Xu Hướng 12/2023 # Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

b, Một số hậu quả liên đới với việc thay đổi khí hậu do hiệu ứng này có thể gây ra:

Các nguồn nước: Chất lượng và số lượng của nước uống, nước tưới tiêu, nước cho kỹ nghệ và cho các máy phát điện, và sức khỏe của các loài thủy sản có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi của các trận mưa rào và bởi sự tăng khí bốc hơi. Mưa tăng có thể gây lụt lội thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi có thể làm đầy các lòng chảo nối với sông ngòi trên thế giới.Các tài nguyên bờ biển: Chỉ tại riêng Hoa Kỳ, mực nước biển dự đoán tăng 50 cm vào năm 2100, có thể làm mất đi 5.000 dặm vuông đất khô ráo và 4.000 dặm vuông đất ướt.Sức khỏe: Số người chết vì nóng có thể tăng do nhiệt độ cao trong những chu kì dài hơn trước. Sự thay đổi lượng mưa và nhiệt độ có thể đẩy mạnh các bệnh truyền nhiễm.

Nhiệt độ tăng lên làm tăng các quá trình chuyển hóa sinh học cũng như hóa học trong cơ thể sống, gây nên sự mất cân bằng.

Lâm nghiệp: Nhiệt độ cao hơn tạo điều kiện cho nạn cháy rừng dễ xảy ra hơn.Năng lượng và vận chuyển: Nhiệt độ ấm hơn tăng nhu cầu làm lạnh và giảm nhu cầu làm nóng. Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bị ảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông.

• Những khối băng ở hai cực đang tan nhanh trong những năm gần đây và do đó mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân Gây Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? đâu là các chất khí gây hiệu ứng nhà kính? nguyên nhân hiệu ứng nhà kính do đâu? và những hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng hiệu ứng nhà kính sẽ được chuyên gia phân tích chi tiết trong bài viết này.

Bên cạnh đó, Thanh Bình còn giúp quý khách trang bị một số biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính để ngăn chặn sự nóng lên đáng báo động của Trái Đất. Xin mời cùng theo dõi!

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì?

Ngoài khái niệm hiệu ứng nhà kính, trong phần đầu tiên này Thanh Bình cũng sẽ giúp quý khách là rõ khí nhà kính là gì. Cụ thể:

Khí nhà kính là gì?

Trước khi làm rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, Thanh Bình xin được cung cấp một số thông tin để giải thích cho nghi vấn khí nhà kính là gì vì đây cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều quý độc giả.

Vậy trên thực tế, khí nhà kính là gì? Đó là những loại khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài (còn gọi là tia hồng ngoại) phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được ánh sáng mặt trời chiếu rọi. Những loại khí này sẽ tiếp tục phân tán nhiệt cho Trái Đất và gây ra hiệu ứng nhà kính, gọi là khí nhà kính. Khí gây hiệu ứng nhà kính gồm có 4 loại khí chính là: CO2, H2O, CH4, O3.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính tên gọi tiếng Anh là Greenhouse Effect, hiện tượng này dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi nguồn năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, sau đó chúng được hấp thụ và phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng và sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không riêng gì những chỗ được chiếu sáng.

Nếu các khí nhà kính nói ở phần trên tồn tại với nồng độ vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất của chúng ta không quá lạnh lẽo. Tuy nhiên, khí nhà kính tồn tại với nồng độ cao thì sẽ làm bầu khí quyển của bề mặt Trái Đất nóng lên, trở thành nỗi lo chung của toàn nhân loại.

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Nhằm giúp quý khách có cái nhìn rõ nét hơn, trong nội dung của phần này Thanh Bình sẽ tiếp tục chỉ ra một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình, cụ thể như:

Hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất

Tất cả những hoạt động tạo ra sự gia tăng của các chất khí nhà kính là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định hoặc ảnh hưởng đến toàn cầu tùy thuộc vào mức độ tồn đọng các chất khí.

