Xu Hướng 6/2023 # Âm Thanh Nhà Xưởng Cần Những Gì? # Top 7 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Âm Thanh Nhà Xưởng Cần Những Gì? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Âm Thanh Nhà Xưởng Cần Những Gì? được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Sơ Lược Về Âm Thanh Nhà Xưởng

Nhà xưởng hoặc khu chế xuất, thường là những nơi có nhiều máy móc và nhân công hoạt động ,tạo nên một hỗn độn các tạp âm . Việc nhắc nhở hoặc thông báo cho các công nhân không thể sử dụng được bằng biện pháp thông thường, chính vì vậy âm thanh thông báo cho nhà xưởng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Về nguyên lý hoạt động của âm thanh nhà xưởng cũng không khác nhiều so với các hệ thống âm thanh cơ bản ,cũng bao gồm nguồn phát,và loa . Nguồn phát có thể bao gồm nhiều thiết bị cộng hưởng như điện thoại,laptop, bộ hẹn giờ,micro và amply…Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, cấu trúc hạ tầng khác nhau của xưởng, sẽ đi kèm với những loại loa thông báo chuyên dụng.

2. Thành phần các thiết bị trong âm thanh nhà xưởng bao gồm:

 

1. Bộ điều khiển trung tâm

    2. Các thiết bị ngoại vi

    3. Bộ phân vùng

    4. Amply công suất

    5. Loa thông báo

3. Giải mã các thiệt bị âm thanh nhà xưởng

+ Bộ điều khiển trung tâm âm thanh nhà xưởng

Bộ điều khiển trung tâm có vai trò rất quan trọng trong hệ thống âm thanh nhà xưởng .Thiết bị này có tính năng nhận thông tin đầu vào từ các thiết bị ngoại vi khác được kết nối qua các cổng USB, AUX như micro, đài FM, điện thoại, máy tính …Bộ điều khiển sau khi tiếp nhận thông tin sẽ có tính năng giải mã và truyền tải thông tin xuống bộ phân vùng hoặc amply.

+ Bộ phân vùng âm thanh nhà xưởng

Đối với âm thanh nhà xưởng không thể thiếu được thiết bị này trong hệ thống . Thông thường một nhà xưởng thường chia thành các phân xưởng khác nhau và theo tính chất đặc thù của công việc, có âm thanh được thông báo đến phân xưởng này nhưng lại không được thông báo đến phân xưởng khác .Chính vì vậy bộ phân vùng âm thanh có tính chất quy hoạch và phân chia nội dung, thông tin cần thông báo.Nguyên lý hoạt động của bộ phận này rất đơn giản.Hệ thống âm thanh được đi chung, tách và đi từng đường riêng biệt trong thiết bị,sẽ có các phím cơ học cho người dùng dễ dàng điều chỉnh từng vùng tương ứng với phân xưởng.

+ Các thiết bị ngoại vi cung cấp nội dung thông báo

Các thiết bị ngoại vi ở đây có thể là đầu VCD, máy tính, điện thoại và micro .Đây là những thiết bị đầu vào của hệ thống âm thanh nhà xưởng, nội dung thông tin cần thông báo, soạn thảo từ các thiết bị này sau đó được đưa vào hệ thống và truyền tải đến xưởng.

+ Amply công suất dùng cho âm thanh nhà xưởng

+ Hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng

Loa nhà xưởng chính là thiết bị đầu cuối của hệ thống âm thanh nhà xưởng .Loa trong hệ thống này thông thường sẽ là loa âm trần, loa cột hoặc là loa còi phóng thanh . Theo như kinh nghiệp lắp đặt âm thanh nhà xưởng của Binh Minh Audio thì nếu nhà xưởng được thiết kế bằng trần thạch cao thì nên dùng hệ thống loa thông báo là loa âm trần, còn nhà xưởng được lợp bằng tôn và khung thép thì hệ thống loa cột và loa phóng thanh sẽ là giải pháp hợp lý nhất.

