Xu Hướng 2/2023 # Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

b, Một số hậu quả liên đới với việc thay đổi khí hậu do hiệu ứng này có thể gây ra:

Các nguồn nước: Chất lượng và số lượng của nước uống, nước tưới tiêu, nước cho kỹ nghệ và cho các máy phát điện, và sức khỏe của các loài thủy sản có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi của các trận mưa rào và bởi sự tăng khí bốc hơi. Mưa tăng có thể gây lụt lội thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi có thể làm đầy các lòng chảo nối với sông ngòi trên thế giới.Các tài nguyên bờ biển: Chỉ tại riêng Hoa Kỳ, mực nước biển dự đoán tăng 50 cm vào năm 2100, có thể làm mất đi 5.000 dặm vuông đất khô ráo và 4.000 dặm vuông đất ướt.Sức khỏe: Số người chết vì nóng có thể tăng do nhiệt độ cao trong những chu kì dài hơn trước. Sự thay đổi lượng mưa và nhiệt độ có thể đẩy mạnh các bệnh truyền nhiễm.

Nhiệt độ tăng lên làm tăng các quá trình chuyển hóa sinh học cũng như hóa học trong cơ thể sống, gây nên sự mất cân bằng.

Lâm nghiệp: Nhiệt độ cao hơn tạo điều kiện cho nạn cháy rừng dễ xảy ra hơn.Năng lượng và vận chuyển: Nhiệt độ ấm hơn tăng nhu cầu làm lạnh và giảm nhu cầu làm nóng. Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bị ảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông.

• Những khối băng ở hai cực đang tan nhanh trong những năm gần đây và do đó mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân, Ảnh Hưởng Của Hiệu Ứng Nhà Kính

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1842. H iệu ứng nhà kính là gì? Đây là hiệu ứng khi bầu không khí của Trái Đất nóng lên do các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua các tầng của khí quyển chiếu xuống bề mặt Trái Đất, lúc này, mặt đất hấp thu nguồn nhiệt phản hồi lại vào khí quyển bằng bức xạ sóng dài để khí CO 2 hấp thụ làm cho bầu không khí nóng lên.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Từ cơ chế hình thành, các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta thấy những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính chính là do sự gia tăng các chất khí nhà kính như CO 2 , CFC, CH 4 , O 3 , NO 2 … trong bầu khí quyển.

Những ảnh hưởng do hiệu ứng nhà kính gây ra

Không cần đợi đến sau này mà hiện nay, con người đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính tạo ra một cách rõ rệt.

Nguồn nước: con người thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt. Hạn hán thường xuyên kéo dài kèm theo đó là các trận lũ lụt, sạt lở đất đá… Nguồn nước tưới tiêu, cho nhà máy thuỷ điện cũng không đủ để đáp ứng.

Sức khoẻ con người: các loại bệnh tật mới xuất hiện, bệnh dịch phát tán tràn lan khiến cho hệ miễn dịch của con người không chống chọi được. Nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát tán.

Sinh vật: không chỉ con người mà các loài sinh vật cũng khó để thích nghi được với sự nóng lên toàn cầu như hiện nay. Các loài thích nghi được sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng các loài không thích nghi được sẽ bị thu hẹp về diện tích dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.

Các loại tài nguyên bờ biển: nước biển dâng ảnh hưởng đến cả hoạt động sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn, hàng triệu hộ dân ven biển. Nhà cửa, đường xá, cầu cống, hải cảng bị ngập úng.

Lâm nghiệp: nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, mất môi trường sống cho các loài động, thực vật, mất đi nguồn tài nguyên quý giá của loài người.

Băng tan ở Bắc cực và Nam cực có thể dẫn loài người đến một trận Đại hồng thuỷ trong tương lai gần.

Các biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Từ nguyên nhân và trước những hậu quả nghiêm trọng trên, chúng ta cần có những biện pháp thích hợp để hạn chế hiện tượng nóng lên của toàn cầu, để đảm bảo chính cuộc sống của con người. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản sau đây:

Sử dụng tiết kiệm nguồn nhiên liệu hoá thạch trong đời sống, các phương tiện giao thông và đặc biệt trong sản xuất công nghiệp.

Tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, mới để thay thế nguồn năng lượng hoá thạch, như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, thuỷ triều…

Trong sinh hoạt hằng ngày, sử dụng nguồn điện, nước và các loại tài nguyên khoáng sản một cách hợp lí, tiết kiệm. Hạn chế các chất thải độc hại ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lí.

Ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi, trồng rừng mới, trồng cây xanh quanh nhà nếu có thể để cây xanh có thể quang hợp, loại bỏ bớt khí CO 2.

Truyền thông để giúp mỗi cá nhân có thể hiểu được những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính và tự đề ra biện pháp thích hợp.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân

Hiệu ứng nhà kính là một trong những vấn đề cần giải quyết mang tính sống còn đối với nhân loại hiện nay. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? và điều gì khiến nó trở thành nỗi khiếp sợ của toàn thế giới?