Hiện tượng băng tan

Để giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này, các nhà khoa học cho rằng đó là do quá trình tích lũy các chất khí gây hiệu ứng nhà kính lâu dài sẽ làm Trái Đất nóng lên khiến thể tích nước giãn nở, hậu quả tăng tỷ lệ băng tan ở hai cực.

Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt

Các nhà khoa học giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này là do các chất khí nhà kính làm hệ sinh thái biến đổi, khiến nhiều khu vực bị hạn hán kéo dài quanh năm, một số khu vực lại bị ngập úng, lũ lụt trong trong thời gian dài do lượng mưa tăng thêm 7 – 11%.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến

Nếu như những thông tin ở trên đã giúp quý khách hiểu khái niệm hiệu ứng là gì rồi thì phần tiếp theo đây Thanh Bình sẽ cùng quý khách đi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.

Thế thì, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là gì? Theo chia sẻ từ các chuyên gia môi trường, nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên trực tiếp qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thu chúng và nóng dần lên, sau đó lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ làm tăng nhiệt độ không khí.

Như vậy, có thể kết luận khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân chính. Tuy nhiên bên cạnh khí CO2 còn có rất nhiều các chất khí gây hiệu ứng nhà kính khác. Vậy thì theo quý khách còn khí nào gây ra hiệu ứng nhà kính nữa? Câu trả lời là khí metan gây hiệu ứng nhà kính, ngoài ra còn có khí N2O, O3, các khí CFC.

Cụ thể, tỷ lệ % các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính được ước tính như sau:

Từ những thông tin trên có thể khẳng định, nguyên nhân hiệu ứng nhà kính chính là do các chất khí thải nhà kính gây ra. Còn về khí thải nhà kính là gì? Có thể hiểu đơn giản là các loại khí có thể hấp thụ các bức xạ sóng dài, điển hình là các chất vừa được Thanh Bình liệt kê ở trên.

Sử dụng năng lượng: 50%

Hoạt động công nghiệp: 24%

Hoạt động nông nghiệp: 13%

Chặt phá rừng: 14%.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính hậu quả như thế nào? Phần lớn các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, khi hiệu ứng nhà kính vượt mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến sự thay đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, thập niên, gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Đối với sức khỏe con người: Nhiệt độ tăng cao khiến thời gian nắng nóng kéo dài, số người chết vì nóng cũng tăng lên do quá trình chuyển hóa sinh học và hóa học trong cơ thể bị mất cân bằng. Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và lượng mưa cũng tạo điều kiện cho dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, gây ô nhiễm môi trường.

Đối với nguồn nước: Không chỉ số lượng mà chất lượng của các nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu, nhà máy phát điện, nước từ sông ngòi, kênh rạch, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự tăng khí bốc hơi và những trận mưa rào thất thường. Mưa gia tăng còn gây lũ lụt ở nhiều nơi, làm đầy các lòng chảo nối giữa các hệ thống sông ngòi trên thế giới.

Tài nguyên bờ biển: Tác hại của hiệu ứng nhà kính là khiến Trái Đất nóng lên, dẫn đến hiện tượng băng tan khiến mực nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều vùng trũng khiến diện tích đất quanh biển bị thu hẹp.

Đối với Lâm nghiệp: Nạn cháy rừng tự phát, tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt.

Sinh vật: Thêm một hậu quả hiệu ứng nhà kính nữa, đó là sự thay đổi khí hậu do nhiệt độ tăng cao còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của sinh vật, khiến nhiều loài không còn nơi trú ngụ, bị tuyệt chủng.

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất

Khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính là trách nhiệm của toàn nhân loại nhằm góp phần bảo vệ sự sống cho Trái Đất. Theo các chuyên gia, cách khắc phục tốt nhất chính là thực hiện những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính sau đây:

Ngăn chặn nạn chặt phá rừng, trồng thêm cây xanh có khả năng hấp thụ CO2 cao nhằm ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó hãy sử dụng các nguồn năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường khác.