4. Tính Năng Cơ Bản Của Thiết Bị Âm Thanh Nhà Xưởng

Loa nhà xưởng – Là thiết bị thông báo chuyên nghiệp dùng cho âm thanh nhà xưởng, tuỳ theo tính chất công việc khác nhau chúng ta có thể sử dụng các loại loa nhà xưởng sao cho phù hợp. Nếu như nhà xưởng nhiều máy móc công nhân với tiếng ồn lớn, chúng ta có thể dùng những chiếc loa nén công suất lớn hoặc loa treo tường .Còn nếu như nhà xưởng không có nhiều máy móc hoặc máy móc hoạt động nhẹ nhàng không phát ra tiếng ồn, chúng ta có thể sử dụng những chiếc loa âm trần để lắp đặt loa cho nhà xưởng.

Amply nhà xưởng – Thông thường là amply phân vùng đối với những nhà xưởng rộng và nhiều dây truyền sản xuất khác nhau. Amply phân vùng có thể phát đi những bản tin, thông báo khác nhau cho từng phòng ban, bộ phận . Về bản chất amply nhà xưởng cũng có tính năng tương tự như các loại amply khác đó là đều dùng để khuếch đại âm thanh.

Micro thông báo cho nhà xưởng – Là thiết bị đầu vào âm thanh để thông báo những bản tin đột xuất không cố định. Ngoài micro thông báo này chúng ta có thể chọn những thiết bị đầu vào khác để phát nhạc nền, tin tức ví dụ như bộ hẹn giờ, máy tính bảng, điện thoại và laptop… Việc lựa chọn các thiết bị âm thanh cho nhà xưởng sẽ không cố định mà thay đổi theo quy mô và tính chất của xưởng.

100+ Giải Pháp Âm Thanh Cho Nhà Xưởng

100+ Giải pháp âm thanh cho nhà xưởng

Các hệ thống âm thanh thông báo nói chung và nhà xưởng nói riêng thường có những bộ phận chính sau:

Các thiết bị đầu vào tín hiệu: Micro, bộ hẹn giờ, bộ báo động .

Các thiết bị xử lý: Amply công suất, mixer, bộ phân vùng,

Các thiết bị loa.

Ngoài ra, chúng còn có thể có bộ cấp nguồn, bộ đấu nối…tuy nhiên, chúng chỉ là những thiêt bị bổ sung cho hệ thống mà thôi.

Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ nói lên những cơ sở để nêu ra những giải pháp như sau:

1, Giải pháp âm thanh cho nhà xưởng theo chức năng

1.1, Chức năng thông báo và phát nhạc nhà máy thông thường.

Đây là chức cơ bản của một hệ thống âm thanh công cộng. Sự khác biệt của tín hiệu thông báo khác với các loại âm thanh khác như sau:

Âm thanh cho ra mono vì người nghe chỉ cần nghe phần lời. Hoặc âm thanh nhỏ mà người nghe vẫn có thể nghe chi tiết.

Âm thanh cho ra dải tần trung và cao sâu hơn. Điều này để phần lời dễ nghe hơn.

Âm thanh trở kháng cao. Các loa được thiết kế thêm cục biến áp để lắp được nhiều loa hơn. Với biến áp này, loa được nén công suất nên bền hơn.

1.2, Chức năng phát nhạc và thông báo xưởng theo vùng.

Ngoài những điều cần đảm bảo như trên, âm thanh thông báo theo vùng có những điểm khác biệt như sau:

Micro có thể là micro chọn vùng có thể không. Micro chọn vùng là các micro có sẵn các vùng chọn ở bàn phím. Ta có thể dễ dàng nói chọn riêng từng khu vực.

Bổ sung thêm bộ chọn vùng hoặc bộ đấu nối.

Hệ thống dây co sự khác biệt. Mỗi vùng bạn cần đi một dây riêng biệt.

