn. Việc chèn, đệm kín khe hở khớp nối gien – khi thi công trục đường ống cấp nước lạnh được thực hiện bằng sợi đay tơ tẩm sơn, việc bịt kín khi lắp thiết bị thực hiện bằng băng tan (bảo đảm thuận tiện trong khi thay thế sửa chữa), xiết chặt mối nối để đảm bảo không bị rò rỉ.

Biện pháp lắp đặt đường ống cấp nước nóng bằng ống PP-R Tiền Phong

Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng

Sơ đồ nguyên lý: áp dụng cho cấp nước nóng Viện huyết học truyền máu trung ương

Đây là hệ thống cấp nước nóng tuần hoàn. Nước lạnh từ kết mái cấp vào thiết bị đun nước nóng từ đây nước nóng được cấp đến các thiết bị vệ sinh và các thiết bị cần cung cấp nước nóng bằng ống PP – R Tiền phong. Nếu nước nóng không được sử dụng thì theo hệ thống đường ống hồi được một máy bơm đặt trên tầng mái hút trở lại bình đun nước nóng.

Các bước công tác thi công hệ thống cấp nước nóng

Khi bắt đầu vào thi công nhà thầu tiến hành song song hai việc sau:

Chuẩn bị thi công:

Nhận mặt bằng thi công.

Tiến hành nghiên cứu lại bản vẽ kết hợp với khảo sát kỹ lưỡng mặt bằng thi công và vẽ bản vẽ thi công cụ thể.

Tình bản vẽ thi công cụ thể lên Ban QLDA, Tư vấn giám sát và Tư vấn thiết kế.

Tiến hành thi công:

Nhà thầu tiến hành lắp đặt thi công các đường ống nhánh cấp nước trước để thuận tiện cho việc nghiệm thu và thử bền, thử tải đường ống nhánh. Sau đó nhà thầu mới tiến hành lắp đặt đường ống trục đứng cấp nước.

Sau khi được duyệt bản vẽ thi công cụ thể, tiến hành trắc đạc, lấy dấu.

Dùng thước và phấn trắng để kẻ hoặc dùng dây tẩm sơn trắng để bật xuống sàn và trên tường tất cả các đường đi của ống. – Mời Tư vấn giám sát kiểm tra lại một lần nữa đối với tầng điển hình đầu tiên).

Cắt đục các đường đi của ống trên sàn và tường khu WC. Đối với ống d25 cắt rộng 4cmx 3cm, ống 20 cắt rộng 3cmx 3cm ( ống trên sàn cắt sâu tối đa 2cm).

Tiến hành thi công cắt hàn và lắp đặt các đường ống cấp nhánh trong các phòng vệ sinh, phòng bếp, chậu rửa của các phòng xét nghiệm của Viện. Đường ống nhánh cấp nước nóng được lắp đặt bằng ống nhựa PP-R Tiền phong. Đối với đường ống đi dưới sàn tiến hành lắp đặt tiren treo ống trước khi lắp ống.

Trục đứng cấp nước được lắp đặt bằng ống PP – R 032, 340, 850, 965, Z80, 8100. Đường ống đứng được lắp đặt từ dưới lên trên và được cố định chất bằng gông đỡ ống nhằm cố định chặt ống vào thành hộp kỹ thuật nhằm đảm bảo thi công đoạn sau dễ dàng và an toàn. Vị trí đặt gông đỡ sẽ do nhà thầu đặt tại nơi nào cho phù hợp nhất để đảm an toàn, thử bền, thử kín đường ống trục cấp nước sau.

Nối ống, nung chảy ống

Nối ống đồng nhất

Kết quả của một mối nối hàn nhiệt hoặc nóng chảy là một mối nối đồng nhất. Kiểu nối này là một trong những lợi thế lớn nhất khi sử dụng sản phẩm ống PP-R Tiền phong.

100% không rò rỉ.

