Xu Hướng 2/2023 # Biện Pháp Khắc Phục Trẻ Suy Dinh Dưỡng Và Thấp Còi Ở Trường Mầm Non # Top 10 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Biện Pháp Khắc Phục Trẻ Suy Dinh Dưỡng Và Thấp Còi Ở Trường Mầm Non # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Biện Pháp Khắc Phục Trẻ Suy Dinh Dưỡng Và Thấp Còi Ở Trường Mầm Non được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Khái niệm suy dinh dưỡng

     Suy dinh dưỡng là bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển và thể chất, tinh thần và vận động của trẻ em. Trẻ em bị suy dưỡng sức đề kháng của cơ thể rất yếu, rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

2. Nguyên nhân

     Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng thường do các yếu tố nguy cơ như: Trẻ đẻ non, đẻ thấp cân, gia đình đông con, gia đình kinh tế khó khăn, trẻ hay ốm đau bệnh tật…Bên cạnh đó suy dinh dưỡng cũng có thể do những sai lầm về phương pháp nuôi dưỡng trẻ.

3. Các biện pháp khắc phục

– Phối hợp với cha mẹ trẻ trong việc chăm sóc trẻ hàng ngày

– Tăng cường bổ sung chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

– Thức ăn của trẻ phải đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.

– Bữa ăn phải có đầy đủ gạo, thịt, trứng, tôm, cá, rau xanh và dầu ăn được chế biến thành nhiều dạng.

– Cần cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, số lượng tăng dần.

– Bên cạnh đó cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả như: Cam, chuối, đu đủ…

– Phải tạo cảm giác thèm ăn cho trẻ như: Chế biến nhiều dạng thức ăn khác nhau, thay đổi món ăn hàng ngày.

– Đối với trẻ nhỏ phải “tô màu” bát bột để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

– Ngoài những bữa chính cần chú trọng đến bữa ăn phụ của trẻ như: Cho trẻ ăn thêm sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành …

– Hướng dẫn phụ huynh cho trẻ uống vitamin A và thuốc tẩy giun đúng định kỳ.

– Cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong ăn uống cho trẻ như: Rửa tay bằng xà phòng cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Cho trẻ ăn chính, uống sôi, phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

– Cho trẻ chơi ngoài trời với thời gian thích hợp, để trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. vào lúc sáng sớm để bổ sung vitamin D cho trẻ.

– Lớp học cần thoáng mát, có đủ ánh sáng tự nhiên.

– Đối với trẻ suy dinh dưỡng, sức đề kháng của trẻ rất yếu, cần cách ly với các nguồn truyền nhiễm bệnh.

– Về mùa lạnh cần giữ ấm cho trẻ để trẻ không bị  nhiễm lạnh.

– Hàng ngày cho trẻ tập các bài tập hợp lý để tăng cường sức đề kháng và phát triển hệ vận động tốt hơn.

– Giáo viên chủ nhiệm cần quan tâm đến trẻ suy dinh dưỡng mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt động viên trẻ ăn hết suất, ngủ đủ giấc…

– Đối với trẻ suy dinh dưỡng cần cân theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ 1lần/ tháng để có có biện pháp khắc phục.

– Để thực hiện tốt việc chăm sóc, sức khỏe cho trẻ ở trường mầm non, mỗi một giáo viên, nhân viên cùng phối hợp với phụ huynh và thực hiện tốt để phòng chống và giảm bớt tỷ lệ suy dinh dưỡng nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại trường mầm non.

Giải Pháp Nào Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng, Thấp Còi?

Đặc biệt tình trạng này diễn ra không chỉ ở các vùng nông thôn nghèo khó mà ngay ở các đô thị lớn, hoặc ngay trong các gia đình có điều kiện chăm sóc con cái tốt vẫn phải đối mặt với nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng – thấp còi.

Suy dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tuy suy dinh dưỡng không gây ra những hậu quả nguy hiểm tức thời nhưng nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển về sau của bé:Tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi; Dễ mắc bệnh nhiễm trùng: nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… thường nặng, kéo dài. Trẻ bệnh ăn uống kém nhưng nhu cầu năng lượng gia tăng làm cho suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Chậm phát triển thể chất, tâm thần: giảm phát triển tất cả các cơ quan. Giảm phát triển hệ cơ xương, ảnh hưởng chiều cao, tầm vóc. Giảm phát triển trí não: do thiếu dưỡng chất cho não (chất béo, chất đường, sắt, iốt, dha, taurine…) Trẻ chậm chạp, giao tiếp xã hội thường kém, giảm học hỏi, tiếp thu.