1.3, Chức năng hẹn giờ thông báo.

Để có chức năng này, tùy từng hệ thống mà ta bổ sung những thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, chức năng này là khá  dễ dàng. Ta chỉ cần mua thêm môt hoặc hai thiết bị mà thôi.

Với hệ thống thông thường ta cần mua thêm bộ hẹn giờ như OBT-9300USB, Toa TT-104B (EV-20R).

Với những hệ thống ghép bộ, ta cần bổ sung theo bộ của chúng.

Với hệ thống IP, ta chỉ cần cài phần mềm cho chúng

1.4, Chức năng báo động di tản, cảnh báo cháy.

Cũng như chức năng hẹn giờ thông báo. Chức này này cũng dễ dàng được thêm bằng cách mua thêm thiết bị. Chức năng này thường chỉ có một  nút duy nhất, để khi nào có biến động. Người dùng chỉ cần bấm và loa sẽ phát ra tiếng cảnh báo.

Bổ sung thêm thiết bị cảnh báo.

Các thiết bị cảnh báo và mixer xử lý trong âm thanh công cộng cũng đều tích hợp sẵn các cổng “out” hoặc “in” RCA. Đó là giắc AUX cơ bản. Ta có thể dễ dàng kết nối chúng với nhau.

2, Giải pháp âm thanh cho nhà xưởng theo hình thức loa.

Các hãng âm thanh đã nghiên cứu nhiều mẫu loa. Mỗi loa có những kiểu dáng và dải tần khác nhau. Cơ bản nhất có những mẫu loa sau

2.1, Giải pháp loa nén.

Loa  nén thương được gọi là loa thông báo, loa xã, loa phường. Nó cũng được dùng trong nhà xưởng có độ ồn cao hoặc nhà kho, hoặc ngoài trời trong khuôn viên. Loa nén có đặc điểm sau:

Loa nén chỉ có dải tần số cao. Một loa nén như loa OBT-315 có dải tần số là 380Hz – 6,5KHz. Các loại loa khác cũng không ngoại lệ.

Loa nén cho âm thanh đi xa hơn loa thông thường. Một ví dụ tiêu biểu, đó là một chiếc loa có thể phát thông báo cho cả một xóm nghe. Chính điều này người ta hay gọi chúng là loa xã, loa phường. Vì chúng thường được lắp cho mục đích tuyên truyền.

Nếu lắp loa nén ở trong nhà tiết kiệm được số lượng loa nhưng những người ở gần sẽ bị chói tai khi nghe.

Loa thường được làm bằng hợp kim hoặc nhựa ABS.

2.2, Giải pháp loa hộp, loa cột

Loa hộp và loa cột là giải pháp phù hợp cho những nhà xưởng có độ ồn tương đối. Một điều đặc biệt hơn nữa, loại loa này cũng thể dùng được nghe nhạc rất tốt tùy loại. Chúng có đặc điểm sau:

Loa hộp là loại loa có kích thước là hình lập phương hoặc hình hộp chữ nhật. Chúng thường có từ một đến ba trình điều khiển (driver). Loa cột là loại loa có nhiều driver hơn, chúng được xếp hàng dọc và nhìn chúng dài hơn loa hộp.

Loa hộp và loa cột có nhiều mức công suất. Công suất loa càng lớn thì nghe loa càng hay và giá thành cũng đắt hơn. Một loa hộp lý tưởng có thể có dải tần số tương đương với loa nghe nhạc.

Chất liệu của các loa này thường làm bằng nhựa hoặc bằng nhôm chứ không làm bằng gỗ. Điều này do loa phải làm việc trong những môi trường khắc nghiệt.

Các loại loa này cũng có loại được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho ngoài trời

2.3, Giải pháp loa âm trần.

