Xu Hướng 2/2024 # 4 Lời Khuyên Để Học Ngoại Ngữ Tốt Hơn # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Lời Khuyên Để Học Ngoại Ngữ Tốt Hơn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bởi Erin in Ngôn ngữ 4 phút đọc

Chỉ tham dự một vài lớp học ngôn ngữ thì không đủ để trở nên thành thạo. Học ngoại ngữ (và trở nên thành thạo!) đòi hỏi nhiều nỗ lực, sự kiên định và cả tính kiên nhẫn. Tuy nhiên chỉ bằng cách tập trung năng lượng của bạn một cách khôn ngoan và thực hiện một vài thay đổi trong thói quen của bản thân, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hiệu quả thời gian học tập để nhanh chóng trở nên thành thạo ngôn ngữ.

1. SỬ DỤNG VỐN TỪ VỰNG CỦA BẠN MỘT CÁCH SÁNG TẠO

Trong khi say sưa học tập trên lớp, bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ quên những từ mới mà bạn đang nghe. Đáng tiếc là số lượng từ lớn như vậy thường sẽ không thể được theo kịp chỉ bằng trí nhớ. Hãy bắt đầu viết. Việc viết ra một nội dung nào đó sẽ giúp củng cố kiến thức trong trí óc của chúng ta, và có một danh sách từ vựng là cách tuyệt vời để luyện tập. Nhưng bạn biết điều gì tuyệt vời hơn không? Hãy sử dụng các danh sách từ vựng đó!

Để danh sách từ vựng của bạn trở nên hữu ích, hãy cố gắng hình thành thói quen phân loại từ mới và kết nối với ý nghĩa của các từ; việc luyện tập này sẽ cho bộ não của bạn lý do để sử dụng các từ mới. Để bắt đầu, hãy sử dụng một trong những kỹ năng “lưu giữ danh sách từ mới hiệu quả hơn” này – hoặc kết hợp chúng lại với nhau!

Chia trang giấy của bạn thành ba cột, bao gồm: từ, từ loại (danh từ, động từ, giới từ, v.v…), và nghĩa của từ. Khi bạn nghe thấy một từ mới, hãy viết vào danh sách của bạn. Chẳng hạn: “surgeon”, “danh từ”, “bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật”. Che các cột đi khi ôn lại để tự thử thách bản thân.

Tăng cường trí nhớ của bạn bằng cách thêm ví dụ cho các từ trong ngữ cảnh cụ thể. Giáo viên của bạn có sử dụng từ đó trong một câu hay vẽ một bức tranh dễ nhớ trên bảng hay không? Nếu có, thì hãy ghi lại. Việc sử dụng bối cảnh cho các từ ngữ sẽ hạn chế việc bạn quên mất từ khi không ở trên lớp.

2. HẠN CHẾ GHÉP ĐÔI VỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN CÙNG QUỐC GIA VỚI BẠN

Trong khi bạn có thể dễ dàng đăng ký lớp học cùng một người bạn hoặc kết bạn với một ai đó tới từ cùng đất nước của bạn, nếu bạn muốn học tốt, bạn cần chống lại sự cám dỗ của việc ghép đôi với họ trong lớp học? Tại sao vậy? Khi học cùng một người bạn nói chung một thứ tiếng mẹ đẻ với bạn, bạn sẽ không phải thách thức bản thân, và trong một tình huống giao tiếp khó khăn bạn sẽ dễ dàng bị cám dỗ với việc chuyển sang sử dụng tiếng mẹ đẻ của bạn. Mặt khác, hãy can đảm và vươn ra bên ngoài kết bạn với một người mới và khác biệt – người mà bạn không thể gian lận bằng lời nói! – sẽ buộc bạn phải chăm chỉ hơn để thấu hiểu lẫn nhau trong một ngôn ngữ mới. Và thực sự, đó không phải là mục đích ban đầu của bạn khi tham dự lớp học sao?

3. NÓI, NÓI, NÓI

Giờ chúng tôi không bảo rằng bạn nên trở thành kiểu sinh viên đó, người thường xuyên làm gián đoạn, trò chuyện không ngừng, và lấn át ở các lớp học. Họ thật sự không hào phóng với thời gian của những người bạn học của mình. Tuy nhiên, nếu bạn từ chối tương tác tức là bạn đang không thực hiện việc học tập của mình. Hãy nhớ rằng, giáo viên của bạn ở đó để hỗ trợ: nếu bạn có câu hỏi, nghi ngờ, hay thắc mắc gì – hãy hỏi giáo viên của bạn! Nêu to vấn đề của bạn (đặc biệt là bằng ngoại ngữ) là một cách luyện nói tuyệt vời và thường sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp trước khi bạn nhận được giải đáp. Khi học một ngôn ngữ mới, đừng cải thiện trình độ bằng cách tự dìm mình trong những hoài nghi, mà hãy giải quyết chúng. Và ai mà biết được? Có thể ai đó trong lớp học có cùng thắc mắc với bạn và cũng sẽ được lợi từ lời giải đáp của giáo viên!

4. HÃY TỚI LỚP, THẬT KIÊN ĐỊNH

Bạn biết rõ kịch bản thường xảy ra. Bạn đăng ký học tiếng Quan Thoại, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Tây Ban Nha, hoặc tiếng Pháp hào hứng như một đứa trẻ trong ngày đầu của kỳ nghỉ hè. Cặp đôi đầu tiên trong lớp tiến triển rất tốt – nhưng sau đó “cuộc sống” xảy ra. Công việc gặp khó khăn. Bạn bè tới chơi. Bạn vô tình ngủ quá giờ báo thức. Và cuối cùng, mục tiêu mới sáng chói là học một ngoại ngữ mới của bạn bắt đầu trở nên bụi bặm. Quá nhiều sinh viên tràn đầy nhiệt huyết khi bắt đầu học và sau đó nhiệt huyết này đã hoàn toàn biến mất sau một tuần tới lớp. Có điều, trong khi không ai tự nghĩ rằng đó là mình, phần lớn sinh viên không thể kiên định cho đến cuối cùng. Đừng để bản thân trở thành như vậy! Làm cách nào bạn tạo động lực tới lớp một cách thật kiên định? Hãy thử:

Nhắc nhở bản thân về lý do bạn học ngoại ngữ. Gắn các câu trích dẫn truyền càm hứng cho bạn trên máy tính và gương, nói về các mục tiêu của bạn với bạn bè và gia đình, hoặc tự hình dung bản thân mình – và hình dung xem bạn sẽ hạnh phúc thế nào – khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

Đặt vé. Bằng cách này, bạn sẽ tự cam kết về việc thực hiện một chuyến du lịch và bạn sẽ cần cảm thấy càng tự tin càng tốt khi sử dụng ngôn ngữ mà bạn lựa chọn!

