Xu Hướng 2/2023 # 4 Biện Pháp Tránh Thai Mới Cho Nam Và Nữ # Top 11 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 4 Biện Pháp Tránh Thai Mới Cho Nam Và Nữ # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 4 Biện Pháp Tránh Thai Mới Cho Nam Và Nữ được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

MÀNG TRÁNH THAI THẾ HỆ MỚI Màng chắn âm đạo thế hệ mới có dạng vòm, mỏng, được làm bằng cao su mềm hoặc silicone. Màng tránh thai được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp, che phủ cổ tử cung, ngăn tinh trùng đi sâu vào bên trong. Ưu điểm của màng tránh thai này là khi sử dụng, hầu như mọi phụ nữ nều không cảm thấy chút bất tiện hay khó chịu nào và có thể quan hệ bình thường ngay khi “đèn đỏ”.

Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai ghét bao cao su nhưng cũng không thể dùng thuốc ngừa thai hay đặt vòng. Hiệu quả tránh thai của màng chắn lên đến 95%.

THIẾT BỊ TRÁNH THAI VI MẠCH ĐIỆN TỬ ĐIỀU KHIỂN TỪ XA Viện công nghệ sinh học Massachusetts ở Mỹ đã phát minh ra một thiết bị tránh thai bằng vi mạch điện tử và có thể điều khiển từ bên ngoài. Thiết bị này có kích thước bằng một móng tay, có chứa 30mcg levonorgestrel (một loại hoóc-môn tránh thai). Phụ nữ có thể cấy thiết bị vào da mông, cánh tay hoặc bụng và dùng trong 16 năm mà không cần thay thế.

Thiết bị cho phép người sử dụng tạm dừng hoặc khởi động lại bất cứ khi nào họ muốn, nhờ đó việc tránh thai có thể được kiểm soát theo ý muốn. Hiện thiết bị vẫn đang được thử nghiệm và dự định đưa vào sử dụng trong năm 2018.

VÒNG TRÁNH THAI KHÁNG HIV Nhà phát minh, kỹ sư y sinh Patrick Kiser và cộng sự tại trường Đại học Northwestern, Mỹ, đã làm việc trong năm năm để chế tạo một loại vòng tránh thai tiện dụng mới. Đây là loại vòng tránh thai có ba tác dụng: tránh thai, ngăn ngừa bệnh mụn rộp sinh dục herpes và kháng HIV.

Khi được đặt vào âm đạo, chiếc vòng làm bằng nhựa nhiệt dẻo có đường kính 5,5cm sẽ phóng thích đồng thời hai loại thuốc: thuốc kháng HIV tenofovir và thuốc ngừa thai levonorgestrel. Hiệu quả phòng bệnh và ngừa thai của vòng kéo dài trong ba tháng. Thiết bị này đang được sản xuất và chẳng bao lâu sẽ cho thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên ở phụ nữ.

GEL TRÁNH THAI CẢN TINH TRÙNG Các nhà khoa học Mỹ thuộc quỹ Parsemus đang nghiên cứu phát triển một biện pháp tránh thai cho đàn ông. Đó là Vasalgel có khả năng sẽ được tiêm vào làm rào chắn ở ống dẫn tinh. Khi Vasalgel được tiêm vào ống dẫn tinh, nó sẽ trở thành màng lọc cho tinh dịch đi qua lúc xuất tinh, nhưng ngăn tinh trùng ở lại. Đến nay, Vasagel đã được thử nghiệm thành công và cho thấy tác dụng ngừa thai trên khỉ đầu chó và thỏ. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, năm 2017, phương pháp này sẽ được áp dụng cho nam giới.

Tuy Vasalgel không giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục nhưng sẽ giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Sản phẩm này cũng cho thấy việc chia sẻ trách nhiệm tránh thai trên cả hai giới.

Biện Pháp Tránh Thai Mới Cho Nam Giới

Nhiều năm qua phụ nữ có rất nhiều biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, màng tránh thai,…Đối với nam giới chỉ có dùng bao cao su, phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, uống thuốc. Nhưng một nghiên cứu mới đây được công bố trên Hindustan Times của Hội đồng nghiên cứu Y học Ấn Độ cho thấy, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp tránh thai dạng tiêm đầu tiên cho nam giới.

Theo đó, thế hệ thuốc tránh thai này được sáng chế dưới dạng dung dịch giống polymer, được tiêm thẳng vào bộ phận sinh dục của nam giới, có hiệu quả trong việc ngăn chặn tinh trùng “bơi” ra khỏi tinh hoàn.

Một mũi tiêm thậm chí có thể tránh thai cho một người đàn ông lên tới 13 năm.

Theo tiến sĩ RS Sharma, nhà khoa học cao cấp, thành viên của hội đồng nghiên cứu, để đưa ra loại thuốc tránh thai lần này, hội đồng phải thực hiện rất nhiều cuộc thử nghiệm kéo dài bao gồm: thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 kéo dài với 303 ứng viên được tuyển dụng. Kết quả, thuốc tránh thai thế hệ mới có tỷ lệ thành công lên tới 97,3%, không có tác dụng phụ.