Không cần phải bảo trì

Có thể kiểm tra bằng mắt

Hoàn hảo cho việc thi công lắp đặt ống âm tường mà cần có hệ thống nổi ống không bị ăn mòn

Hướng dẫn sử dụng dụng cụ hàn nóng chảy

Dụng cụ hàn nóng chảy khâu nổi

Bộ hàn điện nhiệt

Máy hàn để bàn

Quy trình hàn nóng chảy

Bước 1: Cắt ống theo chiều vuông góc bằng kéo hoặc dụng cụ chuyên dùng. Cắt ống thành từng đoạn có độ dài mong muốn, đánh dấu độ sâu cần hàn của ống, theo dõi đèn chỉ thị trên vùng tín hiệu của máy hàn để đảm bảo máy hàn có nhiệt độ đủ nóng (260°C) trước khi hàn.

Bước 2: Kiểm tra và vệ sinh các đầu ống, phụ tùng cần hàn.

Bước 3: Đánh dấu chiều sâu để nối ống với phụ tùng.

Bước 4: Khớp ống và phụ tùng nối vào máy hàn, sử dụng đều lực từ cả 2 đầu. Không được xoắn hoặc xoay ống và phụ tùng nối khi đây chúng vào với nhau. Đợi tới khi đạt tới nhiệt độ nóng chảy.

Bước 5: Khi máy hàn báo đạt tới nhiệt độ nóng chảy, tách rời ống và phụ tùng nối ra, tương tự như trên không được xoắn hoặc xoay ống và phụ tùng nối khi đẩy chúng ra khỏi máy hàn. Kết nối ống và phụ kiện tới khít điểm nổi trên ống ngay lập tức. Trong thời gian này có thể điều chỉnh mối nối trong khoảng 5 độ. Mối nối như vậy đã hoàn thành.

Hướng dẫn sử dụng máy hàn ống PP-R tiên phong

Máy hàn ống PP-R Tiền Phong để bàn được thiết kế chuyên để hàn các loại ống và phụ kiện có đường kính lớn (50-110). Do là những mối hàn đơn giản, không cần thiết phải dùng tới các máy móc phức tạp khác.

Bước 1: Để tránh xuất hiện những lỗ trồng trong mối hàn, kiểm tra đầu ống và phụ kiện được đút vào đầu kẹp để xem chúng có khít nhau không trước khi nung chảy. Sử dụng giá đỡ ổng nếu ống dài hơn 50cm để ổng thẳng hưởng với máy hàn.

Bước 2: Bật công tắc điện khởi động máy hàn và lưu ý đèn chỉ thị trên vùng bảng đèn hiệu trên máy hàn để đảm bảo đầu hàn đủ nóng (260°C) để nung chảy ổng và phụ kiện.

Bước 3: Sử dụng tay cầm từ từ đút đầu ống và phụ kiện vào đầu hàn và đợi cho tới khi nó đạt tới nhiệt độ nóng chảy. Xem bảng ở mục 4.5 để có thông tin cần thiết.

Bước 4: Khi đã đủ thời gian nóng chảy, tách ống và phụ kiện ra khỏi đầu hàn và lật đầu hàn lên. Ngay lập tức sử dụng tay cầm đút ống và phụ kiện với nhau tới độ sâu cần thiết.

Bước 5: Ép giữ mối hàn trong vòng 1 phút và giữ nguyên đầu kẹp. Sau đó chờ cho tới hết thời gian làm nguội. Bỏ đầu kẹp ra. Mối hàn đã hoàn thành.

Độ sâu mối hàn, thời gian nóng chảy, kết nối và làm nguội

Bảng thông số trên cung cấp những thông tin cần thiết để có được mối hàn tốt cho các loại ống và phụ kiện PP-R Tiền Phong có kích cỡ khác nhau (áp dụng cho cả ống siêu bền PP-R Tiền Phong)

Lưu ý: Thời gian nóng chảy bắt đầu từ khi cả ống và phụ kiện được khớp nối tới đúng độ sâu mối hàn. Thời gian kết nối bắt đầu khi ống và phụ kiện được nối vào nhau. Thời gian làm nguội là thời gian để mối hàn nguội hoàn toàn. Không được giảm thời gian làm nguội bằng cách đổ nước vào hay bất kỳ cách nào khác.

Kü thuËt thi c«ng l¾p ®Æt

Kỹ thuật thi công lắp đặt

Việc thi công hệ thống ống PP-R Tiền Phong cũng không khác gì mấy so với việc thi công các hệ thống ống nước nóng truyền thống khác, trừ kỹ thuật nối nhiệt siêu chống rò rỉ.