11 Lời Khuyên Để Giảm Stress

Trong cuộc sống, ai cũng gặp phải những vấn đề khiến bản thân phải căng thẳng, mệt mỏi. Nếu không kiểm soát được mức độ căng thẳng này, mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu tại trường Đại học của Trường Y khoa Rochester cho thấy, những người bị căng thẳng công việc nhiều thường có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn so với nhân viên ở các vị trí ít căng thẳng.

Nghiên cứu khác từ Đại học Tel Aviv ở Israel cho thấy người làm việc có mức độ căng thẳng cao có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu từ Đại học California tại San Francisco cũng cho thấy, các yếu tố gây ra sự căng thẳng có thể làm tăng hoặc thậm chí gây ra các rối loạn về da như bệnh vẩy nến, bệnh chàm.

Yoga không chỉ giữ cho cơ thể thon gọn mà còn cải thiện tính linh động, dẻo dai. Ngoài ra nó cũng giúp bạn đối phó với sự căng thẳng và các chứng viêm. Mức độ viêm mãn tính cao được gắn liền với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, hen suyễn và trầm cảm.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio cho thấy, những người tập yoga thường xuyên sẽ có mức độ viêm nhiễm ít hơn và có khả năng kiểm soát, chịu được các yếu tố gây stress cao hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ngủ đủ giấc có thể giúp cải thiện sức khỏe và giúp bạn ít căng thẳng hơn.

Ngủ không đủ giấc và căng thẳng có thể là một vòng luẩn quẩn. Việc căng thẳng, mệt mỏi suốt cả ngày dễ khiến bạn mất ngủ. Và việc thiếu ngủ có thể làm bạn mệt mỏi, căng thẳng vào ngày hôm sau.

Một nghiên cứu năm 2010 tại Học viện giấc ngủ Calyton cho thấy, những người bị stress mãn tính có thời gian ngủ ngắn hơn và chất lượng ngủ cũng rất thấp.

Trong liệu pháp trò chuyện, có nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) và liệu pháp nhóm. Tất cả đều có điểm chung là nhằm mục đích giúp bệnh nhân đối phó với những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực và giúp họ thay đổi tích cực để đối phó tốt hơn với sự căng thẳng hàng ngày.

Tập thể dục có thể giảm căng thẳng vì làm giảm mức cortisol. Cortisol là một hoóc môn được sản sinh từ tuyến thượng thận trong thời gian căng thẳng, khi bạn cảm thấy lo lắng, giận dữ hoặc sợ hãi. Cortisol có thể làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, có thể gây tổn thương nhiều cơ quan.

Theo Debbie Mandel, tác giả của “Turn On Your Inner Light: Fitness for Body, Mind and Soul, tập thể dục giúp đốt cháy cortisol, do đó làm cho chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Tập thể dục cũng kích thích tuyến yên của não bộ giải phóng endorphins, chất dẫn truyền thần kinh có hiệu quả cao, giúp cơ thể hạn chế được các tác động tiêu cực của stress.

CDC khuyến cáo thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp, nên để các nhóm cơ chính như chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay vận động bằng các bài tập phù hợp.

Nên đảm bảo tập thể dục ít nhất 2,5 giờ đồng hồ mỗi tuần. Điều đó có vẻ là nhiều nhưng tính ra, chỉ cần đi bộ nhanh 10 phút, 3 lần một ngày trong 5 ngày mỗi tuần là đã có 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải, hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những lợi ích tích cực của thiền định, giúp giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giảm bớt cảm giác đau đớn và thậm chí ngăn ngừa tái phát ở những bệnh nhân bị trầm cảm.

Một nghiên cứu tại Đại học Emory ở Atlanta cho thấy rằng thiền giúp ta nâng cao những nhận thức về tinh thần và kiểm soát suy nghĩ của bản thân trong khi tập trung vào hơi thở, có thể điều trị các rối loạn như rối loạn thiếu tập trung và hiếu động thái quá.

Có nhiều phương pháp thiền khác nhau. Thiền không dừng lại ở việc bạn phải ngồi bắt chéo chân và đọc thần chú để xả stress. Một số phong cách thiền định tập trung vào việc làm thanh lọc tâm hồn, khuyến khích việc tăng cường những hình ảnh và suy nghĩ tích cực, đối xử tốt với bản thân và mọi người xung quanh.

Những người có vận động hạn chế cũng có thể thiền trong khi ngồi trên ghế hoặc thậm chí khi nằm.

6. Cười nhiều và thường xuyên

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, tiếng cười là loại thuốc hiệu quả để trị bệnh căng thẳng.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Loma Linda, Mỹ, phát hiện ra rằng những người tham gia xem một đoạn video hài hước sẽ giảm “hoóc môn stress” cortisol và giảm epinephrine. Những người này cũng có sự gia tăng đáng kể endorphins, tăng cường các cảm xúc hưng phấn, tăng miễn dịch và giảm trầm cảm.

Tiếng cười không chỉ giúp chúng ta đối phó với sự căng thẳng hay nỗi đau tinh thần mà nó còn giúp hạn chế các cơn đau thể xác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh phát hiện ra rằng tiếng cười có thể kích thích giải phóng các endorphin, có tác dụng giảm đau rất hiệu quả.

7. Dành thời gian liệt kê những lo lắng

Sẽ rất tốt nếu những người hay lo lắng quá nhiều dành ra một khoảng của thời gian để suy nghĩ về những điều đáng lo ngại, những điều đang làm phiền họ.