Và nhiều hậu quả khác: Nguy cơ béo phì sau giai đoạn suy dinh dưỡng do thấp chiều cao. Khả năng làm việc, lao động kém hơn khi trưởng thành. Dễ trở thành người phụ nữ thấp bé/trẻ gái suy dinh dưỡng dẫn đến nguy cơ sinh con suy dinh dưỡng

Muốn phát hiện và khắc phục sớm tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi cho trẻ, trước tiên, cần theo dõi các chỉ số cân nặng, chiều cao của bé thường xuyên. Ngay khi phát hiện các chỉ số này có dấu hiệu tăng chậm hoặc chững lại, hãy đưa trẻ đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi để có được sự tư vấn và điều trị chính xác, kịp thời nhất. Nếu không may, bé đã bị suy dinh dưỡng, thấp còi, cần phải tích cực cải thiện thực đơn để con bắt kịp đà phát triển về cân nặng cũng như chiều cao với những đứa trẻ cùng độ tuổi.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể thì thực đơn cho bé là vấn đề cần quan tâm. Trong đó, chế độ ăn của trẻ cần đáp ứng hai nguyên tắc: tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng cho trẻ.

Về nguyên tắc tăng năng lượng cho trẻ, nên bổ sung thêm lượng dầu mỡ, bởi dầu mỡ sẽ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm, đặc biệt là dầu cá hồi, dầu thực vật…và còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Về việc tăng chất dinh dưỡng cho trẻ, bên cạnh 3 bữa chính, hãy tăng thêm 2-3 bữa ăn phụ với sữa, sữa chua và phô mai. Mỗi bữa chính yêu cầu phải cho trẻ ăn đa dạng, đổi món và phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: chất bột, có trong gạo, nếp hoặc các hạt họ đậu…; chất đạm, có trong thịt, cá, trứng, sữa…; chất béo, có trong dầu ăn và mỡ động vật và vitamin và khoáng chất, có trong các loại rau lá màu xanh đậm, củ quả màu vàng, đỏ, cam…

Đặc biệt, có thể bổ sung dưỡng chất đặc biệt cho trẻ bằng sữa GrowPLUS+ của NutiFood, sản phẩm đặc chế cho bệnh suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ. Với việc Cán mốc phục vụ hơn 1 triệu ly sữa mỗi ngày cho trẻ em Việt, đồng thời 3 năm liên tiếp đứng đầu ngành sữa đặc trị trẻ em, GrowPLUS+ của NutiFood cho thấy đây là giải pháp cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hàng đầu Việt Nam.

Bí quyết của sản phẩm đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Là sản phẩm đặc trị tiên phong từ khi ra đời những năm 2012, GrowPLUS+ của NutiFood được đầu tư nghiên cứu với quy trình khoa học mẫu mực để xây dựng nên công thức đặc chế hiệu quả trên nền tảng: “HỆ DƯỠNG CHẤT TỐI ƯU + NGON MIỆNG”. Gói gọn trong ấy là công thức đặc trị Weight Pro+ vói 5 tổ hợp dưỡng chất thiết yếu giàu năng lượng (trung bình 4 hộp GrowPLUS+ cung cấp 600 Kcal, tương đương với ba chén cơm), đặc biệt bổ sung MCT – chất béo chuyển hóa nhanh dễ hấp thu. Bên cạnh đó, GrowPLUS+ còn bổ sung Lysin, Kẽm, FOS/ Inulin, Vitamin nhóm B giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon hơn, và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Với Selen, Vitamin A-C-E, giúp tăng cường khả năng bảo vệ, phòng tránh bệnh tật cho cơ thể. GrowPLUS+ của NutiFood còn giúp trẻ phát triển trí não thông qua việc bổ sung DHA, AA, Taurin, Cholin. Đồng thời, Với mùi vị thơm ngon, dễ uống, GrowPLUS+ dễ dàng thuyết phục nhiều trẻ sử dụng, hợp tác cải thiện sức khỏe bản thân… Đó chính là bí quyết giúp GrowPLUS+ của NutiFood được trẻ em yêu thích. Từ chỗ thích uống dẫn đến dễ tiếp nhận và hấp thu dưỡng chất, giúp các em nhanh chóng tăng cân, tăng chiều cao.

