Xu Hướng 2/2023 # 10 Giải Pháp Cho Cơ Chế Một Cửa # Top 10 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 10 Giải Pháp Cho Cơ Chế Một Cửa # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 10 Giải Pháp Cho Cơ Chế Một Cửa được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bước vào thời kỳ hội nhập phát triển kinh tế, để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các thành phần kinh tế và thu hút nguồn đầu tư nước ngoài thì cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hoá các khâu trong quá trình giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức có một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo ý kiến cá nhân tôi, UBND cấp Quận cũng như cấp Phường cần đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế “một cửa”. Cơ chế “một cửa” là cơ chế giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của nhiều cơ quan hành chính cùng cấp hoặc giữa các cấp hành chính từ hướng dẫn, tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ giải quyết đến trả kết quả được thực hiện tại một đầu mối là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của một cơ quan hành chính Nhà nước. Trong những năm gần đây, UBND cấp Quận và UBND cấp Phường cũng đã triển khai thực hiện cơ chế “một cửa”. Tuy nhiên, để cơ chế một cửa có thể đạt được hiệu quả cao, đáp ứng nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân, theo tôi, cần thực hiện những giải pháp cụ thể sau: Thứ nhất, cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và lãnh đạo địa phương. Thứ hai, cần hoàn thiện thể chế pháp lí gắn với đơn giản hóa các thủ tục hành chính, xóa bỏ những thủ tục rườm rà. Thứ ba, nên áp dụng tiêu chuẩn quản lí ISO 9001: 2008. Thứ tư, nghiên cứu và xây dựng mô hình một cửa liên thông từ UBND quận đến phường theo hướng hiện đại, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Thứ năm, đầu tư cơ sở vật chất gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin. Thứ sáu, tăng cường sự phối hợp, phân cấp quản lí và ủy quyền. Thứ bảy, tăng cường công tác kiểm tra giám sát. Thứ tám, nâng cao chất lượng cán bộ công chức. Thứ chín, xây dựng cơ sở văn hóa. Cuối cùng, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về cải cách TTHC cho cán bộ công chức và tổ chức, công dân.

Cuộc Thi “Tìm Hiểu Sáng Kiến, Giải Pháp, Mô Hình Về Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Và Thực Hiện Cơ Chế Một Cửa, Một Cửa Liên Thông” Năm 2022

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tuyên truyền sâu rộng, tạo sự đồng thuận để toàn hệ thống chính trị, xã hội và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố chung tay tham gia cải cách thủ tục hành chính đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong việc thực thi các giao dịch hành chính đối với công dân.

Tranh thủ những sáng kiến, giải pháp, mô hình có giá trị để áp dụng thực tiễn cho việc hoàn thiện, cắt giảm, đơn giản, tiêu chuẩn hóa thủ tục hành chính cũng như các mô hình, cách làm hay về việc thực hiện cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả cũng như mối quan hệ của cơ quan hành chính nhà nước với các giao dịch hành chính trên địa quận.

2. Yêu cầu

– Đề xuất những sáng kiến, giải pháp, mô hình hữu ích để có thể ứng dụng sâu, rộng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử hoặc các biện pháp thay thế thực hiện có hiệu quả các thủ tục hành chính nhằm mục tiêu tiết kiệm chi phí và thời gian.

– Các sáng kiến, giải pháp, mô hình dự thi phải đạt các mục tiêu sau:

+ Rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hành chính.

+ Giảm các chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

+ Có tính khả thi và ứng dụng cao trong đời sống.

+ Cắt giảm các chi phí đồng thời nâng cao hiệu quả, chất lượng giữa cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính tại các đơn vị.

+ Tính hiệu quả và khả thi nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với tổ chức, công dân trên địa bàn.

+ Nâng cao chất lượng mối quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với tổ chức, công dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI, HÌNH THỨC, NỘI DUNG THI

1. Đối tượng

– Là công dân Việt Nam từ đủ 16 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội (trừ thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo, tổ giúp việc và những bộ phận cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cuộc thi).

– Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

2. Hình thức, nội dung thi

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức bài thi viết, trong đó thể hiện những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính hoặc các mô hình, phương án, giải pháp nâng cao chất lượng, cách thức thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đem lại hiệu quả trong công tác quản lý đối với cơ quan nhà nước cũng như giảm chi phí đối với công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

– Bài dự thi cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

+ Phản ánh thực trạng những vấn đề nêu ra; cơ sở pháp lý; đưa ra những giải pháp, sáng kiến, mô hình nhằm đạt đến mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian cho công dân, cho cơ quan nhà nước hoặc các giải pháp, sáng kiến, mô hình cho hệ thống một cửa, một cửa liên thông nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cũng như cách thức quản lý hiệu quả, khoa học, đem lại lợi ích cho nhà nước và công dân một cách tối ưu.

+ Các giải pháp, sáng kiến nhằm cải tiến quy trình thực hiện thủ tục hành chính, đơn giản hóa các khâu, rút ngắn hoặc loại bỏ bớt các bước thực hiện thủ tục hành chính; tăng cường liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; dự tính chi phí tiết giảm khi thực hiện thủ tục hành chính; lợi ích của cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước sẽ đạt được khi áp dụng những sáng kiến, giải pháp nếu áp dụng trên thực tế; các mô hình, phương thức vận hành, cải cách về chế độ, nhân lực, cơ sở vật chất hoặc ứng dụng khoa học; quy trình nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống một cửa, một cửa liên thông.

Các sáng kiến, giải pháp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính hoặc quá trình luân chuyển, phối hợp giải quyết hồ sơ giữa các cơ quan, đơn vị phải đảm bảo rút ngắn về thời gian và tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa giấy tờ của công dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Các sáng kiến, giải pháp, mô hình thực hiện thủ tục hành chính, liên thông thực hiện hoặc ứng dụng công nghệ, áp dụng các ứng dụng khoa học trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính hiệu quả.

Các giải pháp, sáng kiến, mô hình cần có tính ứng dụng cao trong thực tế.

+ Trường hợp cần thiết, Ban tổ chức có thể tổ chức vòng chung khảo đối với một số bài thi có chất lượng cao nhất để thực hiện nội dung thuyết trình nhằm đánh giá kết quả và xem xét trao giải. Nội dung thuyết trình cần nêu bật những nội dung cơ bản của sáng kiến, giải pháp, mô hình; đặc biệt khả năng áp dụng thực tiễn và những lợi ích đem lại khi ứng dụng thực tế.

3 . Thời gian, địa điểm tiếp nhận bài dự thi

a) Thời điểm kết thúc nhận bài dự thi: Trước 17 giờ 00 ngày 15/11/2019. Thời hạn nhận bài dự thi gửi qua đường bưu điện được tính theo dấu bưu điện nơi nhận.

b) Địa điểm tiếp nhận bài dự thi:

– Đối với người dự thi là cá nhân, tổ chức trên địa bàn Quận nộp bài dự thi tại UBND phường nơi cư trú hoặc tạm trú đối với cá nhân hoặc nơi đặt trụ sở đối với tổ chức.

– Đối với người dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang trên địa bàn Quận nộp bài dự thi tại cơ quan, đơn vị mình công tác, làm việc;

III . BÀI THI HỢP LỆ VÀ KHÔNG HỢP LỆ

1. Bài thi hợp lệ: Trình bày trên giấy cỡ A4 hoặc bài dự thi trên khổ A4 nhưng kèm theo cỡ giấy khổ rộng khác để phục vụ minh họa cho bài dự thi; điền đầy đủ thông tin cá nhân theo mẫu do Ban tổ chức phát hành.

– Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Việt, có dấu, sử dụng phần mềm soạn thảo Microsorf Word, font chữ: Times New Roman, bảng mã Unicode, kiểu gõ: Telex; cỡ chữ 14.

2. Bài dự thi không hợp lệ: Bài dự thi trình bày trên khổ giấy không phải A4; bài photocopy; bài sao chép giống 100% bài dự thi của người khác (trường hợp này cả hai hoặc nhiều bản giống nhau 100% đều bị loại); bài thi sử dụng tiếng nước ngoài; nộp quá hạn so với quy định.

