Xu Hướng 12/2023 # Bài 2: Các Tính Năng Của Zabbix # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài 2: Các Tính Năng Của Zabbix được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Có bao nhiêu cách để thêm 1 host vào Zabbix?

Câu trả lời là rất nhiều, nhưng trong đó phải kể đến những cách cơ bản sau đây.

ZBX hay còn gọi là Zabbix Agent, 1 phần mềm (package) được cài vào host để host có thể gửi các thông tin đến Zabbix server. Thường được dùng cho các OS như: Windows, Linux, MacOS.

SNMP giao thức SNMP quá cơ bản cho 1 monitoring server, hầu hết các loại monitoring đều hỗ trợ giao thức này thông qua snmpwalk và OID RFC hoặc OID custom từ hãng sản xuất. Mình cam đoan là 96,69% các thiết bị mạng đều hỗ trợ giám sát qua SNMP

SSH và API ít được sử dụng hơn nhưng đây cũng là 2 giao thức rất hữu ích giúp cho Zabbix server có thể monitor được các thiết bị hoặc OS không hỗ trợ SNMP hoặc ZBX như VMWARE hoặc Proxmox

2. Zabbix có gửi cảnh báo cho tôi được không, gửi bằng cách nào?

Từ Zabbix 4.4, Zabbix sẽ chỉ cảnh báo cho bạn qua 2 kênh, SMS và Email. Nhưng có lẽ Email được ưa chuộng hơn cả vì nó miễn phí nhỉ ^^

3. Cách hoạt động cơ bản của Zabbix

Do cộng đồng Zabbix rất lớn nên các template cho các thiết bị, hệ điều hành và application đã có đầy đủ, bạn có thể download Zabbix template tại: https://share.zabbix.com/ Tôi bảo đảm không thiếu thứ gì bạn cần đâu.

Dựa vào template thì Zabbix sẽ dùng cơ chế “discovery” để lấy được các thông tin từ Host gọi là các “Item”. Ví dụ item “Available memory” ( dung lượng ram trống) hay “Item: Interface traffic income”.

Phần “Trigger” của zabbix sẽ dựa vào các thông số của ITEM để cảnh báo, ví dụ nếu như dung lượng ổ C dưới 20% thì sẽ cảnh báo mức “warning”, còn không thể ping tới host thì cảnh báo mức “Disater” và “action” là gửi mail đến người quản trị.

Hầu hết template sẽ tự động discovery, get item và create trigger cũng như action. Bạn chỉ cần chọn đúng template cho thiết bị của mình và add thiết bị vào thôi.

4. Vậy tôi có thể tạo template hoặc thay đổi cho riêng mình không?

Hoàn toàn có thể, bạn có thể tự tạo template hoặc thay đổi template có sẵn theo ý mình, nhưng bạn cần hiểu rõ SNMP cũng như HOST bạn cần theo dõi, việc này sẽ rất mất thời gian.

5. Các tính năng khác.

Ngoài ra Zabbix còn hỗ trợ làm:– Dashboard (tạo ra những thông tin bạn cần, hiển thị trực quan lên 1 màn hình) – Tạo MAP – Add user và phân quyền– Inventory– Scripts

Zabbix Là Gì? Các Bước Cài Đặt Zabbix

Tìm và giúp đỡ giải quyết việc tải trang web snail-paced, mất mát email, hoạt động của người truy vấn và truyền tải file, nguyên nhân do quá tải, sự cố server… là những tiện ích từ việc giám sát mạng, nhất là với các công ty làm việc dựa vào các dịch vụ công nghệ thông tin như TinoHost.

Zabbix là gì?

Zabbix là một giải pháp giám sát mạng phân tán, là phần mềm sử dụng các tham số của một mạng, tình trạng và tính toàn vẹn của Server cũng như các thiết bị mạng.

Hiểu đơn giản, Zabbix là một công cụ mã nguồn mở giải quyết cho ta các vấn đề về giám sát.

 Zabbix được sáng lập bởi Alexei Vladishev và hiện nay đang được phát triển và hỗ trợ bởi Zabbix SIA.

Phần mềm Zabbix có thể theo dõi các thông số của mạng và tình trạng của server. Zabbix sử dụng các phương pháp cảnh báo linh hoạt, cho phép bạn cấu hình cảnh báo dựa trên email hoặc SMS cho hầu hết các sự kiện xảy ra, nắm bắt nhanh các sự cố xảy ra của server.

Ngoài ra, Zabbix còn hỗ trợ chức năng báo cáo, tổng hợp và dự đoán dữ liệu tốt dựa trên những dữ liệu có sẵn đã được lưu trữ. Do đó, Zabbix có khả năng lập kế hoạch cho khả năng đáp ứng của server. Điều này khiến cho Zabbix trở nên lý tưởng hơn.

Cuối cùng, Zabbix đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi hạ tầng mạng.

Zabbix có ưu điểm vượt trội gì?

Giám sát cả Server và thiết bị mạng

Dễ dàng thao tác và cấu hình: Tất cả các cấu hình của Zabbix thông qua giao diện web. Việc lên kế hoạch và cấu hình một cách đúng đắn sẽ giúp cho việc giám sát trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Hỗ trợ máy chủ Linux, Solaris, FreeBSD …

Đáng tin cậy trong việc chứng thực người dùng

Linh hoạt trong việc phân quyền người dùng

Giao diện web đẹp mắt

Thông báo sự cố qua email và SMS

Biểu đồ theo dõi và báo cáo

Mã nguồn mở và chi phí thấp

Các thành phần cơ bản của Zabbix Zabbix server

Đây là thành phần trung tâm, duy trì hoạt động của phần mềm Zabbix. 

Zabbix Server có thể kiểm tra các dịch vụ mạng từ xa thông qua các báo cáo của Agent gửi về cho Zabbix Server và từ đó nó sẽ lưu trữ tất cả các cấu hình cũng như là các số liệu thống kê. Do đó, quản trị viên có thể kiểm soát các hoạt động qua dịch vụ mạng thu thập thông tin đưa ra cảnh báo với hiệu suất tối đa. 