Tích cực xử lý môi trường, nghiên cứu biện pháp chuyển hóa khí CO2, Metan … thành các chất khí có lợi khác. Ví dụ như người dân có thể học cách làm hầm biogas cải tiến để tạo ra khí ga sinh học phục vụ đun nấu, ngăn các chất khí độc lan tỏa ra ngoài.

Thực hiện chính sách tiết kiệm điện, nước, các tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản … cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính mọi người dân cần phải đề cao.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng cách xây dựng những loại công trình nhà ở dân sinh thân thiện, đường sá lưu thông thuận tiện để giảm xả thải các chất khí gây hiệu ứng nhà kính.

Chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng thói quen sinh hoạt phù hợp với khí hậu như trồng cây ngắn hạn, xây nhà chống bão …

Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nếu di chuyển trong khoảng cách gần thì nên đi bộ thay vì sử dụng các động cơ nổ. Nếu có thể, hãy làm việc gần nhà cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính tuyệt vời.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, điều này không chỉ góp phần xây dựng xã hội vững mạnh, nâng cao đời sống kinh tế mà còn giảm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, tư trang … nên các khí nhà kính cũng giảm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi cá nhân, đơn vị, tổ chức đều hiểu rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, cũng như ý thức được những hậu quả nghiêm trọng của hiệu nhà kính với nhân loại.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Những Loại Khí Gây Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính hiện đang là hiện tượng được cả thế giới quan tâm. Đây là một vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu đối với môi trường hiện nay. Nó cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều mối nguy hại đến cuộc sống. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Những khí gây hiệu ứng nhà kính? Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục như thế nào?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là Greenhouse Effect. Đây là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Để có thể dễ hiểu hơn. chúng ta hãy liên tưởng tới những ngôi nhà kính được hấp thụ ánh mặt trời. Khi năng lượng mặt trời xuyên qua cửa nhà hoặc mái nhà bằng kính. Nguồn năng lượng này hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng trong không gian. Khiến toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà ấm lên.

Khí nhà kính sẽ có tác dụng giữ lại nhiệt của Mặt Trời, không cho nó phản xạ đi. Nếu như lượng khí này tồn tại vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, bởi hiện tượng này gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên làm cho Trái Đất nóng lên.

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Chúng ta đều biết rằng hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng.

Theo đó, CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ Trái đất. Làm cho Trái đất không khác gì một nhà kính lớn. Theo các nhà khoa học, nếu không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở lớp bề mặt Trái đất sẽ xuống tới -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Có nghĩa là hiệu ứng này đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C.

Mà khí CO2 càng ngày càng tăng. Bởi các hoạt động sinh hoạt, khai thác và phát triển của con người. Điển hình như các hoạt động chặt phá rừng, san rừng làm đất canh tác,… Điều này làm hiện trượng hiệu ứng nhà kính càng ngày càng tăng cao. Nhiệt độ không khí cũng theo đó mà tăng lên. Theo ước tính của các nhà khoa học, đến nửa thế kỉ sau, nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C.

Ô nhiễm không khí và cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm (từ chúng tôi

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Ngoài CO2 ra, các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Cùng với sự phát triển dân số và công nghiệp với tốc độ cao cũng tác động trực tiếp tới nhiệt độ trái đất.

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả nghiêm trọng nhất mà hiệu ứng nhà kinh gây ra là gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu. Nói một cách chính xác thì hiệu ứng nhà kính sẽ tác động gián tiếp thông qua các hiện tượng biến đổi khí hậu. Một số tác động nguy hiểm của nó như:

Nguồn nước

Nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng nước trên trái đất. Dẫn đến sự thiếu hụt nước uống, nước cho các ngành nông nghiệp (để tưới tiêu, nuôi thủy hải sản…), cho công nghiệp (cung cấp cho thủy điện…), cho ngành lâm nghiệp (nạn cháy rừng …).