Khái niệm hiệu ứng nhà kính

Mặc dù được xuất hiện trên truyền thông rất nhiều và trở thành vấn đề nóng của toàn cầu tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nhận thức được rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính ban đầu là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời sau khi xuyên qua cửa hoặc mái nhà làm bằng kính được hấp thụ lại và phân tán dưới dạng nhiệt lượng, sưởi ấm cho toàn bộ không gian bên trong chứ không chỉ riêng vùng được chiếu sáng.

Ngày nay khái niệm hiệu ứng nhà kính được suy diễn rộng hơn. Đó là hiện tượng khí quyển hấp thụ và giữ lại nhiệt lượng của mặt trời tại tầng đối lưu, tạo ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh và vệ tinh.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì?

Từ khái niệm, chúng ta có thế dễ dàng nhận ra, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính đó chính là do bầu khí quyển. Tất cả các hành tinh và vệ tinh có tầng khí quyển đều xảy ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính chứ không riêng gì Trái Đất. Tuy nhiên hiện tượng hiệu ứng nhà kính tại Trái Đất lại nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân làm cho ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính ở Trái Đất mạnh hơn đó chính là khí CO2. Bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất, mặt đất hấp thu đến khi nóng lên lại phản xạ lại vào trong khí quyển. Lúc này CO2 có trong khí quyển sẽ hấp thu làm cho không khí nóng lên. Ngoài nguyên nhân chính là CO2, còn có các khí CH4, CFC,… cũng tham gia vào quá trình làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Các hoạt động công nghiệp không ngừng thải ra khí CO2 tích tụ lượng lớn trên bầu khí quyển giống như một tầng kính dày bao phủ quanh trái đất. Điều này làm cho hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng lên. Nếu lớp khí quyển không tồn tại, nhiệu độ trung bình trên bề mặt Trái Đất sẽ ở mức -15 oC. Tuy nhiên hiện tại đang là 15 oC, đồng nghĩa với việc hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ Trái Đất nóng lên 30 o C.

Những hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất tăng lên từ ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vấn đề lớn nhất nhân loại đang phải đối mặt là băng ở 2 cực đang tan chảy. Theo các nhà khoa học, tác hại của hiệu ứng nhà kính sẽ làm tan những tảng băng dẫn đến mực nước biển có thể dâng cao lên đến 1,5m.

Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn làm cho hệ sinh thái bị biến đổi, cát xâm lấn, lục địa sẽ dần bị sa mạc hóa, đất đai ngày càng xói mòn, khô cằn, hạn hán kéo dài, diện tích rừng ngày càng thu hẹp. Xích đạo không còn là nơi nóng ẩm quanh năm mà sẽ dần trở thành hoang mạc lớn nhất hành tinh. Các hiện tượng thiên tai ngày càng hoành hành.

Theo những nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Washington, thảm họa El Nino xảy ra vào năm 1876 – 1878 gây nên hạn hán lịch sử khiến 50 triệu người chết đói vì không sản xuất được lương thực, có khả năng tái diễn trong tương lai với mức độ nặng nề hơn. Đây cũng chính là hậu quả của hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu Trái Đất.

Những nỗ lực của các quốc gia trên thế giới nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính đi đến việc ký kết nghị đinh Kyoto về vấn đề cắt giảm khí thải công nghiệp với mục đích giảm lượng CO2. Tuy nhiên đó cũng chưa phải là biện pháp triệt để nhằm khắc phục hiệu ứng nhà kính. Vấn đề này là của toàn nhân loại và mọi người cần chung tay bằng những hành động cụ thể:

Không tàn phá rừng bừa bãi, trồng nhiều cây xanh để tăng quá trình hấp thụ CO2, cải tạo không khí. Đây chính là giải pháp mang tính sống còn đối với nhân loại.

Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thay và đó là sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Nghiên cứu chuyển đổi CO2 thành các chất khác, đồng thời giảm thiểu việc thải các khí metan, clo, flo vào không khí.

Sử dụng các phương tiện đi lại có động cơ đạt tiêu chuẩn về khí thải cho động cơ

Ý thức bảo vệ môi trường là thứ cần thiết nhất, những hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực nhằm mang lại môi trường sống trong sạch sẽ góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Tác Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Ngày nay, ngoài việc chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nước, đất thì khí thải mà con người sử dụng cũng góp phần làm biến đổi khí hậu, gây hiệu ứng nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển của Trái Đất bị hấp thu và phân tán trở lại trong không gian khiến cho nhiệt lượng không gian bên trong Trái Đất dần nóng lên.

Các loại hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính khí quyển là loại hiệu ứng nhà kính tự nhiên. Do thiên nhiên tác động vào có ảnh hưởng tích cực đối với Trái Đất. Nhờ hiệu ứng nhà kính khí quyển mà qua hàng chục triệu năm nhiệt độ Trái Đất đạt 38 độ C. Góp phần cho vạn vật sinh sôi như hiện nay. Nếu không có hiệu ứng nhà kính khí quyến thì nhiệt độ trên Trái Đất chỉ duy trì ở mức -15 độ C. Rất khó để phát triển hệ sinh thái phong phú.