Zabbix Proxy

Zabbix Proxy là máy chủ được ứng dụng vào quản lý các hệ thống ở xa theo các nhánh hoặc các lớp mạng khác nhau.

Zabbix Proxy là một giải pháp lý tưởng cho việc giám sát tập trung của các địa điểm từ xa, chi nhánh công ty, các mạng lưới không có quản trị viên nội bộ.

Đồng thời, Zabbix Proxy cũng được sử dụng để phân phối tải của một Zabbix Server

Zabbix Agent

Để giám sát chủ động các thiết bị cục bộ và các ứng dụng (ổ cứng, bộ nhớ, …) trên hệ thống mạng. Zabbix Agent sẽ được cài lên trên Server. Từ đó, Agent sẽ thu thập thông tin hoạt động từ Server mà nó đang chạy và báo cáo dữ liệu này đến Zabbix Server để xử lý.

Web interface

Người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu theo dõi và sau đó cấu hình từ giao diện web cung cấp. Giao diện là một phần của Zabbix Server, và thường chạy trên các máy chủ.

Các bước cài đặt Zabbix

Bước 1: Cài đặt một số dịch vụ cơ bản và các gói hỗ trợ cho Zabbix như:

# yum install httpd

# yum install mysql-server

# yum install php-mysql php-gd php-imap php-ldap php-odbc php-pear php-xml php-xmlrpc

Bước 2: Sau đó bạn bắt đầu cài Zabbix:

# rpm -ivh http://repo.zabbix.com/zabbix/2.0/rhel/6/x86_64/zabbix-release-2.0-1.el6.noarch.rpm

# yum install zabbix-server-mysql zabbix-web-mysql

Bước 3: Sau khi tiến hành cài đặt xong Zabbix, ta tạo database: ( ví dụ: tạo database zabbix, user là zabbix)

# mysql -u root

# create database zabbix character set utf8;

# grant all privileges on zabbix.* to zabbix@localhost identified by ‘zabbix’;

# flush privileges;

# exit

Bước 4: Sau khi đã tạo database, bạn thực hiện import dữ liệu vào database vừa tạo:

# cd /usr/share/doc/zabbix-server-mysql-2.0.6/create/

# mysql -u root zabbix < schema.sql

# mysql -u root zabbix < images.sql

# mysql -u root zabbix < data.sql

Bước 5: Sau khi đã config xong, bạn truy cập vào file chúng tôi và cấu hình thông số database vừa khởi tạo như sau:

DBHost=localhost

DBName=zabbix

DBUser=zabbix

DBPassword=zabbix

Bước t6:  Restart zabbix: # service zabbix_server restart

Bước 7: Sau đó truy cập trình duyệt website http://[Địa chỉ IP] /zabbix để tiến hành cài đặt các bước tiếp theo.

FAQs về Zabbix  Zabbix yêu cầu phần cứng của hệ thống phải như thế nào?

Căn cứ vào số lượng thiết bị và hệ thống thiết bị mà Zabbix yêu cầu mức cấu hình phần cứng khác nhau để có thể khởi chạy chương trình giám sát. Theo nhiều người sử dụng phần cứng bao gồm tối thiểu: 

CPU : 2 core

RAM : 1GB

Disk : 50GB

Cài đặt Zabbix có khó hay không?

Để có thể cài đặt thành công và sử dụng Zabbix đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực phát triển web riêng. Chính vì vậy, để hạn chế xảy ra những vấn đề rắc rối bạn hãy nhờ bộ phận IT của công ty cài đặt phần mềm này. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí: 1800 6734

Email: [email protected]

Website: www.tino.org

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Đánh Giá Apple Watch Series 2: Các Tính Năng Và Tính Năng

Apple thường xuyên cập nhật dòng sản phẩm của mình. Vì vậy, đó là với đồng hồ thông minh: thế hệ đầu tiên của Apple Watch Series 1 được thay thế bằng Apple Watch Series cải tiến 2. Tốc độ chính trong phiên bản này được thực hiện trên các chức năng thể dục, dữ liệu sức khỏe người dùng, GPS tích hợp và hiệu năng chống thấm tuyệt vời. Những thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện cho chức năng: đồng hồ này có thể làm được nhiều hơn so với phiên bản trước. Mặc dù thực tế là thiết kế vẫn gần như không thay đổi, việc lấp đầy đã thay đổi đáng kể. Trong bài đánh giá của chúng tôi, chúng tôi xem Apple Watch S2 ở tất cả các khía cạnh chính, nêu bật những lợi thế và thiếu sót gây phiền nhiễu của tiện ích.

Thông số kỹ thuật

Apple Watch Series 2

Khả năng tương thích

iOS 8 trở lên

Hỗ trợ di động

iPhone 5 trở lên

Vật liệu vòng đeo tay

Silicone

Vòng đeo tay màu

Trắng, xám đá, cát hồng, đen, xanh đậm

Kính

thủy tinh aluminosilicate Ion-X

Bảo vệ độ ẩm

Có, WR50 chống thấm nước (lặn sâu đến 50 m)

Màn hình

OLED, 1,5 “, 272 × 340 / 1,65”, 312 × 390

Đa phương tiện

Phát âm thanh và video, micrô, loa, truyền âm thanh sang thiết bị Bluetooth

Kết nối

Bluetooth 4.0, Wi-Fi (802.11b / g / n, 2,4 GHz), NFC

Cảm biến

Gia tốc kế, con quay hồi chuyển, cảm biến tim, cảm biến ánh sáng xung quanh

Sức mạnh

Được xây dựng trong pin Li-Ion, thời gian hoạt động 18 giờ, có một cáp sạc với một từ gắn kết

Kích thước, mm

38,6×33,3×11,4

42,5×36,4×11,4

Nâng cao

Tích hợp GPS, điều khiển bằng giọng nói, Apple Pay, Siri, Công cụ Taptic, đồng bộ hóa đồng hồ nguyên tử, kính ngắm cho iPhone 5 trở lên

Thiết kế và sự xuất hiện của vụ án

Gói gói tương tự như đồng hồ thế hệ thứ nhất: một ô màu trắng hình chữ nhật có biểu trưng, ​​bên trong có một vỏ và các phần tử bổ sung. Tổng cộng, gói bao gồm đồng hồ chính nó, sạc cảm ứng không dây với USB, dây đeo thứ hai và tài liệu hướng dẫn vận hành.