Đối với những xưởng có độ ổn thấp hoặc khu vực văn phòng của nhà máy. Người ta sử dụng loa âm trần để thiết kế các giải pháp. Nó có những đặc điểm sau:

Các loa này có chi phí rẻ hơn so với loa hộp (so sánh cùng công suất và dải tần và cùng thương hiệu).

Cần có trần giả mới lắp được chúng.

Các loa càng hay thì có độ sâu trần càng lớn. Vì vậy, chiều dàn từ trần giả đến trần thật là môt lưu ý khi chọn loa

Các loa này cũng dễ dàng được lắp đặt và chúng ta không phải mua bất cứ phụ kiện nào thêm.

3, Giải pháp âm thanh nhà xưởng theo thương hiệu

3.1, Giải pháp thương hiệu OBT.

OBT là thương hiệu âm thanh thông báo hàng đầu thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà nó lại thành công ở thị trường Việt Nam. Các giải pháp của OBT khá đa dạng từ analog, IP, các dạng loa, các chức năng… gần như đầy đủ. Điểm nổi bật của thương hiệu này là:

Các loại loa đa dạng.

Các giải pháp tích hợp hệ thống đầy đủ.

Hệ thống IP tiên phong cho âm thanh thông báo.

Giá cả khá phải chăng.

Cung cấp giấy tờ nguồn gốc xuất xứ đầy đủ.

3.2, Giải pháp thương hiệu Bosch.

Bosch là hệ thống âm thanh hàng đầu thế giới trong thông báo. Âm thanh nhà xưởng cũng không ngoại lệ. Âm thanh Bosch cũng có đầy đủ các giải pháp và sản phẩm. Đặc điểm của Bosch là:

Thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Các giải pháp đa dạng. Nhiều mẫu mã loa.

Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, giá thành cao là một nhược điểm ngăn cản nó đến với các giám đốc phân xưởng và người công nhân.

3.3, Giải pháp thương hiệu Toa.

Cùng với OBT và Bosch, Toa cũng là một thương hiệu được nhiều người tin dùng. Đặc điểm của Toa là:

Thương hiệu nổi tiếng của Nhật.

Các sản phẩm của Toa đa dạng, nhiều mẫu mã.

Tuy nhiên, hãng Toa cũng có nhược điểm là ít cải tiến mẫu mã và chất lượng. Một điểm nữa cần khắc phục đó là một số thiết bị của Toa cũng đắt như bộ hẹn giờ, bộ IP…

4, Giải pháp âm thanh cho nhà xưởng theo đường truyền tín hiệu.

4.1, Giải pháp dây hai lõi thông thường (analog).

Đây là giải pháp khá phổ biến, chắc hẳn chúng tôi không cần nói gì nhiều về nó nữa. Có đến 99% nhà xưởng sử dụng âm thanh analog và các thông tin chúng tôi vừa nói đều nói về chúng.

4.2, Giải pháp âm thanh IP.

Đây là một giải pháp mới, nó có những tính năng nổi bật sau:

Sử dụng mạng Lan để truyền tín hiệu, nó có thể sử dụng mạng nội bộ sẵn có. Tức là chúng ta không phải đi dây loa cho chúng nữa.

Các loa IP thường có sẵn công suất. Chúng ta chỉ cần cấp nguồn cho chúng.

Hệ thống IP có thể thông báo đa chiều giữa các phân xưởng và các khu vực với nhau. Đây là ưu điểm lớn nhất về chức năng của nó.

Các chức năng hẹn giờ, phát nhạc theo vùng… có sẵn trên phần mềm. Ta không cần phải mua thêm thiết bị

Cũng có những hệ thống âm thanh bán IP. Ta chỉ cần sử dụng bộ chuyển đổi để kết hợp giữa các vùng.

4.3, Giải pháp âm thanh không dây.

Các giải pháp không dây chủ yếu trong nhà xưởng là hệ thống hẹn giờ không dây. Việc thông báo bằng micro qua hệ thống này là khá khó khăn (bạn có thể thấy nó qua hệ thống phát thanh của xã). Tuy nhiên, việc áp dụng giải này và nhà xưởng là không quá khả thi.