Tuy nhiên, có một số điểm và hướng dẫn cần phải quan tâm khi thi công lắp đặt hệ thống ống PP-R Tiền Phong.

Giá đỡ ống

Với các công trình ống thi công nổi mà cần có thẩm mỹ thì cần thiết phải có hệ thống giá đỡ giữa ống để giúp tránh nhìn thấy hiện tượng đường ống bị uốn cong hay ngoằn ngoèo mà thường gặp ở các loại ống nhựa.

Giá đỡ (mm) cho các loại ống PP- R Tiền phong PN 10 (SDR11) và PN 20 (SDR6)

 Thi công lắp đặt đường ống kín

Trong công tác thi công đường ống kín, với cả ống dẫn nước nóng và lạnh, thì không cần thiết phải quan tâm tới độ nở tuyến tính của ống. Ống có thể được cho vào hộp kỹ thuật hoặc gắn âm tường, bê tong hay thạch cao hay cách đút vào các ống kim loại khác.

 Độ nở của ống do nhiệt độ không làm hỏng được lớp vữa tường do hệ số nở tuyến tính của ống bị lực ép của bê tông hoặc vữa cản lại, do vậy nó tự triệt tiêu vào chính vật liệu của ống

Thử áp đường ống nước nóng PP-R Tiền Phong

Sau khi thi công xong đường ống, cần thiết phải kiểm tra áp lực ống. Không giống như ống kim loại, ống PP-R Tiền Phong giống như các hệ thống ống nhựa khác phải trải qua các quy trình thử áp lực khác nhau do các đặc tính cơ học giãn nở khi nó chịu tác động của áp lực, chênh lệch nhiệt độ, và hệ số nở.

Sự thay đổi nhiệt độ 10 K tương ứng với 1 sự thay đổi áp lực 0,5—1.0 bar. Do vậy, trong mọi hoàn cảnh có thể nên giữ một nhiệt độ không đổi trong suốt quá trình thử nghiệm.

Quy trình thử (theo tiêu chuẩn DIN 1988 Phần 2 hay BS 6700: 1977)

Chuẩn bị bơm nước vào ống và kiểm tra áp lực hệ thống

Với phương pháp kiểm tra áp lực, sẽ sử dụng đồng hồ đo áp lực mà cho phép đọc được sự thay đổi áp lực trong phạm vi đơn vị 0.1 bar, được gắn vào điểm thấp nhất có thể của hệ thống đường ống.

Thử áp lực kiểm tra rò rỉ phải được thực hiện trong khi hệ thống đường ống còn đang nhìn thấy được và trước khi đường ống bị lấp / trát kín.

Hệ thống đường ống phải được bơm đầy nước lọc và không còn không khí.

Quy trình:

Sau khi đường ống được bơm đầy nước và hoàn toàn thông khí để loại bỏ hết các bong bóng khí trong đường ống, thì ta có thể bắt đầu thử:

a) Áp lực thử = (áp lực hoạt động cho phép + 5 bar) sẽ được thực hiện 2 lần trong vòng 20 phút với 10 phút nghỉ giữa 2 lần thử.

Lưu ý: Nếu áp lực giảm xuống sau 10 phút nghỉ thì dùng bơm đưa áp lực trở lại như cũ. Nếu phát hiện có rò rỉ, hàn điểm rò và lặp lại thao tác thử.

(b) Nếu không phát hiện rò rỉ, trong 30 phút tiếp theo, kiểm tra xem áp lực có giảm xuống quá 0.6 bar hay không và kiểm tra xem có dấu hiệu rò rỉ hiện hữu nào không.

Lưu ý: Nếu phát hiện có rò rỉ, hàn điểm rò và lặp lại thao tác thử.

Nếu áp lực giảm xuống lớn hơn 0.6 bar trong thời gian này, thì chắc chắn là có rò rỉ. Tìm kiếm và vá lại chỗ rò rỉ đó.