Với chất lượng được đảm bảo bởi hệ thống Quản Lý Chất Lượng ABS – QE, Hoa Kỳ, GrowPLUS+ của NutiFood còn được chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng, cho thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt đối với tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi. Sản phẩm giúp giảm tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên, giảm tiêu chảy, táo bón, từ đó giúp trẻ tăng cân và tăng chiều cao sau 3 tháng, giảm tỷ lệ biếng ăn 45,9%. Đặc biệt, những hiệu quả này còn được đến 93,4% các mẹ tin dùng cho các bé.

Hơn 1 triệu ly sữa đặc trị mỗi ngày phục vụ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, chậm tăng cân

Luôn đi theo sứ mệnh là “Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt cho từng lứa tuổi, từng bệnh lý khác nhau, đóng góp vào sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của con người”, đến hôm nay, sau gần 20 năm hình thành và phát triển, NutiFood đã hiện thực hóa sứ mệnh ấy bằng rất nhiều dòng sản phẩm hiệu quả, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Một trong số ấy là GrowPLUS+ của NutiFood, không chỉ được Tổ chức nghiên cứu thị trường Nielsen chứng nhận là Sản phẩm Đặc trị số 1 Việt Nam dành cho trẻ em về sản lượng tiêu thụ, năm 2019 còn chính thức là cột mốc khi GrowPLUS+ phục vụ hơn 1 triệu ly sữa mỗi ngày cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, chậm tăng cân. Đó là một con số rất ý nghĩa với GrowPLUS+ của NutiFood, vì mỗi ngày có hơn 1 triệu ly sữa đến tay các bé, góp một phần tâm huyết vào hành trình vì 1 Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi, để cùng nhau nói KHÔNG với tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi của trẻ em Việt Nam.

Một Số Kinh Nghiệm Giảm Tỷ Lệ Suy Dinh Dưỡng Của Trẻ Thể Thấp Còi Ở Trường Mầm Non Điền Trung Huyện Bá Thước