Kết luận:

Tất nhiên, chúng tôi vừa nói đến các cơ sở là giải pháp riêng biệt. Bạn có thể:

Kết hợp giữa các dạng loa với nhau. Bạn có thể vừa sử dụng loa hôp, loa nén hoặc loa âm trần…

Kết hợp các thiết bị giữa các hãng.

Kết hợp hệ thống âm thanh IP và hệ thống âm thanh analog

Tất nhiên, bạn cũng cần được tư vấn bởi một đơn vị chuyên nghiệp. Chỉ có vậy, bạn mới có thể chọn cho mình một giải pháp tối ưu.

Tất Cả Giải Pháp Âm Thanh Cho Nhà Xưởng, Nhà Máy

– Đảm bảo cung cấp âm thanh thanh thông báo cho từng vị trí làm việc.

– Phân bố thiết bị âm thanh cho nhà xưởng hợp lý, tránh gây chói tai tạo cảm giác khó chịu cho người làm việc.

– Tạo hướng âm thanh thích hợp.

– Thiết bị âm thanh phù hợp với công việc và màu sắc các bề mặt tại nơi làm việc.

– Giảm số lần bảo dưỡng, sửa chữa gây ảnh hưởng đến sản xuất.

– Duy trì các thông số kỹ thuật trong suốt thời gian sử dụng.

2. Cách lựa chọn gỉai pháp âm thanh cho nhà xưởng, nhà máy

2.1. Xác định không gian nhà máy, nhà xưởng của bạn

Nhà máy, nhà xưởng của bạn sản xuất ngành nghê gì: thực phẩm ,may mặc, giày dép hay cơ khí chế tạo máy…Độ ồn trong xưởng có lớn không?

Các khu vực sử dụng hệ thống âm thanh. Có cần chia âm thanh theo từng khu vực không?

Mục đích của hệ thống âm thanh nhà máy là gì. Để thông báo cho công nhân viên hay kết hợp cả phát thanh ca nhạc?

2.2. Xác định diện tích khu vực sử dụng để biết được số lượng, công suất loa phải dùng.

Tùy theo diện tích sử dụng mà số lượng loa cũng như công suất loa cho giaỉ pháp âm thanh cho nhà xưởng, nhà máy sẽ khác nhau. Thông thường các loa lắp đặt cách nhau khoảng 20m, cao độ lắp từ 3-4 mét. Công suất loa phù hợp trong nhà xưởng khoảng từ 15-30w.

Đối với các nhà máy may mặc, giày dép, thực phẩm có độ ồn thấp thì loa hộp là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nếu chỉ dùng với mục đích thông báo thì chọn loa nén phóng thanh. Loa nén sẽ giúp cho hệ thống loa thông báo của bạn truyền tải âm thanh tốt hơn.

Còn với các nhà máy sản xuất cơ khí với độ ồn cao thì bạn nên dùng loa phóng thanh để thông tin truyền tải tốt hơn. Riêng khu vực văn phòng, nhà ăn bạn nên dùng loa âm trần để có âm thanh hay và dễ chịu hơn.

3. Ưu điểm của giải pháp âm thanh cho nhà máy, nhà xưởng của AHK

Như đã nói ở trên, giải pháp âm thanh là một yêu tố quyết định chất lượng cũng như giá thành cho nhà xưởng của bạn. Không những thế, còn rất nhiều ưu điểm khác mà AHK Audio mang lại.

Âm thanh nhập khẩu- AHK Audio là nhà phân phối thiết bị âm thanh nhập khẩu hàng đầu tại Việt Nam. Mua hàng tại AHK giúp tiết kiệm chi phí cũng như vấn đề sửa chữa và bảo trì hệ thống âm thanh. Hơn nữa, đối với những dây chuyền sản xuất lớn như nhà máy, nhà xưởng là những nơi cần sử dụng rất nhiều thiết bị âm thanh và thời gian sử dụng khá lâu, thì việc lựa chọn giải pháp của AHK giúp tiến kiệm rất nhiều tiền.