(c) Nếu áp lực giảm xuống nhỏ hơn 0.6 bar và trước đó không phát hiện thấy rò rỉ, thì tiếp tục kiểm tra thêm 120 phút nửa nhưng không bơm thêm áp lực lại mức ban đầu. Trong thời gian này, kiểm tra xem nếu áp lực giảm xuống lớn hơn 0.2 bar và không phát hiện thấy rò rỉ.

Lưu ý: Nếu phát hiện có rò rỉ, hàn điểm rò và lặp lại thao tác thử.

Nếu áp lực giảm xuống lớn hơn 0.2 bar trong thời gian này, thì chắc chắn là có rò rỉ. Tìm kiếm và vá lại chỗ rò, sau đó lặp lại quá trình thử áp lực.

(d) Kiểm tra áp lực kết thúc khi đã đáp ứng tất cả các thao tác trên và tất cả các chỉ số kiểm tra phải được ghi lại.

Giảng viên Quách Văn Phi

Biện Pháp Thi Công Móng Công Trình Tòa Nhà Chung Cư Cao Tầng

1. Về khảo sát địa kỹ thuật: Việc khảo sát địa kỹ thuật là khâu mấu chốt, do vậy nhất thiết phải do các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện. Trước tiên phải nghiên cứu lịch sử thành tạo địa chất và điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng, tham khảo những tài liệu đã có tại khu vực sẽ xây dựng công trình và những công trình lân cận. Xác định số lượng, vị trí và chiều sâu các điểm khảo sát cùng với phương pháp khảo sát

Về khối lượng công tác khảo sát phải bao quát toàn bộ diện tích xây dựng công trình, các hạng mục nhỏ đến đâu thì số điểm khảo sát tối thiểu cũng không được ít hơn 3. Về vị trí các điểm khảo sát thì phải bố trí theo chu vi móng và một số điểm ở ngay giữa công trình để thiết lập được các mặt cắt địa chất. Về chiều sâu các điểm khảo sát, phải vượt qua tầng chịu nén Ha. Thông thường đối với móng cọc, chiều sâu các hố khoan và các hố xuyên phải vượt qua đầu mũi cọc dự kiến từ 7 m 50 đến 10 m, như vậy mới đủ số liệu địa chất để thiết kế cọc và tính lún cho móng cọc. Về phương pháp khảo sát, thông thưòng hiện nay, đối với nhà cao tầng, người ta dùng máy khoan địa chất, xuyên tỉnh CPT (với chiều sâu tối đa 30 m), xuyên tiêu chuẩn SPT (với chiều sâu lớn hơn 30 m, có thể đến 100 m hoặc hơn). Các thiết bị thí nghiệm trong phòng và hiện trường đủ điều kiện cung cấp các chỉ tiêu cơ lý của đất nền để tính toán, thiết kế nền móng. Phải xác định mực nước dưới đất theo mùa và tính chất ăn mòn đối với bêtông. Đặc biệt đối với nền móng các công trình lân cận phải tiến hành quan sát đo vẽ, chụp ảnh… kỹ lưỡng

Phần tường chắn: Dựa trên tài liệu báo cáo khảo sát địa chất và chiều sâu tầng hầm, Vimefulland sử dụng tường chắn dày 400mm-600mm và chú ý vấn đề chống thấm cho tầng hầm, Nếu dùng tường trong đất làm tường tầng hầm thì phải chú ý đảm bảo chất lượng bê tông thật tốt và đặc biệt là các gioăng chống thấm giữa các Barét tạo nên các bức tường trong đất.

3. Về thi công: Để đảm bảo chất lượng các công ty xây dựng cần nghiêm túc thực hiện tăng cường quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn khi xây dựng tầng hàm nhà cao tầng. Cần có thiết kế kỹ thuật thi công và biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng, đặc biệt là việc bảo vệ hố đào sâu để đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Chủ đầu tư thuê tư vấn độc lập thẩm tra biện pháp thi công tầng hầm. Tư vấn độc lập phải có trình độ và kinh nghiệm, nhất là về địa kỹ thuật. Phải điều tra, nghiên cứu kỹ về thực trạng các công trình lân cận, nhất là phần nền móng để có biện pháp hiệu quả. Phải quan trắc để đảm bảo cho kết cấu bảo vệ hố đào sâu, cho kết cấu nền móng, cho tầng hầm và cả công trình được an toàn, ổn định