IV. CÁCH THỨC SƠ LOẠI

UBND Quận tổ chức chấm Sơ khảo đối với các bài dự thi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn. UBND Quận chọn 10 bài dự thi, đáp ứng đúng Thể lệ, có số điểm cao ( lấy từ cao xuống thấp) gửi về UBND Thành phố để lựa chọn chấm Chung khảo.

V. ĐIỂM THI VÀ PHƯƠNG PHÁP TÍNH ĐIỂM

a) Điểm thi: Tổng điểm tối đa của bài thi là 100 điểm, trong đó:

– Nội dung: 90 điểm:

+ Phần đánh giá thực trạng: tối đa 10 điểm.

+ Phần đề xuất, kiến nghị, giải pháp, sáng kiến, mô hình; tính khả thi và tính ứng dụng: tối đa 70 điểm.

– Trình bày, minh họa: 10 điểm.

b) Tiêu trí đánh giá, nhận xét bài dự thi xuất sắc:

Bài dự thi có nghiên cứu sâu thực trạng, đưa ra các sáng kiến, giải pháp cụ thể thiết thực, có sự phân tích, lập luận chặt chẽ, tính toán chi phí tuân thủ chi tiết, cụ thể. Sáng kiến, giải pháp có tính khả thi và khả năng ứng dụng cao trong đời sống đáp ứng mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp đồng thời tăng hiệu quả, chất lượng quản lý cũng như tiết kiệm chi phí của cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình giải quyết, thực hiện thủ tục hành chính; Các mô hình, sáng kiến hoặc giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ, tiết giảm chi phí thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn Thành phố./.

Quận Hoàng Mai

Các Phần Cơ Bản Của Một Cửa Sổ Bảng Tính Excel 2003

Microsoft Excel 2003 là một ứng dụng bảng tính trong bộ Microsoft Office 2003. Bảng tính là một chương trình kế toán cho máy tính. Bảng tính chủ yếu được sử dụng để làm việc với số và văn bản. Bảng tính có thể giúp sắp xếp thông tin, như sắp xếp thứ tự một danh sách tên hoặc sắp xếp các bản ghi, tính toán và phân tích thông tin bằng các công thức toán học.

Trong bài này, bạn sẽ làm quen với Excel và biết được các thành phần trong cửa sổ Excel 2003.

Cửa sổ Excel 2003

Nhiều thành phần bạn thấy trong cửa sổ của Excel 2003 là cơ bản trong hầu hết các chương trình phần mềm khác của Microsoft Office 2003, bao gồm Word, PowerPoint và các phiên bản Excel trước và một số khác dành riêng cho phiên bản Excel này.

Workbook – Tập tin bảng tính

Là tập tin bảng tính được tạo bởi Excel. Các tập tin Excel có phần mở rộng là .xls

Title bar – Thanh tiêu đề

Thanh tiêu đề hiển thị cả tên của ứng dụng Excel và tên của Workbook.

Menu bar – Thanh trình đơn

Toolbar – Thanh công cụ

Thanh công cụ với các nút chức năng giúp bạn thực hiện các lệnh xử lý một cách nhanh chóng. Bạn có thể di chuyển, ẩn, hiện thanh công cụ cũng như thêm hoặc bớt các nút chức năng trên thanh công cụ.

Column headings – Tiêu đề cột

Mỗi bảng tính Excel chứa 256 cột. Mỗi cột được đặt tên bằng một chữ cái hoặc kết hợp các chữ cái.

Row headings – Tiêu đề hàng

Mỗi bảng tính chứa 65.536 hàng. Mỗi hàng được đặt tên theo một số.

Name Box – Hộp tên

Hộp tên hiển thị địa chỉ của của ô đang được chọn hoặc đang được sử dụng.

Formula bar – Thanh công thức

Thanh công thức hiển thị thông tin được bạn nhập vào hoặc khi bạn nhập thông tin vào ô đang chọn. Nội dung của một ô cũng có thể được chỉnh sửa trong thanh công thức này.

Cell – ô

Một ô là một giao điểm của một cột và hàng. Mỗi ô có một địa chỉ ô duy nhất. Trong hình trên, địa chỉ ô của ô đã chọn là C3. Đường viền đậm xung quanh ô được chọn được gọi là con trỏ ô – Cell Pointer.