Mỗi ngày nên dành ra một khoảng thời gian để liệt kê ra những vấn đề khiến bạn lo lắng, nêu ra những vấn đề giải quyết được và không giải quyết được. Tuy nó không thể giúp con người ngừng lo lắng hoàn toàn nhưng có thể giúp họ trì hoãn và hạn chế các lo lắng. Điều này cho phép con người kiểm soát tốt hơn thói quen bực bội, cáu kỉnh của họ và tập trung vào những công việc lý tưởng, tích cực hơn.

Phàn nàn về những gì bạn căng thẳng có thể có vẻ giống như một ý tưởng tốt, nhưng một nghiên cứu trước đây cho thấy việc giải tỏa về các vấn đề của bạn cho bạn bè không phải luôn luôn là hữu ích.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Kent ở Anh. Những người tham gia nghiên cứu cảm thấy ít hài lòng với hoàn cảnh của họ hơn so với trước khi họ nói chuyện với một người bạn về những thất bại, rắc rối của họ.

“Phàn nàn không phải là một chiến lược hiệu quả cho bất cứ ai cố gắng để đối phó với căng thẳng mỗi ngày, cho dù họ có phải là người cầu toàn, có xu hướng muốn mọi thứ phải hoàn hảo hay không”, nhà tâm lý học xã hội Brad J. Bushman, giảng dạy tại Đại học bang Ohio cho biết.

Thay vào đó, hãy thử một hoặc tất cả ba chiến lược giúp mọi người đối phó với những thất bại, đó là chấp nhận, hài hước và tích cực tái định hình, có nghĩa là tìm kiếm một cái gì đó tốt đẹp trong một tình huống khác căng thẳng.

Massage không chỉ giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng cơ bắp, nó cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến nồng độ hoóc môn trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles cho thấy rằng sau khi được massage 45 phút, những người tham gia đã giảm mức độ “hoóc môn stress” cortisol và giảm vasopressin, một loại hoóc môn đóng một vai trò quan trọng trong các hành vi hung hăng, xung đột.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), viết nhật ký cũng có thể làm giảm căng thẳng. Khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ, việc ghi lại cảm xúc của bạn có thể giúp bạn kiểm soát được mọi thứ và phân tích tình hình tốt hơn. Thậm chí, nó có thể cung cấp cho bạn một hướng mới, sắc sảo hơn để giải quyết các vấn đề.

Việc đọc lại nhật ký giúp bạn nhận ra những điều bản thân cần phải thay đổi để ngăn chặn kịp thời những điều không tốt, nhưng căng thẳng gây ảnh hưởng đến bạn trong tương lai.

Oxytocin, được biết đến với tên gọi “hoóc môn âu yếm” hay “hoóc môn tình yêu”, có thể giúp giảm mức độ căng thẳng.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng oxytocin làm giảm căng thẳng và lo lắng trong môi trường xã hội. Trong một nghiên cứu năm 2007, các nghiên cứu đã tiến hành cách ly một loại chuột đồng ra khỏi bố mẹ, anh chị em của chúng. Những con chuột bị cô lập bắt đầu có dấu hiệu của sự căng thẳng, lo lắng và những triệu chứng này giảm bớt sau khi chúng đã được tiêm oxytocin.

Lê Phương

10 Chỉ Dẫn Để Học Ngoại Ngữ Thành Công

Học ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy.

Có cảm giác không thoải mái và e ngại trong lớp học ngoại ngữ (NN) là một điều hết sức tự nhiên. Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không hiểu mọi thứ. Sự thật là vào thời điểm bắt đầu, bạn sẽ không hiểu được gì mấy cả.

Nhớ rằng trong suốt khoảng thời gian ban đầu, tai và tâm trí của bạn đang được điều chỉnh để thích nghi với âm thanh và âm điệu của ngôn ngữ. Dù bạn không hiểu tất cả những gì đã nói, bạn sẽ bất ngờ về sự tiến bộ của bạn vì sự nhạy bén về NN của mình. Hãy nhớ rằng học NN phải thông qua thực hành, thực hành và thực hành nhiều hơn. Trong những khoá học có thực hành như vậy, bạn sẽ có thể mắc lỗi… và bạn sẽ học hỏi được từ chính những lỗi đó.

Nghiên cứu cho thấy học NN thường xuyên, trong những khoảng thời gian ngắn hiệu quả tieng Anh du lich hơn khi học không thường xuyên trong những khoảng thời gian kéo dài. Hãy cố gắng học mỗi ngày, vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nghĩa là làm một số bài tập ở nhà mỗi ngày hơn là làm tất cả những bài tập được giao ở nhà vào buổi tối trước khi nó đến hạn nộp.

Thêm vào đó, bạn có thể làm cùng một lúc được nhiều việc trong lúc tâm trí ‘nhàn rỗi’.

Ví dụ: Bạn có thể ôn lại từ vựng trong khi ăn sáng, đọc thuộc lòng bảng chữ cái trong khi tắm, đếm những bước chân của bạn trong khi đi bộ giữa những lớp học, nêu tên những điều mà bạn có thể, nói về mục tiêu học NN của bạn trên đường bạn đến trường, làm những tấm thẻ cầm tay ghi từ vựng trong những chuyến đi.

Trong một ngày bạn có thể dành ra một ít phút cho thời gian thực hành NN. Nhắc lại các nội dung đã học sẽ giúp bạn thân thuộc với các nội dung đó một cách nhanh hơn, cho đến khi nó thực sự trở thành phản xạ.

Bất cứ khi nào có thể, hãy học tiếng Anh giao tiếp bằng NN hơn là chỉ học thuộc lòng nó. Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

Trong những khoá học về đàm thoại, nội dung của khoá học không tập trung nhiều vào ngữ pháp. Nên làm bài tập ở nhà cung cấp cho bạn cơ hội vàng để thực hành ngữ pháp một cách thận trọng.

