Xu Hướng 9/2022 ❤️ Bài Toán “chăm Sóc Người Cao Tuổi, Thích Ứng Với Già Hóa Dân Số” ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Bài Toán “chăm Sóc Người Cao Tuổi, Thích Ứng Với Già Hóa Dân Số” ❣️ Top View

Xem 990

Bạn đang xem bài viết Bài Toán “chăm Sóc Người Cao Tuổi, Thích Ứng Với Già Hóa Dân Số” được cập nhật mới nhất ngày 25/09/2022 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 990 lượt xem.

Trung Ương Hội Nct Việt Nam: Trao Tặng Huy Hiệu 40 Năm Tuổi Đảng Và Học Tập, Quán Triệt Nghị Quyết Trung Ương 10 Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa Xii; Nghe Giới Thiệu Một Số Giải Pháp Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

Ứng Phó Với Thách Thức Già Hóa Dân Số: Tuổi Thọ Cao

Xu Hướng Già Hóa Trên Thế Giới Và Các Vấn Đề Đặt Ra Đặc Biệt Với Các Nước Đang Phát Triển

Thích Ứng Với Già Hóa Dân Số

Nỗ Lực Thích Ứng Với “già Hóa Dân Số”

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, với đời sống kinh tế – xã hội và hệ thống y tế phát triển, tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng cao, với mức trung bình là 75,6 tuổi, đứng thứ hai trong khu vực và đứng thứ 56 trên thế giới. Tuy nhiên, gánh nặng bệnh tật của người Việt cũng lớn, thời gian đau ốm trong cả cuộc đời khoảng 15,3 năm. Hiện nay, chúng ta đang phải đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh với khoảng 95% người cao tuổi có bệnh.

Bên cạnh những khó khăn trong chăm sóc sức khỏe thì một khó khăn lớn nhất có thể thấy được là đời sống vật chất của người cao tuổi Việt Nam còn thấp. Có tới 68% người cao tuổi Việt Nam chủ yếu sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp. 72,3% số người cao tuổi sống cùng với con cháu, trong khi xu hướng quy mô gia đình Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân. Tình trạng người cao tuổi sống không có vợ/chồng chiếm tỷ lệ cao, số cụ bà cô đơn cao gấp 5,44 lần so với cụ ông; phụ nữ cao tuổi sống ly hôn, ly thân gấp 2,2 lần so với nam giới. Với sức khỏe của người cao tuổi còn nhiều hạn chế, thì việc phải sống một mình là một điều rất bất lợi với người cao tuổi, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già.

Dân số già sẽ đi đôi với việc chi tiêu nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe, hưu trí, trợ cấp, an sinh xã hội… trong khi thời gian để Việt Nam chuẩn bị thích ứng với dân số già ngắn hơn nhiều so với các nước khác, dẫn đến mức tích lũy của quốc gia không đáp ứng kịp nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, đa phần người cao tuổi không có tích lũy vật chất, 70% vẫn phải làm việc kiếm sống, trong khi người cao tuổi rất dễ bị tổn thương với những rủi ro kinh tế, xã hội khi con cái không có việc làm và cuộc sống ổn định. cơ cấu và mô hình bệnh tật người cao tuổi nước ta hiện nay đang thay đổi theo xu hướng bệnh không lây nhiễm, các bệnh mãn tính như các bệnh về xương khớp, hô hấp, tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa…tăng nhanh, dẫn đến chi phí chăm sóc y tế rất cao và tất yếu tạo thêm áp lực quá tải cho các bệnh viện vốn chưa được giải quyết dứt điểm. Những vấn đề này đòi hỏi cần phải xây dựng những chính sách phù hợp cho người cao tuổi để đối phó với việc dân số già hóa nhanh hơn dự báo.