Sheet tabs – Các trang bảng tính và nút điều hướng

Các trang bảng tính tách một tập tin bảng tính – Workbook thành các bảng tính – Worksheet độc lập. Một Workbook mặc định sẽ có 3 Worksheet. Mỗi Workbook phải chứa ít nhất 1 Worksheet.

Các nút điều hướng cho phép bạn di chuyển đến một Worksheet khác trong Workbook. Chúng được sử dụng để hiển thị bảng tính đầu tiên, trước, tiếp theo và cuối cùng trong Workbook.

Giải Pháp Chấm Công Cho Chuỗi Cửa Hàng Bán Lẻ

1. Sự cần thiết:

– Nền kinh tế Việt Nam sau ngày gia nhập WTO đã và đang phát triển một cách vượt trội, tạo ra nhiều doanh nghiệp với chuỗi cửa hàng bán lẻ toàn quốc. Quản lý nhân lực trong các doanh nghiệp này ngày càng cần có một giải pháp tổng thể và chuyên nghiệp. Để thực hiện được nhiệm vụ đó, hệ thống máy chấm công vân tay đa điểm của Máy chấm công Tín Thành phục vụ cho chuỗi cửa hàng cần thiết ra đời.

2. Lợi ích:

– Tiết kiệm chi phí quản lý cho doanh nghiệp.

– Quản lý thời gian làm việc của cán bộ công ty dễ dàng và nhanh chóng.

– An toàn, hiệu quả, chính xác, khách quan, công bằng.

– Nâng cao ý thức người lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động.

3. Mô tả nguyên lý hệ thống:

– Hệ thống chấm công cho chuỗi cửa hàng bán lẻ gồm có: mỗi cửa hàng cần được trang bị 01 máy chấm công, 01 tên miền DNS Pro (hoặc IP wan tĩnh), 01 đường truyền mạng Internet. Phần mềm chấm công được cài đặt lên 1 hoặc 1 vài máy tính ở trung tâm điều hành.

– Máy chấm công: Đây là thiết bị dùng để ghi nhận thời gian đến làm việc và thời gian về của nhân viên. Nhân viên tại mỗi cửa hàng được đăng ký dấu vân tay lên máy chấm công, tự chấm công cho chính bản thân mình mỗi khi đi làm. Không ai giúp ai được trong vấn đề chấm công.

– Tên miền DNS Pro: dùng để cập nhật IP WAN tại mỗi cửa hàng của nhà mạng thường xuyên thay đổi (được cài đặt tại mỗi cửa hàng và khai báo trên phần mềm chấm công được cài đặt tại trung tâm). Nếu IP WAN của nhà cung cấp mạng Internet là địa chỉ IP tĩnh thì không cần tới tên miền DNS Pro.

– Đường truyền mạng Internet: mỗi cửa hàng cần có 1 đường truyền mạng internet để truyền tải dữ liệu nhân viên, dữ liệu chấm công của nhân viên về máy tính ở văn phòng trung tâm.

4. Phần mềm chấm công cho chuỗi cửa hàng bán lẻ:

– Các thông tin chấm công vân tay được truyền về phần mềm chấm công, ở đây hệ thống sẽ xử lý các thông tin theo yêu cầu của người sử dụng ngay từ đầu và đưa ra các kết quả theo yêu cầu của người sử dụng như các báo cáo, các tiện ích….

Các chức năng chính của phần mềm:

Quản lý quyền sử dụng

Quản lý các thông tin cơ bản nhân sự

Quản lý ca làm việc của công ty

Quản lý thời gian làm việc của nhân viên

Quản lý thời gian ra ngoài, nghỉ phép của nhân viên

Báo cáo số lượng nhân viên đi làm trong ngày

Báo cáo thời gian vào ra chi tiết của từng nhân viên

Báo cáo thời gian đi muộn về sơm của nhân viên

Báo cáo ngày nghĩ phép của nhân viên

Báo cáo tổng hợp tháng

Các báo cáo khác

Các tiện ích

Xuất báo cáo chấm công dưới dạng file text để kết hợp với phần mềm nhân sự tiền lương.

5. Sơ đồ hệ thống:

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Giải Pháp Cho Cơ Chế Một Cửa trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!