sau: 4.1. Biện pháp 1: Tuyên truyền về nội dung dinh dưỡng trẻ thơ. - Đối với phụ huynh: Tuyên truyền đến từng phụ huynh qua các kênh: băng zôn, loa đài, khẩu hiệu, qua các buổi họp phụ huynh...để tất cả các bậc phụ huynh nhận biết rằng: Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Tất cả các chất đều thiếu, nhưng phổ biến nhất là chất đạm và chất béo. Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân làm trẻ bị suy dinh dưỡng mà chúng ta thường gặp như: + Trẻ sau sinh đã suy dinh dưỡng đó là do quá trình mang thai mẹ vì 1 lý do gì đó mà cung cấp không đủ năng lượng để nuôi dưỡng bào thai dẫn đến sau sinh trẻ nhẹ cân non yếu hoặc sinh non còn gọi là suy dinh dưỡng bào thai . +Trẻ sau sinh mắc các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch làm cản trở trong việc bú và ăn của trẻ. +Trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh, hẹp môn vị, phình đại tràng, trẻ bị dị tật đầu nhỏcũng làm ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ +Trong quá trình nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng có thể xảy ra do 2 cơ chế: giảm cung cấp chất dinh dưỡng và tăng tiêu thụ dưỡng chất hoặc cả hai. *Đối với các cấp chính quyền địa phương, các đoàn thể tầng lớp trong xã hội: Trong năm học thường xuyên tổ chức các lễ hội, hội thi...có lồng ghép nội dung về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ qua đó vận động mọi người cùng tham gia từ đó khắc sâu được kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng trẻ thơ.Tuyên truyền cho các bậc phụ huynh cách phòng tránh suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ như: Cần phục hồi dinh dưỡng đến mức tối đa; Điều trị tất cả các bệnh lý, ít nhất đạt đến mức ổn định. Cần ăn đủ lượng và đủ chất như: năng lượng, chất đạm, vitamin, và khoáng chất như: Canxi, sắt, axit folic, kẽm, vitamin nhóm B, FOS, và chất xơ. Tạo mọi điều kiện cho hệ tiêu hóa tốt để hấp thu tất cả các dưỡng chất trên.Khi mang thai bà mẹ cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cụ thể như sau :Về năng lượng: thêm 300kcalo/ngày, có nghĩa là: *Thêm ½ chén cơm cho mỗi bữa ăn. *Thêm 2 ly sữa mỗi ngày *Ăn thêm 02 bữa phụ: chuối, bánh, trứng... *Về chất đạm: thêm 15g/ngày, có nghĩa là thêm 70 - 80g thịt, 02 ly sữa mỗi ngày. Cá tốt cho cả mẹ và con hất là cá biển béo *Về chất xơ tránh táo bón: ăn nhiều rau, trái cây tươi: 300g/ngày, thêm khoai củ *Về Canxi: gấp rưởi bình thường 1200mg/ngày như: 2 ly sữa, 2 miếng đậu phụ tươi, 100-200g cá tép nhỏ cả xương, 50g mè. *Về chất sắt: 30mg/ngày có trong: huyết (heo, bò, gà, vịt), Gan, trứng, thịt, cá. Lưu ý ăn thêm nhiều trái cây tươi cung cấp vitamin C để tăng cường hấp thu sắt.Ngoài ra cần uống bổ sung viên sắt mỗi ngày từ khi khi bắt đầu có thai đến sau sinh 1 tháng. Cần ăn uống các chất có acid folic, Iod và kẽm,: Có trong gan, hải sản như hào, sò. Thêm vitamin B6 (2mg/ngày): các trường hợp đa thai, nghiện thuốc, vị thành niên mang thai. Vitamin C 50mg/ngày cho người hút thuốc lá, nghiện rượu, uống thường xuyên Aspirin, salicylatVitamin B12 2mg/ngày: đối với người ăn chay trường. Tóm lại: Chǎm sóc ǎn uống của phụ nữ có thai để đạt mức tǎng cân 10 -12 kg trong thời gian có thai, khám thai ít nhất 3 lần và tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván. 4.2.Biện pháp 2: Phối hợp giữa nhà trường và trạm ytế.Giữa nhà trường và gia đình. Hàng năm nhà trường kết hợp với trạm y tế khám sức khỏe định kỳ và uống các loại vắc xin đầy đủ cho trẻ nhằm phát hiện nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng để có chế độ bồi dưỡng và chăm sóc kịp thời. *. Tìm nguyên nhân suy dinh dưỡng. - Sau khi tiến hành giám sát việc cân - Đo khám sức khỏe trẻ giai đoạn I.Kết quả cho thấy trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm tỷ lệ cao, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết số trẻ này chủ yếu nằm ở các gia đình có điều kiện khá giả và các gia đình bố mẹ đi làm ăn xa. Khi đã có kết quả và danh sách trẻ trong dạng báo động về sức khỏe ở từng nhóm lớp cụ thể. Bản thân tôi cùng phối kết hợp với giáo viên các nhóm lớp trao đổi gặp từng phụ huynh thông báo về tình trạng sức khỏe của con em mình và xây dựng chế độ chăm sóc phù hợp với trẻ để từ đó thu thập thông tin để có cơ sở điều chỉnh cách chăm sóc trẻ. - Bằng việc làm thực tế tôi yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp phân nhóm trẻ thuộc gia đình có điều kiện kinh tế khá giả 1 nhóm, trẻ thuộc nhóm gia đình bố mẹ đi làm ăn xa một nhóm để có biện pháp khắc phục phù hợp. Trước hết tôi lên kế hoạch cho