Sự xuất hiện của Apple iWatch 2 là rất khác so với người tiền nhiệm của nó. Trước mặt chúng tôi là một mặt đồng hồ hình chữ nhật với các góc được làm tròn nhẹ nhàng và hai nút ở bên cạnh. Trên mặt sau của vụ án là một màn hình nhịp tim, một nút để tháo vòng đeo tay, một lỗ loa và một micro. Nhân tiện, không giống như Apple Watch 1 có hai lỗ micrô, giúp cải thiện đáng kể chất lượng ghi âm giọng nói. Nhìn trực quan, chiếc đồng hồ này trông ấn tượng hơn, vì độ dày vỏ máy là 11,4 mm.

Lưu ý! Đối với tất cả các mô hình của thế hệ thứ hai, bảng mặt sau được làm bằng gốm, trong khi trong phiên bản trước đó vật liệu composite đã được sử dụng.

Hai yếu tố chịu trách nhiệm quản lý tiện ích: Bánh răng và nút bấm Crown kỹ thuật số. Đúng, bây giờ bánh xe chỉ dành cho di chuyển và cuộn, hình thức của menu ứng dụng và quá trình chuyển đổi sang màn hình chính. Nút bên sẽ trả về menu Dock, chứa các widget cho tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Phần còn lại của giao diện điều hướng qua màn hình cảm ứng. Bạn có thể chia tỷ lệ hình ảnh, tăng phông chữ, màn hình cảm ứng một chạm và trong cùng một cách chuyển đổi từ một trong những quay số khác. Quản lý rất đơn giản, ngay cả một người dùng thiếu kinh nghiệm chưa bao giờ tương tác với công nghệ của Apple sẽ tìm ra nó.

Kích thước và độ phân giải của màn hình Apple Watch 2 vẫn giữ nguyên như thế hệ đầu tiên: 38 mm (độ phân giải 272 × 340 pixel) và 42 mm (312 × 390 pixel). Màn hình được trang bị ma trận AMOLED nhúng, do đó, hình ảnh sẽ ngay lập tức gây ấn tượng với người dùng với độ sáng và độ bão hòa của nó. Tất cả các màu đều trông tự nhiên và văn bản được đọc mà không gặp vấn đề gì. Bất cứ góc nhìn nào được chọn, hình ảnh trên màn hình vẫn có chất lượng cao. Màu xanh tinh tế chỉ xuất hiện nếu bạn nhìn đồng hồ ở một góc rất sắc nét.

Điều đáng chú ý là màn hình sáng gấp hai lần so với đồng hồ trước đó của Apple. Độ sáng (1000 cd / m²) được điều chỉnh tự động cùng với cảm biến ánh sáng. Tùy chọn này được tùy chỉnh theo sở thích và sở thích của người dùng. Khi thay đổi điều kiện chiếu sáng bên ngoài, độ sáng màn hình sẽ cao hơn và giảm trong trường hợp mức độ chiếu sáng thay đổi (ví dụ, từ ánh sáng mặt trời đến nhân tạo).

Điều quan trọng! Màn hình có khả năng chống trầy xước và hư hỏng, có bảo vệ chống sốc đáng tin cậy. Vai trò của bảo vệ trong các mô hình chuẩn thực hiện ion ion Ion-X, trong các mô hình gốm sứ và thép không gỉ – sapphire.

Ngoài ra còn có một đèn nền đẹp có thể được bỏ qua đêm, biến tiện ích thành đồng hồ máy tính để bàn nhỏ gọn.

Các chức năng chính

Trong phiên bản này, nhà sản xuất đã tính đến những thiếu sót của các thế hệ trước, trình bày phiên bản cải tiến tiếp chúng tôi nhiên, trong các chức năng của họ, Apple Watch Series 2 không khác nhiều so với các phiên bản trước.

Cơ hội tải xuống ứng dụng gốc mà không cần kết nối với điện thoại thông minh.

Trợ lý giọng nói Siri, sẵn sàng trả lời mọi yêu cầu của người dùng.

Thông báo tin tức hòa bình, lời mời, cuộc họp, v.v.

Lịch thuận tiện, giúp lên kế hoạch cho các vấn đề quan trọng của bạn.

Các tính năng bổ sung

Riêng biệt, tôi muốn lưu ý các cơ hội mở rộng cho thể thao và chăm sóc sức khỏe của chính họ. Giờ dễ dàng tính toán số lượng calo bị mất, đo xung trong trạng thái phấn khích và nghỉ ngơi, giúp phục hồi hơi thở. Một điện thoại thông minh không còn cần thiết để theo dõi hoạt động thể chất, bởi vì những chiếc đồng hồ thông minh này hoàn toàn có khả năng hoạt động độc lập.

Tính năng thể hình

Đối với tập thể dục xuất hiện hai ứng dụng hữu ích: người đầu tiên có bài tập cho các bài tập thở, người thứ hai đo nhịp tim. Người dùng có thể theo dõi động lực của biến động nhịp tim và nhận số liệu thống kê hàng ngày. Thông tin về xung sẽ giúp kịp thời nhận thấy những thay đổi về sức khỏe và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ mà không bị trì hoãn. Để có được dữ liệu về sức khỏe, có ứng dụng Health trên iPhone 5 trở lên. Ứng dụng lưu trữ tất cả thông tin từ màn hình cảm biến nhịp tim.

Một cải tiến khác: các chế độ đào tạo mới đã được thêm vào phiên bản đồng hồ này, ví dụ: ” bơi trong hồ bơi “và” bơi trong nước mở“.Trên sự phù hợp của giờ sử dụng dưới nước – trong đoạn kế tiếp.

Tin tức rằng các đồng hồ của bộ phim thứ hai là không thấm nước, dẫn đến một niềm vui thực sự của người hâm mộ của thương hiệu. Các tiện ích đã mua một trường hợp không thấm nước với một loa tích hợp đẩy lùi độ ẩm. Nếu người tiền nhiệm chỉ có bảo vệ giật gân, thì tiện ích này có thể dễ dàng đắm mình trong nước (tươi và biển) đến độ sâu 50 m. Bạn không cần phải lo lắng về cơ chế. Đồng hồ mới phù hợp để bơi lội, lướt sóng và chỉ tắm.