Các Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Cấp Thoát Nước Trong Nhà Dân Dụng Cho Các Nhà Thầu

Biện Pháp thi công hệ thống cấp thoát nước trong xây dựng dân dụng

Các thiết bị cấp nước như máy bơm, van, ống,… được sử dụng cho công trình phải phù hợp với yêu cầu của thiết kế cả về chủng loại, chất lượng và nguồn gốc. ống nước và thiết bị phải được lắp đặt đúng vị trí, đúng quy địng của thiết kế. các mối nối phải đảm bảo chắc chắn, kín khít và sau khi đã lắp đặt xong phải có biện pháp bảo vệ đường ống, thiết bị tránh không được làm bẹp, méo hay bị hư hỏng.

Thợ nước phải kết hợp với thợ nề, thợ cốp pha để bố trí ống thông, ống cấp thoát nước thông qua dầm, sàn tường theo bản vẽ thiết kế nước.

Đường ống phải được bảo quản kỹ tránh cát, đất,… vào trong ống trong suốt quá trình thi công.

Trước khi nghỉ hay ngừng thi công, các đầu ống phải được bịt bằng nút bịt hoặc phải có biện pháp che chắn sao cho không bị bụi bẩn hay các chất khác chui vào trong đường ống gây bẩn hoặc hư hại.

Ren ống và nối ống phải đảm bảo độ kín tránh rò rỉ.

Đường ống nước ngầm phải lắp đặt trước khi thợ nề tô trát tường.

Sau khi lắp đặt xong, nhà thầu sẽ tiến hành thử áp lực cho từng tuyến ống và theo từng yêu cầu sử dụng cụ thể của tuyến ống theo thiết kế. dụng cụ thử áp lực bao gồm bơm áp lực chạy bằng điện, đồng hồ đo áp lực có chỉ số đo từ 0 – 20 kg/cm2, van xả khí. Quá trình thử phải bơm đầy nước vào ống một cách từ từ và cẩn thận sao cho khí thoát hết ra ngoài, đường ống phải chứa đầy nước trong thời gian 24 giờ trước khi tiến hành thử áp lực. áp lực thử và thời gian thử phải theo đúng qui định của thiết kế và hướng dẫn của chủ đầu tư.

Khi lắp đặt và thử áp lực xong toàn bộ hệ thống cấp nước, nhà thầu sẽ tiến hành xúc xả, thau rửa đường ống, ngâm nước khử trùng theo đúng yêu cầu của thiết kế.

Hệ thống cấp thoát nước là bao gồm:

hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, thoát nước mưa và sau đó thu tất cả các loại nước sinh hoạt, nước thải (và cả nước mưa) từ các hệ thống đường ống phụ trong tòa để xử lý, điều hòa, phân phối rồi vận chuyển qua hệ thống mạng lưới thoát nước xuống bể tự hoại rồi thải ra ngoài.

Hệ thống cấp nước:

Dùng để dẫn nước từ bể chứa cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày đến các thiết bị như chậu rửa, nhà vệ sinh, phòng tắm rồi từ đó nước chảy xuống qua hệ thống nước thải tới bể tự hoại qua quá trình xử lý rồi thải ra ngoài. Bạn phải cần chú ý: Phải đảm bảo áp lực nước đầu ra tốt, nước không bị yếu, đường ống đi ngắn nhất, phân loại đường ống nước nóng và đường ống nước lạnh một cách hợp lý tiết kiệm không gian, tiết kiệm ngắn nhất đường ống khi lắp đặt.

Hệ thống thoát nước thải:

Thiết kế bể tự hoại.

Vị trí đặt bể tự hoại.

Cấu tạo bể tự hoại, đường ống dẫn nước và thoát nước trong bể.

Phễu thu sàn, cách đi đường ống đến bể tự hoại, kèm theo là độ dốc và độ lớn trong hệ thống thoát nước thải.

Dùng để thu dẫn nước thải từ nhà nhà vệ sinh, các chậu rửa.phòng tắm nước được thu lại qua phểu thu sàn theo đường ống thoáy nước thải tới bể tự hoại rồi thải ra ngoài theo đường ống nước thoát.

Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nước Nhà Xưởng

Hệ thống điện nước luôn là một trong những vấn đề lớn, được đặt lên hàng đầu khi một công trình bắt đầu xây dựng. Mỗi công đoạn sẽ có biện pháp xử lý, thiết kế riêng sao cho khoa học và hợp lý nhất. Bạn đã biết các biện pháp thi công hệ thống điện nước nhà xưởng như thế nào là hiệu quả, chuyên nghiệp hay chưa?

Biện pháp thi công hệ thống điện nước nhà xưởng như thế nào là hiệu quả nhất?

Thi công phần điện

Thi công hệ thống cơ điện (electrical installation) là công đoạn đầu tiên cần thực hiện khi xây dựng công trình nhà xưởng. Công đoạn này bao gồm các khâu lắp đặt, thi công sau đây:

Lắp đặt ống bảo vệ dây cáp điện âm tường và ống ngầm dưới đất, ống gas thoát nước máy lạnh

Quá trình thi công hệ thống điện nước nhà xưởng này được thiết lập chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn IEC của Việt Nam, bao gồm:

Công trình thi công hệ thống điện nước nhà xưởng sử dụng ống nhựa dẻo, chịu được nhiệt và lực va chạm cao.

Ống bảo vệ được chôn ngầm trong tường và sàn bê tông để bảo vệ an toàn. Tuy nhiên, ở những vị trí có tầng kỹ thuật, ống sẽ được đặt nổi.

Đối với ống ngầm dưới sàn bê tông, ống sẽ được đặt bên trên lớp sắt.

Ở những không gian có ngã rẽ, các ống bảo vệ sẽ được uốn cong bằng lò xo với bán kính lớn hơn bán kính đường ống để dễ kéo và thay dây.

Đối với ngã rẽ 3 nhánh trở lên, các ống sẽ được lắp đặt thêm các hộp nối dây nhằm đảm bảo an toàn điện.

Đối với các ống bảo vệ dây cáp đi âm tường, biện pháp lắp đặt hệ thống cơ điện là tiến hành thi công sau khi xây tường được 5 ngày. Điều này đảm bảo tường đã đủ độ cứng, không bị rạn nứt khi cần đục tường. 

Đầu và cuối của ống bảo vệ là những vị trí dùng để lắp đặt hộp chứa công tắc, ổ cắm, hộp đèn. Chúng được kết nối với nhau bằng khớp nối vặn.

Lắp đặt cáp điện

Công đoạn thi công hệ thống điện nước nhà xưởng này yêu cầu phải được thực hiện đúng chuyên môn để đảm bảo hệ thống dây đơn giản nhất, tạo điều kiện dễ dàng cho việc sửa chữa, kiểm tra về sau. Quy trình thi công được tiến hành như sau:

Kiểm tra số lượng dây cáp không chiếm quá 40% tiết diện ống.

Phân pha dây điện theo màu đúng với bản vẽ thiết kế thi công hệ thống điện nước nhà xưởng.

Các đầu dây cũng cần được đánh số thứ tự theo sơ đồ tủ phân phối điện nhằm dễ xác định khi có sự cố.

Các mối nối dây chỉ nên được thực hiện tại các hộp nối để tránh sự cố chập điện. Đồng thời, chúng cũng cần được đảm bảo có tính năng cách điện tuyệt đối cho toàn hệ thống.

Mỗi đường dây cáp phải được cố định chắc chắn, nhất là các tuyến ống, trên cột nhà, kèo,…

Biện pháp thi công hệ thống cơ điện là công đoạn rất quan trọng trong việc xây dựng nhà xưởng

Lắp đặt tủ điện, bảng điện

Tiếp theo trong công đoạn thi công hệ thống điện nước nhà xưởng là lắp đặt tủ điện, bảng điện. Các hệ thống này được gắn vào tường và thi công kết hợp với công tác xây dựng. Cụ thể, nhân viên kỹ thuật sẽ định vị các thanh sắt và tắc kê lắp đặt tủ trước khi hoàn thiện tường.