Khi thực hành các bài tập ở nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian. Hãy tham khảo những từ vựng và nguyên tắc ngữ pháp mà bạn không biết. Hãy tham khảo những nguồn tài liệu sẵn có khác đối với bạn. Hãy đọc những phản hồi, những chỉ dẫn cho bài tập ở nhà và đọc những câu hỏi một cách rõ ràng nếu cần thiết. Tận dụng tối đa lợi ích việc làm bài tập ở nhà của bạn đối với việc học NN của bạn.

Mỗi người phải có phong cách học tập của riêng mình và mỗi người học với một tốc độ khác nhau. Đừng mất tinh thần nếu như trong lớp có một ai đó tiến bộ một cách nhanh chóng hơn cả bạn. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã có một sở trường riêng về ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong việc nói. Hoặc bạn có thể nhận thấy rằng bạn hiểu hoàn toàn mọi thứ trong lớp học nhưng khi đến phần bài tập được giao ở nhà thì bạn lại cảm thấy khó khăn.

Cố gắng để nhận ra những điểm mạnh của chính bạn, để từ đó có thể giúp cho bạn trong tiến trình học tập. Tại thời điểm thời gian như nhau, hãy cố gắng để nhận ra những rào cản trong việc học tập của bạn và tạo ra nỗ lực để vượt qua những điều đó. Chẳng hạn như, nếu bạn luôn có xu hướng im lặng trong các lớp học và thường thu mình trong những lúc thực hành, hãy ngồi ở hàng ghế đầu, chính giữa lớp học

Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo NN, hãy sử dụng ngoại ngữ đó để giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu việc giao tiếp đơn giản với các bạn học. Bạn có thể tham gia vào giờ đàm thoại tuỳ theo hình thức nào phù hợp. Thuê một bộ phim dùng NN mà bạn đang nhắm tới hoặc nghe trực tuyến một băng video hay âm thanh chuẩn xác.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không hiểu được tất cả mọi thứ và bạn có thể không hiểu được nhiều thứ ở ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này sẽ làm cho bạn trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Tăng khả năng của bạn và thực hành một cách tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

5 Lời Khuyên Học Tiếng Anh Cho Tân Sinh Viên

“Tiếng Anh không khó như các bạn đang nghĩ. Nếu học đúng cách, bạn chỉ cần một năm là có thể giải quyết toàn bộ yêu cầu với môn tiếng Anh ở bậc đại học”.

Đến những năm thứ ba và tư, bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều cho những môn học chuyên ngành. Bạn còn phải dành thời gian cho việc nghiên cứu, thực hành, thực tập, hay tìm kiếm các cơ hội cho tương lai sự nghiệp. Lúc đó, bạn thực sự sẽ gặp rắc rối lớn nếu còn phải vật lộn với tiếng Anh và sẽ là tai họa nếu bạn còn phải mất thời gian để thi lại hay học lại môn tiếng Anh. Hãy nhớ rằng ngay từ năm thứ hai trở đi, tiếng Anh đã phải trở thành một lợi thế đáng tự hào cho bạn, vì những cơ hội giao lưu, nghiên cứu, và cả công việc sẽ xuất hiện bất ngờ. Khi tiếng Anh là điểm mạnh thì bạn sẽ có ưu thế lớn nhất để nắm bắt được cơ hội.

Nếu ở bậc phổ thông, học tiếng Anh là để lấy điểm trên lớp và vượt qua các kỳ thi bằng bài học ngữ pháp, hay các bài đọc nhỏ trong sách giáo khoa, thì ở bậc đại học hầu hết trường áp dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế để đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên, tiêu biểu nhất là TOEIC, IELTS hoặc TOEFL iBT. Bài thi TOEIC có nội dung thiên về tiếng Anh thương mại để phục vụ cho môi trường giao tiếp trong công sở, còn bài thi IELTS và TOEFL iBT tập trung vào nội dung học thuật để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu trong môi trường tiếng Anh.

Những bài thi này không đề cao việc kiểm tra ngữ pháp, mà trung vào đánh giá 4 kỹ năng thực hành tiếng gồm nghe, nói, đọc và viết. Cách thức làm bài và dạng câu hỏi của các bài thi này khác hẳn, đòi hỏi tân sinh viên một sự thích nghi và một cách học hoàn toàn mới. Đó là học để có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và để giao tiếp tiếng Anh thành thạo, chứ không phải học để nắm bắt một vài hiện tượng ngữ pháp vụn vặt. Chính vì thế, các tân sinh viên phải thay đổi cách học tiếng Anh ở bậc đại học, đó là học để làm chủ kỹ năng sử dụng tiếng Anh, đồng thời phải học theo những dạng bài thi cụ thể.

Hãy nhớ rằng nếu bạn học đúng cách thì chỉ cần 4 tháng (kể cả khi bạn bắt đầu học lại tiếng Anh từ đầu) thì vẫn có thể đạt 650 điểm TOEIC. Nhưng để vươn tới 7.0 IELTS, nếu học từ đầu thì ngay cả đối với những người học nhanh cũng cần khoảng 2 năm. Và việc nắm trong tay những chứng chỉ này là bạn cũng đang nắm được cơ hội việc làm hay thậm chí là học bổng du học.

Bạn không nên học tuần tự theo nội dung được soạn trong các giáo trình tiếng Anh trên trường. Người học tiếng Anh khôn ngoan luôn bắt đầu từ bài nghe (Listening). Hãy luôn chủ động học trước các bài học trong giáo trình chứ tuyệt đối không chờ đợi tới giờ giảng của thầy cô mới học. Vì học tiếng Anh đòi hỏi sự lặp đi lặp lại, lần học thứ nhất chỉ có tính chất vỡ bài, lần học lặp lại mới là lần học tiếng Anh hiệu quả nhất. Do đó bạn hãy chủ động học trước toàn bộ cuốn giáo trình tiếng Anh; khi lên lớp hãy vận dụng những gì bạn có khi tự học để giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chủ động, khắc sâu hơn tiếng Anh vào tâm trí.