Hiệu suất và quyền tự chủ

Bộ xử lý trong Apple Watch Series 1 – S1P, trong thế hệ thứ hai S2. Cả hai đều là lõi kép. Tuy nhiên, đồng hồ thông minh từ bộ vi xử lý Series 2 mạnh hơn, hiệu quả hơn, do đó, người dùng sẽ có được công việc hiệu quả hơn,cải thiện đồ họa và sức mạnh tính toán tuyệt vời tổng thể. Bộ nhớ trong ở đây là 8GB, đó là đủ cho các ứng dụng và một lượng nhỏ âm nhạc.

Apple đã cung cấp cho Series 1 và Series 2 xung quanh 18 giờ làm việc tích cực từ một lần sạc pin. Với một cường độ vừa phải của công việc, theo các chủ sở hữu, phí sẽ kéo dài ngay cả trong một vài ngày. Pin là một nhà sản xuất lithium-ion, không thể tháo rời, như thường lệ, không tiết lộ thông tin về dung lượng. Thời lượng pin bị ảnh hưởng bởi các thông số khác nhau: thời lượng cuộc gọi điện thoại, số lượng thông báo nhận được trong ngày, GPS bật, phát nhạc hoặc video, mức độ sáng màn hình, chế độ tập luyện và các ứng dụng khác ăn bộ nhớ trong và pin.

Một đánh giá của Apple Watch Series 2 sẽ không đầy đủ mà không phân tích những ưu điểm và nhược điểm chính của mô hình. Vì vậy, tóm tắt, trước khi bạn mua một sản phẩm.

phần mềm cải tiến và bộ xử lý mạnh mẽ trên bo mạch;

quay số thoải mái;

tích hợp GPS-navigator;

độ kín nước;

các tính năng nâng cao của các nút bên trên cơ thể;

trình đơn quan tâm Dock;

sự xuất hiện của một mô hình đồng hồ gốm;

lựa chọn dây đai cho mọi khẩu vị.

định hướng mạnh mẽ đối với các chức năng thể thao, có nghĩa là những người không dẫn lối sống năng động nhất sẽ không quan tâm đến việc làm việc với tiện ích này;

không có mô-đun điện thoại di động, chức năng đồng hồ chỉ kết hợp với iPhone;

độ dày cơ thể.

Điều quan trọng! Giá của đồng hồ thông minh thay đổi tùy theo biến thể đã chọn. Vì vậy, Apple Watch với một đường kính quay số 38 mm chi phí từ 23 850₽ (với một vòng đeo tay silicone). Đối với giờ lớn hơn (42 mm) sẽ phải trả trung bình 25 200 ₽.

Với sự ra đời của thế hệ thứ hai của đồng hồ, công ty đã thực hiện một bước tiến lớn trong thế giới của các tiện ích thể thao. Apple Watch 2 có thể đo nhịp tim, đếm số bước và lượng calo bị đốt cháy, cũng như tổ chức tập luyện nước, tạo bản nhạc trong khi chạy, lưu tất cả kết quả. Xem có thể được đề nghị một cách an toàn cho người hâm mộ thể thao và thể dục, tất cả những người trẻ và năng động, những người đánh giá cao sự tiện lợi, phong cách và sự giàu có của các chức năng trong một thiết bị nhỏ.

Bài 2: Các Chức Năng Cơ Bản Của Xã Hội Học

Tóm tắt lý thuyết

Các chức năng cơ bản của xã hội học được xây dựng trên cơ sở đối tượng nghiên cứu của xã hội học:

Chức năng nhận thức.

Chức năng thực tiễn.

Chức năng tư tưởng.

Trang bị cho người học hệ thống tri thức khoa học về sự phát triển và các quá trình xã hội, phản ánh tính quy luật khách quan trong quá trình vận động, biến đổi của các hiện tượng xã hội, đồng thời chỉ ra cơ chế của quá trình chuyển biến đó.

Tạo những tiền đề phương pháp trong quá trình nhận thức về những triển vọng nhằm phát triển hơn nữa đời sống xã hội.

Xác định được nhu cầu phát triển của xã hội, của các tầng lớp, nhóm, các cộng đồng xã hội.

Với hệ thống phương pháp luận thực chứng và các phương pháp nghiên cứu “ngành”, kết quả nghiên cứu xã hội học cung cấp những thông tin thể hiện tính khoa học (tính xác thực, độ tin cậy, tập trung và có chọn lọc…), không ngừng nâng cao nhận thức xã hội trong cộng đồng.

Mọi hoạt động của con người đều được thực hiện trên cơ sở những nguyên lý cụ thể, chứa đựng những vấn đề mang tính quy luật được rút ra từ kinh nghiệm thực tế của quá khứ và hiện tại.

Trong các hoạt động thực tế, những nguyên lý này được xã hội học tiếp cận từ các chuẩn mực, các quy tắc…

Ý nghĩa thực tiễn của các phương pháp xã hội học thực nghiệm cho phép khảo nghiệm tính đúng đắn, xác thực của các mô hình, các quyết sách trong công tác quản lý xã hội trên cơ sở lí luận và thực tiễn.

Trong hoạt động khoa học xã hội học, các chức năng thực tiễn được thực hiện bằng các phương pháp luận nhận thức từ việc xác lập đối tượng nghiên cứu của mình.

Chức năng thực tiễn và chức năng nhận thức có mối quan hệ biện chứng với nhau. Chức năng thực tiễn của xã hội học luôn luôn bắt nguồn từ bản chất khoa học của quá trình nhận thức.

Khi nghiên cứu thực trạng của các quan hệ xã hội, những tri thức xã hội học tạo điều kiện đề con người có thể kiểm soát được quan hệ xã hội của mình và điều hoà các quan hệ đó phù hợp với yêu cầu khách quan của sự vận động, biến chuyển và tiến bộ xã hội.