Lắp đặt thiết bị điện

Các thiết bị điện cần thiết khi thi công hệ thống điện nước nhà xưởng bao gồm: dây điện, aptomat, công tắc, đèn chiếu sáng, ổ cắm,… sẽ được lắp đặt, đưa vào sử dụng sau khi hoàn thành tủ, bảng điện. Đồng thời, chúng phải đảm bảo an toàn, đúng chất lượng, chủng loại. Khi thi công, quá trình này phải tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy trình kỹ thuật. 

Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu, thử nghiệm, vận hành

Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu, thử nghiệm, vận hành cần được tiến hành bởi nhân viên thi công hệ thống điện nước nhà xưởng có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, bạn cần chú ý các điểm sau:

Các dây cáp phải được bấm đầu cốt cẩn thận trước khi lắp vào điểm nối các thiết bị.

Kiểm tra kỹ càng sơ đồ đấu nối, điện thế theo bản vẽ kỹ thuật hoặc trên nhãn thiết bị trước khi tiến hành đấu nối.

Gắn mã số thiết bị đầy đủ để thuận tiện cho công tác quản lý, bảo trì sau này.

Kiểm tra các mối nối điện sao cho chắc chắn và an toàn tuyệt đối

Công tác thi công phần nước

Thi công hệ thống điện nước nhà xưởng không thể thiếu công đoạn này với các biện pháp sau đây:

Các thiết bị cấp nước phải phù hợp với yêu cầu của thiết kế.

Các mối nối phải đảm bảo được thi công chắc chắn và có những biện pháp bảo vệ nếu xảy ra sự cố sau này.

Ống nước cần được lắp đặt sao cho đúng vị trí có trong bản vẽ thiết kế. 

Đường ống cần được bảo quản sạch sẽ trong suốt quá trình thi công.

Công tác thi công điện lạnh

Công tác thi công điện lạnh cần chú ý việc chọn mẫu ống môi chất làm lạnh cũng như dùng lớp bọc cách nhiệt dày dặn.

Các ống xả/ngưng nước phải được làm bằng nhựa PVC có bọc cách nhiệt.

Các lỗ mở xuyên sàn, tường cần đảm bảo làm kín nhằm đề phòng thấm nước.

Công tác thi công hệ thống truyền thông và báo cháy

Những hệ thống truyền thông, báo cháy ngầm được thi công đồng thời với hệ thống điện. Ngoài ra, khi thi công hệ thống điện nước nhà xưởng, chúng được lắp đặt cẩn thận trong hộp nối. Hệ thống báo động sẽ được nối đất tại một vị trí duy nhất. Điều này đảm bảo an toàn cho công trình, nhà xưởng. Vị trí hệ thống điện gặp sự cố sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời. 

Hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét trong thi công hệ thống điện nước nhà xưởng được tiến hành theo trình tự từ dưới đất lên trên mái. Dây thu sét được quy định lắp đặt cách bề mặt đặt dây 8cm và kết nối liền với khung mái, tường bằng các chân bật. Còn các chi tiết ngoài trời như kim thu sét, dây thu sét cần được sơn một lớp chống gỉ 2 lần. Các bộ phận ngầm tiếp địa thì không sơn.

Hệ thống chống sét cần được thi công theo trình tự từ dưới đất lên trên mái nhà xưởng

Biện pháp an toàn trong quá trình thi công hệ thống điện nước nhà xưởng

Các thiết bị cơ điện phải được đặt ở những vị trí thuận tiện, an toàn tuyệt đối, có hộp kín bảo vệ và có biển báo hiệu.

Tất cả những thiết bị máy móc dùng điện phải được thi công nối đất.

Các công tác về chỉnh sửa, kiểm tra, thi công hệ thống điện nước nhà xưởng chỉ được thực hiện bởi những kỹ sư có chuyên môn trong lĩnh vực.

Mọi công đoạn thực hiện đều phải đảm bảo tuân thủ đúng kỹ thuật, an toàn trong xây dựng.

Thi công hệ thống điện nước nhà xưởng đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng sau này

 

Cập nhật thông tin chi tiết về Biện Pháp Thi Công Cấp Nước Lạnh Tòa Nhà trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!