Đừng sợ mắc lỗi. Hãy giao tiếp tích cực. Để nhanh giao tiếp được với tiếng Anh và có cảm hứng học tập cho bản thân, bạn hãy mở bài nghe ra và nghe một cách tích cực. Dù bạn nghe mà không hiểu gì thì vẫn cần cố gắng nghe và làm hết các bài tập nghe trong sách. Sau đó bạn hãy mở phần lời của bài nghe ở cuối sách ra và vừa nghe vừa đọc lại lời của bài nghe đó. Khi gặp từ mới bạn hãy tra từ ngay và ghi chú vào sách, rồi tiếp tục nghe và tra cứu cho đến hết bài. Khi nghe và nhìn vào phần lời, bạn bắt buộc phải cố gắng tìm hiểu nghĩa của các từ vựng và các câu viết trong đó thật cặn kẽ. Nếu gặp khó khăn, bạn hãy tìm sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc từ bất cứ ai giỏi tiếng Anh. Sau đó bạn cần chăm chỉ phát âm lại các từ vựng mới, và tập nói theo các câu bạn thấy hay trích từ bài nghe.

Lúc này bạn cần cố gắng phát âm cho thật chuẩn. Để phát âm được đúng, bạn cần sử dụng những từ điển điện tử để nghe được cách phát âm chuẩn, và hãy tìm kiếm những phim hướng dẫn phát âm trên mạng, hoặc tích cực tham dự các buổi hội thảo hướng dẫn phát âm. Khi bạn chọn phương án học từ phần Listening trở về và tích cực thực hành nói theo bài nghe, bạn sẽ thấy bài đọc và các bài từ vựng trong cuốn giáo trình trở nên dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn sẽ có một cảm hứng nói tiếng Anh rất lớn khi lên lớp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Việc học tiếng Anh sẽ càng trở nên thực tế và có ý nghĩa hơn nếu bạn tích cực tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh và kết bạn với người nói tiếng Anh bản ngữ. Các câu lạc bộ tiếng Anh có ở khắp mọi nơi và số người nước ngoài tới các thành phố lớn ở Việt Nam ngày càng nhiều. Chỉ cần bạn muốn là có thể dễ dàng tìm được các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc nhóm bạn nói tiếng Anh ở trong trường mình, và nếu bạn năng động hơn thì việc tìm kiếm một vài người bạn nước ngoài để nói tiếng Anh cũng không hề khó khăn.

Đừng ngần ngại khi vốn tiếng Anh của bạn còn quá ít ỏi để có thể giao tiếp, mọi người luôn thông cảm vì bạn mới năm thứ nhất và còn đang học tiếng Anh mà. Chỉ cần tích cực giao tiếp thôi, bạn sẽ không cần quá 3 tháng để có thể diễn đạt chính xác và rõ ràng phần lớn ý nghĩ của bạn bằng tiếng Anh.

Chẳng ai học thay bạn được. Chỉ có bạn mới là người duy nhất có quyền quyết định thái độ học tập, tần suất học, sự tập trung khi học, và cả tham vọng làm chủ tiếng Anh của riêng bạn. Vào đại học, tức là bạn đã trưởng thành, bạn cần học cách chịu trách nhiệm cho chính mình từ đây. Tiếng Anh bao vây cuộc sống của bạn, nhưng nó không chủ động tìm đến bạn. Bạn mới là người quyết định có tìm đến và làm chủ nó hay không.

Và khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một điều thú vị nữa đó là bạn không cần nhiều tới trí thông minh cho lắm để làm chủ tiếng Anh. Cái bạn cần là sự bạo dạn, kiên trì và ý chí quyết liệt khi học. Tiếng Anh là môn học của chí nhiều hơn trí! Vì thế nó không đòi hỏi tố chất bẩm sinh nào, mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định bao giờ bạn thành thạo tiếng Anh.

Theo Thầy giáo Nguyễn Anh ĐứcTác giả cuốn sách Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh theo phương pháp Do Thái.

18 Lời Khuyên Hàng Đầu Để Cải Thiện Việc Học Tiếng Anh Giao Tiếp Của Bạn

Học tiếng Anh không phải luôn luôn có nghĩa là ngồi trong lớp học và học tập các cấu trúc ngữ pháp khó nhằn. Có một số cách để cải thiện cách giao tiếp tiếng anh của bạn, nhiều trong số đó thực sự không những mang lại cho bạn hiệu quả học tập mà còn có tính giải trí rất tốt.

Và có một thực tế phổ biến là mỗi người sẽ có một phương pháp thích hợp cho riêng mình . Đôi khi nó thích hợp với người này nhưng lại khó khăn với người khác.

1. Xem các kênh truyền hình giải trí, phim, ca nhạc, chương trình truyền hình thực tế, các đoạn video trên youtube … của Anh- Mỹ. Những chương trình bạn ưa thích sẽ cuốn hút bạn một cách tự nhiên thay vì oằn mình ngồi ghi ghi chép chép từ vựng, ngữ pháp. Thông qua việc xem các kênh truyền hình khả năng nghe, nói, giao tiếp của bạn cũng sẽ cải thiện rất nhiều. Bạn học được các câu nói thông dụng, các cụm từ được sử dụng thực tế trong đời sống hàng ngày. Nếu các bạn ở trình độ còn thấp thì nên xem phim hoạt hình, ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu, vui nhộn.

2. Đọc sách / báo tiếng Anh

Đọc sách là một cách tuyệt vời của thực hành tiếng Anh. Cách này giúp bạn học được nhiều từ mới, cụm từ hay, câu văn trong sách báo rất hoàn chỉnh và trau chuốt. Đọc càng nhiều thì đồng nghĩa với khả năng viết của bạn cũng tự nhiên tăng theo. Đọc cũng là một cách học ngữ pháp tự nhiên. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nâng cao trình độ hiểu biết về văn hóa, tập quán của các vùng miền, cập nhập các tin tức nóng hổi trên thế giới.