Giải Pháp Âm Thanh Ip Cho Nhà Xưởng Với Thiết Bị Et Internet Ip Audio

Điều khiển, phát âm thanh hay báo giờ cho từng vùng riêng biệt theo chức năng riêng dễ dàng.

Thiết bị âm thanh IP ET Internet IP Audio là thiết bị do công ty Điện Tử Viễn Thông Sài Gòn thiết kế. Thiết bị âm thanh IP này tích hợp nhiều chức năng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

+ ET Internet IP Audio với model là : Thiết bị âm thanh IP này có thể vừa mã hóa và vừa giải mã tín hiệu âm thanh. Là 1 thiết bị âm thanh IP truyền được 2 chiều nên có thể dùng cho mọi ứng dụng của quý khách hàng.

+ ET Internet IP Audio MIC với model là ET-208D : Vừa là thiết bị trung tâm, vừa là 1 micro chọn vùng. Với màn hình cảm ứng, chọn tới 256 vùng ngay trên mặt máy, phát nhạc hay các điều khiển khác ngay trên mặt máy đem lại sự tiện lợi cho khách hàng.

Với 1 nhà máy gồm : Yêu cầu :

Cần điều khiển, thông báo từ phòng bảo vệ hoặc phòng giám đốc.

Có thể chọn được điểm thông báo hoặc thông báo tất cả.

Có thể lập lịch phát báo giờ ra ca, vào ca, đi ăn… tự động theo giờ.

Có thể kết nối với hệ thống báo cháy, khi có báo cháy tự động phát thông báo di tản.

Tại mỗi xưởng có thể tự phát riêng thông báo khi cần thiết

Hệ thống từ trung tâm không kéo dây mà sử dụng mạng LAN có sẵn.

Với yêu cầu không kéo dây, tận dụng mạng LAN sẵn có chúng ta sử dụng 2 thiết bị âm thanh IP truyền qua mạng LAN với 2 thiết bị chính là :

+ Bộ âm thanh ET Internet IP Audio với model làm thiết bị mã hóa và giải mã tín hiệu âm thanh.

+ Bộ Micro trung tâm chọn vùng phát với model ET-208D làm thiết bị trung tâm điều khiển các thiết bị tại các xưởng.

Ngoài 2 thiết bị trên thì chúng ta có các thiết bị đi cùng sử dụng của các hãng TOA, Bosch…như :

+ Bộ thông báo khẩn cấp : để kết nối tủ báo cháy phát thông báo di tản

+ Đầu đĩa CD/MP3 : Để phát nhạc, phát đài FM…

+ Ampli công suất : để khuếch đại tín hiệu âm thanh sau khi bộ ET-207D giải mã tín hiệu từ số qua analog.

+ Loa : sử dụng loa hộp, loa âm trần hay loa còi tùy vào nhu cầu từng vị trí.

+ Dùng phần mềm tích hợp trong bộ ET Internet IP Audio Mic ET-208D, để cài đặt, cấu hình các thiết bị ET Internet IP Audio ET-207D tại các xưởng. Đặt mỗi xưởng hay vị trí là một Zone để dễ điều khiển.

+ Có thể phát nhạc cho từng xưởng hay tất cả các xưởng một cách dễ dàng :

+ Lập lịch báo giờ ra ca vào ca, đi ăn… cho từng xưởng riêng hoặc chung nhau

+ Chọn zone phát hay phát nhạc ngay trên mặt ET-208D

+ Sơ đồ kết nối hệ thống âm thanh ET Internet IP Audio .

Và rất nhiều các chức năng ứng dụng khác có thể cài đặt theo yêu cầu của khách hàng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Âm Thanh Nhà Xưởng Cần Những Gì? trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!