Tiên sĩ RS Sharma chia sẻ thêm: “Sản phẩm sẵn sàng. Đây là biện pháp tránh thai dành cho nam dạng tiêm đầu tiên trên thế giới. Chúng tôi đã trình lên chính phủ và đang chờ được xử lý, cấp phép là có thể sản xuất, phát hành rộng rãi. Tiến sĩ Sharma cũng bật mí loại thuốc trên ngoài dùng để tránh thai thì không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Trước đó cũng có rất nhiều các nhà khoa học nghiên cứu về thuốc tránh thai dành cho nam giới nhưng phương pháp phổ biến được nhiều nam giới lựa chọn nhất vẫn là phương pháp thắt ống dẫn tinh truyền thống.

Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ từng nghiên cứu về loại thuốc tránh thai tương tự dạng tiêm được vọi là Vasacheel. Nhưng loại thuốc này chưa được cấp phép và bán ra thị trường.

Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Nữ

ANTĐ -Có rất nhiều lựa chọn tránh thai dành cho các Eva và hiệu quả của các biện pháp tránh thai là không hoàn toàn giống nhau. Thuốc viên

Có 2 loại thuốc tránh thai: Loại thứ nhất là viên phối hợp chứa cả 2 loại hormon estrogen và progestin; loại thứ 2 là viên chỉ chứa hormon progestin. Cả 2 loại thuốc này đều tác dụng theo cơ chế ngăn rụng trứng, làm cho chất nhầy ở cổ tử cung đặc hơn vì thế tinh trùng không thể chui qua và làm cho cho niêm mạc tử cung mỏng hơn do đó rất khó để trứng đã được thụ tinh có thể làm kén trong tử cung. Nếu được kê đơn thì đây là biện pháp tránh thai có hiệu quả tới 99%.

Tiêm hormon

Biện pháp có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc tránh thai bằng cách ngăn sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung. Cũng giống như thuốc tránh thai, tiêm hormon có hiệu quả tránh thai tới 99%. Nếu thực hiện biện pháp này, thì cứ 3 tháng Eva mới phải tiêm một mũi do đó tiện lợi hơn dùng thuốc.

Vòng âm đạo

Vòng âm đạo rất mềm dẻo và được đưa vào trong âm đạo. Nó bám vào thành âm đạo. Vòng âm đạo chứa hormon estrogen và progesterone và giải phóng những hormon này vào trong cơ thể. Nó phát huy tác dụng tránh thai bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung và ngăn rụng trứng. Nên để vòng trong âm đạo khoảng 3 tuần và sau đó tháo ra trước có kinh. Sau khi sạch kinh lại thay vòng mới. Tuy nhiên, các Eva cần lưu ý rằng: vòng âm đạo không bảo vệ bạn khỏi nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Miếng dán được dán trên da chỗ bụng dưới. Cũng giống như vòng âm đạo, miếng dán tránh thai giải phóng hormon estrogen và progestin vào trong cơ thể và có cơ chế tránh thai như vòng âm đạo. Nên dán miếng dán trong 3 tuần sau đó bóc ra để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường. Khi sạch kinh, lại dán miếng dán mới lên da. Biện pháp này cũng rất hiệu quả trong phòng tránh thai.

Cấy dưới da

Các dụng cụ cấy dưới da bao gồm vòng tránh thai hoặc que tránh thai. Không giống như các dạng tránh thai khác, các dụng cụ cấy tránh thai dưới da không ngăn tinh trùng đi qua cổ tử cung. Vòng tránh thai là một dụng cụ hình chữ T được cấy vào tử cung. Một loại của vòng tránh thai giải phóng đồng đỏ ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng. Nếu trứng đã được thụ tinh thì nó ngăn không cho trứng làm tổ trên thành tử cung. Loại còn lại giải phóng progestin tác dụng như các biện pháp tránh thai bằng hormon kể trên. Que tránh thai được cấy dưới da tay và cũng giải phóng progestin.

Màng tránh thai

Màng tránh thai là một ống giác nông, dẻo làm bằng nhựa mủ, được đưa vào âm đạo và phủ kín cổ tử cung. Để phát huy tối đa hiệu quả tránh thai của phương pháp này thì màng tránh thai nên được sử dụng cùng với kem diệt tinh trùng. Khi bao phủ cổ tử cung, màng tránh thai sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi tới cổ tử cung để vào được tử cung và kem diệt tinh trùng làm bất động bất kỳ chú “tinh binh” nào. Tuy nhiên, các Eva nên hỏi tư vấn bác sỹ trước khi dùng miếng tránh thai.