3. Viết từ vựng ra nhãn và dán ở những vật dụng mà bạn thường dùng nhất trong nhà.

Đây là một cách nhanh chóng và rẻ tiền để nâng cao lượng từ vựng của bạn. Tất cả bạn cần làm là mua một gói nhãn và sau đó viết các từ vựng bạn học được lên nhãn và dán các nơi như tủ lạnh, cửa sổ, gương… Mỗi khi bạn sử dụng các vật này bạn sẽ đọc các từ đó và ghi nhớ nó vào đầu. Điều này là rất tốt cho người học ở trình độ thấp.

4. Hãy ghi chú từ vựng mới

Bất cứ khi nào bạn học một từ mới, cho dù trong lớp học hay khi bạn ra ngoài hoặc trên đường về nhà. Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, bạn có thể thực hành những gì bạn đã học được. Bạn thậm chí có thể làm điều này trên điện thoại của bạn, do đó bạn không cần phải mang theo máy tính xách tay .

5. Tự tìm cho mình môi trường học tiếng Anh, những người bạn cùng học tiếng Anh trên khắp thế giới để cải thiện khả năng giao tiếp

Nếu bạn dành nhiều thời gian bên ngoài lớp học để gặp gỡ giao lưu với những bạn cùng nói tiếng mẹ đẻ như bạn , bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn để thực hành tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn cố gắng làm bạn với người nói tiếng trên khắp thế giới, bạn sẽ bị thả vào tình huống bắt buộc giao tiếp tiếng Anh. Bạn cũng sẽ biết những thứ như tiếng lóng và tiếng Anh giao tiếp mà bạn không để học trong lớp. Bạn có thể tìm bạn học tiếng anh giao tiếp qua skype trên các trang web kết bạn khắp thế giới để cải thiện tiếng anh giao tiếp của bạn.

6. Chọn thời gian tốt nhất để học

Bạn thường làm việc, học tập hiệu quả nhất vào buổi sáng hay buổi chiều? Hãy chọn cho bạn một khoản thời gian mà lúc này não bộ của bạn tập trung nhất để học ngôn ngữ. Nếu bạn quá bận rộn cho việc chọn lợp học tiếng Anh hãy chọn các lớp học tiếng Anh giao tiếp qua skype, bạn có thể học bất kỳ thời gian nào bạn muốn, thời gian vô cùng linh hoạt.

7. Nghe nhạc Anh và Mỹ

Ngoài việc xem phim và truyền hình, nghe nhạc là một cách tuyệt vời và thú vị để cải thiện việc học một ngôn ngữ. Có một số lượng gần như vô tận các bài hát Anh- Mỹ cho sự lựa chọn của bạn, với hầu hết các bài hát có lời bài hát dễ hiểu và có sẵn trên internet

Bạn có thể nghe một bài hát một ngày và đọc lời bài hát cùng với nó. Nếu bạn gặp bất kỳ một cụm từ nào không hiểu nghĩa bạn hay tra từ điển. Nếu bạn đang ở một trình độ thấp thì có bạn nên chọn các bài hát dân ca, dễ nghe, dễ thuộc, ngôn từ mộc mạc, dễ hiểu.

Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể tìm một số bài nhạc rap, tóc độ hát nhanh và ngôn từ đường phố, ngắn gọn, khó hiểu hơn.

8. Trao đổi ngôn ngữ để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh

Ngoài việc học tiếng Anh trong lớp, bạn có thể tìm một người nào đó có cùng chung mối quan tâm tìm hiểu ngôn ngữ và trao đổi thông tin với họ. Có thể nói mỗi ngôn ngữ là một món quà, và bất cứ điều gì ở tiếng mẹ đẻ của bạn, sẽ có một ai đó mà muốn tìm hiểu nó. Ví dụ bạn muốn học tiếng Anh và người Anh muốn học tiếng Việt, hai bạn có thể dạy lẫn nhau.Bạn nên tìm bạn trao đổi ngôn ngữ để học tiếng anh giao tiếp qua công cụ Skype vô cùng hữu dụng

9. Thực hành tiếng Anh giao tiếp bất cứ khi nào bạn có thể

Điều này là vô cùng quan trọng, không nên chỉ giới hạn việc học tiếng Anh bên trong các lớp học. Hãy cố gắng đi đến thư viện và nghiên cứu ghi chú của bạn, đọc và viết bằng tiếng Anh, và giao tiếp với Tây Anh-Mỹ.

Khi bạn đang ở trên giường vào ban đêm, nhìn qua ghi chú tiếng Anh của bạn trong ngày và cố gắng ghi nhớ một số từ vựng khi bạn sắp chìm vào giấc ngủ. Điều đầu tiên bạn làm vào mỗi buổi sáng trong khi bạn đang ăn sáng là ôn lại hoặc học một vài từ mới. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ quên đi việc bạn đang học tiếng Anh.

10. Ghi âm bài học

Tận dụng các chức năng của máy ghi âm trên điện thoại thông minh của bạn và thực hành cách phát âm. Đây là một cách tốt để học phát âm bởi vì bạn có thể phát âm được một từ khi bạn nghe nó lần đầu tiên nhưng sau đó bạn quên nó ngay.

Mặc dù giáo viên của bạn có thể không thích bạn làm điều này, nên luôn luôn đảm bảo rằng bạn được sự cho phép của họ, nó rất hữu ích để ghi âm lại bài học. Khi bạn đi du lịch hoặc nhà ngủ bạn có thể lấy ra nghe lại. Đó là một cách tuyệt vời để thực hành kỹ năng nghe.

11. Cần có một cuốn từ điển song ngữ tốt

Một từ điển song ngữ là người bạn tốt nhất của bạn trong khi bạn đang học tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận có rất nhiều tự điển dỏm, giải nghĩa hoặc phát âm sai. Nên cần phải chọn lọc kỹ để chọn từ điển tin tưởng nhất.

12. Tìm hiểu thành ngữ tiếng Anh và cụm động từ

Có một số khía cạnh của ngôn ngữ tiếng Anh mà không phải lúc nào bạn cũng tìm thấy trong một giáo trình học tập. Những thứ như thành ngữ và cụm động từ được dùng rất nhiều trong cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày.

Nếu bạn thành thạo thành ngữ, cụm đồng từ bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với người bản ngữ. Tuy nhiên, nó không thích hợp để dùng cho kỹ năng viết.