Sinh vật

Đối với hệ sinh vật, sự nóng lên của Trái Đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Theo đó, nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi, dần biến mất, môi trường sống bị thu hẹp

Đặc biệt, đến một lúc nào đó, nếu nhiệt độ của Trái Đất đủ cao có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, làm cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao và trong tương lai không xa thì một số quốc gia sẽ không có tên ở trên bản đồ thế giới

Con người

Sức khỏe của con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng khi nhiều bệnh tật mới xuất hiện và bệch dịch phát tán tràn lan nên hệ miễn dịch của con người cũng sẽ suy yếu đi. Mưa nhiều, nắng nóng chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn truyền nhiễm sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, nhiều loại bệnh mới xuất hiện. Khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến sức khoẻ con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính Trồng nhiều cây xanh

Đây là một trong những phương pháp được đặt ra đầu tiên để giảm hiệu ứng nhà kính. Lý do là bởi vì cây xanh sẽ hấp thự khí CO2 thông qua quá trình quang hợp. Vì vậy, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng được giảm đáng kể.

Tiết kiệm điện

Đây cũng là một trong những cách có thể giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ việc sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch. Các nguyên – nhiên liệu này khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này không chỉ làmà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện di chuyển

Những phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô,… khi hoạt động sẽ thải ra khí CO2. Gây ô nhiễm môi trường, cũng như tăng hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy, sử dụng các phương tiện công cộng, đi xe đạp hay đi bộ sẽ là những cách bảo vệ môi trường và trái đất.

Tuyên truyền

Đẩy mạnh các công tác truyền thông trong bảo vệ môi trường. Giúp người dân hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và hậu quả mà nó đem lại. Từ đó, người dân sẽ tự có những hành động làm giảm và khắc phục hậu quả mà hiệu ứng này đem lại.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân, Ảnh Hưởng Của Hiệu Ứng Nhà Kính

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1842. H iệu ứng nhà kính là gì? Đây là hiệu ứng khi bầu không khí của Trái Đất nóng lên do các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua các tầng của khí quyển chiếu xuống bề mặt Trái Đất, lúc này, mặt đất hấp thu nguồn nhiệt phản hồi lại vào khí quyển bằng bức xạ sóng dài để khí CO 2 hấp thụ làm cho bầu không khí nóng lên.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Từ cơ chế hình thành, các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta thấy những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính chính là do sự gia tăng các chất khí nhà kính như CO 2 , CFC, CH 4 , O 3 , NO 2 … trong bầu khí quyển.

Những ảnh hưởng do hiệu ứng nhà kính gây ra

Không cần đợi đến sau này mà hiện nay, con người đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính tạo ra một cách rõ rệt.

Nguồn nước: con người thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt. Hạn hán thường xuyên kéo dài kèm theo đó là các trận lũ lụt, sạt lở đất đá… Nguồn nước tưới tiêu, cho nhà máy thuỷ điện cũng không đủ để đáp ứng.

Sức khoẻ con người: các loại bệnh tật mới xuất hiện, bệnh dịch phát tán tràn lan khiến cho hệ miễn dịch của con người không chống chọi được. Nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát tán.

Sinh vật: không chỉ con người mà các loài sinh vật cũng khó để thích nghi được với sự nóng lên toàn cầu như hiện nay. Các loài thích nghi được sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng các loài không thích nghi được sẽ bị thu hẹp về diện tích dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.

Các loại tài nguyên bờ biển: nước biển dâng ảnh hưởng đến cả hoạt động sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn, hàng triệu hộ dân ven biển. Nhà cửa, đường xá, cầu cống, hải cảng bị ngập úng.

Lâm nghiệp: nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, mất môi trường sống cho các loài động, thực vật, mất đi nguồn tài nguyên quý giá của loài người.