Bao cao su dành cho nữ

Bao cao su nữ là một cái túi nhỏ làm bằng chất dẻo và gồm có 2 cái vòng. Ngay trước khi giao hợp, bạn hãy đưa bao cao su vào trong âm đạo. Chiếc vòng ở phía cuối của bao cao su giúp gắn chặt nó vào âm còn vòng ở phía miệng túi thì ở bên ngoài âm đạo để giao hợp. Bao cao su nữ phủ bên trong âm đạo, ngăn không cho tinh trùng bơi vào trong tử cung. Loại bao này không cần phải kê đơn, nó cũng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngọc Diệp Theo TOI

Hải Nguyên Văn @ 10:42 01/01/2012 Số lượt xem: 105

Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Nữ Giới

Ước tính mỗi phụ nữ Việt Nam phải trải 2,5 lần phá thai trong đời, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nữ giới cần bảo vệ bản thân bằng các biện pháp tránh thai an toàn.

Tại buổi tọa đàm “Giúp phụ nữ tiếp cận phương pháp ngừa thai hiện đại”,GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, cho biết: “Trong số 4 ca phá thai tại Việt Nam có 1 ca không an toàn, chiếm 13% tỷ lệ tử vong, chủ yếu là trẻ vị thành niên.Các thống kê cho thấy ước tính mỗi phụ nữ Việt Nam phải trải 2,5 lần phá thai trong đời”.

Theo số liệu thống kê của 2 bệnh viện phụ sản lớn nhất phía Nam, tỷ lệ nạo phá thai ở phụ nữ trong những năm qua không giảm. Trung bình mỗi tháng có 1.200-2.400 phụ nữ đến Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ bỏ thai.

Bác sĩ Phượng chia sẻ trước đây khi còn công tác tại Bệnh viện Từ Dũ, bà đã từng gặp nhiều ca nạo phá thai không an toàn ở các phòng khám tư gặp phải biến chứng thủng tử cung, thậm chí tử vong.

GS Phượng cũng cảnh báo về tình trạng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc áp dụng cách ngừa thai không phù hợp độ tuổi và sức khỏe sinh sản.

Nguy hiểm khi tránh thai sai cách

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ trẻ, chưa lập gia đình hoặc chưa có ý định sinh con, biện pháp ngừa thai tốt nhất và chủ động là thuốc tránh thai hàng ngày, có thể kết hợp sử dụng bao cao su để ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Các biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo, canh vòng kinh tỷ lệ thất bại và nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao.

Hai biện pháp có tỷ lệ thành công cao là đặt vòng và tiêm thuốc tránh thai. Tuy nhiên WHO cảnh báo, các biện pháp này không nên áp dụng khi người phụ nữ còn trẻ và chưa sinh con.

GS Phượng cho biết bà đã từng gặp nhiều ca phụ nữ đặt vòng khi chưa có con bị viêm tắc vòi trứng hoặc tiêm thuốc tránh thai khi còn quá trẻ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt lâu dài. Cả hai vấn đề này đều có nguy cơ dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Theo bà, việc tiêm thuốc tránh thai chỉ nên áp dụng với phụ nữ lớn tuổi, gần đến giai đoạn mãn kinh. Riêng biện pháp triệt sản cũng chỉ nên áp dụng ở phụ nữ 40-45 tuổi trở lên, đã có đủ số con.

Cách tránh thai an toàn cho nữ giới

GS Phượng cho biết hiện nay ngành y tế coi biện pháp tránh thai phù hợp nhất với phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản, là dùng thuốc tránh thai nội tiết. Tuy nhiên, loại thuốc này lại gặp rất nhiều định kiến sai lầm, dẫn đến việc các phụ nữ có nhu cầu e ngại sử dụng.

“Theo các nghiên cứu và bằng chứng khoa học, thuốc viên ngừa thai nội tiết không gây vô sinh, không làm chậm trễ việc có thai, không làm gián đoạn chu kỳ bình thường của cơ thể phụ nữ và hoàn toàn không nên uống một thời gian rồi tạm nghỉ vài tháng như mọi người lầm tưởng. Thuốc ngừa thai cũng không làm tăng nguy cơ tim mạch, bệnh lý chuyển hóa với người có sức khỏe bình thường”, bác sĩ Phượng nhấn mạnh.

Nghiên cứu bệnh chứng trên phụ nữ tuổi 35-64 cho thấy thuốc không ảnh hưởng đén tần suất ung thư vú. Trái lại, biện pháp tránh thai này còn giúp giảm rõ rệt nguy cơ ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng, đại trực tràng ở người sử dụng. Tác dụng bảo vệ này còn có thể tồn tại lâu dài sau khi ngưng thuốc.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai nội tiết có thể tác động không mong muốn và một vài chống chỉ định với phụ nữ có bệnh lý nội khoa. Để việc sử dụng thực sự an toàn và có hiệu quả, phụ nữ nên khám sức khỏe tổng quát, lưu ý hướng dẫn sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Biện Pháp Tránh Thai Mới Cho Nam Và Nữ trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!