13. Viết mỗi ngày

Viết là một cách tuyệt vời để thực hành sử dụng từ vựng mới và rèn luyện ngữ pháp. Hãy thử và viết một cái gì đó mỗi ngày sử dụng từ mới và ngữ pháp mà bạn đã học được. Thậm chí nó chỉ là một vài câu trong 1 đoạn văn rất ngắn, thói quen này rất quan trọng giúp bạn cải thiện khả năng viết của mình.

Nó cũng là một cách tốt để so sánh sự tiến bộ của bạn khi bạn nâng cao kiến ​​thức của bạn về ngôn ngữ tiếng Anh. Nếu bạn có giáo viên hoặc bạn bè Tây, có thể nhờ họ sửa bài hoặc gợi ý cho bạn để viết hay hơn

14. Yêu cầu giáo viên dạy tiếng Anh theo cách mà bạn nghĩ là hiệu quả nhất.

Bạn có thể tìm một giáo viên dạy kèm bạn ở nhà hoặc tìm giáo viên dạy học tiếng anh giao tiếp qua Skype. Rất là hiệu quả cho việc thực hành kỹ năng giao tiếp của bạn một cách thực tế. Giáo viên là của riêng mình bạn, bạn có thể yêu cầu họ day cho bạn theo cách bạn muốn. Việc thuê giáo viên nước ngoài về tận nhà dạy tiếng Anh chi phí rất đắt đỏ. Để giảm thiểu chi phí học tập mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả bạn nên đăng ký lớp học tiếng anh giao tiếp qua Skype.

15. Ghi những trường hợp mắc lỗi

Hãy ghi tất cả những lỗi bạn mắc phải ra một cuốn sổ. Vì khi bân mắc lỗi nếu bạn không ghi lại, thời gian sau bạn sẽ quên đi và lại tiếp tục mắc lỗi

16. Đặt mình vào hoàn cảnh khó khăn, những tình huống bắt buộc phải giao tiếp tiếng Anh

Nếu bạn tìm kiếm ra những tình huống mà bạn phải nói, đọc và nghe tiếng Anh được bên ngoài vùng thoải mái của bạn, nghĩa là bạn đang bị bắt buột phải sử dụng tiếng Anh. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh vì bạn thực sự tập trung vào những gì bạn đang nói và nó giúp bạn sử dụng các tình huống khó.

Hãy thử và đặt hàng một số thức ăn tại một nhà hàng, nói chuyện với người ở một trung tâm thông tin du lịch hoặc chỉ bắt đầu trò chuyện với một người bản xứ trong một quán bar, tìm một người bạn ở một đất nước xa xôi qua ứng dụng Skype. Đừng ngại cho những sai lầm.

17. Thay đổi ngôn ngữ trên phương tiện truyền thông hoặc điện thoại thông minh xã hội của bạn

Bạn đã bao giờ vô tình thay đổi ngôn ngữ trên thiết bị hoặc trên một trang web và sau đó cố gắng để làm cho nó quay lại trạng thái ban đầu? Chúng ta tất cả đều từng gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể là một cách tốt để học một ngôn ngữ khác. Nếu bạn bật Facebook, Twitter, Skype của bạn và các thiết lập điện thoại thông minh ở chế độ ‘Tiếng Anh’ bạn sẽ học được rất nhiều cách sử dụng các chức năng bằng tiếng Anh

18. Hãy thực tế

Hãy đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình. Đừng nôn nóng, vội vã mà hãy kiên nhẫn. Vì người bản ngữ cũng mất ít nhất 2 năm làm một đứa trẻ chỉ biết nghe trước khi họ cất tiếng nói những từ đầu tiên. Vì vậy bạn không thể nào thần thánh có thể học thành thạo một ngôn ngữ trong vài tuần, vài tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên áp đặt trách nhiệm cải thiện tiếng Anh của mình hoàn toàn cho giáo viên cuả bạn. Việc học chính là ở bạn. Giáo viên chỉ là người dẫn đường, đưa ra phương pháp cách học, còn đi được xa hay không là tùy thuộc vào đôi chân của bạn, suy nghĩ của bạn. Vì trong một lớp học có 40 người, cô giáo truyền đạt một lượng kiến thức đều cho 40 bạn. Nhưng bạn nào chăm chỉ lắng nghe lời cô giáo, siêng năng học tập thì bạn sẽ học rất giỏi, còn bạn nào lười biếng thì ngược lại.

5 Lời Khuyên Cho Việc Dạy Học Sinh Cá Biệt

Mỗi giáo viên đều sẽ rất nhớ những trải nghiệm “khó khăn” trong những đầu tiên bắt đầu công việc giảng dạy. Một học sinh nào đó đã không thèm nghe theo hướng dẫn hoặc cười vào nỗ lực của bạn trong việc duy trì kỷ luật lớp học. Hầu như mỗi giáo viên chúng ta đều có những câu chuyện để chia sẻ, và đối với một số giáo viên việc dạy những học sinh cá biệt thực sự là một thách thức của công việc. Dường như không có bất kì tác động nào có thể thay đổi được hành vi của những học sinh này, dường như tất cả mọi cố gắng nỗ lực về phương diện kỹ thuật dạy học đều trở nên vô nghĩa.

Tôi đã có “niềm vinh dự” được dạy một số học sinh cá biệt và tôi cho rằng đó là một “đặc ân” vì nhiều lí do. Việc giảng dạy những học sinh này đã giúp tôi trưởng thành hơn về chuyên môn và trở thành một nhà giáo dục. Tôi sẽ trình bày chi tiết 5 phương pháp để giảm thiểu các vấn đề về hành vi trong lớp học của tôi và biến những học sinh cá biệt này thành những người lãnh đạo trong lớp.