Năng lực dự báo: trên cơ sở nắm bắt chính xác các quy luật và xu hướng phát triển của xã hội thông qua các mối quan hệ xã hội. Tri thức xã hội học tạo tiền đề và là điều kiện đề thiết kế và điều chỉnh mối liên kết xã hội, phục vụ tốt công tác quản lý xã hội một cách khoa học.

Củng cố mối liên hệ giữa khoa học với đời sống thực tế, phát huy tác dụng của xã hội học đối với công tác tổ chức, quản lý và điều tiết xã hội nói chung. Phát huy năng lực dự báo, quản lý và chỉ đạo.

Xã hội học có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thực tiễn của các cơ quan quản lý xã hội bởi:

Nhu cầu của công tác quản lý đối với các hoạt động xã hội.

Nội dung có tính đặc thù của xã hội học.

Nối liền lý thuyết khoa học với hoạt động thực tiễn. Góp phần vào việc giải quyết đúng đắn nhiều vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển xã hội.

Thể hiện ở việc phục vụ cho việc giáo dục quần chúng theo định hướng giá trị xã hội.

Trang bị tri thức về các quy luật khách quan của sự phát triển xã hội, giáo dục lý tưởng xã hội. Thúc đẩy, duy trì các quan hệ mang tính nhân văn sâu sắc.

Lập trường của nhà xã hội học chân chính phải luôn luôn đảm bảo tính khách quan, khoa học trong quá trình nghiên cứu.

Câu 2: Phân Tích Các Chức Năng Và Tính Chất Của Giáo Dục?

Đạikaonlylove

Tổng số bài gửi : 45Join date : 06/12/2011Age : 27Đến từ : thế giới bên kia

Tiêu đề: Câu 2: Phân tích các chức năng và tính chất của Giáo dục? 11/12/2012, 8:50 pm