Hiệu ứng nhà kính nhân loại là hiệu ứng nhà kính nhân tạo, do con người tác động vào bởi các hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Những hoạt động như sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu, phá rừng, phương tiện giao thông,… thải ra các loại khí độc. Gây nên những tác động tiêu cực đến môi trường sống của Trái Đất.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Nguyên chính gây ra hiệu ứng nhà kính là khí CO2. Khi các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất và bị mặt đất hấp thu. Chúng sẽ phản chiếu lại các bước sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm gia tăng lượng nhiệt trong không gian Trái Đất. Tạo ra 1 nhà kính lớn mà không khí nóng bên trong không thể thoát ra nên gây nóng, khó chịu.

Các hoạt động chính gây ra khí CO2 bao gồm:

Hoạt động hô hấp của động vật, con người

Hoạt động của thiên nhiên: núi lửa, cháy rừng,..

Hoạt động của con người: sản xuất của các nhà máy và các phương tiện giao thông

Các hoạt động trên đã tác động tiêu cực đến khí hậu và ảnh hưởng trực tiếp đến chính con người chúng ta. Theo các nhà khoa học ước tính thì nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng khoảng 1,5 đến 4,5 độ C vào vài thập kỷ sau.

Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Ngoài khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính thì các khí như CH4, N2O, CFC, SO2 cũng góp 1 tỷ lệ đáng kể :

Nitơ oxit (N2O) được sinh ra trong các hoạt động nông và công nghiệp. Trong quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch và do quá trình nitrat hóa phân bón hữu cơ và hóa học. Mỗi năm N2O tăng từ 0,2% – 3%. Mất từ 100 đến 200 năm thì N2O mới thay đổi hình dạng.Cho tới khi đạt đến các tầng trên của khí quyển thì mới có những chuyển hóa với oxi một cách chậm chạp.

Khí metan được sản sinh trong quá trình lên men đường ruột của 1 số động vật có guốc, cừu. Do cháy rừng và các loại khí đốt tự nhiên, dầu.

Khí chlorofluorocarbons được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Đặc biệt trong làm lạnh, điều hòa không khí và bình chữa cháy.

Đioxit Sunfua là chất gây hiệu ứng nhà kính nhưng có nồng độ thấp. Chúng được hình thành do hoạt động của núi lửa, đốt nhiên liệu: than và dầu, quặng sunfua,…Chúng rất độc hại với sức khỏe, gây ra các bệnh về phổi và phế quản.

Hậu quả do hiệu ứng nhà kính gây ra

Nguồn nước: do sự tăng lên của nhiệt lượng trong không gian nên nước bốc hơi nhanh và nhiề. Dẫn đến các trận mưa to gây lũ lụt nghiêm trọng hơn. Vào mùa khô hạn sẽ gây nên tình trạng thiếu nước cho sản xuất, sinh hoạt.

Băng tan: nhiệt độ tăng làm đẩy nhanh quá trình tan băng ở 2 cực. Mực nước biển tăng cao sẽ làm biến mất một số quốc gia trên thế giới.

Sinh vật: nắng nóng, mưa bão thất thường sẽ khiến hàng ngàn sinh vật không thích nghi được. Có thể gây ra tuyệt chủng nhiều loài trên diện rộng.

Sức khỏe: nhiều loại bệnh mới phát sinh làm sức khỏe con người suy giảm. Nắng nóng và lạnh giá cũng khiến nhiều người chết

Lâm nghiệp: Cháy rừng xảy ra trên diện rộng vào mùa khô, nắng nóng gay gắt

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Giảm khí thải:

Các nhà máy sản xuất và phương tiện giao thông cần giảm phát thải khí ra môi trường. Nhà máy cần lọc khí thải, không thải trực tiếp ra môi trường. Con người nên sử dụng các phương tiện công cộng, chạy bằng điện, năng lượng mặt trời,… để giảm khí thải từ phương tiện

Trồng cây xanh

Trồng nhiều cây cảnh có tác dụng hấp thu khí CO2, giảm nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. Còn giúp làm tăng khí Oxi cho chất lượng không khí sạch hơn. Tránh chặt phá rừng bừa bãi, lấy gỗ làm giảm lượng cây xanh.

Tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng ít các loại khí đốt, xăng, dầu sẽ giúp lượng khí thải giảm rõ rệt hơn, cũng giảm CO2.

Tuyên truyền

Sử dụng truyền thông để nêu lên tác hại của ô nhiễm môi trường sẽ giúp mọi người ý thức hơn về biến đổi khí hậu, gây hiệu ứng nhà kính. Để họ tự giác, chủ động bảo vệ môi trường.

Môi trường sống của chúng ta cần được bảo vệ tích cực hơn để tránh tình trạng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính. Phần quan trọng nhất để giúp Trái Đất tốt lên chính là ý thức của con người cần phải được nâng cao hơn nữa. Thông qua những hành động thiết thực mang lại hiệu quả bền vững.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!