Tôi tin chắc rằng hành vi sai trái của một học sinh cá biệt trong quá khứ không đồng nghĩa với sự thất bại của học sinh đó trong tương lai. Vào đầu năm học, tôi sẽ làm việc với các giáo viên cấp 1 để tìm hiểu về danh sách những học sinh cho năm học mới và tìm hiểu về học sinh của mình. Tôi sẽ hỏi về những học sinh luôn việc chăm chỉ, có mối quan hệ tốt với nhau, những học sinh không nên ngồi cạnh nhau, và những học sinh cá biệt làm giáo viên cảm thấy mệt mỏi. Không mấy ngạc nhiên, các giáo viên đều chia sẻ tên của “những học sinh cá biệt”. Nếu tôi có toàn bộ quyền lực trong trường này, tôi sẽ thay thế những học sinh “cá biệt” này thay vì phải chịu đựng chúng.

Thông thường trong tuần đầu tiên của trường, tôi sẽ cố gắng tổ chức các cuộc gặp cá nhân với những học sinh cá biệt này. Tôi sẽ coi đây là cơ hội để xóa sạch những dấu vết về quá khứ của con. Thông thường, các học sinh này có thể cảm thấy thiếu tôn trọng giáo viên vì bị tách ra nói chuyện riêng như những kẻ gây rối. Hãy giải thích rằng bạn tôn trọng các con và có kỳ vọng cao đối với họ trong năm nay. Hãy thể hiện cho học sinh thấy rằng bạn tin vào các con. Hãy làm điều đó bởi vì có thể trong tất cả giáo viên trong trường chỉ duy nhất bạn là người có thể thực sự muốn làm điều đó.

Từ kinh nghiệm thực tế tôi nhận thấy rằng một số học sinh gặp khó khăn trong việc nhận được sự giáo dục của gia đình. Môi trường gia đình không phù hợp, phụ huynh vắng mặt, thiếu nguồn lực và bạo lực là một số ví dụ điển hình về những gì những học sinh cá biệt phải đối mặt hàng ngày. Học sinh không nhận được sự quan tâm của gia đinh có thể có các vấn đề về hành vi ở trường để nhận được sự chú ý. Học sinh muốn được mọi người chú ý và quan tâm đến cuộc sống của chúng.

Là giáo viên, đừng quên rằng bạn có vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển không chỉ về mặt học thuật mà còn về mặt xã hội. Hãy cố gắng thể hiện sự quan tâm đến học sinh, không chỉ là điểm số. Hãy chủ động thay vì phản ứng và đối phó. Chìa khóa để trở thành một người cố vấn, người hướng dẫn tốt là tích cực, sẵn sàng và đáng tin cậy. Một năm với một người hướng dẫn tuyệt vời có thể có tác động tích cực, lâu dài đối với cuộc sống của một học sinh cá biệt.

Một phần trong vai trò của người cố vấn tuyệt vời là khả năng kết nối với những học sinh cá biệt này. Vì những học sinh này ít nhận được sự khuyến khích, hoặc quan tâm. Bạn hãy cố gắng để có được một cuộc trò chuyện thực sự về tương lai hoặc ước mơ của học sinh. Nếu con không có gì để chia sẻ, hãy bắt đầu nói về sở thích của con – thể thao, âm nhạc, phim ảnh, đồ ăn, quần áo, bạn bè, anh chị em, v.v.. Tìm cách kết nối để học sinh có thể liên hệ với bạn. Bắt đầu thật bình tĩnh, khiêm tốn và thể hiện sự quan tâm thực sự đến những gì học sinh nói. Một khi bạn đã kết nối tích cực và học sinh tin tưởng bạn, bạn sẽ ngạc nhiên về việc học sinh có thể chia sẻ về hy vọng, nỗi sợ hãi, cuộc sống gia đình của con. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho những gì học sinh có thể chia sẻ. Giải thích rằng bạn không muốn làm con bị tổn thương nhưng với vai trò của một giáo viên bạn có trách nhiệm phải báo cáo những điều nhất định với nhà trường.

HÃY CÁ NHÂN HÓA MỌI CHUYỆN (THEO NGHĨA TÍCH CỰC)

Giáo viên đôi khi cũng cần phải có sự chịu đựng. Học sinh có thể nói những điều động chạm đến lòng tự trọng của bạn hoặc nghi ngờ năng lực giảng dạy của bạn. Hãy nhớ rằng, chúng ta đang làm việc với những đứa trẻ nhỏ và phát triển nhân cách của các con. Tôi chắc rằng bạn đã từng nói một điều gì đó gây tổn thương thầy cô của mình mà khi lớn lên khiến bạn cảm thấy hối hận. Học sinh cá biệt có thể nói những điều khiến bạn cảm thấy thất vọng hoặc buồn chán. Cố gắng giải quyết các vấn đề về hành vi sai trái của học sinh trong lớp học – học sinh sẽ không coi trọng bạn nếu bạn chỉ đưa họ đến văn phòng của hiệu trưởng hay giáo viên kỉ luật mỗi khi con làm điều gì sai. Đây là những khoảnh khắc học sinh cần nhận được sự chia sẻ và cố vấn tích cực nhất.

Khi sự tin tưởng đã được thiết lập, hãy nhắc nhở những học sinh khi họ mắc lỗi, kể cả những học sinh mà bạn tin tưởng. Tôi đã chứng minh cho học sinh thấy tất cả mọi việc đều có thể được giải quyết. Học sinh cũng giống chúng ta, luôn có những sai lầm. Đó là cách chúng ta xác định tâm thế khi giải quyết các vấn đề về hành vi. Giải thích rằng bạn thất vọng trong hành động của con và bạn kì vọng rằng con hoàn toàn có thể làm tốt hơn. Đừng mất niềm tin ở học sinh. Những học sinh cá biệt sẽ thấy buồn và mất động lực hơn khi không còn ai tin tưởng chúng. Thay vào đó, hãy cho học sinh thấy rằng bạn quan tâm và sẵn sàng làm việc với con. Giúp một đứa trẻ cá biệt vượt qua các vấn đề cá nhân không phải là điều dễ dàng, xảy ra qua một đêm, nhưng nó sẽ thay đổi tương lai của cả một đứa trẻ.

HÃY CHIA SẺ CÂU CHUYỆN NÀY!

Tào Thị Nhung dịch

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Lời Khuyên Để Học Ngoại Ngữ Tốt Hơn trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!