Câu 2: Phân tích các chức năng và tính chất của Giáo dục?2.1. Những tính chất của Giáo dục Là một hiện tượng xã hội, giáo dục chịu sự tác động hay còn gọi là chịu sự quy định của các lĩnh vực khác của đời sống xã hội, của các quá trình xã hội khác: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá…Khi những quá trình xã hội đó có những biến đổi, bắt nguồn từ những biến đổi về trình độ sản xuất và tính chất của quan hệ sản xuất, rồi kéo theo những biến đổi về chế độ chính trị, cấu trúc xã hội và hệ tư tưởng của xã hội thì toàn bộ hệ thống xã hội tương ứng với hình thái kinh tế xã hội đó cũng biến đổi theo. Ngay những biến đổi về văn hoá – khoa học cũng buộc giáo dục phải có những biến đổi tương ứng. Lịch sử phát triển của Giáo dục học và nhà trường trên thế giới cũng như ở nước ta đã khẳng định rất rõ ràng tính quy định của xã hội đối với giáo dục. Đó là một tính quy luật quan trọng của sự phát triển giáo dục. Vậy sự phù hợp tất yếu của giáo dục đối với trình độ phát triển của sức sản xuất xã hội và tính chất của quan hệ sản xuất xã hội là một trong những tính quy luật của giáo dục. Do tính quy luật này, giáo dục biến đổi không ngừng trong quá trình phát triển của lịch sử xã hội loài người, của xã hội ở từng đất nước, từng dân tộc. Vì vậy giáo dục bao giờ cũng có tính lịch sử cụ thể, tính giai cấp trong xã hội có giai cấp.Tính lịch sử của giáo dục thể hiện tương ứng với mỗi phương thức sản xuất của xã hội loài người thì có nền giáo dục phù hợp với nó ở mỗi nước trong những giai đoạn lịch sử nhất định; có một nền giáo dục tương ứng thể hiện ở chỗ những đặc trưng của nó về mục đích, nhiệm vụ, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức tổ chức giáo dục đều do những điều kiện phát triển kinh tế xã hội của giai đoạn lịch sử quy định.Từ đó cần rút ra hai điều:– Cần tránh giữ nguyên mô hình giáo dục đã hình thành trước đây khi những điều kiện xã hội của giai đoạn lịch sử đã thay đổi.– Không nên sao chép nguyên bản mô hình giáo dục của các nước khác vào việc xây dựng nền giáo dục của đất nước mình. Tất nhiên phải học tập kinh nghiệm xây dựng nền giáo dục của các nước khác nhưng không bao giờ được bỏ qua bản sắc văn hoá của dân tộc, trong đó có truyền thống giáo dục, đồng thời cũng phải chú ý đến yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ở giai đoạn lịch sử nhất định và điều kiện cụ thể trong quá trình xây dựng nền giáo dục của đất nước mình. Vi phạm hai điều trên là đi ngược lại với tính quy luật của giáo dục.Tính giai cấp của giáo dục trong xã hội có giai cấp: Do tính quy định của xã hội đối với giáo dục nên trong xã hội có giai cấp giáo dục bao giờ cũng mang tính giai cấp. Trong cuộc đấu trang giai cấp thì giai cấp nào nắm được quyền thống trị bao giờ cũng sử dụng giáo dục, sử dụng nhà trường như là một phương tiện để duy trì và củng cố sự thống trị, sự bóc lột của họ đối với nhân dân lao động bằng cách nhào nặn con em giai cấp bị trị thành sức lao động đem lại nhiều lợi nhuận, biết phục tùng họ một cách ngoan ngoãn, trung thành; bằng cách độc quyền về võ trang đầy đủ những tri thức khoa học và những giá trị văn hoá cho con em của họ. Tính chất giai cấp thấm sâu vào hệ thống giáo dục trong và ngoài nhà trường. Còn đối với giai cấp bị trị, bị bóc lột thì thông qua những đại biểu ưu tú của mình đã sử dụng giáo dục như là một phương tiện đấu tranh lật đổ giai cấp thống trị. Họ không ngừng đấu tranh giành lại quyền học tập cho con em mình, cho một nền giáo dục dân chủ, thống nhất, bình đẳng, tạo nên sự phát triển nhân cách hài hoà. Tuy nhiên giai cấp tư sản thường che đậy tính giai cấp của giáo dục bằng luận điệu tuyên truyền bịp bợm về trường học và giáo dục đứng ngoài chính trị và phục vụ cho toàn xã hội. Lênin đã vạch ra tính chất xảo trá của luận điểm đó.Vì vậy, tính giai cấp của giáo dục là một tính quy luật quan trọng của việc xây dựng và phát triển giáo dục trong xã hội có giai cấp. Tính quy luật này quy định bản chất của giáo dục là một phương thức đấu tranh giai cấp, nhà trường là một công cụ chuyên chính giai cấp và hoạt động giáo dục cũng như môi trường nhà trường là một vũ đài đấu tranh giai cấp.Để tránh sự vi phạm tính quy luật này, nghị quyết của Ban chấp hành TƯ lần thứ 2 – khoá VIII về giáo dục đã khẳng định:– Giữ vững mục tiêu XHCN trong nội dung, phương pháp giáo dục – đào tạo, trong các chính sách, nhất là chính sách công bằng xã hội…Chống khuynh hướng thương mại hoá, đề phòng khuynh hướng phi chính trị hoá giáo dục – đào tạo; không truyền bá tôn giáo trong trường học.– Thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo điều kiện cho ai cũng được học hành, người nghèo được nhà nước và cộng đồng giúp đỡ để được học hành, đảm bảo điều kiện cho cả những người học giỏi phát triển tài năng.(Văn kiện hội nghị lần thứ 2-BCHTW khoá VIII – NXB chính trị quốc gia).2.2. Các chức năng của giáo dục: Giáo dục chịu sự quy định của xã hội nhưng điều đó không có nghĩa giáo dục thụ động chịu sự tác động của xã hội mà giáo dục cũng có tác động tích cực trở lại xã hội thông qua thực hiện những chức năng xã hội, đó là:– Chức năng tái sản xuất nhân cách.– Chức năng tái sản xuất xã hội. Hai chức năng này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tác động, hỗ trợ lẫn nhau. Trong xã hội chúng ta, hai chức năng trên được cụ thể hoá thành ba chức năng sau:Chức năng kinh tế – sản xuất:Giáo dục tái sản xuất sức lao động xã hội, tạo ra sức lao động ở một trình độ mới, cao hơn, khéo léo hơn, hiệu quả hơn để thay thế sức lao động cũ bị mất đi. Vì vậy, giáo dục tạo ra một năng suất lao động xã hội cao hơn, có tác dụng đẩy mạnh sản xuất và phát triển kinh tế.Chức năng chính trị – xã hội:Chế độ chúng ta là: ” Tất cả của dân, do dân và vì dân”, do đó giáo dục tạo điều kiện cho thế hệ trẻ và nhân dân nói chung nâng cao dân trí để tham gia quản lý xã hội, đất nước với tư cách là chủ nhân của xã hội, của đất nước, ý thức rõ rang được quyền lợi và nghĩa vụ của người công dân.Giáo dục góp phần tích cực trong việc xoá đối, giảm nghèo, tạo điều kiện cho các thành viên của xã hội tìm kiếm việc làm, để thay đổi nghề nghiệp cho phù hợp, để đễ dàng thích ứng với môi trường lao động mới mẻ. Nhờ vậy giáo dục đã góp phần giải quyết những vấn đề xã hội.Ngoài ra giáo dục góp phần tạo điều kiện cho các giai cấp, các tầng lớp xã hội nâng cao trình độ học vấn nên dễ dàng gần gũi nhau, thông cảm với nhau để tìm ra được tiếng nói chung.Chức năng tư tưởng- Văn hoá:Giáo dục có tác dụng to lớn trong việc xây dựng một hệ tư tưởng chi phối toàn xã hội, xây dựng một lối sống phổ biến trong toàn xã hội, trình độ văn hoá cho toàn xã hội thông qua việc phổ cập giáo dục phổ thông ngày càng được nâng cao dần. Qua đó mà tạo nguồn nhân lực đông đảo với chất lượng cao, đồng thời có điều kiện phát hiện và bồi dưỡng nhân tài.Tóm lại, trong xu thế phát triển giáo dục hiện nay, giáo dục luôn luôn có xu thế “mở”, không chỉ trong phạm vi quốc gia, dân tộc mà cả ở phạm vi quốc tế nữa. “Giáo dục không đơn thuần là sự phản ánh các lực lượng kinh tế và xã hội đang hoạt động trong một xã hội. Nó còn là một phương tiện quan trọng để đào tạo nên các lực lượng kinh tế- xã hội và văn hoá, khoa học, kỹ thuật, quyết định chiều hướng phát triển của các lực lượng này. Đến lượt mình, động lực của chúng lại tác động trở lại đối với giáo dục”. (Raja Roy Singh). Như vậy có nghĩa là, giáo dục vừa có vai trò thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ xã hội, vừa chịu sự quy định của trình độ phát triển chung của nền kinh tế- xã hội trong từng giai đoạn lịch sử nhất định.Cũng chính bởi việc thực hiện những chức năng của giáo dục ngày càng có hiệu quả nên vị trí của giáo dục ngày càng được ý thức sâu sắc hơn, thống nhất hơn. Đó là:+ Giáo dục trong thời đại ngày nay được coi là chìa khoá vàng để con người bước vào cánh cửa tương lai.+ Chạy đua phát triển giáo dục với những chuẩn mực quốc tế về chất lượng là tạo cơ sở cho sự tăng tốc trong chạy đua về kinh tế.+ Cùng với khoa học và công nghệ, giáo dục – đào tạo được coi là quốc sách hàng đầu.+ Những nghiên cứu của chương trình phát triển Liên hợp quốc đã chỉ ra rằng trong sự phát huy và phát triển nguồn lực con người có 5 nguồn phát năng: Giáo dục; sức khoẻ và dinh dưỡng; môi trường; việc làm và tự do chính trị- kinh doanh, trong đó thì giáo dục được coi là nhân tố cơ bản đối với các nhân tố phát năng còn lại. Chính vì vậy, khi thiết kế kế hoạch để tạo gia tốc cho sự phát triển thì hầu như các quốc gia đều nhấn mạnh đến chính sách giáo dục.Đó là sự thể hiện một cuộc cách mạng về vị trí giáo dục.