Băng tan ở Bắc cực và Nam cực có thể dẫn loài người đến một trận Đại hồng thuỷ trong tương lai gần.

Các biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Từ nguyên nhân và trước những hậu quả nghiêm trọng trên, chúng ta cần có những biện pháp thích hợp để hạn chế hiện tượng nóng lên của toàn cầu, để đảm bảo chính cuộc sống của con người. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản sau đây:

Sử dụng tiết kiệm nguồn nhiên liệu hoá thạch trong đời sống, các phương tiện giao thông và đặc biệt trong sản xuất công nghiệp.

Tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, mới để thay thế nguồn năng lượng hoá thạch, như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, thuỷ triều…

Trong sinh hoạt hằng ngày, sử dụng nguồn điện, nước và các loại tài nguyên khoáng sản một cách hợp lí, tiết kiệm. Hạn chế các chất thải độc hại ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lí.

Ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi, trồng rừng mới, trồng cây xanh quanh nhà nếu có thể để cây xanh có thể quang hợp, loại bỏ bớt khí CO 2.

Truyền thông để giúp mỗi cá nhân có thể hiểu được những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính và tự đề ra biện pháp thích hợp.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Các Biện Pháp Hạn Chế Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? Các chất khí hiệu ứng nhà kính

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1842. Hiệu ứng nhà kính là gì? Đây là hiệu ứng khi bầu không khí của Trái Đất nóng lên do các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua các tầng của khí quyển chiếu xuống bề mặt Trái Đất, lúc này, mặt đất hấp thu nguồn nhiệt phản hồi lại vào khí quyển bằng bức xạ sóng dài để khí CO2 hấp thụ làm cho bầu không khí nóng lên.

Tầng khí CO2 dày giống như một tấm kính lớn bao phủ Trái Đất. Ngoài CO2 còn có các chất khí như metan, ozon, các halogen và hơi nước cũng là các tác nhân quan trọng gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Từ cơ chế hình thành, các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta thấy những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính chính là do sự gia tăng các chất khí nhà kính như CO2, CFC, CH4, O3, NO2… trong bầu khí quyển.

Các chất khí này được thải ra từ chính các hoạt động hằng ngày của con người: sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… Đặc biệt là việc sử dụng các nhiên liệu hoá thạch ngày càng nhiều, thuốc trừ sâu và phân bón trong nông nghiệp hay việc phá rừng, lấn biển…

Những ảnh hưởng do hiệu ứng nhà kính gây ra

Không cần đợi đến sau này mà hiện nay, con người đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính tạo ra một cách rõ rệt.

Nguồn nước: con người thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt. Hạn hán thường xuyên kéo dài kèm theo đó là các trận lũ lụt, sạt lở đất đá… Nguồn nước tưới tiêu, cho nhà máy thuỷ điện cũng không đủ để đáp ứng.

Sức khoẻ con người: các loại bệnh tật mới xuất hiện, bệnh dịch phát tán tràn lan khiến cho hệ miễn dịch của con người không chống chọi được. Nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát tán.

Sinh vật: không chỉ con người mà các loài sinh vật cũng khó để thích nghi được với sự nóng lên toàn cầu như hiện nay. Các loài thích nghi được sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng các loài không thích nghi được sẽ bị thu hẹp về diện tích dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.

Các loại tài nguyên bờ biển: nước biển dâng ảnh hưởng đến cả hoạt động sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn, hàng triệu hộ dân ven biển. Nhà cửa, đường xá, cầu cống, hải cảng bị ngập úng.

Lâm nghiệp: nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, mất môi trường sống cho các loài động, thực vật, mất đi nguồn tài nguyên quý giá của loài người.

Băng tan ở Bắc cực và Nam cực có thể dẫn loài người đến một trận Đại hồng thuỷ trong tương lai gần.

Các biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Sử dụng tiết kiệm nguồn nhiên liệu hoá thạch trong đời sống, các phương tiện giao thông và đặc biệt trong sản xuất công nghiệp.

Tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, mới để thay thế nguồn năng lượng hoá thạch, như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, thuỷ triều…

Trong sinh hoạt hằng ngày, sử dụng nguồn điện, nước và các loại tài nguyên khoáng sản một cách hợp lí, tiết kiệm. Hạn chế các chất thải độc hại ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lí.

Ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi, trồng rừng mới, trồng cây xanh quanh nhà nếu có thể để cây xanh có thể quang hợp, loại bỏ bớt khí CO2.

Truyền thông để giúp mỗi cá nhân có thể hiểu được những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính và tự đề ra biện pháp thích hợp.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính, dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi khí quyển chứa khí đã hấp thụ tia cực quang. Hơi nóng từ mặt trời xuống Trái Đất đã bị giữ lại ở tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các Vệ tinh. Cơ cấu hoạt động này không khác nhiều so với một nhà kính (dùng để cho cây trồng) thật, điều khác biệt là nhà kính (cây trồng) có các cơ cấu cách biệt hơi nóng bên trong để giữ ấm không bị mất qua quá trình đối lưu.

Hiệu ứng nhà kính được khám phá bởi nhà khoa học Joseph Fourier vào năm 1824, thí nghiệm đầu tiên có thể tin cậy được là bởi nhà khoa học John Tyndall vào năm 1858, và bản báo cáo định lượng kĩ càng được thực hiện bởi nhà khoa học Svante Arrhenius vào năm 1896.

Một ví dụ về Hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ của không gian bên trong của một nhà trồng cây làm bằng kính tăng lên khi Mặt Trời chiếu vào. Nhờ vào sức ấm này mà cây có thể đâm chồi, ra hoa và kết trái sớm hơn. Ngày nay người ta hiểu khái niệm này rộng hơn, dẫn xuất từ khái niệm này để miêu tả hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển của Trái Đất được Mặt Trời chiếu sáng là hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Đối với môi trường, hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ dùng để miêu tả hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển Trái Đất do sức nóng của phần ánh sáng mặt trời không thể phản xạ ra bên ngoài.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính:

Có nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính, gồm CO 2, CH 4, CFC, SO 2, hơi nước … Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào Trái Đất, một phần được Trái Đất hấp thu và một phần được phản xạ vào không gian. các khí nhà kính có tác dụng giữ lại nhiệt của mặt trời, không cho nó phản xạ đi, nếu các khí nhà kính tồn tại vừa phải thì chúng giúp cho nhiệt độ Trái Đất không quá lạnh nhưng nếu chúng có quá nhiều trong khí quyển thì kết quả là Trái Đất nóng lên.

Hậu quả hiệu ứng nhà kính tác động đến môi trường:

Gây ra biến đổi khí hậu, thởi tiết khiến lượng mưa và nhiệt độ thay đổi tạo điều kiện thuận lợi để bệnh truyền nhiễm phát triển và sinh sôi.

Khi nhiệt độ trái đất tăng lên hiện tượng băng tan ở hai cực sẽ xảy ra không chỉ là hiểm họa với các loai sinh vật sống trong môi trường khí hậu lạnh mà còn là hiểm họa tiềm tàng cho con người và các loài sinh vật khác do lượng nước lớn do băng tan tạo ra sẽ nhấn chìm các vùng đất thấp.

Những ảnh hưởng có thể xảy ra do hiệu ứng nhà kính:

Việc tăng nồng độ các khí nhà kính do loài người gây ra, hiệu ứng nhà kính nhân loại, sẽ làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu (sự nóng lên của khí hậu toàn cầu) và như vậy sẽ làm thay đổi khí hậu trong các thập kỷ và thập niên kế đến.