giáo viên chủ nhiệm mời số phụ huynh này đến lúc này tôi thông báo về kết quả trẻ bị suy dinh dưỡng cho phụ huynh biết, sau đó mời phụ huynh dự bữa ăn của trẻ tại trường. Trong quá trình phụ huynh quan sát thực tế trẻ ăn phụ huynh thấy rằng: Con mình không có nề nếp trong ăn uống, đòi cô giáo ăn loại thức ăn theo sở thích giống ở gia đình, nếu không được đáp lại theo ý muốn trẻ quấy khóc, làm ồn ánh hưởng đến các bạn trong lớp không ăn được (Đối với nhóm 1 gia đình có điều kiện kinh tế cưng chiều con ăn uống không theo khoa học, không đủ chất dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng ). Còn đối với nhóm trẻ bố mẹ đi làm ăn xa thì các cháu đòi cô giáo ăn nhiều thức ăn vì ở nhà các cháu ăn khổ. Sau khi phụ huynh biết được về con em mình như vậy thì việc đầu tiên tôi phân tích cho phụ huynh hiểu rõ về tầm quan trọng của việc ăn đủ chất thì trẻ có sức khỏe trẻ sẽ tích cực, hăng hái tham gia các hoạt động, ăn nhiều thức ăn không phải là tốt, ngược lại ăn thiếu chất thì trẻ sẽ mệt mỏi, thường xuyên ốm đau và dễ mắc các bệnh.Nên việc ăn uống phải kết hợp giữa gia đình và nhà trường thì mới đảm bảo đủ chất, đủ lượng các cháu mới khỏe mạnh. 4.3. Biện pháp 3: Chỉ đạo cách chăm sóc trẻ theo từng nhóm nguyên nhân - Với nhóm cung cấp thiếu chất dinh dưỡng do chưa cân đối khẩu phần ăn: tôi trực tiếp cung cấp cho giáo viên kiến thức chăm sóc trẻ đối tượng này: Cần đảm bảo các chất dinh dưỡng cân đối hợp lý trong khẩu phần ăn của trẻ. Đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng trong đó P từ 12 -14%, L từ 18 - 22%, G từ 60 - 65%. Cần đảm bảo chất đạm trong khẩu phần ăn của trẻ từ nguồn gốc thực phẩm - Với trẻ bị suy dinh dưỡng do bị đẻ non: Cô giáo cần chăm sóc tỉ mỉ hơn ở lớp cũng như ở nhà. Thời gia cho trẻ ngủ nhiều hơn, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và chế biến phù hợp với khả năng hấp thu của trẻ cần chú ý bổ sung hoa quả chín và sữa cho trẻ hàng ngày -Trẻ cần được sống trong môi trường sạch sẽ, ấm về mùa đông mát về mùa hè. -Trong suốt thời gian giáo viên thực hiện bản thân tôi thường xuyên đôn đốc kiểm tra thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhằm phòng bệnh suy dinh dưỡng và phục hồi trẻ suy dinh dưỡng theo chỉ tiêu đề ra. 4.4 Biện pháp 4: Tăng cường công tác kiểm tra qua các bữa ăn chính và phụ nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. - Sau khi lên thực đơn trong tuần và điều tra khẩu phần ăn,tôi lên kế hoạch kiểm tra cụ thể cho từng đối tượng, vận động phụ huynh cho trẻ uống thêm sữa vào buổi chiều sau giờ ăn phụ. Trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ vì thiếu ăn mà còn do gia đình thiếu kiến thức cần thiết về khoa học dinh dưỡng và một số bệnh kèm theo như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấpkhông được điều trị kịp thời. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì từ 0 - 5 tuổi là độ tuổi dễ bị chậm lớn, còi xương. Ở giai đoạn này tốc độ tăng trưởng của trẻ cao, nếu như không đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng sẽ rất dễ bị thiếu hụt. Tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất được ghi nhận ở trẻ từ 12 đến 24 tháng cho đến 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng trong 2 - 3 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng đến phát triển thể lực cũng như chiều cao ở tuổi trưởng thành. Để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chúng tôi áp dụng biện pháp có hiệu quả là: "Phục hồi cho trẻ suy dinh dưỡng bằng chế độ ăn". - Phân công các thành viên trong tổ thường xuyên kiểm tra sau giờ ăn xem các lớp có cho trẻ ăn hết khẩu phần ăn của trẻ hay không, kiểm tra các món ăn xem có phù hợp và mùi vị có hấp dẫn trẻ ăn hay không để có biện pháp cụ thể đối với giáo viên và nhân viên cấp dưỡng. Tổ chức cho các tổ trưởng kiểm tra chéo lẫn nhau để tăng cường công tác chăm sóc trẻ ăn ngủ đúng giờ giấc quy định để đảm bảo tốt cho sức khỏe trẻ. Ngoài ra, khi trẻ bị suy dinh dưỡng cần phải có chế độ nuôi dưỡng chăm sóc vệ sinh đặc biệt. Tăng thêm các thực phẩm có đậm độ năng lượng cao như dầu mỡ. Tăng cường các thức ăn giàu Protein động vật, các loại rau chứa nhiều Vitamin và muối khoáng. Nếu trẻ không ăn được số lượng nhiều thì chia nhỏ ra làm nhiều bữa ăn cho trẻ. Xây dựng khẩu phần ăn và thực đơn cho trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cân đối cần thiết cho cơ thể trẻ. Đảm bảo chế độ ăn cho trẻ được biểu hiện bằng số bữa ăn trong ngày (bữa chính và bữa phụ), tổ chức các bữa ăn vào giờ quy định và sự phân phối tỷ lệ năng lượng giữa