Kim Hoàng – SP Lý – KTCN k37 – CĐSP Nha Trang

Bài 2: Chức Năng Của Tiền Tệ

Tóm tắt lý thuyết

Dù tiền là vỏ sò, vải, muối, vàng hoặc giấy nền kinh tế, tiền cũng có bôn chức năng cơ bản là:

Phương tiện trao đổi,

Đơn vị đo lường giá trị

Phương tiện dự trữ về măt giá tri.

Tiền tệ thế giới

Trong các chức năng trên, ba chức năng đầu mang tính chất truyền thông, chức năng thứ tư xuất hiện trong nền kinh tế hội nhập hiện nay.

Trong hầu hết các giao dịch trên thị trường trong nền kinh tế, tiền dưới dạng tiền mặt hoặc Séc là một phương tiện trao đổi; có nghĩa là nó được dùng để mua bán hàng hóa, dịch vụ, hoặc thanh toán các khoản nợ trong và ngoài nước.

Việc dùng tiền làm phương tiện trao đổi đã nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế, bởi nó đã tiết kiệm được các chi phí quá lớn trong quá trình trao đổi trực tiếp (hàng đổi hàng). Thời gian tiêu hao khi gắng sức dùng để trao đổi hàng hóa dịch vụ được gọi là chi phí giao dịch (bao gồm chi phí thời gian và chi phí tài chính). Trong nền kinh tế trao đổi trực tiếp hàng đổi hàng, các chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí giao dịch thường rất cao. Bởi vì, người mua, người bán phải tim được những người trùng hợp về nhu cầu trao đổi, thời gian trao đổi, không gian trao đổi. Quá trình trao đổi chỉ được diễn ra khi có sự phù hợp đó. Người có hàng hóa bán lấy tiền, sau đó sẽ mua hàng mà họ cần. Bởi vậy, người ta coi tiền như một phương tiện cần thiết, tiện dụng, cho phép nền kinh tế hoạt động trôi chảy hơn, khuyến khích chuyên môn hóa và phân công lao động xã hội ngày một sâu rộng hơn.

Ví dụ: Một người nông dân muốn bán ngũ cốc và cần dụng cụ. Một thợ thủ công muôn đổi dụng cụ để lấy thịt. Giữa hai người này sẽ không bao giờ có một cuộc mua bán trao đối, vì ý định bán của người nông dân không phù hợp với ý định mua của người thợ thủ công. Cả hai người có thể phải tìm kiếm rất lâu cho đến khi gặp được một người có ý định giao dịch phù hợp. Khi có tiền làm phương tiện trao đổi quá trình này được đơn giản hóa đi rất nhiều: Người nông dân thứ nhất có thể bán ngũ cốc cho một người thứ ba và dùng tiền thu được để mua dụng cụ tại người thợ thủ công. Người thợ thủ công có thể dùng tiền thu được mua thịt tại một người thứ tư.

Việc dùng tiền làm một phương tiện trao đổi giúp đẩy mạnh hiệu quả của nền kinh tế, qua việc loại bỏ được nhiều thời gian dành cho việc đổi chác hàng hóa hay dịch vụ qua nhiều lần trao đổi trực tiếp hàng lấy hàng.

Để tiền làm tốt chức năng này tiền phải đạt được một số ưu điểm:

Phải được tạo ra hàng loạt một cách dễ dàng, có tính đồng nhất cao để thuận tiện cho việc xác định giá trị trong từng quốc gia.

Phải được chấp nhận một cách rộng rãi của những người trao đổi hàng hóa.

Có thể chia nhỏ được nhờ đó tạo thuận lợi cho người trao đổi.

Dễ chuyên chở, di chuyển.

Không bị hư hỏng một cách nhanh chóng do tác động của khí hậu, thời tiết, môi trường…

Tiền tệ là đơn vị đo lường giá trị của hàng hóa, dịch vụ trước khi thực hiện trao đổi. Người ta đo giá trị của hàng hóa và dịch vụ bằng tiền giống như người ta đo trọng lượng của một vật bằng kilogram, đo chiều dài một vật bằng mét. Vì vậy, biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa chính là giá cả của hàng hóa đó.

Chức năng này là chức năng quan trọng của tiền tệ. Khi nền kinh tế có tiền tệ làm môi giới, thì người ta định giá bằng đơn vị tiền tệ cho tất cả các loại hàng hóa đem trao đổi trên thị trường. Trên thị trường có bao nhiêu hàng hóa đưa ra trao đổi thì có bấy nhiêu giá cả.

Chức năng này là chức năng quan trọng vì trong nền kinh tế có rất nhiều mặt hàng khác nhau, nếu không có chức năng này của tiền tệ, thì chúng ta phải trực tiếp định giá từng mặt hàng để trao đổi thứ này lấy thứ khác. Các nhà kinh tế Mỹ đã tính toán rằng nếu không có chức năng này của tiền tệ, thì với 10 mặt hàng chúng ta phải tính toán 45 giá để trao đổi một thứ hàng này với thứ hàng khác. Với 100 mặt hàng chúng ta cần phải tính toán được 4.950 giá, với 1.000 mặt hàng chúng ta cần tính 499.500 giá. (Ví dụ: 1 giờ lao động = 15 bánh mì; 1 giờ lao động = 01 cái áo; 1 giờ lao động = lkg thịt; 15 bánh mì = 01 cái áo; 01 cái áo = 1 kg thịt,…).

Công thức cho biết số giá ta cần khi ta có N mặt hàng giống như công thức tính số cặp khi có N phần tử:

Thời gian dùng để tính toán và chi phí giao dịch sẽ rất lớn.

Khi đưa tiền vào nền kinh tế và định giá bằng đơn vị tiền cho tất cả các mặt hàng, chúng ta có thể định giá được tất cả các hàng hóa dịch vụ bằng đồng tiền. Bao nhiêu mặt hàng có bấy nhiêu giá chẳng hạn có 1.000 mặt hàng thì có 1.000 giá, thay vì là 499.500 giá như khi chưa có tiền. (Ví dụ: 5 đơn vị tiền = 1 giờ lao động = 15 bánh mì = 1 cái áo = 1 kg thịt =…), vì thế mà khi so sánh giá cả không còn phải tốn nhiều công sức nữa.