Chia sẻ về vấn đề này, BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, nếu không có các biện pháp ứng phó với già hóa dân số nêu trên, chúng ta sẽ phải đối mặt với những lo lắng sau:

– Tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt sẽ càng ngắn lại bởi qua khảo sát trung bình mỗi người cao tuổi nước ta phải chịu 14 – 15 năm bệnh tật trong cuộc sống của mình. 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, ung thư, đái tháo đường… Trung bình 1 người cao tuổi mắc 3 bệnh trở lên. Con số trên sẽ ngày càng gia tăng nếu như không có biện pháp kịp thời.

– Bên cạnh đó, tỉ lệ người cao tuổi sống cô đơn sẽ ngày càng lớn chủ yếu là các cụ bà. Điều kiện sống phần lớn của người cao tuổi đang hết sức khó khăn lại càng khó khăn hơn. Bởi vì chủ yếu họ sống dựa vào sự chăm sóc của xã hội, con cháu hoặc tự làm việc mà không có hỗ trợ. Với 30% người cao tuổi có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước và số còn lại phụ thuộc vào con cháu và khả năng lao động của bản thân. 30% không có BHYT, quỹ hưu trí, tử tuất của BHXH Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức rất lớn. Con số này sẽ tiếp tục gia tăng nếu như không có những giải pháp tích cực.

– Thêm nữa, hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa bắt kịp với sự biến đổi nhân khẩu học tại tuyến trung ương mới chỉ có 1 bệnh viện lão khoa, các tuyến tỉnh, huyện và chăm sóc sức khỏe ban đầu hầu như chưa bắt kịp với xu hướng này. Các nhà khoa học đã tính toán nếu như chăm sóc y tế cho 1 đứa trẻ cần 1 đồng thì chăm sóc y tế cho người cao tuổi cần tới 8 đồng. Các chuyên gia cũng đã khuyến cáo VN cần chuẩn bị tiềm lực kinh tế phát triển an sinh xã hội để mang lại cuộc sống hạnh phúc cho người cao tuổi. Đồng thời phải có chiến lược dài hạn làm chậm thời gian chuyển đổi từ già hóa dân số sang dân số già.

Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được tiến hành toàn diện. Để làm được điều đó, không chỉ ngành DS-KHHGĐ mà cần có sự vào cuộc của các Bộ, ngành, đoàn thể, nhằm thích ứng với một xã hội già hóa dân số, đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Sự chuyển đổi nhân khẩu học do “già hóa” dân số đang và sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc như sự tăng trưởng kinh tế; lao động việc làm; chăm sóc y tế; an sinh xã hội; sự chuyển dịch các dòng di cư; thiết kế hạ tầng. Do đó, để xây dựng xã hội thích ứng với “già hóa” dân số, trước hết cần thay đổi nhận thức của người dân về người cao tuổi, nghĩa là người cao tuổi không phải là gánh nặng mà một nguồn lực của gia đình, cộng đồng. Theo đó, “già hóa” dân số vừa là thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội không nhỏ đối với sự phát triển của mỗi quốc gia.

BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ cho rằng với những lo lắng trên, nhiệm vụ quan trọng tới đây, cần phải thực hiện 6 nhiệm vụ trọng yếu sau:

– Duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

– Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

– Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng

– Thích ứng với quá trình già hóa dân số

– Phân bổ quy mô dân số hợp lý

– Nâng cao chất lượng dân số

Đó chính là góp phần thực hiện tốt chính sách dân số trong tình hình mới nói chung và chăm sóc người cao tuổi tốt hơn nói riêng.

ad syt ad

Giải Pháp Chăm Sóc Sức Khỏe Và Thực Hiện Bhyt Toàn Dân Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

Chính Sách Dân Số Của Trung Quốc Nhằm Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

Ứng Phó Với Thực Trạng “già Hóa Dân Số”

Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

Đề Án Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Toán “chăm Sóc Người Cao Tuổi, Thích Ứng Với Già Hóa Dân Số” trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2753 / Xu hướng 2843 / Tổng 2933 thumb
🌟 Home
🌟 Top