Một số hậu quả liên đới với việc thay đổi khí hậu do hiệu ứng này có thể gây ra:

Các nguồn nước: Chất lượng và số lượng của nước uống, nước tưới tiêu, nước cho kỹ nghệ và cho các máy phát điện, và sức khỏe của các loài thủy sản có thể bịảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi của các trận mưa rào và bởi sự tăng khí bốc hơi. Mưa tăng có thể gây lụt lội thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi có thể làm đầy các lòng chảo nối với sông ngòi trên thế giới.

Các tài nguyên bờ biển: Chỉ tại riêng Hoa Kỳ, mực nước biển dựđoán tăng 50 cm vào năm 2100, có thể làm mất đi 5.000 dặm vuông đất khô ráo và 4.000 dặm vuông đất ướt.

Sinh vật: Sự nóng lên của trái đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật trên trái đất. Một số loài sinh vật thích nghi với điều kiện mới sẽ thuận lợi phát triển. Trong khi đó nhiều loài bị thu hẹp về diện tích hoặc bị tiêu diệt.

Sức khỏe: Nhiều loại bệnh tật mới đối với con người xuất hiện, các loại dịch bệnh lan tràn, sức khoẻ của con người bị suy giảm. Số người chết vì nóng có thể tăng do nhiệt độ cao trong những chu kì dài hơn trước. Sự thay đổi lượng mưa và nhiệt độ có thể đẩy mạnh các bệnh truyền nhiễm.

Lâm nghiệp: Nhiệt độ cao hơn tạo điều kiện cho nạn cháy rừng dễ xảy ra hơn.

Năng lượng và vận chuyển: Nhiệt độ ấm hơn tăng nhu cầu làm lạnh và giảm nhu cầu làm nóng. Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bịảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông.

Xa hơn nữa nếu nhiệt độ của quả đất đủ cao thì có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực và do đó mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy

Các biện pháp để giảm trừ hiệu ứng nhà kính:

Một trong những cố gắng đầu tiên của nhân loại để giảm mức độ ấm dần do khí thải kỹ nghệ là việc các quốc gia đã tham gia bàn thảo và tìm cách kí kết một hiệp ước có tên là Nghị định thư Kyoto.

Tuy nhiên, về phía nội bộ nước Mỹ và các nước tiên tiến khác, nhiều nỗ lực để giảm khí độc mà chủ yếu thải ra từ xe máy nổ và các nhà máy kỹ nghệ đã được áp dụng khá mạnh mẽ. Ở Hoa Kỳ, hầu hết các tiểu bang đều có luật bắt buộc các phương tiện giao thông dùng động cơ nổ phải có giấy chứng nhận qua được các thử nghiệm định kì về việc đạt tiêu chuẩn nhả khói của hệ thống xe.

Trồng nhiều cây xanh (nhất là những loại cây hấp thụ nhiều CO2 trong quá trình quang hợp) nhằm làm giảm lượng khí CO2 trong bầu khí quyển, từ đó làm giảm hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Hãy tiết kiệm điện: Một phần điện năng được sản xuất từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, sinh ra một lượng khí CO2 lớn. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bịđiện khi ra khỏi phòng.

Khi cần di chuyển những quãng đường gần, hãy đi bộ thay vì dùng xe máy. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi học bằng xe đạp, vừa bảo vệ được túi tiền lại vừa bảo vệ môi trường!

Hãy cho những cái bếp than hay bếp dầu “cổ lổ” đi vào quá khứ, sử dụng bếp gas vừa nhanh lẹ vừa tốt cho môi trường.

Hãy dùng Hàng Việt Nam chất lượng cao. Tại sao chúng ta lại ăn nho Mĩ, táo New Zealand trong khi đất nước ta bốn mùa đều có trái cây tươi ngon, không có chất bảo quản? Việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước tạo ra một lượng khí CO2 khổng lồ và đó rõ ràng là một sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

Hãy tiết kiệm giấy (in giấy ở cả 2 mặt, sử dụng tập cũ để làm giấy nháp…), tái chế bao nilông, vỏ chai nhựa sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm khí CO2 trong quá trình sản xuất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!