các bữa ăn trong một ngày theo khẩu phần ăn tính thành lượng thực phẩm được chế biến dưới dạng các món ăn. -Trường cung cấp năng lượng của bữa chính và bữa phụ cân đối tốt, đảm bảo Calo trong ngày cho trẻ theo quy định 780 calo đối với các cháu nhà trẻ, 900 calo đối với các cháu mẫu giáo. Khâu chế biến món ăn cũng rất quan trọng, tạo món ăn ngon, màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm giúp các cháu ăn ngon miệng. Bữa ǎn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), còn có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung. Giáo viên là người trực tiếp cho cháu ăn cần hiểu rõ bầu không khí bữa ăn cũng không kém phần quan trọng. Nếu trẻ thoải mái, vui vẻ thì các cháu mới ăn ngon và hết xuất, cơ thể của trẻ tăng trưởng và tăng cân đều đặn . Đồng thời, giáo viên còn chú ý giáo dục dinh dưỡng cho trẻ thông qua các bữa ăn, các hoạt động hằng ngày của trẻ Bé tập làm nội trợ, dạy cho trẻ biết cách sử dụng các nguồn dinh dưỡng qua nề nếp thói quen trong ăn uống, vệ sinh và học tập. hực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, nhắc nhở phụ huynh tẩy giun cho trẻ theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ǎn không là nguồn gây bệnh. VD: Đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi có những đặc tính như: - Phát triển rất nhanh và nhu cầu năng lượng Cho trẻ từ 3- 4 tuổi là 1300- 1400 kcalo/ ngày Cho trẻ từ 4- 5 tuổi là 1400- 1500 kcalo/ ngày Thời điểm này, trẻ đã mọc đủ răng hàm, tò mò, hoạt động nhiều, thích tự làm, dã có những hoạt động giao tiếp. Nên chúng ta cần cho trẻ ăn ít nhất 5 bữa/ngày đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: ăn 3 bữa ăn chính cùng với gia đình ưu tiên các thức ăn giàu năng lượng, giàu chất dinh dưỡng có thịt, cá, trứng, tép, rau xanh, rau củ; 2- 3 bữa phụ như sữa, chè, chuối, khoai...Hạn chế cho ăn bámh ngọt trước giờ ăn, cho trẻ tự xúc ăn dưới sự hỗ trợ của cha mẹ hay những người thân trong gia đình Tiếp tục cho trẻ uống thêm 200- 300 ml sữa / ngày để bổ sung canxi 4.5. Biên pháp 5: Giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ qua các giờ học và giờ hoạt động: Muốn giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt , phát triển hài hòa chiều cao và cân nặng, cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì thế chúng ta nên cho trẻ hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm theo sự chỉ dẫn ngắn gọn và cụ thể thông qua từng bộ môn học, từng hoạt động trong ngày của trẻ mà chúng ta lồng ghép vào như hoạt động vui chơi, bé tập làm nội trợ, làm quen môi trường xung quanh, dạo chơi ngoài trờinhằm giúp các cháu nắm được công dụng và lợi ích của từng nhóm thực phẩm khác nhau. Trên cơ sở hướng dẫn giúp trẻ có những hiểu biết tối thiểu về dinh dưỡng và sức khỏe, biết ăn uống đúng cách, ăn nhiều bữa ăn, nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn uống hợp vệ sinh để trẻ khỏe mạnh, thông minh và góp phần phòng chống suy dinh dưỡng. 4.6. Biện pháp 6: Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc trẻ theo khoa học Trong năm học qua, ngoài việc giáo viên tập huấn về vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm do trung tâm y tế huyện triển khai. Ban giám hiệu đã tổ chức bồi dưỡng 2 lần/1 năm học về kiến thức và kỹ năng phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời thường xuyên phổ biến kiến thức và kinh nghiệm cho giáo viên nuôi dưỡng và giáo viên chủ nhiệm các nhóm lớp về công tác chăm sóc, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ qua sách báo, tài liệu sưu tầm được. Đồng thời ở mỗi lớp học đều có góc tuyên truyền về nội dung trên để phụ huynh các cháu xem khi đưa đón trẻ hàng ngày. 4.7. Biện pháp 7: Thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ bằng cách cho trẻ được bú sữa mẹ, được tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng - Chúng tôi luôn quan tâm đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt là chương trình chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Tính ưu việt của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ được công nhận trên toàn thế giới, để bảo đảm sức khỏe cho trẻ em cần đảm bảo cho trẻ được bú sữa mẹ. Tổ chức Sức khỏe Thế giới kêu gọi các bà mẹ nên nuôi con thuần túy bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu sau khi sinh, cho trẻ ăn dặm vào tháng thứ 5 và tiếp tục bú mẹ cho đến 2 tuổi. Chúng tôi đã giúp các bậc phụ huynh nhận thấy rằng sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo và dễ hấp thu nhất. Trong sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết ở tỷ lệ cân đối và hợp lý đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ em bú sữa mẹ tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và tử vong thấp hơn nhiều so với trẻ được nuôi nhân tạo. - Cơ thể trẻ phát triển rất nhanh nhu cầu dinh dưỡng rất cao nhưng khả năng phòng chống các bệnh tật lại kém nên công tác chăm sóc trẻ cần chú ý đặc biệt đến khâu vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh ngoài da, viêm đường hô hấp Bởi vì các bệnh này làm hạn chế rất nhiều đến sự phát triển thể lực của trẻ. Bên cạnh đó chúng tôi thường xuyên nhắc nhở phụ huynh đưa trẻ tham gia đầy đủ, đúng thời hạn 10 bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng như: bệnh sởi, bại liệt, uốn ván, bạch hầu, ho gà, bệnh lao, viên gan B, viêm não nhật bản, tả, thương hàn để giúp trẻ tránh được những khiếm khuyết đáng tiếc sau này. IV. KẾT LUẬN. 1. Kết quả đạt được: - Nhờ hiểu được tất cả các nguyên nhân trên, luôn tích cực và đồng bộ các biện pháp chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trường Mầm non Điền Trung đã đạt được kết quả tích cực như sau: Độ tuổi Tổng số trẻ Kết quả giai đoạn I Kết quả giai đoạn III Kênh BT % Kênh thấp còi % Kênh BT % Kênh thấp còi % 5- 6 tuổi 91 76 83 15 17 77 85 14 15 4- 5 tuổi 60 52 87 8 13 54 90 6 10 3- 4 tuổi 59 49 83 10 17 51 86 8 14 25-36 tháng 32 28 87 4 13 30 94 2 6 Cộng 242 205 85 37 15 212 88 30 12 - Trẻ tăng cân đều trong từng quý, cuối năm học giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi xuống 3% so với đầu năm học. - Đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh của trường được bồi dưỡng và nâng cao về kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ.Tham gia nhiệt tình, đầy đủ các hoạt động, các phong trào có nội dung về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ - Đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm; các cháu khoẻ mạnh, vui vẻ, vận động tốt và tích cực tham gia các hoạt động trong ngày của trẻ. - Thực hiện tốt các kế hoạch kiểm tra về công tác phòng chống suy dinh dưỡng & VSATTP trong năm học. 2. Bài học kinh nghiệm. a. Phải coi trọng đúng mức công tác tuyên truyền, tạo nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, đồng thời thường xuyên bồi dưỡng , tập huấn, tuyên truyền để phổ cập kịp thời và không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng về vấn đề dinh dưỡng và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cho đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường, kể cả phụ huynh học sinh để từ đó mọi người nâng cao trách nhiệm và biết cách phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc nuôi dạy trẻ cho tốt. b. Phải thực hiện tốt các khâu bảo đảm dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ, lưu ý lựa chọn thức ăn phù hợp, đa dạng và thường xuyên thay đổi, vừa bảo đảm dinh dưỡng vừa tạo sự thích thú, hấp dẫn cho trẻ khi ăn. Có biện pháp và chế độ chăm sóc cụ thể đối với từng trẻ suy dinh dưỡng. 3. Kết luận. 4. Đề xuất. *Đối với nhà trường: Cần phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể trong toàn xã để tuyên truyền kiến thức về nuôi con theo khoa học. * Đối với Phòng Giáo dục: Tổ chức các lớp chuyên đề, các hội thi: Giáo viên dinh dưỡng giỏi, Bé tập làm nội trợ, gia đình và dinh dưỡng trẻ thơ... để CBGV và phụ huynh cùng tham gia. Xác nhận của HĐKH trường Điền trung, ngày 25 tháng 03 năm 2013 Tôi xin cam đoan SKKN này là của tôi không sao chép nội dung của ai. Người viết Lê Thị Hương MỤC LỤC NỘI DUNG Trang A. PHẦN ĐẶT VẤN ĐỀ 01 B. PHẦN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ 02 I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ 02 II. THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ 04 2.1. Đặc điểm kinh tế, xã hội, giáo dục của trường mầm non Điền Trung, Bá Thứơc, Thanh Hoá. 04 2.2. Thực trạng công tác kiểm tra - đánh giá hoạt động sư phạm của giáo viên tại trường Mầm non Điền Trung, Bá Thước. 05 III. CÁC BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN 07 3.1. Giải pháp 1: Một số định hướng cơ bản của việc đề xuất các biện pháp kiểm tra- đánh giá hoạt động sư phạm của giáo viên. 07 3.2. Giải pháp 2: Những biện pháp kiểm tra - đánh giá hoạt động sư phạm của giáo viên. 08 3.3. Giải pháp 3: Tiến hành kiểm tra- đánh giá hoạt động sư phạm của giáo viên. 10 3.4. Giải pháp 4: Kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn. 12 3.5 .Giải pháp 5: Những công việc mà trường Mầm non Điền Trung đã làm khi tiến hành kiểm tra hoạt động sư phạm của giáo viên. 12 IV. KIỂM NGHIỆM 14 C. KẾT LUẬN 16