Bảng 1.1: So sánh các mức giá trong một nền kinh tế trao đổi với các mức giá trong một nền kinh tế dùng tiền

Từ bảng trên chúng ta có thể thấy rằng việc dùng tiền làm một đơn vị đánh giá giảm được chi phí thời gian để giao dịch trong nền kinh tế do giảm số giá cần phải xem xét.

Khi nền sản xuất xã hội càng phát triển thì lợi ích của chức năng đo lường giá trị của tiền tệ càng tăng lên. Ngày nay, người ta đo lường giá trị hàng hóa, dịch vụ không phải chỉ bằng tiền mặt mà còn đo lường giá trị hàng hóa dịch vụ bằng Séc, hối phiếu, kỳ phiếu hoặc là các chứng từ có giá khác.

Một phương tiện trao đổi cần giữ được giá trị của nó. Vì thế, chỉ các loại hàng hóa không bị hư hỏng nhanh chóng mới làm phương tiện dự trữ về mặt giá trị. Nếu tiền không tồn tại, thì một người nông dân chỉ có khả năng trao đổi lương thực để lấy các hàng hóa khác cho đến khi lương thực này bị hư hỏng. Vì thế khi có tiền người nông dân có thể trao đổi lương thực để lấy tiền sớm hơn.

Tiền tệ làm phương tiện dự trữ về mặt giá trị, nghĩa là tiền tệ là nơi chứa giá trị; có nghĩa là nơi chứa sức mua hàng hóa trong một thời gian nhất định. Theo đó người ta có thể tách thời gian từ lúc có thu nhập đến lúc tiêu dùng. Chức năng này là quan trọng vì mọi người không muốn chi tiêu hết thu nhập của họ ngay khi nhận nó, mà dự trữ để sử dụng nó trong tương lai.

Tất nhiên, tiền không phải là vật duy nhất chứa đựng giá trị, mà các tài sản khác cũng là nơi chứa giá trị như cổ phiếu, thương phiếu bất động sản… Phần lớn trong số những loại tài sản này có lợi hơn so với tiền xét về mặt hàm chứa giá trị; trong tương lai chúng thường đem lại cho người chủ sở hữu chúng một lãi suất cao hơn lãi suất do tiền mang lại. Nhưng do tiền là tài sản có tính lỏng hay tính thanh khoản (liquidity) cao nhất. Nhờ vào đặc tính này một tài sản có thể chuyển đổi thành một phương tiện trao đổi và đấy là một tính chất nổi bật của tiền, tiền là phương tiện trao đổi, nó không cần phải chuyển đổi thành bất cứ cái gì khác với mục đích mua hàng hóa hoặc chi trả tiền dịch vụ và thanh toán các khoản nợ. Những tài sản khác đòi hỏi chi phí giao dịch khi cần chuyển sang tiền. Trong nền kinh tế hàng hóa, tiền đóng vai trò quan trọng do những tiện ích mà nó mang lại.

Ví dụ như khi ta bán nhà, thường phải trả cho người môi giới một khoản phí môi giới, và nếu lại cần tiền mặt ngay để trả cho một nhu cầu khẩn cấp có thể buộc lòng phải bán giá thấp hơn để bán nhanh ngôi nhà. Nhưng nếu ta giữ tiền mặt thì ta sẽ không mất khoản phí môi giới và cũng không phải bán ngôi nhà với giá thấp hơn.

Vì vậy tiền là một phương tiện dự trữ về mặt giá trị có nhiều ưu điểm trong nền kinh tế hàng hóa. Tuy vậy nó phải tùy thuộc vào mức giá vì giá trị của tiền được ấn định theo mức giá. Nếu các giá đều tăng gấp hai (lạm phát 100%) thì nghĩa là giá trị của tiền đã sụt một nửa, ngược lại nếu các giá giảm đi một nửa thì giá trị tiền sẽ tăng lên hai lần. Trong một cuộc lạm phát khi mức giá tăng lên nhanh chóng, tiền mất giá nhanh chóng dân chúng sẽ bất đắc dĩ mới giữ tiền. Điều này thể hiện rõ nhất trong thời kỳ siêu lạm phát. Trong nền kinh tế thị trường thì mức độ quan trọng của tiền cũng thay đổi, vì các hàng hóa của thị trường tài chính lại không phải là tiền mặt, mà là các chứng từ có giá như thương phiếu, hối phiếu, chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu v.v…

Vị thế của tiền (tiền mặt và các loại tiền khác) cũng là một phạm trù lịch sử, có thể thay đổi theo sự phát triển của nền kinh tế xã hội trong các giai đoạn khác nhau của xã hội loài người.

Khi trao đổi hàng hóa vượt qua khỏi biên giới quốc gia thì tiền làm chức năng tiền tệ thế giới. Tiền thế giới cũng thực hiện ba chức năng nêu trên.

Trong giai đoạn đầu của sự hình thành quan hệ kinh tế quốc tế, đồng tiền đóng vai trò là tiền tệ thế giới phải là vàng bạc. Sau này song song với chế độ thanh toán bằng vàng bạc (kim loại quý), tiền giấy được bảo lãnh bằng vàng cũng được dùng làm phương tiện thanh toán quốc tế. Cùng với sự phát triển của kinh tế thế giới, chế độ tiền giấy bảo lãnh bằng vàng bị xóa bỏ, nên một số đồng tiền quốc gia mạnh được công nhận là phương tiện thanh toán quốc tế. Nền kinh tế của một quốc gia càng phát triển, nhất là kinh tế đối ngoại, khả năng chuyển đổi của đồng tiền quốc gia đó càng cao. Những đồng tiền được sử dụng làm phương tiện thanh toán quốc tế ở phạm vi và mức độ thông dụng nhất định gọi là những đồng tiền có khả năng chuyển đổi.

Việc chuyển đổi tiền của nước này ra tiền của nước khác được hình thành thao tỷ giá hôi đoái. Đó là giá trị một đồng tiền của một quốc gia này bằng đồng tiền của một quốc gia khác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 2: Các Tính Năng Của Zabbix trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!