Giải Pháp Cải Thiện Nhanh Tình Trạng Trẻ Suy Dinh Dưỡng, Thấp Còi

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng , thấp còi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em, trong đó chủ yếu từ những sai lầm chăm sóc trẻ của các bậc cha mẹ khi trẻ còn trong bụng mẹ cũng như những năm tháng đầu đời.

– Việc cha mẹ thiếu hiểu biết về các kiến thức dinh dưỡng dễ dẫn tới việc bổ sung các chất dinh dưỡng không đúng cách, thiếu khoa học, dưỡng chất không cân bằng, không đảm bảo chất lượng.

– Ngoài ra trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, phát triển chậm là hậu quả của quá trình mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa hoặc biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ kéo dài… Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, bị mắc các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh…

– Trẻ không lên cân hoặc giảm cân trong 2-3 tháng liên tiếp.

– Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo, lên cân chậm, mất hết lớp mỡ ở dưới da bụng.

– Trẻ biếng ăn, chậm mọc răng, chậm biết đi, hay quấy khóc.

– Da xanh xao, tóc thưa rụng và dễ gãy.

– Trẻ biếng ăn hay bị rối loạn tiêu hóa: táo bón, phân sống, tiêu chảy và hay mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

Với các trường hợp bệnh quá nặng trẻ xuất hiện phù hoặc teo đét, thiếu vitamin gây quáng gà hoặc khô giác mạc thậm chí loét giác mạc. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ mắc thể nặng rất ít.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp trẻ thoát nhanh tình trạng nhẹ cân, thấp còi, bắt kịp đà tăng trưởng, từ đó tăng cân nhanh chóng vì thế cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết để trẻ được phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tâm, sinh lý. Tình trạng thiếu chất ảnh hưởng trực tiếp đến thân hình, cân nặng và chiều cao ở trẻ. Ngoài ra, thiếu dinh dưỡng còn ảnh hưởng đến chỉ số thông minh và trí tuệ lẫn sự tập trung của trẻ. Nó khiến cho những đứa trẻ trở nên ủ rũ, lầm lì, không thích vận động và dễ bị cô lập trong cộng đồng.

Thiếu hụt vi chất, dưỡng chất quan trọng khiến sức đề kháng trẻ suy yếu, trong khi đó sức đề kháng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Đây được xem như “hàng rào bảo vệ” giúp cơ thể chống chọi lại tác nhân gây bệnh.

Mặt khác khi trẻ thấp còi, chậm phát triển, trẻ thường giảm cảm giác thèm ăn, rối loạn vị giác nên không thấy ngon miệng, hạn chế khả năng hấp thu chất dưỡng chất ở trẻ, khiến trẻ uể oải, dễ ốm vặt, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa.

– Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày và tăng dần calo.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và khoa học đồng thời sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dễ hấp thu, dễ tiêu hóa.

-Bên cạnh đó, không thể thiếu việc bổ sung các vi chất hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ cho trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh đạt chuẩn về chiều cao và cân nặng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, tuy nhiên việc lựa chọn dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân thoát khỏi tình trạng thiếu cân là bài toán nan giải. Nếu như các mẹ bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho con thì có thế bổ sung một số thực phẩm có thành phần dinh dưỡng vượt trội như cốm NutriBaby.

Với công thức tối ưu, có sự kết hợp giữa các thảo dược tự nhiên với các nguyên liệu nhập khẩu từ Châu Âu, NutriBaby giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa các bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và hấp thu dinh dưỡng một cách tối đa. Từ đó tăng cân khỏe mạnh và bắt kịp đà tăng trưởng. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ tự bảo vệ mình trước các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài, giúp trẻ phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bố mẹ thoát khỏi vòng luẩn quẩn, giải quyết tận gốc các vấn đề thiếu hụt vi chất ở trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ.

Để được tư vấn về cách chăm sóc trẻ biếng ăn, có sức đề kháng kém, bố mẹ có thể liên hệ hotline 18001006 (miễn cước).

– https://www.facebook.com/nutribaby.vn/

– https://www.facebook.com/nutribabyplus/

Thu Loan

Cập nhật thông tin chi tiết về Biện Pháp Khắc Phục Trẻ Suy Dinh Dưỡng Và Thấp Còi Ở Trường Mầm Non trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!